Review Tham Quan Đền thờ vua Ngô Quyền Hải Phòng ở đâu,kiến trúc 2022

denvuaNgoQuyen01

Đền thờ vua Ngô Quyền ở đâu?


Đền thờ và Lăng vua Ngô Quyền, vị vua lừng danh trong lịch sử dân tộc ngự tọa tại xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, được mệnh danh là vùng đất “địa linh nhân kiệt”. Đền thờ và Lăng mộ được Nhà nước công nhận làdi tích lịch sử – văn hóa truyền thống cấp quốc gia.

Đền và lăng Ngô Quyền được xây dựng trên một đồi đất cao, có
tên là đồi Cấm, mặt hướng về phía đông. Đền thờ được xây ở phía trên, phương thức lăng
khoảng 100m.

Tham Quan Đền thờ vua Ngô Quyền Hải Phòng

Kiến trúc Đền thờ vua Ngô Quyền Hải Phòng

Đền và lăng Ngô Quyền được xây dựng trên một đồi đất cao, mang tên là đồi Cấm, mặt hướng về phía đông. Đền thờ được xây ở phía trên, phương thức lăng khoảng 100m. Đền có quy mô khá khiêm tốn, gồm: Nghi môn, tả mạc, hữu mạc, đại bái (tiền đường) và hậu cung.

Trong quần thể đền và lăng Ngô Quyền còn tồn tại 18 cây duối cổ – tương truyền là nơi Ngô Quyền buộc voi, ngựa – đã được công nhận là “Cây di sản” cấp quốc gia.

Phía trước lăng là một cánh đồng rộng tọa lạc giữa 2 sườn đồi và một nguồn nước gọi là vũng Hùm chảy ra sông Tích. Cạnh bên đó là đồi Hổ Gầm, tương truyền xưa là nơi thuở nhỏ Ngô Quyền thường cùng bạn chăn trâu, cắt cỏ và tập luyện võ nghệ. Đây có lẽ là vị trí đẹp tuyệt vời nhất của ấp Đường Lâm xưa.

Tham Quan Đền thờ vua Ngô Quyền Hải Phòng2

Tôn tạo Đền thờ vua Ngô Quyền Hải Phòng

Ngày 26 tháng tám năm 2013, lăng Ngô Quyền được khởi công tôn tạo trùng tu với vốn đầu tư 30 tỷ đồng, với 1/3 số vốn do con cháu họ Ngô đóng góp.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Phủ Thượng Đoạn Hải Phòng ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2022

Những hạng mục tu bổ, tôn tạo đền thờ gồm: Hậu cung, nghi môn, tiền tế, tả vu, hữu vu, xây dựng lầu hóa sớ. Hạng mục tu bổ, tôn tạo lăng Ngô Quyền gồm: Tu bổ lăng, tôn tạo sân, trụ biểu lan can, xây dựng bình phong. Theo đó, dự án xây dựng khu phụ trợ, tôn tạo phong cảnh, sân, đường tổng thể và hạ tầng kỹ thuật.

Dự án do Văn phòng tư vấn và chuyển giao công nghệ xây dựng – Trường Đại học Kiến trúc thủ đô Hà Nội lập báo cáo kỹ thuật và Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng – Bộ Xây dựng thẩm tra thiết kế bản vẽ thực hiện.

Tham Quan Đền thờ vua Ngô Quyền Hải Phòng1

Lịch sử Đền thờ vua Ngô Quyền Hải Phòng

Lăng Ngô Quyền, tôn tạo vào đầu thế kỷ 20 triều vua Thành Thái.

Lăng mộ Vua Ngô Quyền được trùng tu năm Minh Mạng thứ 2 (1821) và được xây dựng lại năm Tự Đức thứ 27 (1874). Lăng được xây kiểu nhà bia có mái che, cao khoảng 1,5m. Giữa lăng là ngai, trong có bia đá ghi bốn chữ Hán “Tiền Ngô Vương Lăng” (Lăng mộ Vua Ngô Quyền)

Tham Quan Đền thờ vua Ngô Quyền Hải Phòng1

Bình phong ‘có con quỷ’ ở lăng Ngô Quyền

“Không nên tồn tại cái bình phong đấy”

Ông còn bức xúc vì ông Phạm Hùng Sơn, Trưởng ban Quản lý di tích Đường Lâm (nhà quản trị), khăng khăng cho rằng bình phong có con hổ này là do ông tư vấn mà có. “Tôi có xuống đó nói chuyện với người dân. Tôi cho rằng lăng này nên có bình phong thì sẽ phù hợp với kiến trúc của một ngôi miếu thờ kiêm lăng mộ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch biệt thự Bảo Đại Hải Phòng Ở đâu Lịch Sử Vẻ Đẹp 2022

Tôi cũng nói trên bình phong mặt trước nên có hổ, mặt sau có ngũ phúc. Nhưng tôi chưa từng thấy bản vẽ cụ thể nào của họ (Ban Quản lý di tích Đường Lâm – NV). Nếu được hỏi, tôi sẽ tư vấn rất kỹ lưỡng rằng bình phong nên đặt ở đâu, hình dáng ra sao, vị trí thế nào. Nhưng Ban Quản lý di tích hình như ngại hỏi thì phải chi tiền nên chỉ muốn làm cho xong”, ông Biền nói.

Tham Quan Đền thờ vua Ngô Quyền Hải Phòng4

Trong khi đó, ông Dương Hữu Số, người trông coi ở lăng, lại vô cùng lo lắng. Lo vì căn phòng cho người trông coi lăng lại cao hơn cả hậu cung vua. Vì thế, ông quyết định không vào đó ở. GS Biền cho rằng, về nguyên tắc kiến trúc cổ, không ai làm chỗ ở cho người trông lăng cao hơn như vậy cả, sẽ tổn thọ, ngay cả việc chọn chỗ để hóa vàng, làm nhà vệ sinh cũng phải dựa theo hướng gió, nhằm tránh khí xấu thổi vào nơi thờ tự.

Song nỗi bức xúc của ông Biền, nỗi lo của ông Số hẳn không thấm vào đâu với sự nhấp nhổm không yên lòng của dòng họ Ngô. Theo Cục Di sản, khi lập dự án tôn tạo tu bổ lăng Ngô Quyền, dòng họ Ngô đã cam kết sẽ đóng góp 30% tổng kinh phí đầu tư công trình, tương đương 10 tỉ đồng.

Trong khi có vai trò quan trọng cả về tài chính và tinh thần như vậy, dòng họ Ngô lại không hài lòng với những thay đổi hiện tại tại lăng. Ông Ngô Vui, thay mặt của dòng họ, cho biết: “Không nên tồn tại cái bình phong đấy. Cũng không nên có cái rãnh nước chạy quanh lăng. Cái đó về tâm linh là người ta kiêng”.

Xem Thêm:  Review Tham Quan chùa Phổ Chiếu Hải Phòng ở đâu,kiến trúc,lịch sử 2022

Cũng theo ông Vui: “Họ nói ông Biền nhầm lẫn bình phong của bậc đế vương với dân thường. Ông Ngô Quyền là đế vương thì bình phong đó là dãy núi trước mắt. Tóm lại, ý kiến của con cháu trong dòng họ đều muốn dỡ bỏ cái đó”.

Tham Quan Đền thờ vua Ngô Quyền Hải Phòng5

Trên thực tiễn, thiết kế được Cục Di sản phê duyệt đã có rất nhiều tấm bình phong này. Theo Cục, nó “tuyệt đối hợp với nguyên tắc tu bổ tôn tạo, cũng như khoa học”. 

Chuyên Mục: Review Hải Phòng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đền thờ và Lăng mộ vua Ngô Quyền ở quê nhà Đường Lâm

Leave a Reply

Your email address will not be published.