Review Hải Phòng

Review Tham Quan Đền thờ vua Ngô Quyền Hải Phòng ở đâu,kiến trúc 2022

Đền thờ vua Ngô Quyền ở đâu?


Đền thờ và Lăng vua Ngô Quyền, vị vua lừng danh trong lịch sử dân tộc ngự tọa tại xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, được ca tụng là vùng đất “địa linh nhân kiệt”. Đền thờ và Lăng mộ được Nhà nước công nhận làdi tích lịch sử – văn hóa truyền thống cổ truyền cấp đất nước.

Đền và lăng Ngô Quyền được thành lập trên một đồi đất cao, có
tên là đồi Cấm, mặt hướng về hướng phía đông. Đền thờ được xây ở ở bên trên, cách thức lăng
khoảng 100m.

Tham Quan Đền thờ vua Ngô Quyền Hải Phòng

Kiến trúc Đền thờ vua Ngô Quyền Hải Phòng

Đền và lăng Ngô Quyền được thành lập trên một đồi đất cao, có tên là đồi Cấm, mặt hướng về hướng phía đông. Đền thờ được xây ở ở bên trên, cách thức lăng khoảng 100m. Đền có mô hình khá từ tốn, gồm: Nghi môn, tả mạc, hữu mạc, đại bái (tiền đường) và hậu cung.

Trong quần thể đền và lăng Ngô Quyền còn sống sót 18 cây duối cổ – tương truyền là địa điểm Ngô Quyền buộc voi, con Ngữa – đã được công nhận là “Cây di sản” cấp đất nước.

Phía trước lăng là một cánh đồng rộng tọa lạc giữa 2 sườn đồi và một nguồn nước gọi là vũng Hùm chảy ra sông Tích. Lân cận đây là đồi Hổ Gầm, tương truyền xưa là địa điểm thuở bé dại Ngô Quyền thường cùng bạn chăn trâu, cắt cỏ và tập luyện võ nghệ. Đây có lẽ rằng là vị trí đặt xinh tuyệt đối nhất của ấp Đường Lâm xưa.

Tham Quan Đền thờ vua Ngô Quyền Hải Phòng2

Tôn tạo Đền thờ vua Ngô Quyền Hải Phòng

Ngày 26 tháng tám năm 2013, lăng Ngô Quyền được khai công tôn tạo trùng tu với vốn góp vốn đầu tư 30 tỷ đồng, với 1/3 số vốn liếng do con cái họ Ngô góp phần.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Bí ẩn đền thờ Long Sơn Thủy Quốc Hải Phòng Ở Đâu? Lịch Sử? 2023

Những hạng mục tu bổ, tôn tạo đền thờ gồm: Hậu cung, nghi môn, tiền tế, tả vu, hữu vu, thành lập lầu hóa sớ. Hạng mục tu bổ, tôn tạo lăng Ngô Quyền gồm: Tu bổ lăng, tôn tạo sân, trụ biểu lan can, thành lập bình phong. Theo đó, dự án công trình thành lập khu phụ trợ, tôn tạo cảnh sắc, sân, đường tổng thể và cơ sở hạ tầng kỹ thuật.

Dự án công trình do Công sở support và bàn giao công nghệ thành lập – Trường Đại học Kiến trúc thủ đô Hà Nội lập giải trình kỹ thuật và Viện Khoa học Công nghệ Thành lập – Bộ Thành lập thẩm tra thiết kế kiến thiết bản vẽ tiến hành.

Tham Quan Đền thờ vua Ngô Quyền Hải Phòng1

Lịch sử Đền thờ vua Ngô Quyền Hải Phòng

Lăng Ngô Quyền, tôn tạo vào vào đầu thế kỷ 20 triều vua Thành Thái.

Lăng mộ Vua Ngô Quyền được trùng tu năm Minh Mạng thời điểm đầu tuần (1821) và được thành lập lại năm Tự Đức thứ 27 (1874). Lăng được xây kiểu nhà bia có mái che, cao khoảng 1,5 mét. Giữa lăng là ngai, trong có bia đá ghi bốn chữ Hán “Tiền Ngô Vương Lăng” (Lăng mộ Vua Ngô Quyền)

Tham Quan Đền thờ vua Ngô Quyền Hải Phòng1

Bình phong ‘có con quỷ’ ở lăng Ngô Quyền

“Không nên sống sót cái bình phong đấy”

Ông còn bức xúc vì ông Phạm Hùng Sơn, Trưởng ban Quản lý di tích lịch sử Đường Lâm (nhà chủ tịch), khăng khăng nhận định rằng bình phong có con hổ đấy là do ông support mà có. “Tôi có xuống đó rỉ tai với cư dân. Tôi nhận định rằng lăng này nên có bình phong thì sẽ thích hợp với kiến trúc của một ngôi miếu thờ kiêm lăng mộ.

Xem Thêm:  Rewview Khám phá Đình Đồng Dụ Hải Phòng ở đâu,lịch sử,lưu trú 2021

Mình cũng nói trên bình phong mặt trước nên có hổ, mặt sau có ngũ phúc. Nhưng tôi trước đó chưa từng cảm nhận bản vẽ rõ ràng và cụ thể nào của mình (Ban Quản lý di tích lịch sử Đường Lâm – NV). Nếu được đặt ra những câu hỏi, tôi sẽ support rất kỹ lưỡng rằng bình phong nên được đặt ở đâu, hình dạng ra làm sao, vị trí đặt ra sao. Nhưng Ban Quản lý di tích lịch sử có vẻ như ngại hỏi thì phải chi tiền nên chỉ có thể muốn khiến cho xong”, ông Biền nói.

Tham Quan Đền thờ vua Ngô Quyền Hải Phòng4

Trong lúc đó, ông Dương Hữu Số, người trông coi ở lăng, lại rất chi là lo âu. Lo vì căn nhà cho người trông coi lăng lại cao hơn nữa cả hậu cung vua. Bởi vậy, ông đưa ra quyết định không vào đây ở. GS Biền nhận định rằng, về nguyên lý kiến trúc cổ, không ai làm chỗ ở cho người trông lăng cao hơn nữa như thế cả, sẽ tổn thọ, trong cả việc chọn chỗ để hóa vàng, làm nhà lau chùi cũng cần phải dựa theo phía gió, nhằm mục tiêu né khí xấu thổi vào địa điểm thờ tự.

Song nỗi bức xúc của ông Biền, nỗi lo của ông Số hẳn không thấm vào đâu với việc nhấp nhổm không yên lòng của dòng họ Ngô. Theo Cục Di sản, khi lập dự án công trình tôn tạo tu bổ lăng Ngô Quyền, dòng họ Ngô đã định vị sẽ góp phần 30% tổng giá thành góp vốn đầu tư dự án công trình, tương đồng 10 tỉ đồng.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch trầm tích vùng cửa biển Hải Phòng ở đâu giá trị 2022

Trong khi có vai trò quan trọng cả về kinh tế và tinh thần như thế, dòng họ Ngô lại không hài lòng với các đổi khác ngày này tại lăng. Ông Ngô Vui, đại diện của dòng họ, cho biết thêm: “Không nên sống sót cái bình phong đấy. Cũng đừng nên có cái rãnh nước chạy xung quanh lăng. Cái đó về tâm linh là người ta kiêng”.

Cũng theo ông Vui: “Họ nói ông Biền nhầm lẫn bình phong của bậc đế vương với dân thường. Ông Ngô Quyền là đế vương thì bình phong đây là dãy núi trước mắt. Kết luận, quan điểm của con cái trong dòng họ đều muốn dỡ bỏ cái đó”.

Tham Quan Đền thờ vua Ngô Quyền Hải Phòng5

Trên thực tế, thiết kế kiến thiết được Cục Di sản phê duyệt đã có không ít tấm bình phong này. Theo Cục, nó “tuyệt vời phù hợp nguyên lý tu bổ tôn tạo, y hệt như khoa học”. 

Chuyên Mục: Review Hải Phòng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đền thờ và Lăng mộ vua Ngô Quyền ở quê hương Đường Lâm

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button