Review Tham Quan Bảo Tàng Hải Quân Hải Phòng ở đâu,giờ mở,giá vé,có gì 2022

IMG 6824

Bảo tàng hải quân Hải Phòng là một trong những niềm tự hào mang giá trị lịch sử và sức mạnh của quân đội Việt Nam mà người dân Hải Phòng vô cùng trân trọng. Cùng ghé thăm bảo tàng lịch sử này để tìm hiểu thêm những điều tuyệt vời mà ông cha ta đã để lại.

Bảo Tàng Hải Quân Hải Phòng ở đâu?

Bảo tàng Hải quân Hải Phòng được xây dựng vào ngày 04/01/1975. Tọa lạc tại đường 353 – tuyến đường tiếp giáp trung tâm thành phố Hải Phòng nối ra khu du lịch Đồ Sơn, đây là nơi gìn giữ của hàng nghìn hiện vật hải quân Việt Nam trong nhiều giai đoạn biến động của thời đại. Hiện nay, bảo tàng Hải quân đã được chính phủ công nhận là di tích lịch sử hạng hai cần phải bảo tồn và lưu giữ trong hệ thống những bảo tàng quốc gia.

Địa điểm :Anh Dũng, Quận Dương Kinh, Hải Phòng

Tham Quan Bảo Tàng Hải Quân Hải Phòng

Giờ mở cửa và giá vé Bảo tàng Hải Phòng

Theo kinh nghiệm du lịch thành phố cảng, ngoài việc lên kế hoạch khám phá hay tham quan thế nào thì bạn còn cần chú ý xem trước về thời gian mở cửa cũng như đón khách của bảo tàng ra sao. Không giống như bảo tàng thẩm mỹ và làm đẹp Hải Phòng hay bảo tàng Quân đội Hải Phòng, điểm tham quan này có quy định thời gian cụ thể rõ ràng như sau:

  • Thời gian mở cửa: Sáng thứ Ba đến Chủ nhật, chiều thứ Ba đến thứ Sáu
  • Giờ mở cửa Bảo tàng Hải Phòng: 8:00 – 10:30 | 14:00 – 16:30
Bảo tàng Hải Phòng

Tính chất, Bảo tàng Hải Phòng giá vé khá rẻ, chỉ từ 5.000 VNĐ/người cho khách tham quan tự do. Do đó nếu bạn đi theo đoàn và muốn tìm hiểu kỹ hơn thì gợi ý tốt nhất là nên liên hệ thuê hướng dẫn viên và đăng ký ngày trước với phía bảo tàng sẽ được hỗ trợ và báo phí phục vụ tốt nhất nhé.

Thông tin về bảo tàng Hải quân Hải Phòng

Tham Quan Bảo Tàng Hải Quân Hải Phòng 1

Bảo Tàng Hải Quân có hình dạng như một con tàu to, tọa lạc neo đậu trên đất liền, kế bên chân cầu Rào thu hút nhiều ánh nhìn của nhiều người qua đường. Với tổng diện tích lên tới 16.000 m2, bảo tàng không chỉ là một trung tâm trưng bày rộng to mà còn mang giá trị văn hóa truyền thống chính trị có tác động mạnh mẽ tới nhiều hoạt động của thành phố. Chính quyền thành phố vẫn thường xuyên sử dụng nơi đây làm nơi họp mặt của những tổ chức hải quân trong và ngoài nước.

Lối kiến trúc của bảo tàng mang tính hiện đại và sự nhận dạng là trọn vẹn khác biệt. Không quá khi nói rằng sự kỳ công của những kiến trúc sư đã đưa về một một bảo tàng đậm tính nghệ thuật, hiếm có ngự trị tại thành phố cảng. Từng khu trong bảo tàng đều được tách biệt rõ ràng nhằm phân bổ đúng đắn nhiệm vụ và chức năng, đó là một trong những tiêu chuẩn bắt buộc của quân đội. Bảo tàng tọa lạc giữa một không gian rộng to và xung quanh là cây xanh bao bọc, hầu như là nơi tách biệt trọn vẹn với TP tấp nập.

Bảo tàng hải quân Hải Phòng – niềm tự hào của Hải quân Việt Nam

Hiện nay, Bảo tàng Hải quân Hải Phòng còn được nhiều chuyên gia sử dụng với mục đích nghiên giúp, phát hiện, tìm hiểu văn hóa truyền thống lịch sử và mở cửa nhằm giới thiệu những tinh hoa của hải quân Việt Nam với người dân một phương thức mạnh mẽ. Khách du lịch tới đây sẽ được chiêm ngưỡng một phương thức toàn diện niềm tự hào của non sông được gói gọn hoàn hảo trong không gian này từ những hiện vật lịch sử, chính trị, văn hóa truyền thống đến những sự kiện hùng hồn mà hải quân của non sông đã trải qua để phát triển được như ngày nay.

Lịch sử Bảo tàng Hải Phòng

Bảo tàng Hải Phòng được xây dựng vào năm 1919 với diện tích khoảng 1ha. Kiến trúc nơi đây rất độc đáo khi mang phong phương thức Gothique của Châu Âu. Sở dĩ có điều này là vì khi xưa vào thời Pháp thuộc, bảo tàng này vốn là trụ sở của Ngân hàng Pháp – Hoa. 

Được biết, việc xây dựng bảo tàng này được sẵn sàng ngay sau khi ngày giải phóng Hải Phòng giới thiệu và chính thức xây dựng vào ngày 20/12/1959. Từ đó, nơi đây rất được biết đến là bảo tàng khảo giúp địa phương trước tiên của nước Việt Nam ta.

Bảo tàng Hải Phòng

Đi tới Bảo tàng Hải Phòng thế nào?

Với vị trí đắc địa tọa lạc ngay trung tâm thành phố nên việc dịch chuyển đến tham quan Bảo tàng Hải Phòng cực kỳ đơn giản. Nếu thắc mắc trung tâm thành phố Hải Phòng có gì chơi thì bạn cũng có thể chọn phương thức bắt xe buýt, thuê taxi hay thậm chí là đi xe máy để tới bảo tàng. Đường xá tại đây cũng tương đối rộng rãi và dễ dịch chuyển, thế nên bạn không cần lo lắng về vấn đề tắc đường đâu nhé.

Bảo tàng Hải Phòng

Tham quan Bảo tàng Hải Phòng, có gì thú vị?

Nổi tiếng là một điểm du lịch, tham quan thú vị cao cấp thành phố, Bảo tàng Hải Phòng ẩn chứa rất nhiều điều tính chất. Nếu có dịp đến đây, bạn ổn định phải trải nghiệm đủ những hoạt động sau đây.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch trầm tích vùng cửa biển Hải Phòng ở đâu giá trị 2022

Chiêm ngưỡng khu trưng bày đa dạng

Khu trưng bày hiện vật kim loại

Bảo tàng là nơi trưng bày, giới thiệu về truyền thống lịch sử, phương thức mạng và bản sắc văn hóa truyền thống của Hải Phòng. Theo thống kê, hiện nay Bảo tàng Hải Phòng đang lưu giữ, bảo quản 279 cổ vật bằng vật liệu kim loại với niên đại lên đến hàng nghìn năm. 

Bảo tàng Hải Phòng1

Bằng hình thức trưng bày, bảo tàng giúp khách du lịch tưởng tượng được rõ nét nhất về nền văn hóa truyền thống lâu đời của Hải Phòng còn sót lại. Chính điều này đã giúp cho việc nghiên giúp khoa học và giáo dục trở nên có hiệu quả, trọn vẹn hơn.

Khu trưng bày hiện vật gốm đá

Tới tham quan Bảo Tàng Hải Quân Hải Phòng mà không ghé khu trưng bày hiện vật gốm đá thì hẳn sẽ là một thiếu sót. Nơi đây có những món đồ gốm đá với đủ loại từ cổ xưa đến hiện đại mang nhiều giá trị thẩm mỹ. Bằng sự kết hợp giữa hiện vật thực tiễn và tài liệu khoa học hỗ trợ đặc trưng, nơi đây đã giới thiệu một phương thức rõ nét nhất về nghệ thuật tạo hình điêu khắc, trang trí đồ gốm đá của VN từ ngày đầu dựng nước phương thức đây khoảng 4000 năm cho đến trước Cách thức mạng Tháng Tám năm 1945.

Bảo tàng Hải Phòng2

Khu trưng bày hiện vật gốm sứ

Ngoài trưng bày gốm đá thì Bảo tàng Hải Phòng còn tồn tại cả khu trưng bày cổ vật gốm sứ cực điểm khác biệt. Được biết, hiện nay tại đây có đến 773 gốm sứ được sưu tầm, tìm kiếm. Tất cả đều là cổ vật thực tiễn từ những thời kỳ tiền sử. Nhờ những hiện vật này mà khách du lịch có thể hiểu thêm hơn về văn hóa truyền thống, hoạt động sản xuất, chế tác gốm sứ của cha ông ta từ xưa đến nay.

Bảo tàng Hải Phòng3

Khu trưng bày hiện vật vải, giấy

Không chỉ có nhiều hiện vật đồ gốm hay đồ kim loại cổ, Bảo tàng Hải Phòng còn tồn tại số lượng to nhiều loại hiện vật quý khác gồm giấy, vải… Chưa kể, trong kho của điểm tham quan này còn tồn tại đến 154.497 tư liệu cùng 29.381 phim ảnh chứa nhiều nội dung lịch sử, phương thức mạng liên quan đến giai đoạn chống Mỹ cực phong phú và đa dạng. Đây đấy là nguồn tư liệu phục vụ tốt nhất cho công tác trưng bày, nghiên giúp khoa học cho học viên, sinh viên trong thành phố Hải Phòng và trên toàn quốc.

Bảo tàng Hải Phòng4

Khu trưng bày hiện vật gỗ, mây, tre

Thêm một khu rất được nhiều khách du lịch ưa thích khám phá khi đến Bảo tàng Hải Phòng đó đấy là nơi chứa bộ sưu tập những hiện vật mây, gỗ, tre cực độc đáo. Tại đây lưu giữ nhiều công cụ sản xuất, đồ dùng cổ xưa của những người dân sử dụng trong đời sống. Khách tham quan sẽ có thời cơ chiêm ngưỡng tận mắt những vật dụng hộ gia đình đặc trưng được đan bằng tre, mây hay gỗ của những người dân Hải Phòng từ xưa đến nay.

Bảo tàng Hải Phòng5

Những hoạt động triển lãm thú vị tại Bảo tàng Hải Phòng

Song song với hoạt động trưng bày hiện vật theo từng chặng đường lịch sử dân tộc thì tại bảo tàng thành phố Hải Phòng còn thường xuyên tổ chức triển lãm theo chuyên đề. Chính những hoạt động này đã giúp khách tham quan có cái nhìn tinh tế hơn về văn hóa truyền thống cùng nét đặc trưng của những người dân xứ cảng. 

Một trong những chuyên đề nổi tiếng nhất phải kể đến như “Dấu ấn ngày thu lịch sử” hay “Văn minh sông Hồng – Kết tinh và tỏa sáng”. Đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng những tư liệu lịch sử vô cùng sống động, thấy được tinh thần tự hào của lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Bảo tàng Hải Phòng6

Tham quan những khu trưng bày trong bảo tàng Hải quân Hải Phòng

Trước hết, phần long trọng nhất và cũng là nơi để mọi người bày tỏ lòng tôn kính nhất đấy là nơi trưng bày bức tượng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bức tượng đúc bằng đồng được thiết kế dựa trên những hình ảnh gần gũi khi Người ghé thăm thành phố Hải Phòng. Tượng được đặt ngay trước cửa bảo tàng, vị trí trung tâm để bất kỳ ai cũng nhìn thấy và phải cúi chào. Đó như là một sự chào đón tính chất của vị lãnh tụ tối cao vẫy tay vui vẻ mời gọi đồng bào nhìn lại lịch sử hải quân hào hùng của non sông.

Bảo tàng hải quân Hải Phòng – niềm tự hào của Hải quân Việt Nam

Nơi trước tiên mà bạn cũng có thể chiêm ngưỡng là khu trưng bày những hiện vật giá trị thời kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là những tranh ảnh đen trắng quý hiếm được ghi lại một phương thức hiếm hoi, đó là những phụ kiện của những chiến hạm lẫy lừng một thời còn sót lại, đó là những quy mô thủy chiến mà miền Bắc Việt Nam đã sử dụng để đánh bại thực dân Pháp, đó là trang phục của những người lính hải quân đã mặc một thời cố chấp hiểm nguy xông pha giữa trận mạc, ….

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch Chợ Sắt Hải Phòng Vang bóng một thời Thời hoàng kim , Hiện trạ2g 2021

Đó đều là những miền ký ức sống động mà bạn sẽ chẳng thể kiếm được ở ngẫu nhiên nơi đâu.

Bạn sẽ tiếp tục ghé qua khu trưng bày những hiện vật thời nhân dân kháng chiến chống Mỹ, đó là giai đoạn từ 1965 đến 1975. Nếu so với thời kỳ chống Pháp thì thời kỳ kháng Mỹ, Việt Nam bắt đầu có những chiến hạm hiện đại hơn và khi chiến tranh qua đi, chúng ta cũng lưu giữ được nhiều hơn những gì còn lại của quá khứ.

Vì thế trong khu trưng bày này, bạn sẽ phát hiện được những loại vũ khí tối tân mà đến ngày nay quân đội chúng ta vẫn sử dụng, những trang thiết bị hiện đại có thể chống chọi với mọi hiểm nguy của quân thù.

Ngoài ra Bảo tàng Hải quân còn tồn tại khu trưng bày ở ngoài trời với những khối thiết bị cỡ to gây trầm trồ cho nhiều khách du lịch. Đó là những khẩu súng khổng lồ trên những tàu chiến hạm, là vũ khí đặc công nguy hiểm, là những quy mô thủy lôi cùng những thiết bị rà soát, đánh phá tàu ngầm của quân địch.

Bảo tàng hải quân Hải Phòng – niềm tự hào của Hải quân Việt Nam

Nổi bật trong số đó có lẽ phải kể đến chiếc máy bay trực thăng mang mã số 0372 và chiếc xe tăng to to tọa lạc ngay sát bên đó.Chiếc máy bay trực thang mang số hiệu 7509 tọa lạc ở khu vực trưng bày ngoài trời Một chiếc xe tăng khổng lồ rất được trung bày tại đây

Chưa tạm dừng ở đó, điểm nhấn của bảo tàng đấy là con tàu 671 huyền thoại. Đây là con tàu không số duy nhất còn lại của Đoàn tàu không số – Đoàn 125 làm nhiệm vụ vận chuyển vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ giúp nước.

Tàu đã 2 lần được tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân do nhà nước ban tặng. Đây không chỉ là dấu tích lịch sử hào hùng của riêng bảo tàng Hải quân, của những người dân đất Cảng mà còn là niềm tự hào của toàn non sông.

Ngày nay, bảo tàng là nơi được chúng ta trẻ đất Cảng ưa thích ghé thăm để tìm hiểu về lịch sử hào hùng của dân tộc, cũng như tận mắt, tận tay khám phá những chiếc máy bay, xe tăng,… vốn chỉ được nhìn trên ti vi, sách báo. Là điểm du lịch mê hoặc của thành phố Hải Phòng, nơi đây liên tục đón tiếp những đoàn cán bộ, học viên sinh viên ghé thăm.Những đoàn học viên, sinh viên thường đến đây để tìm hiểu lịch sử nước nhà

Chiến tranh đã qua đi, nhưng lịch sử chống giặc hào hùng của toàn quân, toàn dân ta vẫn còn đó. Nếu có dịp về Hải Phòng, nhớ là ghé thăm bảo tàng lịch sử Hải quân và tìm hiểu về lịch sử hải quân VN nhé!

Bảo tàng hải quân Hải Phòng – niềm tự hào của Hải quân Việt Nam

Bảo Tàng Hải Quân Hải Phòng Bản hùng ca bất hủ

Bảo tàng Hải quân được xây dựng từ tháng 1-1975, nhưng công trình nhà trưng bày tọa lạc trên địa bàn phường Anh Dũng (Dương Kinh) được khánh thành đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Hải quân nhân dân Việt Nam (7-5-1955/7-5-2005). Bảo tàng mang hình dáng một con tàu đang vươn ra biển, tọa lạc trên mặt phẳng 16.000m2 song song với những công trình trợ giúp, xứng đáng là trung tâm văn hoá – lịch sử – thẩm mỹ và làm đẹp của Quân chủng trên thành phố cảng Hải Phòng.

Có thể nói, sứ mệnh trước tiên của Quân chủng Hải quân chỉ sau một tuần được xây dựng đấy là sự kiện tống tiễn những con tàu cuối cùng của quân viễn chinh Pháp cuốn cờ rút khỏi Hải Phòng ngày 15-5-1955, sau gần một trăm năm xâm lược và cai trị Việt Nam. Gần 10 năm sau, thắng cuộc trước tiên của lực lượng Hải quân phương thức mạng những ngày 2 và 5-8-1964 gắn liền với “sự kiện Vịnh Bắc Bộ” cũng bắt đầu từ Hải Phòng, mãi mãi như vết sẹo nhói đau của nước Mỹ khi can thiệp thô bạo vào lãnh thổ Việt Nam.

Sau sự kiện này, Việt Nam trở thành chiến trường to nhất, mở đường cho cuộc chiến tàn khốc và dài nhất thế giới trong thế kỷ 20. Song song với việc đưa quân tràn ngập miền Nam, nước Mỹ và đồng minh của họ cũng mở những đợt tiến vô tư hỏa lực dồn dập ra khu vực miền Bắc.

Bảo tàng hải quân Hải Phòng – niềm tự hào của Hải quân Việt Nam

Lịch sử không lúc nào mờ phai những cái tên Thành Phố Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên… những trung tâm thương mại vùng hậu phương đã kiên cường trụ vững trong cơn tàn phá của kẻ thù. Tính chất Hải Phòng, cửa ngõ hàng hải nối liền miền Bắc với những nước anh em và bè bạn, ngoài chịu đựng sức công phá của không quân, còn bị phong tỏa bởi hệ thống thủy lôi, thủy pháo tầm xa dày đặc của hải quân Mỹ.

Xem Thêm:  Review Di tích Đền Nghè Hải Phòng ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2022

Giờ đây, thế hệ tuổi trẻ Việt Nam dẫu không được nhìn thấy trực tiếp những tháng ngày bi tráng ấy, nhưng cũng phần nào thấu hiểu từ những chứng tích được lưu giữ tại Bảo tàng hải quân. Từ góc nhìn này, phải khẳng định Bảo tàng Hải Quân có giá trị như một pho sách giáo khoa, giáo dục cho những thế hệ sau hiểu rõ từng bước trưởng thành của lực lượng Hải quân phương thức mạng nói riêng và lịch sử thủy chiến Việt Nam nói tóm lại.

Những đoàn khách đến tham quan Bảo tàng, nét chung là ai cũng chăm chú, pha chút trầm tư trước những kỷ vật của lịch sử, có lẽ đó cũng đấy là tâm trạng chứa chan đầy trách nhiệm so với Tổ quốc, khi những năm gần đây vấn đề biển, đảo được nhắc đến nhiều hơn.

Trước khi rời Bảo tàng, tôi cùng những đoàn khách tự sướng lưu niệm ở khu vực trưng bày ngoài trời. Nhìn những quả thủy lôi to mấy vòng tay ôm, còn nguyên cánh quạt và hệ thống dẫn đường phá hủy, chúng tôi cùng đùa: “Ngày xưa nó là phương tiện giết người, ai đến gần là xứng danh anh hùng, còn giờ đây…”.

Nghịch cảnh chiến tranh là thế, phương tiện giết người của kẻ thù một thủa, đã trở thành niềm tự hào vĩnh cửu vang danh Hải Phòng – Hải quân -Việt Nam.

Bảo tàng hải quân Hải Phòng – niềm tự hào của Hải quân Việt Nam

Khái quát trưng bày Bảo Tàng Hải Quân Hải Phòng

Bảo tàng Hải quân trưng bày gồm 6 nội dung:

1. Vùng biển Việt và truyền thống chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt trên sông, biển;

2. Hải quân nhân dân Việt Nam ra đời, xây dựng và hoạt động trong tình huống hoà bình (1955 – 1964), thắng cuộc trận đầu ngày 02 và ngày 05/8/1964;

3. Hoạt động của Hải quân nhân dân Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ, giúp nước (1965 – 1975);

4. Phần trưng bày thể hiện 10 năm chiến đấu kiêu dũng, mưu trí sáng tạo của Hải quân nhân dân Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ, giúp nước:

+ Hải quân nhân dân Việt Nam đánh thắng hai cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ so với miền Bắc;

+ Chống phong toả thuỷ lôi của Mỹ, đảm bảo giao thông vận chuyển trên sông biển;

+ Mở đường Hồ Chí Minh trên biển, vận chuyển chi viện chiến trường miền;

+ Đặc công Hải quân chiến đấu trên chiến trường sông, biển miền;

+ Tham gia chiến dịch Xuân 1975, giải phóng quần đảo Trường Sa;    

5. Hải quân nhân dân Việt Nam (từ 1975 đến nay):

+ Xây dựng phát triển lực lượng, bảo vệ chủ quyền biển đảo;

+ Xây dựng bảo vệ chủ quyền quần đảo Trường Sa;

+ Bảo vệ biên giới Tây và 10 năm làm nghĩa vụ quốc tế giúp Campuchia (1979 – 1989);

+ Hoạt động đối ngoại quân sự của Hải quân nhân dân Việt.    

6. Khu vực trưng bày ngoài trời:

Trưng bày hiện vật khối to phản ánh thành tích xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Hải quân nhân dân Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Một vài lưu ý khi ghé thăm bảo tàng thành phố Hải Phòng

Để thuận tiện tham quan và không gây liên quan đến những hiện vật trưng bày trong bảo tàng thì bạn còn cần lưu ý một số điều quan trọng như sau:

  • Không nên chạm vào những hiện vật, đồ vật được trưng bày trong bảo tàng
  • Hạn chế tự sướng những bảo vật đang trưng bày trong bảo tàng
  • Nên tham quan bảo tàng với một người hướng dẫn viên để nghe giới thiệu, thuyết minh rõ nét hơn về những hiện vật được trưng bày để hiểu rõ hơn ý nghĩa của chúng.
  • Nên mặc những bộ trang phục lịch sự, “đi nhẹ nói khẽ” khi tham quan tránh gây liên quan tới những khách du lịch khác.
  • Nếu dẫn theo trẻ nhỏ theo phải chú ý không để những bé nghịch ngợm, làm ồn hay đụng chạm đến những hiện vật trưng bày trong bảo tàng.

Chuyên Mục: Review Hải Phòng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Bảo Tàng Hải Quân Hải Phòng – Niềm Tự Hào Của Hải Quân Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.