Review Hải Phòng

Review Tham Quan Du Lịch đền Phú Xá Hải Phòng thờ ai Địa Chỉ Di Chuyển 2022

Nằm cách thành phố Hải Phòng chưa đến 8km, đền Phú Xá là ngôi đền linh thiêng thuộc một trong những các những ngôi đền thờ Đức Thánh Trần đình đám và thuộc tứ linh từ vang danh lừng lẫy của huyện cổ An Dương xưa. 

Đền Phú Xá Hải Phòng thờ ai?

Như đã nói ở trên, đền Phú Xá Hải Phòng là một trong những các những đền thờ Đức Thánh Trần tại cung chính. 

Đức Thánh Trần trong tín ngưỡng thờ công đồng Trần Triều là người đứng hàng vị thứ nhất. Ngài đây là vị quốc công tiết chế tài giỏi nhất nhất sử Việt Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Ngài đã có nhiều công 3 lần dẹp loạn quân Nguyên Mông xâm lăng nước ta vang danh lừng lẫy ngàn đời. Ở kề bên đó ngài cũng đấy là tác giả của 3 cuốn binh thư, đình đám nhất có “hịch tướng sĩ”.

Ngoài Đức Thánh Trần, Đền Phú Xá Hải Phòng còn thờ tụng Nữ tướng hậu cần Bùi Thị Từ Nhiên. Bà là người quản lý kho lương thảo đáp ứng nhu cầu quân đội trong trận chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ 3. Bà đã nghĩ ra nhiều phương cách giúp quân sĩ đơn giản và dễ dàng và đơn giản và dễ dàng mang đi và dùng lương thảo trong khi chiến đấu trên miền sông nước.

Khi đó, bà đã nghĩ ra cách làm bánh đa khô có chức năng để được lâu và sử dụng được ngay, vừa nhanh lại vừa gọn. Ghi nhận công lao và những góp phần, danh xưng “Nữ tướng hậu cần” của bà được chính Hưng Đạo Đại Vương ban cho trước khi ngài rút quân về Vạn Kiếp.

đi lễ đền phú xá
Mẫu oản lễ dâng Đức Thánh Trần nên mang Color đỏ

Lễ đền Phú Xá Hải Phòng cần cảnh báo gì?

Tới lễ đền Phú Xá Hải Phòng, con hương đệ tử thường mua sắm và chọn lựa tươm tất những lễ vật hương hoa phẩm quả để dâng lên cửa Đức Thánh Trần vào những dịp lễ tiết lớn trong năm như ngày đầu năm mới mới, dịp nghỉ lễ hội hội, ngày giỗ cha để cầu tài lộc, công danh sự nghiệp, làm ăn thuận lợi tấn tài tấn lộc. 

Một mâm lễ đền Đức Thánh Trần tại đền Phú Xá bao gồm các thức lễ một đĩa hoa, một đĩa quả gồm nhiều loại quả, một cơi trầu, quả cau, cút rượu, xôi thịt, thẻ hương, giấy tiền và một cánh sớ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch trầm tích vùng cửa biển Hải Phòng ở đâu giá trị 2022

Sau khi dâng những thức lễ này trên ban thờ thánh, bạn chờ hết 1 tuần lễ hương rồi hạ lễ. Riêng cánh sớ và giấy tiền đem đi hóa ở khu vực hóa sớ của đền. 

Ở kề bên đó, nếu bạn có nhu cầu muốn có một lễ vật có chức năng dâng cúng vĩnh viễn hơn trên ban thờ thánh thì có chức năng đọc thêm Oản Tài Lộc. Oản Tài Lộc có chức năng được lâu với thời gian khoảng 6 tháng được trang trí tỉ mỉ, trang trọng rất thích hợp đặt trong không gian cúng lễ.

đi lễ đền phú xá
Oản Tài Lộc màu đỏ là phẩm lễ thích hợp nhất dâng lễ đền Phú Xá

Oản được khuyến khích dâng tiến là loại oản được trang trí cách điệu với hoa lụa, lá ngọc cành vàng choàng lên vẻ đẹp sang, lộng lẫy. Những loại oản này bạn khó có chức năng tìm kiếm ở những showroom bán oản đường truyền thống mà bạn rất cần được tìm đến Oản Cô Tâm.

Oản Cô Tâm là đơn vị chức năng tác dụng chuyên đáp ứng đa dạng và phong phú sản phẩm Oản Tài Lộc được trang trí nghệ thuật đáp ứng nhu cầu tối đa nhu cầu cúng lễ của con hương, đệ tử cả nước. Với dòng Oản Tài Lộc, Oản Cô Tâm thỏa sức tự tin sẽ làm quý người sử dụng hoàn toàn hài lòng bởi phẩm oản đạt tiêu chí rất chất lượng, hình dáng đẹp.

Oản được đầu tư góp vốn góp vốn đầu tư, trang trí bằng những nguyên liệu hạng sang bền đẹp, phối phối hợp với chính là phát minh ý tưởng phát minh thiết kế kiến thiết oản vừa không giống nhau, lạ mắt, có 1-0-2 trên thị trường lại hoàn toàn thích hợp cho mục đích cúng lễ các vị thánh thần công đồng Trần Triều. Oản Tài Lộc nghệ thuật chắc như đinh đóng cột đóng cột được coi là lễ vật xinh tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhất, trang trọng nhất dấu hiệu lòng thành tâm của người sử dụng đến nhà ngài.

Kiến trúc Đền Phú Xá Hải Phòng

Đền Phú Xá Hải Phòng khi xưa được xây tại làng Phú Lương nay đổi tên thành làng Phú Xá. Bởi tên Phú Lương là trùng với tên húy của chồng nữ tướng hậu cần Bùi Thị Từ Nhiên nên cư dân đọc lệch đi thành Phú Xá. Địa chỉ đền được xây dựng đây là kho lương mà Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn là lập thành trong trận chiến chống Nguyên Mông lần thứ 3 trên sông Bạch Đằng.

Ban đầu đền có diện tích nhỏ dại được xây bằng tranh tre đơn sơ nhằm mục tiêu mục tiêu ghi nhớ công ơn vĩ đại của Hưng Đạo Đại Vương. Sau đó, nhân dân tín thờ thành tâm công đức nên đền có chi phí tu sửa, tôn tạo lại. Lần tôn tạo thứ nhất là vào thời vua Tự Đức. Lần tu bổ thứ hai là vào tầm khoảng thời hạn 1916.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Phủ Thượng Đoạn Hải Phòng ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2022

Nhưng do trận chiến tranh, thiên tai, ngập lụt nên đền gần như là là bị xuống cấp, sập xệ. Đến năm 2005 – 2011, sau 5 năm huy động vốn và lòng thiện tâm công đức, đền được tu sửa lại chính thức lần thứ 3. Đây đây là lần tu sửa cuối cùng cho tới bây giờ. Kiến trúc đền hiên giờ đây là kết quả của đợt tu sửa tôn tạo này.

Tới thời điểm này Đền Phú Xá Hải Phòng được xây dựng khang trang trên một khu đất khá lớn. Trước cửa có một hồ hình bán nguyệt rộng. Đây gần như là là là hồ sinh hoạt chung thường cảm thấy tại các làng xã xưa. Bên trong là trung tâm giải trí công viên xanh sân đền khá rộng rãi và thoáng rộng với cây xanh cổ thụ lớn phủ bọc. 

Đền Phú Xá Hải Phòng

Đền chính được xây dựng theo kết cấu nội công ngoại quốc gồm 5 gian tiền đường, nhà thiêu hương, giải vũ và hậu cung được trang trí với những nét nghệ thuật chạm khắc đắp vẽ mang đậm dấu ấn nhà Nguyễn thời điểm thời điểm cuối thế kỷ 19, thời điểm thời điểm đầu thế kỷ 20. Tại chính cung của đền có đặt bức tượng thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

đền phú xá
Đền chính đền Phú Xá

Ghi nhận những đóng góp phần to lớn về lịch sử và văn hóa, đền Phú Xá đã chính thức được Bộ Văn Hóa Thể Thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử lịch sử kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào tầm khoảng thời hạn 1988 và trở thành điểm tham quan lôi cuốn du khách cả nước.

Lễ hội Đền Phú Xá Hải Phòng

Theo truyền thống dân gian “tháng tám giỗ cha, tháng ba giỗ mẹ”, vào ngày 20 tháng 8 âm lịch hàng năm, đền Phú Xá tổ chức lễ hội tưởng nhớ Đức Thánh Trần.

Lễ hội Đền Phú Xá Hải Phòng tổ chức khá không thiếu cả phần lễ và phần hội. Phần lễ được chuẩn bị chu đáo với nhiều loại lễ vật mà tỏa nắng nhất trong chính là các cái bánh đa nướng xuất phát từ việc làm lương khô cho quân sĩ của bà Bùi Thị Từ Nhiên như đã nói ở trên. Những chuyển động sinh hoạt chính trong phần lễ chính là tế lễ, thắp nhang. Sau chính là phần hội được diễn ra sôi nổi với những hoạt động sinh hoạt sinh hoạt như cờ tướng, chọi gà, tam cúc điếm tái hiện lại những trò chơi dân gian xưa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền thờ vua Ngô Quyền Hải Phòng ở đâu,kiến trúc 2022

Địa chỉ đền Phú Xá Hải Phòng? Cách hoạt động và chuyển dời đến đền?

Đền Phú Xá Hải Phòng nằm phường Đông Hải 1, quận Hải An, thành phố Hải Phòng, cách trung tâm thành phố chưa đến 8km. Nếu đi từ thành phố Hà Nội về đền Phú Xá Đông Hải Hải An Hải Phòng thì bạn cũng sẽ có thể đi bằng xe khách hoặc bằng phương tiện đi lại đi lại hoạt động và chuyển dời cá nhân.

Khi hoạt động và chuyển dời bằng xe khách, bạn đến bến xe Mỹ Đình hoặc Giáp Bát, Gia Lâm, Yên Nghĩa, Nước Ngầm đều có xe khách đi đến thành phố Hải Phòng. Để tiện nhất, bạn nên đến bến xe Giáp Bát bởi bến xe này có nhiều xe đến Hải Phòng nhất, giá vé khoảng 60000 đồng, đi trong vòng 2 giờ đồng hồ thời trang. Đến Hải Phòng, người sử dụng xuống bến xe Hải Phòng và bắt xe đến các đền Phú Xá.

Di chuyển bằng ô tô – có trạm thu phí – 1h40p – 122km: từ trung tâm thành phố Hà Nội bạn đi dọc theo QL1A qua cầu Thanh Trì tới vành đai 3 rẽ phải vào QL5B/đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – tại vòng xuyến chân cầu bạch đằng, đi theo lối ra thứ 3 vào ĐT 356 – tại vòng xuyến đi ra theo lối thứ 2 vào Nguyễn Bỉnh Khiêm – qua Chùa Phú Lễ – đền Phú Xá.

đềnđền phú xá đông hải hải an hải phòng
Lộ trình hoạt động và chuyển dời bằng ô tô

Di chuyển bằng xe máy + ô tô – không thể trạm thu phí – 2h47’ – 110km: cầu Chương Dương Hà Nội – Rẽ phải tại Công Ty Tnhh Toung Loong Textile Mfg (Việt Nam) vào Long Biên – Xuân Quan/ĐT378 – Tiếp tục đi thẳng qua Ngã 3 Đê Cổ Linh để vào Long Biên – Xuân Quan/ĐT378 – Rẽ phải tại đường nét cắt chéo thứ 1 vào ĐT379 – tt Như Quỳnh – Đi tiếp ĐT379- rẽ trái tại đài anh hùng liệt sỹ Văn Giang – rẽ trái tại huyện Khoái Châu – rẽ phải tại chợ Long Hưng

– rẽ trái tại Kts.NguyenManhCuong – rẽ phải tại showroom xăng dầu 87 – tại vòng xuyến đi theo lối ra thứu 3 vào QL39A – QL5 – rẽ phải theo biển báo cảng Đủ Nghĩa – rẽ trái tại showroom tạp hóa hồng 215 vào Kim Tân – rẽ phải vào QL5 – rẽ phải tại công ty Đông Á – đi theo đường AH14 rẽ vào Phú Xá vào đền.

đền phú xá đông hải hải an hải phòng
Lộ trình hoạt động và chuyển dời bằng xe máy

Chuyên Mục: Review Hải Phòng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/Du Lịch đền Phú Xá Hải Phòng

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button