Review Đồng Tháp

Review Khu di tích Lăng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc ở đâu,kiến trúc,đặc điểm 2022

Nếu có dịp về Ðồng Tháp, một nơi về nguồn lịch sử bạn không thể không ghé thăm đó là Khu di tích Lăng cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc, nơi yên nghỉ của thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Sau nhiều năm trôi qua, được chỉnh sửa và xây dựng lại rất nhiều lần thì khu di tích cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc đã trở thành một khu di tích lưu giữ những giá trị lịch sử và văn hóa truyền thống của Đồng Tháp nói riêng và khu vực đồng bằng ven biển Sông Cửu Long tóm lại mang nét xinh vừa hiện đại, vừa đậm màu lịch sử.

Khu di tích Lăng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc ở đâu?

Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc dù tọa lạc tại trung tâm TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp (số 123/1, đường Phạm Hữu Lầu, phường 4), song bước vào bên trong không gian rất yên tĩnh, tĩnh lặng. Đây là nơi để khách du lịch tìm đến viếng thăm với lòng tôn kính, tri ân một nhà Nho “yêu nước thương dân” – một nhân phương pháp thanh cao, bình dị mà vô cùng tôn quý suốt cuộc đời không ham danh lợi, luôn lo cho nước cho dân.

Cụ Nguyễn Sinh Sắc sinh năm 1862, tại Làng Sen, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Năm 1894, cụ dự thi hương năm Giáp Ngọ và đỗ cử nhân. Năm Thành Thái thứ 13 (1901) cụ đỗ Phó bảng kỳ thi Hội khoa Tân Sửu và được vua Thành Thái ban tặng biển “Ân tứ ninh gia” (Ơn ban cho hộ gia đình tốt).

Khu di tích Lăng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Tháng 6/1906, sau thời gian từ chối ra làm quan, cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc lên đường vào kinh thành Huế nhậm chức Thừa biện bộ lễ. Năm 1917, cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc được ông Lê Quang Hiển, một điền chủ yêu nước ở Cao Lãnh, mời về Cao Lãnh, từ đây cơ duyên cụ Phó bảng gắn bó sâu nặng với người dân nơi đây.

Sống ở làng Hòa An, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, cụ Nguyễn Sinh Sắc làm nghề dạy học, bốc thuốc chữa bệnh cho người dân. Cụ mất ngày 26/11/1929, thọ 67 tuổi. Cảm phục trước tấm lòng yêu nước thương dân của một chí sĩ, nhà nho yêu nước, sau khi cụ mất dân làng Hòa An an táng cụ tại địa phương. 

Khu mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc lúc đầu an táng chỉ là ngôi mộ nhỏ, sau đó được người dân địa phương xây lên nấm mộ bằng xi măng. Sau ngày quốc gia hòa bình, thống nhất, tỉnh Đồng Tháp xây dựng lại ngôi mộ khang trang, mộ được tôn cao hơn nhưng vẫn tọa lạc đúng vị trí mà dân làng Hòa An an táng cụ.

Khu di tích Lăng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc1

Chị Huỳnh Như, thuyết minh viên Khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, kể: “Khu di tích mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc được xây dựng vào năm 1975, khánh thành vào năm 1977.

Xem Thêm:  Review Khám phá đồng sen Tháp Mười ở đâu,giá vé,chơi gì,đặc sản 2021

Lúc đầu, Khu di tích gồm 3 hạng mục chính, gồm: khu mộ cụ Phó bảng, khu vực đền thờ và khu nhà sàn Chủ tịch Hồ Chí Minh, khu làng Hòa An. Năm 1990 khu di tích xây dựng thêm nhà sàn Chủ tịch Hồ Chí Minh, làm theo tỷ lệ 1/1 giống hệt nhà sàn Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thủ đô thủ đô hà nội. Đến năm 2010, khu di tích được mở rộng với diện tích gần 9 ha”.

Cụ Nguyễn Sinh Sắc sinh ra và to lên tại Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Năm Tân Sửu (1901), cụ đỗ Phó bảng và năm 1906 nhậm chức “Thừa biện Bộ Lễ” và sau đó là Tri phủ lĩnh nhiệm Tri huyện Bình Khê (Bình Định). Trong thời gian làm quan, cụ luôn đứng về phía dân nghèo, trừng trị bọn cường hào ác bá và chỉ làm quan được một thời gian ngắn thì bị Triều đình nhà Nguyễn phương pháp chức.

Sau khi bị phương pháp chức, ông vào miền Nam và sinh sống tại làng Hòa An thuộc tỉnh Đồng Tháp để dạy học, bốc thuốc chữa bệnh giúp đỡ người nghèo và sống cuộc đời thanh bạch cho đến lúc qua đời.

Khu Di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc ở tỉnh Đồng Tháp

Để tưởng nhớ công ơn của cụ, chính quyền và nhân dân Đồng Tháp đã xây dựng khu lăng mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc để mọi người trong và ngoài tỉnh đến viếng thăm và thắp nén hương tưởng nhớ cụ. Công trình hoàn thành năm 1977 và được xếp thứ hạng Di tích cấp Quốc gia vào năm 1992.

Điểm nổi trội Khu di tích Lăng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Điểm nhấn của khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc là khu mộ cụ. Ngôi mộ được ốp đá hoa cương. Mái che hình cánh sen phương pháp điệu giống hình dáng bàn tay xòe úp xuống, đầu mái đắp nổi hình tượng chín đầu rồng, tượng trưng cho nhân dân những tỉnh Đồng bằng trung du sông Cửu Long luôn che chở và bảo vệ ngôi mộ người chí sĩ yêu nước. 

Phía trước mộ là đỉnh trầm có tạc hình hoa sen búp được làm bằng đá cẩm thạch. Gần đó là Hồ Sen được xây dựng theo quy mô ngôi sao năm cánh tượng trưng cho hình ảnh Tổ quốc Việt Nam. Ở giữa là đài sen trắng vươn cao lên tượng trưng cho cuộc đời thanh bạch của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, cũng gợi cho người ta liên tưởng đến làng Sen quê nhà của cụ.

Khám phá kiến trúc Khu di tích Lăng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc được kết cấu thành 4 khu vực: khu vực lăng mộ, đền thờ và nhà trưng bày cuộc đời sự nghiệp của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc; khu vực nhà sàn Bác Hồ và vườn ao cá; không gian văn hóa truyền thống quy mô làng Hòa An xưa và khu vực tổ chức hội trò chơi dân gian, giải trí.

Khu di tích Lăng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc2

Với tổng diện tích hơn 9ha, tổng thể khu di tích là một phức hợp kiến trúc hài hòa, mang đậm dấu ấn sinh thái văn hóa truyền thống Đồng Tháp, nơi để nhân dân Đồng Tháp nói riêng và nhân dân toàn quốc về đây tề tựu nhân ngày lễ, hội giỗ cụ Phó bảng, dịp Tết cổ truyền, ngày kỉ niệm, lễ to trong năm…

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Phước Kiển Đồng Tháp ở đâu, đường đi, 2023

Nét chủ đạo của khu lăng mộ là một màu trắng nổi bật, mang lại cảm nghĩ thư thái thoải mái cho người đến viếng. Khuôn viên lăng mộ có nhiều loại cây trái, hoa cảnh quý hiếm được bà con khắp toàn quốc mang về tặng để tỏ lòng biết ơn.

Khu di tích Lăng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc3

Khu di tích không những được xây dựng rất kỳ công mà còn mang rất nhiều ý nghĩa tỉ mỉ. Vòm mộ quay mặt về hướng Đông là một cánh hoa sen phương pháp điệu có dáng hình bàn tay xòe úp xuống, phía trên là 9 con rồng phương pháp tân đậm nét dân gian, vươn ra thành 9 đầu hồi, tượng trưng cho nhân dân vùng đồng bằng ven biển sông Cửu Long luôn che chở và ôm ấp ngôi mộ người chí sĩ yêu nước.

Ngôi mộ cụ Phó bảng được ốp đá hoa cương, nấm mộ màu xám tro yên vị trên nền mộ bằng đá mài trắng hình lục giác không đều, mở rộng dần ra hai bên và phía trước. Trên mộ có một đỉnh trầm bằng đá Ngũ Hành Sơn, ngày đêm khói hương thơm ngát. Khuôn viên lăng mộ có nhiều loại cây cảnh, hoa trái quý hiếm được bà con khắp toàn quốc mang về trồng lưu niệm, nổi trội là cây khế gần 300 tuổi tọa lạc bên trái mộ và cây sộp hơn 300 tuổi tọa lạc phía bên phải mộ.

Trước khu mộ là hồ sen hình ngôi sao 5 cánh, giữa hồ là đài sen trắng phương pháp điệu sừng sững cao 6,5m tượng trưng cho cuộc đời thanh bạch của cụ Phó bảng.

Khu di tích Lăng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc4

Với không gian thoáng, nhiều công trình tỏ lòng tôn kính với cụ Phó bảng được sắp xếp độc lập nhưng có sự links, ngập tràn trong sen hồng và những bóng cây cổ thụ theo từng lối đi.

Khu nhà lưu niệm trưng bày nhiều hiện vật, tư liệu liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của cụ, nhất là thời gian cụ ở Cao Lãnh. Nơi đây tái hiện chân thực từng giai đoạn gắn liền cuộc đời cụ Phó bảng từ quê nhà và hộ gia đình; những năm tháng khổ luyện thành tài; chốn quan trường – từ quan vào Nam hoạt động; tình cảm của cụ Nguyễn Sinh Sắc với nhân dân Hòa An và tình cảm của nhân dân Hòa An cùng toàn quốc so với cụ…

Khu di tích Lăng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc5

Một điểm nhấn trong Khu di tích nữa là ngôi nhà sàn Bác Hồ được phục chế nguyên mẫu ngôi nhà sàn của Bác ở thủ đô thủ đô hà nội. Tại đây, những hiện vật được tái dựng, sắp xếp chân thực giúp mỗi khách du lịch tìm đến có thể cảm nhận thấy và tưởng tượng được cuộc đời thanh đạm của Bác từ góc làm việc đến nơi nghỉ ngơi.

Xem Thêm:  Review Khu du lịch Xẻo Quýt Đồng Tháp ở đâu,có gì,giá vé,ăn gì 2021

Đây cũng là phương pháp để những người dân miền Nam không có trường hợp ra thăm Thủ đô thủ đô hà nội vẫn cảm thấy như được thăm ngôi nhà sàn của Bác ở Phủ Chủ tịch khi đến tham quan khu di tích

Khu di tích Lăng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc6

Khu di tích còn tái hiện lại nét xinh của không gian văn hóa truyền thống làng Hòa An quen thuộc ở đầu thế kỷ XX, trên diện tích trên 22.000m. Khu vực này có những ngôi nhà truyền thống của những hộ dân trong làng, rạch Cái Tôm, vườn cây ăn trái, những hàng dừa, cây cầu khỉ, đường làng quanh co. Những hình ảnh sinh hoạt văn hóa truyền thống, giải trí, sản xuất… mô tả một phần cuộc sống lao động sản xuất của làng Hòa An.

Bên trong làng Hòa An được tái hiện này, nổi bật và điểm nhấn là những ngôi nhà gỗ có kiến trúc truyền thống, được xây dựng tỷ lệ 1/1 như: nhà chữ đinh, nhà bát dần, nhà nọc ngựa, nhà sàn… Trong những ngôi nhà này được bày trí với những không gian chính, phụ, thể hiện nếp ăn, nếp ở, thờ cúng ông bà tổ tiên mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống và tính phương pháp con người Hòa An xưa.

Khu di tích Lăng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc7

Song song với không gian nhà ở, một số hình ảnh sinh động về sinh hoạt của những làng nghề tiêu biểu của những người dân Hòa An xưa là nghề trồng và xắt thuốc lá với sản phẩm nổi danh “thuốc rê Cao Lãnh”; làng nghề chằm lá lợp nhà, nghề mộc, nghề dệt, nghề rèn và xay lúa, giã gạo… từng là niềm tự hào về bàn tay tài hoa đầy sáng tạo của những người dân Hòa An.

Hằng năm, tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc vào ngày 28 tháng 10 âm lịch, có hơn 100 nghìn lượt khách tham quan và viếng thăm. Du khách tới từ khắp những tỉnh, thành, mang đến những sản vật từ dân dã đến quý lạ, dâng viếng, cúng trước anh linh cụ, thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc.

Khu di tích Lăng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc8

Với kiến trúc độc đáo và giá trị văn hóa truyền thống lịch sử tỉ mỉ, Khu di tích Mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc đã trở thành một địa điểm du lịch Đồng Tháp về nguồn nổi tiếng của xứ sở sen hồng. Giờ đây, không chỉ với người dân địa phương mà cả những là ai một lần đến mảnh đất này đều xem phần mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc đấy là một hình tượng của tinh thần yêu nước, ý chí phương pháp mạng.

những điểm tham quan Đồng ThápDi tích lịch sử Đồng ThápKhu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh SắcKhu di tích Lăng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh SắcKhu di tích Nguyễn Sinh Sắc

Chuyên Mục: Review Đồng Tháp

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khu di tích Lăng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button