Review Đồng Tháp

Review Tham Quan Kiến An Cung (Chùa Ông Quách) ở đâu,giá vé,kiến trúc 2021

Kiến An Cung ở đâu?

Chùa Kiến An Cung hay còn được gọi là chùa Ông Quách có niên đại trên trăm năm tuổi tọa lạc ngay trọng tâm thành phố Sa Đéc, 1 trong các nơi thăm quan Đồng Tháp lôi cuốn phần nhiều khách tới tham quan. Dự án công trình khiến trúc tiêu biểu của văn hoá Trung Hoa đó đã được công nhận là di tích lịch sử lịch sử đất nước năm 1990.

Chùa do một tổ nguời Hoa ở tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) an cư tại Sa Đéc hình thành để thờ cúng tổ tiên ông bà và dạy dỗ con cái, cũng chính là để link toàn cầu, hội họp, đàm luận việc kinh doanh, trao đổi thông tin.

Vị trí: Đường Trần Hưng Đạo, Phường 1, Sa Đéc, Đồng Tháp.

Giờ mở cửa: Sáng 6h00 – 12h00 và Chiều 14h00 – 18h00 (Chùa giờ nghỉ trưa sẽ đóng cửa).

Tham Quan Kiến An Cung

Vì sao chùa Kiến An Cung được gọi là chùa Ông Quách

Để lý giải cho tên gọi dân gian là Ông Quách cũng khá đơn giản và dễ dàng. Trước đây đông đảo người ta gọi chùa Hoa là chùa Ông. Đơn giản dễ dàng vì người Hoa thường thờ thần, đây chính là các ông tai lớn mặt lớn râu ria (Chẳng hạn như Quan Thánh Đế Quân). Và ngôi chùa ở Sa Đéc Kiến An Cung lại thờ Quảng Trách Tôn Vương. Nên người ta hay đọc trại là chùa Ông Quách.

Giá vé Kiến An Cung

Giá vé chùa Kiến An Cung năm 2020 là không tính phí. Bạn cũng xuất hiện thể đơn giản vào đó tham quan (Nhưng tự sướng nhiều có khả năng bị la).

Tham Quan Kiến An Cung 1

Thời điểm cực tốt nhất để tham quan chùa Kiến An Cung

Vì là ngôi chùa đẹp và đình đám ở Đồng Tháp nên bạn cũng xuất hiện thể tới Kiến An Cung ngẫu nhiên thời gian nào. Tuy nhiên, thời gian khách tham quan nên tới Kiến An Cung là 2 ngày 22/2 và 22/8 Âm Lịch. Vào các bây giờ, dân cư thường tới đây hành hương, lễ chùa. Ngoài ra, chùa còn tổ chức lập trai đàn và làm lễ cầu siêu, cầu bình yên cho bá tánh. Bởi thế rất đa số chúng ta dân tới đây vào 2 thời điểm dịp lễ đó.

Lối đi đến Kiến An Cung Đồng Tháp

Chùa Kiến An Cung tọa lạc ngay trọng tâm thành phố Sa Đéc. Nó tọa lạc cách thức thành phố Cần Thơ khoảng 50km, tọa lạc cách thức Sài Gòn khoảng 150km. Điều thích thú là bạn chỉ cần vui chơi 5 phút là tới khu nhà ở cổ đình đám nhà cổ Huỳnh Thủy Lê và chợ đầu mối Sa Đéc

Tham Quan Kiến An Cung 2

Lịch sử Kiến An Cung

Chùa được khai công năm 1924 (Giáp Tý) và hoàn thiện năm 1927 (Đinh Mẹo). Trong 3 năm trời đằng đẵng ấy, những người dân thợ từ Phúc Kiến sang đã cùng với những người dân thợ xây của Sa Đéc miệt mài lao động, tạo ra các đường nét, hình tiết, hoa văn, tiểu tượng… để biến thành một dự án công trình kiến trúc uy nghiêm, rực rỡ tỏa nắng theo phong cách thức đền miếu của Trung Hoa.

Tham Quan Kiến An Cung 3

Kiến trúc chùa Kiến An Cung

Kiến trúc bên ngoài

Tới đây bạn để được chiêm ngưỡng một lối kiến trúc long lanh và độc lạ. Do tại chùa không áp dụng kèo, chỉ có đòn tay ráp để chịu lực trên các cột gỗ tròn làm trụ. Chùa giáp với mặt lộ và có bờ rào đá dài. Chùa có một cổng chính và một cổng phụ. Lấn sân vào kiến trúc chính của chùa, các bạn sẽ cảm thấy kiến trúc nhà chính và hai nhà phụ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Phước Kiển Đồng Tháp ở đâu, đường đi, 2023

Nét độc lạ của ngồi chùa là bờ rào xây bằng xi măng. Nhưng được chế tác như các cọc tre xanh bình dân. Chùa quay mặt ra rạch Cái Sơn, được xây theo kiểu chữ “Công” uy nghi, bề thế. Toàn bộ chùa không còn kèo, chỉ có đòn tay ráp mộng lại chịu lực trên các cột gỗ tròn làm trụ.

Kiến trúc của chùa

Chùa mang đậm nét kiến trúc Trung Quốc, với tổng thể là hình chữ Công (工). Gồm ba gian: Đông lang, Tây lang và khu chính điện thì rộng hơn. Mái ngói gồm 3 lớp, mặt trên ngói, giữa gạch, dưới là ngói. Ngói được lợp theo đẩy sóng rồng, trải nền cho các ngọn sóng cong vút lên rất cao, tạo mái ngói theo kiểu “ngũ hành”.

Mỗi đầu ngọn sóng là một hoàng cung thu bé dại, bao gồm có 6 hoàng cung. Trên các bức tường của chùa là các bức ảnh trong Tây du ký, Tam Quốc Diễn Nghĩa,… Phía cổng vào là hai con Kì Lân bằng đá xanh rất lớn. Phía trên là tấm hoành phi sơn son thếp vàng long lanh.

Kiến trúc phía trong

Ngôi chùa Kiến An Cung mang đậm nét văn hóa truyền thống cổ truyền của các người Hoa. Đặc biệt, bắt đầu chùa được thành lập với nhiều chất liệu bày diễn trang trí mang từ Phúc Kiến sang. Kiến trúc của chùa khá tỉ mỉ. Những nét chạm trổ, điêu khắc hình thù mang đậm nét kiến trúc xưa. Vì là chùa Hoa cho nên việc thờ cúng không riêng gì là tượng Phật mà còn đạo giáo, các vị anh hùng Trung Hoa trước kia,…

Tranh ở chùa Kiến An Cung

Lấn sân vào giữa chánh điện khách tham quan sẽ cảm thấy ngay bàn thờ cúng ông Quảng Trạch Tôn Vương (hay gọi là ông Quách), mặt đỏ hồng, chân gác lên, tay nâng đai ngọc. Hai bên là 2 vị thần, bên trái là Thanh Thuỷ Tổ Sư; phía ở bên phải là Bảo Sanh Đại Đế. Ngoài ra, trên vách tường có vẽ các bức họa theo lối thủy mạc. Nét vẽ rất sinh động, mang vẻ đẹp hài hòa.

Từ khi thành lập hoàn thiện từ thời điểm năm 1927 tới nay chùa đã có khá nhiều 3 lần trùng tu lớn. Nhưng nó vẫn còn giữ nét kiến trúc kha khá giống với rất lâu rồi.

Lễ hội chùa Kiến An Cung

Không chỉ có kiến trúc, ngôi chùa này cũng được dân cư Đồng Tháp thường xuyên lui đến cúng bái. Nhất là vào các ngày rằm quan trọng bởi Vị trí đó được thẩm định và đánh giá là rất linh thiêng. Đặc biệt nhất nếu có dịp về Sa Đéc tới chùa Kiến An Cung Sa Đéc vào 2 ngày nổi biệt là 22 tháng hai và 22 tháng tám Âm lịch hàng năm bạn để được tham gia vào lễ cúng tế rất chi là lớn. 

chua-kien-an-cung-sa-dec-11


Vào 2 dịp ngày sinh và ngày thành đạo của Ông Quách này không riêng gì có một số người Hoa mà Vị trí đây cũng lôi cuốn dân cư từ khắp mọi Vị trí trên toàn nước đổ về vừa tham quan vừa phối kết hợp tế bái. Bạn hãy nhớ là dự lễ bái, xin quẻ xăm xem vận mệnh mình như thế nào và cầu bình yên cho chính mình y như hộ dân cư nhé. Chùa vốn đình đám linh thiêng nên tìm hiểu đâu nếu thật tâm các bạn sẽ thành toại được điều mình cầu xin.

Xem Thêm:  Review Khám phá Vườn quốc gia Tràm Chim ở đâu,giá vé,chơi gì,đặc sản 2022

Khám phá Kiến An Cung

Nét độc lạ của ngồi chùa là bờ rào xây bằng xi măng nhưng được chế tác như các cọc tre xanh bình dân. Tới với di tích lịch sử này, bạn để được chiêm ngưỡng một lối kiến trúc độc lạ, long lanh và long trọng. Chùa quay mặt ra rạch Cái Sơn, được xây theo kiểu chữ “Công” uy nghi, bề thế. Toàn bộ chùa không còn kèo, chỉ có đòn tay ráp mộng lại chịu lực trên các cột gỗ tròn làm trụ.

Mặt tiền của chùa được thiết kế với hài hòa với 3 gian chính, mái ngói âm khí và dương khí được lợp theo kiểu dợn sóng rồng trải nền cho 6 ngọn sóng cong vút lên rất cao mà 6 đầu ngọn sóng ấy là 6 hoàng cung nguy nga, trang nghiêm được thu bé dại, biểu trưng cho tinh thần vượt khó và thành đạt.

Tham Quan Kiến An Cung 4

Trước cánh cửa chính Kiến An Cung có tượng đá xanh hai con kỳ lân lớn lớn, điêu khắc nghệ thuật và thẩm mỹ và làm xinh. Gần giống các ngôi chùa Tàu khác, hai bên tường cửa cái Kiến An Cung cũng xuất hiện vẽ hình hai ông Thiện, ông Ác trấn giữ.

Trước cánh cửa chính Kiến An Cung có tượng đá xanh hai con kỳ lân lớn lớn

Bước qua ngạch cửa bằng đá xanh, phía trong chánh điện là thiên tỉnh (giếng trời). Chính là Vị trí lấy ánh nắng và thông gió cứu chùa bao giờ cũng lạc quan và thoáng rộng. Đặc biệt cái hay của thiên tỉnh là cứu chùa giải bớt khói nhang mù mịt một cách thức nhanh gọn lẹ trong các thời điểm dịp lễ lớn, khách thập phương viếng chùa đông. 

Tham Quan Kiến An Cung 5

Những hàng cột lớn, đen bóng đồ sộ; hoành phi, câu đối, bao lam, thành vọng, liễn, chấn… cục bộ được chạm trổ tinh vi, sơn son thếp vàng rực rỡ tỏa nắng. 

Những hàng cột lớn, đen bóng đồ sộ; hoành phi, câu đối, bao lam, thành vọng, liễn, chấn… được chạm trổ tinh vi, sơn son thếp vàng rực rỡ tỏa nắng.

Ngay giữa chánh điện là bàn thờ cúng ông Quách (tức Quảng Trạch Tôn Vương), mặt đỏ hồng, chân gác lên, tay nâng đai ngọc; hai bên có hai vị thần cầm ấn kiếm, tướng diện oai phong lẫm liệt; bên tả là Thanh Thuỷ Tổ Sư (nguyên là thầy thuốc chữa bệnh cho dân); bên hữu là Bảo Sanh Đại Đế (có trọng trách bảo đảm sanh mạng của các người trung nghĩa)…

Xem Thêm:  Review Khu du lịch Xẻo Quýt Đồng Tháp ở đâu,có gì,giá vé,ăn gì 2021

Phía trước bàn thờ cúng có tượng quan Thánh Đế Quân, có sắp hai hàng binh khí sáng ngời; lân cận có Đông lang và Tây lang để triển khai Vị trí đón tiếp khách quý khi tới cúng bái, trên vách tường có vẽ các bức họa theo lối thủy mạc, nét vẽ rất nhịp nhàng, tấp nập, các hình thập điện phong thần, các truyện xưa tích cũ mang dấu ấn giáo dục sắc sảo.

Tham Quan Kiến An Cung 6

Mái trước cửa đi ra vào có 4 chậu hoa được làm bằng gỗ sơn son thếp vàng, giữa có tấm hoành phi “Kiến An Cung”. Trên cửa đi ra vào có 6 con Lân gỗ thếp vàng, ở mỗi mặt của cánh cửa có vẽ cảnh sinh hoạt của vua chúa và các quan rất lâu rồi. Hai bên cánh cửa chính có hai câu đối bày diễn trang trí hoa văn bao quanh, nền chạm hoa mai và hạc thếp vàng rực rỡ tỏa nắng….

Những chất liệu quan trọng như đá xanh làm ngạch cửa, lư hương… từ cố quốc đưa sang

Tới Kiến An Cung, khách tham quan có dịp trầm trồ, thán phục các tuyệt tác điêu khắc gỗ. Đây là các bao lam trải dài dưới trần chùa, nối sát các cây cột. Toàn bộ đều do bàn tay tài hoa của các nghệ nhân dân gian Trung Hoa sang tiến hành. Họ cũng sử dụng chất liệu quan trọng như đá xanh làm ngạch cửa, lư hương… từ cố quốc đưa sang. Đã qua lớp bụi thời hạn gần cả trăm năm mà ngôi chùa trông vẫn bề thế và nét vẽ vẫn không phai mờ. Quả là tài nghệ của các người thợ kinh nghiệm lâu năm trong nghề thuở xưa.

Tham Quan Kiến An Cung 7

Hằng năm, chùa có hai lễ tế: Ngày 22 tháng 02 (âm lịch) là ngày sinh của ông Quách và ngày 22 tháng 08 (âm lịch) là ngày ông thành đạo; chùa có thiết lễ cúng tế rất tráng lệ, phần nhiều người tới dự và cầu nguyện. Đáo lệ 03 năm thì lập trai đàn, cầu siêu cho bá tánh; cầu quốc thái dân an, phong điều vũ thuận…  

Tọa lạc bên con sông Tiền, Sa Đéc là vùng đất có bề dày lịch sử hàng mấy trăm năm ở Nam Bộ, được nghe biết là thủ phủ hoa, kiểng của tất cả vị trí đồng bằng ven biển sông Cửu Long. Du lịch Sa Đéc quyến rũ khách tham quan bởi vẻ đẹp dung dị, bình yên và hoài cổ. Đến đây, khách tham quan như lạc về miền Tây của các ngày tháng cũ. Tại Sa Đéc cón có không ít ngôi đình, chùa cổ, đẹp có kinh phí về văn hoá, lịch sử như chùa Hương, chùa Bà Thiên Hậu, đình Vĩnh Phước, Tân Tây võ miếu, chùa Bà Cửu Thiên Huyền Nữ…

Chuyên Mục: Review Đồng Tháp

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Về Sa Đéc thăm Kiến An Cung (Chùa Ông Quách)

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button