Review Tham Quan Kiến An Cung (Chùa Ông Quách) ở đâu,giá vé,kiến trúc 2021

chua kien an cung sa dec

Kiến An Cung ở đâu?

Chùa Kiến An Cung hay còn gọi là chùa Ông Quách có niên đại trên trăm năm tuổi tọa lạc ngay trung tâm thành phố Sa Đéc, một trong những điểm du lịch Đồng Tháp thu hút đông đảo khách đến tham quan. Công trình khiến trúc tiêu biểu của văn hoá Trung Hoa này đã được công nhận là di tích lịch sử quốc gia năm 1990.

Chùa do một nhóm nguời Hoa ở tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) định cư tại Sa Đéc dựng nên để thờ cúng tổ tiên và dạy dỗ con cháu, cũng là để link thế gới, hội họp, bàn thảo việc kinh doanh, trao đổi thông tin.

Địa điểm: Đường Trần Hưng Đạo, Phường 1, Sa Đéc, Đồng Tháp.

Giờ mở cửa: Sáng 6h00 – 12h00 và Chiều 14h00 – 18h00 (Chùa giờ nghỉ trưa sẽ tạm dừng hoạt động).

Tham Quan Kiến An Cung

Vì sao chùa Kiến An Cung được gọi là chùa Ông Quách

Để giải thích cho cái tên dân gian là Ông Quách cũng tương đối đơn giản. Trước đây đa số người ta gọi chùa Hoa là chùa Ông. Đơn giản vì người Hoa thường thờ thần, đó là những ông tai to mặt to râu ria (Ví dụ như Quan Thánh Đế Quân). Và ngôi chùa ở Sa Đéc Kiến An Cung lại thờ Quảng Trách Tôn Vương. Nên người ta hay đọc trại là chùa Ông Quách.

Giá vé Kiến An Cung

Giá vé chùa Kiến An Cung năm 2020 là miễn phí. Bạn cũng có thể dễ dàng vào đây tham quan (Nhưng tự sướng nhiều có thể bị la).

Tham Quan Kiến An Cung 1

Thời điểm tốt nhất để tham quan chùa Kiến An Cung

Vì là ngôi chùa xinh và nổi tiếng ở Đồng Tháp nên bạn cũng có thể đến Kiến An Cung ngẫu nhiên thời hạn nào. Tuy nhiên, thời hạn khách du lịch nên đến Kiến An Cung là 2 ngày 22/2 và 22/8 Âm Lịch. Vào những ngày này, người dân thường đến đây hành hương, lễ chùa. Ngoài ra, chùa còn tổ chức lập trai đàn và làm lễ cầu siêu, cầu bình yên cho bá tánh. Vì vậy rất nhiều người dân đến đây vào 2 ngày lễ đó.

Đường đi tới Kiến An Cung Đồng Tháp

Chùa Kiến An Cung tọa lạc ngay trung tâm thành phố Sa Đéc. Nó tọa lạc phương thức thành phố Cần Thơ khoảng 50km, tọa lạc phương thức Sài Gòn khoảng 150km. Điều thú vị là bạn chỉ cần đi dạo 5 phút là đến ngôi nhà cổ nổi tiếng nhà cổ Huỳnh Thủy Lê và chợ đầu mối Sa Đéc

Tham Quan Kiến An Cung 2

Lịch sử Kiến An Cung

Chùa được khởi công năm 1924 (Giáp Tý) và hoàn thành năm 1927 (Đinh Mẹo). Trong 3 năm trời đằng đẵng ấy, những người thợ từ Phúc Kiến sang đã song song với những người thợ xây của Sa Đéc miệt mài lao động, tạo nên những đường nét, họa tiết, hoa văn, tiểu tượng… để trở thành một công trình kiến trúc uy nghiêm, rực rỡ theo phong phương thức đền miếu của Trung Hoa.

Tham Quan Kiến An Cung 3

Kiến trúc chùa Kiến An Cung

Kiến trúc phía ngoài

Đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng một lối kiến trúc lộng lẫy và độc đáo. Bởi vì chùa không sử dụng kèo, chỉ có đòn tay ráp để chịu lực trên những cột gỗ tròn làm trụ. Chùa giáp với mặt lộ và có hàng rào đá dài. Chùa có một cổng chính và một cổng phụ. Bước vào kiến trúc chính của chùa, bạn sẽ thấy kiến trúc nhà chính và hai nhà phụ.

Xem Thêm:  Review Khám phá Vườn quốc gia Tràm Chim ở đâu,giá vé,chơi gì,đặc sản 2022

Nét độc đáo của ngồi chùa là hàng rào xây bằng xi măng. Nhưng được chế tác như những cọc tre xanh dân dã. Chùa quay mặt ra rạch Cái Sơn, được xây theo kiểu chữ “Công” uy nghi, bề thế. Toàn bộ chùa không có kèo, chỉ có đòn tay ráp mộng lại chịu lực trên những cột gỗ tròn làm trụ.

Kiến trúc của chùa

Chùa mang đậm nét kiến trúc Trung Quốc, với tổng thể là hình chữ Công (工). Gồm ba gian: Đông lang, Tây lang và khu chính điện thì rộng hơn. Mái ngói gồm 3 lớp, mặt trên ngói, giữa gạch, dưới là ngói. Ngói được lợp theo gợn sóng rồng, trải nền cho những ngọn sóng cong vút lên cao, tạo mái ngói theo kiểu “ngũ hành”.

Mỗi đầu ngọn sóng là một cung điện thu nhỏ, kể cả có 6 cung điện. Trên những bức tường của chùa là những hình ảnh trong Tây du ký, Tam Quốc Diễn Nghĩa,… Phía cổng vào là hai con Kì Lân bằng đá xanh rất to. Phía trên là tấm hoành phi sơn son thếp vàng lộng lẫy.

Kiến trúc bên trong

Ngôi chùa Kiến An Cung mang đậm nét văn hóa truyền thống của những người Hoa. Nổi bật, khởi đầu chùa được xây dựng với nhiều vật liệu trang trí mang từ Phúc Kiến sang. Kiến trúc của chùa khá tỉ mỉ. Những nét chạm trổ, điêu khắc hình thù mang đậm nét kiến trúc xưa. Vì là chùa Hoa nên việc thờ cúng không chỉ là tượng Phật mà còn đạo giáo, những vị anh hùng Trung Hoa trước đây,…

Tranh ở chùa Kiến An Cung

Bước vào giữa chánh điện khách du lịch sẽ thấy ngay bàn thờ ông Quảng Trạch Tôn Vương (hay gọi là ông Quách), mặt đỏ hồng, chân gác lên, tay nâng đai ngọc. Hai bên là 2 vị thần, bên trái là Thanh Thuỷ Tổ Sư; phía bên phải là Bảo Sanh Đại Đế. Ngoài ra, trên vách tường có vẽ những bức tranh theo lối thủy mạc. Nét vẽ rất sinh động, mang vẻ xinh hài hòa.

Từ khi xây dựng hoàn thành từ năm 1927 đến nay chùa đã có rất nhiều 3 lần trùng tu to. Nhưng nó vẫn còn giữ nét kiến trúc tương đối giống với ngày xưa.

Lễ hội chùa Kiến An Cung

Không chỉ có kiến trúc, ngôi chùa này rất được người dân Đồng Tháp thường xuyên lui tới cúng bái. Nhất là vào những ngày rằm quan trọng bởi nơi này được đánh giá là rất linh thiêng. Nổi bật nhất nếu có dịp về Sa Đéc đến chùa Kiến An Cung Sa Đéc vào 2 ngày nổi trội là 22 tháng hai và 22 tháng tám Âm lịch hàng năm bạn sẽ được tham dự vào lễ cúng tế vô cùng to. 

chua-kien-an-cung-sa-dec-11


Vào 2 dịp ngày sinh và ngày thành đạo của Ông Quách này không chỉ có người Hoa mà nơi đây cũng thu hút người dân từ khắp mọi nơi trên toàn quốc đổ về vừa tham quan vừa kết hợp tế bái. Bạn nhớ là dự lễ bái, xin quẻ xăm xem vận mệnh mình như vậy nào và cầu bình yên cho bản thân cũng như hộ gia đình nhé. Chùa vốn nổi tiếng linh thiêng nên biết đâu nếu thật tâm bạn sẽ thành toại được điều mình cầu xin.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng Hoa Tân Quy Đông Sa Đéc ở đâu,di chuyển,khám phá 2022

Khám phá Kiến An Cung

Nét độc đáo của ngồi chùa là hàng rào xây bằng xi măng nhưng được chế tác như những cọc tre xanh dân dã. Đến với di tích này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một lối kiến trúc độc đáo, lộng lẫy và trang trọng. Chùa quay mặt ra rạch Cái Sơn, được xây theo kiểu chữ “Công” uy nghi, bề thế. Toàn bộ chùa không có kèo, chỉ có đòn tay ráp mộng lại chịu lực trên những cột gỗ tròn làm trụ.

Mặt tiền của chùa được thiết kế hài hòa với 3 gian chính, mái ngói âm dương được lợp theo kiểu dợn sóng rồng trải nền cho 6 ngọn sóng cong vút lên cao mà 6 đầu ngọn sóng ấy là 6 cung điện nguy nga, tráng lệ được thu nhỏ, biểu trưng cho tinh thần vượt khó và thành đạt.

Tham Quan Kiến An Cung 4

Trước cửa chính Kiến An Cung có tượng đá xanh hai con kỳ lân to to, điêu khắc thẩm mỹ và làm đẹp. Cũng như những ngôi chùa Tàu khác, hai bên tường cửa cái Kiến An Cung cũng có vẽ hình hai ông Thiện, ông Ác trấn giữ.

Trước cửa chính Kiến An Cung có tượng đá xanh hai con kỳ lân to to

Bước qua ngạch cửa bằng đá xanh, bên trong chánh điện là thiên tỉnh (giếng trời). Đây là nơi lấy ánh sáng và thông gió giúp chùa lúc nào cũng sáng sủa và thông thoáng. Nổi bật cái hay của thiên tỉnh là giúp chùa giải bớt khói nhang mù mịt một phương thức nhanh chóng trong những ngày lễ to, khách thập phương viếng chùa đông. 

Tham Quan Kiến An Cung 5

Những hàng cột to, đen bóng đồ sộ; hoành phi, câu đối, bao lam, thành vọng, liễn, chấn… tất cả được chạm trổ tinh vi, sơn son thếp vàng rực rỡ. 

Những hàng cột to, đen bóng đồ sộ; hoành phi, câu đối, bao lam, thành vọng, liễn, chấn… được chạm trổ tinh vi, sơn son thếp vàng rực rỡ.

Ngay giữa chánh điện là bàn thờ ông Quách (tức Quảng Trạch Tôn Vương), mặt đỏ hồng, chân gác lên, tay nâng đai ngọc; hai bên có hai vị thần cầm ấn kiếm, tướng diện oai phong lẫm liệt; bên tả là Thanh Thuỷ Tổ Sư (nguyên là thầy thuốc chữa bệnh cho dân); bên hữu là Bảo Sanh Đại Đế (có nhiệm vụ bảo vệ sanh mạng của những người trung nghĩa)…

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Phước Kiển Đồng Tháp ở đâu, đường đi,nguồn gốc 2021

Phía trước bàn thờ có tượng quan Thánh Đế Quân, có sắp hai hàng binh khí sáng ngời; cạnh bên có Đông lang và Tây lang để làm nơi tiếp khách khi đến cúng bái, trên vách tường có vẽ những bức tranh theo lối thủy mạc, nét vẽ rất uyển chuyển, sống động, những hình thập điện phong thần, những truyện xưa tích cũ mang ý nghĩa giáo dục tinh tế.

Tham Quan Kiến An Cung 6

Mái trước cửa ra vào có 4 chậu hoa bằng gỗ sơn son thếp vàng, giữa có tấm hoành phi “Kiến An Cung”. Trên cửa ra vào có 6 con Lân gỗ thếp vàng, ở mỗi mặt của cánh cửa có vẽ cảnh sinh hoạt của vua chúa và những quan ngày xưa. Hai bên cửa chính có hai câu đối trang trí hoa văn xung quanh, nền chạm hoa mai và hạc thếp vàng rực rỡ….

Những vật liệu quan trọng như đá xanh làm ngạch cửa, lư hương… từ cố quốc đưa sang

Đến Kiến An Cung, khách du lịch có dịp trầm trồ, thán phục những tuyệt tác điêu khắc gỗ. Đó là những bao lam trải dài dưới trần chùa, nối liền những cây cột. Tất cả đều do bàn tay tài hoa của những nghệ nhân dân gian Trung Hoa sang thực hiện. Họ cũng dùng vật liệu quan trọng như đá xanh làm ngạch cửa, lư hương… từ cố quốc đưa sang. Đã qua lớp bụi thời gian gần cả trăm năm mà ngôi chùa trông vẫn bề thế và nét vẽ vẫn không phai mờ. Quả là tài nghệ của những người thợ lành nghề thuở xưa.

Tham Quan Kiến An Cung 7

Hằng năm, chùa có hai lễ tế: Ngày 22 tháng 02 (âm lịch) là ngày sinh của ông Quách và ngày 22 tháng 08 (âm lịch) là ngày ông thành đạo; chùa có thiết lễ cúng tế rất trang nghiêm, đông đảo người đến dự và cầu nguyện. Đáo lệ 03 năm thì lập trai đàn, cầu siêu cho bá tánh; cầu quốc thái dân an, phong điều vũ thuận…  

Tọa lạc bên dòng sông Tiền, Sa Đéc là vùng đất có bề dày lịch sử hàng mấy trăm năm ở Nam Bộ, được biết đến là thủ phủ hoa, kiểng của cả khu vực đồng bằng trung du sông Cửu Long. Du lịch Sa Đéc mê hoặc khách du lịch bởi vẻ xinh dung dị, bình yên và hoài cổ. Tới đây, khách du lịch như lạc về miền Tây của những ngày tháng cũ. Tại Sa Đéc cón có nhiều ngôi đình, chùa cổ, xinh có giá trị về văn hoá, lịch sử như chùa Hương, chùa Bà Thiên Hậu, đình Vĩnh Phước, Tân Tây võ miếu, chùa Bà Cửu Thiên Huyền Nữ…

Chuyên Mục: Review Đồng Tháp

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Về Sa Đéc thăm Kiến An Cung (Chùa Ông Quách)

Leave a Reply

Your email address will not be published.