Review Đồng Tháp

Review Tham Quan Bí ẩn miếu Hoàng Cô ngôi mộ cổ Đồng Tháp 2022

Miếu Hoàng Cô ở chỗ nào?

Miếu Hoàng Cô Đồng Tháp tọa lạc trên địa phận hai xã Tân Kiều và Mỹ Hòa, thuộc huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Tọa lạc trong quần thể khu di tích lịch sử Gò Tháp, miếu Hoàng Cô tọa lạc giữa Gò Tháp Mười và Tháp Linh cổ tự. Miếu Hoàng Cô xưa là địa điểm thờ bà Nguyễn Phúc Hồng Nga, em gái của vua Gia Long. Năm 2007, Ban Hội hương Gò Tháp đã phục hồi lại miếu bằng chất liệu hiện đại.

Vùng đất đó còn là vựa lúa của đồng bằng trung du Nam bộ, nối liền với quy trình tiến độ khai hoang mở cõi và chứa nhiều điều bí ẩn.

Nơi đặt miếu Hoàng Cô : Xã Tân Kiều, Huyện Tháp Mười , Tỉnh Đồng Tháp

Miếu Hoàng Cô

Giới thiệu miếu Hoàng Cô Đồng Tháp

Là một di tích lịch sử bí ẩn trong văn hóa cổ truyền người Đồng Tháp, miếu Hoàng Cô là một ngôi miếu bé dại tọa lạc giữa gò Tháp Mười và Tháp Linh cổ tự. Miếu có lẽ rằng là một ngôi mộ cổ với khoảng trống đó đây là một pho tượng trông tương tự tượng Bà Chúa Xứ, một nét thờ phụng đặc thù của dân miền Tây.

Miếu Hoàng Cô xưa là địa điểm thờ bà Nguyễn Phúc Hồng Nga, em gái của vua Gia Long. Năm 2007, Ban Hội hương Gò Tháp đã phục hồi lại miếu bằng chất liệu hiện đại.

Ngôi đền hiện là 1 trong các các di tích lịch sử quan trọng nhất nếu như với ngành Du lịch đồng tháp lôi kéo hàng ngàn lượt khách tới tham quan, du lịch hàng năm.

Nghi vấn ngôi mộ cổ

Trong miếu Hoàng Cô , giữa gian chính có đặt một bức tượng phật cũng như như tượng Bà Chúa Xứ. Anh Võ Tấn Nghĩa (Ban Quản lý khu di tích lịch sử Tháp Mười) cho thấy ngôi miếu lúc này được dân cư góp tiền thành lập năm 1998 để sở hữu chỗ thoáng đãng cho khách tới viếng.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vườn Quýt Hồng Lai Vung ở đâu,giá vé,đặc điểm,thưởng thức 2022

Vì tọa lạc trong vị trí bảo đảm đặc điểm của khu di tích lịch sử Gò Tháp nên miếu chưa được phép thành lập kiên cố mà chỉ làm được làm bằng gỗ, nền xây kè. Riêng ngôi miếu bé dại có từ trước năm 1975 đã dẹp bỏ, chỉ giữ lại ngôi mộ. Hằng năm, vào trong ngày rằm tháng ba âm lịch, khi tổ chức cúng vía Bà Chúa Xứ thì cúng luôn bà Hoàng Cô.

miếu Hoàng Cô1

Người dân vun gạch vụn, đá cuội lên nấm mộ được cho là của bà Hoàng Cô. Gần ngôi mộ có một cây bún “đặc thù, độc tôn của vùng Đồng Tháp Mười”, còn được gọi là cây cần sen. Theo anh Văn Công Khánh, nhân viên cấp dưới của Ban Quản lý khu di tích lịch sử Gò Tháp, thì cây bún có tuổi đời chừng 70 năm. Mỗi lúc trổ bông, cây bún tỏa ra mùi hương rất thơm.

Gần cạnh ngôi mộ còn tồn tại 1 giếng nước xưa. Trước đây, khi chưa tồn tại nước máy, dân cư vẫn lấy nước sinh hoạt từ giếng cổ này. Anh Khánh nói cho tới hiên giờ, các nhà khảo cổ và cả các “nhà ngoại cảm” đang đi tới khảo sát điều tra quá nhiều lần nhưng chưa ai dám khẳng định rằng dưới ngôi mộ có tro cốt hay là không?

Cuối năm 2014, Trường ĐH KHXH-NV TP.HCM cho đào thám sát và bắt gặp phía đằng sau nền của ngôi chùa cũ, gần khu mộ, có di tích lịch sử nền phong cách xây dựng cổ của thời Vương quốc Phù Nam. Qua khai quật đã khẳng định đây đó đây là đền thờ của nữ thần Parvati, có nghĩa là bà xã của thần Shiva.

Xem Thêm:  Review Tham quan bảo tàng Đồng Tháp ở đâu,giờ mở cửa,giá vé,kiến trúc 2022

Sắc phong của vua Khải Định ?

Bấy lâu trong dân gian có truyền thuyết rằng một bà Hoàng Cô, em gái vua Gia Long, trong lúc chạy trốn sự truy sát của quân Tây Sơn đã về đây trú ngụ ít lâu rồi đi địa điểm khác. Một không bao lâu sau nghe tin bà qua đời, dân cư nhớ thương nên lập miếu và lập mộ thờ vọng.

Du lịch Miếu Hoàng Cô Đồng Tháp - Huyện Tháp Mười

Có thêm câu truyện bà Hoàng Cô hiện về nhập xác, báo mộng… cho dân lập mộ. Để câu truyện góp thêm phần thuyết phục, dân bản địa tin rằng địa điểm “Đường thét” ở vùng này đó đây là tuyến phố do đàn voi của Tây Sơn trải qua lúc truy sát chúa Nguyễn Phúc Ánh.

Địa thế căn cứ vào tờ sắc được thờ trong miếu thì bà Hoàng Cô tên là Nguyễn Phúc Hồng Nga. Nhưng theo nhà nghiên cứu Trương Ngọc Tường, người đã dịch tờ sắc phong này, thì đạo sắc ghi ngày 25.7 năm Khải Định thứ 9 (1924).

Nội dung nêu rằng từ trước thôn Tháp Mười, xã Mỹ Thọ, tổng Phong Nẫm, tỉnh Sa Đéc, đã thờ bà Nguyễn Phúc Hồng Nga, được phong “Thuần nhất – Hồng nhân – Báo nghĩa – Phương khiết – Đức tâm – Đoan trinh – Diễm lệ Thiện Khánh Trưởng công chúa” và được vua Khải Định gia phong “Minh Nghi Thái Trưởng công chúa”, đặc hợp lý cho thờ.

Tuy nhiên, ông Tường nhận định rằng nội dung lá sắc có rất nhiều điểm ngờ vực. Thứ nhất, không còn sử liệu nào ghi chép chúa Nguyễn Phúc Ánh từng tới Tháp Mười. Thứ hai không còn bà Hoàng Cô nào tên là Nguyễn Phúc Hồng Nga lại được phong thần bởi vì vì các mỹ tự trong đạo sắc: “Minh Nghi Thái Trưởng công chúa” được nhà Lê áp dụng trước đây. “Không lẽ vua Khải Định lại chưa biết điển lệ của ông bà tổ tiên hay sao mà liên tục phong Tặng Ngay “Minh Nghi Thái Trưởng công chúa” cho một vị Hoàng Cô ”, ông Tường nghiên cứu và phân tích.

miếu Hoàng Cô2

Khu di tích lịch sử khảo cổ miếu Hoàng Cô được triển khai khai quật vào khoảng thời gian 2010. Hiện nay các nhà khảo cổ đào tường thành hướng phía tây Gò Tháp Mười thì lộ ra phong cách xây dựng Ao thần. Ao có chiều dài 122 m, bề rộng 113 m, tọa lạc khuất trong đầm nước mọc đầy cỏ và cây dại. Ở đây các nhà khảo cổ đã tìm cảm nhận thấy một bộ linga-yoni bé dại.

Xem Thêm:  Review khu du lịch sinh thái Gáo Giồng Đồng Tháp ở đâu,giá vé,ăn gì,chơi gì 2022

Phăng theo phía cam đoan, vào khoảng thời gian 2013 các nhà khảo cổ bắt gặp tiếp phong cách xây dựng rời khác, là một đền thờ. Khi giở lớp đá mặt, họ gặp mảnh vàng có hình mặt trời và xác định này là phong cách xây dựng đền thờ thần mặt trời Surya.

Ngoài ra, trong hố khai quật này các nhà khảo cổ còn kiếm được bức tượng phật thần Shiva, một số trong những hiện vật đá, nồi gốm rất quý. Anh Nghĩa cho thấy vị trí này đất rất cứng, khi khai quật phải đổ nước cho mềm đất, sử dụng cuốc chim xới đất, may mắn là các hiện vật không bể. Hiện Ao thần đã khai quật được 1 hố. Do diện tích miếu Hoàng Cô quá lớn đã không còn gì bảo tồn hết ao nên hiện thời chỉ thành lập mái che để vừa bảo đảm hố đã khai quật vừa đáp ứng khách du lịch.

Chuyên Mục: Review Đồng Tháp

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Dấu xưa Đồng Tháp Mười: Bí ẩn miếu Hoàng Cô | Văn hóa cổ truyền

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button