Review Tham Quan Bí ẩn miếu Hoàng Cô ngôi mộ cổ Đồng Tháp 2022

6060 2426dong thap muoi

Miếu Hoàng Cô ở đâu?

Miếu Hoàng Cô Đồng Tháp tọa lạc trên địa bàn hai xã Tân Kiều và Mỹ Hòa, thuộc huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Tọa lạc trong quần thể khu di tích Gò Tháp, miếu Hoàng Cô tọa lạc giữa Gò Tháp Mười và Tháp Linh cổ tự. Miếu Hoàng Cô xưa là nơi thờ bà Nguyễn Phúc Hồng Nga, em gái của vua Gia Long. Năm 2007, Ban Hội hương Gò Tháp đã phục hồi lại miếu bằng vật liệu hiện đại.

Vùng đất này còn là vựa lúa của đồng bằng ven biển Nam bộ, gắn liền với quá trình khai hoang mở cõi và chứa đựng nhiều điều bí ẩn.

Vị trí miếu Hoàng Cô : Xã Tân Kiều, Huyện Tháp Mười , Tỉnh Đồng Tháp

Miếu Hoàng Cô

Giới thiệu miếu Hoàng Cô Đồng Tháp

Là một di tích bí ẩn trong văn hóa truyền thống người Đồng Tháp, miếu Hoàng Cô là một ngôi miếu nhỏ tọa lạc giữa gò Tháp Mười và Tháp Linh cổ tự. Miếu có lẽ là một ngôi mộ cổ với không gian đó chính là một pho tượng trông giống như tượng Bà Chúa Xứ, một nét thờ phụng đặc trưng của dân miền Tây.

Miếu Hoàng Cô xưa là nơi thờ bà Nguyễn Phúc Hồng Nga, em gái của vua Gia Long. Năm 2007, Ban Hội hương Gò Tháp đã phục hồi lại miếu bằng vật liệu hiện đại.

Ngôi đền hiện là một trong những di tích quan trọng nhất so với ngành Du lịch đồng tháp thu hút hàng nghìn lượt khách đến tham quan, du lịch hàng năm.

Nghi vấn ngôi mộ cổ

Trong miếu Hoàng Cô , giữa gian chính có đặt một bức tượng tương tự như tượng Bà Chúa Xứ. Anh Võ Tấn Nghĩa (Ban Quản lý khu di tích Tháp Mười) cho biết ngôi miếu hiện tại được người dân góp tiền xây dựng năm 1998 để có chỗ rộng rãi cho khách đến viếng.

Xem Thêm:  Review Tham quan bảo tàng Đồng Tháp ở đâu,giờ mở cửa,giá vé,kiến trúc 2022

Vì tọa lạc trong khu vực bảo vệ tính chất của khu di tích Gò Tháp nên miếu không được phép xây dựng kiên cố mà chỉ làm bằng gỗ, nền xây kè. Riêng ngôi miếu nhỏ có từ trước năm 1975 đã dẹp bỏ, chỉ giữ lại ngôi mộ. Hằng năm, vào ngày rằm tháng ba âm lịch, khi tổ chức cúng vía Bà Chúa Xứ thì cúng luôn bà Hoàng Cô.

miếu Hoàng Cô1

Người dân vun gạch vụn, đá cuội lên nấm mộ được cho là của bà Hoàng Cô. Gần ngôi mộ có một cây bún “đặc trưng, duy nhất của vùng Đồng Tháp Mười”, còn gọi là cây cần sen. Theo anh Văn Công Khánh, nhân viên của Ban Quản lý khu di tích Gò Tháp, thì cây bún có tuổi đời chừng 70 năm. Mỗi khi trổ bông, cây bún tỏa ra mùi hương rất thơm.

Gần cạnh ngôi mộ còn tồn tại một giếng nước xưa. Trước đây, khi chưa có nước máy, người dân vẫn lấy nước sinh hoạt từ giếng cổ này. Anh Khánh nói cho đến hiện giờ, những nhà khảo cổ và cả những “nhà ngoại cảm” đã đến khảo sát rất nhiều lần nhưng chưa ai dám xác định rằng dưới ngôi mộ có hài cốt hay không?

Cuối năm 2014, Trường ĐH KHXH-NV TP.HCM cho đào thám sát và phát hiện phía sau nền của ngôi chùa cũ, gần khu mộ, có di tích nền kiến trúc cổ của thời Vương quốc Phù Nam. Qua khai quật đã xác định đây đó chính là đền thờ của nữ thần Parvati, tức là vợ của thần Shiva.

Sắc phong của vua Khải Định ?

Xưa nay trong dân gian có truyền thuyết rằng một bà Hoàng Cô, em gái vua Gia Long, trong khi chạy trốn sự truy đuổi của quân Tây Sơn đã về đây trú ngụ ít lâu rồi đi nơi khác. Một thời gian sau nghe tin bà qua đời, người dân nhớ thương nên lập miếu và lập mộ thờ vọng.

Du lịch Miếu Hoàng Cô Đồng Tháp - Huyện Tháp Mười

Lại có câu chuyện bà Hoàng Cô hiện về nhập xác, báo mộng… cho dân lập mộ. Để câu chuyện thêm phần thuyết phục, dân địa phương tin rằng địa danh “Đường thét” ở vùng này đó chính là con đường do đàn voi của Tây Sơn đi qua lúc truy đuổi chúa Nguyễn Phúc Ánh.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Bửu Hưng Đồng Tháp ở đâu,lịch sử,hình ảnh 2022

Căn cứ vào tờ sắc được thờ trong miếu thì bà Hoàng Cô tên là Nguyễn Phúc Hồng Nga. Nhưng theo nhà nghiên giúp Trương Ngọc Tường, người đã dịch tờ sắc phong này, thì đạo sắc ghi ngày 25.7 năm Khải Định thứ 9 (1924).

Nội dung nêu rằng từ trước thôn Tháp Mười, xã Mỹ Thọ, tổng Phong Nẫm, tỉnh Sa Đéc, đã thờ bà Nguyễn Phúc Hồng Nga, được phong “Thuần nhất – Hồng nhân – Báo nghĩa – Phương khiết – Đức tâm – Đoan trinh – Diễm lệ Thiện Khánh Trưởng công chúa” và được vua Khải Định gia phong “Minh Nghi Thái Trưởng công chúa”, đặc chuẩn cho thờ.

Tuy nhiên, ông Tường cho rằng nội dung lá sắc có nhiều điểm nghi vấn. Thứ nhất, không có sử liệu nào ghi chép chúa Nguyễn Phúc Ánh từng đến Tháp Mười. Thứ hai không có bà Hoàng Cô nào tên là Nguyễn Phúc Hồng Nga lại được phong thần bởi lẽ vì những mỹ tự trong đạo sắc: “Minh Nghi Thái Trưởng công chúa” được nhà Lê sử dụng trước đó. “Không lẽ vua Khải Định lại không biết điển lệ của tổ tiên hay sao mà tiếp tục phong tặng “Minh Nghi Thái Trưởng công chúa” cho một vị Hoàng Cô ”, ông Tường phân tích.

miếu Hoàng Cô2

Khu di tích khảo cổ miếu Hoàng Cô được tiến hành khai quật vào năm 2010. Lúc bấy giờ những nhà khảo cổ đào tường thành phía tây Gò Tháp Mười thì lòi ra kiến trúc Ao thần. Ao có chiều dài 122 m, chiều rộng 113 m, tọa lạc khuất trong đầm nước mọc đầy cỏ và cây dại. Tại đây những nhà khảo cổ đã tìm thấy một bộ linga-yoni nhỏ.

Xem Thêm:  Review Khám phá đồng sen Tháp Mười ở đâu,giá vé,chơi gì,đặc sản 2021

Phăng theo hướng định vị, vào năm 2013 những nhà khảo cổ phát hiện tiếp kiến trúc rời khác, là một đền thờ. Khi giở lớp đá mặt, họ gặp mảnh vàng có hình mặt trời và khẳng định đây là kiến trúc đền thờ thần mặt trời Surya.

Ngoài ra, trong hố khai quật này những nhà khảo cổ còn tìm được bức tượng thần Shiva, một số hiện vật đá, nồi gốm rất quý. Anh Nghĩa cho biết khu vực này đất rất cứng, khi khai quật phải đổ nước cho mềm đất, dùng cuốc chim xới đất, phát tài là những hiện vật không bể. Hiện Ao thần đã khai quật được một hố. Do diện tích miếu Hoàng Cô quá to không thể bảo tồn hết ao nên hiện thời chỉ xây dựng mái che để vừa bảo vệ hố đã khai quật vừa phục vụ khách tham quan.

Chuyên Mục: Review Đồng Tháp

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Dấu xưa Đồng Tháp Mười: Bí ẩn miếu Hoàng Cô | Văn hóa truyền thống

Leave a Reply

Your email address will not be published.