Review Đồng Tháp

Review Tham Quan Chùa Phước Kiển Đồng Tháp ở đâu, đường đi, 2023

Trong số vô số ngôi chùa đình đám ở tỉnh Đồng Tháp có bản vẽ xây dựng cổ kính, khung cảnh đẹp mắt thì chùa Phước Kiển không hẳn là chùa đẹp nhưng vẫn được phần nhiều khách du lịch và Phật tử viếng thăm vì chiếm hữu một hồ sen rất tính chất. Nhắc tới hoa sen, người ta thường liên tưởng tới vẻ đẹp thanh cao, sắc sảo mà mỏng mảnh manh. Nhưng hoa sen trong ngôi chùa Phước Kiển ở Đồng Tháp lại đình đám bởi kích thước khổng lồ, có khả năng “cõng” người mà chỉ làm khẽ xao động mặt nước.

Nếu đã có nhiều dịp du lịch Đồng Tháp, đừng bỏ qua cơ hội được ngắm loại lá sen vua này nhé. Để tới chùa, bạn đi theo tuyến đại lộ 80, qua chợ Nha Mân thì rẽ trái, đi đường ven sông, hỏi dân cư về cây cầu gỗ để tới chùa Lá Sen hoặc chùa Phước Kiển.

Tham Quan Chùa Phước Kiển Đồng Tháp

Chùa Phước Kiển ở đâu?

Chùa Phước Kiển tọa lạc ở xã Hòa Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, được thành lập trước thời vua Thiệu Trị. Theo sư trụ trì Thích Huệ Từ thì trước đó ngôi chùa rất lớn, uy nghiêm, chiếm hữu khoảng trống khoáng đãng, thanh tịnh, thoáng mát, Phước Kiển Tự còn từng là cơ sở vận động cách thức mạng.

Tuy nhiên rủi ro không may là vào khoảng thời gian 1966, bom đạn cuộc chiến tranh đã làm sập tuyệt đối hoàn hảo ngôi chùa. Sau năm 1975, chùa được xây lại với bản vẽ xây dựng đơn giản và dễ dàng đơn giản hơn nhiều bao gồm: cổng vào, tháp thờ Phật Quan Âm và chính điện.

Mặc dù không phải là một ngôi chùa đẹp nhưng Chùa Phước Kiển vẫn thu hút đông đảo khách du lịch và Phật tử đến viếng thăm nhờ sở hữu một hồ sen rất đặc trưng. Lá sen tại đây có kích thước khổng lồ và khiến cho mặt nước trở nên xao xuyến khi chúng đung đưa.

Trước đây, Chùa Phước Kiển là một ngôi chùa rất lớn, uy nghiêm, chiếm hữu khoảng trống khoáng đãng, thanh tịnh và thoáng mát. Phước Kiển Tự còn từng là cơ sở vận động cách thức mạng.

Tham Quan Chùa Phước Kiển Đồng Tháp1

Tuy nhiên rủi ro không may là vào khoảng thời gian 1966, bom đạn cuộc chiến tranh đã làm sập tuyệt đối hoàn hảo ngôi chùa. Sau năm 1975, chùa được xây lại với bản vẽ xây dựng đơn giản và dễ dàng đơn giản hơn nhiều bao gồm: cổng vào, tháp thờ Phật Quan Âm và chính điện.

Đường đi đến Chùa Phước Kiển Đồng Tháp

Đường đi đến Chùa Phước Kiển Đồng Tháp: Xuất phát từ cầu Mỹ Thuận, tất cả chúng ta đi men theo đại lộ 80 khoảng 15 km là tới với chợ Nha Mân. Từ chợ, tất cả chúng ta rẽ trái và đi khoảng 9 km nữa sẽ tới chùa Phước Kiển. Với các bạn chưa biết đường đi đến chùa thì chỉ cần hỏi dân cư ở đây đường đến chùa Lá Sen. Họ sẽ chỉ cho bạn rành mạnh từng lối rẽ để đến chùa Phước Kiển.

Sự tích về cụ rùa trăm tuổi

Cụ Rùa bị thất lạc

Cụ Rùa bị thất lạc: Tương truyền trước đó cụ rùa bị người ta đánh tráo. Thầy trụ trị ngày đây chính là Thích Huệ Từ cất công search nhưng vẫn không cảm nhận thấy cụ đâu. Lúc đi chợ, vô tình nghe tiếng xích loảng xoảng vang lên. Thầy Thích Huệ Từ nhìn lại thì nhận ra cụ rùa của tớ hiện nay đang bị bày bán. Sau khi trả giả 1500 đồng – một số trong những tiền khá lớn lúc này, thì cụ đã được chuộc về. theo đó, cụ cũng trở nên khắn khít hơn với chùa.

Tham Quan Chùa Phước Kiển Đồng Tháp2

Câu truyện về cụ rùa các năm cuộc chiến tranh

Tới các năm cuộc chiến tranh, có lần một tên lính là Mười Phu tới chùa lục soát. Thấy cụ rùa, hắn bèn nghĩ ra dự định giết cụ để lập uy. Hắn bảo hiện nay tôi cảm nhận thấy con rùa rất khôn và hay nghe kinh kệ. Vậy tôi ra thử thách, bỏ con rùa ra khỏi công viên xanh chùa, nếu như nó quay lại thì tôi tha cho. Còn nếu như nó đi xa thì chùa và nó không hề duyên nữa; tôi sẽ quá độ nó lên bàn nhậu cứu thầy. Khi đó hắn bỏ con rùa cách thức xa cổng chùa Phước Kiến. Cụ rùa chậm rì rì đưa mắt nhìn bao quanh rồi ban đầu bò quay lại chùa, khiến người nào cũng bỡ ngỡ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khu di tích Gò Tháp ở đâu, di vật,lễ hội 2022

Nhưng tên Mười Phu không chịu thua. Hắn bèn bỏ cụ rùa bên bờ một con sông cách thức xa chùa để cụ rùa nghe mùi nước mà bơi đi. Nhưng một lần tiếp nữa cụ rùa lại quay lại chùa. Hắn tỏ vẻ giận dữ, kéo quân lính ra về. Tuy vậy nghe đâu, lúc trở về hắn ban đầu khiếp sợ, lập đàn chay cầu khấn mong tha thứ vì tội vô lễ. theo đó, hắn không hề tới chùa hạch sách và phá phách như lúc trước nữa.

Hạc thần mưu trí

Cuộc gặp gỡ vô tình giữa thầy Thích Huệ Từ và Hạc thần

Năm 1999, khi ra chợ, thầy Thích Huệ Từ Nhìn cảm nhận thấy con hạc quá đáng thương, cụ trút tiền mua lại và phóng thích Hạc bay đi. Tuy vậy, con hạc không bay về rừng mà theo chân thầy về chùa Phước Kiến. Người bạn mới của cụ rùa theo đó cụ rùa lại thêm bạn chơi cùng.

Người bạn mới của cụ rùa 

Tuy nhiên, vào một trong những hôm cứ như một thói quen, Thích Huệ Từ cảm nhận thấy Hạc bắt cá ở ao chùa nuốt vào bụng ăn. Sư thầy chợt nhận ra, Hạc đã không còn tương thích với cách thức sống của chùa. Thầy bèn nói với hạc rằng hạc đã không còn ở trong chùa được nữa, hạc hãy bay về rừng đi.

Hạc nghe vậy bèn cuối đầu như tỏ vẻ ăn năn. Nhưng sư thầy biết rằng nó rất cần được bay đi để sống với cách thức sống riêng của chính bản thân nó. Nên sư thầy vẫn nhất quyết đuổi nó đi. Khi ấy hạc bay lên lượn vài vòng trên chánh điện và công viên xanh chùa rồi lưu luyến bay về rừng.

Như mọi hôm, cụ rùa thức giấc và tìm hạc để giải trí cùng. Nhưng cụ không cảm nhận thấy hạc đâu nữa. Về sau cụ cũng trở nên buồn phiền, tọa lạc nhịn ăn trong góc phòng. Ba ngày sau cụ chết đi. Cảm thương cảm tình của hai loài vật linh thiêng trong chùa, thầy Thích Huệ Từ bèn lập bàn thờ cúng.

Tham Quan Chùa Phước Kiển Đồng Tháp3

Lá sen khổng lồ “cõng” được người 140kg

Ngày ngày tụng kinh để chúng được bình yên siêu thoát. Về sau chùa cũng nuôi thêm một số trong những cụ rùa nhiều tuổi nhưng không nuôi lại bất kỳ con hạc nào nữa. Lá sen khổng lồ “cõng” được người 140kg.

Không biết từ lúc nào lá sen khổng lồ đã biến thành chính hiệu của chùa Phước Kiến. Hiện giờ, người ta gọi chùa này thành chùa Lá Sen bự khổng lồ thay thế vì tên gọi có hàng nghìn năm của chính bản thân nó là Phước Kiến Tự. Năm 1999, thầy Thích Huệ Từ được 1 giáo đồ khuyến mãi cho giống cây sen lạ. Thầy bèn trồng thử dưới hồ trong công viên xanh chùa. Khi nở ra, các lá sen nhanh gọn lẹ nở thành các lá khổng lồ. Sen hình trụ lớn lớn, khi đó nhiều bạn dân hiếu kỳ tới xem. Tương truyền khi đó người sen lá sen khổng lồ này sắp hàng từ chùa và cả cuối con đường.

Nguồn gốc lá sen khổng lồ

Lá sen khổng lồ này tương truyền là một giống cây ở Nam Mỹ vùng Amazon. 2 lần bán kính bình quân mỗi lá từ 4m – 5 mét. Mép lá uốn cong lên khoảng 5cm như một chiếc mâm lớn. Những chiếc lá này có khả năng co rúc thể tích tùy thuộc vào mùa. Đặc điểm vào mùa khô các lá sen co ro lại chỉ rộng khoảng 1m.

Những chiếc lá này có khả năng co rúc thể tích tùy thuộc vào mùa. Đặc điểm vào mùa khô các lá sen co ro lại chỉ rộng khoảng 1m. Tuy vậy khi mùa mưa tới, sen hấp thụ nước và nở ra lớn từ 4m tới 5 mét

Hoa của sen đó cũng lớn lớn hơn các loài sen khác. Màu sen khá đẹp, chúng nở cũng khá nhanh. Thường chỉ mất khoảng 3-5 ngày là nở thành một đóa hoa đẹp đẹp.

Lá sen như một cái thuyền độc mộc, có khả năng chịu trọng lượng lớn từ 50kg-80kg và đủ lớn để đứng dậy từ 100kg-150kg. Hoa của sen cũng lớn và đẹp, nở nhanh trong khoảng 3-5 ngày.

Tham Quan Chùa Phước Kiển Đồng Tháp4

Trong ao sen ở chùa Phước Kiển có một loài sen kỳ lạ và hiếm cảm nhận thấy không riêng gì ở Việt Nam mà ở cả các nước Đông Nam Á. Loài sen này có mặt trong ao của nhà chùa từ năm 1992 và vẫn sống sót cho tới hiện nay. Lá sen khổng lồ ở đây làm bằng thực vật và có kích thước lớn gần cả tấc tay, nom cực kỳ bắt mắt.

Xem Thêm:  Review Khám phá đồng sen Tháp Mười ở đâu,giá vé,chơi gì,đặc sản 2021

Không ai biết tên thường gọi đúng chuẩn mực của chúng nên người ta thường gọi bằng nhiều tên không giống nhau. Có một số người gọi là sen vua, có khi gọi là súng nia, cây nong tầm,…Chính bởi có loài sen lạ nên dân cư thường gọi chùa bằng tên gọi bình dân “Chùa Sen Vua” hay “Chùa Lá Sen”…

Mùa sen vua tại Hồ Sen

Mùa nước nổi tháng chín – 10 chính là lúc tương thích nhất để bạn đi ngắm “sen vua”. Bởi lúc ấy, lá sen ra nhiều, lớn, dày dặn, che phủ kín mặt ao.

Mô tả hoa sen

Mặt trên của lá nhẵn bóng màu xanh nhạt, còn dưới đáy nhiều gai và có khá nhiều gân lớn, được chia nhỏ dại thành các ô vuông có màu đỏ nhạt lúc còn non và thẫm dần khi lá già. Chen lẫn vô vàn lá sen khổng lồ trên bề mặt nước là các bông sen trắng tinh khôi hé nở, điểm xuyến. Vị trí gì đấy là một số trong những bông sen màu hồng sẫm đang dần úa tàn.

Thời gian nở hoa sen

Hoa sen nở trong 3 ngày và hằng ngày nở gấp đôi, chuyển màu tiếp tục. Hoa nở lần đầu vào thời gian 6 giờ tối, tỏa mùi thơm ngát tới 12 giờ sáng sau thì ban đầu khép lại. Tầm 3 giờ hoa lại nở, tới khoảng 4 – 5 giờ chiều thì khép cánh. Từ màu trắng hồng lúc đầu, những lần hoa nở sẽ sẫm hơn một ít tới khi tàn sẽ có màu tím thẫm.

Du khách du lịch Hồ Sen không tính tiền, nhưng để ngồi lên lá sen tự sướng thì có một số người dân sống bên cạnh đó làm dịch vụ, bắc ván gỗ đưa bạn lên lá, rồi tự sướng. Vì lá sen rất giòn, dễ bị rách nên nếu còn muốn đứng dậy, đầu tiên bạn phải kê một chiếc mâm thiếc mỏng mảnh lên trên, tiếp sau đó bước chậm rì rì vào chính xác tâm.

Khám phá Chùa Phước Kiển

Những hố bom được các sư thầy trong chùa áp dụng làm hồ sen. Vừa khỏa lấp được vết tích của cuộc chiến tranh vừa có chỗ để khách tham quan tham quan. Trong ao sen có một loài sen kỳ lạ và hiếm cảm nhận thấy không riêng gì ở Việt Nam mà ở cả các nước Đông Nam Á.

Ao sen ở chùa Phước Kiển có hình vuông vắn đặc trung cho đất, lá sen có hình trụ đặc trung cho trời. Lá sen khổng lồ, lớn như những chiếc nia, vành cong gần cả tấc tay, nom cực kỳ bắt mắt. Còn nếu như không tận mắt nhìn cảm nhận thấy, chắc như đinh các bạn sẽ hồ nghi rằng, đây chỉ là lá sen làm bằng nhựa hoặc dưới lá có sắt thép chống đỡ.

Tham Quan Chùa Phước Kiển Đồng Tháp5

Có một số người ví phiến sen khổng lồ như chiếc nón quai thao của rất nhiều cô nàng miền Bắc. Mặt trên của lá nhẵn bóng màu xanh nhạt, còn dưới đáy nhiều gai và có khá nhiều gân lớn, được chia nhỏ dại thành các ô vuông có màu đỏ nhạt lúc còn non và thẫm dần khi lá già.

Mùa nước nổi tháng chín – 10 chính là lúc tương thích nhất để bạn đi ngắm “sen vua”. Bởi lúc ấy, lá sen ra nhiều, lớn, dày dặn, che phủ kín mặt ao. Vì lá sen rất giòn, dễ bị rách nên nếu còn muốn đứng dậy, đầu tiên bạn phải kê một chiếc mâm thiếc mỏng mảnh lên trên, tiếp sau đó bước chậm rì rì vào chính xác tâm.Du khách du lịch hồ sen không tính tiền, nhưng để ngồi lên lá sen tự sướng thì có một số người dân sống bên cạnh đó làm dịch vụ, bắc ván gỗ đưa bạn lên lá, rồi tự sướng.

Tham Quan Chùa Phước Kiển Đồng Tháp6

Chen lẫn vô vàn lá sen khổng lồ trên bề mặt nước là các bông sen trắng tinh khôi hé nở, điểm xuyến Vị trí gì đấy là một số trong những bông sen màu hồng sẫm đang dần úa tàn.

Hoa sen nở trong 3 ngày và hằng ngày nở gấp đôi, chuyển màu tiếp tục. Hoa nở lần đầu vào thời gian 6 giờ tối, tỏa mùi thơm ngát tới 12 giờ sáng sau thì ban đầu khép lại. Tầm 3 giờ hoa lại nở, tới khoảng 4 – 5 giờ chiều thì khép cánh. Từ màu trắng hồng lúc đầu, những lần hoa nở sẽ sẫm hơn một ít tới khi tàn sẽ có màu tím thẫm.

Không chỉ đình đám với loài sen tính chất này, chùa Phước Kiển còn quyến rũ khách du lịch với câu truyện còn khắc ghi về rùa thần và hạc thần. Năm 1948 có một số người đưa tới khuyến mãi chùa một con rùa. Con rùa này xuyên ngày cứ quanh quẩn bên vị sư hàng ngày nghe tụng kinh niệm phật. Tới năm 1966, cuộc chiến tranh hủy diệt làm cho chùa tan hoang, rùa bị tóm gọn mất nhưng tiếp sau đó tự bò về chùa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Bửu Hưng Đồng Tháp, Ở đâu? Kiến trúc? Đường đi 2023

Tới năm 1999, trong chùa có mặt một con hạc và nó rất hay đậu trên lưng rùa nhưng tiếp sau đó, có cách nhìn bắt chim hạc về khu bảo tồn. theo đó về sau, người ta không cảm nhận thấy chim hạc có mặt nữa, chim hạc bay đi, rùa cũng qua đời. Sư trụ trì ướp xác rùa và đeo vào cổ một chuỗi tràng hạt, đặt trong lồng kính thờ trong chùa.

Ngoài chùa Phước Kiển, bạn cũng luôn có thể phối hợp tham quan các điểm đến lựa chọn chọn lựa khác ở Đồng Tháp như Làng Hoa Sa Đéc, Nhà Cổ Huỳnh Thủy Lê, Vườn đất nước Tràm Chim, khu di tích lịch sử Xẻo Quít… 

Check in Ở Chùa Phước Kiển tự Đồng Tháp

Tới với chùa Phước Kiển, khách du lịch để được tận thưởng bầu không khí trong lành, thoáng mát và thanh tịnh. Ngôi chùa có khoảng trống thoáng rộng và rộng rãi, phối hợp với các tượng phật Phật đã làm chùa cũng trở nên sôi động và lôi kéo hơn.

Vãn cảnh chùa Phước Kiển

Tuy nhiên, điều lôi kéo y hệt như tạo ra danh xưng Phước Kiển Tự đó chính là trong công viên xanh chùa có một loài sen kỳ lạ và hiếm cảm nhận thấy. Theo như các lời kể lại thì lá sen vua có khả năng chịu được sức nặng tối đa 140 kg không biến thành chìm xuống. Chính vì nguyên nhân đó mà đã khơi gợi sự tò mò của không ít người muốn đến đây tận mắt nhìn cảm nhận thấy.

Theo luồng thông tin có sẵn thì loài sen này có mặt ở trong ao nhà chùa Phước Kiện từ thời điểm năm 1992 cho tới thời điểm bây giờ. Không một ai biết được tên thường gọi đúng chuẩn mực của loài hoa này bởi vậy mà có khá nhiều tên thường gọi không giống nhau. Trong đó có một số người thì gọi là sen vua, có một số người thì lại gọi là súng nia, cây nong tầm,…

Vậy điều gì khiến loài sen này có chức năng được sức nặng lớn như thế? Đây là vì cọng sen có kích thước lớn gần bằng với cổ tay người trưởng thành. Lá sen trưởng thành có đường kính lên đến 3 m. Phần mép lá thì cao nếu như với mặt nước khoảng 2 – 5cm nhìn gần giống cái nia hay nón quai thao ngoài Bắc trông rất lạ mắt và yêu thích.

Mặt trên của lá thì nhẵn bóng với tông màu xanh nhạt làm chủ yếu khá là dễ nhìn. Còn ở dưới đáy của lá sen nhiều gân lớn và gai hơn, chúng được chia nhỏ dại thành các ô vuông có màu đỏ nhạt lúc còn non và thẫm dần khi lá già. Đặc điểm, vào mùa nước nổi thì loại sen khổng lồ mọc trong chùa Phước Kiển sẽ có phần lá rộng tới 2,5 m đơn giản và dễ dàng “cõng” người có khối lượng lên đến 140kg mà đã không còn hấn gì.

Lá sen trong chùa Phước Khiển trông giống nón quai thao

Nếu muốn chụp ảnh trên lá sen, bạn sẽ phải trả một khoản phí là 20.000 đồng/người. Bạn bắt buộc phải bước từ cây cầu bắc ngang ao bằng 1 tấm ván để tới đến lá sen. Tấm ván sẽ có một số người giữ bảo đảm bạn cũng luôn có thể lên được lá một cách an toàn.

Do lá sen rất giòn và dễ bị rách, nếu bạn muốn đứng trên lá sen một cách an toàn, hãy kê một cái mâm thiếc mỏng lên trước rồi bước chậm rì rì vào tâm. Thời điểm xinh tuyệt đối hoàn hảo nhất để tự sướng đứng trên lá sen là khoảng 9 giờ sáng, khi khung cảnh đẹp nhất. Tránh đứng trên lá sen vào lúc trưa nắng để tránh bị đen da.

Lưu trú tại chùa Phước Kiển

So với các khách du lịch ở ngoài tỉnh Đồng Tháp muốn đến tham quan chùa Phước Kiển thì có khả năng lựa chọn các khách sạn, nhà nghỉ dưới đây:

  • Khách sạn Hòa Bình Đồng Tháp: Quốc lộ 30, Phường Mỹ Trà, Cao Lãnh , Đồng Tháp
  • Khách Sạn Sông Trà Đồng Tháp: 178 Nguyễn Huệ, Cao Lãnh , Đồng Tháp
  • Hoặc khách Sạn Bông Hồng: 251A Nguyễn Sinh Sắc, Phường 2, Thị Xã Sa Đéc, Tháp Mười , Đồng Tháp
  • Khách Sạn Cát Mộc Đồng Tháp:  82A Tôn Đức Thắng, Phường An Hòa, Sa Đéc , Đồng Tháp.
  • Khách Sạn Sa Đéc: 499 Quốc lộ Hùng Vương, Phường 1, Sa Đéc, Đồng Tháp

Chuyên Mục: Review Đồng Tháp

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Vản cảnh Chùa Lá Sen (Chùa Phước Kiển) Đồng Tháp

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button