Review Tham Quan Chùa Phước Kiển Đồng Tháp ở đâu, đường đi,nguồn gốc 2021

phuoc kien tu

Trong số rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng ở tỉnh Đồng Tháp có kiến trúc cổ kính, khung cảnh xinh mắt thì chùa Phước Kiển không phải là chùa xinh nhưng vẫn được đông đảo khách tham quan và Phật tử viếng thăm vì sở hữu một hồ sen rất đặc điểm. Nhắc đến hoa sen, người ta thường liên tưởng đến vẻ xinh thanh cao, tinh tế mà mỏng manh. Nhưng hoa sen trong ngôi chùa Phước Kiển ở Đồng Tháp lại nổi tiếng bởi kích thước khổng lồ, có thể “cõng” người mà chỉ làm khẽ xao động mặt nước.

Nếu đã có rất nhiều dịp du lịch Đồng Tháp, đừng bỏ qua thời cơ được ngắm loại lá sen vua này nhé. Để đến chùa, bạn đi theo tuyến quốc lộ 80, qua chợ Nha Mân thì rẽ trái, đi đường ven sông, hỏi người dân về cây cầu gỗ để đến chùa Lá Sen hoặc chùa Phước Kiển.

Tham Quan Chùa Phước Kiển Đồng Tháp

Chùa Phước Kiển ở đâu?

Chùa Phước Kiển tọa lạc ở xã Hòa Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, được xây dựng trước thời vua Thiệu Trị. Theo sư trụ trì Thích Huệ Từ thì trước đây ngôi chùa rất to, uy nghiêm, sở hữu không gian khoáng đãng, thanh tịnh, mát mẻ, Phước Kiển Tự còn từng là cơ sở hoạt động phương pháp mạng.

Tuy nhiên rủi ro là vào năm 1966, bom đạn chiến tranh đã làm sập tuyệt đối ngôi chùa. Sau năm 1975, chùa được xây lại với kiến trúc đơn giản không cầu kỳ kể cả: cổng vào, tháp thờ Phật Quan Âm và chính điện.

Tham Quan Chùa Phước Kiển Đồng Tháp1

Đường đi tới Chùa Phước Kiển Đồng Tháp

Xuất phát từ cầu Mỹ Thuận, chúng ta đi men theo quốc lộ 80 khoảng 15 km là đến với chợ Nha Mân. Từ chợ, chúng ta rẽ trái và đi khoảng 9 km nữa sẽ đến chùa Phước Kiển. Với những bạn không biết đường đi tới chùa thì chỉ cần hỏi người dân ở đây đường tới chùa Lá Sen. Họ sẽ chỉ cho bạn rành mạnh từng lối rẽ để tới chùa Phước Kiển.

Sự tích về cụ rùa trăm tuổi

Cụ Rùa bị thất lạc

Tương truyền trước đây cụ rùa bị người ta đánh cắp. Thầy trụ trị ngày đó là Thích Huệ Từ cất công tìm kiếm nhưng vẫn không thấy cụ đâu. Lúc đi chợ, tình cờ nghe tiếng xích loảng xoảng vang lên. Thầy Thích Huệ Từ nhìn lại thì nhận ra cụ rùa của tôi đang bị bày bán. Sau khi trả giả 1500 đồng – một số tiền khá to lúc bấy giờ, thì cụ đã được chuộc về. Từ đó, cụ trở nên khắn khít hơn với chùa. 

Tham Quan Chùa Phước Kiển Đồng Tháp2

Câu chuyện về cụ rùa những năm chiến tranh

Đến những năm chiến tranh, có lần một tên lính là Mười Phu đến chùa lục soát. Thấy cụ rùa, hắn bèn nghĩ ra ý định giết cụ để lập uy. Hắn bảo hiên giờ tôi thấy con rùa rất khôn và hay nghe kinh kệ. Vậy tôi ra thử thách, bỏ con rùa ra khỏi khuôn viên chùa, nếu nó trở lại thì tôi tha cho. Còn nếu nó ra đi thì chùa và nó không còn duyên nữa; tôi sẽ quá độ nó lên bàn nhậu giúp thầy.

Lúc ấy hắn bỏ con rùa phương pháp xa cổng chùa Phước Kiến. Cụ rùa chậm rãi liếc mắt nhìn xung quanh rồi bắt đầu bò trở lại chùa, khiến ai cũng ngạc nhiên. Nhưng tên Mười Phu không chịu thua. Hắn bèn bỏ cụ rùa bên bờ một dòng sông phương pháp xa chùa để cụ rùa nghe mùi nước mà bơi đi. Nhưng một lần nữa cụ rùa lại quay trở về chùa.

Hắn tỏ vẻ tức giận, kéo quân lính ra về. Tuy vậy nghe đâu, khi về hắn bắt đầu lo sợ, lập đàn chay cầu khấn mong tha thứ vì tội vô lễ. Từ đó, hắn không còn đến chùa hạch sách và phá phách như trước nữa.

Xem Thêm:  Review Khám phá đồng sen Tháp Mười ở đâu,giá vé,chơi gì,đặc sản 2021

Hạc thần thông minh

Cuộc gặp gỡ tình cờ giữa thầy Thích Huệ Từ và Hạc thần

Năm 1999, khi ra chợ, thầy Thích Huệ Từ nhìn thấy một con hạc bị người thợ săn trói co ro bán ngoài chợ. Nhìn thấy con hạc quá đáng thương, cụ bỏ tiền mua lại và phóng thích Hạc bay đi. Tuy vậy, con hạc không bay về rừng mà theo chân thầy về chùa Phước Kiến.

Người bạn mới của cụ rùa 

Từ đó cụ rùa lại có bạn chơi cùng. Khi đi đâu rùa cũng đi kèm hạc, cả hai dần trở thành đôi bạn thân. Tuy nhiên, vào một hôm cứ như một thói quen, Thích Huệ Từ thấy Hạc bắt cá ở ao chùa nuốt vào bụng ăn. Sư thầy chợt nhận ra, Hạc không thể phù hợp với phương pháp sống của chùa. 

Thầy bèn nói với hạc rằng hạc không thể ở trong chùa được nữa, hạc hãy bay về rừng đi. Hạc nghe vậy bèn cuối đầu như tỏ vẻ ăn năn. Nhưng sư thầy biết rằng nó cần phải bay đi để sống với phương pháp sống riêng của nó. Nên sư thầy vẫn kiên quyết đuổi nó đi. Khi ấy hạc bay lên lượn vài vòng trên chánh điện và khuôn viên chùa rồi lưu luyến bay về rừng.

Như ngày thường, cụ rùa thức giấc và tìm kiếm hạc để vui chơi cùng. Nhưng cụ không thấy hạc đâu nữa. Về sau cụ trở nên buồn chán, tọa lạc nhịn ăn trong góc phòng. Ba ngày sau cụ chết đi. Cảm thương tình cảm của hai con vật linh thiêng trong chùa, thầy Thích Huệ Từ bèn lập bàn thờ. Ngày ngày tụng kinh để chúng được bình yên siêu thoát. Về sau chùa cũng nuôi thêm một số cụ rùa nhiều tuổi nhưng không nuôi lại bất kỳ con hạc nào nữa.

Tham Quan Chùa Phước Kiển Đồng Tháp3

Lá sen khổng lồ “cõng” được người 140kg

Không biết từ khi nào lá sen khổng lồ đã trở thành thương hiệu của chùa Phước Kiến. Hiên giờ, người ta gọi chùa này thành chùa Lá Sen bự khổng lồ thay vì cái tên có hàng trăm năm của nó là Phước Kiến Tự.

Năm 1999, thầy Thích Huệ Từ được một tín đồ tặng cho giống cây sen lạ. Thầy bèn trồng thử dưới hồ trong khuôn viên chùa. Khi nở ra, những lá sen nhanh chóng nở thành những lá khổng lồ. Sen hình tròn to to, lúc ấy nhiều người dân hiếu kỳ đến xem.

Tương truyền lúc ấy người sen lá sen khổng lồ này sắp hàng từ chùa gồm cả cuối con đường.

Nguồn gốc lá sen khổng lồ

Lá sen khổng lồ này tương truyền là một giống cây ở Nam Mỹ vùng Amazon. Đường kính trung bình mỗi lá từ 4m – 5m. Mép lá uốn cong lên khoảng 5cm như một cái mâm to.

Những chiếc lá này có thể co rúc thể tích tùy thuộc vào mùa. Đặc thù vào mùa khô những lá sen co ro lại chỉ rộng khoảng 1m. Tuy vậy khi mùa mưa đến, sen hấp thụ nước và nở ra to từ 4m đến 5m

Hoa của sen này cũng to to hơn những loài sen khác. Màu sen khá xinh, chúng nở cũng tương đối nhanh. Thường chỉ mất khoảng 3-5 ngày là nở thành một đóa hoa xinh xinh.

Lá sen như một chiếc thuyền độc mộc vậy. Với sức nặng nhiều khi từ 50kg – 80kg đều đủ khả năng đứng lên đó. Tuy vậy, từ 100kg – 150kg bạn cần lựa chọn một lá sen đủ to để đứng lên.

Tham Quan Chùa Phước Kiển Đồng Tháp4

Khám phá Chùa Phước Kiển

Những hố bom được những sư thầy trong chùa dùng làm hồ sen. Vừa khỏa lấp được vết tích của chiến tranh vừa có chỗ để khách du lịch tham quan. Trong ao sen có một loài sen kỳ lạ và hiếm thấy không chỉ ở Việt Nam mà ở cả những nước Đông Nam Á.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Cù Lao Giêng An Giang ở đâu,di chuyển,tên gọi,lưu trú 2022

Ao sen ở chùa Phước Kiển có hình vuông tượng trưng cho đất, lá sen có hình tròn tượng trưng cho trời. Lá sen khổng lồ, to như những cái nia, vành cong gần cả tấc tay, nom rất là đẹp mắt. Nếu không tận mắt nhìn thấy, chắc chắn bạn sẽ hồ nghi rằng, đây chỉ là lá sen làm bằng nhựa hoặc dưới lá có sắt thép chống đỡ.

Được biết, loài sen này xuất hiện trong ao của nhà chùa từ năm 1992 và tồn tại cho đến hiên giờ. Không ai biết tên gọi đúng mực của chúng nên người ta thường gọi bằng nhiều tên khác nhau. Có người gọi là sen vua, có khi gọi là súng nia, cây nong tầm,…chính vì có loài sen lạ nên người dân thường gọi chùa bằng cái tên dân dã “Chùa Sen Vua” hay “Chùa Lá Sen”…,

Tìm hiểu thì loại sen này có nguồn gốc từ vùng Amazon, tên khoa học là Victoria regia. Sen lá to, dày và có nhiều gai. Chính đặc điểm này giúp cho cây thích ứng với môi trường xung quanh sống, tránh sự tiến công của những loài động vật dưới nước.

Tham Quan Chùa Phước Kiển Đồng Tháp5

Lá sen vua đặc điểm ở một điểm là có thể co rút theo mùa. Vào mùa khô lá chỉ tầm khoảng 1 mét nhưng vào mùa nước nổi lá to với đường kính từ 3 đến 4 mét. Phần mép lá cao hơn mặt nước khoảng từ 3 đến 5cm, hình dáng của chúng tựa như chiếc nón quai của những cô gái làng quan họ. Vào mùa con nước nhảy bờ, lá sen to có thể dễ dàng chứa được một người trọng lượng 70 – 80 cân mà chỉ làm chao nhẹ mặt nước. Còn vào mùa khô, lá sen chỉ to khoảng 1 – 1,5m.

Có người ví phiến sen khổng lồ như chiếc nón quai thao của những cô gái miền Bắc. Mặt trên của lá nhẵn bóng màu xanh nhạt, còn mặt dưới nhiều gai và có nhiều gân to, được chia nhỏ thành những ô vuông có màu đỏ nhạt khi còn non và thẫm dần khi lá già.

Mùa nước nổi tháng chín – 10 đây là lúc thích hợp nhất để bạn đi ngắm “sen vua”. Bởi lúc đó, lá sen ra nhiều, to, dày dặn, bao phủ kín mặt ao. Vì lá sen rất giòn, dễ bị rách nên nếu muốn đứng lên, trước tiên bạn phải đặt một cái mâm thiếc mỏng lên trên, sau đó bước chậm rãi vào đúng tâm.Du khách tham quan hồ sen miễn phí, nhưng để ngồi lên lá sen tự sướng thì có người dân sống gần đó làm dịch vụ, bắc ván gỗ đưa bạn lên lá, rồi tự sướng.

Tham Quan Chùa Phước Kiển Đồng Tháp6

Chen lẫn vô vàn lá sen khổng lồ trên mặt nước là những bông sen trắng tinh khôi hé nở, điểm xuyến nơi nào đó là một vài bông sen màu hồng sẫm đang dần úa tàn.

Hoa sen nở trong 3 ngày và mỗi ngày nở 2 lần, chuyển màu liên tục. Hoa nở lần đầu vào khoảng 6h tối, tỏa hương thơm ngát đến 12h sáng hôm sau thì bắt đầu khép lại. Tầm 3h hoa lại nở, đến khoảng 4 – 5h chiều thì khép cánh. Từ màu trắng hồng thuở đầu, mỗi lần hoa nở sẽ sẫm hơn một chút đến khi tàn sẽ có màu tím thẫm.

Không chỉ nổi tiếng với loài sen đặc điểm này, chùa Phước Kiển còn mê hoặc khách tham quan với câu chuyện còn lưu lại về rùa thần và hạc thần. Năm 1948 có người mang đến tặng chùa một con rùa. Con rùa này suốt ngày cứ quanh quẩn bên vị sư hằng ngày nghe tụng kinh niệm phật. Đến năm 1966, chiến tranh tàn phá khiến cho chùa tan hoang, rùa bị bắt mất nhưng sau đó tự bò về chùa.

Đến năm 1999, trong chùa xuất hiện một con hạc và nó rất hay đậu trên lưng rùa nhưng sau đó, có ý kiến bắt chim hạc về khu bảo tồn. Từ đó về sau, người ta không thấy chim hạc xuất hiện nữa, chim hạc bay đi, rùa cũng qua đời. Sư trụ trì ướp xác rùa và đeo vào cổ một chuỗi tràng hạt, đặt trong lồng kính thờ trong chùa.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Làng chiếu Định Yên Đồng Tháp ở đâu,làng nghề,có gì 2022

Ngoài chùa Phước Kiển, bạn cũng có thể kết hợp tham quan những điểm đến chọn lựa khác ở Đồng Tháp như Làng Hoa Sa Đéc, Nhà Cổ Huỳnh Thủy Lê, Vườn quốc gia Tràm Chim, khu di tích Xẻo Quít… 

Check in Ở Chùa Phước Kiển tự Đồng Tháp

Đến với chùa Phước Kiển, khách tham quan sẽ được tận hưởng bầu không khí trong lành, mát mẻ và thanh tịnh. Ngôi chùa có không gian rộng rãi và thoáng đãng, kết hợp với những bức tượng Phật đã làm chùa trở nên sống động và thu hút hơn.

Vãn cảnh chùa Phước Kiển

Tuy nhiên, điều thu hút cũng như tạo nên tên tuổi Phước Kiển Tự đó đây là trong khuôn viên chùa có một loài sen kỳ lạ và hiếm thấy. Theo như những lời kể lại thì lá sen vua có thể chịu được sức nặng tối đa 140 kg không bị chìm xuống. Chính vì lý do này mà đã khơi gợi sự tò mò của rất nhiều người muốn tới đây tận mắt nhìn thấy.

Được biết thì loài sen này xuất hiện ở trong ao nhà chùa Phước Kiện từ năm 1992 cho đến nay. Không một ai biết được tên gọi đúng mực của loài hoa này do đó mà có nhiều tên gọi khác nhau. Trong đó có người thì gọi là sen vua, có người thì lại gọi là súng nia, cây nong tầm,…

Vậy điều gì khiến loài sen này có khả năng được sức nặng to như vậy? Đó là vì cọng sen có kích thước to gần bằng với cổ tay người trưởng thành. Lá sen trưởng thành có đường kính lên tới 3 m. Phần mép lá thì cao so với mặt nước khoảng 2 – 5cm nhìn giống như cái nia hay nón quai thao ngoài Bắc trông rất lạ mắt và thích thú.

Mặt trên của lá thì nhẵn bóng với tông màu xanh nhạt làm chủ đạo khá là đã mắt. Còn ở mặt dưới của lá sen nhiều gân to và gai hơn, chúng được chia nhỏ thành những ô vuông có màu đỏ nhạt khi còn non và thẫm dần khi lá già. Đặc thù, vào mùa nước nổi thì loại sen khổng lồ mọc trong chùa Phước Kiển sẽ có phần lá rộng đến 2,5 m dễ dàng “cõng” người có trọng lượng lên tới 140kg mà không hề hấn gì.

Lá sen trong chùa Phước Khiển trông giống nón quai thao

Do đó mà bạn cũng có thể chụp hình cho mình những tấm hình sống ảo độc nhất vô nhị. Tuy nhiên, nếu chúng ta yêu cầu chụp hình trên lá sen thì sẽ phải trả một khoản phí là 20.000 đồng/người. Chúng ta sẽ phải bước từ cây cầu bắc ngang ao bằng một tấm ván để đến tới lá sen. Tấm ván sẽ có người giữ đảm bảo bạn cũng có thể lên được lá an toàn và tin cậy.

Bởi vì lá sen rất giòn và dễ bị rách cho nên nếu bạn muốn đứng lên an toàn và tin cậy thì phải đặt một chiếc mâm thiếc mỏng lên rồi sau đó bước chậm rãi vào tâm. Thời điểm đẹp tuyệt vời nhất để tự sướng đứng trên lá sen là khoảng 9h sáng, bởi vì lúc này khung cảnh xinh hơn khi trời trưa nắng.

Lưu trú tại chùa Phước Kiển

Nếu như với những khách tham quan ở ngoài tỉnh Đồng Tháp muốn tới tham quan chùa Phước Kiển thì có thể lựa chọn những khách sạn, nhà nghỉ sau đây:

  • Khách sạn Hòa Bình Đồng Tháp: Quốc lộ 30, Phường Mỹ Trà, Cao Lãnh , Đồng Tháp
  • Khách Sạn Sông Trà Đồng Tháp: 178 Nguyễn Huệ, Cao Lãnh , Đồng Tháp
  • Hoặc khách Sạn Bông Hồng: 251A Nguyễn Sinh Sắc, Phường 2, Thị Xã Sa Đéc, Tháp Mười , Đồng Tháp
  • Khách Sạn Cát Mộc Đồng Tháp:  82A Tôn Đức Thắng, Phường An Hòa, Sa Đéc , Đồng Tháp.
  • Khách Sạn Sa Đéc: 499 Đại lộ Hùng Vương, Phường 1, Sa Đéc, Đồng Tháp

Chuyên Mục: Review Đồng Tháp

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Vản cảnh Chùa Lá Sen (Chùa Phước Kiển) Đồng Tháp

Leave a Reply

Your email address will not be published.