Review Tham Quan Chùa Bửu Hưng Đồng Tháp ở đâu,lịch sử,hình ảnh 2022

chuabuuhung 1 1

Chùa Bửu Hưng ở đâu?

Chùa Bửu Hưng tọa lạc tại xã Long Thắng, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp cách thức trung tâm TP Sa Đéc khoảng 9km. Đây là ngôi chùa cổ cao cấp tại huyện Lai Vung có giá trị nghệ thuật cao mang nét đặc trưng của kiến trúc Phật giáo vùng đất phía Nam. Bửu Hưng cổ tự đã được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa truyền thống cấp Quốc gia vào ngày 3/8/2007.

Giới thiệu về Chùa Bửu Hưng

Chùa Bửu Hưng hay còn gọi là chùa Cả Cát, là một ngôi chùa cổ có giá trị lịch sử và nghệ thuật cao, đã được công nhận là di tích quốc gia. Năm 1803, ngôi chùa được vua Gia Long phong là Sắc tứ Bửu Hương tự. Tương truyền, có lần quân Tây Sơn đánh đuổi, chúa Nguyễn Phúc Ánh (về sau là vua Gia Long) đã phải chạy vào chùa trú ẩn.

Nhớ ơn, nên sau khi lên ngôi, chúa Nguyễn đã ban biển sắc tứ cho chùa, đồng thời phong cho sư Tiên Thiện Từ Lâm là Từ Dung hòa thượng. Chùa còn bảo tồn nhiều pho tượng cổ và những bao lam được chạm trổ công phu, nổi bật là pho tượng đức Phật A Di Đà bằng gỗ cao 2,5 mét do triều đình Huế gởi cúng vào đầu thế kỷ XIX.

Tham Quan Chùa Bửu Hưng Đồng Tháp

Lịch sử Chùa Bửu Hưng Đồng Tháp

Vì ngôi chùa tọa lạc ở bên cạnh rạch ông Cả Cát nên người dân quen gọi đây là chùa Cả Cát hàng trăm năm nay. Theo lịch sử ghi chép tại chùa thì Bửu Hưng tự được thiền sư Nguyễn Đăng từ kinh thành Huế vào đây dựng chùa vào giữa thế kỷ 18, khoảng những năm 1777 – 1780 với vật liệu tạm bợ là tre trúc, vách đắp bùn, lợp lá dừa nước.

Sau khi Thiền sư Nguyễn Đăng viên tịch, kế thế thảo am là Thiền sư Tịnh Châu du hóa đến nơi này. Thảo am tuy nhỏ hẹp tuy nhiên với đạo đức của Thiền sư Nguyễn Đăng lúc sinh tiền và danh tiếng tu hành của Thiền sư Tịnh Châu, gần xa có mười vị tăng sĩ đến tu thiền, phải dựng thêm tăng đường, cũng bằng tre nứa, tranh vách trát bùn.

Tham Quan Chùa Bửu Hưng Đồng Tháp 1

Bên phía Tây do thiền sinh ở tham thiền học đạo, bên hướng Đông chùa đào một cái ao chứa nước để dùng trong mùa nắng. Chùa Bửu Hưng lúc này còn hoang sơ vắng vẻ, cây rừng ẩm thấp, đêm ngày thỉnh thoảng vẫn có thú rừng đến ao uống nước. Vẻ thâm u cô tịch, lại xuất hiện cọp, beo cũng đến thảo am uống nước và nghe kinh chú nguyện của Tổ Tịnh Châu.

Xem Thêm:  Review Tham quan bảo tàng Đồng Tháp ở đâu,giờ mở cửa,giá vé,kiến trúc 2022

Năm 1803, ngôi chùa được vua Gia Long phong là Sắc tứ Bửu Hương tự. Tương truyền, có lần bị quân Tây Sơn đánh đuổi, chúa Nguyễn Phúc Ánh (về sau là vua Gia Long) đã phải chạy vào chùa trú ẩn. Nhớ ơn, nên sau khi lên ngôi, chúa Nguyễn đã ban biển sắc tứ cho chùa, đồng thời phong cho sư Tiên Thiện Từ Lâm là Từ Dung hòa thượng. Trong chùa có tấm biển ghi “Sắc tứ Bửu Hưng Tự Gia Long nhị niên”. Sau đó, nhà sư đã cho xây dựng ngôi chùa đơn sơ thành một ngôi đại tự kiên cố bằng cây gỗ quý.

Năm 1821, dưới đời Vua Minh Mạng, tổ Minh Tịnh Bửu Thành và Minh Phước Tư Trung cho xây dựng chùa quy mô hơn và được triều đình cúng tượng phật Di Đà bằng gỗ cao 1,8m và những pháp khí để thờ.

Năm 1910, đến đời tổ Như Lý hiệu Thiên Trường (1887 – 1969) chùa lại được trùng tu to. Trong những năm 1909 – 1911, sư đã cho sửa sang chánh điện, chạm trổ thêm bao lam thần vọng, biển thờ, hoành phi, câu đối… Đồng thời, nhà sư cũng cho chỉnh sửa lại khu mộ tháp và trồng thêm cây cảnh nên ngôi chùa càng thêm đẹp tươi và uy nghiêm.

Sau đó, Ngài giao chùa lại cho đệ tử là Đại Sư Nguyên Nghiêm Thiện Truyền Kế Thế trụ trì (1930-1940) – Sư là người địa phương nhà ở gần chùa.

Năm 1940 – 1945 kế thế trụ trì chùa là Đại Sư Nguyên Hữu. Tháng 9 năm 1946 chùa bị máy bay ném bom trúng ngay nhà tổ làm thiệt mạng sư trụ trì Chánh Viên và 04 phật tử. Hưởng ứng công cuộc kháng Pháp nhà chùa đã hiến một đại hồng chung cho cách thức mạng để sản xuất vũ khí đánh Pháp. Sau đó hoà thượng Chơn Hoà (1950 – 1966) về trụ trì cho xây dựng lại nhà tổ như cũ, chùa từ từ hưng thịnh lại như trước.

Tham Quan Chùa Bửu Hưng Đồng Tháp 2

Một số hình ảnh Chùa Bửu Hưng Đồng Tháp

Năm 2002 chùa được tu sửa lại, mái lợp ngói lưu ly, nền lát gạch men. Những cột kèo phù điêu, những bức chạm tứ quí còn nguyên gốc rất đặc sắc khéo léo.

Xem Thêm:  Review Khám phá Vườn quốc gia Tràm Chim ở đâu,giá vé,chơi gì,đặc sản 2022

Ngày nay, ngôi chùa tọa lạc giữa khu vườn yên tĩnh, nhiều cây xanh thoáng đãng. Trước chùa là hồ sen và trước nữa là con rạch chảy xuôi ngang chùa nên bốn mùa mát rượi, phía trên có chiếc cầu vòng cung bắc ngang rạch, phong cảnh nên thơ.  Điều này không chỉ tạo cho không gian ngôi chùa cổ thanh tịnh cần phải có của chốn thiền môn, mà còn là địa điểm hành hương lý tưởng của phật tử và khách đến du lịch Đồng Tháp đến tham quan chiêm bái.

Ngôi chùa tọa lạc giữa khu vườn yên tĩnh, nhiều cây xanh thoáng đãng.

Tham Quan Chùa Bửu Hưng Đồng Tháp 3

Về kiến trúc xây dựng, Chùa Bửu Hưng hiện tọa lạc trên diện tích khoảng 4.000 mét vuông, thiết kế  theo kiểu chữ tam có chiều ngang 15 mét, dài 50 mét kể cả: Tiền đường, Chánh điện và nhà Hậu Tổ. Tiền đường và Chánh điện nối liền nhau.

Chánh điện gồm ba gian hai chái rộng to kiểu tứ trụ, có bao lam, Thần vọng chạm trổ tứ linh rất tinh xảo và công đình nhà Nguyễn gửi vào cúng dường năm 1821. 

Chánh điện được chạm trổ tứ linh rất tinh xảo

Phía sau chánh điện chùa là một sân lộ thiên (sân thiên tỉnh) hình chữ khẩu, có hành lang hai bên (Đông lang, Tây lang) nối với nhà Hậu Tổ. 

Trong vườn trúc cạnh chùa là khu tháp cổ. Đây là nơi an trí nhục thân của những nhà sư đã từng tu tập tại chùa. 

Tham Quan Chùa Bửu Hưng Đồng Tháp 4

Đây là nơi an trí nhục thân của những nhà sư đã từng tu tập tại chùa

Ngoài nét kiến trúc cổ kính, điểm nổi bật của chùa Bửu Hưng này là phần to những tượng Phật trong chùa đều được làm bằng nhiều loại gỗ quý có niên đại hàng trăm năm tuổi. Trong đó đáng chú ý là tượng Phật A Di Đà được làm bằng gỗ do triều đình nhà Nguyễn gửi vào cúng dường năm Minh Mạng thứ 2 (năm 1821) được đặt giữa chánh điện. 

Tham Quan Chùa Bửu Hưng Đồng Tháp 5

Hiện chùa vẫn còn hơn 100 cây cột gỗ to và quý

Xem Thêm:  Review Tham Quan Cù Lao Giêng An Giang ở đâu,di chuyển,tên gọi,lưu trú 2022

Hiện chùa vẫn còn hơn 100 cây cột gỗ to và quý, ba bộ cửa gỗ to (mỗi cửa 4 cánh) có chạm hình rồng và hoa lá rất thẩm mỹ và làm đẹp. Ba bộ cửa này được làm ở đầu thế kỷ 20 và được dựng ở vách sau Chánh điện vào những năm 1909 – 1911.

Cũng như những ngôi chùa khác ở Nam Bộ, ngoài việc cúng tụng mỗi ngày, ngày lễ to nhất trong năm là ngày lễ phật đản (15/4 âm lịch), kế đó là ngày rằm thượng ngươn (15/01 âm lịch), trung ngươn (Vu Lan 15/7 âm lịch), và hạ ngươn (18/10 âm lịch). Điều nổi bật là lễ Vu Lan tổ chức vào 02 ngày 28 – 29/7 âm lịch hằng năm chứ không tổ chức vào ngày 15/7 âm lịch như những chùa khác.

Du lịch Đồng Tháp, vãn cảnh chùa bạn sẽ cảm thấy được không khí thật kỳ bí, thư thái, tâm hồn an nhiên nhưng không kém phần uy nghiêm, điều mà không phải chùa nào cũng có được.

Hình ảnh: Sưu tâm, Bùi Thùy Đào Nguyên, Thế Vinh Trần.

Bửu Hưng cổ tựcác chùa ở Đồng ThápChùa Bửu HưngĐiểm du lịch tâm linh Đồng Tháp

Chuyên Mục: Review Đồng Tháp

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Bửu Hưng – Di tích lịch sử văn hóa truyền thống quốc gia ở Đồng Tháp

Leave a Reply

Your email address will not be published.