Review Tham Quan Chùa Bửu Hưng Đồng Tháp ở đâu,lịch sử,hình ảnh 2022

chuabuuhung 1 1

Chùa Bửu Hưng ở đâu?

Chùa Bửu Hưng tọa lạc tại xã Long Thắng, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp phương thức trọng tâm TP Sa Đéc khoảng 9km. Này là ngôi chùa cổ thượng hạng tại huyện Lai Vung có giá thành nghệ thuật và thẩm mỹ cao mang nét đặc thù của phong cách thiết kế Phật giáo vùng đất phía Nam. Bửu Hưng cổ tự đã được công nhận là di tích lịch sử lịch sử – văn hóa cổ truyền cấp Quốc gia vào trong ngày 3/8/2007.

Giới thiệu về Chùa Bửu Hưng

Chùa Bửu Hưng hay còn được gọi là chùa Cả Cát, là một ngôi chùa cổ có giá thành lịch sử và nghệ thuật và thẩm mỹ cao, đã được công nhận là di tích lịch sử đất nước. Năm 1803, ngôi chùa được vua Gia Long phong là Sắc tứ Bửu Hương tự. Tương truyền, có lần quân Tây Sơn đánh đuổi, chúa Nguyễn Phúc Ánh (về sau là vua Gia Long) đã phải chạy vào chùa trú ẩn.

Nhớ ơn, nên sau lúc lên ngôi, chúa Nguyễn đã ban biển sắc tứ cho chùa, cùng theo đó phong cho sư Tiên Thiện Từ Lâm là Từ Dung hòa thượng. Chùa còn bảo tồn nhiều pho tượng cổ và các bao lam được chạm trổ công phu, đặc biệt là pho tượng đức Phật A Di Đà được làm bằng gỗ cao 2,5m do triều đình Huế gởi cúng vào vào đầu thế kỷ XIX.

Tham Quan Chùa Bửu Hưng Đồng Tháp

Lịch sử Chùa Bửu Hưng Đồng Tháp

Vì ngôi chùa tọa lạc ở ở kề bên rạch ông Cả Cát nên cư dân quen gọi đấy là chùa Cả Cát hàng trăm ngàn năm nay. Theo lịch sử ghi chép tại chùa thì Bửu Hưng tự được thiền sư Nguyễn Đăng từ kinh thành Huế vào đó dựng chùa vào thời điểm giữa thế kỷ 18, khoảng các năm 1777 – 1780 với chất liệu tạm bợ là tre trúc, vách đắp bùn, lợp lá dừa nước.

Sau khi Thiền sư Nguyễn Đăng viên tịch, kế thế thảo am là Thiền sư Tịnh Châu du hóa tới Vị trí này. Thảo am tuy bó hẹp mặc dù vậy với đạo đức của Thiền sư Nguyễn Đăng lúc sinh tiền và nổi tiếng tu hành của Thiền sư Tịnh Châu, gần xa có mười vị tăng sĩ tới tu thiền, phải dựng thêm tăng đường, cũng bằng tre nứa, tranh vách trát bùn.

Tham Quan Chùa Bửu Hưng Đồng Tháp 1

Bên phía Tây do thiền sinh ở tham thiền học đạo, bên hướng Đông chùa đào một chiếc ao chứa nước để áp dụng trong dịp nắng. Chùa Bửu Hưng hiện giờ còn hoang sơ đìu hiu, cây rừng ẩm mốc, đêm ngày nhiều lúc vẫn đang còn thú rừng tới ao uống nước. Vẻ thâm u cô tịch, lại có mặt cọp, beo cũng tới thảo am uống nước và nghe kinh chú nguyện của Tổ Tịnh Châu.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bí ẩn miếu Hoàng Cô ngôi mộ cổ Đồng Tháp 2022

Năm 1803, ngôi chùa được vua Gia Long phong là Sắc tứ Bửu Hương tự. Tương truyền, có lần bị quân Tây Sơn đánh đuổi, chúa Nguyễn Phúc Ánh (về sau là vua Gia Long) đã phải chạy vào chùa trú ẩn. Nhớ ơn, nên sau lúc lên ngôi, chúa Nguyễn đã ban biển sắc tứ cho chùa, cùng theo đó phong cho sư Tiên Thiện Từ Lâm là Từ Dung hòa thượng. Trong chùa có tấm biển ghi “Sắc tứ Bửu Hưng Tự Gia Long nhị niên”. Sau đó, nhà sư đã cho thành lập ngôi chùa đơn sơ thành một ngôi đại tự kiên cố bằng cây gỗ quý.

Năm 1821, dưới đời Vua Minh Mạng, tổ Minh Tịnh Bửu Thành và Minh Phước Tư Trung cho thành lập chùa mô hình hơn và được triều đình cúng bức tượng phật Di Đà được làm bằng gỗ cao 1,8m và các pháp khí để thờ.

Năm 1910, tới đời tổ Như Lý hiệu Thiên Trường (1887 – 1969) chùa lại được trùng tu lớn. Trong các năm 1909 – 1911, sư đã cho sửa sang chánh điện, chạm trổ thêm bao lam thần vọng, biển thờ, hoành phi, câu đối… Đồng thời, nhà sư cũng cho điều chỉnh lại khu mộ tháp và trồng thêm hoa lá cây cảnh nên ngôi chùa càng thêm xinh tươi và uy nghiêm.

Sau đó, Ngài giao chùa lại cho đệ tử là Đại Sư Nguyên Nghiêm Thiện Truyền Kế Thế trụ trì (1930-1940) – Sư là người bản địa nhà ở gần chùa.

Năm 1940 – 1945 kế thế trụ trì chùa là Đại Sư Nguyên Hữu. Tháng 9 năm 1946 chùa bị máy bay ném bom trúng ngay nhà tổ làm thiệt mạng sư trụ trì Chánh Viên và 04 phật tử. Hưởng ứng công cuộc kháng Pháp nhà chùa đã hiến một đại hồng chung cho phương thức mạng để chế tạo vũ khí đánh Pháp. Sau đó hoà thượng Chơn Hoà (1950 – 1966) về trụ trì cho thành lập lại nhà tổ như cũ, chùa dần dần hưng thịnh lại như lúc trước.

Tham Quan Chùa Bửu Hưng Đồng Tháp 2

Một vài hình ảnh Chùa Bửu Hưng Đồng Tháp

Năm 2002 chùa được tu làm lại, mái lợp ngói lưu ly, nền lát gạch men. Những cột kèo phù điêu, các bức chạm tứ quí còn nguyên gốc rất rực rỡ khéo léo.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Kiến An Cung (Chùa Ông Quách) ở đâu,giá vé,kiến trúc 2021

Ngày nay, ngôi chùa tọa lạc giữa khu vườn yên tĩnh, nhiều cây cối thoáng mát. Trước chùa là hồ sen và trước nữa là con rạch chảy xuôi ngang chùa nên bốn mùa mát mẻ, bên trên có chiếc cầu vòng cung bắc ngang rạch, cảnh quan nên thơ.  Điều đó không riêng gì tạo cho khoảng trống ngôi chùa cổ thanh tịnh cần được có của chốn thiền môn, mà còn là nơi hành hương lý tưởng của phật tử và khách tới du lịch Đồng Tháp tới tham quan chiêm bái.

Ngôi chùa tọa lạc giữa khu vườn yên tĩnh, nhiều cây cối thoáng mát.

Tham Quan Chùa Bửu Hưng Đồng Tháp 3

Về phong cách thiết kế thành lập, Chùa Bửu Hưng hiện tọa lạc trên diện tích khoảng 4.000 mét vuông, thiết kế kiến thiết  theo kiểu chữ tam có chiều ngang 15 mét, dài 50 mét bao gồm: Tiền đường, Chánh điện và nhà Hậu Tổ. Tiền đường và Chánh điện nối sát nhau.

Chánh điện gồm ba gian hai chái rộng lớn kiểu tứ trụ, có bao lam, Thần vọng chạm trổ tứ linh rất tinh xảo và công đình nhà Nguyễn gửi vào cúng dường năm 1821. 

Chánh điện được chạm trổ tứ linh rất tinh xảo

Phía sau chánh điện chùa là một sân lộ thiên (sân thiên tỉnh) hình chữ khẩu, có hành lang hai bên (Đông lang, Tây lang) nối với nhà Hậu Tổ. 

Trong vườn trúc cạnh chùa là khu tháp cổ. Này là Vị trí an trí nhục thân của các nhà sư đã có lúc từng tu tập tại chùa. 

Tham Quan Chùa Bửu Hưng Đồng Tháp 4

Này là Vị trí an trí nhục thân của rất nhiều nhà sư đã có lúc từng tu tập tại chùa

Ngoài nét phong cách thiết kế cổ kính, điểm gây chú ý của chùa Bửu Hưng chính là phần lớn các tượng Phật trong chùa đều được gia công bằng nhiều loại gỗ quý có niên đại hàng trăm ngàn năm tuổi. Trong đó đáng chăm chú là tượng Phật A Di Đà được gia công được làm bằng gỗ do triều đình nhà Nguyễn gửi vào cúng dường năm Minh Mạng đầu tuần (năm 1821) được đặt giữa chánh điện. 

Tham Quan Chùa Bửu Hưng Đồng Tháp 5

Hiện chùa vẫn còn hơn 100 cây cột gỗ lớn và quý

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng Hoa Tân Quy Đông Sa Đéc ở đâu,di chuyển,khám phá 2022

Hiện chùa vẫn còn hơn 100 cây cột gỗ lớn và quý, ba bộ cửa gỗ lớn (mỗi cửa 4 cánh) có chạm hình rồng và hoa lá rất thẩm mỹ và nghệ thuật và làm xinh. Ba bộ cửa này được gia công ở vào đầu thế kỷ 20 và được dựng ở vách sau Chánh điện vào các năm 1909 – 1911.

Tương tự như các ngôi chùa khác ở Nam Bộ, không chỉ việc cúng tụng hàng ngày, dịp nghỉ lễ hội lớn nhất trong năm là dịp nghỉ lễ hội phật đản (15/4 âm lịch), kế đây là ngày rằm thượng ngươn (15/01 âm lịch), trung ngươn (Vu Lan 15/7 âm lịch), và hạ ngươn (18/10 âm lịch). Điều đặc biệt là lễ Vu Lan tổ chức vào 02 ngày 28 – 29/7 âm lịch hằng năm chứ không tổ chức vào trong ngày 15/7 âm lịch như các chùa khác.

Du lịch Đồng Tháp, vãn cảnh chùa các bạn sẽ cảm nhận được không khí thật kỳ bí, thư thái, con tim an nhiên nhưng không hề thua kém phần uy nghiêm, điều mà dường như không phải chùa nào cũng sẽ có được.

Hình ảnh: Sưu tâm, Bùi Thùy Đào Nguyên, Thế Vinh Trần.

Bửu Hưng cổ tựcác chùa ở Đồng ThápChùa Bửu HưngĐiểm du lịch tâm linh Đồng Tháp

Chuyên Mục: Review Đồng Tháp

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Bửu Hưng – Di tích lịch sử văn hóa cổ truyền đất nước ở Đồng Tháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *