Review Đồng Tháp

Review Tham Quan Chùa Bửu Hưng Đồng Tháp, Ở đâu? Kiến trúc? Đường đi 2023

Chùa Bửu Hưng ở đâu?

Chùa Bửu Hưng tọa lạc tại xã Long Thắng, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, cách trung tâm TP Sa Đéc khoảng 9km. Đây là một trong những ngôi chùa cổ đặc trưng của vùng đất phía Nam Việt Nam. Bửu Hưng cổ tự đã được công nhận là di tích lịch sử lịch sử – văn hóa cổ truyền cấp Quốc gia vào trong ngày 3/8/2007.

Giới thiệu về Chùa Bửu Hưng

Chùa Bửu Hưng hay còn được gọi là chùa Cả Cát, là một ngôi chùa cổ có giá thành lịch sử và nghệ thuật và thẩm mỹ cao, đã được công nhận là di tích lịch sử đất nước. Năm 1803, ngôi chùa được vua Gia Long phong là Sắc tứ Bửu Hương tự. Tương truyền, có lần quân Tây Sơn đánh đuổi, chúa Nguyễn Phúc Ánh (về sau là vua Gia Long) đã phải chạy vào chùa trú ẩn.

Nhớ ơn, nên sau lúc lên ngôi, chúa Nguyễn đã ban biển sắc tứ cho chùa, cùng theo đó phong cho sư Tiên Thiện Từ Lâm là Từ Dung hòa thượng. Chùa còn bảo tồn nhiều pho tượng cổ và các bao lam được chạm trổ công phu, đặc biệt là pho tượng đức Phật A Di Đà được làm bằng gỗ cao 2,5m do triều đình Huế gởi cúng vào vào đầu thế kỷ XIX.

Tham Quan Chùa Bửu Hưng Đồng Tháp

Lịch sử Chùa Bửu Hưng Đồng Tháp

Tổng quan về lịch sử chùa

Tương truyền, có lần bị quân Tây Sơn đánh đuổi, chúa Nguyễn Phúc Ánh (về sau là vua Gia Long) đã phải chạy vào chùa trú ẩn. Nhớ ơn, nên sau lúc lên ngôi, chúa Nguyễn đã ban biển sắc tứ cho chùa, cùng theo đó phong cho sư Tiên Thiện Từ Lâm là Từ Dung hòa thượng. Trong chùa có tấm biển ghi “Sắc tứ Bửu Hưng Tự Gia Long nhị niên”. Sau đó, nhà sư đã cho thành lập ngôi chùa đơn sơ thành một ngôi đại tự kiên cố bằng cây gỗ quý. Năm 1821, dưới đời Vua Minh Mạng, tổ Minh Tịnh Bửu Thành và Minh Phước Tư Trung cho thành lập chùa mô hình hơn và được triều đình cúng bức tượng phật Di Đà được làm bằng gỗ cao 1,8m và các pháp khí để thờ.

Chùa Bửu Hưng được xây dựng từ thế kỷ XVIII, và từng là nơi trú ẩn của vua Gia Long trong thời kỳ kháng chiến chống lại quân Tây Sơn. Năm 1803, ngôi chùa được vua Gia Long phong là Sắc tứ Bửu Hương tự, và sau đó được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cổ truyền cấp Quốc gia vào năm 2007.

Tham Quan Chùa Bửu Hưng Đồng Tháp 1

Tháng 9 năm 1946 chùa bị máy bay ném bom trúng ngay nhà tổ làm thiệt mạng sư trụ trì Chánh Viên và 04 phật tử. Hưởng ứng công cuộc kháng Pháp nhà chùa đã hiến một đại hồng chung cho phương thức mạng để chế tạo vũ khí đánh Pháp. Sau đó hoà thượng Chơn Hoà (1950 – 1966) về trụ trì cho thành lập lại nhà tổ như cũ, chùa dần dần hưng thịnh lại như lúc trước.

Xem Thêm:  Review Khu Du Lịch Văn hóa Phương Nam ở đâu,giá vé,có gì hấp dẫn,check in 2022

Theo lịch sử ghi chép tại chùa thì Bửu Hưng tự được thiền sư Nguyễn Đăng từ kinh thành Huế vào đó dựng chùa vào thời điểm giữa thế kỷ 18, khoảng các năm 1777 – 1780 với chất liệu tạm bợ là tre trúc, vách đắp bùn, lợp lá dừa nước. Sau khi Thiền sư Nguyễn Đăng viên tịch, kế thế thảo am là Thiền sư Tịnh Châu du hóa tới vị trí này. Thảo am tuy bó hẹp mặc dù vậy với đạo đức của Thiền sư Nguyễn Đăng lúc sinh tiền và nổi tiếng tu hành của Thiền sư Tịnh Châu, gần xa có mười vị tăng sĩ tới tu thiền, phải dựng thêm tăng đường, cũng bằng tre nứa, tranh vách trát bùn.

Năm 2002 chùa được tu làm lại, mái lợp ngói lưu ly, nền lát gạch men. Những cột kèo phù điêu, các bức chạm tứ quí còn nguyên gốc rất rực rỡ khéo léo. Ngày nay, ngôi chùa tọa lạc giữa khu vườn yên tĩnh, nhiều cây cối thoáng mát. Trước chùa là hồ sen và trước nữa là con rạch chảy xuôi ngang chùa nên bốn mùa mát mẻ, bên trên có chiếc cầu

Các công trình xây dựng thêm

Bên phía Tây do thiền sinh ở tham thiền học đạo, bên hướng Đông chùa đào một chiếc ao chứa nước để áp dụng trong dịp nắng.

Hoang sơ đìu hiu

Chùa Bửu Hưng hiện giờ còn hoang sơ đìu hiu, cây rừng ẩm mốc, đêm ngày nhiều lúc vẫn đang còn thú rừng tới ao uống nước. Vẻ thâm u cô tịch, lại có mặt cọp, beo cũng tới thảo am uống nước và nghe kinh chú nguyện của Tổ Tịnh Châu.

Tham Quan Chùa Bửu Hưng Đồng Tháp 2

Kiến trúc của Chùa Bửu Hưng

Chùa Bửu Hưng được thiết kế theo kiểu chữ tam, có diện tích khoảng 4.000 mét vuông, với Tiền đường, Chánh điện và nhà Hậu Tổ là các công trình chính. Chánh điện được chạm trổ tứ linh rất tinh xảo và có ba gian hai chái rộng lớn kiểu tứ trụ.

Sân lộ thiên và khu tháp cổ

Phía sau Chánh điện là một sân lộ thiên hình chữ khẩu với hành lang hai bên (Đông lang, Tây lang) nối với nhà Hậu Tổ. Trong vườn trúc cạnh chùa là khu tháp cổ, vị trí an trí nhục thân của nhiều nhà sư từng tu tập tại chùa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Kiến An Cung (Chùa Ông Quách) ở đâu,giá vé,kiến trúc 2021

Các tượng Phật trong chùa

Điểm gây chú ý của Chùa Bửu Hưng là phần lớn các tượng Phật đều được gia công bằng nhiều loại gỗ quý có niên đại hàng trăm ngàn năm tuổi. Trong đó, đáng chú ý là tượng Phật A Di Đà được làm bằng gỗ do triều đình nhà Nguyễn gửi vào cúng dường năm Minh Mạng đầu tuần (năm 1821) và được đặt giữa Chánh điện.

Chùa Bửu Hưng là một trong những ngôi chùa lâu đời và lớn nhất ở Đồng Tháp, Việt Nam. Hiện chùa vẫn còn hơn 100 cây cột gỗ lớn và quý, ba bộ cửa gỗ lớn (mỗi cửa 4 cánh) có chạm hình rồng và hoa lá rất thẩm mỹ và nghệ thuật và làm xinh. Ba bộ cửa này được gia công ở vào đầu thế kỷ 20 và được dựng ở vách sau Chánh điện vào các năm 1909 – 1911.

Ngôi chùa độc đáo

Tương tự như các ngôi chùa khác ở Nam Bộ, không chỉ việc cúng tụng hàng ngày, dịp nghỉ lễ hội lớn nhất trong năm là dịp nghỉ lễ hội phật đản (15/4 âm lịch), kế đây là ngày rằm thượng ngươn (15/01 âm lịch), trung ngươn (Vu Lan 15/7 âm lịch), và hạ ngươn (18/10 âm lịch). Điều đặc biệt là lễ Vu Lan tổ chức vào 02 ngày 28 – 29/7 âm lịch hằng năm chứ không tổ chức vào trong ngày 15/7 âm lịch như các chùa khác.

Không gian linh thiêng

Du lịch Đồng Tháp, vãn cảnh chùa các bạn sẽ cảm nhận được không khí thật kỳ bí, thư thái, con tim an nhiên nhưng không hề thua kém phần uy nghiêm, điều mà dường như không phải chùa nào cũng sẽ có được.

Một vài hình ảnh Chùa Bửu Hưng Đồng Tháp

Năm 2002 chùa được tu làm lại, mái lợp ngói lưu ly, nền lát gạch men. Những cột kèo phù điêu, các bức chạm tứ quí còn nguyên gốc rất rực rỡ khéo léo.

Ngày nay, ngôi chùa tọa lạc giữa khu vườn yên tĩnh, nhiều cây cối thoáng mát. Trước chùa là hồ sen và trước nữa là con rạch chảy xuôi ngang chùa nên bốn mùa mát mẻ, bên trên có chiếc cầu vòng cung bắc ngang rạch, cảnh quan nên thơ.  Điều đó không riêng gì tạo cho khoảng trống ngôi chùa cổ thanh tịnh cần được có của chốn thiền môn, mà còn là nơi hành hương lý tưởng của phật tử và khách tới du lịch Đồng Tháp tới tham quan chiêm bái.

Ngôi chùa tọa lạc giữa khu vườn yên tĩnh, nhiều cây cối thoáng mát.

Tham Quan Chùa Bửu Hưng Đồng Tháp 3

Về phong cách thiết kế thành lập, Chùa Bửu Hưng hiện tọa lạc trên diện tích khoảng 4.000 mét vuông, thiết kế kiến thiết  theo kiểu chữ tam có chiều ngang 15 mét, dài 50 mét bao gồm: Tiền đường, Chánh điện và nhà Hậu Tổ. Tiền đường và Chánh điện nối sát nhau.

Xem Thêm:  Review Khu du lịch Xẻo Quýt Đồng Tháp ở đâu,có gì,giá vé,ăn gì 2021

Chánh điện gồm ba gian hai chái rộng lớn kiểu tứ trụ, có bao lam, Thần vọng chạm trổ tứ linh rất tinh xảo và công đình nhà Nguyễn gửi vào cúng dường năm 1821. 

Chánh điện được chạm trổ tứ linh rất tinh xảo

Phía sau chánh điện chùa là một sân lộ thiên (sân thiên tỉnh) hình chữ khẩu, có hành lang hai bên (Đông lang, Tây lang) nối với nhà Hậu Tổ. 

Trong vườn trúc cạnh chùa là khu tháp cổ. Này là Vị trí an trí nhục thân của các nhà sư đã có lúc từng tu tập tại chùa. 

Tham Quan Chùa Bửu Hưng Đồng Tháp 4

Này là Vị trí an trí nhục thân của rất nhiều nhà sư đã có lúc từng tu tập tại chùa

Ngoài nét phong cách thiết kế cổ kính, điểm gây chú ý của chùa Bửu Hưng chính là phần lớn các tượng Phật trong chùa đều được gia công bằng nhiều loại gỗ quý có niên đại hàng trăm ngàn năm tuổi. Trong đó đáng chăm chú là tượng Phật A Di Đà được gia công được làm bằng gỗ do triều đình nhà Nguyễn gửi vào cúng dường năm Minh Mạng đầu tuần (năm 1821) được đặt giữa chánh điện. 

Tham Quan Chùa Bửu Hưng Đồng Tháp 5

Hiện chùa vẫn còn hơn 100 cây cột gỗ lớn và quý, ba bộ cửa gỗ lớn (mỗi cửa 4 cánh) có chạm hình rồng và hoa lá rất thẩm mỹ và nghệ thuật và làm xinh. Ba bộ cửa này được gia công ở vào đầu thế kỷ 20 và được dựng ở vách sau Chánh điện vào các năm 1909 – 1911.

Tương tự như các ngôi chùa khác ở Nam Bộ, không chỉ việc cúng tụng hàng ngày, dịp nghỉ lễ hội lớn nhất trong năm là dịp nghỉ lễ hội phật đản (15/4 âm lịch), kế đây là ngày rằm thượng ngươn (15/01 âm lịch), trung ngươn (Vu Lan 15/7 âm lịch), và hạ ngươn (18/10 âm lịch). Điều đặc biệt là lễ Vu Lan tổ chức vào 02 ngày 28 – 29/7 âm lịch hằng năm chứ không tổ chức vào trong ngày 15/7 âm lịch như các chùa khác.

Du lịch Đồng Tháp, vãn cảnh chùa các bạn sẽ cảm nhận được không khí thật kỳ bí, thư thái, con tim an nhiên nhưng không hề thua kém phần uy nghiêm, điều mà dường như không phải chùa nào cũng sẽ có được.

Chuyên Mục: Review Đồng Tháp

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Bửu Hưng – Di tích lịch sử văn hóa cổ truyền đất nước ở Đồng Tháp

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button