Review Đồng Tháp

Review Du Lịch Làng chiếu Định Yên Đồng Tháp ở đâu,làng nghề,có gì 2022

Giới thiệu Làng chiếu Định Yên Đồng Tháp

Tọa lạc nép mình bên con sông Hậu, làng chiếu Định Yên (xã Định Yên, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp) nức tiếng với nghề dệt chiếu cổ truyền hàng nghìn năm tuổi, in đậm trong tâm dân cư xa gần bằng vẻ đẹp quyến rũ và mềm mại sắc màu của không ít chiếc chiếu được gia công từ cây lác mang đầy tính nghệ thuật nhờ các hoa văn rất nghệ thuật và thẩm mỹ.

Huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp không riêng gì được nghe biết như thể quê hương của không ít cánh đồng lúa bát ngát, các vườn cây trù phú, mà địa chỉ đây còn là “cái nôi” của nghề dệt chiếu cổ truyền đình đám khắp địa chỉ – làng chiếu Định Yên. Năm 2013, nghề dệt chiếu ở xã Định Yên, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp được công nhận là Di sản văn hóa cổ truyền phi vật thể cấp đất nước.

Du lịch Đồng Tháp, muốn ghé qua làng chiếu bạn cũng sẽ có thể đơn giản dễ dàng tìm đường tới xã Định Yên. Huyện Lấp Vò, gối đầu lên Bắc Vàm Cống giáp với tỉnh An Giang; phương pháp TP Sa Đéc (trọng tâm tỉnh Đồng Tháp) khoảng 40 km chạy dọc theo đại lộ 80. Từ cổng chào phía đại lộ 80, bạn hỏi đường chạy hướng về phía xã Định Yên chừng 2 km là đã nhìn thấy các bó lác nhuộm đủ màu đỏ, xanh, vàng, tím… được phơi lề đường.

Du Lịch Làng chiếu Định Yên Đồng Tháp

Làng chiếu Định Yên ở đâu?

Làng chiếu Định Yên thuộc tỉnh Đồng Tháp, tọa lạc ngay bên cạnh con sông Hậu hiền hòa, nay thuộc xã Định Yên, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Để đến đây, từ TP. Sa Đéc, khách tham quan dọc theo đại lộ 80 chừng 30km là tới địa bàn của thị trấn Lấp Vò, đi thêm 3km rồi rẽ trái khoảng 10km men theo sông Hậu là làng chiếu Định Yên, với các bó lác xanh, đỏ, tím, vàng được phơi dọc bên lề đường.

Làng Chiếu Định Yên có gì

Làng nghề dệt chiếu Định Yên

Du lịch làng chiếu Định Yên, các bạn sẽ cảm thấy ai cũng đều nhuần nhuyễn công việc dệt chiếu, từ người già tới các em bé dại. Tuy nhiên đã thông qua nhiều thăng trầm, nhưng các con người làng Định Yên, trên nét mặt lao động của mình vẫn luôn tự hào về nghề cổ truyền của cha ông. 

làng chiếu Định Yên

Không đơn giản là một lĩnh vực mang tới công ăn công việc và nguồn thu cho từng hộ hộ dân. So với những người dân con Định Yên, nghề dệt chiếu còn là nét văn hóa cổ truyền rực rỡ ăn sâu vào tiềm thức, là chi phí cao cả rất cần được được phát huy và gìn giữ suốt bao đời.

Chuyện dệt chiếu của không ít người thợ Định Yên

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều dòng sản phẩm chiếu với kích thước, hoa văn khác biệt, nhưng chiếu tại làng Định Yên vẫn rất rất được ưa chuộng hơn hết.

Dòng sản phẩm chiếu của Định Yên được chế tạo qua nhiều quy trình, người làm phải rất chi là tỉ mỉ và cảnh giác. Từ khâu lựa chọn nguyên vật liệu tới nhuộm màu sao cho Màu sắc đạt như có nhu cầu, rồi tới quy trình đem phơi. Nếu phơi đủ nắng, sợi lác sẽ đã không còn bị dễ lúc nào cũng ẩm ướt hay quá khô. Bởi thế, chiếu làng Định Yên luôn có độ bền cao, không các hoa văn trên dòng sản phẩm còn rất chi là có nét và đẹp mắt.

làng chiếu Định Yên

Chợ chiếu Định Yên về đêm

Làng dệt chiếu Định Yên xưa kia còn đình đám với khu chợ họp về đêm. Thông thường, mỗi phiên chợ sẽ chỉ được họp trong 2 tiếng đồng hồ để thương lái đến luân chuyển chiếu rồi đem kinh doanh khắp địa chỉ. Sở dĩ, nhiều bạn gọi đấy là phiên “chợ ma” là chính bới chợ họp lúc đêm khuya, không còn đèn chiếu sáng gì.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vườn Quýt Hồng Lai Vung ở đâu,giá vé,đặc điểm,thưởng thức 2022

Ngày nay, thương lái không lấy hàng vào đêm hôm nữa, do lối đi thuận lợi, phương tiện đi lại luân chuyển cũng hiện đại hơn. Nhưng các ký ức về cuộc đời của phiên chợ tối đó vẫn được kể cho dòng đời con cái về sau.

làng chiếu Định Yên1

Bến lác Định Yên

Nối liền với khu “chợ ma” đó đây là bến lác Định Yên. Đấy là địa chỉ neo đậu của không ít thuyền ghe luân chuyển nguyên vật liệu làm chiếu về làng cho bà con. Quang cảnh sống động người buôn kẻ bán ngược xuôi trình làng tại bến Lác Định Yên là bức ảnh rất chi là thân thuộc của không ít dân cư. Mỗi chiếc ghe chở chừng chục tấn lác và thường neo đậu tại bến 4 – 5 ngày để đáp ứng chuyển động giao thương của không ít dân cư.

làng chiếu Định Yên2

Khám phá Làng chiếu Định Yên

Làng chiếu Định Yên được dựng nên phương pháp đây hàng nghìn năm. Tọa lạc cạnh sông Hậu, vùng đất này có rất nhiều cồn, bãi bồi để nâng tầm phát triển cực tốt các loại nguyên vật liệu là cây bố và lác để gia công ra dòng sản phẩm. Những người địa phương cố cựu cũng chưa chắc chắn làng nghề có tự bao giờ. Theo các nhà nghiên cứu thì dân cư làng chiếu Định Yên có gốc gác từ đồng bằng trung du ven bờ biển Bắc Bộ (Thái Bình, Nam Định). Khi vào phương Nam, lưu dân đã mang đi nghề dệt chiếu cổ truyền.

Hiện nay nghề dệt chiếu triệu tập chủ đạo ở 02 xã Định An và Định Yên, nhất là Định Yên – địa chỉ mà 70% hộ gia đình theo nghề làm chiếu, triệu tập ở các ấp: An Lợi A, An Lợi B, An Khương và An Bình. Qua bàn tay khéo léo của tôi, hàng năm các hộ gia đình địa chỉ đây đã chế tạo ra hàng triệu dòng sản phẩm chiếu có hoa văn rực rỡ tỏa nắng, trơn mịn và bền bỉ được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng.

Tới làng chiếu, khách tham quan sẽ ngỡ ngàng và yêu thích với không khí lao động sống động đầy vận khí của không ít dân cư địa chỉ đây như lôi kéo, níu kéo bước đi khách tham quan. Địa chỉ này khi nào cũng đầy Màu sắc, từ ở trong nhà ra ngoài ngõ với các sợi lác xanh, đỏ, vàng, trắng, tím v.v.. cùng với tiếng cười nói náo loạn của không ít anh chàng, cô nàng hoà với tiếng cộc cạch của cái máy dệt vang xa từ đầu ngõ.

Các bạn sẽ cảm thấy được sự ấm cúng, thân mật của không ít dân cư địa chỉ đây, ở họ luôn toả ra sự cởi mở với niềm say đắm công việc cổ truyền mà cha ông bao đời đã truyền lại.

Du Lịch Làng chiếu Định Yên Đồng Tháp 3

Nghề dệt chiếu đòi hỏi sự điêu luyện, tinh xảo và các bí quyết riêng để khởi tạo ra các dòng sản phẩm chiếu bền, đẹp. Để hoàn thành xong một cái chiếu với bức ảnh, Màu sắc tinh tế và sắc sảo và ít phai, phải mất khá nhiều quy trình.

Xem Thêm:  Review Khu di tích Lăng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc ở đâu,kiến trúc,đặc điểm 2022

Theo một người làm lâu năm tại ấp An Bình, để gia công được chiếu đòi hỏi người thợ phải lựa các sợi lác đều, không lớn quá cũng chưa được nhuyễn quá. Những sợi lác đưa đi phơi nắng từ 30 phút tới một tiếng trước khi nhuộm đủ loại màu xanh, đỏ, tím, vàng… nội địa đun sôi.

Để màu nhuộm đúng cách dán, khó phai thì phải nấu phẩm màu lên, nhúng từng chùm lác bé dại vào, tùy theo độ đậm nhạt mà rất có thể nhúng 2-3 lần trở lên. Sau đó, lác liên tiếp được mang phơi nắng thêm 1 trong các buổi rồi mới mang vào dệt.

Khi dệt xong, người thợ mang chiếu đi cắt bìa, may vải và phơi nắng. Trong các loại chiếu thì chiếu hoa và chiếu vảy ốc là tương đối khó dệt nhất bởi vì nó đòi hỏi sự phân bổ, bắt chữ sao cho đẹp và tinh xảo. Để dệt một cái thường rất cần được có 02 người, ngày nay, với các loại máy dệt hiện đại, chỉ cần 01 người để xỏ lác là đủ.

Du Lịch Làng chiếu Định Yên Đồng Tháp 4

Chiếu Định Yên gồm có các loại chiếu trắng, chiếu in hình hoa văn, chiếu con cò, chiếu cưới bày diễn trang trí long lanh. Dòng sản phẩm chiếu đủ loại, phong phú về Màu sắc, hoa văn; từ chiếu trắng thường tới chiếu bông (vảy ốc, trà niên, quân cờ…) với giá trị phải chăng, thích hợp với mọi đối tượng người dùng tiêu áp dụng.

Trước đây, làng chiếu Định Yên được nghe biết nhiều nhất là Chợ chiếu (chợ ma), do chợ nhóm vào đêm hôm, nối dài khoảng 02 giờ đồng hồ thời trang thời trang rồi tan chợ. Thời điểm buổi đầu nhóm chợ không không chuyển biến. Giờ họp chợ tối sau được quy cách ở đêm trước và đổi khác luôn nhưng người dùng, kẻ bán bao giờ cũng nắm được giờ giấc. Đấy là một nét văn hoá cổ truyền rực rỡ của không ít người Định Yên, tuy là chợ nhưng chợ chiếu rất khác với bất kỳ loại chợ nào khác trên cả nước.

Du Lịch Làng chiếu Định Yên Đồng Tháp 5

Giải thích lý do chợ chiếu chỉ bán đêm hôm, ông Trần Văn Nghiệp, ngụ ấp An Lợi A có hơn 50 năm trong nghề cho thấy thêm. Trước đây do ban ngày bà con mắc việc đồng áng hoặc miệt mài dệt chiếu nên tới tối mới rảnh rỗi và có chiếu bán. Thương thuyền ghe lái cũng ban ngày kinh doanh địa chỉ khác, tối về buông sào neo lại để mua. Do vậy, chợ chiếu thường họp vào đêm hôm trong làn khói đuốc mỏng manh manh và hơi gió lành lạnh trên sông.

Trong sân chùa cổ kính, dưới ánh nắng của đèn dầu leo lắt, những người dân họp chợ trải qua đi lại, lặng lẽ âm thầm mờ ảo như các bóng ma… Vì vậy, chợ chiếu Định Yên nói một cách khác là chợ ma hay chợ địa ngục. Tuy nhiên, lúc này, theo có nhu cầu của thị trường, việc dệt chiếu và hình thức giao thương đã có rất nhiều rất đa phần đổi khác.

Tới Định Yên bây giờ, tất cả chúng ta sẽ đã không còn cảm thấy không khí sống động của “chợ ma” ngày nào, lý do chủ đạo là vì hệ thống giao thông nông thôn đã được góp vốn đầu tư khá hoàn chỉnh, các phương tiện đi lại chuyên chở rất có thể đi sâu vào tận thôn, xóm để thu mua trực tiếp dòng sản phẩm một phương pháp nhanh gọn lẹ và tiện lợi.

Xem Thêm:  Review Khám phá Vườn quốc gia Tràm Chim ở đâu,giá vé,chơi gì,đặc sản 2022

Nghề dệt chiếu tạo nên thu nhập nhập chính cho rất nhiều hộ hộ dân, xử lý công việc, cứu không chuyển biến về mặt kinh tế, góp thêm phần thay mới cuộc sống của bà con nông thôn. Tuy thăng trầm, khó khăn vất vả nhưng dân cư Định Yên với nghề cha truyền con nối vẫn một lòng nuôi dưỡng, theo đuổi để nghề dệt chiếu. Thử một lần về thăm làng chiếu Định Yên, chiêm ngưỡng sắc màu rực rỡ tỏa nắng địa chỉ sông nước này nhé!

Bức họa mộc mạc, đơn giản nhưng đầy Màu sắc của làng nghề “di sản trăm năm” 

Đến với làng chiếu Định Yên Đồng Tháp, khách tham quan cần phải ngỡ ngàng trước một khoảng trống tràn trề Màu sắc của không ít sợi lác tọa lạc rải rác từ ở trong nhà ra ngoài ngõ. Dạo bước chạy dọc theo các con phố làng đơn sơ, mộc mạc, không khó để bặt gặp bức ảnh những người dân dân địa chỉ đây miệng nói cười giòn tan nhưng đôi bàn tay nhuốm màu xanh đỏ vẫn đan các sợi lác nhanh thoăn thoắt. 
 

Du Lịch Làng chiếu Định Yên Đồng Tháp 6

Người dân địa chỉ đây, từ trẻ đến già ai cũng thân thuộc, gắn bó với công việc dệt chiếu. Quý ông thì đảm nhận các quy trình lựa chọn nguyên vật liệu như chặt cây bố, cây lác, phơi phóng và tước sợi, nữ giới thì đảm đương việc nhuộm màu, dệt chiếu. Ngày này qua ngày khác, nhịp sống địa chỉ đây vẫn cứ như vậy, tuy có phần lặng thầm, đơn điệu, nhưng họ vẫn chuyên tâm, chịu khó và gắn bó với công việc này.
 

Du Lịch Làng chiếu Định Yên Đồng Tháp 7

Trong khoảng trống ấm cúng và thân mật của một vùng quê phẳng lặng ấy, khách tham quan để được tận mắt nhìn cảm thấy những người dân dân lao động địa chỉ đây tự tay cũng biến thành một cái chiếc như thế nào. Từng quy trình, từng đường nét đều được người thợ làm từng bước một chịu khó, tỉ mỉ, gửi gắm biết bao tâm huyết tương tự như cảm tình để dệt nên các cái chiếu đẹp hoàn hảo và tuyệt vời nhất cho cuộc sống. 

Tuy thăng trầm, khó khăn vất vả, nhưng qua trăm năm bền và chắc chắn cùng mảnh đất nền này, nghề dệt chiếu đã gắn bó và biến thành 1 phần không còn thiếu trong cuộc đời của không ít dân cư Định Yên. Cho dù có khá nhiều trăn trở lại tương lai của làng nghề, nhưng dân cư địa chỉ đây vẫn luôn một lòng gìn giữ, bảo tồn và phát huy nghề dệt chiếu như một truyền thống cổ truyền của dân tộc không còn phai mờ. 
 

Du Lịch Làng chiếu Định Yên Đồng Tháp 8

Nếu có cơ hội đến du lịch Đồng Tháp, hãy một lần đến thăm làng chiếu Định Yên để được chiêm ngưỡng các sắc màu rực rỡ tỏa nắng địa chỉ đây và có cơ hội khảo sát rõ hơn về nguồn gốc xuất xứ của không ít chiếc chiếu đơn sơ, mộc mạc đã gắn sát với cuộc sống người Việt từ ngàn xưa đến thời điểm này. 

du lịch làng nghề Đồng ThápLàng chiếu Định Yênlàng nghề Đồng Tháplàng nghề cổ truyền Đồng Tháp

Chuyên Mục: Review Đồng Tháp

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Làng chiếu Định Yên Đồng Tháp

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button