Review Khám phá Vườn quốc gia Tràm Chim ở đâu,giá vé,chơi gì,đặc sản 2022

vuon quoc gia tram chim 2

Một trong những điểm du lịch Đồng Tháp nổi bật là Vườn quốc gia Tràm Chim – khu Ramsar có tầm quan trọng quốc tế, xếp thứ 2.000 trên thế giới và thứ 4 ở Việt Nam. Với khung cảnh thiên nhiên tươi xinh, yên tĩnh cùng một bầu không khí trong lành, thoáng đãng đến vườn quốc gia Tràm Chim chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời.

Vườn quốc gia Tràm Chim ở đâu?

Vườn quốc gia Tràm Chim là vùng đất tọa lạc trong địa phận của 7 xã (Tân Công Sính, Phú Đức, Phú Thọ, Phú Thành A, Phú Thành B, Phú Hiệp), thị trấn Tràm Chim thuộc huyện Tam Nông. Vườn quốc gia Tràm Chim có tổng diện tích hơn 7500 ha là quy mô thu nhỏ đặc trưng của vùng Đồng Tháp Mười, với HST đa đạng, nơi khách du lịch khám phá những nét đặc trưng của miền Tây sông nước.

Khám phá Vườn quốc gia Tràm Chim

Giới thiệu Vườn quốc gia Tràm Chim

Vùng đất “sáu tháng đồng khô cỏ cháy, sáu tháng nước ngập trắng đồng” này là nơi phát triển của thảm thực vật phong phú với hơn 130 loài khác nhau. Hệ động vật ở đây nổi bật với hệ chim nước giàu có gồm 233 loài, thuộc 25 chi, 49 họ. Trong đó, 88% được tìm thấy vào mùa khô, chiếm ¼ tổng số những loài chim đã phát hiện ở Việt Nam. Và tính chất là loài Sếu đầu đỏ, to nhất trong họ Hạc – một tài sản thiên thiên vô giá của vườn quốc gia Tràm Chim ở Đồng Tháp.

Hệ cá ở vườn quốc gia Tràm Chim cũng không kém phần phong phú, vừa đóng vai trò thăng bằng sinh thái vừa là nguồn thức ăn cho những loài chim. Trong đó có một số loài cá tọa lạc trong sách đỏ Việt Nam như: cá Còm, cá Mang hổ, cá Ngựa nam, cá Duồng bay, cá Ét mọi, cá Hô…

Nhờ khai thác lợi thế thiên nhiên một cách thức bền vững trong công tác bảo tồn, vườn quốc gia Tràm Chim đã và đang ngày càng quyến rũ khách du lịch gần xa, bởi vẻ xinh riêng có và nhiều hoạt động lý thú. Một điều chắc chắn rằng là ai đến Tràm Chim sẽ điểm nhấn mãi bởi cảnh sông nước, đặc sản và tình người nơi đây.

Khám phá Vườn quốc gia Tràm Chim 1

Bảng giá vé tham khảo những dịch vụ du lịch ở Tràm Chim Đồng Tháp

– Trải nghiệm học làm ngư dân: 150k/ 1 người

– Vé dịch chuyển bằng thuyền ra vào Tràm Chim: 200k/ người

– Thăm bãi chim sinh sản bằng thuyền (mỗi năm chỉ có một đợt): 270k/ người

– Ngủ qua đêm tại tràm chim: 150.000k/người

– Chi phí ăn uống

+ Buổi tối: 100.000k/người

+ Buổi sáng: 40.000k/người

– Giá thuê thuyền kayak, xe đạp nước: 50.000k/người

– Tiền hướng dẫn dành cho hướng dẫn viên: khoảng 100.000k/người

– Những giá cả khác có thể phát sinh: 100.000k/người

Đường đi vườn quốc gia Tràm Chim

Vườn quốc gia Tràm Chim tọa lạc cách thức trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 160km và đường đi cũng tương đối dễ đi. Từ Sài Gòn, bạn chỉ cần chạy thẳng theo cao tốc Trung Lương – Tân An – Tân Thanh. Khi đến ngã ba Mỹ An – Mộc Hóa thì chúng ta rẽ vào Trường Xuân và chạy xe một đoạn nữa là sẽ đến thị trấn Tràm Chim. Khi đó bạn sẽ nhìn thấy nhiều biển hướng dẫn đến vườn quốc gia Tràm Chim. Chúng ta cứ chạy theo những biển chỉ dân này là sẽ đến nơi.

Khám phá Vườn quốc gia Tràm Chim 2

Tọa lạc cách thức xa trung tâm thành phố Cao Lãnh khoảng 35 km, thế nhưng đường đi tới vườn quốc gia Tràm Chim lại khá dễ dàng. Bạn cũng có thể tham khảo cung đường dịch chuyển gợi ý sau. Bắt đầu tại trung tâm thành phố Cao Lãnh (công viên thiếu nhi Tp Cao Lãnh đường 30 tháng bốn) – bạn đi theo quốc lộ 30 (QL30) đến ngã tư gần với trung tâm y tế huyện Thanh Bình – tiếp tục bạn rẽ phải một mạch đến Tràm Chim theo bảng hướng dẫn đường.

Từ huyện Tam Nông của tỉnh Đồng Tháp, chúng ta chạy thẳng qua cầu Tràm Chim rồi đi tiếp khoảng 800m là đến ngay trung tâm bảo tồn Vườn Quốc Gia Tràm Chim. Nhớ nhìn bên phía tay trái nhé.

Xem Thêm:  Review Khu di tích Lăng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc ở đâu,kiến trúc,đặc điểm 2022

Thời điểm Du lịch Tràm Chim

Vườn quốc gia Tràm Chim Mùa nước nổi

Mùa nước nổi từ tháng tám đến tháng 11 âm lịch (khoảng tháng chín – 12 dương lịch) là mùa du lịch vườn quốc gia Tràm Chim. Khung cảnh ngập nước, xanh tốt, điểm xuyến sắc hồng của hoa sen, hoa súng bừng nở. Nguồn sản vật trở nên dồi dào và những loài chim như tụ họp về đây dự tiệc.

Khám phá Vườn quốc gia Tràm Chim 3

Vào khoảng thời gian này củng mùa chim sinh sản. Đền đây, khách du lịch có dịp tận mắt nhìn thấy cuộc sống sinh sôi, nảy nở của những loài chim quả là một điều thú vị. Hàng nghìn con chim đua nhau mớm mồi (tiêu biểu là điêng điểng và cồng cộc), thể hiện tình mẫu tử thiêng liêng và nâng tính giáo dục môi trường xung quanh lên hàng đầu cho khách du lịch gần xa, đồng thời có dịp lưu giữ mãi hình ảnh xinh về nơi đất lành chim đậu.

Khám phá Vườn quốc gia Tràm Chim 4

Mùa này cũng là dịp để bạn tham giá những hoạt động thú vị như: Chèo xuồng ba lá trải nghiệm cuộc sống vùng ngập nước, bạn sẽ được tự tay thực hiện những việc làm sinh kế của cư dân vùng lũ như giăng lưới, đặt lợp, đặt trúm, hay thử tài với câu cá Tràm Chim Tam Nông … tính chất còn tồn tại thú vui đi săn chuột đồng, một món đặc sản của xứ này.

Đặc điểm khách du lịch được tham gia thu hoạch lúa trời hay còn gọi là lúa ma, một loài lúa rất tính chất vì vào mùa nước nổi, những loài thực vật thân cỏ khác sẽ bị nước nhấn chìm, chỉ riêng lúa trời là sinh sôi phát triển, nước dâng đến đâu, lúa vươn lên tới đó. Đây sẽ là hồi ức về cuộc sống xa xưa của cư dân Đồng Tháp Mười.

Khám phá Vườn quốc gia Tràm Chim 5

Ngắm sếu đầu đỏ mùa khô

Vào mùa khô từ tháng 12 đến tháng năm âm lịch (khoảng tháng một – 6 dương lịch) là mùa ngắm vũ điệu của sếu đầu đỏ ở vườn quốc gia Tràm Chim. Bởi khác với nhiều loài chim trong vùng, sếu đầu đỏ chỉ kiếm ăn trên mặt đất nên vào mùa nước nổi ở Ðồng Tháp Mười thì chúng phải đi tìm ăn nơi khác. Vì vậy, chỉ có thể ngắm sếu đầu đỏ vào mùa khô, dễ trông thấy nhất là từ tháng hai – 5 dương lịch hàng năm.

Khám phá Vườn quốc gia Tràm Chim 6

Mùa hoa Hoàng đầu ấn

 Mùa Hoa Hoàng đầu ấn được xem như “đặc sản” xứ này, thường bắt đầu khoe sắc từ tháng 12 đến tháng hai hàng năm. Hoa nở hàng loạt từ 11h đến 14h trong ngày, tạo thàng một thảm hoa vàng rực rỡ, nên thơ, khiến ai đến chiêm ngưỡng đều thích mê.

Màu vàng rực rỡ khi đến mùa hoa Hoàng Đầu Ấn

Dịp này, trung tâm du lịch vườn quốc gia Tràm Chim cũng tổ chức đưa khách đến tham quan cả 2 khu vực hoa nở nhiều, bằng xuồng máy (tắc ráng) và đi chơi băng đồng. Ngoài ra, tung tâm đang lên chương trình tour cho khách dịch chuyển bằng xe trâu để tham quan trong mùa hoa tính chất này. 

Mùa hoa nhĩ cán

Hoa Nhĩ cán tím hay còn gọi là Rong ly tím, sống ở vùng đất ngập nước theo mùa tự nhiên. Hoa bắt đầu nở từ tháng Giêng và kéo dài khoảng 30-40 ngày, là loại thủy sinh chìm, sinh sống những nơi có địa hình thấp và đất ngập nước phèn chua, thường xuyên lẫn trong quần xã sen súng. Đây là một trong những loài thực vật quý hiếm, rất quan trọng nhằm duy trì HST của VQG Tràm Chim. Hoa có màu vẻ đẹp, tạo cảnh sắc kỳ thú cho du lịch. Hoa chỉ nở một lần trong năm.

Khám phá Vườn quốc gia Tràm Chim 7

Khám phá vườn quốc gia Tràm Chim

Bạn sẽ có dịp ngồi trên xuồng (tắc ráng) len lỏi dọc theo những dòng kênh xanh mát, ngắm nhìn đủ loài chim bay lượn tìm mồi, cất tiếng gọi bầy huyên náo cả không gian. Từng đàn chim cả trăm con sải cánh tạo nên một cảnh tượng yên tĩnh quyến rũ.

Khám phá Vườn quốc gia Tràm Chim 8

Xuồng theo dòng rẽ nước, đưa bạn đến chiêm ngưỡng vẻ xinh của những cánh đồng sen hồng, sen trắng, lúa trời, năng kim… vươn mình trong nắng. Vài con chim trích, mào đỏ tươi, lông xanh thẫm, đuôi vanh vảnh, cứ thoát ẩn, thoát hiện trong lùm cỏ năng như đang chơi trốn tìm cùng khách du lịch.

Chiếc đò chèo qua một dòng kênh nhỏ, len lỏi chạy xuyên qua những tán tràm. Xen giữa những cánh rừng tràm, một trảng cỏ năng xanh mênh mông rập rờn theo gió. Cảm xúc hòa mình với thiên nhiên thật tuyệt.

Mùa cây tràm ra hoa

Khi đến đài vọng cảnh, xuồng sẽ dừng hẳn để bạn leo lên tầng cao, thỏa thích ngắm nhìn toàn cảnh một màu xanh bát ngát của vườn quốc gia Tràm Chim, thả hồn theo những cơn gió nhẹ mơn man, thấy sự gần gũi với thiên nhiên và thấy lòng bình yên đến lạ.

Khám phá Vườn quốc gia Tràm Chim 9

Một điều rất thú vị nữa ở Tràm Chim đó là ngắm hoàng hồn. Mặt trời như một quả cầu tráng ánh bạc với những vầng hào quang đủ màu rực rỡ xung quanh từ từ chìm xuống phía đường chân trời. Cả một vùng sông nước chợt hồng lên, rạng rỡ. Ráng chiều hắt lên mặt nước những mảng màu loang lổ bởi sự pha trộn màu đa sắc, huyền ảo: vàng tươi, hồng cam, trắng sáng… thật sự là một tuyệt tác của thiên nhiên.

Xem Thêm:  Review Khu du lịch Xẻo Quýt Đồng Tháp ở đâu,có gì,giá vé,ăn gì 2021

Chơi gì tại khu du lịch Tràm Chim Đồng Tháp

– Đi xuồng ngắm cảnh ở khu du lịch Tràm Chim Đồng Tháp:

Ngồi trên xuồng, ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên tươi xinh ở Tràm Chim là một trong những hoạt động du lịch được yêu thích nhất ở khu du lịch Tràm Chim Đồng Tháp. Nhất là vào mùa nước nổi, bạn sẽ ngỡ ngàng với những cảnh sắc thiên nhiên thay đổi liên tục.

Vừa ở cánh rừng tràm xanh mướt mắt mà một lúc sau đã chuyển sang đồng sen hồng rực rỡ, sen trắng tinh khôi. Xuôi theo dòng nước lại là một không gian vàng rực với cánh đồng hoa hoàng đầu ấn. Tất cả sẽ làm bạn choáng ngợp bởi vẻ xinh yên bình, thuần khiết nhưng không kém phần quyến rũ của thiên nhiên nơi đây.

Nếu muốn tiết kiệm thời gian bạn cũng có thể chọn phương tiện dịch chuyển là xuồng ráng có hướng dẫn viên hoặc chọn ngay xuồng kéo để tự mình khám phá khu du lịch Tràm Chim. Trên xuồng kéo tuy không có hướng dẫn viên nhưng lại được trang bị đầy đủ bảng hướng dẫn rõ nét, liệt kê những giống cây thường gặp, những loại chim quý hiếm để du lịch tự khám phá, tra giúp thông tin cạnh bên việc ngắm cảnh.

Khám phá Vườn quốc gia Tràm Chim 10

– Ngắm nhìn những loài chim quý hiếm:

Khung cảnh tươi xinh của khu du lịch Tràm Chim Đồng Tháp còn sinh động hơn khi được tô điểm bởi hàng chục nghìn cánh cò trắng muốt. Ngoài ta, còn tồn tại vô số những loại chim khác nhau, tính chất nhất là nhiêu loại chim quý hiếm tọa lạc trong sách đỏ như sếu đầu đỏ, và 13 loại chim quý khác đang tồn tại, trú ngụ ở đây.

– Trải nghiệm gặt lúa ma vùng ngập nước:

Du lịch vườn quốc gia Tràm Chim Đồng Tháp, bạn còn tồn tại thời cơ tận mắt nhìn thấy cánh đồng lúa ma đặc trưng. Nếu đến đúng lúc, bạn đừng bỏ qua trải nghiệm tham gia gặt lúa ma (còn gọi là lúa trời) với bà con nông dân vùng ngập nước này nhé.

Khám phá Vườn quốc gia Tràm Chim 11

– Thử làm ngư dân, nông dân vùng Đồng Tháp Mười:

Ở Tràm Chim còn những hoạt động quyến rũ khác bạn cũng có thể tham gia như thủ làm nông dân, ngư dân, tham gia cất vó, đặt lờ, câu cá, tắm sông… Nếu bạn muốn tham gia thì có thể liên hệ với tiếp tân hoặc nhân viên khu dịch để họ thiết kế tour cho bạn.

Thưởng thức những món ngon trứ danh của vùng sông nước

Du lịch vườn quốc gia Tràm Chim Đồng Tháp vào đúng mùa nước nổi thì bạn sẽ được thưởng thức vô vàn món ngon như lẩu cua, gỏi khô cá lóc, cá chạch chiên giòn, lẩu cá lăng…

Còn gì thú vị hơn khi sau hành trình khám phá Tràm Chim, bạn được ngồi trên gian nhà mang đậm màu đồng quê, thông thoáng giữa rừng, nếm hết những món ngon dân dã mang hương vị Đồng Tháp : từ cá lóc nướng trui, cá kho bông súng đến ốc hấp tiêu, lẩu cua đồng với cả lươn um xả, chả cá chiên giòn, cá trèn rồi cá chạnh nướng…

Đây đều là những món đặc sản vạn người mê của vùng sông nước miền Tây đấy ạ. Ngoài ra còn tồn tại một list dài những món vừa ngon vừa lạ của miền Đồng Tháp đang đợi bạn. Độc đáo nhất phải kể đến là món chuột quay lu, cháo cá lóc đồng, bánh xèo bông điên điển, lẩu mắm…

Khám phá Vườn quốc gia Tràm Chim 12

Những địa điểm ăn uống ngon và rẻ ở Tràm Chim là quán Cây Xanh hoặc những bè nổi trên sông tọa lạc cách thức trung tâm vườn quốc gia Tràm Chim khoảng 200 m.

Đặc sản vườn quốc gia Tràm Chim

Sau hành trình khám phá vườn quốc gia Tràm Chim, bạn sẽ có dịp ngồi trên gian nhà lá thông thoáng giữa rừng hay những bè nổi, thưởng thức những món ngon dân dã mang hương vị đồng quê như: cá lóc nướng trui, cá kho bông súng, ốc hấp tiêu, lẩu cua đồng, lươn um xả, chả cá chiên giòn, khô cá lóc, cá trèn, cá chạnh nướng. Nếu chúng ta có dịp đến đây đúng vào mùa sen nở thì còn tồn tại thời cơ được thưởng thức rất nhiều những món ăn quyến rũ được chế biến từ sen.

Khám phá Vườn quốc gia Tràm Chim 13

Đặc sản Tràm Chim mua về làm quà

Kết thúc hành trình khám phá rừng tràm, khách du lịch có thể sắm sửa nhiều quà lưu niệm đặc trưng của Đồng Tháp, như: nón tai bèo, áo thun, khăn choàng, những loại ngư cụ (thu nhỏ), cá khô, dưa củ kiệu, sữa hạt sen, mật ong hương tràm,… làm quà lưu niệm, tặng người thân sau mỗi chuyến tham quan Đồng Tháp về .

Khám phá Vườn quốc gia Tràm Chim 14

Địa điểm lưu trú cho khách du lịch ở qua đêm

Nếu có ý định qua đêm ở khu du lịch bạn nên thuê khách sạn ở ngay khu vực vườn quốc gia Tràm Chim. Phòng ở đây khá gọn gàng, sạch sẽ, giá cả phải chăng nhưng rất mau hết phòng vào mùa cao điểm nên bạn nhớ gọi điện đặt trước khi tới nhé.

Xem Thêm:  Review Tham quan bảo tàng Đồng Tháp ở đâu,giờ mở cửa,giá vé,kiến trúc 2022

Nếu muốn trải nghiệm xúc cảm gần gũi với thiên nhiên thì bạn hãy đăng kí ngủ giữa rừng ở ngay trạm dừng chân luôn. Cảm xúc vừa ngủ dậy đã được ngắm bình minh trên sông nước, nghe tiếng chim hót là vô cùng thích luôn đấy.

Bạn cũng có thể chọn nghỉ tại thị trấn Tràm Chim cách thức vườn quốc gia chừng 4 km, để tối có thể đi uống cà phê hoặc ăn đêm.

Ngoài ra còn một số khách sạn ở khu vực Tam Nông, Châu Đốc mà bạn cũng có thể tham khảo:

 + Murray Guesthouse, địa điểm: 11-15 Trương Định, Châu Phú B, Trung tâm thành phố, bờ sông, Châu Đốc

+ Đồng Xanh Hotel (Dong Xanh Hotel), địa điểm: 227 Nguyễn Tri Phương, khóm Hòa Bình, phường Vĩnh Mỹ, Trung tâm thành phố, bờ sông, Châu Đốc

Khám phá Vườn quốc gia Tràm Chim 14

Tour Vườn Quốc Gia Tràm Chim

Thám Hiểm MeKong chuyên tổ chức những tour Đồng Tháp tham quan vườn quốc gia Tràm Chim chất lượng giá tốt nhất. Tour vườn quốc gia Tràm Chim mang đến cho khách du lịch những trải nghiệm mới lạ: thả lưới – đặt lờ, chèo thuyền xuyên qua rừng tràm, ngắm những loài chim mùa sinh sản vào mùa nước nổi. Vườn quốc gia Tràm Chim là điểm du lịch Đồng Tháp không thể bỏ qua dành cho khách du lịch yêu thích không gian êm ả, yên tĩnh của miền Tây sông nước.

Hãy đặt Tour Tràm Chim đến với vườn quốc gia Tràm Chim Tam Nông để hòa mình vào thiên nhiên sông nước mênh mông, cùng với nhau trải nghiệm như những ngư dân địa phương thực thụ, sử dụng những ngư cụ (câu, lợp, lờ, trúm, xà ri) để đánh bắt cá, tôm. Bên chiếc xuồng ba lá giữa không gian là màn đêm nghe tiếng ếch nhái kêu râm ran, tiếng cá đớp mồi… Với thành quả thu được là những chú cá lóc, trê, rô… béo mập, khách du lịch có thể nấu những món ăn dân dã (cá lóc nướng lá sen, canh chua cá lóc, rô,…).

Thật thú vị khi được thoát ra khỏi không khí  ngột ngạt ồn ào của thành phố để thả mình giữa thiên nhiên hoang sơ kỳ ảo, ngắm những cánh chim dập dờn trên những rặng tràm xanh ngút, quan sát những loài chim lạ ríu ran trong đời sống thường ngày của chúng…

Lưu ý về vé tham quan khu Tràm Chim Đồng Tháp

Nếu đến khu du lịch ở Tràm Chim Đồng Tháp vào mùa cao điểm (mùa nước nổi) bạn nên đặt vé sớm khoảng 6h – 7h vì nếu bạn đi muộn quá sẽ hết xuồng và lúc này trời khá nắng. Nếu muốn ngắm bình minh ở khu Tràm Chim thì bạn nên lựa chọn đi từ lúc sớm (khoảng 5h sáng).

Vé vào khu du lịch có thể mua tại quầy lễ tân, tùy thuộc theo dịch chuyển xa gần và loại thuyền mà mức giá sẽ khác nhau nhé. Giá trung bình là 800k cho một xuồng khoảng 12 người. Nếu bạn đi ít người thì nên đề nghị ghép đoàn để tiết kiệm giá cả và có thời cơ làm quen nhiều bạn mới.

Chuyên Mục: Review Đồng Tháp

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá Vườn quốc gia Tràm Chim

Leave a Reply

Your email address will not be published.