Review Đồng Tháp

Review Tham Quan nhà cổ Huỳnh Thủy Lê hơn 100 năm tuổi ở Đồng Tháp 2022

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê ở đâu?

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê tọa lạc tại số 255A, đường Nguyễn Huệ, phường 2, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, Việt Nam. Ngoài kinh phí phối hợp giữa hai lối phong cách thiết kế Đông – Tây, ngôi (*100*) cổ còn đình đám bởi ảnh hưởng với 1 cuộc tình không biên giới của một (*100*) văn Pháp Marguerite Duras,  và chàng công tử người Việt gốc Hoa phong phú Huỳnh Thủy Lê vào các năm vào đầu thế kỷ 20. 

Tham Quan nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Thông tin (*100*) cổ Huỳnh Thủy Lê

  •  Phí vào cổng (*100*) cổ Huỳnh Thủy Lê cho tất cả Việt Nam và người ngoại quốc là: 20.000 đồng (bao gồm 1 phía dẫn viên nói tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc Việt Nam; nước trà và mứt gừng).
  •  Du khách rất có thể ăn bữa trưa hoặc ăn bữa tối tại chỗ này, giá: 100.000 đồng/người.
  • Có hai phòng cho bốn người, nếu du khách muốn ở lại nghỉ đêm tại chỗ này, giá: 550.000-1.000.000 đồng/đêm (bao gồm một bữa ăn bữa trưa và một bữa ăn bữa sáng).
  • Địa chỉ: 255A Nguyễn Huệ, P. 2, Thị Xã Sa Đéc, Đồng Tháp
  • Giờ mở cửa: 8:30 AM- 5:30 PM
  • Chỉ dẫn lối đi đến (*100*) cổ.

Giá vé tham quan (*100*) cổ Huỳnh Thủy Lê

Giá vé tham quan (*100*) cổ Huỳnh Thủy Lê hiện giờ là 20.000 đồng/người. Giá vé này bao gồm phí vào cổng tham quan và một hướng dẫn viên tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Việt đi kèm theo du khách. Giờ mở cửa tham quan (*100*) cổ Huỳnh Thủy Lê xuất phát từ 8h30 – 17h30 bao gồm Chủ Nhật và các Dịp lễ, Tết.

Trong hành trình tham quan (*100*) cổ Huỳnh Thủy Lê, du khách rất có thể ngồi thưởng thức nước trà và mứt gừng không tính phí trong gian thờ của (*100*) cổ. Du khách cũng xuất hiện thể thưởng thức bữa trưa hoặc bữa ăn tối với thực đơn gồm các đồ ăn đặc sản nổi tiếng Sa Đéc ngay phía bên trong (*100*) cổ Huỳnh Thủy Lê chỉ còn 100.000 đồng/người. Nổi biệt, (*100*) cổ Huỳnh Thủy Lê có 2 căn phòng ngủ dành riêng cho 4 người qua đêm với giá từ 550.000 đồng/phòng.

nhà cổ huỳnh thủy lê

Di chuyển tới (*100*) cổ Huỳnh Thủy Lê

Xuất phát từ TP.HCM, du khách di chuyển hướng về QL1A đi miền Tây. Để tiết kiệm thời hạn di chuyển, du khách đi ôtô nên đi theo đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương. Đi hết đường cao tốc, du khách lại liên tục đi thẳng theo phía QL1A. Khi đi ngang cầu Bắc Mỹ Thuận, du khách cho xe trở lại hướng QL80. Đi thêm khoảng 5km nữa, du khách sẽ tới cổng vào (*100*) cổ Huỳnh Thủy Lê ngụ ở số 255A trên đường Nguyễn Huệ.

Nếu chuyển dời bằng xe gắn máy, du khách đi theo phía QL1A mà dường như không phải cao tốc TP.HCM – Trung Lương. Lộ trình đó sẽ dài hơn đi bằng cao tốc khoảng 5km. Tuy nhiên, đi du lịch phượt (*100*) cổ Huỳnh Thủy Lê bằng xe gắn máy lại đưa tới cho du khách tham gia trải nghiệm phượt miền Tây đầy thích thú. Tuy nhiên, đi xe gắn máy cũng xuất hiện nhiều chưa ổn nên du khách hãy quan tâm đến thật kỹ càng trước khi lựa chọn phương tiện đi lại này.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Làng chiếu Định Yên Đồng Tháp ở đâu,làng nghề,có gì 2022

Lịch sử (*100*) cổ Huỳnh Thủy Lê

Ngôi (*100*) cổ Huỳnh Thủy Lê vốn dĩ là địa điểm ở của hộ dân cư ông Huỳnh Thủy Lê – là người tình thứ nhất của nữ văn sĩ người Pháp, Marguerite Duras. Mối tình này về sau biến thành hồi ký để bà viết nên tiểu thuyết đình đám Người tình (The Lover) năm 1984. Tác phẩm đó được đạo diễn người Pháp Jean-Jaques Annaud chuyển thể thành phim L’Amant năm 1992.

Ngôi (*100*) cổ Huỳnh Thủy Lê do ông Huỳnh Cẩm Thuận (cha của ông Huỳnh Thủy Lê), một thương gia người Hoa (Phúc Kiến, Trung Quốc) đình đám phong phú thuở nào ở Sa Đéc, thành lập vào năm 1895 giữa khu thị tứ giao thương mua bán náo nhiệt tọa lạc ven sông Sa Đéc.

Ban đầu, đấy là một ngôi (*100*) ba gian kiểu truyền thống cổ truyền của miền Tây Nam Bộ, rộng 258 m2 với nguyên liệu đó này là gỗ quý, và mái (*100*) hình thuyền lợp ngói âm khí và dương khí.

Tới năm 1917, người chủ lại cho trùng tu lại ngôi (*100*) bằng gạch đặc bao lấy khung gỗ phía bên trong. Do đó, trông hình thức là một ngôi tòa (*100*) kiểu Pháp, nhưng vào phía bên trong, lại cảm nhận một lối phong cách thiết kế mang đậm Màu sắc Trung Hoa.

nhà cổ huỳnh thủy lê1

Kiến trúc khác biệt (*100*) cổ Huỳnh Thủy Lê

Là việc phối hợp hài hòa giữa phong cách thiết kế phương Đông và phương Tây. Toàn bộ ngôi (*100*) được thành lập trên diện tích 258 mét vuông có mẫu mã theo kiểu (*100*) truyền thống cổ truyền người Việt, mái lợp ngói âm khí và dương khí, hai bên đầu hồi cong vút hình thuyền theo kiểu đình chùa Phía bắc nhằm mục đích tạo nét mềm mịn và mượt mà cho mái. Tuy nhiên, phong cách thiết kế phía bên trong (*100*) cao nghều thoáng rộng, tường được xây bằng gạch đặc rất dày từ 30-40cm bao lấy cấu trúc khung gỗ làm tăng tài năng chịu lực theo lối phong cách thiết kế truyền thống cổ truyền của Pháp.

Nhà có ba gian, bày diễn trang trí phía bên trong theo kiểu người Hoa. Những bao lơn, thành vọng sơn son thếp vàng, chạm khắc rất hệt như chùa người Hoa, khung bao lơn ở vị trí chính giữa có chạm đôi Loan Phụng bộc lộ “Loan Phụng hòa minh sắc cầm thỏa hiệp” có đặc biệt ý nghĩa là niềm hạnh phúc vĩnh cửu. Những khung bao hai bên chạm trổ chim muông hoa lá bộc lộ sự sung túc của hộ dân cư.

nhà cổ huỳnh thủy lê2

Một nét khác biệt trong các mô – típ bày diễn trang trí của tòa (*100*) là theo nhân tố phong thủy, biểu tượng tứ linh được bộc lộ “long, lân, bức (con dơi), phụng”, mà dường như không cần là “long, lân, quy, phụng”.

Xem Thêm:  Review Khu du lịch Xẻo Quýt Đồng Tháp ở đâu,có gì,giá vé,ăn gì 2021

Kiến trúc phương Tây bộc lộ rõ ở phần mặt tiền (*100*), trần (*100*), khung hành lang cửa số…, cục bộ được bày diễn trang trí bằng các phù điêu kiểu thời Phục hưng. Vòm cửa cong theo phong cách thiết kế La Mã. Phần phong cách thiết kế phương Đông được cảm nhận qua các đường nét chạm khắc rất tinh tế và được sơn son thếp vàng như hình chim muông, cây trái và các loại hoa như: trúc, mai, cúc, đào… Mặt ngoài ngôi (*100*) cổ có phong cách thiết kế phương Tây trộn lẫn kiểu Hoa.

nhà cổ huỳnh thủy lê3

Nhiều loại chất liệu xây (*100*) như gạch, kính được nhập từ Pháp.Gạch lát nền (*100*) kích thước 30x40cm được nhập từ Pháp năm 1917, mặt sau viên gạch ghi rõ địa điểm và năm chế tạo.Nổi biệt, nền gạch ở giữa (*100*) trũng xuống vì ông Huỳnh Cẩm Thuận ý niệm “nước chảy về chỗ trũng”, tiền tài sẽ đổ về (*100*) ông.

Tay nắm cửa hình tiêu đồ, thiêng vật giữ (*100*) theo ý niệm truyền thống cổ truyền  của không ít người Trung Hoa.

Diện tích (*100*) không lớn, chia thành ba gian, phần ngoài thờ tự và đón tiếp khách, phần sau có hai căn phòng ngủ hai bên tạo một hành lang rộng dẫn xuống (*100*) dưới. Phía trong (*100*), một số trong những chất liệu thiết kế bên trong như gạch bông, kính màu được nhập từ Pháp, trần laphông gian giữa bày diễn trang trí rồng, dơi… rất tinh xảo.

căn phòng ngủ không riêng gì được không thay đổi mà còn sinh tồn dịch vụ cho khách tham quan ngủ lại chính căn nhà này (Tấm hình st)

Ngay ở cánh cửa chính của ngôi (*100*) có một khung cửa với các thanh gỗ tròn đi đôi tọa lạc ngang rất có thể kéo qua lại. Buổi trưa (*100*) không đóng cửa chính mà kéo khung cửa đó lại. Tia nắng và gió vẫn rất có thể lùa vào (*100*), hàng xóm cảm nhận khung cửa được kéo cũng tiếp tục không gọi làm phiền.

nhà cổ huỳnh thủy lê4

Gian giữa (*100*) là ban thờ Quan Công, tín ngưỡng truyền thống cổ truyền bộc lộ sức mạnh và sự phồn thịnh trong cuộc đời của gia chủ. Những bao lam, thành vọng được làm bằng gỗ quý, sơn son thếp vàng, chạm khắc cầu kỳ bộc lộ sự quyền quý và cao sang của không ít hộ dân cư phong phú xa xưa.

Những cửa gỗ, các loại tủ, giường, bàn thờ tổ tiên đều được chạm khắc rất công phu. Những đồ cần sử dụng trong hộ dân cư như tủ rượu, giá sác hay các bộ ấm, bình, đèn, máy hát vẫn được lưu giữ tới ngày nay.

Sau nhiều thăng trầm của lịch sử, cho tới lúc này, ngôi (*100*) vẫn còn được gìn giữ khá nguyên vẹn và biến thành biểu tượng cho một nền phong cách thiết kế khác biệt hàng nghìn năm trước.

nhà cổ huỳnh thủy lê5

Câu truyện tình buồn

Ngôi (*100*) cổ được không ít người biết đến từ khi tiểu thuyết L’Amant của nữ văn sĩ người Pháp Margueritte Duras được đạo diễn Jean – Jacques Annaud dựng thành phim. Những cốt truyện trong phim đã có lúc từng lấy rất nhiều nước mắt của nhiều bạn khi xem. Huỳnh Thủy Lê là nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết đình đám này và nữ văn sĩ người Pháp đó cũng đó này là người tình của ông Huỳnh Thủy Lê.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Bửu Hưng Đồng Tháp, Ở đâu? Kiến trúc? Đường đi 2023

Hai người vô tình gặp gỡ trên chuyến phà Mỹ Thuận năm 1929, khi nàng vừa mới chưa đầy 16 tuổi và chàng đã 32 tuổi. Họ đã có khá nhiều một mối tình thật đẹp cùng nhau. Tuy vậy, họ lại vấp phải sự phản đối kịch liệt của ông Huỳnh Cẩm Thuận.

Khi cha biết chuyện, ông Lê đã quỳ lạy xin cha cho bản thân mình sống với đứa con gái mà ông cảm nhận một tình yêu mãnh liệt mà rất có thể chỉ tới một lần trong đời. Song vì sự không giống nhau văn hóa truyền thống cổ truyền Đông – Tây và không môn đăng hộ đối giữa hai hộ dân cư, người cha dường như không thuận tình cho hai người tới cùng nhau. Mối tình chỉ nối dài 18 tháng.

nhà cổ huỳnh thủy lê6

Ngày Marguerite lên tàu về Pháp, từ mạn tàu nàng cảm nhận thấp thoáng từ xa cái xe hơi đẳng cấp và sang trọng màu đen rất gần gũi của không ít người tình Trung Hoa âm thầm lặng lẽ tới tiễn biệt. Không lâu tiếp sau đó, chàng vâng lời cha lấy bà vợ trẻ cũng người Trung Hoa môn đăng hộ đối

Những vấn đề cần để ý khi đi tham quan (*100*) cổ Huỳnh Thủy Lê

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê là 1 trong các các Vị trí tham quan nổi trội ở Sa Đéc, Đồng Tháp. Thế cho nên, du khách muốn tới đây tham quan hãy để ý một trong những điều như sau:

  • Nên chọn thời gian tương thích để tham quan. Vào các dịp lễ, tết thường sẽ có khá nhiều du khách ghé qua nên nếu còn muốn thoải mái và dễ chịu du khách cần tránh tới vào các dịp lễ nổi trội này.
  • Khi vào tham quan đừng sờ chạm tác động ảnh hưởng rất mạnh tay vào các hiện vật có ở (*100*) cổ. Du khách cũng chớ nên phóng uế, xả rác bừa bãi, vẽ bậy hay có hành vi gây tổn hại tới bức ảnh của (*100*) cổ. Hãy tham quan với tâm thế của một du khách lịch sự, văn minh, né xô đẩy, đùa giỡn, ồn ào.
  • Nếu chuyển dời tham quan tự cung theo nhóm bạn, Quý khách nên có 1 người trưởng nhóm để liên lạc lúc tới tham quan (*100*) cổ hoặc mua vé. Nếu chuyển dời tham quan theo Tour, du khách không rất cần phải lo ngại nhiều vì mọi thứ đã có khá nhiều (*100*) tổ chức Tour lo liệu. Tuy nhiên, khiến cho chắc, du khách cũng xuất hiện thể hỏi chỉ dẫn viên để biết thêm nhiều thông tin về (*100*) cổ.
  • Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê ở thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp nên khi tham quan du khách cũng xuất hiện thể phối hợp tham quan các địa điểm khác sát gần đó như Làng hoa Sa Đéc, vườn quýt hồng Lai Vung, chùa Lá Sen…

Chuyên Mục: Review Đồng Tháp

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Bí ẩn (*100*) cổ Huỳnh Thủy Lê hơn 100 năm tuổi ở Đồng Tháp

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button