Review Đồng Tháp

Review Tham Quan Khu di tích Gò Tháp ở đâu, di vật,lễ hội 2022

Khu di tích Gò Tháp ở đâu?

Khu di tích Gò Tháp tọa lạc trên địa bàn hai xã Mỹ Hòa và Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, cách thức huyện lỵ Tháp Mười khoảng 11 km về hướng Bắc, cách thức thành phố Cao Lãnh về hướng đông bắc 43 km (theo đường bộ và đường thủy).

Giới thiệu Khu di tích Gò Tháp

Khu di tích Gò Tháp là khu di tích cấp quốc gia đã được công nhận từ năm 1998, chứa đựng nhiều giá trị văn hóa-lịch sử của dân tộc và nhân loại. Nơi đây hiện còn quần thể di tích của Vương quốc Phù Nam cách thức đây hơn 1.500 năm; có di tích 2 thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cùng nhiều tầng văn hóa truyền thống dân gian. Du lịch Đồng Tháp, đến đây tìm về nguồn cội, khách tham quan sẽ có những trải nghiệm lý thú, từ đó thêm trân trọng những đóng góp của những bậc tiền nhân đi mở cõi.

tham Quan Khu di tích Gò Tháp

Gò Tháp gồm nhiều gò nhỏ, thấp tọa lạc trên một vùng đất pha cát, ở trung tâm khu vực Đồng Tháp Mười, có hệ thống kênh rạch chằng chịt, HST rừng tràm phát triển mạnh. Đặc thù Gò Tháp là một trong 34 “di tích quốc gia đặc thù” của Việt Nam, là 1 trong 2 di tích lịch sử và khảo cổ quan trọng trong toàn quốc (Khu trung tâm Hoàng Thành Thăng Long và di tích Gò Tháp – tại huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp).

Từ những năm cuối thế kỷ XIX và vào những thập kỷ đầu thế kỷ XX, một số nhà nghiên giúp người Pháp đã đến đây khảo sát và tuyên bố những phát hiện quan trọng về một số dấu tích kiến trúc cổ, tượng thờ, bia đá và văn tự cổ… Từ sau khi nước nhà hòa bình và thống nhất vào năm 1975, những nhà khảo cổ học Việt Nam cũng đặc thù quan tâm đến khu di tích Gò Tháp.

tham Quan Khu di tích Gò Tháp1

Nhiều nhà khảo cổ học phát hiện nhiều dấu tích, di vật, hiện vật cổ thuộc nền văn minh Óc Eo. Đồng thời tìm ra được 3 loại hình di tích quan trọng là di tích cư trú với những di vật như: bếp lửa, những mảnh nồi, thanh củi cháy dở, cọc nhà sàn,…; di tích mộ táng được phát hiện ở những gò cát, qua nhiều đợt khai quật đã phát hiện 13 mộ táng, thu được trên 1.000 hiện vật, tùy táng chôn theo như: mảnh vàng có chạm khắc hoa văn, đá quí, đầu tượng, đồ gốm, nhẫn vàng…

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Bửu Hưng Đồng Tháp, Ở đâu? Kiến trúc? Đường đi 2023

Và di tích kiến trúc được phát hiện ở những gò cao như: Gò Minh Sư, Gò Tháp Mười, Miếu bà Chúa Xứ, Chùa Tháp Linh…Hầu hết di tích kiến trúc tìm thấy tọa lạc sâu trong lòng đất, được xây dựng công phu có tường thành bao bọc xung quanh để chống sự xâm thực của gió và nước, kiến trúc xây dựng ở trình độ cao. Di vật, hiện vật tìm thấy ở đây chủ yếu là những tượng thần Visnu, Siva bằng đá sa thạch, cột đá có chốt, những phiến đá có chạm khắc hoa văn và minh văn.

tham Quan Khu di tích Gò Tháp2

Với kết quả nghiên giúp khoa học trong nhiều năm cho thấy, cách thức đây khoảng 1.500 năm, nơi đây đã từng tồn tại và phát triển một thành phố thuộc vương quốc Phù Nam vào thế kỷ thứ I-VI sau Công nguyên.

Cuối thế kỷ XVII, đầu thế kỷ XVIII, một bộ phận cư dân người Việt từ đàng ngoài đã vào đây khai hoang lập nghiệp, mở mang bờ cõi trên vùng đất còn hoang hóa với nhiều rừng rậm, sình lầy, muỗi bầy, thú dữ.

Chính vì thế, Gò Tháp không chỉ nổi tiếng về khai hoang, lập ấp mà còn nổi tiếng với địa hình hiểm trở, nơi hội tụ của bao anh hùng hào kiệt chống ngọai xâm giữ nước thời kỳ đầu chống Pháp khi Đảng ta chưa ra đời. Nơi đây là đại bản doanh của nghĩa quân Thiên hộ Võ Duy Dương, Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều thời kỳ đầu chống Pháp (1864 – 1886). Từ năm 1946 – 1948, Gò Tháp là căn cứ địa của Xứ ủy Nam bộ, Ủy ban Hành chính kháng chiến Nam bộ, Khu ủy khu 8.

Nơi đây từng in dấu chân hoạt động cách thức mạng của nhiều cán bộ cao cấp của Đảng như những đồng chí: Lê Duẩn, Lê Đức Thọ, Phạm Hùng, Trần Văn Trà, Nguyễn Bình, Nguyễn Thị Thập… Trong kháng chiến chống Mỹ giúp nước, Tiểu đoàn 502 anh hùng đã đánh sập Viễn vọng đài cao 42m do chế độ Ngô Đình Diệm xây dựng để quan sát, khống chế những hoạt động của quân giải phóng vào tháng 12/1959.

Phương thức Gò Tháp Mười 100 m về phía Bắc là tháp Cổ Tự, tương truyền rằng đã có rất nhiều từ đời Thiệu Trị (1841-1847), trước đó là ngôi tháp thờ Chân Lạp. Trải qua nhiều thế kỉ thăng trầm, ngôi chùa giờ đây đượm màu hoang phế, những dấu vết chiến tranh cỏn in đậm trên vách tường và những bức tượng thờ thần, Phật v.v.

tham Quan Khu di tích Gò Tháp3

Qua khỏi chùa, bạn sẽ gặp đền thờ cụ Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều và Thiên hộ Võ Duy Dương. Hai cụ đã chọn Gò Tháp làm căn cứ địa cách thức mạng của nghĩa quân yêu nước trong những năm đầu kháng chiến chống Pháp với những trận đánh làm quân địch kinh hồn bạt vía.

Xem Thêm:  Review Khám phá đồng sen Tháp Mười ở đâu,giá vé,chơi gì,đặc sản 2021

Đi tiếp về hướng Bắc, bạn sẽ đến được một gò hình tròn, nơi trước đây từng có một ngôi chùa tu theo đạo Minh Sư nên gọi là Gò Minh Sư.

Trên gò có miếu thờ Bà Chúa Xứ mang tính chất tín ngưỡng dân gian, tiêu biểu cho lòng hướng thiện, đức nhân từ và giúp nhân độ thế… nơi đây khách thập phương luôn kéo về rất nhiều.

tham Quan Khu di tích Gò Tháp5

Hằng năm, hai kì lễ hội truyền thống dân gian: vía Bà  Chúa Xứ (rằm tháng ba âm lịch) và tưởng niệm hai vị anh hùng dân tộc Thiên hộ Dương, Đốc binh Kiều (rằm tháng 11 âm lịch) đã thu hút hàng trăm ngàn lượt quý khách hương về Gò Tháp để chiêm ngưỡng những kiến trúc cổ của nền văn hoá Óc Eo, thưởng ngoạn sinh họat “học trò lễ”, “nhạc lễ”, “múa lân” và những hoạt động văn hoá nghệ thuật khác.

Với những giá trị truyền thống ấy, tỉnh Đồng Tháp đã có rất nhiều kế hoạch xây dựng Gò Tháp thành một khu du lịch sinh thái mang đậm bản sắc của vùng Đồng Tháp Mười. Ngoài việc đầu tư xây dựng hệ thống đường xá từ thành phố Cao Lãnh vào đến Khu di tích, chỉnh trang cơ sở hạ tầng, tỉnh sẽ xây dựng một đài sen cao 79m với đầy đủ những dịch vụ như nhà hàng, khu vui chơi giải trí v.v. Ngoài ra, những di tích liên quan đến hoạt động của Xứ Uỷ Nam Kì và Uỷ ban Nam Bộ kháng chiến đều sẽ được phục hồi.

Du lịch Đồng Tháp, đến Gò Tháp bạn sẽ đột ngột bởi đây không chỉ là khu di tích mà còn tồn tại cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ với những thảm thực vật phong phú đặt trưng của vùng đất ngập nước.

tham Quan Khu di tích Gò Tháp6

Nơi đây có nhiều giồng cát quanh co như lượn sóng với chiều dài gần 500m, ngang 200m, tạo thành cụm gò nổi, trên gò có nhiều cây cổ thụ như trôm, gáo, sao, dầu, thau lau sừng sững tỏa bóng  mát, sừng sững vươn cao. Mùa nước nổi thì đồng nước mênh mông xen lẫn màu xanh cây cỏ, tạo thành phong cảnh thiên nhiên kì vĩ.  Đứng trên Gò Tháp sẽ thấy bốn bề toàn cảnh bát ngát của vùng Đồng Tháp Mười.

Xem Thêm:  Review Tham quan bảo tàng Đồng Tháp ở đâu,giờ mở cửa,giá vé,kiến trúc 2022

Khu di tích Gò Tháp Nhiều tín ngưỡng văn hóa truyền thống dân gian truyền thống

Khu di tích Gò Tháp còn tồn tại nhiều thiết chế tôn giáo và tín ngưỡng cổ truyền: tháp cổ tự, đền thờ, miếu bà Chúa Xứ, mộ Hoàng Cô, nền Tháp cổ và nhiều giai thoại dân gian mang màu sắc huyền bí, tâm linh. Hằng năm, ở Gò Tháp có 2 kỳ lễ hội to: Lễ hội tưởng niệm Bà Chúa xứ – người có công khai minh bạch phá, tạo dựng, cai quản vùng đất – vào tháng ba; Lễ hội tưởng niệm 2 vị anh hùng dân tộc Thiên hộ Võ Duy Dương, Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều – người có công đánh giặc giúp nước, giúp dân thời kỳ đầu chống thực dân Pháp – vào rằm tháng 11.

Vào những dịp lễ hội, con đường và khu di tích Gò Tháp rất nhiều người từ những tỉnh đổ về để lễ bái cầu bình yên, thịnh vượng, mọi điều thuận lợi. Lễ hội nơi đây đã trở thành hoạt động văn hóa truyền thống có sức thu hút mạnh mẽ. Lễ hội truyền thống Thiên Hộ Dương – Đốc Binh Kiều hằng năm là dạng tín ngưỡng thể hiện lòng tri ân những bậc tiền nhân, những người có công với nước nhà trong cuộc khai hoang, mở cõi, chống ngoại xâm, cường hào ác bá…

Lễ hội vừa mang sức mạnh thế giới to to, bởi quy tụ đông đảo nhân dân tham gia, vừa mang đậm truyền thống dân tộc, với những giá trị gắn liền quá trình xây dựng, phát triển và bảo vệ vùng đất này. Đến với lễ giỗ, ngoài việc thắp hương tỏ lòng tri ân thành kính với hai vị anh hùng dân tộc, khách thập phương còn tồn tại dịp ôn lại lịch sử oai hùng của quân dân Đồng Tháp Mười trong cuộc kháng chiến chống Pháp…

Những điểm du lịch Đồng ThápDi tích Gò ThápGò Tháp MườiKhu di tích Gò Tháp

Chuyên Mục: Review Đồng Tháp

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khu di tích Gò Tháp

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button