Review Tham Quan Du Lich Động Nàng Tiên Bắc Kạn ở đâu đường đi 2022

dong nang tien 1

Động Nàng Tiên ở đâu ?

Động Nàng Tiên thuộc xã Lương Hạ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn, là một hang đá tự nhiên có từ lâu đời và được Bộ văn hóa truyền thống – Thông tin xếp thứ hạng di tích cấp quốc gia từ năm 1999. Nhìn từ xa, động như một thiếu nữ đang tọa lạc ngủ, còn bên trong động lại lung linh huyền ảo bởi những mảng thạch nhũ.

Đường đi đến Động Nàng Tiên

Phương thức trung tâm thành phố Bắc Kạn hơn 50km đi theo Quốc lộ 3B, qua đèo Áng Toòng, khách du lịch sẽ đến trung tâm thị trấn Yến Lạc (huyện Na Rì). Từ đây nhìn về phía Tây Bắc có dãy núi đồ sộ chạy theo hướng vòng cung Bắc Nam – tựa như một cô gái đang ngắm cảnh. Phía Bắc của dãy núi này có dãy núi Phja Mần, Phja Trạng và con suối Khuổi Hai (suối trăng). Phương thức bờ Khuổi Hai khoảng 150 mét có một hang đá, gọi là động Nàng Tiên.

Đường đi đến  Động Nàng Tiên

Truyền thuyết Động Nàng Tiên

Theo truyền thuyết, thủa xưa có 7 nàng tiên trên trời bay xuống tắm mát, vãn cảnh ở một con suối. Vui cảnh xinh trần gian, mải tắm mát, vui chơi, trời tối lúc nào không hay. Những nàng tiên không kịp bay về trời. Lúc đó có một người trần thế đến suối này mò cua, bắt ốc, những nàng tiên nhìn thấy, sợ hãi nên chạy lên bìa rừng.

Từ trên thượng giới nhìn xuống, Ngọc Hoàng thương tình, đã tạo ra một cái động để những nàng tiên trú ngụ qua đêm. Sau này, con suối đó được gọi là Khuổi Hai (suối trăng) và động đó là Động Nàng Tiên.

Để chứng minh cho truyền thuyết về Động Nàng Tiên, trong dân gian còn lưu truyền một câu chuyện: Một ông tổ họ Lý nọ ở xã Lương Hạ vác búa lên rừng tìm cây làm bắp cày.

Lúc qua động, thấy những nàng tiên đang ngồi đánh cờ, phần vì ham mê cờ, phần vì vẻ đẹp những nàng tên, ông đã nán lại, lấy cán búa làm ghế ngồi xem những cô tiên đánh cờ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du lịch Hồ sinh thái Bản Chang Bắc Kạn ở đâu tour 2022

Vì mải xem quá mà quên cả thời gian, trời tối không tìm được đường về. Ở nhà, vợ con, họ hàng đi tìm nhiều nơi không thấy, tưởng ông bị hổ vồ nên đã làm ma đưa tang. Còn ông, xem hết ván cờ vác búa ra về thì cán búa đã bị mối xông. Đến nhà, thấy rất nhiều người ở trong nhà, ông mới biết hộ gia đình đã làm ma cho ông đã được 3 năm, nay tổ chức mãn tang…

Khám phá Động Nàng Tiên


Ở tỉnh Bắc Kạn có một điểm đến lựa chọn được nhiều khách du lịch yêu thích đó là Động Nàng Tiên. Tọa lạc trong núi Phja Trạng, thuộc xã Lương Hạ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn. Đây là một hang đá tự nhiên có từ lâu đời và được Bộ văn hóa- Thông tin xếp thứ hạng di tích cấp quốc gia từ năm 1999.

Từ xa xưa,  động Nàng Tiên đã đi vào tâm linh của những người dân vùng cao Na Rì Bắc Kạn. Tự bao đời đã lưu truyền một câu chuyện kể vể sự tích của khu động Nàng Tiên.


Theo truyền thuyết kể lại, ngày xưa có 7 nàng tiên từ trên trời xuống hạ giới để vãn cảnh ở con suối dưới chân núi Phja Trạng. Do mải ngắm cảnh sơn thủy hữu tình, hái hoa bắt bướm nên trời tối lúc nào không biết, những nàng tiên không kịp bay về trời liền chạy về phía bìa rừng trú ẩn. Thấy vậy trời rủ lòng thương đã tạo ra một cái động để những cô tiên trú ngụ qua đêm. Từ đó người dân đã đặt tên cho động đó là động Nàng Tiên.

Khám phá  Động Nàng Tiên


Ngoài câu chuyện về sự tích động Nàng Tiên, người dân xã Lương Hạ huyện Na Rỳ còn lưu truyền một câu chuyện khác. Truyện kể rằng “khi bảy nàng tiên đang ở trong động, có một ông tổ họ Lý đã vác búa lên rừng tìm cây để làm bắp cày. Lúc đi qua động thấy những Nàng Tiên đang ngồi chơi cờ, phần vì ham mê cờ, phần do sự quyến rũ bởi vẻ đẹp của những nàng tiên, ông họ Lý lấy cán búa ngồi xem những nàng tiên đánh cờ nên trời tối mà không biết trở về nhà.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khám phá Lễ hội hồ Ba Bể Bắc Kạn ở đâu 2022

Ở nhà mọi người đi tìm suốt ngày này qua tháng khác đều không thấy nên đã làm ma đưa tang. Còn ông tổ họ Lý sau khi xem hết ván cờ, vác búa ra về thì cán búa đã bị mối xông. Về đến nhà, thấy rất nhiều người, hỏi ra mới biết hộ gia đình đã làm ma đưa tang ông vừa tròn ba năm, hôm ông về đúng ngày mãn tang”.Nhìn từ xa, động như một thiếu nữ đang tọa lạc ngủ, còn bên trong động lại lung linh huyền ảo bởi những mảng thạch nhũ.

Động in sâu xuống lòng núi khoảng 60m, cửa động cao 6m, rộng 6m, trần động cao khoảng 30-50m. Lần từng bậc đá đến cửa động là một bầu không khí mát mẻ bao trùm. Ở cửa động, khách du lịch sẽ có cảm xúc là động rất ngắn và ngập tràn ánh sáng.

Khám phá  Động Nàng Tiên

Thế nhưng qua một ngách nhỏ mà người to phải cúi đầu, một không gian rộng to của động mới mở ra, khiến ai đến đây cũng đều ngỡ ngàng bởi vòm động rộng mênh mông như một nhà hát to, có thể chứa tới hàng vài trăm người và không khí cực kỳ mát mẻ, dễ chịu. Bước chân vào bên trong khách du lịch sẽ được chiêm ngưỡng nhiều cảnh xinh do những nhũ đá, cột đá và măng đá tạo nên.

Cảnh tiên nữ, cảnh rồng bay, phượng múa bằng nhũ đá huyền ảo lung linh ánh bạc thật thú vị. Những thửa ruộng bậc thang có dòng nước mát chảy xung quanh gọi là ruộng tiên, suối tiên trông thật thích mắt. Trong động còn tồn tại nhiều ngách nhỏ có chiều dài từ chục mét đến hàng nghìn mét thông ra sườn núi làm cho động Nàng Tiên thêm huyền bí và thơ mộng.Mặc dù có những nét riêng độc đáo thu hút như vậy, song sức hút của khu du lịch này chưa đạt như tiềm năng vốn có.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ Na Rì Bắc Kạn Du lịch Na Rì 2022

Bởi lẽ vì, khách du lịch đến đây, mới chỉ cảm thấy được sự hoang sơ huyền bí, trong khi đường giao thông đến động còn phức tạp, hệ thống ánh sáng trong động còn thiếu thốn, khiến cho động Nàng Tiên chưa níu được chân khách du lịch sau mỗi lần ghé qua. Đây là điều không mong muốn và cũng là những phức tạp chung mà ngành du lịch tỉnh Bắc Kạn gặp phải trong thời gian qua.

Vượt qua trở ngại về đường giao thông, khách du lịch hãy một lần đến với huyện vùng cao Na Rỳ, Bắc Kạn, đến thăm động Nàng Tiên để khám phá vẻ xinh đầy huyền bí, để thưởng thức trọn vẹn kiệt tác của tự nhiên ban tặng cho vùng đất này.

Chuyên Mục: Review Bắc Kạn

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Động Nàng Tiên | Du lịch Na Rì

Leave a Reply

Your email address will not be published.