Review Bắc Kạn

Review Tham Quan Du Lich Động Nàng Tiên Bắc Kạn ở đâu đường đi 2022

Động Nàng Tiên ở đâu ?

Động Nàng Tiên thuộc xã Lương Hạ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn, là một hang đá bỗng nhiên có từ lâu năm và được Bộ văn hóa cổ truyền – Thông tin xếp hạng thứ hạng di tích lịch sử cấp đất nước từ thời điểm năm 1999. Nhìn từ xa, động như một thiếu nữ đang tọa lạc ngủ, còn phía trong động lại long lanh huyền ảo bởi các mảng thạch nhũ.

Đường đi tới Động Nàng Tiên

Phương thức trọng tâm thành phố Bắc Kạn hơn 50km đi theo Quốc lộ 3B, qua đèo Áng Toòng, khách tham quan sẽ tới trọng tâm thị trấn Yến Lạc (huyện Na Rì). Từ đây nhìn về hướng Tây Bắc có dãy núi đồ sộ chạy theo phía vòng cung Bắc Nam – giống hệt như một cô nàng đang ngắm cảnh. Phía Bắc của dãy núi này còn có dãy núi Phja Mần, Phja Trạng và con suối Khuổi Hai (suối trăng). Phương thức bờ Khuổi Hai khoảng 150 mét có một hang đá, gọi là động Nàng Tiên.

Đường đi đến  Động Nàng Tiên

Truyền thuyết Động Nàng Tiên

Theo truyền thuyết, thủa xưa có 7 nàng tiên trên trời bay xuống tắm mát, vãn cảnh ở một con suối. Vui cảnh đẹp trần gian, mải tắm mát, vui chơi giải trí, trời tối bao giờ không hay. Những nàng tiên không kịp bay về trời. Lúc ấy có một người trần thế tới suối này mò cua, bắt ốc, các nàng tiên nhìn cảm thấy, sốt ruột nên chạy lên bìa rừng.

Từ trên thượng giới nhìn xuống, Ngọc Hoàng thương tình, đã tạo nên một chiếc động để các nàng tiên trú ngụ qua đêm. Sau này, con suối này được gọi là Khuổi Hai (suối trăng) và động đây là Động Nàng Tiên.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khám phá Lễ hội hồ Ba Bể Bắc Kạn ở đâu 2022

Để chứng tỏ cho truyền thuyết về Động Nàng Tiên, trong dân gian còn lưu truyền một câu truyện: Một ông tổ họ Lý nọ ở xã Lương Hạ vác búa lên rừng tìm cây làm bắp cày.

Lúc qua động, cảm thấy các nàng tiên đang ngồi đánh cờ, phần vì ham mê cờ, phần vì sắc đẹp các nàng tên, ông đã nán lại, lấy cán búa làm ghế ngồi xem các cô tiên đánh cờ.

Vì mải xem quá mà quên cả thời hạn, trời tối không kiếm được đường về. Trong nhà, vk con, họ hàng đi tìm nhiều Vị trí không cảm thấy, tưởng ông bị hổ vồ nên đã làm ma đưa tang. Còn ông, xem hết ván cờ vác búa ra về thì cán búa đã bị mối xông. Tới nhà, cảm thấy rất nhiều bạn ở ở nhà, ông mới biết hộ dân đã làm ma cho ông đã được 3 năm, nay tổ chức mãn tang…

Khám phá Động Nàng Tiên


Ở tỉnh Bắc Kạn có một điểm đến chọn lựa lựa chọn được rất nhiều khách tham quan yêu mến đây là Động Nàng Tiên. Tọa lạc trong núi Phja Trạng, thuộc xã Lương Hạ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn. Chính là một hang đá bỗng nhiên có từ lâu năm và được Bộ văn hóa- Thông tin xếp hạng thứ hạng di tích lịch sử cấp đất nước từ thời điểm năm 1999.

Từ thời xưa,  động Nàng Tiên đã đi vào tâm linh của rất nhiều cư dân vùng cao Na Rì Bắc Kạn. Tự bao đời đã lưu truyền một câu truyện kể vể sự tích của khu động Nàng Tiên.


Theo truyền thuyết kể lại, xa xưa có 7 nàng tiên từ trên trời xuống hạ giới để vãn cảnh ở con suối dưới chân núi Phja Trạng. Do mải ngắm cảnh sơn thủy hữu tình, hái hoa bắt bướm nên trời tối bao giờ chưa biết, các nàng tiên không kịp bay về trời liền chạy về hướng bìa rừng trú ẩn. Thấy vậy trời rủ lòng thương đã tạo nên một chiếc động để các cô tiên trú ngụ qua đêm. theo đó cư dân đã đặt tên cho động đây là động Nàng Tiên.

Khám phá  Động Nàng Tiên


Ngoài câu truyện về sự tích động Nàng Tiên, cư dân xã Lương Hạ huyện Na Rỳ còn lưu truyền một câu truyện khác. Truyện kể rằng “khi bảy nàng tiên đang ở trong động, có một ông tổ họ Lý đã vác búa lên rừng tìm cây để gia công bắp cày. Lúc đi qua động cảm thấy các Nàng Tiên đang ngồi chơi cờ, phần vì ham mê cờ, phần do sự thướt tha bởi sắc đẹp của rất nhiều nàng tiên, ông họ Lý lấy cán búa ngồi xem các nàng tiên đánh cờ nên trời tối mà dường như không biết quay lại nhà.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bản Pác Ngòi Bắc Kạn, Ở đâu? Đường đi? 2023

Trong nhà mọi cá nhân đi tìm suốt lúc này qua tháng khác đều không cảm thấy nên đã làm ma đưa tang. Còn ông tổ họ Lý sau lúc xem hết ván cờ, vác búa ra về thì cán búa đã bị mối xông. Về tới nhà, cảm thấy rất nhiều bạn, hỏi ra mới biết hộ dân đã làm ma đưa tang ông vừa tròn ba năm, hôm ông về đúng ngày mãn tang”.Nhìn từ xa, động như một thiếu nữ đang tọa lạc ngủ, còn phía trong động lại long lanh huyền ảo bởi các mảng thạch nhũ.

Động ăn sâu xuống lòng núi khoảng 60m, cửa động cao 6m, rộng 6m, trần động cao khoảng 30-50m. Lần từng bậc đá tới cửa động là một bầu không khí thoáng mát che phủ. Ở cửa động, khách tham quan sẽ có cảm hứng là động rất ngắn và ngập tràn tia nắng.

Khám phá  Động Nàng Tiên

Thế nhưng qua một ngách bé dại mà người lớn phải cúi đầu, một khoảng trống rộng lớn của động mới mở ra, khiến ai tới đây cũng đều ngỡ ngàng bởi vòm động rộng bao la như một nhà hát lớn, rất có khả năng chứa đến hàng vài trăm người và không khí cực kì thoáng mát, dễ chịu và thoải mái. Bước đi vào phía trong khách tham quan để được chiêm ngưỡng nhiều cảnh đẹp do các nhũ đá, cột đá và măng đá tạo ra.

Cảnh tiên nữ, cảnh rồng bay, phượng múa bằng nhũ đá huyền ảo long lanh ánh bạc thật thích thú. Những thửa ruộng bậc thang có làn nước mát chảy bao quanh gọi là ruộng tiên, suối tiên trông thật ưa nhìn. Trong động còn sống sót nhiều ngách bé dại có chiều dài từ chục mét tới hàng ngàn mét thông ra sườn núi khiến cho động Nàng Tiên thêm kín kẽ và thơ mộng.Tuy vậy có các nét riêng khác biệt cuốn hút như thế, song sức hút của nơi du lịch này chưa đạt như tiềm năng vốn có.

Xem Thêm:  Review Tham Quan du lịch Vườn Quốc Gia Ba Bể ở đâu? Đường đi 2023

Bởi vì vì, khách tham quan tới đây, mới chỉ thấy được sự hoang sơ kín kẽ, trong lúc đường giao thông tới động còn khó khăn, hệ thống tia nắng trong động không đủ thốn, làm cho động Nàng Tiên chưa níu được chân khách tham quan sau những lần ghé thăm. Chính là điều không có nhu cầu và cũng chính là các khó khăn chung mà ngành du lịch tỉnh Bắc Kạn gặp phải trong thời hạn qua.

Đánh bại khó khăn về đường giao thông, khách tham quan hãy một lần tới với huyện vùng cao Na Rỳ, Bắc Kạn, tới thăm động Nàng Tiên để tìm hiểu vẻ đẹp đầy kín kẽ, để thưởng thức hoàn toàn siêu phẩm của bỗng nhiên ban tặng kèm cho vùng đất này.

Chuyên Mục: Review Bắc Kạn

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Động Nàng Tiên | Du lịch Na Rì

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button