Review Tham Quan Di tích lịch sử Nà Tu, Bạch Thông Bắc Kạn ở đâu lịc sử 2022

1

Di tích lịch sử Nà Tu ở đâu ?

Khu di tích lịch sử Nà Tu thuộc xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông (Bắc Kạn). Tại đây vào năm 1951, Bác Hồ nhân chuyến công tác và đến thăm Liên phân đội Thanh niên xung phong 312 đã tặng bốn câu thơ bất hủ cho đơn vị thanh niên xung phong này:

Tại đây vào năm 1951, Bác Hồ nhân chuyến công tác và đến thăm Liên phân đội Thanh niên xung phong 312 đã tặng bốn câu thơ bất hủ cho đơn vị thanh niên xung phong này:

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”

Nà Tu


Từ đó đến nay, những vần thơ đầy chất triết lý này đã, đang và vẫn mãi sẽ là phương châm hành động của tuổi trẻ toàn nước. Lời dạy của Bác trong bài thơ đã trở thành nguồn động viên cho những thế hệ trẻ quyết tâm, vượt mọi phức tạp làm nên thắng cuộc.

Khu di tích lịch sử Nà Tu

Đặc điểm Di tích lịch sử Nà Tu

Đây từng là nơi đóng quân của Liên phân đội TNXP 312 (còn gọi là Liên phân đội TNXP Hồ Tùng Mậu) làm nhiệm vụ đảm bảo giao thông đoạn đường Nà Cù – Phủ Thông, trọng điểm sửa chữa cây cầu Nà Cù – một trong những cây cầu quan trọng trên tuyến đường số 3.

Ngày 28/3/1951, trên đường đi công tác, Bác Hồ đã dừng chân thăm hỏi động viên anh em TNXP làm nhiệm vụ ở đây và tặng 4 câu thơ: “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”. Ngày 18/3/1996, Bộ Văn hóa truyền thống – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa truyền thống – Thể thao và Du lịch) quyết đinh công nhân xếp thứ hạng DI tích lịch sử TNXP Nà Tu là Di tích cấp Quốc gia.

Di tích lịch sử Nà Tu

Lịch sử Di Tích lịch sử Nà Tu

Khu di tích lịch sử thanh niên xung phong Tà Nu là nơi Bác Hồ gặp gỡ và tặng lực lượng Tình Nguyện Xung Phong 4 câu thơ “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”; được xây dựng từ năm 2016 – 2018 với tổng mức đầu tư là 38,3 tỷ đồng kể cả những hạng mục như cụm tượng bác Hồ với TNXP, nhà đón tiếp, phòng thờ bác Hồ, vườn tường rào, những khu phụ trợ. Năm 1996, Bộ Văn hoá – Thông tin (Nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) đã công nhận, xếp thứ hạng di tích Nà Tu là di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du lịch Thác Roọm Bạch Thông Bắc Kạn ở đâu đặt tour 2022

Di tích được tôn tạo khang trang gồm nhà sàn tưởng niệm Bác Hồ; nhà bia, lán thanh niên xung phong và những công trình phụ trợ.Di tích lịch sử Nà Tu, xã Cẩm Giàng đã vinh dự được đón nhiều đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước, đoàn viên thanh niên trong toàn nước và khách tham quan đến thăm. Đây là nơi đóng quân của đội thanh niên xung phong 312 làm nhiệm vụ bảo về cầu Nà Cù (cây cầu trọng yếu trên tuyến Quốc lộ 3 để đảm bảo giao thông trên tuyến được thông suốt, phục vụ cho tiền tuyến).

Đây là nơi ngày 28/3/1951 ra mắt một sự kiện nổi trội giữa Bác Hồ và thanh niên xung phong. Tháng 6 năm 1950, Trung ương Đảng quyết định mở chiến dịch Biên giới, để đáp ứng yêu cầu của cuộc kháng chiến, cần huy động hàng chục nghìn nhân công trẻ, khỏe để phục vụ kháng chiến. Lực lượng này kể cả những thanh niên niên tình nguyện, dân công mở đường, bảo vệ cầu, vận chuyển lương thực, đạn dược vì mục tiêu “tất cả cho chiến dịch toàn thắng”.

Lúc đó Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trực tiếp chỉ thị cho Trung ương đoàn thanh niên giúp quốc Việt Nam xây dựng đội thanh niên xung phong để phục vụ chiến trường. Ngày 15/7/1950, đội thanh niên xung phong được xây dựng. Sau chiến dịch, biên giới Việt – Trung được khai thông, đường số 3 không những trở thành con đường chiến dịch của ta trên chiến trường Bắc Đông Dương, mà còn là con đường giao thông huyết mạch của toàn nước.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khám phá Lễ hội hồ Ba Bể Bắc Kạn ở đâu 2022

Đây là tuyến đường từ TP Hà Nội lên Thái Nguyên, qua Bắc Kạn, vượt Đèo Giàng, đèo Gió lên Cao Bằng, gặp đường 4 (Cao Bằng- Lạng Sơn- Móng Cái), từ Quốc lộ 3 còn tồn tại nhiều tuyến đường giao thông nối liền với những tỉnh bạn, thuận tiện cho việc vận chuyển lên biên giới Việt -Trung. Lúc đó thấy rõ tầm quan trọng của đường số 3, thực dân Pháp đã tập trung không quân đánh phá ác liệt nhằm cắt đứt tuyến vận tải chiến lược này.

Để đảm bảo giao thông cho chiến khu Việt Bắc, những đội Thanh niên xung phong được giao nhiệm vụ bảo về dọc tuyến Quốc lộ 3, đảm nhận việc bảo vệ, sửa chữa con đường huyết mạch của cuộc kháng chiến. 

Ngày 19/3/1951 Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp tới vùng Biên giới để kiểm tra việc sửa chữa cầu đường từ Thái Nguyên đi Cao Bằng, thăm những lực lượng thanh niên xung phong và một số đơn vị vận tải, kho hàng dọc tuyến. Ngày 28/3/1951, tại Khu rừng Nà Tu, đội thanh niên xung phong 312 đã vinh dự được đón Bác, đi kèm Bác còn tồn tại đồng chí Trần Đăng Ninh- Tổng cục trưởng Tổng cục Lương thực

Đoàn tình nguyện thăm và dâng hương tại khu di tích lịch sử Nà Tu

Sau khi đến bắt tay thanh niên và ân cần thăm hỏi, đột xuất Bác hỏi: “Những cô, chú đào núi có khó không”, đồng thanh anh chị em xung phong lên tiếng: “Thưa Bác không ạ”, “Vậy những cô, chú có lấp được biển không”, có tiếng rụt rè vấn đáp: “ Thưa Bác! Chúng cháu chưa lúc nào nhìn thấy biển ạ”. Bác cười và nói “ Đào núi và lấp biển, hai việc tuy khó nhưng nếu có ý chí quyết tâm, chúng ta đều có thể thực hiện được, nói rồi, tức khẩu thành thơ, Bác đọc tặng đội thanh niên xung Phong 312 bốn câu thơ. 

Sự kiện Bác Hồ đến thăm đội thanh niên xung phong 312 tại Nà Tu và tặng bốn câu thơ là nguồn cổ vũ to to so với những chiến sĩ trẻ trên mặt trận đảm bảo giao thông, bốn câu thơ Bác tặng đội thanh niên xung phong đã được đồng chí Dương Thiết Sơn (khi đó là Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn) người đưa Bác đi thăm đơn vị đã chuyển cho Trung ương đoàn và được nhạc sĩ Hoàng Hà phổ nhạc thành bài hát “ Thanh niên làm theo lời Bác”.

Bạn hãy đến và hành hương

Từ đó lời dạy của Bác trở thành kim chỉ nam cho mọi hành động của những thế hệ thanh niên Việt Nam, luôn quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ được giao, góp phần to to vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất nước nhà.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du lịch Phya Khao Chợ Đồn Bắc Kạn ở đâu tour 2022

Tuyến đường ôtô Cao Bằng – Bắc Kạn – Thái Nguyên (nay là Quốc lộ 3) là tuyến đường trước tiên được khôi phục trong kháng chiến chống thực dân Pháp, cực kỳ quan trọng sau thắng cuộc biên giới 1950. Để bảo vệ tuyến đường này, đảm bảo giao thông thông suốt liên tục, lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) thuộc Trung ương Đoàn đã rải quân bám trụ những nơi hiểm yếu.

Liên phân đội TNXP 312 được giao nhiệm vụ bảo vệ cầu Nà Cù vào duy trì giao thông trên tuyến thuộc huyện Bạch Thông (Bắc Kạn), tọa lạc trên đường từ thị xã Bắc Kạn đi Cao Bằng.

Chuyên Mục: Review Bắc Kạn

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Di tích lịch sử Nà Tu, huyện Bạch Thông

Leave a Reply

Your email address will not be published.