Review Bắc Kạn

Review Tham Quan Di tích lịch sử Nà Tu, Bạch Thông Bắc Kạn ở đâu lịc sử 2022

Di tích lịch sử Nà Tu ở đâu ?

Khu di tích lịch sử Nà Tu thuộc xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông (Bắc Kạn). Ở chỗ này vào thời điểm năm 1951, Bác Hồ nhân chuyến công tác làm việc và tới thăm Liên phân đội Thanh niên xung phong 312 đã khuyến mãi ngay bốn câu thơ bất hủ cho đơn vị chức năng người trẻ tuổi xung phong này:

Ở chỗ này vào thời điểm năm 1951, Bác Hồ nhân chuyến công tác làm việc và tới thăm Liên phân đội Thanh niên xung phong 312 đã khuyến mãi ngay bốn câu thơ bất hủ cho đơn vị chức năng người trẻ tuổi xung phong này:

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt cũng biến thành”

Nà Tu


theo đó tới lúc này, các vần thơ đầy chất triết lý đó đã, đang và vẫn mãi được xem là phương châm biện pháp hành động của tuổi trẻ cả nước. Lời dạy của Bác trong bài thơ đã biến đổi thành nguồn động viên cho các dòng đời trẻ quyết tâm, vượt mọi nan giải cũng biến thành chiến thắng.

Khu di tích lịch sử Nà Tu

Đặc thù Di tích lịch sử Nà Tu

Đây từng là Vị trí đóng quân của Liên phân đội TNXP 312 (có cách gọi khác là Liên phân đội TNXP Hồ Tùng Mậu) làm trách nhiệm bảo đảm giao thông chặng đường Nà Cù – Phủ Thông, trọng yếu sửa chữa cây cầu Nà Cù – một trong những các cây cầu quan trọng trên con đường số 3.

Ngày 28/3/1951, trên lối đi công tác làm việc, Bác Hồ đã nghỉ chân thăm hỏi tặng quà động viên bằng hữu TNXP làm trách nhiệm ở đây và khuyến mãi ngay 4 câu thơ: “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt cũng biến thành”. Ngày 18/3/1996, Bộ Văn hóa cổ truyền – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa cổ truyền – Thể thao và Du lịch) quyết đinh công nhân đứng thứ hạng DI tích lịch sử TNXP Nà Tu là Di tích cấp Quốc gia.

Di tích lịch sử Nà Tu

Lịch sử Di Tích lịch sử Nà Tu

Khu di tích lịch sử người trẻ tuổi xung phong Tà Nu là Vị trí Bác Hồ gặp gỡ và khuyến mãi ngay lực lượng Tình Nguyện Xung Phong 4 câu thơ “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt cũng biến thành”; được thành lập từ thời điểm năm 2016 – 2018 với tổng mức góp vốn đầu tư là 38,3 tỷ đồng kể cả các hạng mục như cụm tượng bác Hồ với TNXP, nhà đón rước, phòng thờ bác Hồ, vườn tường rào, các khu phụ trợ. Năm 1996, Bộ Văn hoá – Thông tin (Nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) đã công nhận, đứng thứ hạng di tích Nà Tu là di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Di tích tích lịch sử An toàn khu (ATK) Chợ Đồn Bắc Cạn ở đâu 2023

Di tích được tôn tạo khang trang gồm nhà sàn tưởng nhớ Bác Hồ; nhà bia, lán người trẻ tuổi xung phong và các công trình xây dựng phụ trợ.Di tích lịch sử Nà Tu, xã Cẩm Giàng đã vinh dự được đón nhiều liên minh chỉ huy thượng hạng của Đảng, Nhà nước, đoàn tụ người trẻ tuổi trong cả nước và khách du lịch tới thăm. Đấy là Vị trí đóng quân của đội người trẻ tuổi xung phong 312 làm trách nhiệm bảo về cầu Nà Cù (cây cầu hết sức quan trọng trên tuyến Quốc lộ 3 để bảo đảm giao thông trên tuyến được thông suốt, đáp ứng cho tiền tuyến).

Đấy là Vị trí ngày 28/3/1951 trình làng một event đặc thù giữa Bác Hồ và người trẻ tuổi xung phong. Tháng 6 năm 1950, Trung ương Đảng đưa ra quyết định mở campaign Biên giới, để đáp ứng nhu cầu có nhu cầu của cuộc kháng chiến, cần kêu gọi hàng trăm nghìn nhân công trẻ, khỏe để đáp ứng kháng chiến. Lực lượng này kể cả các người trẻ tuổi niên tình nguyện, dân công mở đường, bảo đảm cầu, luân chuyển lương thực, đạn dược vì mục đích “cục bộ cho campaign toàn thắng”.

Khi đó Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trực tiếp chỉ thị cho Trung ương đoàn người trẻ tuổi cứu quốc Việt Nam thành lập đội người trẻ tuổi xung phong để đáp ứng mặt trận. Ngày 15/7/1950, đội người trẻ tuổi xung phong được thành lập. Sau campaign, biên giới Việt – Trung được khai thông, đường số 3 không các biến thành tuyến phố campaign của ta trên mặt trận Bắc Đông Dương, mà còn là tuyến phố giao thông huyết mạch của cả nước.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Động Hua Mạ Bắc Kạn Đệ nhất kỳ quan nơi núi rừng 2022

Đấy là con đường từ TP Hà Nội lên Thái Nguyên, qua Bắc Kạn, vượt Đèo Giàng, đèo Gió lên Cao Bằng, gặp đường 4 (Cao Bằng- Thành Phố Lạng Sơn- Móng Cái), từ Quốc lộ 3 còn sống sót nhiều con đường giao thông gắn sát với các tỉnh bạn, thuận tiện cho việc luân chuyển lên biên giới Việt -Trung. Khi đó rất rõ nét sức ảnh hưởng của đường số 3, thực dân Pháp đã triệu tập không quân đánh phá ác liệt nhằm mục đích cắt đứt tuyến vận tải kế hoạch này.

Để bảo đảm giao thông cho chiến khu Việt Bắc, các đội Thanh niên xung phong được giao trách nhiệm bảo về dọc tuyến Quốc lộ 3, đón nhận việc bảo đảm, sửa chữa tuyến phố huyết mạch của cuộc kháng chiến. 

Ngày 19/3/1951 Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp đến vùng Biên giới để kiểm tra việc sửa chữa cầu đường giao thông từ Thái Nguyên đi Cao Bằng, thăm các lực lượng người trẻ tuổi xung phong và một số trong những đơn vị chức năng vận tải, kho hàng dọc tuyến. Ngày 28/3/1951, tại Khu rừng Nà Tu, đội người trẻ tuổi xung phong 312 đã vinh dự được đón Bác, đi kèm theo Bác còn sống sót liên minh Trần Đăng Ninh- Tổng cục trưởng Tổng cục Lương thực

Đoàn tình nguyện thăm và dâng hương tại khu di tích lịch sử Nà Tu

Sau lúc tới bắt tay người trẻ tuổi và ân cần thăm hỏi tặng quà, đột ngột Bác hỏi: “Những cô, chú đào núi có khó không”, đồng thanh anh chị em xung phong lên tiếng: “Thưa Bác không ạ”, “Vậy các cô, chú có lấp được biển không”, có tiếng rụt rè chất vấn: “ Thưa Bác! Chúng cháu chưa khi nào nhìn cảm nhận biển ạ”. Bác cười và nói “ Đào núi và lấp biển, hai việc tuy khó nhưng nếu có ý chí quyết tâm, tất cả chúng ta đều phải có thể tiến hành được, nói rồi, tức khẩu thành thơ, Bác đọc khuyến mãi ngay đội người trẻ tuổi xung Phong 312 bốn câu thơ. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc kiến trúc 2022

Event Bác Hồ tới thăm đội người trẻ tuổi xung phong 312 tại Nà Tu và khuyến mãi ngay bốn câu thơ là nguồn cổ vũ lớn lớn nếu như với các đồng chí trẻ trên bề mặt trận bảo đảm giao thông, bốn câu thơ Bác khuyến mãi ngay đội người trẻ tuổi xung phong đã được liên minh Dương Thiết Sơn (lúc đó là Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn) người đưa Bác đi thăm đơn vị chức năng đã chuyển cho Trung ương đoàn và được nhạc sĩ Hoàng Hà phổ nhạc thành bài hát “ Thanh niên tuân theo lời Bác”.

Bạn hãy đến và hành hương

theo đó lời dạy của Bác biến thành kim chỉ nam cho mọi biện pháp hành động của các dòng đời người trẻ tuổi Việt Nam, luôn quyết tâm phấn đấu hoàn thiện loại giỏi các trách nhiệm được giao, góp thêm phần lớn lớn vào công danh và sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất nước nhà.

Tuyến đường ôtô Cao Bằng – Bắc Kạn – Thái Nguyên (nay là Quốc lộ 3) là con đường đầu tiên được khôi phục trong kháng chiến chống thực dân Pháp, rất là quan trọng sau chiến thắng biên giới 1950. Để bảo đảm con đường này, bảo đảm giao thông thông suốt liên tiếp, lực lượng người trẻ tuổi xung phong (TNXP) thuộc Trung ương Đoàn đã rải quân bám trụ các Vị trí hiểm yếu.

Liên phân đội TNXP 312 được giao trách nhiệm bảo đảm cầu Nà Cù vào bảo trì giao thông trên tuyến thuộc huyện Bạch Thông (Bắc Kạn), tọa lạc trên đường từ thị xã Bắc Kạn đi Cao Bằng.

Chuyên Mục: Review Bắc Kạn

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Di tích lịch sử Nà Tu, huyện Bạch Thông

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button