Review Tham Quan Chùa Thạch Long Bắc Kạn chùa thiêng trong hang đá sự tích lịch sử

chua thach long

Lịch sử chùa Thạch Long

Chùa Thạch Long Bắc Kạn được dựng nên từ thế kỷ thứ 18, khi một trong những dân cư ở xã Vi Hương về xuôi rước bức tượng phật Thích ca và  Kinh Phật về Chùa Hoa Sơn (xã Vi Hương, huyện Bạch Thông). Đoàn người quay lại bằng bè mảng, tới đoạn bến sông thuộc địa bàn xã Cao Kỳ thì trời tối. Sáng sau họ bắt gặp mất bức tượng phật liền sai người đi tìm kiếm bao vây thì cảm nhận bức tượng phật đã ngự ở Chùa Thạch Long.

Đoàn người cùng với nhau khiêng tượng xuống thuyền nhưng không nổi. Họ đành rước Phật bà Quan âm về trước rồi báo cho chức dịch bản địa cử người xuống lấy sau. Nhưng khi đoàn người tới lấy thì dân làng giữ lại tượng và nhận định rằng tượng muốn ở lại xã Cao Kỳ. Từ đây, bức tượng phật ngự tại Chùa Thạch Long cho tới ngày nay.

Lịch sử chùa Thạch Long

Đặc điểm nổi bất gây chú ý chùa Thạch Long

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Chùa Thạch Long còn được bộ đội ta sử dụng làm kho cất vũ khí trong vòng 30 năm (từ thời điểm năm 1950 tới 1980). Thời gian này, quân dân huyện Chợ Mới đã tích cực đảm bảo vững bền cơ quan, kho, trạm, xưởng quân khí trên địa phận.

Trong thời hạn, từ thời điểm ngày 20 tới 23/3/1951, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trực tiếp đi kiểm tra công tác làm việc sửa chữa đường số 3, đoạn Thái Nguyên đi Cao Bằng. Trong chuyến du ngoạn này, Người đang đi đến thăm và nghỉ tại Trạm quân khí trong hang Cao kỳ. Ở chỗ này, Bác đã căn dặn đồng đội bộ đội: “Kho ở gần trục đường chính, bởi vậy phải luôn đề cao cẩn thận, đảm bảo kho cho thật cực tốt”.

Này là một sự kiện lịch sử quan trọng đối với nhân dân các dân tộc huyện Chợ Mới, là lần thứ nhất cũng chính là lần độc tôn Bác Hồ tới thăm kho quân khí của huyện. Tới năm 1986, chùa Thạch Long mới ban đầu được chính quyền sở tại và nhân dân bản địa phục hồi và thành lập một trong những dự án công trình nhằm mục tiêu đáp ứng cho mong muốn sinh hoạt tinh thần của khách thập phương

Chụp ảnh lưu niệm tại chùa

Chùa Thạch Long bao gồm hai phần: Phần trước tiên là chùa Thiên, tọa lạc ở trên cao, có một bậc đá xếp ngay ngắn, vững bền từ chân núi lên đến tận cửa động. Và theo câu truyện dân gian, thì địa điểm tốt nhất là để thờ Đức Phật Thích Ca. Địa chỉ này rất linh thiêng, và mang các chi phí văn hóa cổ truyền riêng đối với cuộc sống tín ngưỡng của dân Việt.

 

Chùa tọa lạc ở chiều cao gần 300m nếu như với mực nước biển, phương thức Quốc lộ 3 khoảng 400m. Chùa được chia thành 3 tầng gồm tầng thượng, tầng giữa và tầng hạ. Mỗi tầng đều thờ các vị thần, phật và các danh nhân, này đều là các vị thần đã có không ít công dựng nước và giữ nước.

Tầng thượng thờ Phật Thích ca, Phật Ma gia, Phật Quan âm bồ tát và Bác Hồ; tầng giữa thờ danh nhân Dương Tự Minh, Hựu Hùng Hiệu, Đức Quân Thượng, Đức quân thượng Tổ, Ngũ tướng thần Xà; tầng hạ thờ Mẫu thiên, Mẫu địa, Mẫu thủy, Tứ phủ. Vào sâu trong lòng hang sẽ càng cảm nhận khoảng trống rộng với nhiều nhũ đá kỳ vĩ do thiên nhiên kiến tạo rực rỡ.

 

Du khách thập phương tới đây không riêng gì để bày tỏ lòng thành, cầu may mắn bình yên mà còn sinh tồn dịp chiêm ngưỡng thắng cảnh do thiên nhiên ban khuyến mãi ngay.Hội chùa Thạch Long được tổ chức vào mùng 7 tháng Giêng hằng năm, hấp dẫn quá nhiều du khách thập phương, họ tới để thắp nhang cầu may mắn, niềm hạnh phúc cho hộ dân cư và người thân

Các em học sinh đến chùa cầu cho công việc học tập suôn sẻ, may mắn

Ngày 02/11/2011, Chùa Thạch Long thuộc thôn Kon Tum, xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn được UBND tỉnh công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cổ truyền cấp tỉnh.

– Những dịch vụ ảnh hưởng: Nhằm thỏa mãn nhu cầu cực tốt nhất và rất đầy đủ nhất mong muốn của du khách, cục bộ các dịch vụ thiết yếu để viếng thăm đều được đống ý tại các Vị trí hàng, quán bao vây chùa Thạch Long.

– Những Vị trí du lịch ở gần: Đền Thắm, Hang Thắm Làng, Vườn đất nước Ba Bể, Hồ Ba Bể, Động Nàng Tiên, Di tích lịch sử ATK Chợ Đồn, Đồn Phủ Thông, Động Puông,…chắc như đinh đóng cột sẽ để lại điểm nổi bất gây chú ý và cảm giác sắc sảo trong lòng mỗi du khách khi tới đây tham quan.

Sự tích chùa Thạch Long

Chùa Thạch Long còn đưa đi các câu truyện đầy lí thú. Chuyện kể rằng, ngãy xưa dân cư xã Vi Hương – Bạch Thông chạy dọc theo sông Cầu rước Tượng Phật Thích CA về lãnh đạm làng Hoa Sơn trên đỉnh núi Phja Bjooc. Tượng rất nặng nên khi kéo phải sử dụng cả mảng. Khi dân cư đưa tượng tới xã Cao Kì thì mảng xoay vòng, đã hết đi được, trời lại tối nên mọi cá nhân phải nghỉ chân nghỉ.

chua thach long

Sáng sau, mọi cá nhân hốt hoảng vì không cảm nhận tượng đâu, người đi rước tượng phải thắp một bó nhang lớn, khẩn cầu Đức Phật chỉ đường tới chỗ ngài đang ở. Khi vừa dứt lời, bó nhang đã  bay sang bên bờ sông, luồn trong hang núi. Những người đi rước tượng phát đề ra đây là một hang động đẹp, rộng và thoáng rộng, còn Đức Phật đã tọa lạc ở nơi đặt tốt nhất. Chính vì vậy, hang động này biến thành một địa điểm linh thiêng, và được dân cư lập chùa, ngày nay có tên là chùa Thạch Long.

Chuyên Mục: Review Bắc Kạn

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Thạch Long – Địa chỉ được ca tụng là “chùa thiêng trong hang đá”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *