Review Bắc Kạn

Review Tham Quan Chùa Thạch Long Bắc Kạn chùa thiêng trong hang đá, Ở đâu, lịch sử 2023

Lịch sử chùa Thạch Long

Chùa Thạch Long Bắc Kạn là một trong những ngôi chùa thiêng được xây dựng từ thế kỷ thứ 18 ở xã Vi Hương, huyện Bạch Thông. Theo truyền thống, ngôi chùa này được xây dựng dựa trên một câu chuyện cổ tích có liên quan đến bức tượng Phật Thích Ca.

Vào khoảng thời gian đó, khi một đoàn người từ xã Vi Hương về xuôi, họ bị trời tối và buộc phải dừng lại tại đoạn bến sông thuộc địa bàn xã Cao Kỳ. Sáng hôm sau, họ phát hiện bức tượng Phật đã biến mất và cảm nhận rằng nó đã ngự ở Chùa Thạch Long. Tuy nhiên, khi đoàn người cố gắng khiêng tượng xuống thuyền thì không thành công. Vì vậy, họ đã rước Phật Bà Quan Âm về trước và sau đó báo cho chức dịch bản địa cử người xuống lấy sau. Tuy nhiên, khi đoàn người tới lấy tượng thì dân làng đã quyết định giữ lại tượng tại Chùa Thạch Long. Cho đến ngày nay, bức tượng Phật vẫn còn tại chùa Thạch Long.

Lịch sử chùa Thạch Long

Đặc điểm nổi bất gây chú ý chùa Thạch Long

Ngoài việc là một ngôi chùa có lịch sử đặc biệt, Chùa Thạch Long còn có những đặc điểm nổi bật thu hút khách tham quan. Nếu bạn đến thăm chùa này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những khối đá cực kỳ lớn tạo nên một bức tường tự nhiên bao quanh chùa. Ngoài ra, bạn cũng có thể khám phá hang động bên trong chùa, nơi mà nhiều tác phẩm điêu khắc đẹp mắt được khắc trên đá.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du lịch Hồ sinh thái Bản Chang Bắc Kạn ở đâu tour 2022

Chùa Thạch Long trong thời kỳ kháng chiến

Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, Chùa Thạch Long đã được sử dụng làm kho cất vũ khí trong suốt 30 năm, từ năm 1950 đến 1980. Trong thời gian này, qu

Trong chuyến du ngoạn này, tôi đang đi đến thăm và nghỉ tại Trạm quân khí trong hang Cao Kỳ. Nơi đây là một trong những địa điểm quan trọng trong lịch sử của các dân tộc huyện Chợ Mới vì đây là lần thứ nhất và cũng là lần độc tôn Bác Hồ tới thăm kho quân khí của huyện.

Chụp ảnh lưu niệm tại chùa

Ở đó, Bác Hồ đã căn dặn đồng đội bộ đội về vị trí của kho quân khí. Bác Hồ đã nhắc nhở rằng kho nằm gần trục đường chính, do đó cần phải luôn đề cao cẩn thận, đảm bảo kho cho thật cực tốt.

Tới năm 1986, chùa Thạch Long mới ban đầu được chính quyền sở tại và nhân dân bản địa phục hồi và thành lập một trong những dự án công trình nhằm mục tiêu đáp ứng cho mong muốn sinh hoạt tinh thần của khách thập phương.

Chùa Thạch Long nằm ở địa chỉ rất linh thiêng, và mang các chi phí văn hóa cổ truyền riêng đối với cuộc sống tín ngưỡng của dân Việt.

Cấu trúc của chùa

Chùa Thạch Long được chia thành 3 tầng gồm tầng thượng, tầng giữa và tầng hạ. Mỗi tầng đều thờ các vị thần, phật và các danh nhân, này đều là các vị thần đã có không ít công dựng nước và giữ nước.

Các em học sinh đến chùa cầu cho công việc học tập suôn sẻ, may mắn

Phần trước tiên của Chùa Thạch Long là chùa Thiên, tọa lạc ở trên cao, có một bậc đá xếp ngay ngắn, vững bền từ chân núi lên đến tận cửa động. Theo câu truyện dân gian, địa điểm này là tốt nhất để thờ Đức Phật Thích Ca.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du lịch Thác Bạc Bản Vàng Bắc Kạn ở đâu đặt tour 2022

Chùa tọa lạc ở chiều cao gần 300m nếu như với

Chùa Thạch Long – Di tích lịch sử – văn hóa cổ truyền cấp tỉnh

Chùa Thạch Long nằm tại thôn Kon Tum, xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn. Đây là một di tích lịch sử – văn hóa cổ truyền cấp tỉnh được UBND tỉnh công nhận vào ngày 02/11/2011.

Các tầng thờ trong chùa

Chùa Thạch Long có ba tầng thờ với các vị thần được thờ cúng:

Tầng thượng:

 • Phật Thích Ca
 • Phật Ma gia
 • Phật Quan Âm Bồ Tát
 • Bác Hồ

Tầng giữa:

 • Danh nhân Dương Tự Minh
 • Hựu Hùng Hiệu
 • Đức Quân Thượng
 • Đức quân thượng Tổ
 • Ngũ tướng thần Xà

Tầng hạ:

 • Mẫu thiên
 • Mẫu địa
 • Mẫu thủy
 • Tứ phủ

Các dịch vụ và địa điểm du lịch gần chùa

Để đáp ứng nhu cầu của du khách, các dịch vụ cần thiết như hàng quán, cửa hàng và các điểm du lịch gần chùa được đặt ở các vị trí xung quanh chùa. Các địa điểm du lịch gần đó bao gồm Đền Thắm, Hang Thắm Làng, Vườn đất nước Ba Bể, Hồ Ba Bể, Động Nàng Tiên, Di tích lịch sử ATK Chợ Đồn, Đồn Phủ Thông và Động Puông. Đây là những điểm tham quan nổi bật và thu hút được sự quan tâm của nhiều du khách.

Sự tích chùa Thạch Long

Chùa Thạch Long còn đưa đi các câu truyện đầy lí thú. Chuyện kể rằng, ngãy xưa dân cư xã Vi Hương – Bạch Thông chạy dọc theo sông Cầu rước Tượng Phật Thích CA về lãnh đạm làng Hoa Sơn trên đỉnh núi Phja Bjooc. Tượng rất nặng nên khi kéo phải sử dụng cả mảng. Khi dân cư đưa tượng tới xã Cao Kì thì mảng xoay vòng, đã hết đi được, trời lại tối nên mọi cá nhân phải nghỉ chân nghỉ.

chua thach long

Sáng sau, mọi cá nhân hốt hoảng vì không cảm nhận tượng đâu, người đi rước tượng phải thắp một bó nhang lớn, khẩn cầu Đức Phật chỉ đường tới chỗ ngài đang ở. Khi vừa dứt lời, bó nhang đã  bay sang bên bờ sông, luồn trong hang núi. Những người đi rước tượng phát đề ra đây là một hang động đẹp, rộng và thoáng rộng, còn Đức Phật đã tọa lạc ở nơi đặt tốt nhất. Chính vì vậy, hang động này biến thành một địa điểm linh thiêng, và được dân cư lập chùa, ngày nay có tên là chùa Thạch Long.

Xem Thêm:  Review Tham quan Đền Thắm Bắc Kạn Ghé thăm điểm du lịch tâm linh 2022

Lễ hội chùa Thạch Long

Hội chùa Thạch Long được tổ chức vào mùng 7 tháng Giêng hằng năm, là một lễ hội thu hút đông đảo du khách. Tại đây, người ta thắp nhang, cầu may mắn và niềm hạnh phúc cho hộ dân cư và người thân.

Nằm ở độ cao hơn 500m so với mực nước biển, chùa Thạch Long không chỉ thu hút du khách bởi kiến trúc độc đáo mà còn bởi cảnh quan hùng vĩ xung quanh. Du khách có thể tìm hiểu về lịch sử và tâm linh của địa phương bằng cách đến tham quan chùa và ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên đẹp.

Ngoài chùa Thạch Long, Bắc Kạn còn có nhiều điểm đến thú vị khác như hồ Ba Bể, thác Dau Dang, đền thờ Công tử Hà Trung, chợ phiên Si Ma Cai, v.v. Chắc chắn du khách sẽ có một chuyến đi tham quan đáng nhớ khi đến với Bắc Kạn.

Với câu chuyện về sự tích chùa Thạch Long và cảnh quan đẹp, chùa Thạch Long đáng được đưa vào danh sách điểm đến tham quan Bắc Kạn. Chuyến đi này sẽ giúp du khách tìm hiểu về lịch sử, văn hóa và tâm linh của dân tộc Việt Nam.

Chuyên Mục: Review Bắc Kạn

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Thạch Long – Địa chỉ được ca tụng là “chùa thiêng trong hang đá”

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button