Review Tham Quan Di tích tích lịch sử An toàn khu (ATK) Chợ Đồn Bắc Cạn ở đâu 2022

atk bac can 2

Di tích tích lịch sử An toàn khu (ATK) Chợ Đồn ở đâu ?

Khu di tích An toàn khu ATK Chợ Đồn, thuộc địa bàn 3 xã: Bình Trung, Nghĩa Tá, Lương Bằng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. ATK Chợ Đồn thuộc quần thể di tích Chiến khu Việt Bắc (kể cả ATK Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên và ATK Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang), là nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những đồng chí lãnh đạo Trung ương trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp (1946 – 1954).

Vị trí: Thuộc thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn.

Di tích tích lịch sử An toàn khu (ATK) Chợ Đồn

Đặc điểm Di tích tích lịch sử An toàn khu (ATK) Chợ Đồn

Khu di tích lịch sử ATK Bắc Kạn thuộc quần thể di tích Việt Bắc, nơi ghi dấu ấn hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những vị lãnh đạo Trung ương trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp (1946 – 1954).

Di tích ATK Chợ Đồn

là căn cứ địa chiến lược, nhìn thấy và ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử quan trọng trong thời kỳ trước Phương pháp mạng tháng tám năm 1945 và thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp (1946 – 1954); gắn với sự nghiệp phương thức mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những đồng chí: Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Trường Chinh, Hoàng Văn Thái, Nguyễn Chí Thanh, Trần Đăng Ninh…

Tại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng, Chính phủ đã hoạch định đường lối kháng chiến, đưa ra những quyết sách mang tầm chiến lược, quyết định vận mệnh của non sông trong một giai đoạn lịch sử đấu tranh gian khổ, lãnh đạo toàn dân, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Tọa lạc trên địa bàn 3 xã phía Nam huyện Chợ Đồn, nơi có địa hình rừng núi hiểm trở, độ cao trung bình là 600m, hệ thống sông, suối, khe, ngòi khá dày đặc, to nhất là sông Phó Đáy, Khu ATK Chợ Đồn, kể cả 25 di tích, trong đó có: 06 di tích đã được xếp thứ hạng quốc gia, 03 di tích được xếp thứ hạng cấp tỉnh, 16 di tích đưa vào danh mục kiểm kê.

Sau ngày toàn quốc kháng chiến, Trung ương Đảng cử đội công tác đặc điểm do đồng chí Trần Đăng Ninh dẫn đầu lên Việt Bắc tìm địa điểm để xây dựng khu căn cứ an toàn cho những cơ quan của Trung ương Đảng, gọi tắt là ATK. Sau thời gian khảo sát, đội quyết định chọn một số địa điểm có địa hình hiểm trở, mạng lưới giao thông là những đường mòn tạo thành khu liên hoàn rộng trên 3.000km⊃2; trên vùng giáp ranh của ba tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Vì vậy, trong suốt cuộc kháng chiến chống Pháp, những cơ quan Trung ương Đảng, Chính phủ và Bác Hồ đã làm việc tại nhiều nơi trong khu ATK. Trong đó riêng tại ATK Bắc Kạn, Bác Hồ đã sống và làm việc ở ba nơi là bản Ca, xã Bình Trung (năm 1947), bản Pèo, xã Bình Trung (năm 1949) và Nà Pậu, xã Lương Bằng (năm 1951). Đồng chí Phạm Văn Đồng cũng đã sống và làm việc ở đồi Khau Mạ, xã Lương Bằng năm 1950-1951 và đồng chí Trường Chinh sống và làm việc tại bản Nà Quân, xã Bình Trung năm 1951-1952.

Di tích tích lịch sử An toàn khu (ATK) Chợ Đồn

Tất cả những địa điểm trên đã được xếp thứ hạng di tích lịch sử cấp quốc gia. Ngoài ra, còn tồn tại rất nhiều cơ quan đóng tại Bắc Kạn như Bộ Tài chính, Xưởng Quân giới đóng tại xã Bản Thi (huyện Chợ Đồn)…


Đến với khu di tích ATK – Bắc Kạn, ngoài việc tham quan những di tích lịch sử truyền thống, hành khách còn tồn tại thời cơ tìm hiểu đời sống người dân địa phương, khám phá những nét xinh văn hoá, đồng thời nhìn thấy nhiều đổi thay trên mảnh đất giàu truyền thống phương thức mạng.

Chuyên Mục: Review Bắc Kạn

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ ATK (Bắc Cạn) | Du lịch Chợ Đồn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *