Review Tham Quan Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ Na Rì Bắc Kạn Du lịch Na Rì 2022

khu bao ton thien nhien kim hy 1

Giới thiệu Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ


Khu Bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ thuộc huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn, có diện tích trên 14.000ha, trải dài từ những xã Vũ Muộn, Cao Sơn (huyện Bạch Thông) tới những xã Lương Thượng, Ân Tình, Côn Minh (huyện Na Rì), là nơi lưu giữ được thực trạng nguyên sơ của thiên nhiên kỳ thú song song với một HST động, thực vật phong phú và đa dạng, với rừng trên núi đá vôi, biểu trưng cho giá trị độc đáo của vùng Đông Bắc Việt Nam.

Giới thiệu Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ

Vị trí địa lý và diện tích

Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ được xây dựng theo Quyết định 1804/QĐ-UB, ngày 01/9/2003 của UBND tỉnh Bắc Kạn, Khu bảo tồn có tổng diện tích là 15.416 ha.

Đến năm 2007, theo Quyết định số 757/2007/QĐ-UBND, ngày 21/5/2007 của UBND tỉnh Bắc Kạn, về việc phê duyệt kết quả rà soát quy hoạch lại 3 loại rừng tỉnh Bắc Kạn, diện tích vùng lõi Khu bảo tồn là 14.772 ha và vùng đệm có diện tích là 18.931 ha thuộc 7 xã Kim Hỷ, Lương Thượng, Lạng San, Ân Tình, Côn Minh huyện Na Rì và xã Cao Sơn, Vũ Muộn  huyện Bạch Thông.

Ngày 16/01/2014, UBND tỉnh Bắc Kạn phát hành Quyết định số 123/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững Khu bảo tồn thiên Kim Hỷ, tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2013 – 2020, KBT có tổng diện tích 15.715,02 ha, trong đó: Phân khu Bảo vệ nghiêm ngặt 10.974,99 ha; 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Di tích lịch sử Nà Tu, Bạch Thông Bắc Kạn ở đâu lịc sử 2022

Phân khu phục hồi sinh thái 3.832,14 ha; Phân khu dịch vụ – hành chính 439,13 ha; Vùng đệm trong 468,76 ha tọa lạc trên địa bàn những xã: Lạng San, Ân Tình, Lương Thượng, Kim Hỷ, Côn Minh huyện Na Rì và những xã: Cao Sơn, Vũ Muộn huyện Bạch Thông.

Giới thiệu Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ

Vùng đệm ngoài có tổng diện tích  22.928,28  ha, kể cả phần diện tích còn lại của những xã Lạng San, Ân Tình, Lương Thượng, Kim Hỷ, Côn Minh và thôn Khuổi Can, Nà Lay xã Quang Phong, thôn Phiềng Pựt, Nà Mển, Nà Coóc, Bản Đâng xã Hữu Thác, thôn Khuổi Tục, Nà Piẹt, Nà Mực, Khuổi Liềng xã Văn Minh, thôn Nà Pàn xã Lương Thành thuộc huyện Na Rì; xã Cao Sơn, Vũ Muộn và thôn Thôm Ưng xã Mỹ Thanh thuộc huyện Bạch Thông.

Khu bảo tồn có tọa độ địa lý: Từ 105050’50’’ đến 106003’50’’ Kinh độ Đông và từ 22007’30’’  đến 22­016’ Vĩ độ Bắc.

            – Phía Bắc:  Giáp huyện Ngân Sơn.

            – Phía Đông: Giáp xã Văn Học, Lương Thành, Văn Minh.

            – Phía Nam: Giáp xã Quang Phong và phần còn lại của xã Côn Minh.

            – Phía Tây:  Giáp xã Tân Sơn và phần còn lại của 2 xã Cao Sơn – Vũ Muộn.

Khám phá Khu Bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ


Khu Bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ được những nhà khoa học trong và thế giới đánh giá cao về sự phong phú của nhiều loại động, thực vật quý hiếm thuộc diện phải được quản trị và bảo vệ nghiêm ngặt. Trong đó phải kể đến là loài voọc má trắng, sóc, khỉ thuộc những loài hiện có nguy cơ bị tuyệt chủng trên toàn cầu. Đặc thù, đến với khu Bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ bạn sẽ được nhìn thấy sự đa dạng của loài dơi ở đây – được coi là đa dạng thành phần cao nhất Việt Nam.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Di tích tích lịch sử An toàn khu (ATK) Chợ Đồn Bắc Cạn ở đâu 2022


Kim Hỷ còn là nơi lưu giữ một số nguồn gien quý hiếm của những loại thực vật đặc hữu có nguy cơ tuyệt chủng như cây thiết san giả hay còn gọi là thông đá mà trên thế giới hiện nay còn sót lại ở 4 tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam và 2 tỉnh Quảng Tây, Quảng Đông (Trung Quốc). Không những thế, đây còn được coi là kho gỗ quý to của tỉnh Bắc Kạn với hàng vạn cây nghiến, thông núi.

Giới thiệu Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ


Ngoài động thực vật, khu Bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ còn giàu về tài nguyên tài nguyên, nhất là vàng. Đến với Kim Hỷ, bạn cũng có thể khám phá HST phong phú, mạo hiểm vào rừng theo con đường mòn ngoằn ngoèo giữa rừng sâu, tìm hiểu và khám phá nơi ấn náu của những loài động vật hay phát hiện ra những thân cây gỗ quý đồ sộ. Thú vị hơn nữa là khi bạn ngồi nghỉ dưới tán cây rừng, thưởng thức bản hòa ca của chim muông, gió ngàn.


Giàu tài nguyên nhưng Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ ở tỉnh Bắc Cạn không chỉ bị tàn phá bởi nạn khai thác vàng trái phép, mà lâm sản quý hiếm được xếp vào loại cần bảo vệ nghiêm ngặt cũng liên tục bị chặt hạ với mức độ ngày càng tàn khốc.

Chuyên Mục: Review Bắc Kạn

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ | Du lịch Na Rì

Leave a Reply

Your email address will not be published.