Review Bắc Kạn

Review Tham Quan du lịch Vườn Quốc Gia Ba Bể ở đâu? Đường đi 2023

Hồ Ba Bể ở đâu?

Hồ Ba Bể ở đâu? Tọa lạc trong danh sách 16 hồ đẹp tuyệt vời nhất thế giới do MSN Đánh Giá, hồ Ba Bể Nam Mẫu Ba Bể Bắc Kạn là điểm du lịch sinh thái cho những ai yêu thích thiên nhiên.

Hồ Ba Bể

Tọa lạc trong danh sách 16 hồ đẹp tuyệt vời nhất thế giới do MSN Đánh Giá, hồ Ba Bể Nam Mẫu Ba Bể Bắc Kạn là điểm du lịch sinh thái cho những ai yêu thích thiên nhiên. Ngắm nhìn những hang động kỳ ảo, lướt nhẹ trên mặt hồ với những chiếc thuyền độc mộc chắc rằng sẽ làm cho bạn xóa tan những mệt mỏi, âu lo của cuộc sống.


Phương thức thành phố Hà Nội khoảng 240km về phía Đông Bắc, hồ Ba Bể – thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn tọa lạc trong quần thể vườn Quốc gia Ba Bể được bao vây bởi hai cánh cung Ngân Sơn và Bắc Sơn, là một trong 20 hồ nước ngọt tự nhiên to nhất thế giới và là hồ nước ngọt tự nhiên to nhất Việt Nam.


Hồ Ba Bể được ví như viên ngọc lục bảo ẩn mình giữa thiên nhiên núi rừng Đông Bắc, phẳng lặng như tấm gương soi khổng lồ in bóng núi đá, mây trời.Đây là một trong những hồ kiến tạo xinh và to nhất Việt Nam, được hình thành từ một vùng đá vôi bị sụt xuống do nước chảy ngầm đã đụng rỗng lòng khối núi.

Giá trị của hồ Ba Bể không chỉ tạm dừng ở giá trị du lịch mà còn là giá trị địa chất địa mạo với sự đa dạng sinh học bởi vì nơi đây là hồ nước ngọt tự nhiên to nhất Việt Nam. Năm 1995, Hồ Ba Bể đã được công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt nổi biệt của thế giới cần phải được bảo vệ. Đến cuối năm 2004, Vườn quốc gia Ba Bể được công nhận là Vườn di sản ASEAN.
 

Hồ Ba Bể với làn nước xanh biếc Mặt hồ mênh mông với diện tích 650 Ha, độ sâu trung bình khoảng 20-25m, trải dài trên hơn 8km. Người dân địa phương gọi Ba Bể là Slam Pé, nghĩa là ba hồ. Tên gọi xuất phát từ viêc hồ là nơi tụ hội của ba nhánh sông Pé Lầm, Pé Lù và Pé Lèng. Đến với hồ Ba Bể, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ xinh thiên nhiên kỳ vĩ, nguyên sơ nhưng không kém phần thơ mộng ẩn sau làn mây tuyệt xinh.

Du khách có thể thỏa mình nhìn ngắm sự chuyển mình của hồ Ba Bể chỉ trong một ngày.  Vào sáng sớm khi sương mù còn giăng giăng khắp núi rừng, hồ Ba Bể thấp thoáng như nàng tiên đang bay lượn với tấm váy trắng tinh khổng lồ. Khi hoàng hôn đổ bóng, hồ Ba Bể lung linh huyền ảo trong muôn vàn tia nắng rực rỡ.

Ngoài việc thưởng ngoạn cảnh xinh hồ Ba Bể, du khách còn tồn tại thời cơ được thưởng thức những món đặc sản khó tìm từ nơi khác như cá hồ, tôm cùng nhiều món ăn đặc sắc khác như gà đồi, rau rừng, thịt lợn sữa, nếp nương hay măng trúc…

Di chuyển đến hồ Ba Bể

Du khách có thể đến với hồ Ba Bể bằng rất nhiều những loại phương tiện khác nhau. Phương thức thành phố Hà Nội khoảng 240 km, du khách có thể sử dụng xe khách đi từ bến xe ở thành phố Hà Nội để đi lên thành phố Bắc Kạn và bắt xe đi tới hồ Ba Bể. Với những bạn trẻ yêu thích phượt bằng xe máy, những cung đường lên hồ Ba Bể này là một trong những con đường thích hợp nhất cho những phượt thủ trải nghiệm và chinh phục, lại có thể ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên vô cùng đẹp tươi, hoang dã.

Cẩn trọng khi di chuyển đến Ba Bể

Tuy nhiên hãy cẩn trọng với vận tốc và tránh đi vào buổi tối vì đường lên Ba Bể có nhiều khúc cua khá nguy hiểm nếu bạn không cẩn trọng. Nếu du khách đi kèm hộ gia đình, hãy lựa chọn những chiếc xe du lịch hoặc xe ôtô cá nhân để có thể đem lại sự thoải mái trong quá trình du lịch của cả hộ gia đình bạn.

Người Việt Du Lịch Việt

Khám phá địa danh

Phương thức thành phố Hà Nội khoảng 240km về phía Đông Bắc, hồ Ba Bể – thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn tọa lạc trong quần thể vườn Quốc gia Ba Bể được bao vây bởi hai cánh cung Ngân Sơn và Bắc Sơn, là một trong 20 hồ nước ngọt tự nhiên to nhất thế giới và là hồ nước ngọt tự nhiên to nhất Việt Nam.

Trải nghiệm du lịch

Ngắm nhìn những hang động kỳ ảo, lướt nhẹ trên mặt hồ với những chiếc thuyền độc mộc chắc rằng sẽ làm cho bạn xóa tan những mệt mỏi, âu lo của cuộc sống. Hồ Ba Bể được ví như viên ngọc lục bảo ẩn mình giữa thiên nhiên núi rừng Đông Bắc, phẳng lặng như tấm gương soi khổng lồ in bóng núi đá, mây trời. Đây là một trong những hồ kiến tạo xinh và to nhất Việt Nam, được hình thành từ một vùng đá vôi bị sụt xuống do nước chảy ngầm đã đụng rỗng lòng khối núi.

Ẩm thực địa phương

Ngoài khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, Vườn Quốc Gia Ba Bể còn nổi tiếng với ẩm thực đặc sản đa dạng và phong phú của vùng núi Tây Bắc. Du khách có thể thưởng thức các món ăn đặc trưng như chả cá Ba Bể, mắm tôm Ba Bể, ếch nướng lá sen, rượu ngô đặc sản,…

Giá trị của Hồ Ba Bể

Hồ Ba Bể không chỉ là một điểm đến du lịch hấp dẫn mà còn là một giá trị địa chất và địa mạo với sự đa dạng sinh học. Đây là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Việt Nam.

Được công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt nổi biệt của thế giới

Năm 1995, Hồ Ba Bể đã được công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt nổi biệt của thế giới cần phải được bảo vệ.

Được công nhận là Vườn di sản ASEAN

Đến cuối năm 2004, Vườn quốc gia Ba Bể đã được công nhận là Vườn di sản ASEAN.

Mô tả về Hồ Ba Bể

Hồ Ba Bể có mặt hồ mênh mông với diện tích 650 Ha, độ sâu trung bình khoảng 20-25m, trải dài trên hơn 8km. Người dân địa phương gọi Ba Bể là Slam Pé, nghĩa là ba hồ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khám phá Lễ hội hồ Ba Bể Bắc Kạn ở đâu 2022

Ngắm cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp

Du khách đến Hồ Ba Bể sẽ được chiêm ngưỡng vẻ xinh đẹp của thiên nhiên kỳ vĩ và nguyên sơ, nhưng không kém phần thơ mộng ẩn sau làn mây tuyệt xinh.

Thời gian thích hợp để thăm quan

Du khách có thể thỏa mình nhìn ngắm sự chuyển mình của Hồ Ba Bể chỉ trong một ngày. Vào sáng sớm khi sương mù còn giăng giăng khắp núi rừng, hồ Ba Bể thấp thoáng như nàng tiên đang bay lượn với tấm váy trắng tinh khổng lồ. Khi hoàng hôn đổ bóng, hồ Ba Bể lung linh huyền ảo trong muôn vàn tia nắng rực rỡ.

Thưởng thức đặc sản tại hồ Ba Bể

Ngoài việc thưởng ngoạn cảnh xinh hồ Ba Bể, du khách còn có thể thưởng thức những món đặc sản khó tìm từ nơi khác như cá hồ, tôm cùng nhiều món ăn đặc sắc khác như gà đồi, rau rừng, thịt lợn sữa, nếp nương hay măng trúc…

Du lịch cùng đồng bào các dân tộc Ba Bể 3 ngày 2 đêm

Khám phá những điểm đến chọn lựa thu hút của Ba Bể

Vườn Quốc gia Ba Bể

Vườn Quốc gia Ba Bể không chỉ là một danh thắng nổi tiếng của thế giới, là khu Ramsar ngập nước trên núi đá vôi, khu bảo tồn sinh quyển to đa dạng những loại động thực vật mà nơi đây còn được biết đến với hệ thống hang động kì vĩ đã và đang trong quá trình kiến tạo kể cả hệ thống hang khô, hệ thống hang nước và hệ thống sông ngầm.

Đảo Bà Góa

Đảo Bà Góa là một hòn đảo nhỏ xinh tọa lạc ngay giữa lòng hồ Ba Bể. Đảo do những phiến đá có kích thước to nhỏ khác nhau xếp chồng lên tạo thành. Quanh năm ở nơi đây luôn có cây trồng mọc xanh tươi tốt. Nhìn từ xa, đảo Bà Góa giống như một viên ngọc lục bảo lấp lánh, là món bảo vật được thiên nhiên ban cho hồ Ba Bể. 


Để khám phá đảo Bà Góa, bạn cũng có thể thuê thuyền máy tham quan những tuyến du lịch trên hồ Ba Bể, thuyền sẽ tạm dừng trên đảo Bà Góa để bạn cũng có thể tham quan đảo cũng như bơi lội trên hồ gần đó vì phần nước quanh đảo rất trong và mát

Đảo Bà Góa Bắc Kạn

Khám phá đảo Bà Góa trên hồ Ba Bể

Để khám phá đảo Bà Góa, bạn có thể thuê thuyền máy tham quan những tuyến du lịch trên hồ Ba Bể. Thuyền sẽ tạm dừng trên đảo Bà Góa để bạn có thể tham quan đảo cũng như bơi lội trên hồ gần đó vì phần nước quanh đảo rất trong và mát.

Động Puông – tuyệt tác thiên nhiên

Là một tuyệt tác thiên nhiên tọa lạc ở phía Bắc vườn Quốc gia Ba Bể, động Puông là một thắng cảnh được tôn tạo tự nhiên, có dòng sông Năng chảy qua từ phía Đông Bắc ra phía Tây Nam.

Là một hang động thông hai đầu, động Puông có chiều dài khoảng 300m, độ cao hơn 30m với những vách đá đứng và nhiều nhũ đá có nhiều hình dạng, màu sắc khác nhau, được hình thành khi con sông Năng chảy xuyên qua chân núi đá vôi Lũng Nham tạo nên một phong cảnh đá vôi vô cùng ngoạn mục.

Hai bên cửa động vút đứng và khá phẳng như được đẽo gọt kì công từ hàng triệu năm về trước. Do có nhiều ánh sáng mà từ phía bên ngoài động đã lộ hiện những mảng đá hoa cương từng bị che lấp bởi những thảm rêu xanh theo thời gian.

Bên trong động, những dải thạch nhủ hình thù kỳ lạ rủ xuống soi bóng lung linh trên dòng nước. Đây là nơi trú ngụ của 23 loài dơi khác nhau với số lượng lên đến hàng vạn con.

Động Puông – Điểm dừng chân kỳ diệu khi du lịch Bắc Kạn

Thác Đầu Đẳng

Thông tin chung: Thác Đầu Đẳng có tổng độ cao khoảng 53m, đổ xuống từ núi bằng toàn bộ nước sông Năng len lỏi giữa những khối đá vôi to tọa lạc chồng lên nhau và chia làm 3 đoạn:

 • Đoạn thứ nhất nước từ trên cao xối mạnh và khúc khuỷu
 • Đoạn thứ hai, nước rẽ thành hai dòng
 • Đến đoạn thứ ba, thác lại chảy lững lờ giữa những tảng đá, êm đềm và thơ mộng
Người Việt Du Lịch Việt

Động Hua Mạ (Lèo Pèn)

Thông tin chung: Tọa lạc ở phía Nam hồ Ba Bể, bên dòng sông Lèng tĩnh mịch, động Hua Mạ tọa lạc trên lưng chừng ngọn núi Cô Đơn thuộc khu Lèo Pèn (Rừng ma) quanh năm cây trồng xanh rì, rậm rạp.

 • Với độ cao 350m so với mặt nước biển, từ chân núi Cô Đơn du khách có thể men theo những bậc cầu thang dọc sườn núi dốc thoai thoải là tới cửa động.
 • Động Hua Mạ có chiều dài tới hơn 700m, trần động có chỗ rộng và cao tới 40 – 50m, chứa đựng nhiều vách, nhũ đá lung linh kỳ vĩ.
 • Bước chân vào động, không gian thoáng đãng do lòng hang rộng và thông nhau tạo cho du khách cảm hứng mát mẻ, dễ chịu.
Người Việt Du Lịch Việt

Mô tả về động Hua Mạ

Động Hua Mạ có chiều dài tới hơn 700m, trần động có chỗ rộng và cao tới 40 – 50m, chứa đựng nhiều vách, nhũ đá lung linh kỳ vĩ. Bước chân vào động, không gian thoáng đãng do lòng hang rộng và thông nhau tạo cho du khách cảm hứng mát mẻ, dễ chịu.

Những điểm nhấn của động

Trong động có rất nhiều nhũ đá xinh với hình thù độc đáo như: Tượng Phật bà Quan Âm trên tòa sen, hình ảnh thầy trò Đường Tăng đi lấy Kinh, khu ruộng bậc thang, rèm đá, cổng đá…

Vẻ xinh của động được khám phá vào năm 2004, từ đó đến nay, động Hua Mạ không ngừng được đầu tư và lưu giữ, cho đến nay động Hua Mạ thực sự là một trong những hang động tự nhiên còn nguyên vẹn vẻ tự nhiên và hoang sơ nhất Bắc Kạn.

Hang Thẩm Phầy

Tọa lạc không xa tính từ chân núi Cô Đơn, hang Thẳm Phầy được ví như hang Sơn Đòong của miền Bắc. Đây là một hang nước độc đáo với chiều dài từ 3 – 6km và độ cao có thể lên tới 40m.

Đây là một hang động nguyên sơ còn chưa được nhiều người biết đến với cậu tạo địa chất vô cùng

Hang Thẳm Phầy

Đường vào núi chỉ có duy nhất một đường mòn, khá hiểm trở, phải băng qua những nương ruộng của dân, qua những khe suối, cầu tre, lối đi cây trồng rậm rạp. Theo người dân thì Thẳm Phầy theo tiếng Tày có nghĩa là hang Lửa, đã được người dân địa phương phát hiện nhiều năm nay nhưng gần đây mới được khám phá. Theo nhận định sơ bộ, hang Thẳm Phầy hình thành do liên quan của núi lửa phun trào, và sự kiến tạo của núi đá vôi được dòng sông ngầm chảy qua gây ra sự bào mòn của địa chất, kết hợp với những giọt nước có khoáng chất của đá vôi nhỏ giọt sau hàng triệu năm tạo cho hang động những nhũ đá và măng đá trải dài.

Khắp trên trần hang và cạnh hang là vô số nhũ đã hình dạng tuyệt xinh, hai bên lối vào hang cũng có những bờ đá với hình thù xinh mắt. Đi sâu vào lòng hang, nhiều đàn dơi bám đen trên nóc vòm. Những hình ảnh này không khác gì đã thấy ở Sơn Đoòng.

Người Việt Du Lịch Việt

Lễ hội Lồng Tồng của người Tày Ba Bể

Lễ hội Lồng Tồng của người Tày Ba Bể diễn ra trong 3 ngày, từ ngày mồng 9 đến hết ngày 11 tháng giêng hàng năm.

Chuẩn bị cho lễ hội

Trước ngày hội, những hộ gia đình đều quét dọn nhà cửa, xóm bản sạch sẽ, sẵn sàng lương thực để đón khách. Vào ngày lễ xuống đồng, ngoài đồng của Bản, mỗi hộ gia đình sẵn sàng một mâm cỗ theo khả năng. Mang hàm ý phô bày sự khéo léo của những người phụ nữ trong việc nội trợ, nấu nướng những món ăn truyền thống như bánh chưng, bánh dày, chè lam, bánh bỏng…

Xem Thêm:  Review Tham quan Đền An Mạ trên hồ Ba Bể ở đâu ,huyền thoại 2021

Trên mỗi mâm đều có một chiếc bánh hình bông hoa nhiều màu sắc. Mỗi mâm cỗ còn lại có hai đôi quả còn được làm bằng vải màu, trong nhồi cát, bông, có tua rua nhiều màu sắc sặc sỡ.

Lễ khấn và hoạt động lễ hội

Lễ khấn cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt được thực hiện do những thầy tào tiến hành.

Ðể sẵn sàng cho hội tung còn, ở giữa đám ruộng to được chọn làm địa điểm lễ hội, người ta dựng một cây mai cao từ 20–30 cm làm cột. Trên đỉnh cột có uốn vòng tròn đường kính 50 – 60 cm dán giấy hai bên, đề chữ Nhật- Nguyệt tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời.

Tung còn – trò chơi truyền thống của người dân Ba Bể

Trong lễ hội Ba Bể, tung còn được coi là một trò chơi truyền thống và đem lại may mắn cho người chơi. Nếu không có ai tung còn trúng vòng tròn, dân bản sẽ không vui. Nam nữ thanh niên đều có thể tham gia và cần phải có sức mạnh và sự khéo léo để tung còn trúng vòng tròn.

Điểm nổi bật của khu nghỉ

Khu nghỉ không chỉ có sự gắn kết văn hóa truyền thống với 5 bản dân tộc thiểu số khác nhau mà còn cho du khách thưởng thức ẩm thực đặc sắc địa phương chế biến bởi những người dân tộc Tày với những món ăn truyền thống đặc trưng vùng hồ Ba Bể.

Cơ sở lưu trú gần ven hồ Ba Bể

Mr Linh’s Lakeside Lodge

Tọa lạc ở bờ tây nam của hồ Ba Bể, Mr Linh’s Lakeside Lodge nổi tiếng nhất ở Bắc Kạn với lối kiến trúc nhà sàn độc đáo của những người Tày, đồng thời nơi đây cũng rất gần những điểm du lịch của Ba Bể. Homestay thích hợp với những du khách yêu nét xinh truyền thống của những dân tộc thiểu số và thích đắm mình giữa thiên nhiên hoang dã nhưng vẫn muốn ở trong một không gian riêng tư, sang trọng. Khi đến đây, du khách có thể hiểu hơn về cuộc sống của những người dân tộc Tày cũng như những nét xinh trong bản sắc văn hóa truyền thống của họ mà vẫn có được những sự tiện nghi, hiện đại được kết hợp, lồng ghép một phương thức khéo léo.

Người Việt Du Lịch Việt

Hải Đăng Lodge

Hải Đăng Lodge tọa lạc ở bản Bó Lù, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể. Bó Lù là một trong những bản tọa lạc sát ven hồ Ba Bể đòng thời cũng là điểm đặt chân ưa thích của du khách khi đến với Ba Bể.

Người Việt Du Lịch Việt


Ở nơi đây, du khách có thể tận hưởng những dịch vụ đầy đủ nhất với những căn phòng khép kín, nổi biệt là người sở hữu nhà vô cùng thân thiện và hiếu khách. Ngôi nhà là sự kết hợp giữa kiến trúc của Việt Nam và kiến trúc nhà sàn độc đáo của những người Tày với ban công vô cùng rộng rãi để du khách có thể thoải mái hóng mát cũng như ngắm nhìn quang cảnh ven hồ Ba Bể.

Khách sạn homestay ở Ba Bể – Sự kết hợp kiến trúc Việt Nam và nhà sàn Tày

Ở nơi đây, du khách có thể tận hưởng những dịch vụ đầy đủ nhất với những căn phòng khép kín, nổi bật là người sở hữu nhà vô cùng thân thiện và hiếu khách. Ngôi nhà là sự kết hợp giữa kiến trúc của Việt Nam và kiến trúc nhà sàn độc đáo của những người Tày với ban công vô cùng rộng rãi để du khách có thể thoải mái hóng mát cũng như ngắm nhìn quang cảnh ven hồ Ba Bể.

Lễ hội Lồng Tồng ở Ba Bể

Lễ hội Lồng tồng cũng thường gọi là Hội xuống đồng, là một lễ hội của những người đồng bào dân tộc Tày, cũng là nét quy tụ những sắc thái văn hóa truyền thống đặc trưng nhất của những dân tộc như: Nùng, Dao, Sán Chỉ… Được xem như hoạt động tín ngưỡng cầu trời cho mưa thuận gió hòa, cây trồng tốt tươi, mùa màng bội thu, đời sống ấm no. Nơi tổ chức tại những ruộng tốt nhất, to nhất. Vẫn chưa tài năng liệu nào nghiên giúp, khẳng định lễ hội này có từ khi nào. Nhưng chắc chắn rằng, khởi nguồn của lễ hội phải được sinh ra từ xã hội của những người Tày khi đã sống thành làng bản quần cư trong trái đất.

Thời gian tổ chức

Tùy vào từng nơi, thời gian tổ chức được ấn định cho phù hợp với địa hình. Những địa phương gần nhau thì có thể thỏa thuận chọn ngày khác nhau để có tình huống giao lưu, trao đổi.

Bánh Giầy Lá Ngải: Món Ăn Độc Đáo Của Ba Bể

Bánh giầy lá ngải hay bánh ngải là một món ăn đặc sản nổi tiếng ở Ba Bể. Với màu xanh thẫm đặc trưng và hương vị núi rừng và sông nước của vùng đất này, bánh giầy lá ngải là món ăn không thể thiếu khi du lịch đến Ba Bể.

Nguyên Liệu Và Công Thức Làm Bánh Giầy Lá Ngải

Để làm bánh giầy lá ngải, cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

 • Gạo nếp
 • Rau ngải
 • Đường
 • Vừng đen rang chín

Công thức làm bánh giầy lá ngải bao gồm các bước sau:

 1. Chọn gạo, rửa sạch và ngâm nước từ 3-4 tiếng.
 2. Lấy rau ngải tươi, sơ chế và giã nhỏ.
 3. Lấy đường phên đun lên thành mật, trộn đều với vừng đen rang chín giã nhỏ để tạo thành nhân bánh.
 4. Lấy gạo đã ngâm nước, đem đun cho đến khi chín mềm.
 5. Xông gạo nóng vừa xong với rau ngải giã nhỏ để tạo thành xôi.
 6. Nhanh tay múc xôi ra để nặn thành từng miếng bánh, cho nhân vào giữa và gói lại bằng lá ngải.
 7. Đem hấp khoảng 30 phút để bánh chín và thơm.

Đặc Điểm Và Hương Vị Của Bánh Giầy Lá Ngải

Bánh giầy lá ngải có hình dạng giống như bánh dày của miền Nam, nhưng được bọc bên ngoài bằng lá ngải thơm ngon. Với hương vị thơm ngon đặc trưng của lá ngải, vị ngọt thanh của đường, vị béo ngậy của vừng rang chín, cùng với sự dẻo dai của xôi và cái giòn của lá ngải, bánh giầy lá ngải là món ăn vừa dễ ăn, mát, lại không quá ngấy.

Lễ hội Lồng Tồng ở Ba Bể

Lễ hội Lồng tồng cũng thường gọi là Hội xuống đồng, là một lễ hội của những người đồng bào dân tộc Tày, cũng là nét quy tụ những sắc thái văn hóa truyền thống đặc trưng nhất của những dân tộc như: Nùng, Dao, Sán Chỉ…. Được xem như hoạt động tín ngưỡng cầu trời cho mưa thuận gió hòa, cây trồng tốt tươi, mùa màng bội thu, đời sống ấm no.

Nơi tổ chức tại những ruộng tốt nhất, to nhất. Vẫn chưa tài năng liệu nào nghiên giúp, khẳng định lễ hội này có từ khi nào. Nhưng chắc chắn rằng, khởi nguồn của lễ hội phải được sinh ra từ xã hội của những người Tày khi đã sống thành làng bản quần cư trong trái đất.
 

Người việt du lịch việt

Thời gian tổ chức

Tùy vào tưng nơi, ấn định cho phù hợp với địa hình. Những địa phương gần nhau thì có thể thỏa thuận chọn ngày khác nhau để có tình huống giao lưu, trao đổi. Nếu với người Tày Ba Bể lễ hội Lồng Tồng được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày mồng 9 đến hết ngày 11 tháng giêng hàng năm.
 

Người Việt Du Lịch Việt

Tổ chức lễ hội

Trước ngày hội, những hộ gia đình đều quét dọn nhà cửa, xóm bản sạch sẽ, sẵn sàng lương thực để đón khách. Vào ngày lễ xuống đồng, ngoài đồng của Bản, mỗi hộ gia đình sẵn sàng một mâm cỗ theo khả năng. Mang hàm ý phô bày sự khéo léo của những người phụ nữ trong việc nội trợ, nấu nướng những món ăn truyền thống như bánh chưng, bánh dày, chè lam, bánh bỏng…

Trên mỗi mâm đều có một chiếc bánh hình bông hoa nhiều màu sắc. Mỗi mâm cỗ còn lại có hai đôi quả còn được làm bằng vải màu, trong nhồi cát, bông, có tua rua nhiều màu sắc sặc sỡ. Lễ khấn cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt được thực hiện do những thầy tào tiến hành.

Lễ hội lồng tồng

Trong hoạt động lễ hội

Ðể sẵn sàng cho hội tung còn, ở giữa đám ruộng to được chọn làm địa điểm lễ hội, người ta dựng một cây mai cao từ 20–30 cm làm cột. Trên đỉnh cột có uốn vòng tròn đường kính 50 – 60 cm dán giấy hai bên, đề chữ Nhật- Nguyệt tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời. Tung còn yên cầu cả sức mạnh và sự khéo léo.

Nếu ở lễ hội nào không có ai tung còn trúng vòng tròn thì dân bản không vui, vì theo quan niệm của họ, phải có người tung còn trúng vòng tròn làm rách giấy thì năm đó làm ăn mới thuận lợi, mưa thuận gió hòa. Trong trò chơi này, nam nữ thanh niên còn thi tung còn cho nhau.
 

Người Việt Du Lịch Việt

Khám phá ẩm thực của Ba Bể


Ẩm thực của Ba Bể khá phong phú và đa dạng với những món ăn truyền thống của những đồng bào dân tộc miền núi Đông Bắc như dân tộc Tày, H’Mông, Dzao,… Không hoa mĩ cũng chẳng phức tạp như ẩm thực của những thành phố to nhưng Ba Bể vẫn có những nét riêng và độc đáo trong văn hóa truyền thống ẩm thực của tôi, khiến cho những vị du khách đến với nơi đây khi đã được thưởng thức một lần thì sẽ khó lòng mà quên được.

Người Việt Du Lịch Việt

Cá nướng

Đây là một món ăn đặc trưng của những người dân Ba Bể. Những loài cá tươi ngon nhất được đánh bắt thủ công ngay tại hồ, thịt cá sau khi nướng có vị ngọt bùi, từng thớ thịt trắng và rất chắc. Quy trình chế biến món ăn này tuy không khó nhưng lại mất khá nhiều thời gian. Trước tiên, cá tươi sau khi đánh bắt được người dân chọn lọc kỹ càng lấy những con đều nhau chỉ bé bằng ngón tay cái, mổ bỏ lấy ruột và rửa sạch.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Ao Tiên Bắc Kạn Chốn bồng lai tiên cảnh của ở đâu? Check in 2023

Sau đó cá được tẩm gia vị với nghệ, muối, tiêu, ớt với lượng vừa đủ để làm cứng lớp da. Tiếp đến, cá sẽ được cố định vào những chiếc nẹp tre để đem phơi khô qua 3 – 4 nắng. Khi ăn, ta chỉ việc mang nẹp cá nướng trực tiếp trên bếp than. Tuy nhiên, cá nướng không nên nướng kỹ quá vì như vậy sẽ khiến vị món ăn kém ngon.

Người Việt Du Lịch Việt

Thịt lợn gác bếp

Ban đầu, treo thịt hun gác bếp là một phương pháp truyền thống của đồng bào dân tộc Tày để giữ thịt được lâu và có thể dùng được quanh năm do tình huống cuộc sống trước đây còn nan giải. Treo thịt ở gác bếp không những có thể giúp bảo quản thịt được lâu mà hương vị của thịt cũng vô cũng đậm đà, thơm ngon. Ngày nay, dù không phải tích trữ thịt treo gác bếp làm lương thực để dành như trước nhưng người Tày ở quanh hồ vẫn luôn giữ một ít thịt gác bếp trong nhà để dùng trong những dịp đón khách quý, lễ tết hay ngày quan trọng khác. Muốn làm được món ăn này, người dân cắt nhỏ những miếng thịt sườn rồi đem đi xát muối, bóp rượu, bóp nước vắt từ một loại lá rừng, ủ vài ba ngày, sau đó rửa qua nước hâm sôi và treo lên gác bếp. Khói từ bếp củi hằng ngày hun lên làm thịt có màu vàng đen. Thịt treo như vậy sẽ được cả năm mà không hỏng.

Người Việt Du Lịch Việt

Bánh giầy lá ngải

Bánh giầy lá ngải hay bánh ngải là một món ăn độc đáo ở Ba Bể, bánh có màu xanh thẫm mang đậm đà hương vị núi rừng và sông nước Ba Bể, hình thù và phương thức làm giống với bánh dày ở dưới miền xuôi. Làm bánh ngải không khó nhưng lại yên cầu sự công phu, tỉ mỉ và khéo léo từ khâu chọn gạo, đường, rau ngải cho đến khâu đồ xôi, ra bánh.

Khi xôi nếp nương đồ vừa chín phải giã ngay lúc còn nóng song song với những nắm lá ngải đã sơ chế kỹ lưỡng để bánh mềm, mịn và dẻo. Xôi được giã nhuyễn rồi nhanh tay múc ra mâm để nặn bánh với nhân rồi gói vỏ bánh lại bọc kín lớp nhân bên trong. Phần nhân bánh được sẵn sàng kỹ càng để tạo ra hương vị thơm ngon cho chiếc bánh. Theo đó, người ta chọn đường phên có màu vàng, ngọt, không sạn, đem đun lên thành mật sau đó trộn nó với vừng đen rang chín giã nhỏ.

Bánh ngải là thứ bánh rất dễ ăn, mát và không ngấy, nếu là ai từng ăn một lần sẽ không quên mùi vị của loại bánh dân dã này. Vị hăng hăng, thơm thơm là lạ của lá ngải như dung hòa cái dẻo, cái ngọt của nếp, của đường, miếng bánh có sự tươi non của đồi nương, cái hoang dã của lá rừng như gói cả ngày xuân trong mát. Đây là một trong những món ăn được đông đảo khách du lịch tin mua làm quà sau mỗi chuyến đi tham quan đến hồ Ba Bể.
 

Người Việt Du Lịch Việt

Xôi Đăm Đeng

Cũng như những vùng mền núi phía Bắc khác, xôi nếp cũng này là một đặc sản ở Ba Bể. Đặc điểm hơn, gạo để đồ xôi là gạo nếp nương nên xôi ở đây rất dẻo, thơm. Ngoài ra tất cả màu sắc của xôi không phải được làm từ phẩm màu mà bằng hương sắc của cây cỏ. Người ta lấy lá của cây cẩm và vài loại lá khác đun lên, chắt nước ra, ngâm gạo nếp vào khoảng vài giờ rồi mang đồ trên chõ xôi làm bằng gỗ.

Nước ngâm gạo phải nóng già thì khi chín xôi mới có độ dẻo. Hạt xôi sau khi được nấu chín có màu bóng xinh nhưng không ướt, khi nguội hạt xôi se lại nhưng vẫn mềm, dẻo và thơm. Xôi Đăm Đeng thường được ăn với muối vừng hoặc ruốc tùy từng khẩu vị từng người. Người dân miền núi quan niệm rằng ăn xôi này sẽ mang lại nhiều phát tài và tốt lành.
 

Người Việt Du Lịch Việt

Măng nhồi

Đây là một món ăn mang đậm hương vị của núi rừng. Măng dùng để chế biến món này là những loại măng nứa, măng vàu, măng tre hay măng trúc. Sau khi luộc chín măng được bổ ra, khía ở phía trong. Phần nhân kể cả thịt băm nhỏ trộn đều với trứng và những loại rau thơm và gia vị khác. Cho phần nhân vào giữa miếng măng rồi cuộn lại, sau đó cho vào xoong, đổ nước xâm xấp rồi đem đi hâm sôi để nhỏ lửa cho tới khi gần cạn nước. Món ngon Ba Bể này sẽ khiến cho bữa cơm thêm phần đặc sắc.
 

Người Việt Du Lịch Việt

Mắm tép chua

Đặc sản Ba Bể – món tép chua được làm từ tép tươi và gạo nương được chế biến theo tuyệt kỹ riêng để có hương vị thơm ngon độc đáo mà không nơi nào có. Quy trình làm tép chua rất đơn giản nhưng để có được món ngon đúng điệu thì tép phải tươi, gạo phải là loại gạo nương có mùi thơm đặc trưng.

Tép tươi được đánh bắt ở hồ còn nhảy tanh tách, sau khi được rửa sạch, phơi dưới nắng cho khô và xóc qua một lượt muối. Gạo nương nấu chín, sau đó để nguội và trộn đều với men lá. Muốn tép chua được ngon hơn nữa thì phải thêm những loại gai vị khác như tỏi, ớt, riềng, thịt nạc thăn thái nhỏ, trần qua nước sôi.

Người Tày ở Ba Bể thường ăn tép chua cùng thịt chân giò hoặc ba chỉ luộc kèm những loại rau thơm như đinh lăng, chuối xanh, khế chua… Sau một vòng du ngoạn hồ Ba Bể, bạn cũng có thể mua vài hũ tép chua mang về làm quà cho người thân.
 

Người Việt Du Lịch Việt

Những tour du lịch đến Hồ Ba Bể

Tour Hà Nội - thác Bản Giốc - hồ Ba Bể 3 ngày 2 đêm
Tour Hà Nội - Hồ Ba Bể 2 ngày 1 đêm

Những tour du lịch đến Hồ Ba Bể

Giá Cũ: 3 645 000 VNĐ / Khách – Giá mới: 2 700 000 VNĐ / Khách

Giá Cũ: 2 698 650 VNĐ / Khách – Giá mới: 1 999 000 VNĐ / Khách

Giá Cũ: 1 687 500 VNĐ / Khách – Giá mới: 1 250 000 VNĐ / Khách

Chuyên Mục: Review Bắc Kạn

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/

Cẩm nang du lịch Vườn Quốc Gia Ba Bể update năm 2023

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button