Review Tham Quan Khám phá Lễ hội hồ Ba Bể Bắc Kạn ở đâu 2022

le hoi ho ba be 3

Hồ Ba Bể tọa lạc ở đâu ?


Hồ Ba Bể Bắc Kạn tọa lạc ở trung du phía Bắc thuộc tỉnh Bắc Kạn, phương pháp TP Hà Nội 240km. Nơi đây tập trung 7 dân tộc gồm dân tộc Tày, Nùng, Dao và HMông…, trong đó dân tộc Tày chiếm 61%. Phong tục và văn hóa truyền thống truyền thống của những dân tộc này đã thu hút rất nhiều khách tham quan từ khắp những nơi trong nước cũng như khách quốc tế.

Khám phá Lễ hội hồ Ba Bể


Hồ Ba Bể là thắng cảnh đẹp tuyệt vời nhất của tỉnh Bắc Kạn với một kho tàng văn hóa truyền thống truyền thống đặc sắc của những dân tộc thiểu số.  Nơi đây đã thu hút rất nhiều khách du lịch trong cũng như ngoài nước tới. Lễ hội Hồ Ba Bể được tổ chức vào ngày mùng 9 và 10 tháng giêng âm lịch hàng năm. Ðua thuyền, ném Còn, đấu vật, bắn cung và biểu diễn múa, hát truyền thống của những dân tộc được tổ chức trong suốt thời gian giới thiệu lễ hội. Lễ hội cũng giúp cho khách thập phương hiểu thêm về con người và truyền thống văn hoá nơi đây.

Khám phá Lễ hội hồ Ba Bể

Hồ Ba Bể tọa lạc ở độ cao145m so với mặt nước biển và được phủ bọc bởi những dãy núi đá vôi cao tới 1.754m. Người ta cho rằng nó được hình thành phương pháp đây 200 triệu năm. Mang tên là Ba Bể là do 3 cái hồ thông với nhau với tổng chiều dài 8km và chiều rộng 3km. Chính vì diện tích của hồ Ba Bể như vậy mà người dân ở đây coi Hồ Ba Bể như là biển của họ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du lịch Hồ sinh thái Bản Chang Bắc Kạn ở đâu tour 2022


Trong hồ có rất nhiều hòn đảo nhỏ, nổi bật là Ao Tiên, tương truyền đây là nơi ngày xưa những nàng tiên trên trời thường xuống tắm và chơi cờ. Ba Bể dường như tươi xinh hơn khi có khu rừng rậm nguyên sinh với hệ động thực vật phong phú và mỗi dòng sông, con suỗi xanh trong giống như dải lụa mềm mại


Vào những ngày này, bà con vừa ăn Tết, vừa sẵn sàng cho ngày hội. Bà con làm nhiều loại bánh khác nhau từ bột gạo nếp ngâm với những loại lá rừng như bánh trời, bánh khảo, bánh nếp… rồi đặc sản rượu Khưa Quang cất từ ngô trồng trên đỉnh núi được chưng cất bằng men lá, uống vào sẽ có cảm nghĩ lâng lâng như đi trên mây suốt mấy ngày

Khám phá Lễ hội hồ Ba Bể


Vào ngày hội, mỗi xã, thị trấn trong huyện Ba Bể đều dựng trại và bày bán đủ thứ đặc sản của địa phương mình. Vải thổ cẩm, quần áo dân tộc, nấm hương, mộc nhĩ, mật ong, rượu ngô, măng khô, thậm chí cả khoai, sắn, bí ngô, đỗ mèo dân dã rất được trang trọng bày ở bàn giới thiệu đặc sản địa phương.


Sáng ngày mùng Mười, lễ hội chính thức khai mạc. Mở đầu là màn dâng lễ của 16 xã. Lễ vật của những xã chỉ đơn giản có xôi, gà, nải chuối, bánh khảo và một chai rượu ngô. Mười sáu mâm lễ này được những thôn nữ kính cẩn dâng lên thần núi, thần sông, thần hồ để cầu một năm bình yên với mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, vạn vật sinh sôi nảy nở.


Sau tiếng trống khai hội, những tiết mục văn nghệ chào mừng với những câu sli, điệu lượn, lời then, tiếng tính… làm say lòng khách tham quan bởi sự thú vị kỳ diệu, đượm bản sắc văn hoá vùng cao. Sau phần lễ là phần hội. Đã thành lệ, lễ hội năm nào cũng là nơi phô diễn những bản sắc dân tộc của đồng bào địa phương với nhiều trò chơi thú vị như: đua thuyền độc mộc, ném còn, đấu võ dân tộc, bắn cung và biểu diễn múa, hát truyền thống của những dân tộc…, thu hút nhiều bà con những dân tộc trong vùng đến vui.

Khám phá Lễ hội hồ Ba Bể


Lễ hội cũng giúp cho khách thập phương hiểu thêm về con người và truyền thống văn hoá nơi đây. Sôi động nhất là đua thuyền trên hồ Ba Bể, một trong những trò chơi thú vị thu hút nhiều người đến xem, nổi bật là khách tham quan đến tham quan du lịch tại vùng hồ, người xem vòng trong, vòng ngoài reo hò cổ vũ cho những “vận động viên” của làng mình, bản mình. Những cô gái dẻo tay trong bộ váy của dân tộc Tày, những chàng trai khỏe tay cùng với nhau đua thuyền độc mộc trên hồ, những chiếc thuyền lao vun vút để lại phía sau dòng nước trắng xóa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ Na Rì Bắc Kạn Du lịch Na Rì 2022

Ném còn cũng là trò chơi thu hút nhiều nam thanh, nữ tú vì qua trò chơi này họ có thể giao duyên, tìm bạn, nếu nhặt được quả còn của nhau, họ sẽ có cuộc hẹn hò trong những ngày Xuân ấm cúng. Thế nên mỗi khi mùa lễ hội đến, ở Ba Bể lại lại có nhiều đôi nên vợ nên chồng. Người đi trảy hội còn tồn tại thể tham gia những điệu hát và múa trong điệu nhạc dân tộc du dương trầm bổng.

Khám phá Lễ hội hồ Ba Bể


Lễ hội Xuân Ba Bể giới thiệu bên hồ nước mênh mông, xanh biếc. Nước tràn ra những thung lũng tươi mát với những rừng tre nứa và cây lấy gỗ, nhiều loại cây và hoa phong lan, với tiếng chim hót ríu ran, tiếng hươu, nai, gấu và hàng đàn khỉ đi lại trong những bìa rừng rậm.


Đến lễ hội mùa Xuân, khách tham quan còn tồn tại thể đi du lịch trên hồ bằng thuyền để ngắm cảnh hồ, thả mình giữa những rừng cây chen đá, lá chen hoa. Đặc điểm phải kể đến là đi thuyền độc mộc giữa một vùng núi đá muôn hình, muôn vẻ. Mặc dù chỉ giới thiệu trong 1 ngày nhưng Lễ hội Xuân Ba Bể đã thu hút hàng vạn khách tham quan tới tham dự.


Mỗi năm phong tục lễ hội càng thêm phong phú nhưng nét truyền thống vẫn được giữ gìn, đảm bảo bản sắc của những dân tộc miền núi phía Bắc nói tóm lại và Bắc Kạn  nói riêng. Giống như nhiều lễ hội khác, lễ hội ngày xuân Hồ Ba Bể là nơi gặp gỡ, giao lưu và để hít thở không khí trong lành của vùng đất tươi xinh này. 

Xem Thêm:  Review Du lịch Hồ Ba Bể khám phá Thác Đầu Đẳng Bắc Cạn ở đâu đặc sản 2022

Chuyên Mục: Review Bắc Kạn

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Lễ hội hồ Ba Bể | Du lịch Bắc Kạn

Leave a Reply

Your email address will not be published.