Review Bắc Ninh

Review Tham Quan Đình làng Đình Bảng Bắc Ninh ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2022

Đình làng Đình Bảng ở đâu ?

Đình làng Đình Bảng tên Nôm là đình Báng là một ngôi đình tọa lạc ở làng Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Đình làng Đình Bảng tọa lạc trên vùng châu thổ sông Hồng, trải chạy dọc theo trục đường đại lộ 1A, cách thức Thủ đô TP Hà Nội khoảng 20km về hướng Bắc.Đình được thành lập vào thời điểm đầu thế kỷ 18, thờ các vị thành hoàng gồm Cao Sơn đại vương, Thủy Bá đại vương và Bách Lệ đại vương cùng theo đó thờ sáu vị có công lập lại làng vào thế kỷ 15.

Chỗ đứng: Cổ Pháp, Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh

Lịch sử Đình làng Đình Bảng

Đình làng Đình Bảng được thành lập năm 1700 thời Hậu Lê nối dài ba mươi sáu năm tới năm 1736 mới hoàn thành xong. Người hưng công là quan Nguyễn Thạc Lương, người Đình Bảng (từng làm trấn thủ Thanh Hóa) và bà xã là Nguyễn Thị Nguyên, quê ở Thanh Hóa. Ông bà đã mua gỗ lim, một loại gỗ quý và bền đem về cúng để dựng ngôi đình.

Đình làng Đình Bảng Bắc Ninh

Kiến trúc Đình làng Đình Bảng Bắc Ninh

Đình làng Đình Bảng (Từ Sơn, Bắc Ninh) làm tuyệt đối hoàn hảo được làm bằng gỗ lim, vẫn giữ gần như là nguyên vẹn kiến trúc cách thức đây 300 năm.

Từ ngày xưa, dân gian xứ Bắc có câu: “Thứ nhất là đình Đông Khang/ Thứ nhì đình Báng, quang vinh đình Diềm”. Ngày nay, đình Đông Khang đã không còn, đình Diềm trước có năm gian, nay còn ba gian. Chỉ có đình Báng (đình Đình Bảng) còn khá nguyên vẹn.

Xem Thêm:  Review Tham Quan chùa Đại Bi Bắc Ninh Ở đâu? Lịch sử? Kiến trúc? 2023

Đình Báng được thành lập năm 1700-1736, do ông quan Nguyễn Thạc Lượng, người Đình Bảng và bà xã là bà Nguyễn Thị Nguyên (quê Thanh Hóa) thành lập. Khi nghỉ làm quan ở Thanh Hóa, ông Lượng đã mang đi 8 bè gỗ lim. Từ thời điểm năm 1686 đến năm 1700, ông thành lập tư dinh cho dòng họ, tới khi tay nghề thợ vững mới buổi đầu xây đình.

Cũng tương tự nhiều đình làng Việt Nam dựng vào thời điểm cuối thế kỷ 17, thời điểm đầu thế kỷ 18, đình Báng có kiến trúc bề thế, hòa phù hợp thiên nhiên Việt Nam. Đình có mái dài, cao, các đầu đao uốn cong vút, lợp ngói mũi hài dày bản, rộng khổ. Góc mái tức “tàu đao” làm cong uốn ngược.

Đình làng Đình Bảng Bắc Ninh1

Trên 28 chiếc kẻ hiên là 28 đầu rồng, mỗi đầu mang một vẻ sinh động. Có con rồng nhỏ xíu, hai chân nắm râu mép, hình dạng ngộ nghĩnh, tươi cười; có con mang nét oai phong, hùng dũng; con lại rất chi là hiền lành…

Tòa đại đình được xây trên nền cao ba bậc đá xanh bao quanh. Bốn mặt bưng kín bằng ván có khả năng tháo mở. Đại đình gồm 6 hàng chân cột với 60 cột cái được làm bằng gỗ lim 2 lần bán kính từ 0,55 tới 0,65 m đặt trên đá xanh, cứu công trình xây dựng thêm vững bền.

Đại đình hình chữ nhật, dài 20 m, rộng 14 m. Đình có cấu trúc hệ kèo chồng rường, gồm bảy gian hai chái (gian phụ). Nóc đình cao đến 8 m với mật độ mặt đứng của phần mái lớn hơn phần thân (mái chiếm hai phần ba chiều cao của đình) tạo ra cảm xúc bề thế.

Đình làng Đình Bảng Bắc Ninh2

Cục bộ hệ kèo, cột đều được chạm khắc, các rõ nét khác biệt. Nghệ thuật điêu khắc bộc lộ Xu thế của thời hạn thời điểm cuối thế kỷ 17, đầu 18 là thẩm mỹ cung đình áp dụng thẩm mỹ dân gian.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng nghề đúc đồng Đại Bái Bắc Ninh ở đâu, lịch sử 2022

Trên các cấu kiện đều chạm khắc hình chữ triện, rồng với nhiều chủ đề như lưỡng long vờn mây, lưỡng long chầu nhật, ngũ long tranh châu, lục long ngự thiên, đi kèm theo đây chính là hình con phượng, nghê và hoa lá…

Hình rồng chiếm con số lớn với khoảng 500 hình. Con rồng mang nhiều lớp nghĩa, như dấu hiệu cho mây, mưa và ước vọng mùa màng thuận lợi của rất nhiều người nông dân. Rồng cũng dấu hiệu cho uy quyền của bậc đế vương, đặt ở đình càng gia tăng địa vị của Thành hoàng làng.

Theo các cụ cao niên trong làng, đình Đình Bảng có toàn bộ 28 kiểu chạm khắc bộ long và hàng trăm kiểu chạm khắc bộ ly, quy, phượng, không một bộ nào giống nhau về hình thể cũng giống như kích cỡ.

Đình làng Đình Bảng Bắc Ninh3

Những đường nét được chạm khắc tinh xảo tới từng rõ nét bé dại. Nét sắc sảo trong thẩm mỹ điêu khắc ở đình Đình Bảng khiến bất kể ai tới đây cũng cần phải khâm phục bàn tay tài hoa của cha ông.

Đình làng Đình Bảng đình đám với kiến trúc đình làng độc lạ thượng hạng Việt Nam. Qua thời hạn cũng giống như cuộc chiến tranh, ngôi đình bị hư hỏng đôi chút nhưng đã được tôn tạo, vẫn không thay đổi được vẻ bắt đầu và là niềm tự hào của rất nhiều cư dân Kinh Bắc.

Chuyên Mục: Review Bắc Ninh

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du lịch Chùa Phúc An Bắc Ninh ở đâu, đường đi, kiến trúc 2023

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đình làng Đình Bảng Bắc Ninh

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button