Review Tham Quan Đình làng Đình Bảng Bắc Ninh ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2022

dinhdinhbang02

Đình làng Đình Bảng ở đâu ?

Đình làng Đình Bảng tên Nôm là đình Báng là một ngôi đình tọa lạc ở làng Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Đình làng Đình Bảng tọa lạc trên vùng châu thổ sông Hồng, trải dọc theo trục đường quốc lộ 1A, phương pháp Thủ đô TP Hà Nội khoảng 20km về phía Bắc.Đình được xây dựng vào đầu thế kỷ 18, thờ những vị thành hoàng gồm Cao Sơn đại vương, Thủy Bá đại vương và Bách Lệ đại vương đồng thời thờ sáu vị có công lập lại làng vào thế kỷ 15.

Vị trí: Cổ Pháp, Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh

Lịch sử Đình làng Đình Bảng

Đình làng Đình Bảng được xây dựng năm 1700 thời Hậu Lê kéo dài ba mươi sáu năm đến năm 1736 mới hoàn thành. Người hưng công là quan Nguyễn Thạc Lương, người Đình Bảng (từng làm trấn thủ Thanh Hóa) và vợ là Nguyễn Thị Nguyên, quê ở Thanh Hóa. Ông bà đã mua gỗ lim, một loại gỗ quý và bền đem về cúng để dựng ngôi đình.

Đình làng Đình Bảng Bắc Ninh

Kiến trúc Đình làng Đình Bảng Bắc Ninh

Đình làng Đình Bảng (Từ Sơn, Bắc Ninh) làm tuyệt đối bằng gỗ lim, vẫn giữ gần như nguyên vẹn kiến trúc phương pháp đây 300 năm.

Từ xa xưa, dân gian xứ Bắc có câu: “Thứ nhất là đình Đông Khang/ Thứ nhì đình Báng, vẻ vang đình Diềm”. Ngày nay, đình Đông Khang không còn, đình Diềm trước có năm gian, nay còn ba gian. Chỉ có đình Báng (đình Đình Bảng) còn tương đối nguyên vẹn.

Xem Thêm:  Review Kinh nghiệm đi chợ Ninh Hiệp săn nguồn hàng giá rẻ ở đâu, đường đi, giá 2022

Đình Báng được xây dựng năm 1700-1736, do ông quan Nguyễn Thạc Lượng, người Đình Bảng và vợ là bà Nguyễn Thị Nguyên (quê Thanh Hóa) xây dựng. Khi nghỉ làm quan ở Thanh Hóa, ông Lượng đã mang theo 8 bè gỗ lim. Từ năm 1686 tới năm 1700, ông xây dựng tư dinh cho dòng họ, đến khi tay nghề thợ vững mới bắt đầu xây đình.

Cũng như nhiều đình làng Việt Nam dựng vào cuối thế kỷ 17, đầu thế kỷ 18, đình Báng có kiến trúc bề thế, hòa hợp với thiên nhiên Việt Nam. Đình có mái dài, cao, những đầu đao uốn cong vút, lợp ngói mũi hài dày bản, rộng khổ. Góc mái tức “tàu đao” làm cong uốn ngược.

Đình làng Đình Bảng Bắc Ninh1

Trên 28 chiếc kẻ hiên là 28 đầu rồng, mỗi đầu mang một vẻ sinh động. Có con rồng nhỏ nhắn, hai chân nắm râu mép, hình dáng ngộ nghĩnh, tươi cười; có con mang nét oai phong, hùng dũng; con lại vô cùng hiền từ…

Tòa đại đình được xây trên nền cao ba bậc đá xanh bao vây. Bốn mặt bưng kín bằng ván có thể tháo mở. Đại đình gồm 6 hàng chân cột với 60 cột cái bằng gỗ lim đường kính từ 0,55 đến 0,65 m đặt trên đá xanh, giúp công trình thêm vững chắc.

Đại đình hình chữ nhật, dài 20 m, rộng 14 m. Đình có kết cấu hệ kèo chồng rường, gồm bảy gian hai chái (gian phụ). Nóc đình cao tới 8 m với tỷ lệ mặt đứng của phần mái to hơn phần thân (mái chiếm hai phần ba độ cao của đình) tạo nên cảm hứng bề thế.

Đình làng Đình Bảng Bắc Ninh2

Tất cả hệ kèo, cột đều được chạm khắc, những rõ rệt không giống nhau. Nghệ thuật điêu khắc thể hiện Xu thế của thời gian cuối thế kỷ 17, đầu 18 là nghệ thuật cung đình lấn át nghệ thuật dân gian.

Xem Thêm:  Khu di tích chùa Tiêu Sơn Bắc Ninh và những điều còn bí ẩn ở đâu,thờ ai, lịch sử 2021

Trên những cấu kiện đều chạm khắc hình chữ triện, rồng với nhiều chủ đề như lưỡng long vờn mây, lưỡng long chầu nhật, ngũ long tranh châu, lục long ngự thiên, kèm theo đó là hình con phượng, nghê và hoa lá…

Hình rồng chiếm số lượng to với khoảng 500 hình. Con rồng mang nhiều lớp nghĩa, như biểu thị cho mây, mưa và ước vọng mùa màng thuận lợi của những người nông dân. Rồng cũng biểu thị cho uy quyền của bậc đế vương, đặt ở đình càng tăng thêm vị thế của Thành hoàng làng.

Theo những cụ cao niên trong làng, đình Đình Bảng có tất cả 28 kiểu chạm khắc bộ long và hàng chục kiểu chạm khắc bộ ly, quy, phượng, không một bộ nào giống nhau về hình thể cũng như kích cỡ.

Đình làng Đình Bảng Bắc Ninh3

Những đường nét được chạm khắc tinh xảo đến từng rõ rệt nhỏ. Nét tinh tế trong nghệ thuật điêu khắc ở đình Đình Bảng khiến bất kể ai đến đây cũng phải khâm phục bàn tay tài hoa của cha ông.

Đình làng Đình Bảng nổi tiếng với kiến trúc đình làng độc đáo cao cấp Việt Nam. Qua thời gian cũng như chiến tranh, ngôi đình bị hư hỏng đôi chút nhưng đã được tôn tạo, vẫn giữ nguyên được vẻ khởi đầu và là niềm tự hào của những người dân Kinh Bắc.

Chuyên Mục: Review Bắc Ninh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đình làng Đình Bảng Bắc Ninh

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Phúc Lâm Bắc Ninh ở đâu, truyền thuyết ,kiến trúc, lễ hội 2021

Leave a Reply

Your email address will not be published.