Review Điện Biên

Review Di tích hang Thẩm Púa điểm đặt Sở chỉ huy đầu tiên ở đâu,có gì 2022

Hang Thẩm Púa ở đâu?

Hang Thẩm Púa tọa lạc dưới chân núi đá vôi Pú Hồng Cáy, thuộc địa bàn Bản Pó, xã Chiềng Đông, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên (trước đây thuộc xã Búng Lao, tỉnh Lai Châu cũ) là địa điểm đặt Sở chỉ huy đầu tiên của campaign Trần Đình (bí danh của Chiến dịch Điện Biên Phủ), do Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm Tổng tư lệnh. Ở đây, ngày 14/1/1954 đã trình làng Hội nghị quan trọng đưa ra quyết định cho Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu – chấn động địa cầu” của quân và dân ta.  

 • Địa chỉ: xã Chiềng Đông, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên

Hang Thẩm Púa tọa lạc dưới chân núi đá vôi Pú Hồng Cái, là một di tích lịch sử văn hóa cổ truyền lớn của Điện Biên, Vị trí đây được chọn làm địa thế căn cứ kháng chiến trong công cuộc chống Pháp và Mỹ do đại tướng Võ Nguyên Giáp làm tổng tư lệnh nên Vị trí đây còn sống sót tên là ” Hang Ông Giáp”. Tuy nhiên vài ba năm trở về đây cây cầu bắt qua suối Nậm Hua dẫn tới hang đã bị lũ cuốn trôi nên hang động này có vẻ như là đã không còn dấu vết nào của khách tham quan nữa ạ.

Di tích hang Thẩm Púa

Phương thức tới Hang Thẩm Púa

Hang Thẩm Púa phương pháp TP. Điện Biên khoảng 60km nên bạn hoàn toàn có khả năng lựa chọn nhiều phương tiện đi lại để tới đây, mặc dù lối đi khá khó đi và rắc rối quanh co nên điều cực tốt nhất là bạn nên đi xe gắn máy để dữ thế chủ động được thời hạn nhé. Tuy nhiên bạn củng phải lưu ý an toàn và tin cậy và an toàn và đáng tin cậy trên lối đi và vững tay đua nhé.

Vượt quãng đường chừng 60 km, theo phía đại lộ 279 đi Tuần Giáo, các nóc nhà ngói đỏ của các cư dân xã Chiềng Đông dần nêu ra trước mắt. Tiếp tục men theo tuyến phố nhỏ dại dài khoảng 3 km và lội qua một con suối… hút vào mắt là các ngoạn cảnh hang động mà thiên nhiên đã ban Tặng Ngay cho hang Thẩm Púa rất chi là tráng lệ và trang nghiêm. Sau lớp cây xum xuê dài cả chục mét, cửa hang nêu ra như một vòm đá lớn, với chiều cao khoảng 10 m, còn nguyên nét hoang sơ mà tạo hóa đã dựng lên… 

Từ đây sẽ cảm nhận được bối cảnh thung lũng bên dưới trải dài một màu xanh mướt với gần 2.000m2 phủ kín ngô, lúa… Phương thức đó không xa là con suối Nậm Hua uốn lượn tạo một cảm giác bình yên, tươi mát như muốn xóa đi cái không khí nóng nực của các ngày đầu hè.

Di tích hang Thẩm Púa1

Hang Thẩm Púa có gì?

 • Qua giai đoạn khai quật khảo cổ học các nhà khoa học đã chiếm lĩnh được hơn 100 di vật gồm công cụ lao động bằng đá cuội; công cụ chặt thô hình hạnh nhân được ghè đẽo thô một đầu; công cụ lao động bằng các vỏ ốc suối lẫn vết tích than tro,…chứng minh Vị trí chính là Vị trí sinh sống của các tộc người nguyên thủy ngày xưa.
 • Ở trước cửa hang được coi là dòng suối Nậm Hua hiền hòa với các khúc uốn lượn cùng các hàng cây cối rợp bóng xanh mát.
 • Xung quanh hang là một bãi đất rộng với các khoáng sản rừng sinh thái và đồi núi nhỏ dại khấp khểnh cực kỳ xinh và lôi kéo không khác gì các điểm du lịch sinh thái đình đám khác.
 • Những khối thạch nhủ với vừa đủ kích thước, Color và kích thước phía trong hang như một bức họa muôn màu muôn sắc.
hang thẩm púa

Khám phá Hang Thẩm Púa

Thẩm Púa Dường như đẹp bỗng nhiên và còn tương đối nguyên vẹn, lòng hang rộng, càng lấn sân vào sâu phía trong càng gặp nhiều phiến đá lớn, phẳng như mặt bàn phủ đầy rêu phong, rồi các vách đá, trần đá, măng đá, nhũ đá… tuyệt đẹp. Cục bộ đã hình thành bức họa thiên nhiên tuyệt đẹp, thơ mộng và cao thượng.  

Xem Thêm:  Review Tham Quan bản Co Mỵ Điện Biên Phủ ở đâu,lễ hội 2022

Hang Thẩm Púa được chọn làm Sở chỉ huy đầu tiên của Chiến dịch Điện Biên Phủ vì có vị trí an toàn và tin cậy và an toàn và đáng tin cậy, bên cạnh hang là một bãi đất bằng phẳng, rộng hơn 10ha, thuận lợi cho việc chỉ đạo campaign ở miền núi. Vị trí đây có không ít hang động lại thêm khung cảnh đẹp, Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng đánh dấu trong hồi ức về Điện Biên Phủ: “Tôi cảm nhận quang cảnh ở đây cực kỳ xinh, tôi ít khi làm thơ, nhưng cảm nhận cảnh đẹp này thật nên thơ. Chúng tôi lại sắp chiến đấu đây là làm cho đất nước đêm nào thì cũng xinh đẹp như đêm nay…”. 

Ở đây, ngày 14/1/1954, mệnh lệnh chiến đấu được phổ cập trên sa bàn lớn bằng cát. Tham dự có các cán bộ hạng sang, bình dân của các Đại đoàn đăng ký chiến đấu. Cũng tại hang Thẩm Púa, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trao trách nhiệm cho các cơ quan: Đại đoàn 308 đánh vào Tập đoàn lớn cứ điểm từ hướng Tây, xuyên thẳng qua các nơi đặt tọa lạc trên cánh đồng, chọc thẳng đến Sở chỉ huy của Đờ Cát.

Di tích hang Thẩm Púa2

Những Đại đoàn 312, 316 có trách nhiệm đột kích từ hướng Đông – Vị trí có các cao điểm hết sức quan trọng của địch. Gần đến ngày nổ súng tấn công vào Tập đoàn lớn cứ điểm Điện Biên Phủ, Sở chỉ huy campaign đã được chuyển về hang Huổi He ở Km62 gần bản Nà Tấu và ngày nổ súng được đưa ra quyết định vào 17 giờ ngày 25/1/1954… 

Xem Thêm:  Review Tham Quan vườn anh đào Mường Phăng Điện Biên ở đâu,nguồn gốc,check in 2022

Trong dịp đáng nhớ 45 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/1999), Kho lưu trữ bảo tàng Điện Biên phối hợp với Phòng Văn hóa cổ truyền Thông tin Thể thao huyện Tuần Giáo kiểm tra, khảo sát điều tra hang Thẩm Púa và đã chiếm lĩnh được hơn 100 di vật gồm công cụ lao động bằng đá cuội công cụ chặt thô hình hạnh nhân được ghè đẽo một đầu… Cục bộ các hiện vật này đều chứng minh rằng Vị trí chính là Vị trí cư trú của các người Việt từ thủa rất lâu rồi, vùng đất này luôn nối liền với lịch sử sống sót và nâng tầm phát triển, giống hệt như lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. 

Tuy nhiên, khách tham quan và trong cả nếu như với đa số chúng ta dân Điện Biên cũng tương đối ít đặt chân tới đây. Anh Đinh Công Chức, khách tham quan ở Thành Phố Hà Nội cho biết thêm: “Vào dịp đáng nhớ 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, tôi cùng một tổ bạn đã được lên tham quan các điểm di tích như: Sở chỉ huy campaign ở Mường Phăng, Hầm Đờ Cát, Đồi Chủ quyền, Sân bay Mường Thanh…

Di tích hang Thẩm Púa3

Sau 10 năm trở về mảnh đất nền Điện Biên, lần này mình đã đưa ra quyết định tới mày mò Vị trí đặt Sở chỉ huy đầu tiên của Chiến dịch Điện Biên Phủ. Tôi sự thật bị vẻ đẹp hoang sơ của Vị trí này thu hút. Nhưng để tới được đây, tôi cảm nhận đường vào hơi khó khăn, ngoài tấm bia chỉ dẫn ở đầu đường đại lộ, suốt dọc hành trình về sau không có thêm một biển báo chỉ dẫn nào nữa. Phía trong hang lại chưa tồn tại hệ thống điện chiếu sáng để có khả năng chiêm ngưỡng được không ít cảnh đẹp hơn”.  

Theo ông Lò Văn Thích – Chủ tịch UBND xã Chiềng Sinh, huyện Tuần Giáo: Trước đây, hang Thẩm Púa thuộc xã Chiềng Sinh, nhưng từ thời điểm tháng bảy/2013, xã Chiềng Sinh được chia tách, nên giờ đây hang tọa lạc trên địa phận xã Chiềng Đông. Trải qua thời hạn, di tích làm nên hoang sơ do sự biến đổi của cuộc đời hiên giờ, sự ảnh hưởng của trường hợp bỗng nhiên gồm cả ý thức của con người.  

Về điều đó, bà Vũ Thị Tuyết Nga – Phó Giám đốc Kho lưu trữ bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ cho biết thêm: Hang Thẩm Púa là di tích phần tử thuộc quần thể di tích mặt trận Điện Biên Phủ (đã được Thủ tướng Chính phủ đem vào danh sách đứng thứ hạng di tích đất nước nổi biệt vào thời điểm năm 2009). Theo đưa ra quyết định 591 ngày 3/5/2002 của UBND tỉnh Lai Châu (cũ) thì di tích đấy là một trong những 23 điểm di tích khác được phê duyệt phúc tra chỉnh sửa đầu tư và quy hoạch Khu Vực bảo đảm di tích lịch sử Điện Biên Phủ.  

Xem Thêm:  Review Tham Quan Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ ở đâu, kiến trúc 2022

Theo đó, di tích hang Thẩm Púa tới nay đã được đo đạc lại diện tích, đo đạc các hạng mục cần tôn tạo và cắm mốc, đặt bia di tích lịch sử. Kho lưu trữ bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ đang hối hả hoàn thành xong bản lý lịch và thành lập hồ sơ khoa học của di tích. Kho lưu trữ bảo tàng đã và đang có khá nhiều văn bản gửi lên UBND tỉnh cân nhắc cấp chi phí trùng tu, tôn tạo, gìn giữ, giống hệt như tuyên truyền quảng bá để Thẩm Púa biến thành một địa điểm du lịch thướt tha và đặc biệt ý nghĩa nếu như với khách tham quan mỗi lúc tới với mảnh đất nền Điện Biên anh hùng.

Di tích hang Thẩm Púa4

Những địa điểm bao quanh hang Thẩm Púa

 • Cánh đồng Mường Thanh
 • Đèo Pha Đin
 • Động Pa Thơm
 • Động Xá Nhè
 • Hồ Pá Khoang
 • Hòn đảo Anh Đào Mường Phăng
 • Tượng Đài Chiến Thắng Điện Biên Phủ

Cảnh báo khi du lịch hang Thẩm Púa

 • Không được bẻ hay lấy bất kể thứ gì của hang động về làm của riêng nhé bạn
 • Hang Thẩm Púa khá khó tìm vì bị che lấp bởi các bụi rậm nên bạn hãy hỏi thăm các nguwoif dân bao quanh này nhé
 • Hãy có ý thức trong việc bảo đảm thiên nhiên môi trường bao quanh ở đây bằng phương pháp không vứt rác bừa bải.
 • Chuẩn bị một đôi giầy thể thao để thuận lợi cho việc đi lại nhé.
 • Hãy đem theo một chút nước suối và bánh ngọt để bổ sung update tích điện khi cần nhé
 • Mang theo kem chống côn trùng nhỏ nhé bạn
 • Đường khá khó đi còn nếu như không biết đường hãy hỏi cư dân bản địa nhé
 • Chuẩn bị cho chính mình một maps là sự việc không hề thiếu lúc đến đây nhé.

Hang Thẩm Púa với đa số chúng ta dân miền Bắc kể riêng và Việt Nam nói Kết luận là địa điểm có đặc biệt ý nghĩa quan trọng, nó là điểm đặt đầu tiên của campaign Trần Đình, một tên thường gọi khác của campaign Điện Biên Phủ, do đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy. Hang tọa lạc tại chân núi đá vôi Pú Hồng Cáy, thuộc địa bàn bản Pó, xã Chiềng Đông, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.

Chuyên Mục: Review Điện Biên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Di tích hang Thẩm Púa – điểm đặt Sở chỉ huy đầu tiên

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button