Review Di tích hang Thẩm Púa điểm đặt Sở chỉ huy đầu tiên ở đâu,có gì 2022

kq

Hang Thẩm Púa ở đâu?

Hang Thẩm Púa tọa lạc dưới chân núi đá vôi Pú Hồng Cáy, thuộc địa phận Bản Pó, xã Chiềng Đông, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên (trước kia thuộc xã Búng Lao, tỉnh Lai Châu cũ) là địa điểm đặt Sở chỉ huy đầu tiên của chiến dịch Trần Đình (bí danh của Chiến dịch Điện Biên Phủ), do Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm Tổng tư lệnh. Tại đây, ngày 14/1/1954 đã ra mắt Hội nghị quan trọng quyết định cho Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu – chấn động địa cầu” của quân và dân ta.  

 • Địa chỉ: xã Chiềng Đông, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên

Hang Thẩm Púa tọa lạc dưới chân núi đá vôi Pú Hồng Cái, là một di tích lịch sử văn hóa truyền thống to của Điện Biên, nơi đây được chọn làm căn cứ kháng chiến trong công cuộc chống Pháp và Mỹ do đại tướng Võ Nguyên Giáp làm tổng tư lệnh nên nơi đây còn tồn tại tên là ” Hang Ông Giáp”. Tuy nhiên vài năm trở lại đây cây cầu bắt qua suối Nậm Hua dẫn đến hang đã bị lũ cuốn trôi nên hang động này dường như là không còn dấu vết nào của khách du lịch nữa ạ.

Di tích hang Thẩm Púa

Cách thức đến Hang Thẩm Púa

Hang Thẩm Púa phương thức TP. Điện Biên khoảng 60km nên bạn trọn vẹn có thể lựa chọn nhiều phương tiện để đến đây, tuy vậy đường đi khá khó đi và trắc trở quanh co nên điều tốt nhất là bạn nên đi xe máy để chủ động được thời gian nhé. Tuy nhiên bạn củng phải chú ý an toàn và tin cậy trên đường đi và vững tay lái nhé.

Vượt quãng đường chừng 60 km, theo hướng quốc lộ 279 đi Tuần Giáo, những nóc nhà ngói đỏ của những người dân xã Chiềng Đông dần hiện ra trước mắt. Tiếp tục men theo con đường nhỏ dài khoảng 3 km và lội qua một con suối… hút vào mắt là những ngoạn cảnh hang động mà thiên nhiên đã ban tặng cho hang Thẩm Púa vô cùng tráng lệ. Sau lớp cây rậm rạp dài cả chục mét, cửa hang hiện ra như một vòm đá to, với độ cao khoảng 10 m, còn nguyên nét hoang sơ mà tạo hóa đã dựng lên… 

Từ đây sẽ thấy được toàn cảnh thung lũng phía dưới trải dài một màu xanh mướt với gần 2.000m2 phủ kín ngô, lúa… Cách thức đó không xa là con suối Nậm Hua uốn lượn tạo một cảm xúc bình yên, tươi mát như muốn xóa đi cái không khí oi bức của những ngày đầu hè.

Di tích hang Thẩm Púa1

Hang Thẩm Púa có gì?

 • Qua quá trình khai quật khảo cổ học những nhà khoa học đã thu được hơn 100 di vật gồm công cụ lao động bằng đá cuội; công cụ chặt thô hình hạnh nhân được ghè đẽo thô một đầu; công cụ lao động bằng những vỏ ốc suối lẫn vết tích than tro,…chứng tỏ nơi đây là nơi sinh sống của những tộc người nguyên thủy thời xưa.
 • Ở trước cửa hang là dòng suối Nậm Hua hiền hòa với những khúc uốn lượn cùng những hàng cây xanh rợp bóng xanh mát.
 • Xung quanh hang là một bãi đất rộng với những tài nguyên rừng sinh thái và đồi núi nhỏ nhấp nhô rất là đẹp và thu hút không khác gì những khu du lịch sinh thái nổi tiếng khác.
 • Những khối thạch nhủ với đầy đủ kích thước, màu sắc và kích thước bên trong hang như một bức tranh muôn màu muôn sắc.
hang thẩm púa

Khám phá Hang Thẩm Púa

Thẩm Púa hình như xinh tự nhiên và còn khá nguyên vẹn, lòng hang rộng, càng đi vào sâu bên trong càng gặp nhiều phiến đá to, phẳng như mặt bàn phủ đầy rêu phong, rồi những vách đá, trần đá, măng đá, nhũ đá… tuyệt xinh. Tất cả đã tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt xinh, thơ mộng và hùng vĩ.  

Xem Thêm:  Review Tham Quan bản Co Mỵ Điện Biên Phủ ở đâu,lễ hội 2022

Hang Thẩm Púa được chọn làm Sở chỉ huy đầu tiên của Chiến dịch Điện Biên Phủ vì có địa thế an toàn và tin cậy, sát bên hang là một bãi đất phẳng phiu, rộng hơn 10ha, thuận lợi cho việc chỉ đạo chiến dịch ở miền núi. Nơi đây có nhiều hang động lại có khung cảnh xinh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng ghi lại trong hồi ức về Điện Biên Phủ: “Tôi cảm thấy quang cảnh ở đây rất là đẹp, tôi ít khi làm thơ, nhưng cảm thấy cảnh xinh này thật nên thơ. Chúng tôi lại sắp chiến đấu đó là khiến cho quốc gia đêm nào cũng xinh như đêm nay…”. 

Tại đây, ngày 14/1/1954, mệnh lệnh chiến đấu được thông dụng trên sa bàn to bằng cát. Tham dự có những cán bộ cao cấp, trung cấp của những Đại đoàn tham gia chiến đấu. Cũng tại hang Thẩm Púa, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trao nhiệm vụ cho những đơn vị: Đại đoàn 308 đánh vào Tập đoàn cứ điểm từ hướng Tây, xuyên qua những vị trí tọa lạc trên cánh đồng, chọc thẳng tới Sở chỉ huy của Đờ Cát.

Di tích hang Thẩm Púa2

Những Đại đoàn 312, 316 có nhiệm vụ đột kích từ hướng Đông – nơi có những cao điểm trọng yếu của địch. Gần tới ngày nổ súng tiến công vào Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, Sở chỉ huy chiến dịch đã được chuyển về hang Huổi He ở Km62 gần bản Nà Tấu và ngày nổ súng được quyết định vào 17h ngày 25/1/1954… 

Trong dịp kỷ niệm 45 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/1999), Bảo tàng Điện Biên kết hợp với Phòng Văn hóa truyền thống Thông tin Thể thao huyện Tuần Giáo kiểm tra, khảo sát hang Thẩm Púa và đã thu được hơn 100 di vật gồm công cụ lao động bằng đá cuội công cụ chặt thô hình hạnh nhân được ghè đẽo một đầu… Tất cả những hiện vật đó đều chứng tỏ rằng nơi đây là nơi cư trú của những người Việt từ thủa xa xưa, vùng đất này luôn gắn liền với lịch sử tồn tại và phát triển, cũng như lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. 

Xem Thêm:  Review Du lịch cộng đồng Bản Mển Điện Biên Phủ ở đâu,phát triển du lịch 2022

Tuy nhiên, khách du lịch và ngay cả so với nhiều người dân Điện Biên cũng ít đặt chân đến đây. Anh Đinh Công Chức, khách du lịch ở Thành Phố Hà Nội cho biết: “Vào dịp kỷ niệm 50 năm thắng cuộc Điện Biên Phủ, tôi cùng một nhóm bạn đã được lên tham quan những điểm di tích như: Sở chỉ huy chiến dịch ở Mường Phăng, Hầm Đờ Cát, Đồi Độc lập, Sân bay Mường Thanh…

Di tích hang Thẩm Púa3

Sau 10 năm trở lại mảnh đất Điện Biên, lần này tôi đã quyết định đến khám phá nơi đặt Sở chỉ huy đầu tiên của Chiến dịch Điện Biên Phủ. Tôi thực sự bị vẻ xinh hoang sơ của nơi này cuốn hút. Nhưng để đến được đây, tôi thấy đường vào hơi nan giải, ngoài tấm bia chỉ dẫn ở đầu đường quốc lộ, suốt dọc hành trình về sau không lại thêm một biển báo hướng dẫn nào nữa. Phía trong hang lại chưa có hệ thống điện chiếu sáng để có thể chiêm ngưỡng được nhiều cảnh xinh hơn”.  

Theo ông Lò Văn Thích – Chủ tịch UBND xã Chiềng Sinh, huyện Tuần Giáo: Trước đây, hang Thẩm Púa thuộc xã Chiềng Sinh, nhưng từ tháng bảy/2013, xã Chiềng Sinh được chia tách, nên hiện nay hang tọa lạc trên địa bàn xã Chiềng Đông. Trải qua thời gian, di tích trở nên hoang sơ do sự thay đổi của cuộc sống hiện tại, sự liên quan của tình huống tự nhiên và cả ý thức của con người.  

Về vấn đề này, bà Vũ Thị Tuyết Nga – Phó Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ cho biết: Hang Thẩm Púa là di tích thành phần thuộc quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ (đã được Thủ tướng Chính phủ đưa vào danh sách xếp thứ hạng di tích quốc gia tính chất vào năm 2009). Theo quyết định 591 ngày 3/5/2002 của UBND tỉnh Lai Châu (cũ) thì di tích này là một trong 23 điểm di tích khác được phê duyệt phúc tra điều chỉnh quy hoạch Khu Vực bảo vệ di tích lịch sử Điện Biên Phủ.  

Theo đó, di tích hang Thẩm Púa đến nay đã được đo lường lại diện tích, thống kê những hạng mục cần tôn tạo và cắm mốc, đặt bia di tích lịch sử. Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ đang gấp rút hoàn thành bản lý lịch và xây dựng hồ sơ khoa học của di tích. Bảo tàng cũng đã có rất nhiều văn bản trình lên UBND tỉnh xem xét cấp kinh phí trùng tu, tôn tạo, gìn giữ, cũng như tuyên truyền tiếp thị để Thẩm Púa trở thành một địa điểm du lịch quyến rũ và ý nghĩa so với khách du lịch mỗi khi đến với mảnh đất Điện Biên anh hùng.

Di tích hang Thẩm Púa4

Những địa điểm xung quanh hang Thẩm Púa

 • Cánh đồng Mường Thanh
 • Đèo Pha Đin
 • Động Pa Thơm
 • Động Xá Nhè
 • Hồ Pá Khoang
 • Đảo Anh Đào Mường Phăng
 • Tượng Đài Chiến Thắng Điện Biên Phủ
Xem Thêm:  Review Tham Quan Cánh đồng Mường Thanh Điện Biên ở đâu,2022

Lưu ý khi du lịch hang Thẩm Púa

 • Không được bẻ hay lấy bất kể thứ gì của hang động về làm của riêng nhé bạn
 • Hang Thẩm Púa khá khó tìm vì bị che lấp bởi những bụi rậm nên bạn hãy hỏi thăm những nguwoif dân xung quanh này nhé
 • Hãy có ý thức trong việc bảo vệ môi trường xung quanh ở đây bằng phương thức không vứt rác bừa bải.
 • Chuẩn bị một đôi giầy thể thao để thuận lợi cho việc đi lại nhé.
 • Hãy đem theo một ít nước suối và bánh ngọt để bổ sung cập nhật năng lượng khi cần nhé
 • Mang theo kem chống côn trùng nhé bạn
 • Đường khá khó đi nếu không biết đường hãy hỏi người dân địa phương nhé
 • Chuẩn bị cho mình một map là việc không thể thiếu khi đến đây nhé.

Hang Thẩm Púa với nhiều người dân miền Bắc nói riêng và Việt Nam nói tóm lại là địa điểm có ý nghĩa quan trọng, nó là điểm đặt đầu tiên của chiến dịch Trần Đình, một tên gọi khác của chiến dịch Điện Biên Phủ, do đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy. Hang tọa lạc tại chân núi đá vôi Pú Hồng Cáy, thuộc địa phận bản Pó, xã Chiềng Đông, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.

Chuyên Mục: Review Điện Biên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Di tích hang Thẩm Púa – điểm đặt Sở chỉ huy đầu tiên

Leave a Reply

Your email address will not be published.