Review Tham Quan Tháp Chiêng Sơ Điện Biên ở đâu,kiến trúc 2022

2. Di tich kien truc nghe thuat thap Chieng So huyen Dien Bie LZv0eGTozkWdGZzP

Tháp Chiêng Sơ ở đâu?

Tháp Chiềng Sơ thuộc địa phận bản Nà Muông, xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên. Là công trình kiến trúc nghệ thuật mang nét văn hóa truyền thống, tôn giáo của dân tộc Lào tại Tây Bắc nói tóm lại và tỉnh Điện Biên nói riêng.

Từ trung tâm thành phố Điện Biên Phủ đi tới di tích khoảng 85 km. Từ thành phố đi theo quốc lộ 279 về phía nam đến ngã ba Pom Lót thì rẽ trái sang đường tỉnh 130, đi theo hướng đông qua Na Sang, vượt đèo Keo Lôm (theo tiếng dân tộc Thái nghĩa là Thung Gió), đi tới ngã ba ở bản Suối Lư thì rẽ hướng đông nam đến Mường Luân. Từ Tháp Mường Luân đi tiếp 6 km đến xã Chiềng Sơ. Từ đây rẽ vào đường nông thôn, tiếp 5 km đến bản Nà Muông.

 Tháp Chiêng Sơ Điện Biên

Lịch sử Tháp Chiêng Sơ

Mỗi vùng đất đều có dấu ấn kiến trúc, nghệ thuật đặc trưng của những người dân, thể hiện văn hóa truyền thống, phong tục vùng đất họ sinh sống. Đồng thời kiến trúc, nghệ thuật của những công trình xây dựng cũng giới thiệu được phong phương thức nghệ thuật của từng thời kỳ phát triển của lịch sử.

Tháp Chiềng Sơ được xây dựng khoảng thế kỷ XV – XVI, thuộc địa phận bản Nà Muông, xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên. Tên tháp Chiềng Sơ là do nhân dân nơi đây từ xưa đã quen gọi, thực tiễn tháp còn tồn tại tên gọi là “Chiêng Sơ” vì “chiêng” có nghĩa là tết. Di tích tháp Chiềng Sơ được xếp vào loại hình di tích kiến trúc nghệ thuật và nó mang đặc tính về nét văn hóa truyền thống, tôn giáo của dân tộc Lào tại Tây Bắc nói tóm lại và tỉnh Điện Biên nói riêng.

Kiến trúc Tháp Chiêng Sơ

Tháp Chiềng Sơ được đặt trên một thế đất xinh có phong cảnh sơn thủy hữu tình, lại giống như hình người đang đứng đầu trở lại Việt Nam, gáy trở lại nước Lào vì thế người dân Chiềng Sơ hay nói “hua táng Keo, co táng Lao”. Tháp được xây dựng bằng nguyên liệu gạch, vôi, vữa, cát và mật mía. Gạch để xây tháp gồm 2 loại, gạch vồ và gạch chỉ, xây dựng theo hình bút tháp thân vuông, dưới to lên trên nhỏ dần, tháp có độ cao là 10,50m (và phần ngọn bị gãy là 1,60m)

 Tháp Chiêng Sơ Điện Biên 1

Nhìn từ xa tháp cao vút lên nền trời  xanh với những đường nét sắc sảo, thanh lịch của tháp càng tạo thế hiên ngang và uy nghi của công trình. Tháp Chiềng Sơ được bố cục chia làm 3 phần chính: Phần chân tháp; thân tháp và ngọn tháp. Xung quanh chân tháp ở 4 góc có đặt 2 con voi ở phía trước tháp và ở phía sau đặt 2 con chó, tất cả những con vật đều được sắp xếp đầu trở lại  phía trước của tháp.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ở đâu,kiến trúc 2022

Chân tháp: hình vuông cao 2,20m dưới to, lên trên nhỏ dần và được phân thành 5 tầng, tầng 1 – tầng dưới cùng cao 0,60m, mỗi cạnh dài 0,53m, những tầng 2, 3 và 4 mỗi bậc cao 15cm, rộng 10cm, những góc của chân tháp là góc nhọn uốn cong tạo hình móc, từ tầng thứ 3 lên tầng thứ 4 khoảng phương thức  giữa hai tầng này là 30cm, lên tầng thứ 5 của chân tháp xây hình vuông, góc tròn

Nhìn mặt cắt như hình bán nguyệt, giữa tầng thứ 4 và tầng thứ 5 có một đường chỉ thắt tạo thành một đường gờ nổi. Toàn bộ phần chân tháp không trang trí hoa văn, ngoài trời lớp gạch xây chân tháp còn được chát một lớp bằng vôi, cát và mật.

Thân tháp: toàn bộ kiến trúc của tháp cũng như trang trí hoa văn nổi bật nhất của tháp được thể hiện ở phần thân tháp. Phần dưới của thân tháp xây hình tròn, xung quanh trang trí hoa văn hình cánh sen phương thức điệu. Nổi bật là hình con rồng gồm 5 cặp được đắp nổi uốn mình, đầu và đuôi rồng chụm vào nhau tạo thành hình số tám, tất cả hoa văn đắp nổi, sắp xếp hài hòa xung quanh thân tháp.

 Tháp Chiêng Sơ Điện Biên 2

Những con rồng trang trí quanh thân tháp mang trên mình lớp vẩy đặc trưng không giống với ngẫu nhiên phong phương thức thể hiện rồng ở những thời kỳ lịch sử Việt Nam nào, rồng nhỏ như những con rắn mà văn hóa truyền thống Ấn Độ giáo vẫn tôn thờ. Với đường nét kiến trúc mềm mại, hài hòa đến từng rõ ràng nhỏ đã tạo cho người xem có sự cuốn hút đến lạ kỳ. Phần giữa thân tháp xung quanh trang trí hoa văn hình tròn nối tiếp (hoa văn chìm) và những đường gờ nổi nhỏ, ở giữa là một đường gờ nổi to tạo thành hai phần của thân tháp.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Những ngọn tháp cổ kính của dân tộc Lào Tây Bắc Việt Nam 2022

Phần trên trang trí hình một tòa sen gồm 3 lớp, 2 lớp dưới những cánh sen lượn xuống, còn lớp trên trang trí hoa văn hình những ngọn lửa phương thức điệu, hình lưỡi mác, hình mặt trời và những hình hoa, lá, bên trong cánh sen và lưỡi mác có gắn những miếng gương nhỏ để khi mặt trời chiếu vào tỏa ánh hào quang tỏa ra xung quanh. Đến nay những nét chạm khắc phương thức điệu vẫn giữ được màu hồng non của đất nung, xen lẫn màu vàng của nhũ còn lấp lánh trên thân tháp khi xuất hiện trời chiếu rọi xuống tháp.

Ngọn tháp: gần như không trang trí hoa văn xây phẳng dạng hình ống lục lăng, nổi bật phần chính giữa của ngọn tháp xây phình to ra lên trên thắt lại tạo hình cổ chai, trên miệng loe được trang trí như phần trên của thân tháp. Nhưng do thời gian cùng khí hậu nên những phần trang trí đã bị gãy, phần gãy xuống có hình dáng giống hình ngọn của tháp, có kích thước 1,60m.

Di tích kiến trúc nghệ thuật tháp Chiềng Sơ đã được Bộ Văn hóa truyền thống, Thể thao và Du lịch công nhận di tích cấp Quốc gia tại Quyết định 1255/QĐ-BVHTTDL ngày 14 tháng bốn năm 2011.

Tháp Chiềng Sơ là một công trình kiến trúc có giá trị nghệ thuật rất to, trải qua di tích sẽ giúp những nhà nghiên giúp và khách tham quan tìm hiểu, nghiên giúp lịch sử nghệ thuật kiến trúc cổ, hiểu được ý tưởng và mong ước của nhân dân đã gửi gắm vào những đường nét miêu tả trong kiến trúc, hiểu được những thành quả lao động để tạo ra những công trình lịch sử văn hóa truyền thống cho con cháu mai sau, do vậy tháp Chiềng Sơ góp phần không nhỏ để những nhà khoa học thực hiện việc nghiên giúp những tháp cổ tại Việt Nam.

Bảo tồn Tháp Chiêng Sơ Điện Biên

Năm 2011, Tháp Chiềng Sơ được Bộ Văn hóa truyền thống – Thể thao & Du lịch xếp thứ hạng Di tích Quốc gia. Nhằm bảo tồn Di tích Quốc gia Tháp Chiềng Sơ, Bộ Văn hóa truyền thống – Thể thao & Du lịch đã đầu tư 3 tỷ đồng để tôn tạo, tu sửa những hạng mục Tháp đã bị hư hỏng, xuống cấp, gồm: Mở rộng móng, chống nghiêng Tháp, gắn lại những rõ ràng, họa tiết đã bị gãy, vỡ, kè khuôn viên, đổ bê tông nền Tháp, xây nhà bảo vệ, lối đi, trồng cây cảnh… 

Xem Thêm:  Review Di tích hang Thẩm Púa điểm đặt Sở chỉ huy đầu tiên ở đâu,có gì 2022

Tháng 2/2013, Sở Văn hóa truyền thống – Thể thao & Du lịch tỉnh Điện Biên đã ký Quyết định số 285 về phê duyệt kết quả chỉ định thầu công trình “Bảo tồn, tôn tạo Di tích Tháp Chiềng Sơ”. Đơn vị trúng thầu là Công ty tư nhân số 29. Thời gian thực hiện dự án là 12 tháng.

 Tháp Chiêng Sơ Điện Biên 3

Tuy nhiên đến thời gian 30/9/2015, sau hơn 2 năm triển khai, Công ty 29 (đơn vị tiến hành triển khai) mới làm được một phần rất nhỏ của dự án. Những hạng mục công trình đều trong tình trạng tiến hành triển khai nửa vời. Năm 2014, công trình “tạm” ngừng tiến hành triển khai vì lý do thiếu vốn.

Nay Tháp Chiềng Sơ – Di tích Quốc gia đã, đang bị xuống cấp nghiêm trọng; phần nền bị nước lũ sói mòn, sạt lở, cỏ mọc um tùm. Nếu không tiếp tục được tu bổ, tôn tạo thì Di tích Quốc gia – Tháp Chiềng Sơ, khó tồn tại được. 

Ông Cà Văn Thoan, người bản Nà Muông nói rằng, Tháp Chiềng Sơ và người dân Chiềng Sơ đang ngày đêm kêu giúp. Mong rằng những cơ quan chức năng đừng lãng quên Tháp Chiềng Sơ – Di tích Quốc gia nơi núi rừng Tây Bắc. 

Ngoài giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống, nghệ thuật kiến trúc, tháp Chiềng Sơ còn tồn tại giá trị rất to thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam – Lào đã gắn bó keo sơn từ lâu đời.

Chuyên Mục: Review Điện Biên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Ban Quản lý di tích tỉnh Điện Biên

Leave a Reply

Your email address will not be published.