Review Tham Quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ở đâu,kiến trúc 2022

bao tang DBP1

Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ – nơi tôn vinh giá trị lịch sử của chiến thắng lừng lấy 5 châu, chấn động địa cầu là một trong những điểm đến lựa chọn vô cùng ý nghĩa trong những ngày tháng bảy thiêng liêng này

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là công trình quy mô, hoành tráng và hiện đại nhất của tỉnh Điện Biên. Nơi đây hiện đang trưng bày hơn 1.000 hiện vật, ảnh mô tả cụ thể diễn biến của Chiến dịch Điện Biên Phủ trong 56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt… Vào những ngày tháng Năm lịch sử, dòng người từ khắp mọi miền Tổ quốc đã đổ về Điện Biên và chọn Bảo tàng là điểm đến lựa chọn thăm quan, tìm hiểu lịch sử phương pháp mạng.

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ở đâu?

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tọa lạc tại quốc lộ279, phố 3, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Được khởi công xây dựng từ tháng 10/2012 trên diện tích 22.000m2 và chính thức mở cửa đón khách vào ngày 5/5/2014 sau 19 tháng tiến hành, Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là công trình quy mô, hoành tráng và hiện đại nhất tỉnh Điện Biên hiện nay.

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ có ý nghĩa vô cùng quan trọng về lịch sử, văn hóa truyền thống cũng như kiến trúc và phần nội dung trưng bày, đảm bảo những yêu cầu về chất lượng, kỹ thuật, xứng tầm với chiến thắng “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Tham Quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Ph

Kiến trúc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ được thiết kế dạng hình nón cụt, phần trang trí xung quanh được tạo hình quả trám tượng trưng như tấm lưới ngụy trang của chiếc mũ anh bộ đội, gồm một tầng hầm và 1 tầng nổi. Trong đó, tầng hầm là nơi đón tiếp khách tham quan, không gian học tập, tương tác và những dịch vụ vui chơi giải trí. Tầng nổi là không gian trưng bày cố định chuyên đề chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, không gian panorama (toàn cảnh) và bộ phận làm việc.

Phần trưng bày được sắp xếp ở tầng nổi của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ với diện tích trưng bày rộng 1.250m2 với gần 1000 tài liệu, hiện vật (nhiều vật liệu), hình ảnh, map được đánh giá là một trưng bày hiện đại, được tổ chức khoa học và thẩm mỹ và làm đẹp với sự hỗ trợ của kỹ thuật và công nghệ tiên tiến. Phần trưng bày này được sắp xếp theo trình tự thời gian, có sự đan xen với lối trưng bày theo bộ sưu tập hiện vật, đã thực sự đáp ứng được cấu trúc chung và yêu cầu nội dung của chiến thắng Điện Biên Phủ.

Xem Thêm:  Review Du lịch cộng đồng Bản Mển Điện Biên Phủ ở đâu,phát triển du lịch 2022

Lộ trình tham quan gồm không gian chung với 5 chủ đề: Sơ lược cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp xâm lược; Chiến dịch Điện Biên Phủ (thủ đoạn của Thực dân Pháp, chủ trương của ta, diễn biến chiến dịch Điện Biên Phủ); Tác động của chiến thắng Điện Biên Phủ nếu như với trong nước và thế giới; Sự giúp đỡ của nhân dân thế giới trong chiến dịch Điện Biên Phủ và Tôn vinh.

Tham Quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Ph1

Với nhiều hạng mục quan trọng bằng quy mô, khối tượng và gần 1000 tài liệu, hiện vật, ảnh, … có liên quan đã khái quát một phương pháp sinh động, rõ nét cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của quân và dân ta trong đó chủ yếu là 56 ngày đêm “Khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” của chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử

Những hiện vật trưng bày được đặt trong tủ kính, có bệ đỡ phủ nhung đỏ với hệ thống chiếu sáng đảm bảo yêu cầu nhằm làm nổi bật hiện vật. Dưới mỗi hiện vật đều có chú thích đầy đủ những thông tin về hiện vật một phương pháp ngắn gọn, xúc tích, làm nổi bật ý đồ của việc trưng bày hiện vật tại bối cảnh đó, không gian đó, để người xem thấy rằng mỗi hiện vật hoặc một nhóm hiện vật là một câu chuyện, là một giai đoạn lịch sử.

Với những hiện vật gắn với những kỳ tích của cá nhân được đặt trang trọng tại những vị trí dễ nhìn, dễ quan sát và dễ giới thiệu, tuyên truyền cho khách tham quan như: Xe đạp thồ của ông Ma Văn Thắng, xe cút kít của ông Trịnh Đình Bầm, áo lụa của đồng chí Nguyễn Phú Xuyên Khung hay máy điện thanh của đồng chí Chu Văn Mùi.

Tại mỗi không gian trưng bày, ngoài tài liệu, hiện vật là phối cảnh không gian bằng những quy mô người, vật, đồ vật, cây xanh được làm giả. Có thể kể tới những không gian nổi bật như: phối cảnh kéo pháo vào trận địa, vận chuyển lương thực, phá đá mở đường tại phần chủ trương của Đảng ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Đây thực sự là một nội dung trưng bày quan trọng, rất sinh động đã cho thấy sự sẵn sàng kỹ lưỡng cho chiến dịch, yếu tố quan trọng góp phần làm nên chiến thắng, cũng là một trong những kỳ tích của quân và dân ta trong trận đánh này.

Tham Quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Ph2

Một không gian khác cũng nổi bật không kém là phần trưng bày về công tác quân y với những quy mô bác sĩ, y tá chăm sóc thương binh trong những hầm trú ẩn cả về phía ta và Pháp, đã cho thấy thực tiễn đau thương của chiến tranh, sự khốc liệt của súng, pháo và bom mìn. Tỉ mỉ hơn, đó những nỗ lực, chiến công thần kỳ của công tác quân y khi giúp chữa và trả về những đơn vị hơn 5000 thương binh, có thể tiếp tục chiến đấu.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Suối khoáng nóng Hua Pe Điện Biên ở đâu,chơi gì,ăn uống 2022

Cạnh bên những hiện vật, tài liệu, Bảo tàng đã sử dụng một khối ảnh tư liệu hết sức đa dạng trong trưng bày. Cạnh bên những tranh ảnh tư liệu gốc được sao chụp lại, còn tồn tại rất nhiều ảnh tư liệu được khai thác từ những cơ quan lưu trữ, những nhà nhiếp ảnh trong và ngoài nước. Đây thực sự là nguồn tư liệu phong phú giúp người xem có cái nhìn đầy đủ hơn về chiến dịch Điện Biên Phủ không chỉ từ con mắt của những người Việt Nam mà còn dưới góc nhìn của báo chí, con người phương Tây trước, trong và sau chiến thắng Điện Biên Phủ.

BBảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ còn dành hẳn một phòng trưng bày ảnh chân dung những chiến sĩ có thành tích xuất sắc trong chiến dịch Điện Biên Phủ được phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ tranh nhân dân. Đây là phương pháp để trân trọng, tôn vinh và tri ân những anh hùng đã góp phần làm nên chiến thắng quan trọng nhất trong cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp xâm lược của quân và dân ta.

Nổi bật, tại Nhà trưng bày đã tổ chức trưng bày một số loại pháo mà trước đây chỉ trưng bày ngoài trời như Sơn pháo, Cao xạ, pháo 105mm, pháo H6. Pháo 105mm và pháo H6 là những vũ khí hạng nặng lần trước tiên được sử dụng, đã đem lại hiệu quả đột ngột và gây những thiệt hại trầm trọng cho Pháp.

Quần thể di tích lịch sử chiến trường Điện Biên Phủ

Mặc dù cũng là lần trước tiên ta sử dụng hai loại pháo này nhưng pháo 105mm đã đánh những đòn phủ đầu hoàn hảo, giúp mở cửa cho bộ binh tiến lên đánh chiến những cứ điêm và H6 đã giáng những đòn chí tử cho Pháp, đẩy nhanh sự sụp đổ của Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Song song với đó, toàn bộ phía trong tầng 2 của nhà bảo tàng được thiết kế bức tranh panorama, tái hiện lại toàn bộ chiến dịch Điện Biên Phủ bằng những bức tranh được vẽ liên hoàn trên tường trong cùng một không gian) và phần trưng bày ngoài trời xung quanh khuôn viên Bảo tàng đã tạo thành một hệ thống trưng bày, tham quan logic, khoa học, hợp lý, đảm bảo trường hợp làm việc, tổ chức những sự kiện, khai thác và phục vụ khách tham quan tham quan, phục vụ tốt công tác nghiên giúp và học tập của những cá nhân và tổ chức.

Xem Thêm:  Review Tham Quan bản Co Mỵ Điện Biên Phủ ở đâu,lễ hội 2022

Với nhiều hạng mục quan trọng bằng quy mô, khối tượng và gần 1.000 tài liệu, hiện vật, hình ảnh… đã khái quát sinh động, sắc nét cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của quân và dân ta trong 56 ngày đêm “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” của chiến dịch Điện Biên Phủ. Sự hoành tráng trong thiết kế cùng thủ pháp trưng bày độc đáo như đưa người xem trở lại nhìn thấy cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc Việt Nam trong suốt chiều dài những năm kháng chiến chống Pháp.

Và trong những ngày tháng bảy thiêng liêng này, khi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tưởng nhớ, tôn vinh và tri ân công lao to to của những anh hùng liệt sĩ, những thương binh, bệnh binh – những người đã ngã xuống, đã hy sinh cả tuổi thanh xuân của cuộc đời mình hay để lại một phần máu xương nơi chiến trường vì nền độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân – Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ thực sự là một điểm đến lựa chọn vô cùng ý nghĩa nếu như với mỗi khách tham quan khi đặt chân tới mảnh đất Điện Biên anh hùng.

Thông qua những tài liệu, hiện vật tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, một thông điệp của những thế hệ cha anh đã được chuyển tải đi học lớp những thế hệ đi sau đó là:

“Bằng lòng quả cảm và trí tuệ vô song, bằng mưu lược quân sự đã được nâng tới tầm nghệ thuật, được hun đúc bởi lòng yêu nước nồng nàn, chính nghĩa và lịch sử mấy ngàn năm giữ nước; bằng sự hy sinh can đảm của bao anh hùng liệt sỹ, chiến sỹ, sự đóng góp xương máu của đồng bào; bằng sự hiệp đồng chặt chẽ của những dân tộc anh em, sự ủng hộ của dư luận tiến bộ trên thế giới… dân tộc Việt Nam ta đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Chuyên Mục: Review Điện Biên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ – điểm đến lựa chọn ý nghĩa trong những ngày tháng bảy

Leave a Reply

Your email address will not be published.