Review Chiêm Ngưỡng Vẻ đẹp động Xá Nhè Điện Biên ở đâu,có gì 2022

d2d56133ca31fe4dIMG 7762

Là hang động có niên đại hàng nghìn năm, với những nhũ đá có những hình thù kỳ quái, động Xá Nhè được xếp vào loại hình di tích danh lam thắng cảnh. Động Xá Nhè là điểm khám phá đầy thú vị của tỉnh Điện Biên.

Động Xá Nhè ở đâu?

Động Xá Nhè là một hang động dạng karst tọa lạc trong núi đá vôi, động tọa lạc ở bản Pàng Dề A1 xã Sáng Nhè huyện Tủa Chùa tỉnh Điện Biên. Phương thức thị trấn huyện Tủa Chùa chưa đến 20km, hệ thống hang động Xá Nhè gồm Hang Xá Nhè và hang Khó Chua La.

  • Vị trí: thuộc bản Pằng Dề B, xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa

Theo những bậc cao niên trong bản Pàng Dề B, xã Xá Nhè thì hang động được người dân ở đây tìm ra từ lâu lắm rồi. Động tọa lạc dưới chân một vách núi cao dựng đứng. Hang tọa lạc ở độ cao trên 1500m so với mực nước biển, còn cửa hang rộng 5m và cao khoảng 18m.

động Xá Nhè Điện Biên

Phương thức đến động Xá Nhè Điện Biên

Phương thức trung tâm thành phố Điện Biên khoảng 126km, do khoảng cách thức không mấy xa nên việc đến đây bạn cũng có thể sử dụng những phương tiện khác nhau như: xe máy, xe khách,…Tuy nhiên việc dịch chuyển đến hang động này khá nan giải nên cách thức tốt nhất là bạn đi xe máy để chủ động thời gian và thuận lợi cho việc dịch chuyển nhé.

Khám phá động Xá Nhè

Ở bên trong hang động có thể chiêm ngưỡng những khối thạch nhũ khổng lồ có pha lẫn sa khoáng thạch anh, tạo nên những ánh lân tinh lấp lánh. Càng đi sâu vào bên trong, thạch nhũ càng đa dạng độc đáo, nhiều màu sắc, hình thù kỳ lạ.

Có nhiều viên đá tròn màu trắng lấp lánh được hình thành phải mất hàng trăm năm. Những tinh thể canxi nhỏ chứa đựng trong mỗi giọt nước rơi xuống, lắng đọng, kết dính với nhau, khô dần tạo thành những mảng trắng lạ mắt.
Động Xá Nhè dài khoảng 700m, gồm 5 khoang to nhỏ khác nhau. Mỗi khoang đều có một vẻ kỳ bí riêng.

động Xá Nhè Điện Biên 1

Động Xá Nhè tọa lạc trong khung cảnh thiên nhiên hết sức đẹp và hùng vĩ. Màu xám thâm trầm của những khối núi đá hòa vào màu xanh của rừng, màu vàng của lúa nương những ngày vào vụ. Mặc dù động khá gần trung tâm xã Sáng Nhè song quanh động không có nhiều dân cư quần tụ. Núi non, cây cỏ vẫn giữ nguyên vẻ đẹp tự nhiên, mang lại cho khách tham quan đến thăm động cảm hứng như đang tự mình khám phá một nơi nguyên sơ đầy thú vị.  

Động dài 700m, gồm 5 khoang to nhỏ khác nhau. Mỗi khoang đều có một vẻ đẹp kì bí riêng. Khoang ngoài trời có hình vòm cung, trên trần động là những khối nhũ đá rủ xuống lấp lánh với đường nét khi thì mềm mại, uyển chuyển như thác nước, lúc mang dáng vẻ sắc nhọn như san hô biển.

Từng khối thạch nhũ như những dòng thác đang tuôn chảy với vô số hạt kết tinh sáng lấp lánh. Dưới nền động là những rừng măng đá, nhũ đá muôn hình muôn vẻ với nhiều hình thù kỳ lạ. Toàn cảnh khoang ngoài trời trông như một bức tranh sơn dầu khổng lồ vẽ phong cảnh thiên nhiên hoang sơ. dong xa nhe dien bien 2

Trên trần hang những khối nhũ đá rủ xuống lấp lánh khi thì mềm mại, uyển chuyển như thác nước, lúc mang dáng vẻ sắc nhọn của san hô biển. Từng khối thạch nhũ tựa như những dòng thác đang tuôn chảy với vô số hạt kết tinh sáng lấp lánh, dưới nền hang là những măng đá, nhũ đá, muôn hình muôn vẻ với nhiều hình kỳ thú. Toàn cảnh khoang ngoài trời trông như một bức tranh khổng lồ về phong cảnh hoang sơ, đầy huyền bí của “mẹ” thiên nhiên.

động Xá Nhè Điện Biên 2

Khoang thứ 2 hiện ra với vẻ đẹp êm đềm, mộc mạc của bản làng Tây Bắc với hình ảnh sông suối, ao hồ, ruộng bậc thang… Tạo cho khách tham quan có cảm hứng như đang sống trong khung cảnh tĩnh lặng, đời thường của những người dân nơi rẻo cao, sơn cước.  

Xem Thêm:  Review Tham Quan Cầu Mường Thanh Điện Biên ở đâu,lịch sử hào hùng 2021

Khác với vẻ đẹp tĩnh lặng, đời thường của khoang thứ 2, khoang thứ 3 nổi bật với 2 cột trụ đá sắc nhọn giống như tháp của những người Chăm Pa cổ, phía trên hang những vòm nhũ đá nhỏ xuống hình lá cọ, hình bàn tay Phật… Nổi biệt là khối đá cao khoảng 15m, rộng 7m, giống hình tượng đôi trai gái; người phụ nữ đang bồng con trên núi. Dưới nền hang đá tròn, màu trắng mang hình dáng của những viên ngọc trai óng ánh, lấp lánhdong xa nhe dien bien 3

Tọa lạc ở vị trí cao hơn so với những khoang khác, để lên được tới khoang thứ 4 khách tham quan phải vượt qua tảng đá to cao gần 10m, để tận mắt nhìn thấy sự cổ kính, hoang sơ của hang, nhiều khách tham quan ví khoang thứ 4 như một tòa lâu đài cổ kính, với hình tượng bụt ốc màu xám đen, xếp lại với nhau thành từng khối nhỏ dày đặc, nhiều ngăn giống như ô bàn cờ.

Hai vách hang có nhiều đá trắng thẳng đứng như bàn tay Quan Âm Bồ Tát, càng đi sâu vào cuối khoang khách tham quan sẽ thấy hình ảnh những thảm ruộng bậc thang tầng tầng, lớp lớp. Nước từ trần hang nhỏ xuống nền tạo thành khối nhũ đá nhỏ trắng sáng vô cùng sinh động, quyến rũ. Để vào được khoang cuối cùng của hang, khách tham quan phải len người qua khe nhỏ, rộng khoảng một mét vuông.

động Xá Nhè Điện Biên 3

Quang cảnh trong khoang hiện lên với hình ảnh ngai vàng, núi hoa cương lấp lánh, dưới là những thảm ruộng bậc thang nối tiếp nhau từ gần đến xa, từ cao xuống thấp. Những làn gió mát thoát ra từ trong hang khiến cho khách tham quan cảm thấy bao mệt nhọc của chặng đường dài dường như tan biến.   

Động Xá Nhè có gì?

Trong hang động nổi tiếng này bạn cũng có thể tham quan 3 HST: HST đá vôi, HST hang động, HST dưới nước

HST hang động

Đến đây bạn cũng có thể trải nghiệm lòng hang rộng; cao, trần có nhiều dơi và chim cư trú. Do quá trính tái tạo qua hàng trăm hàng nghìn năm nên ở bên trong hang đã tạo ra những khối thạch anh, thạch nhủ với những màu sắc và hình dạng rất đẹp mắt với những viên đá và những giọt nước được lắng đọng lại qua hàng nghìn năm tạo nên những viên đá tròn lấp lánh. Nổi biệt bên trong hang này còn tồn tại 2 cột thạch nhủ khổng lồ với đường kính khoảng 2m vươn lên cao, tất cả đã tạo nên một bức tranh thiên nhiên đầy màu sắc bên trong hang động này.

động Xá Nhè Điện Biên 4

HST đá vôi

” Hang động được uốn theo hình vòng cung, cửa hang rộng 5m, cao 18m, trong hang nơi rộng nhất là 25m, có nhiều ngách, nhiều tầng, với vẻ đẹp riêng. Động dài 700m, gồm 5 khoang to nhỏ khác nhau, mỗi khoang đều có một vẻ kỳ bí riêng. Khoang ngoài trời có hình vòm cung, cao 10 – 12m, rộng 20 – 25m, dài 210m, với những hình thù giống người, loài vật: hình cóc, cá sấu, hàm cá mập, hình rồng” (theo bách khoa toàn thư)

TTrên trần động thì có những khối nhủ đá rủ xuống lấp lánh song song với tạo hình uyển chuyển mềm mại như những thác nước nhưng dáng vẻ thì lại sắc nhọn như san hô biển. Dưới nền động là những măng đá, nhủ đá vôi được tái tạo và hình thành qua hàng nghìn năm. Tất cả đã tạo nên một bức tranh tuyệt sắc ở nơi đây.

động Xá Nhè Điện Biên 5

HST dưới nước

HST dưới nước của hang động này củng rất phong phú và dang dạng với một hệ thống mạch nước ngầm chảy vòng qua những khe của hang động với màu nước xanh trong như những viên ngọc xanh, bên trong dòng nước ấy là cả một HST những loài vật sinh sống và phát triển.

động Xá Nhè Điện Biên 6

Vẻ đẹp động Xá Nhè Điện Biên

Độc đáo nhũ đá

Theo những bậc cao niên trong bản Pàng Dề B, xã Xá Nhè (Tủa Chùa, Điện Biên), hang động Xá Nhè được người dân ở đây tìm ra từ lâu lắm rồi. Động Xá Nhè tọa lạc dưới chân một vách núi cao dựng đứng, cách thức trung tâm xã Sáng Nhè khoảng 1km. Hang tọa lạc ở độ cao trên 1.500m so với mực nước biển, cửa hang rộng 5m, cao khoảng 18m.

động Xá Nhè Điện Biên 7

Với 5 khoang to nhỏ kéo dài khoảng 700m, hang Xá Nhè sở hữu nhiều nét đẹp kỳ thú, độc đáo ở hệ thống nhũ đá phía trên và rừng măng đá, nhũ đá phía dưới. Tháng 3.2014, hang động Xá Nhè đã được Bộ VHTTDL xếp thứ hạng là danh lam thắng cảnh cấp quốc gia.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Tháp Chiêng Sơ Điện Biên ở đâu,kiến trúc 2022

Ông Sùng A Hồng, cán bộ văn hóa truyền thống xã Xá Nhè cho biết: “Trước đây khách tới thăm động chưa đông, từ khi được xếp thứ hạng là danh lam thắng cảnh cấp quốc gia, khách từ những tỉnh ngoài, thậm chí là cả khách quốc tế mỗi khi tới Điện Biên đều tìm đường lên thăm động”.

Toàn động Xá Nhè được chia làm 5 khoang, mỗi khoang đều có một vẻ đẹp kỳ bí riêng. Trần khoang có hình vòm cung, trên trần động là những khối nhũ đá rủ xuống lấp lánh với đường nét khi thì mềm mại, uyển chuyển như thác nước, lúc mang dáng vẻ sắc nhọn như san hô biển. Từng khối thạch nhũ như những dòng thác đang tuôn chảy với vô số hạt kết tinh sáng lấp lánh. Dưới nền động là những rừng măng đá, nhũ đá muôn hình muôn vẻ với nhiều hình thù kỳ lạ.

Càng vào sâu, động càng lộng lẫy bởi hằng hà sa số những đường nét, hình dáng do thạch nhũ, măng đá tạo nên. Tuy đều là những tác phẩm điêu khắc tự nhiên làm từ đá nhưng vẻ đẹp của mỗi khoang động không hề giống nhau, tạo cho người xem sự thú vị và kích thích trí tò mò, yêu thích khám phá.

Tạo thêm nhiều sức hút

Mặc dù động Xá Nhè có những thế mạnh thu hút khách tham quan đã thấy rõ, nhưng có một thực tiễn là những sản phẩm khác cũng như việc kết hợp với những thắng cảnh khác trong khu vực để phát huy thế mạnh du lịch vùng còn chưa thực sự phong phú.

Ông Nguyễn Viết Điển- Trưởng phòng Văn hóa truyền thống – Thông tin huyện Tủa Chùa cho biết: Sau khi được xếp thứ hạng di tích quốc gia danh lam thắng cảnh, trách nhiệm quản trị nhà nước hang động Xá Nhè được giao cho UBND xã. Tuy nhiên để phát huy được hết thế mạnh của động, địa phương cần sớm đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông vào cửa hang, đường đi, cầu trong hang cũng như những công trình phụ trợ để phục vụ khách tham quan.

Ngoài ra chúng tôi sẽ phải nghiên giúp kết hợp với những sản phẩm du lịch khác như chợ phiên Xá Nhè, trình diễn khèn Mông, giới thiệu ẩm thực độc đáo của những người Mông để níu giữ khách tham quan ở lại với Tủa Chùa”.

Chợ phiên xã Xá Nhè họp ở trung tâm xã Xá Nhè được hình thành từ vài năm nay, cứ 6 ngày lại có một phiên chợ. Cứ đến phiên chợ, đồng bào những dân tộc: Mông, Thái, Dao, Phù Lá… từ những thôn, bản tấp nập đổ về chợ. Chợ họp từ sáng sớm đến xế chiều, hàng mang xuống chợ chủ yếu là nông sản thực phẩm, thiết bị lao động sản xuất, trang phục những dân tộc. Nếu những tour du lịch đến thăm hang động Xá Nhè kết hợp thêm được với chợ phiên Xá Nhè, chắc chắn trong tương lai, Xá Nhè sẽ thu hút khách nhiều hơn.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Di tích lịch sử đồi A1 Điện Biên Phủ ở đâu,lịch sử 2022

Đến với huyện vùng cao Tủa Chùa, ở bên cạnh thắng cảnh động Xá Nhè, khách tham quan còn tồn tại thể thưởng ngoạn cảnh thiên nhiên hoang sơ của cao nguyên núi đá Tủa Chùa.

Động Xá Nhè

Vẻ đẹp từng khoang hang động

Khoang ngoài trời có hình vòm cung, cao 10 – 12m, rộng 20 – 25m, dài 210m, với những hình thù giống người, loài vật: hình cóc, cá sấu, hàm cá mập, hình rồng…

Khoang tiếp theo với những khung cảnh giả tưởng, cách thức điệu như cảnh làng quê mộc mạc, sông suối, ao hồ, ruộng bậc thang…

Khoang thứ 3 nổi bật với 2 cột trụ đá to to giữa trung tâm động. Hai bên vách động nhiều đá sắc nhọn giống như tháp của những người Chăm Pa cổ kính.

Khoang thứ tư tọa lạc ở vị trí cao hơn so với những khoang khác, đứng trước khoang này bạn sẽ thấy những hình ảnh của ao cá nhỏ, ruộng bậc thang.

Khoang cuối cùng, bạn phải trườn qua một ngách nhỏ mới có thể vào khám phá. Là khoang quyến rũ nhất động. Quang cảnh trong khoang có hình ảnh ngai vàng, núi hoa cương lấp lánh.

động Xá Nhè Điện Biên 8

Thắng cảnh cấp quốc gia

Vào ngày 10/03/2014, động Xá Nhè đã được Bộ Văn hóa truyền thống – Thể thao và Du lịch xếp vào hạng danh lam thắng cảnh cấp quốc gia.

Đến với động Xá Nhè, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của hang động mà còn được tham gia những phiên chợ ở đây. Cứ 6 ngày lại có một phiên chợ, là nơi tập trung của những dân tộc Mông, Thái, Dao, Phù Lá,…Chợ họp từ sáng tới chiều và thu hút rất nhiều khách tham quan tham gia.

Lưu ý khi tham quan động Xá Nhè Điện Biên

  • Không được bẻ hay lấy ngẫu nhiên thứ gì của hang động về làm của riêng nhé bạn
  • Hãy có ý thức trong việc bảo vệ môi trường thiên nhiên ở đây bằng cách thức không vứt rác bừa bải.
  • Chuẩn bị một đôi giầy thể thao để thuận lợi cho việc đi lại nhé.
  • Hãy đem theo một ít nước suối và bánh ngọt để bổ sung cập nhật năng lượng khi cần nhé
  • Mang theo kem chống côn trùng nhé bạn
  • Đường khá khó đi nếu không biết đường hãy hỏi người dân địa phương nhé
  • Chuẩn bị cho mình một map là việc không thể thiếu khi đến đây nhé.

Đó là tất cả những san sẻ của tớ về Động Xá Nhè – Hang động nổi tiếng nhất Điện Biên hy vọng qua bài san sẻ này sẻ giúp bạn lại có được những thông tin thật hữu ích về hang động tuyệt đẹp này

Chuyên Mục: Review Điện Biên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ [Điện Biên] Chiêm Ngưỡng Vẻ đẹp động Xá Nhè

Leave a Reply

Your email address will not be published.