Review Điện Biên

Review Chiêm Ngưỡng Vẻ đẹp động Xá Nhè Điện Biên ở đâu,có gì 2022

Là hang động có niên đại hàng trăm năm, với các nhũ đá có các hình thù kỳ quái, động Xá Nhè được xếp vào mô hình di tích lịch sử danh lam thắng cảnh. Động Xá Nhè là điểm mày mò đầy thích thú của tỉnh Điện Biên.

Động Xá Nhè ở đâu?

Động Xá Nhè là một hang động dạng karst tọa lạc trong núi đá vôi, động tọa lạc ở bản Pàng Dề A1 xã Sáng Nhè huyện Tủa Chùa tỉnh Điện Biên. Phương thức thị trấn huyện Tủa Chùa chưa tới 20km, hệ thống hang động Xá Nhè gồm Hang Xá Nhè và hang Khó Chua La.

  • Vị trí đặt: thuộc bản Pằng Dề B, xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa

Theo các bậc cao niên trong bản Pàng Dề B, xã Xá Nhè thì hang động được cư dân ở đây tìm ra từ lâu lắm rồi. Động tọa lạc dưới chân một vách núi cao dựng đứng. Hang tọa lạc ở chiều cao trên 1500m nếu như với mực nước biển, còn cửa hang rộng 5 mét và cao khoảng 18m.

động Xá Nhè Điện Biên

Phương thức tới động Xá Nhè Điện Biên

Phương thức giữa trung tâm thành phố Điện Biên khoảng 126km, do khoảng phương pháp không mấy xa cho nên việc tới đây bạn cũng luôn tồn tại thể áp dụng các phương tiện đi lại khác biệt như: mô tô, xe khách,…Tuy nhiên việc dịch rời tới hang động này khá khó khăn nên phương pháp tốt nhất nhất là bạn đi mô tô để chủ động thời hạn và thuận lợi cho việc dịch rời nhé.

Khám phá động Xá Nhè

Ở nằm trong hang động rất có thể chiêm ngưỡng các khối thạch nhũ khổng lồ có pha lẫn sa khoáng thạch anh, tạo ra các ánh lân tinh lấp lánh. Càng đi sâu vào nằm trong, thạch nhũ càng phong phú độc lạ, nhiều Màu sắc, hình thù kỳ lạ.

Có không ít viên đá tròn màu trắng lấp lánh được dựng nên phải mất hàng trăm ngàn năm. Những tinh thể canxi bé dại ẩn chứa trong mỗi giọt nước rơi xuống, ngọt ngào, bám dính cùng nhau, khô dần tạo thành các mảng trắng lạ mắt.
Động Xá Nhè dài khoảng 700m, gồm 5 khoang lớn bé dại khác biệt. Mỗi khoang đều phải có một vẻ kỳ bí riêng.

động Xá Nhè Điện Biên 1

Động Xá Nhè tọa lạc trong khung cảnh thiên nhiên hết sức đẹp và cao thượng. Màu xám thâm trầm của rất nhiều khối núi đá hòa vào màu xanh của rừng, gold color của lúa nương các ngày vào vụ. Tuy vậy động khá gần giữa trung tâm xã Sáng Nhè song quanh động không có rất nhiều cư dân quần tụ. Núi non, cây xanh vẫn không thay đổi vẻ đẹp bỗng nhiên, đưa đến cho khách du lịch tới thăm động cảm giác như đang tự mình mày mò một địa chỉ nguyên sơ đầy thích thú.  

Động dài 700m, gồm 5 khoang lớn bé dại khác biệt. Mỗi khoang đều phải có một vẻ đẹp kì bí riêng. Khoang bên ngoài có hình vòm cung, trên trần động là các khối nhũ đá rủ xuống lấp lánh với đường nét khi thì quyến rũ và mềm mại, nhịp nhàng như thác nước, lúc mang dáng vóc sắc và nhọn như sinh vật biển biển.

Từng khối thạch nhũ như các dòng thác đang tuôn chảy với rất nhiều hạt kết tinh sáng lấp lánh. Dưới nền động là các rừng măng đá, nhũ đá muôn hình muôn vẻ với nhiều hình thù kỳ lạ. Toàn cảnh khoang bên ngoài trông như một bức họa sơn dầu khổng lồ vẽ cảnh quan thiên nhiên hoang sơ. dong xa nhe dien bien 2

Trên trần hang các khối nhũ đá rủ xuống lấp lánh khi thì quyến rũ và mềm mại, nhịp nhàng như thác nước, lúc mang dáng vóc sắc và nhọn của sinh vật biển biển. Từng khối thạch nhũ tương tự các dòng thác đang tuôn chảy với rất nhiều hạt kết tinh sáng lấp lánh, dưới nền hang là các măng đá, nhũ đá, muôn hình muôn vẻ với nhiều hình kỳ thú. Toàn cảnh khoang bên ngoài trông như một bức họa khổng lồ về cảnh quan hoang sơ, đầy kín đáo của “mẹ” thiên nhiên.

động Xá Nhè Điện Biên 2

Khoang thời điểm đầu tuần bỏ ra với vẻ đẹp êm đềm, mộc mạc của bản làng Tây Bắc với bức ảnh sông suối, ao hồ, ruộng bậc thang… Tạo cho khách du lịch có cảm giác như đang sống và làm việc trong khung cảnh tĩnh lặng, đời thường của rất nhiều cư dân địa chỉ rẻo cao, sơn cước.  

Xem Thêm:  Review Tham Quan Cực Tây A Pa Chải Điện Biên ở đâu,chi phí,đồ đạc,thủ tục 2022

Khác với vẻ đẹp tĩnh lặng, đời thường của khoang thời điểm đầu tuần, khoang thứ 3 tính chất với 2 cột trụ đá sắc và nhọn y hệt như tháp của rất nhiều người Chăm Pa cổ, ở bên trên hang các vòm nhũ đá bé dại xuống hình lá cọ, hình bàn tay Phật… Đặc điểm là khối đá cao khoảng 15m, rộng 7m, giống biểu tượng đôi trai gái; người nữ giới đang bồng con trên núi. Dưới nền hang đá tròn, màu trắng mang mẫu mã của rất nhiều viên ngọc trai óng ánh, lấp lánhdong xa nhe dien bien 3

Tọa lạc ở vị trí đặt cao hơn nữa nếu như với các khoang khác, để lên được đến khoang thứ 4 khách du lịch phải đánh bại tảng đá lớn cao gần 10 mét, để tận mắt nhìn cảm nhận thấy sự cổ kính, hoang sơ của hang, nhiều khách du lịch tham quan ví khoang thứ 4 như một tòa thành tháp cổ kính, với biểu tượng bụt ốc màu xám đen, xếp lại cùng nhau thành từng khối bé dại chen chúc, nhiều ngăn y hệt như ô bàn cờ.

Hai vách hang có rất nhiều đá trắng thẳng đứng như bàn tay Quan Âm Bồ Tát, càng đi sâu vào thời điểm cuối khoang khách du lịch sẽ cảm nhận thấy bức ảnh các thảm ruộng bậc thang tầng tầng, lớp lớp. Nước từ trần hang bé dại xuống nền tạo thành khối nhũ đá bé dại trắng sáng rất chi là sinh động, mềm mại và mượt mà. Để vào được khoang sau cuối của hang, khách du lịch phải len người qua khe bé dại, rộng khoảng một mét vuông.

động Xá Nhè Điện Biên 3

Quang cảnh trong khoang hiện lên với bức ảnh ngai vàng, núi hoa cương lấp lánh, dưới là các thảm ruộng bậc thang tiếp nối đuôi nhau nhau từ gần tới xa, từ cao xuống thấp. Những làn gió mát thoát ra từ trong hang làm cho khách du lịch cảm nhận thấy bao mệt nhọc của đoạn đường dài có vẻ như tan biến.   

Động Xá Nhè có gì?

Trong hang động đình đám này bạn cũng luôn tồn tại thể tham quan 3 HST: HST đá vôi, HST hang động, HST dưới nước

HST hang động

Tới đây bạn cũng luôn tồn tại thể tham gia trải nghiệm lòng hang rộng; cao, trần có rất nhiều dơi và chim cư trú. Do quá trính cải tạo qua hàng trăm ngàn hàng trăm năm nên ở nằm trong hang đã tạo nên các khối thạch anh, thạch nhủ với các Màu sắc và mẫu mã rất đẹp mắt với các viên đá và các giọt nước được ngọt ngào lại qua hàng trăm năm tạo ra các viên đá tròn lấp lánh. Đặc điểm nằm trong hang đó còn sống sót 2 cột thạch nhủ khổng lồ với 2 lần bán kính khoảng 2m vươn lên rất cao, cục bộ đã tạo ra một bức họa thiên nhiên đầy Màu sắc nằm trong hang động này.

động Xá Nhè Điện Biên 4

HST đá vôi

” Hang động được uốn theo như hình vòng cung, cửa hang rộng 5 mét, cao 18m, trong hang địa chỉ rộng nhất là 25m, có rất nhiều ngách, nhiều tầng, với vẻ đẹp riêng. Động dài 700m, gồm 5 khoang lớn bé dại khác biệt, mỗi khoang đều phải có một vẻ kỳ bí riêng. Khoang bên ngoài có hình vòm cung, cao 10 – 12m, rộng 20 – 25m, dài 210m, với các hình thù giống người, con vật: hình cóc, cá sấu, hàm cá mập, hình rồng” (theo bách khoa toàn thư)

Xem Thêm:  Review Tham Quan Tháp Chiêng Sơ Điện Biên ở đâu,kiến trúc 2022

TTrên trần động thì có các khối nhủ đá rủ xuống lấp lánh cùng với tạo hình nhịp nhàng quyến rũ và mềm mại như các thác nước nhưng dáng vóc thì lại sắc và nhọn như sinh vật biển biển. Dưới nền động là các măng đá, nhủ đá vôi được cải tạo và dựng nên qua hàng trăm năm. Cục bộ đã tạo ra một bức họa tuyệt sắc ở địa chỉ đây.

động Xá Nhè Điện Biên 5

HST dưới nước

HST dưới nước của hang động này củng rất đa dạng và phong phú và dang dạng với một hệ thống mạch nước ngầm chảy vòng qua các khe của hang động với màu nước xanh trong như các viên ngọc xanh, bên trong làn nước ấy là cả một HST các con vật sinh sống và nâng tầm phát triển.

động Xá Nhè Điện Biên 6

Vẻ đẹp động Xá Nhè Điện Biên

Độc lạ nhũ đá

Theo các bậc cao niên trong bản Pàng Dề B, xã Xá Nhè (Tủa Chùa, Điện Biên), hang động Xá Nhè được cư dân ở đây tìm ra từ lâu lắm rồi. Động Xá Nhè tọa lạc dưới chân một vách núi cao dựng đứng, phương pháp giữa trung tâm xã Sáng Nhè khoảng 1km. Hang tọa lạc ở chiều cao trên 1.500m nếu như với mực nước biển, cửa hang rộng 5 mét, cao khoảng 18m.

động Xá Nhè Điện Biên 7

Với 5 khoang lớn bé dại nối dài khoảng 700m, hang Xá Nhè chiếm dụng nhiều nét đẹp kỳ thú, độc lạ ở hệ thống nhũ đá ở bên trên và rừng măng đá, nhũ đá bên dưới. Tháng 3.2014, hang động Xá Nhè đã được Bộ VHTTDL đứng thứ hạng là danh lam thắng cảnh cấp đất nước.

Ông Sùng A Hồng, cán bộ văn hóa truyền thống cổ truyền xã Xá Nhè cho biết thêm: “Trước đây khách đến thăm động chưa đông, từ khi được đứng thứ hạng là danh lam thắng cảnh cấp đất nước, khách từ các tỉnh ngoài, thậm chí là là cả khách quốc tế mỗi lúc đến Điện Biên đều tìm đường lên thăm động”.

Toàn động Xá Nhè được chia thành 5 khoang, mỗi khoang đều phải có một vẻ đẹp kỳ bí riêng. Trần khoang có hình vòm cung, trên trần động là các khối nhũ đá rủ xuống lấp lánh với đường nét khi thì quyến rũ và mềm mại, nhịp nhàng như thác nước, lúc mang dáng vóc sắc và nhọn như sinh vật biển biển. Từng khối thạch nhũ như các dòng thác đang tuôn chảy với rất nhiều hạt kết tinh sáng lấp lánh. Dưới nền động là các rừng măng đá, nhũ đá muôn hình muôn vẻ với nhiều hình thù kỳ lạ.

Càng vào sâu, động càng long lanh bởi hằng hà sa số các đường nét, mẫu mã do thạch nhũ, măng đá tạo ra. Tuy đều là các tác phẩm điêu khắc bỗng nhiên làm từ đá nhưng vẻ đẹp của mỗi khoang động đã không còn giống nhau, tạo cho người xem sự thích thú và kích thích trí tò mò, yêu quý mày mò.

Tạo thêm nhiều sức hút

Tuy vậy động Xá Nhè có các thế mạnh đắt khách tham quan đã nhìn rất rõ, nhưng có một thực tế là các dòng sản phẩm khác tựa như việc phối kết hợp với các thắng cảnh khác trong địa điểm để phát huy thế mạnh du lịch vùng còn chưa sự thật đa dạng và phong phú.

Ông Nguyễn Viết Điển- Trưởng phòng Văn hóa truyền thống cổ truyền – Thông tin huyện Tủa Chùa cho biết thêm: Sau khi được đứng thứ hạng di tích lịch sử đất nước danh lam thắng cảnh, nghĩa vụ và trách nhiệm chủ tịch Chính phủ hang động Xá Nhè được giao cho UBND xã. Tuy nhiên để phát huy được hết thế mạnh của động, bản địa cần sớm góp vốn đầu tư thành lập hệ thống đường giao thông vào cửa hang, lối đi, cầu trong hang tựa như các công trình xây dựng phụ trợ để đáp ứng khách du lịch.

Xem Thêm:  Review Tham Quan bản Co Mỵ Điện Biên Phủ ở đâu,lễ hội 2022

Ngoài ra chúng tôi bắt buộc phải nghiên cứu phối kết hợp với các dòng sản phẩm du lịch khác như chợ dân sinh Xá Nhè, màn biểu diễn khèn Mông, ra mắt ăn uống độc lạ của rất nhiều người Mông để níu giữ khách du lịch ở lại với Tủa Chùa”.

Chợ phiên xã Xá Nhè họp ở giữa trung tâm xã Xá Nhè được dựng nên từ vài ba năm nay, cứ 6 ngày lại thêm một phiên chợ. Cứ tới phiên chợ, đồng bào các dân tộc: Mông, Thái, Dao, Phù Lá… từ các thôn, bản sống động đổ về chợ. Chợ họp từ sáng sớm tới xế chiều, hàng mang xuống chợ chủ đạo là nông sản thực phẩm, các loại thiết bị lao động chế tạo, trang phục các dân tộc. Nếu các tour du lịch tới thăm hang động Xá Nhè phối kết hợp thêm được với chợ dân sinh Xá Nhè, chắc như đinh trong tương lai, Xá Nhè sẽ đắt khách nhiều hơn nữa.

Tới với huyện vùng cao Tủa Chùa, ở ở kề bên thắng cảnh động Xá Nhè, khách du lịch còn sống sót thể thưởng ngoạn cảnh thiên nhiên hoang sơ của cao nguyên núi đá Tủa Chùa.

Động Xá Nhè

Vẻ đẹp từng khoang hang động

Khoang bên ngoài có hình vòm cung, cao 10 – 12m, rộng 20 – 25m, dài 210m, với các hình thù giống người, con vật: hình cóc, cá sấu, hàm cá mập, hình rồng…

Khoang kế đến với các khung cảnh giả tưởng, phương pháp điệu như cảnh làng quê mộc mạc, sông suối, ao hồ, ruộng bậc thang…

Khoang thứ 3 tính chất với 2 cột trụ đá lớn lớn trọng tâm động. Hai bên vách động nhiều đá sắc và nhọn y hệt như tháp của rất nhiều người Chăm Pa cổ kính.

Khoang thứ tư tọa lạc ở vị trí đặt cao hơn nữa nếu như với các khoang khác, đứng trước khoang này các bạn sẽ cảm nhận thấy các bức ảnh của ao cá bé dại, ruộng bậc thang.

Khoang sau cuối, bạn cần phải trườn qua một ngách bé dại mới rất có thể vào mày mò. Là khoang mềm mại và mượt mà nhất động. Quang cảnh trong khoang có bức ảnh ngai vàng, núi hoa cương lấp lánh.

động Xá Nhè Điện Biên 8

Thắng cảnh cấp đất nước

Vào trong ngày 10/03/2014, động Xá Nhè đã được Bộ Văn hóa truyền thống cổ truyền – Thể thao và Du lịch xếp vào hạng danh lam thắng cảnh cấp đất nước.

Tới với động Xá Nhè, bạn không riêng gì được chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc lạ của hang động mà còn được đăng ký các phiên chợ ở đây. Cứ 6 ngày lại thêm một phiên chợ, là địa chỉ triệu tập của rất nhiều dân tộc Mông, Thái, Dao, Phù Lá,…Chợ họp từ sáng đến chiều và lôi cuốn rất nhiều khách du lịch tham quan đăng ký.

Chú ý khi tham quan động Xá Nhè Điện Biên

  • Không được bẻ hay lấy ngẫu nhiên thứ gì của hang động về làm của riêng nhé bạn
  • Hãy có ý thức trong việc đảm bảo thiên nhiên và môi trường thiên nhiên ở đây bằng phương pháp không vứt rác bừa bải.
  • Chuẩn bị một đôi giầy thể thao để thuận lợi cho việc đi lại nhé.
  • Hãy đem theo một chút ít nước suối và bánh ngọt để bổ sung update tích điện khi cần nhé
  • Mang theo kem chống côn trùng nhỏ nhé bạn
  • Đường khá khó đi nếu như không biết đường hãy hỏi cư dân bản địa nhé
  • Chuẩn bị cho chính bản thân mình một maps là sự việc đã không còn thiếu lúc đến đây nhé.

Đây chính là cục bộ các sẻ chia của mình về Động Xá Nhè – Hang động đình đám nhất Điện Biên kỳ vọng qua bài sẻ chia này sẻ giúp cho bạn lại đã đạt được các thông tin thật hữu dụng về hang động tuyệt đẹp này

Chuyên Mục: Review Điện Biên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ [Điện Biên] Chiêm Ngưỡng Vẻ đẹp động Xá Nhè

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button