Review Tham Quan Cầu Mường Thanh Điện Biên ở đâu,lịch sử hào hùng 2021

e6882db7432e304d3d5191fcb1b9243d947edad0036072ddDSC 3932

Cầu Mường Thanh là cây cầu dã chiến bắc qua sông Nậm Rốm, do người Pháp xây dựng sau cuộc nhảy dù chiếm đóng Điện Biên Phủ. Cuối cùng cây cầu lại trở thành phương tiện đưa đường cho bộ đội ta tiến công, cắm lá cờ Quyết chiến quyết thắng lên nóc hầm của viên bại tướng Đờ Cát (De Castries).

Cầu Mường Thanh ở đâu?

Cầu Mường Thanh quân Pháp gọi là cầu “Prenley”, là cây cầu bắc qua sông Nậm Rốm, ở địa điểm phương thức ngã ba đường 279 hiện nay khoảng 300 m. Cầu là một công trình quân sự tọa lạc trong phân khu trung tâm của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Địa điểm :Bế Văn Đàn, Thanh Trường, Thành phố Điện Biên Phủ, Điện Biên, Việt Nam

Tham Quan Cầu Mường Thanh Điện Biên

Giới thiệu Cầu Mường Thanh Điện Biên

Cây cầu lịch sử này được biết đến là đường tiến quân của quân đội nhân dân Việt Nam. Mường Thanh ngày nay là di tích đã được nhà nước bảo vệ và cho tu sử để làm khu du lịch phục vụ nhiều lượt khách thăm quan từng ngày. Trải qua hơn 60 năm dài đằng đẵng, câu cầy vẫn như nguyên gốc thực trạng như khởi đầu xây dựng và mãi mãi được gắn liền với cụm từ ‘’cây cầu tiến quân’’. Cầu Mường Thanh là công trình quân sự trọng điểm tọa lạc trong khu trung tâm của tập đoàn cứ điểm của tỉnh Điện Biên Phủ.

Cầu Mường Thanh – chứng nhân lịch sử -

Vào sáng ngày 7/5/1954, có tất cả 34 chiến sĩ thuộc Đại đội 360 đã gan dạ tiến lên lấn chiếm được cầu Mường Thanh. Trận chiến giới thiệu rất cam go, ta và địch quyết tử lấn chiếm từng tấc đất.

Trong thời khắc lịch sử đó, hỏa lực pháo binh DKZ 57 đã kịp thời yểm trợ để có thể thắng cuộc mà vượt qua cây cầu lịch sử để từ đó bước chân tiến thẳng mà làm chủ chiến trường. Cho tới chiều cùng ngày, vào lúc 17h, những chiến sĩ của trung đoàn 209, đại đoàn 312 đã có rất nhiều mặt để vượt cầu Mường Thanh tiến thẳng vào hang ổ, sở lãnh đạo tham mưu của kẻ địch. 

Xem Thêm:  Review Di tích hang Thẩm Púa điểm đặt Sở chỉ huy đầu tiên ở đâu,có gì 2022

Và chỉ trong vòng nửa tiếng, tướng De Castrie cùng những kẻ địch khác tại cứ điểm Điện Biên Phủ đã bị quân đội ta bắt sống. Hình ảnh gần một vạn tên cướp nước giơ cờ trắng xin hàng khiến bất kỳ ai nhìn thấy cũng không thể nào quên.

Cây cầu Mường Thanh ngày nay không đưa vào sử dụng thường ngày mà lặng yên trên dòng sông Nậm Rốn hiền hòa để nối liền thời khắc lịch sử với hiện tại, để kể cho khách du lịch đến đây nghe những giây phút hào hùng của năm đó hay những người đơn giản là về thăm chiến trường xưa.

Hiện tại, chính phủ và nhà nước đã tôn tạo bảo vệ Cầu Mường Thanh, đưa địa điểm này là một nơi tham quan du lịch. Hơn 60 năm lịch sử đã từng đi qua, nhưng cây cầu này vẫn giữ được nguyên gốc như xưa và vĩnh viễn là cầu lịch sử.

Cầu Mường Thanh

Lịch sử hào hùng gắn liền với Cầu Mường Thanh Điện Biên

ối giữa đôi bờ dòng sông Nậm Rốm, cây cầu Mường Thanh vẫn hằng ngày sống động bước chân người dân Điện Biên và khách du lịch qua lại. Cũng chính tại cây cầu này, chiều 07/5/1954 đã đón những bước chân Chiến sĩ Điện Biên xông vào hầm lãnh đạo quân đội viễn chinh Pháp, bắt sống tướng De Castries cùng toàn bộ Bộ tham mưu, kết thúc “56 ngày đêm bão lửa” của chiến dịch Điện Biên Phủ đồng thời kết thúc oanh liệt cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp trường kỳ, gian khổ của Quân và dân Việt Nam.

Cây cầu nối giữa quá khứ với hiện tại như đưa mỗi chúng ta trở về những năm tháng hào hùng của trận Điện Biên Phủ năm xưa. Vào ngày 20/11/1953, Thực dân Pháp đã chọn Điện Biên Phủ để xây dựng Tập đoàn cứ điểm vượt trội nhất Đông Dương lúc bấy giờ với 49 cứ điểm phân thành 3 phân khu: Phân khu Bắc gồm cứ điểm Him Lam, Độc Lập và Bản Kéo.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Suối khoáng nóng Hua Pe Điện Biên ở đâu,chơi gì,ăn uống 2022

Phân khu Nam hay còn gọi là phân khu Hồng Cúm. Phân khu Trung tâm là phân khu quan trọng nhất kể cả 5 cụm cứ điểm: Huguette, Claudine, Eliane, Dominique, Beatrice và cơ quan Sở lãnh đạo Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Thực dân Pháp  đã sắp xếp hai phần ba quân số với hỏa lực mạnh tại phân khu trung tâm.

Cầu Mường Thanh1

 Để thuận tiện cho quá trình dịch chuyển Quân Pháp cho xây dựng một cây cầu sắt bắc qua dòng sông Nậm Rốm và gọi đó là cầu “Prenley” – một công trình quân sự tọa lạc trong phân khu trung tâm nối giữa những cứ điểm ở phía Tây sông Nậm Rốm với những cao điểm phía Đông của Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, là đường vận chuyển thực phẩm, nguyên vật liệu, đạn dược, dây thép gai… phục vụ cho việc xây dựng những cứ điểm phòng ngự ở khu vực phía Đông.

Đây là cây cầu dã chiến được làm sẵn và vận chuyển từ Pháp sang, lắp ghép tại Điện Biên Phủ. Cầu dài 40m, rộng 5m, hai bên thành cầu là những thanh sắt chống đỡ đơn giản không có trục giữa, sàn cầu lát bằng gỗ, dưới là những thanh dầm bằng sắt được links với nhau rất chắc chắn đảm bảo trọng tải từ 15 đến 18 tấn.

Để bảo vệ cây cầu huyết mạch này, quân Pháp sắp xếp những cứ điểm: 507, 508 và 509 được mệnh danh là những “thiên thần gác cửa” với nhiệm vụ bảo vệ cây cầu, chi viện cho những cao điểm phía Đông và Đông Bắc Tập đoàn cứ điểm, bảo vệ Sở lãnh đạo GONO. Ngay đầu cầu phía Tây quân Pháp sắp xếp 2 khẩu trọng liên 4 nòng – đó là loại hỏa lực mạnh để bảo vệ.

Cầu Mường Thanh2

Đúng 8h  sáng ngày 07/5/1954, những chiến sĩ Đại đội 360 thuộc Trung đoàn 209, Đại đoàn 312 bắt đầu lấn chiếm cầu Mường Thanh, hỏa lực của khẩu trọng liên 4 nòng liên tục xoay càng nhả đạn, cuộc chiến giới thiệu vô cùng ác liệt nhưng những chiến sĩ Đại đội 360 vẫn chưa thể chiếm được cầu Mường Thanh.

Đến 14h ngày 07/5/1954, Trung đoàn 209 tiếp tục mở cuộc tiến công vào cứ điểm 507 ở gần cầu Mường Thanh, hỏa lực hai bên bắn ra dữ dội, tạo thành những làn đạn cài răng lược, lúc này cả hai bên bị thương vong to, hàng trăm chiến sỹ của ta đã tọa lạc xuống bên kia đầu cầu Mường Thanh.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Cánh đồng Mường Thanh Điện Biên ở đâu,2022

Sau khi chiếm được cứ điểm 507 Đại đoàn 312 tiếp tục tiêu diệt hai cứ điểm còn lại 508, 509 ở tả ngạn sông Nậm Rốm. 16h  ngày 07/5/1954 những pháo thủ của Đại đội 360, Tiểu đoàn 130, Trung đoàn 209, Đại đoàn 312 và pháo của Đại đoàn công pháo 351 đã tiêu diệt khẩu trọng liên 4 nòng này.

Đúng 17h chiều ngày 7/5/1954, Đại đội trưởng Tạ Quốc Luật cùng những chiến sĩ trong tổ xung kích vượt qua cầu Mường Thanh tiến thẳng vào Sở lãnh đạo của tướng De Castries, bắt sống ông ta cùng toàn bộ Bộ tham mưu của Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

cầu mường thanh3

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã từng đi vào lịch sử của dân tộc như một mốc son chói lọi. Cây cầu Mường Thanh song song với những di tích khác thuộc Di tích Quốc gia tính chất Chiến trường Điện Biên Phủ đã trở thành những minh chứng hào hùng cho thắng cuộc vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Cây cầu Mường Thanh – cây cầu lịch sử nối giữa quá khứ với hiện tại, nối giữa chiến tranh và hòa bình vẫn từng ngày nhìn thấy sự thay da đổi thịt của mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng

Chuyên Mục: Review Điện Biên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Cầu Mường Thanh – chứng nhân lịch sử

Leave a Reply

Your email address will not be published.