Review Tham Quan Cầu Mường Thanh Điện Biên ở đâu,lịch sử hào hùng 2021

e6882db7432e304d3d5191fcb1b9243d947edad0036072ddDSC 3932

Cầu Mường Thanh là cây cầu dã chiến bắc qua sông Nậm Rốm, do người Pháp thành lập sau cuộc nhảy dù trên không chiếm đóng Điện Biên Phủ. Cuối cùng cây cầu lại biến thành phương tiện đi lại đưa đường cho bộ đội ta tấn công, cắm lá cờ Quyết chiến quyết thắng lên nóc hầm của viên bại tướng Đờ Cát (De Castries).

Cầu Mường Thanh ở đâu?

Cầu Mường Thanh quân Pháp gọi là cầu “Prenley”, là cây cầu bắc qua sông Nậm Rốm, ở địa chỉ cách thức ngã ba đường 279 hiện giờ khoảng 300 m. Cầu là một công trình xây dựng quân sự tọa lạc trong phân khu giữa trung tâm của tập đoàn lớn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Địa chỉ :Bế Văn Đàn, Thanh Trường, Thành phố Điện Biên Phủ, Điện Biên, Việt Nam

Tham Quan Cầu Mường Thanh Điện Biên

Giới thiệu Cầu Mường Thanh Điện Biên

Cây cầu lịch sử đó được nghe biết là đường tiến quân của đội quân nhân dân Việt Nam. Mường Thanh ngày nay là di tích lịch sử đã được Chính phủ bảo đảm và cho tu sử để gia công nơi du lịch đáp ứng nhiều lượt khách thăm quan hằng ngày. Trải qua hơn 60 năm dài đằng đẵng, câu cầy vẫn như nguyên gốc hoàn cảnh như ban đầu thành lập và mãi mãi được nối sát với cụm từ ‘’cây cầu tiến quân’’. Cầu Mường Thanh là công trình xây dựng quân sự hết sức quan trọng tọa lạc trong khu giữa trung tâm của tập đoàn lớn cứ điểm của tỉnh Điện Biên Phủ.

Cầu Mường Thanh – chứng nhân lịch sử -

Vào sáng ngày 7/5/1954, có cục bộ 34 đồng chí thuộc Đại đội 360 đã can đảm tiến lên lấn chiếm lĩnh được cầu Mường Thanh. Trận chiến trình làng rất cam go, ta và địch hy sinh đánh chiếm từng tấc đất.

Trong thời khắc lịch sử đó, hỏa lực pháo binh DKZ 57 đã kịp thời yểm trợ để rất có khả năng chiến thắng mà vượt mặt cây cầu lịch sử để từ đó bước đi tiến thẳng mà làm chủ mặt trận. Cho đến chiều cùng trong ngày, vào khoảng 17 giờ, các đồng chí của trung đoàn 209, đại đoàn 312 đã có nhiều mặt để vượt cầu Mường Thanh tiến thẳng vào hang ổ, sở chỉ huy tham mưu của đối thủ. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Tháp Chiêng Sơ Điện Biên ở đâu,kiến trúc 2022

Và chỉ trong vòng 30 phút, tướng De Castrie cùng các đối thủ khác tại cứ điểm Điện Biên Phủ đã bị đội quân ta bắt sống. Tấm hình gần một vạn tên cướp nước giơ cờ trắng xin hàng khiến bất kỳ ai nhìn cảm nhận thấy cũng không hề nào quên.

Cây cầu Mường Thanh ngày nay không đem vào sử dụng thường ngày mà lặng yên trên con sông Nậm Rốn hiền hòa để gắn sát thời khắc lịch sử với hôm nay, để kể cho khách tham quan tới đây nghe các giây phút hào hùng của năm đó hay những người dân đơn giản dễ dàng là về thăm mặt trận xưa.

Hiện tại, chính phủ và Chính phủ đã tôn tạo bảo đảm Cầu Mường Thanh, đưa địa đặc điểm đó là một địa chỉ tham quan du lịch. Hơn 60 năm lịch sử đã có lúc từng trải qua, nhưng cây cầu đó vẫn giữ được nguyên gốc như xưa và lâu dài là cầu lịch sử.

Cầu Mường Thanh

Lịch sử hào hùng nối sát với Cầu Mường Thanh Điện Biên

ối giữa đôi bờ con sông Nậm Rốm, cây cầu Mường Thanh vẫn mỗi ngày nhộn nhịp bước đi cư dân Điện Biên và khách tham quan qua lại. Cũng chính tại cây cầu này, chiều 07/5/1954 đã đón các bước đi Chiến sĩ Điện Biên xông vào hầm chỉ huy đội quân viễn chinh Pháp, bắt sống tướng De Castries cùng đồng loạt Bộ tham mưu, kết thúc “56 ngày đêm bão lửa” của campaign Điện Biên Phủ cùng theo đó kết thúc oanh liệt cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp trường kỳ, đau đớn của Quân và dân Việt Nam.

Cây cầu nối giữa quá khứ với hôm nay như đưa mỗi tất cả chúng ta quay trở lại các năm tháng hào hùng của trận Điện Biên Phủ năm xưa. Vào trong ngày 20/11/1953, Thực dân Pháp đã chọn Điện Biên Phủ để thành lập Tập đoàn lớn cứ ưu điểm nhất Đông Dương hiện nay với 49 cứ điểm chia thành 3 phân khu: Phân khu Bắc gồm cứ điểm Him Lam, Độc Lập và Bản Kéo.

Phân khu Nam hay có cách gọi khác là phân khu Hồng Cúm. Phân khu Trung tâm là phân khu quan trọng nhất bao gồm 5 cụm cứ điểm: Huguette, Claudine, Eliane, Dominique, Beatrice và cơ quan Sở chỉ huy Tập đoàn lớn cứ điểm Điện Biên Phủ. Thực dân Pháp  đã thu xếp hai phần ba quân số với hỏa lực mạnh tại phân khu giữa trung tâm.

Cầu Mường Thanh1

 Để thuận tiện cho quy trình tiến độ dịch rời Quân Pháp cho thành lập một cây cầu sắt bắc qua con sông Nậm Rốm và gọi đây là cầu “Prenley” – một công trình xây dựng quân sự tọa lạc trong phân khu giữa trung tâm nối giữa các cứ điểm ở phía Tây sông Nậm Rốm với các cao điểm phía Đông của Tập đoàn lớn cứ điểm Điện Biên Phủ, là đường giao vận thực phẩm, nhiên liệu, đạn dược, dây thép gai… đáp ứng cho việc thành lập các cứ điểm phòng ngự ở vị trí phía Đông.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Những ngọn tháp cổ kính của dân tộc Lào Tây Bắc Việt Nam 2022

Này là cây cầu dã chiến được thiết kế sẵn và giao vận từ Pháp sang, lắp ghép tại Điện Biên Phủ. Cầu dài 40m, rộng 5 mét, hai bên thành cầu là các thanh sắt chống đỡ đơn giản dễ dàng không còn trục giữa, sàn cầu lát được làm bằng gỗ, dưới là các thanh dầm bằng sắt được links cùng nhau rất chắc như đinh đóng cột bảo đảm an toàn trọng lực từ 15 tới 18 tấn.

Để bảo đảm cây cầu huyết mạch này, quân Pháp thu xếp các cứ điểm: 507, 508 và 509 được ca tụng là các “thiên thần gác cửa” với trọng trách bảo đảm cây cầu, chi viện cho các cao điểm phía Đông và Đông Bắc Tập đoàn lớn cứ điểm, bảo đảm Sở chỉ huy GONO. Ngay đầu trên cầu phía Tây quân Pháp thu xếp 2 khẩu trọng liên 4 nòng – đây là loại hỏa lực mạnh để bảo đảm.

Cầu Mường Thanh2

Đúng 8 giờ  sáng ngày 07/5/1954, các đồng chí Đại đội 360 thuộc Trung đoàn 209, Đại đoàn 312 ban đầu đánh chiếm cầu Mường Thanh, hỏa lực của khẩu trọng liên 4 nòng tiếp tục xoay càng nhả đạn, trận chiến trình làng rất chi là ác liệt nhưng các đồng chí Đại đội 360 vẫn chưa thể chiếm lĩnh được cầu Mường Thanh.

Tới 14 giờ ngày 07/5/1954, Trung đoàn 209 liên tiếp mở cuộc tấn công vào cứ điểm 507 ở gần cầu Mường Thanh, hỏa lực hai bên bắn ra kinh hoàng, tạo thành các làn đạn cài răng lược, giờ đây cả hai bên bị thương vong lớn, hàng nghìn đồng chí của ta đã tọa lạc xuống bên kia đầu trên cầu Mường Thanh.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Hồ Pá Khoang Điện Biên ở đâu,chơi gì,ăn gì,lưu trú 2022

Sau khi chiếm lĩnh được cứ điểm 507 Đại đoàn 312 liên tiếp hủy diệt hai cứ điểm còn sót lại 508, 509 ở tả ngạn sông Nậm Rốm. 16 giờ  ngày 07/5/1954 các pháo thủ của Đại đội 360, Tiểu đoàn 130, Trung đoàn 209, Đại đoàn 312 và pháo của Đại đoàn công pháo 351 đã hủy diệt khẩu trọng liên 4 nòng này.

Đúng 17 giờ chiều ngày 7/5/1954, Đại đội trưởng Tạ Quốc Luật cùng các đồng chí trong tổ xung kích vượt mặt cầu Mường Thanh tiến thẳng vào Sở chỉ huy của tướng De Castries, bắt sống ông ta cùng đồng loạt Bộ tham mưu của Tập đoàn lớn cứ điểm Điện Biên Phủ.

cầu mường thanh3

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã có lúc từng bước vào lịch sử của dân tộc như một mốc son chói lọi. Cây cầu Mường Thanh cùng với các di tích lịch sử khác thuộc Di tích Quốc gia đặc thù Chiến trường Điện Biên Phủ đã biến thành các dẫn chứng hào hùng cho chiến thắng vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Cây cầu Mường Thanh – cây cầu lịch sử nối giữa quá khứ với hôm nay, nối giữa cuộc chiến tranh và tự do vẫn hằng ngày nhìn cảm nhận thấy sự thay da đổi thịt của mảnh đất nền Điện Biên Phủ anh hùng

Chuyên Mục: Review Điện Biên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Cầu Mường Thanh – chứng nhân lịch sử

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *