Review Điện Biên

Review Tham Quan Cầu Mường Thanh Điện Biên ở đâu, lịch sử hào hùng 2023

Cầu Mường Thanh là cây cầu dã chiến bắc qua sông Nậm Rốm, do người Pháp thành lập sau cuộc nhảy dù trên không chiếm đóng Điện Biên Phủ. Cuối cùng cây cầu lại biến thành phương tiện đi lại đưa đường cho bộ đội ta tấn công, cắm lá cờ Quyết chiến quyết thắng lên nóc hầm của viên bại tướng Đờ Cát (De Castries).

Cầu Mường Thanh ở đâu?

Cầu Mường Thanh ở đâu? Cầu Mường Thanh quân Pháp gọi là cầu “Prenley”, là cây cầu bắc qua sông Nậm Rốm, ở địa chỉ cách thức ngã ba đường 279 hiện giờ khoảng 300 m. Cầu là một công trình xây dựng quân sự tọa lạc trong phân khu giữa trung tâm của tập đoàn lớn cứ điểm Điện Biên Phủ. Địa chỉ: Bế Văn Đàn, Thanh Trường, Thành phố Điện Biên Phủ, Điện Biên, Việt Nam.

Địa chỉ :Bế Văn Đàn, Thanh Trường, Thành phố Điện Biên Phủ, Điện Biên, Việt Nam

Tham Quan Cầu Mường Thanh Điện Biên

Giới thiệu Cầu Mường Thanh Điện Biên

Cầu Mường Thanh là một di tích lịch sử được Chính phủ bảo tồn và duy trì để đưa vào mục đích du lịch. Cây cầu lịch sử này đã trải qua hơn 60 năm lịch sử và vẫn giữ được nguyên vẹn hình dáng và tên gọi. Nó là một trong những điểm tham quan hấp dẫn tại Điện Biên và được nhiều khách du lịch ghé thăm mỗi ngày.

Phát triển du lịch Điện Biên

Ngoài Cầu Mường Thanh, Điện Biên còn có nhiều di tích lịch sử khác như Điện Biên Phủ, Đền thờ Phù Đổng Thiên Vương, Nhà tù Sơn La và nhiều địa điểm khác. Việc phát triển du lịch tại Điện Biên đang được Chính phủ và các cơ quan chức năng địa phương quan tâm và đầu tư để tạo thuận lợi cho khách du lịch trong và ngoài nước khi đến với thành phố này.

Cầu Mường Thanh – chứng nhân lịch sử -

Vào sáng ngày 7/5/1954, có cục bộ 34 đồng chí thuộc Đại đội 360 đã can đảm tiến lên lấn chiếm lĩnh được cầu Mường Thanh. Trận chiến trình làng rất cam go, ta và địch hy sinh đánh chiếm từng tấc đất.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Ở đâu? Kiến trúc 2023

Trong thời khắc lịch sử đó, hỏa lực pháo binh DKZ 57 đã kịp thời yểm trợ để rất có khả năng chiến thắng mà vượt mặt cây cầu lịch sử để từ đó bước đi tiến thẳng mà làm chủ mặt trận.

Thắng lợi của đội quân ta

Cho đến chiều cùng trong ngày, vào khoảng 17 giờ, các đồng chí của trung đoàn 209, đại đoàn 312 đã có nhiều mặt để vượt cầu Mường Thanh tiến thẳng vào hang ổ, sở chỉ huy tham mưu của đối thủ. Và chỉ trong vòng 30 phút, tướng De Castrie cùng các đối thủ khác tại cứ điểm Điện Biên Phủ đã bị đội quân ta bắt sống.

Tấm hình gần một vạn tên cướp nước giơ cờ trắng xin hàng khiến bất kỳ ai nhìn cảm nhận thấy cũng không hề nào quên.

Cây cầu Mường Thanh ngày nay không đem vào sử dụng thường ngày mà lặng yên trên con sông Nậm Rốn hiền hòa để gắn sát thời khắc lịch sử với hôm nay, để kể cho khách tham quan tới đây nghe các giây phút hào hùng của năm đó hay những người dân đơn giản dễ dàng là về thăm mặt trận xưa.

Hiện tại, chính phủ và Chính phủ đã tôn tạo bảo đảm Cầu Mường Thanh, đưa địa đặc điểm đó là một địa chỉ tham quan du lịch. Hơn 60 năm lịch sử đã có lúc từng trải qua, nhưng cây cầu đó vẫn giữ được nguyên gốc như xưa và lâu dài là cầu lịch sử.

Cầu Mường Thanh

Lịch sử hào hùng nối sát với Cầu Mường Thanh Điện Biên

Cây cầu Mường Thanh nối giữa đôi bờ sông Nậm Rốm ở Điện Biên vẫn là một trong những điểm đến phổ biến của cư dân địa phương và khách du lịch. Vào ngày 7/5/1954, đây cũng là nơi đón nhận những bước đi của các chiến sĩ Điện Biên khi họ xông vào hầm chỉ huy đội quân viễn chinh Pháp, bắt sống tướng De Castries và đồng loạt Bộ tham mưu. Đây là sự kiện kết thúc “56 ngày đêm bão lửa” của chiến dịch Điện Biên Phủ, đánh dấu một thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp trường kỳ của quân và dân Việt Nam.

Vào ngày 20/11/1953, thực dân Pháp đã chọn Điện Biên Phủ để thành lập Tập đoàn lớn cứ ưu điểm nhất Đông Dương hiện nay. Tập đoàn này được chia thành 3 phân khu, trong đó phân khu trung tâm là phần quan trọng nhất, bao gồm 5 cụm cứ điểm: Huguette, Claudine, Eliane, Dominique, Beatrice và cơ quan Sở chỉ huy Tập đoàn lớn cứ điểm Điện Biên Phủ. Thực dân Pháp đã thu xếp hai phần ba quân số với hỏa lực mạnh tại phân khu giữa trung tâm.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Suối khoáng nóng Hua Pe Điện Biên ở đâu,chơi gì,ăn uống 2022

Cây cầu Mường Thanh nối liền quá khứ với hiện tại, khiến cho mỗi người đều nhớ lại những năm tháng hào hùng của trận Điện Biên Phủ năm xưa.

Cầu Mường Thanh1

Cầu Prenley được xây dựng trong phân khu giữa trung tâm nối giữa các cứ điểm ở phía Tây sông Nậm Rốm với các cao điểm phía Đông của Tập đoàn lớn cứ điểm Điện Biên Phủ. Công trình này được thiết kế để đáp ứng nhu cầu giao vận thực phẩm, nhiên liệu, đạn dược, dây thép gai và các vật liệu khác để thành lập các cứ điểm phòng ngự ở vị trí phía Đông.

Cầu Prenley là cây cầu dã chiến được thiết kế sẵn và giao vận từ Pháp sang, rồi lắp ghép tại Điện Biên Phủ. Cầu có chiều dài 40m, rộng 5 mét và hai bên thành cầu là các thanh sắt chống đỡ đơn giản dễ dàng không còn trục giữa. Sàn cầu được lát bằng gỗ và dưới đó là các thanh dầm bằng sắt được links cùng nhau rất chắc như đinh đóng cột, đảm bảo an toàn trọng lực từ 15 tới 18 tấn.

Để đảm bảo an toàn cho cây cầu này, quân Pháp đã thu xếp các cứ điểm: 507, 508 và 509 được ca tụng là các “thiên thần gác cửa” với trọng trách bảo đảm cây cầu, chi viện cho các cao điểm phía Đông và Đông Bắc Tập đoàn lớn cứ điểm, bảo đảm Sở chỉ huy GONO. Ngay đầu trên cầu phía Tây quân Pháp đã thu xếp 2 khẩu trọng liên 4 nòng – đây là loại hỏa lực mạnh để bảo đảm an toàn.

Cầu Mường Thanh2

Đánh chiếm cầu Mường Thanh

Vào lúc 8 giờ sáng ngày 07/5/1954, các đồng chí Đại đội 360 thuộc Trung đoàn 209, Đại đoàn 312 đã bắt đầu đánh chiếm cầu Mường Thanh. Tuy nhiên, hỏa lực của khẩu trọng liên 4 nòng tiếp tục xoay càng nhả đạn, làm cho trận chiến trở nên rất ác liệt.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Tháp Chiêng Sơ Điện Biên ở đâu,kiến trúc 2022

Tới 14 giờ cùng ngày, Trung đoàn 209 tiếp tục tấn công vào cứ điểm 507 ở gần cầu Mường Thanh. Hỏa lực hai bên bắn ra kinh hoàng, tạo thành các làn đạn cài răng lược. Kết quả, cả hai bên bị thương vong lớn, hàng nghìn đồng chí của ta đã tọa lạc xuống bên kia đầu trên cầu Mường Thanh.

Chiếm lĩnh cứ điểm 507 và hủy diệt các cứ điểm khác

Sau khi chiếm lĩnh được cứ điểm 507, Đại đoàn 312 liên tiếp hủy diệt hai cứ điểm còn sót lại 508, 509 ở tả ngạn sông Nậm Rốm. Đến 16 giờ cùng ngày, các pháo thủ của Đại đội 360, Tiểu đoàn 130, Trung đoàn 209, Đại đoàn 312 và pháo của Đại đoàn công pháo 351 đã hủy diệt khẩu trọng liên 4 nòng này.

Đúng 17 giờ chiều ngày 7/5/1954, Đại đội trưởng Tạ Quốc Luật cùng các đồng chí trong tổ xung kích vượt mặt cầu Mường Thanh tiến thẳng vào Sở chỉ huy của tướng De Castries, bắt sống ông ta cùng đồng loạt Bộ tham mưu của Tập đoàn lớn cứ điểm Điện Biên Phủ.

cầu mường thanh3

Chiến thắng Điện Biên Phủ

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã có lúc từng bước vào lịch sử của dân tộc như một mốc son chói lọi.

Cây cầu Mường Thanh là một trong những di tích lịch sử khác thuộc Di tích Quốc gia đặc thù Chiến trường Điện Biên Phủ. Nó đã trở thành một dẫn chứng hào hùng cho chiến thắng vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Cây cầu Mường Thanh là một cây cầu lịch sử nối giữa quá khứ với hôm nay, nối giữa cuộc chiến tranh và tự do. Nó là một kỷ vật sống còn để nhìn thấy sự thay đổi của mảnh đất nền Điện Biên Phủ anh hùng.

Di tích quốc gia đặc thù Chiến trường Điện Biên Phủ là một địa danh quan trọng của lịch sử Việt Nam, là nơi diễn ra trận chiến quyết định của cuộc chiến tranh Đông Dương. Đây là một trong những di tích văn hóa, lịch sử, quân sự hàng đầu của Việt Nam, gắn liền với chiến thắng lịch sử của dân tộc Việt Nam.

Chuyên Mục: Review Điện Biên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Cầu Mường Thanh – chứng nhân lịch sử

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button