Review Điện Biên

Review Tham Quan Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ ở đâu, kiến trúc 2022

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ là Tượng đài bằng đồng được xây dựng trong dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ ở đâu?

Được đặt trên đồi D1 tọa lạc ở vị trí trung tâm thành phố Điện Biên Phủ – tỉnh Điện Biên, Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ tọa lạc ở vị trí trung tâm khu di tích, cao khoảng 50m so với cánh đồng Mường Thanh. 

Cụm Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ là nhóm tượng đồng cao, to và nặng nhất Việt Nam từ trước đến nay. Tượng có độ cao 12,6m được đúc bằng 217 tấn đồng, dựng trên bệ cao 3,6m và gồm 12 thớt, trong đó có những thớt nặng 40 tấn.

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ là niềm tự hào của nhân dân những dân tộc tỉnh Điện Biên. Đây cũng là điểm dừng chân không thể bỏ qua mỗi khi khách du lịch đến mảnh đất lịch sử anh hùng Điện Biên

Địa điểm: 92R9+VH8, Phường Mường Thanh, Thành phố Điện Biên Phủ, Điện Biên

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ

Bức tượng ở Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ có ba anh bộ đội quay lưng vào nhau, một anh bộ đội bế một em bé Thái.Trong đó anh bộ đội phất cao lá cờ tượng trưng cho những đại đoàn tham gia chiến dịch năm xưa, khi sáng tác, tác giả liên tưởng đến anh bộ đội phất cờ trên nóc hầm De Castries, một anh bộ đội bế em bé Thái trên tay cầm một bó hoa tượng trưng cho những văn nghệ sỹ quân đội đã và đang góp sức mình ca ngợi chiến thắng, để chiến thắng mãi mãi đi vào sử sách.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Tháp Chiêng Sơ Điện Biên ở đâu,kiến trúc 2022

Em bé dân tộc Thái tượng trưng cho sự nối tiếp thế hệ của những dân tộc, góp phần xây dựng quê nhà Tây Bắc xinh giàu. Anh bộ đội thứ ba trong nhóm tượng thể hiện tinh thần luôn luôn cảnh giác và sẵn sàng chiến đấu của bộ đội Việt Nam. Ngoài ra xung quanh tượng đài là tuyến phong cảnh kể cả hệ thống 5 đường dạo xung quanh đồi D1 và 5 điểm vọng cảnh vừa tạo phong cảnh về thiên nhiên vừa mang tính thẩm mỹ, làm nên sự hoàn chỉnh của toàn bộ công trình Tượng đài chiến thắng.

Công trình tượng đài chiến thắng là hình tượng cho tinh thần quyết chiến, quyết thắng, là hình tượng hòa bình, độc lập trong thời đại ngày nay. Trong Xu thế phát triển đi lên không ngừng của non sông nói tóm lại, của tỉnh Điện Biên nói riêng, nơi đây là công viên chiến thắng – công viên hòa bình, là niềm tự hào, vinh dự của đồng bào những dân tộc tỉnh Điện Biên

Có thể là hình ảnh về 1 người

Kiến trúc Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ được đặt trên cứ điểm đồi D1, đây là công trình văn hóa truyền thống, nghệ thuật mang đậm giá trị lịch sử, tính nhân văn và tâm linh tinh xảo, tôn đúng tầm ý nghĩa to to về một chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, là niềm tự hào của nhân dân những dân tộc tỉnh Điện Biên.

Điểm khởi đầu lên Tượng đài Chiến thắng là sân hành lễ, với không gian khá rộng có thể tổ chức những hoạt động văn hóa truyền thống, xã hội. Tại đây có bức phù điêu đại cảnh to nhất Đông Nam Á với độ cao trung bình 7,5m, chiều ngang 58m được ghép từ 217 tấm đá xanh Thanh Hóa, nặng gần 400 tấn.

Bức phù điêu đại cảnh miêu tả lại toàn bộ chiến dịch Điện Biên Phủ từ thời gian Bộ Chính trị chọn Điện Biên Phủ làm điểm quyết chiến chiến lược trong Đông – Xuân 1953 – 1954 cho đến khi ta bắt sống De Castries và tham mưu của Tập đoàn cứ điểm vào chiều ngày 7/5/1954 và lễ ăn mừng chiến thắng của quân, dân và đồng bào địa phương vào ngày 13/5/1954 tại Mường Phăng.

1Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ

Con đường chính dẫn lên Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ là trục hành lễ gồm 320 bậc, và được chia làm 3 chiếu nghỉ to, tương đương với 3 đợt tiến công của Quân đội Nhân dân Việt Nam vào Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Hai bên trục hành lễ là 56 cột mốc được làm bằng đá xanh Thanh Hóa tượng trưng cho 56 ngày đêm “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” của bộ đội ta. Hai bên sườn đồi dọc trục hành lễ được trồng cây hoa Ban và một số cây khác tạo phong cảnh thiên nhiên và môi trường xung quanh cho đồi di tích này.

Xem Thêm:  Review Tham Quan bản Co Mỵ Điện Biên Phủ ở đâu,lễ hội 2022

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, cứ điểm D1 là một cứ điểm quan trọng trong dãy đồi phòng ngự phía Đông của Thực dân Pháp có nhiệm vụ che chở cho trung tâm Tập đoàn cứ điểm, là mục tiêu của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong đợt tiến công thứ hai bắt đầu vào chiều ngày 30/3/1954.

Sau 2 ngày chiến đấu, Trung đoàn 209, Đại đoàn 312 đã trọn vẹn làm chủ được cứ điểm này, sau đó giữ vững trận địa và yểm trợ cùng những đơn vị khác tiêu diệt những cứ điểm còn lại, góp phần làm nên chiến thắng chung của toàn chiến dịch.

1Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ2

Cụm tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ là nhóm tượng đồng cao, to và nặng nhất Việt Nam từ trước đến nay. Tượng có độ cao 12,6m được đúc bằng 217 tấn đồng, dựng trên bệ cao 3,6m và gồm 12 thớt, trong đó có những thớt nặng 40 tấn. Đây là tác phẩm của nhà điêu khắc Nguyễn Hải, đã được chỉnh sửa so với nguyên mẫu để phù hợp với một không gian to ngoài trời để đặt tượng đài.

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã trải qua hơn nửa thế kỷ nhưng Tượng đài chiến thắng vẫn sừng sững giữa đất trời Điện Biên lịch sử và song song với những di tích khác của chiến trường năm xưa như: Đồi A1, cầu Mường Thanh, Him Lam, Độc Lập, Bản Kéo, Mường Phăng…. đã trở thành địa danh trường tồn cùng non sông. Những di tích lịch sử cách thức mạng này mãi mãi là minh chứng cho sự tồn tại và phát triển bền vững của mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Di tích lịch sử đồi A1 Điện Biên Phủ ở đâu,lịch sử 2022

Tượng đài Chiến thắng sừng sững giữa đất trời Điện Biên lịch sử và song song với những di tích khác của chiến trường năm xưa như: Đồi A1, cầu Mường Thanh, Him Lam, Độc Lập, Bản Kéo, Mường Phăng…. đã trở thành địa danh trường tồn cùng non sông.

1Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ3

Những di tích lịch sử cách thức mạng này mãi mãi là minh chứng cho sự tồn tại và phát triển bền vững của mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng, đồng thời luôn mở cửa chào đón khách du lịch quốc tế, tính chất là những cựu chiến binh Pháp, Mỹ, khẳng định sự thân thiện, tinh thần hợp tác cùng phát triển; là thời cơ cho thấy Việt Nam sẵn sàng xóa sổ mọi thù hận, hướng tới tương lai.

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ là niềm tự hào của nhân dân những dân tộc tỉnh Điện Biên. Đây là điểm dừng chân mỗi khi khách du lịch đến Điện Biên, mảnh đất lịch sử anh hùng.

Chuyên Mục: Review Điện Biên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button