Review Điện Biên

Review Tham Quan Cực Tây A Pa Chải Điện Biên ở đâu,chi phí,đồ đạc,thủ tục 2022

A Pa Chải ở đâu?

A Pa Chải là một bản thuộc xã Sín Thầu huyện Mường Nhé tỉnh Điện Biên, Việt Nam. Trước đây bản A Pa Chải là bản ở cực tây trên đất liền của khu vực miền bắc Việt Nam. Tên “A Pa Chải” được dùng đặt cho tên đồn biên phòng và cho cửa khẩu A Pa Chải.

Tọa lạc ở hướng tây tây bắc bản A Pa Chải cách thức cỡ 8 km theo đường thẳng, là đỉnh Khoan La San cao 1864 m nếu như với mực nước biển, là điểm trên cao đặt cột mốc biên giới 3 nước Trung Quốc, Việt Nam và Lào. Địa điểm đó được ca ngợi là “1 con gà gáy cả ba nước đều nghe cảm thấy”. Điểm trên cao này cách thức tỉnh lỵ Điện Biên Phủ khoảng 250 km. Địa điểm đây chủ đạo là người Hà Nhì và một vài dân tộc thiểu số khác sinh sống. A Pa Chải trong tiếng Hà Nhì nghĩa là vùng đất bằng phẳng, rộng lớn.

Hiện nay từ bản A Pa Chải đã tách và lập ra bản Tá Miếu thuộc xã Sín Thầu, và là bản cực tây thật sự ở khu vực miền bắc Việt Nam. Dẫu vậy tên thường gọi “Mốc ngã ba biên giới A Pa Chải” vẫn lưu truyền trong các ra mắt về điểm mốc nói trên là một khu du lịch quyến rũ và mềm mại.

Tham Quan Cực Tây A Pa Chải Điện Biên

Đặc thù Tây A Pa Chải Điện Biên

Để tới được cao điểm cực tây này, cần được vượt mặt ít nhất 500 km từ TP. hà Nội lên thành phố Ðiện Biên Phủ, rồi tiếp tục đoạn đường núi mấp mô, quanh co thêm chừng 260 km nữa mới vào tới xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, địa điểm có đường giáp ranh biên giới giới tiếp giáp giữa ba nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc. Từ đây, ta tiếp tục chạy dọc theo tuyến đường nhựa xuyên Mường Nhé là tới A Pa Chải. Vào mùa khô đường tới A Pa Chải kha khá dễ đi, nhưng vào mùa mưa, các cung đường cũng trở thành rất khó khăn, thậm chí còn rất rất không an toàn.

Khí hậu 2 mùa rõ ràng. Mùa mưa từ thời điểm tháng bốn – 10. Mùa khô từ thời điểm tháng 11 – 3 năm sau. Nhiệt độ bình quân 21 – 23 độ C.

A Pa Chải là địa điểm nối liền với cột mốc số 0 (không số) có tọa độ 22°23’53″N 102°8’51″E, tọa lạc trên đỉnh núi Khoan La San thuộc xã Sín Thầu huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Cột mốc là ngã ba biên giới của 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc, cột mốc được 3 đất nước thống nhất cắm mốc vào trong ngày 27/6/2005, được thiết kế bằng đá granit, cắm giữa một hình lục giác, ngoài trời cùng là khối vuông diện tích 5x5m, cột cao 2 mét có 3 mặt quay lại 3 hướng, mỗi mặt có khắc tên nước bằng tiếng quốc ngữ riêng và quốc huy của mỗi đất nước.

Tham Quan Cực Tây A Pa Chải Điện Biên 1

Nên đi A Pa Chải Điện Biên vào lúc nào

Thời tiết ở Tây Bắc luôn khó dự báo trước nên cũng đã hết đề ra cho tất cả chúng ta đúng chuẩn khoảng thời hạn nào nên đi A Pa Chải, mặc dù có một số cảnh báo như sau đây :

 • Cố gắng né bước vào ngày mưa bão bởi với quãng đường dạo chơi và leo dốc kha khá, trời mưa sẽ làm bạn khá là khó khăn vất vả khi di chuyển do đường trơn và lầy lội.
 • Tránh bước vào các dịp lễ như 30/4, 2/9 bởi các dịp này còn có quá đa số chúng ta lên đây. . Con số người lên đông sẽ làm việc ăn ngủ nghỉ chưa được thoải mái và dễ chịu, khi lên mốc cũng luôn có quá đa số chúng ta nên rất hiếm khi chúng ta cũng luôn có thể chụp được 1 bức họa hoàn toàn với mốc.
 • Đi phối hợp với một vài mùa đặc thù của Tây Bắc để rất có khả năng đi được không ít địa điểm trong cùng một chuyến du ngoạn như : mùa lúa chín (tháng chín), mùa hoa ban nở (tháng ba), mùa dã quỳ (tháng 12) mùa hoa mận (tháng 11). Cung A Pa Chải này rất có khả năng phối hợp đi Mù Cang Chải, Sapa hay Y Tý đều được.
A Pa Chải, nơi cực tây Tổ quốc, xa mà gần - ảnh 7

Thủ tục xin phép lúc đến A Pa Chải

Trước đây, thủ tục để xin phép leo A Pa Chải khá khó khăn, cần được thông qua Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Điện Biên để xin phép rồi tiếp sau đó từ đây mới cấp thủ tục ra mắt xuống đồn 317 để cấp phát ra mốc 0. Tuy nhiên, từ khi con số người tới A Pa Chải du lịch càng ngày càng đông, thủ tục cũng được tinh giản gọn nhẹ để tương thích hơn với nhu yếu của khách tham quan.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Những ngọn tháp cổ kính của dân tộc Lào Tây Bắc Việt Nam 2022

Việc tất cả chúng ta cần làm độc tôn là đưa đi sách vở và giấy tờ tùy thân và vào trực tiếp đồn 317 để ký dánh, sau lúc ký dánh thì đồn sẽ cử chiến sĩ đưa tất cả chúng ta đi. Chúng ta cảnh báo là điều khoản vào địa điểm biên giới vẫn không đổi nhé, tất cả chúng ta tìm hiểu thêm ở dưới.

A Pa Chải, nơi cực tây Tổ quốc, xa mà gần - ảnh 11

Chi phí đi A Pa Chải

Một chuyến du ngoạn A Pa Chải thực tế không tốn rất nhiều giá trị, nếu tất cả chúng ta phối hợp để đi một vòng Tây Bắc thì giá trị rất có khả năng sẽ cao hơn nữa một ít. Dưới đấy là một số thông tin về các giá trị phải chi khi đi A Pa Chải, tất cả chúng ta tự tính toán theo các lịch trình riêng của đoàn mình.

 • Chi phí vé xe TP. hà Nội Điện Biên 280k
 • Gửi mô tô TP. hà Nội – Điện Biên, thường sẽ có mức giá gấp 1,5-Gấp đôi giá vé người.
 • Thuê mô tô tại Điện Biên từ 150k-200k
 • Chi phí xăng xe khoảng 50k cho 100km
 • Chi phí ngủ tại đồn 317 : 70k/1 người
 • Chi phí ăn tại đồn 317 cho bữa sáng (mì tôm + rau + trứng) là 20k, giá trị ăn bữa trưa tối là 100/1 người
 • Chi phí dẫn đoàn 400k/1 đoàn (bao gồm 1 người cho tới 10 người)
 • Chi phí ẩm thực dọc đường vào tầm 50-100k/1người/1 bữa với bữa trưa và tối. Bữa sáng khoảng 20-30k.

Khám phá Cực Tây A Pa Chải Điện Biên

Cực Tây của Việt Nam là cột mốc số 0, ngã ba biên giới giữa Việt Nam – Trung Quốc – Lào. Điểm cực Tây ở bản A Pa Chải thuộc xã Sín Thầu – huyện Mường Nhé – tỉnh Điện Biên. Mọi cá nhân vẫn gọi đây đây chính là địa điểm một con gà gáy cả ba nước cùng nghe tiếng. Bạn cũng luôn có thể đến A Pa Chải theo hai hướng: 1 là bắt đầu từ thành phố Điện Biên qua Mường Chà, lên Mường Nhé rồi đến A Pa Chải; Hai là bắt đầu từ thành phố Lai Châu, qua Mường Tè lên Pắc Ma, rồi sang Mường Nhé, đến A Pa Chải. 

.Tham Quan Cực Tây A Pa Chải Điện Biên 1
.

Chúng tôi chọn cung đường chinh phục cực tây A Pa Chải xuất phát từ thành phố Lai Châu vì muốn ngắm nhìn và thưởng thức vẻ đẹp của núi rừng đại ngàn, đi dọc bờ con sông Đà “hung bạo và trữ tình”. Hành trình này rất thích thú khi qua các chặng đường rợp hoa dại, nhất là dã quỳ vàng óng mua đông giá. 

Núi rừng Lai Châu cao thượng, trang nghiêm nhưng rất chi là thơ mộng, lãng mạn. Những cung đường tuy gian truân nhưng đem lại cảm giác yêu thích, say đắm khi may mắn gặp được khoảnh khắc hoàng hôn rực lửa, bừng lên long lanh trên miền sơn cước hoang vu.

Đi dọc kè sông Đà là một tham gia trải nghiệm khó quên, đắm mình trong khoảng không bình yên, nguyên sơ. Gần 100 km từ thị trấn Mường Tè đến Pắc Ma, bạn để được ngắm nhìn và thưởng thức con sông xanh thẳm trên các núi đồi cao nghều, trang nghiêm. Khung cảnh xinh xắn như bức họa, gần như là nhà văn Nguyễn Tuân từng mô tả trong tùy bút của mình “Kè sông hoang dại như một bờ tiền sử. Kè sông hồn nhiên như một nỗi niềm cổ tích tuổi xưa”. 

Một hành trình dài sẽ giúp đỡ bạn tìm hiểu ra không ít điều mớ lạ và độc đáo, thích thú trên các đoạn đường dài lên miền biên viễn xa xôi. Có các điểm trên cao như bản Tà Tổng, ngày đẹp trời có mặt biển mây trắng xóa. Rồi mây tan, nhìn cảm thấy sông Đà thấp thoáng, ẩn hiện. 

Càng gần thượng nguồn, nhất là sang địa bàn Nậm Lằn, sông Đà có chỗ yên bình như mặt gương, có khi chỉ được coi là dòng suối ẩn hiện trong rừng xanh thẳm. 

.Tham Quan Cực Tây A Pa Chải Điện Biên 2
.

Hành trình chinh phục mốc số 0, cực Tây A Pa Chải phải qua đồn biên phòng 317 – đồn biên phòng A Pa Chải. Bởi đấy là vùng biên giới nên bạn cần phải qua sự kiểm tra rất ngặt nghèo. Bạn cần phải kèm kẹp mang theo sách vở và giấy tờ tùy thân, trình báo ở đồn biên phòng, rồi chỉ huy đồn sẽ cho một chiến sỹ dẫn nhóm của bạn lên mốc số 0. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ ở đâu, kiến trúc 2022

Từ đồn biên phòng A Pa Chải lên mốc tam giác số 0 bạn cần phải qua đoạn đường gần 10 km. Hiện nay đường tuần tra biên giới mới được mở, đã và đang trong quy trình tiến độ triển khai tiến hành nên nếu chuyển dịch ngày mưa sẽ rất khó khăn vất vả. Cuộc hành trình bắt đầu thông qua các cung đường quanh co, uốn lượn, mở ra khung cảnh kỳ vĩ, khoáng đạt và hoàn toàn rất có khả năng đi bằng mô tô. 

Tới chân núi Khoan La San, bạn phải đặt mô tô tại điểm triệu tập, buổi đầu hành trình dạo chơi khoảng 3 km. Chặng đường này còn có một vài đoạn đã đổ bê tông nhưng phần lớn vẫn là đường đất, xuyên rừng. Ngày nắng rất có khả năng cũng khá dễ đi dù cho có hơi dốc nhưng chúng tôi đi ngày mưa thì đường rất chi là trơn trượt, di chuyển khó khăn, khó khăn vất vả. 

.Tham Quan Cực Tây A Pa Chải Điện Biên 3
.

Sau đoạn đường dạo chơi gian truân, chúng tôi đến cột mốc số 0 trong nụ cười vỡ òa, dù mưa lạnh, ướt át, quần áo đều lấm bẩn. Cột mốc số 0 là cốt mốc hình tam giác lưu lại ngã ba biên giới của ba nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc, mỗi mặt được lưu lại bằng một thứ tiếng tương xứng.

Mốc này tọa lạc trên đỉnh núi Khoan La San, được thành lập bằng đá hoa cương. Hiện nay, chặng đường sau cuối được thành lập thành vài trăm bậc đá tam cấp nên di chuyển lên mốc 0 khá dễ. Chúng tôi đi ngày mưa mù nên đã hết nhìn cảm thấy khung cảnh mênh mông phía đằng sau của các nước láng giềng.

Nơi ăn nghỉ tại A Pa Chải

Nghỉ tại Mường Nhé

Ngày đầu tiên, thông thường tất cả chúng ta sẽ chạy tới Mường Nhé lúc chiều tối. Nếu còn muốn nghỉ dưỡng sớm hoặc muốn có khá nhiều sự lựa chọn ăn ngủ nghỉ thì các bạn cũng luôn có thể chọn nghỉ ở chỗ này. Mường Nhé có không ít nhà nghỉ với giá phòng khá rẻ, không thiếu tiện nghi hơn nếu như với trong đồn.

Nghỉ tại Sín Thầu

Trong xã Sín Thầu hiện cũng luôn có nhà nghỉ được góp vốn đầu tư khá không thiếu nóng lạnh, chỗ nghỉ dưỡng thoải mái và dễ chịu. Tuy nhiên, ngủ ở chỗ này có rủi ro không may rất lớn là tất cả chúng ta sẽ ảnh hưởng bên biên phòng có nhu cầu về đồn ngủ hoặc đen hơn là bị từ chối leo mốc 0 vào sáng sau (nhiều tình huống thực tế đã bị vậy).

A Pa Chải, nơi cực tây Tổ quốc, xa mà gần - ảnh 12

Nghỉ tại đồn 317

Đấy là biện pháp an toàn và đáng tin cậy nhất cho tất cả chúng ta lựa chọn. Hiện trong đồn 317 có xây riêng một khu căn hộ sàn giành cho khách tham quan tới để ở, tất cả chúng ta chỉ cần gọi điện trước (số Smartphone ở cuối bài viết này) để thông báo số người để được chuẩn bị sẵn địa điểm ngủ.

Nơi ẩm thực khi leo A Pa Chải

Nếu ngủ ở ngoài Mường Nhé, các bạn cũng luôn có thể hòa bình ẩm thực như các gì mình đang có nhu cầu muốn. Nếu khẳng định vào trong đồn ngủ để hôm sau leo sớm, tất cả chúng ta dữ thế chủ động ẩm thực trên đường vào cho thoải mái và dễ chịu. Phương án sau cuối là đặt trước món ăn trong đồn 317, giá trị khoảng 100k 1 người cho một mâm cơm cũng khá không thiếu.

A Pa Chải, nơi cực tây Tổ quốc, xa mà gần - ảnh 10

Một vài điều khoản trong địa điểm biên giới cần hiểu rõ khi tới A Pa Chải

Một vài điều khoản về cư trú, đi lại và vận động địa điểm biên giới, tất cả chúng ta đọc để biết né tình huống không mang không thiếu sách vở và giấy tờ rồi chưa được phép ở lại, thì lại nghĩ các anh Biên phòng gây cản trở cho chính mình.

 • Khu vực biên giới trên đất liền gồm xã, phường, thị trấn có 1 phần địa giới hành chính trùng phù hợp biên giới đất nước trên đất liền.
 • Công dân Việt Nam khi vào địa điểm biên giới phải có giấy minh chứng nhân dân hoặc sách vở và giấy tờ do cảnh sát xã, phường thị trấn địa điểm cư trú cấp.
 • Người nước ngoài đang công tác làm việc tại các cơ quan Trung ương vào địa điểm biên giới phải có giấy phép do Bộ Cảnh sát cấp. Nếu người ngoại quốc đang tạm trú tại bản địa vào địa điểm biên giới phải có giấy phép do cảnh sát cấp tỉnh địa điểm tạm trú cấp.
 • Người, phương tiện đi lại của Việt Nam và nước ngoài đủ trường hợp vào địa điểm biên giới,vành đai biên giới nếu ở qua đêm phải tới cơ quan cảnh sát cấp xã, phường, thị trấn hoặc đồn cảnh sát sở tại ký dánh chủ tịch tạm trú theo điều khoản của luật pháp về ký dánh và chủ tịch hộ khẩu.
 • Trong thời hạn ở địa điểm biên giới mọi vận động của các người, phương tiện đi lại phải chịu sự chỉ dẫn, kiểm tra, trấn áp của Bộ đội biên phòng, cảnh sát, chính quyền sở tại bản địa.
A Pa Chải, nơi cực tây Tổ quốc, xa mà gần - ảnh 9

Một vài cảnh báo khi đi phượt A Pa Chải

Một vài kinh nghiệm tổng hợp chung cho chuyến du ngoạn A Pa Chải từ các đoàn đi trước, tất cả chúng ta nên đọc qua để có thêm kinh nghiệm cho bản thân mình mình.

Xem Thêm:  Review Tham Quan vườn anh đào Mường Phăng Điện Biên ở đâu,nguồn gốc,check in 2022

Chuẩn bị đồ đạc khi leo A Pa Chải

Khi leo lên mốc, đồ đạc nên làm được gói gọn trong những cái túi balo có kích thước vừa phải đặt thuận tiện hơn khi leo

 • Nên đưa đi 1 đôi giầy bộ đội (hoặc giầy giành cho việc leo núi) né dùng các loại không hợp như giầy da, giầy búp bê (với tất cả chúng ta nữ). So với nam bạn nào đi được dép tổ ong thì cứ cần sử dụng
 • Mặc quần áo dài, đội mũ, đeo khẩu trang và cần sử dụng khăn rằn quấn cổ. Hiện tại đường mới đã được thiết kế, tất cả chúng ta không thể phải đi xuyên thẳng qua đồi cỏ gianh nữa, mặc dù mang quần áo dài và khăn rằn quấn cổ vẫn rất có khá nhiều công dụng khi đi xuyên rừng. Rất có khả năng mang thêm găng tay hạt nhựa để đu bám cho dễ và không làm trầy xước tay.
 • Mang theo 1 áo mưa mỏng tanh dạng áo để khoác trong tình huống trời mưa và khi đi xuyên rừng để hạn chế bị ngấm lạnh bởi nước mưa và không khí ẩm.
 • Khi vào đến Mường Nhé thì nhớ mua nước đưa đi, mua tại Trung tâm huyện bao giờ cũng dễ hơn nếu như với việc vào trong xã mới hỏi mua. Leo mốc 0 khá mệt và mất nước nên cứ tính trung bình mỗi thành viên 1 chai 1,5 lít. Nếu được thì chuẩn bị trước 1 ít đường Gluco hòa vào nước để uống cùng, đường Gluco có công dụng chống mỏi cơ khi leo.
 • Chuẩn bị một chút đồ ăn một chút để ăn dọc đường, nếu có dự định ăn bữa trưa trên mốc thì chuẩn bị đồ khô để ăn, né mang các loại nước uống có ga, bia, để giảm lượng hành lý mang vác.
A Pa Chải, nơi cực tây Tổ quốc, xa mà gần - ảnh 6

Về sách vở và giấy tờ thủ tục khi leo A Pa Chải

 • Mang không thiếu CMND, Hộ chiếu hoặc sách vở và giấy tờ tương đồng có dán hình ảnh như bằng lái xe, card học viên học sinh sinh viên…
 • Nếu thành viên nào trong đoàn rất có khả năng xin giấy ra mắt thì mang theo, thuận lợi hơn khi đi đường (các loại sách vở và giấy tờ của báo thì quá ổn)
 • Chúng ta không thiết yếu phải xin giấy ra mắt nữa, chỉ cần phải kèm kẹp mang theo sách vở và giấy tờ tùy thân và vào trực tiếp đồn A Pa Chải ký dánh..
 • Liên hệ với Đồn 317 trước thời gian ngày lên để nhờ các anh chuẩn bị món ăn 

Chinh phục cực Tây A Pa Chải là một hành trình thích thú, không ít tham gia trải nghiệm dù cho có hơi khó khăn vất vả, nhọc nhằn. Một chuyến du ngoạn chinh phục cực tây phối hợp với các cung đường miền núi cao đại ngàn Tây bắc hoang vu, xa ngái, cao thượng mà rất đỗi thơ mộng, lãng mạn, huyền ảo được xem là một tham gia trải nghiệm đáng nhớ. Dù chọn cung lối đi từ Điện Biên hay Lai Châu thì bạn vẫn được ngắm nhìn và thưởng thức, thấy cảm thấy các nét xin xắn rất đặc thù của vùng biên ải, các địa điểm tận cùng Tổ quốc thân yêu.

Chuyên Mục: Review Điện Biên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Cực Tây A Pa Chải – Một tiếng gà gáy ba nước cùng nghe

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button