Review Cần Thơ

Review Tham Quan Chùa Nam Nhã Cần Thơ ở đâu, lịch sử, kiến trúc 2023

Chùa Nam Nhã là một địa điểm du lịch tâm linh đình đám ở Cần Thơ. Ngoài ra, ngôi chùa còn đình đám bởi vẻ đẹp phong cách thiết kế thanh nhã và gắn kèm với nhiều câu truyện lịch sử mềm mịn và mượt mà. Ngôi chùa này được coi như một ngôi chùa linh thiêng, mang nét văn hóa cổ truyền lâu năm tại Cần Thơ. Nếu bạn đang search một địa chỉ tâm linh thì chùa Nam Nhã Cần Thơ là điểm tham quan đầy đặc biệt ý nghĩa.

Chùa Nam Nhã ở đâu?

Từ trọng tâm TP. Cần Thơ bạn cũng tồn tại thể đơn giản di chuyển bằng xe gắn máy, xe buýt hoặc taxi. Chùa Nam Nhã tọa lạc ở số 612, đường Phương pháp mạng Tháng Tám , phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ. Chùa mở cửa từ 7h00 – 17h00 hàng ngày, bạn cũng tồn tại thể tới tham quan vào các mốc giờ này.

Vị trí: 612 Đường Phương pháp Mạng Tháng 8, Bùi Hữu Nghĩa, Bình Thủy, Cần Thơ

Tham Quan Chùa Nam Nhã Cần Thơ

Giá vé Tham Quan Chùa Nam Nhã Cần Thơ

Tham quan Chùa Nam Nhã Cần Thơ là hoàn toàn miễn phí.

Giờ mở cửa Chùa Nam Nhã Cần Thơ

Chùa Nam Nhã Cần Thơ mở cửa từ 7h00 đến 17h00 hàng ngày.

Chỉ dẫn tới chùa Nam Nhã Cần Thơ

Để đến Chùa Nam Nhã Cần Thơ, du khách có thể lựa chọn di chuyển bằng xe gắn máy, ô tô du lịch, taxi hoặc đường biển, tùy vào điểm khởi hành. Nếu bạn lấy bến Ninh Kiều làm điểm ban đầu thì bạn cũng tồn tại thể di chuyển như sau:

  • Đi đường Hai Bà Trưng – Ngô Gia Tự – Nguyễn Trãi.
  • Đi theo đường Nguyễn Trãi và gặp vòng xuyến.
  • Đi qua các vòng xuyến cho đến đường Phương pháp Mạng Tháng 8.
  • Đi tiếp thẳng đến cầu Bình Thủy.
  • Chùa Nam Nhã sẽ nằm ở đó.

Giới thiệu về chùa Nam Nhã Cần Thơ

Chùa Nam Nhã là một trong những ngôi chùa đẹp đình đám ở Cần Thơ. Được thành lập vào khoảng thời gian 1895, chùa Nam Nhã đã trải qua nhiều thăng trầm trong lịch sử, đặc biệt là trong thời gian chiến tranh. Tuy nhiên, ngôi chùa vẫn tồn tại và trở thành di tích lịch sử cách mạng đình đám tại Cần Thơ ngày nay.

Xem Thêm:  Review khám phá khu du lịch Ba Láng Cần Thơ ở đâu,thời gian đi,mua gì làm quà 2022

Chùa Nam Nhã được xây dựng theo phong cách cổ kính, với nhiều hạng mục hoành tráng và sang trọng. Ban đầu khi chùa mới được thành lập, công viên xanh chùa chỉ có cổng vào và chánh điện. Những hạng mục sau cuối của chùa được hoàn thiện năm 1923. Hiện nay, đây là ngôi Phật Đường lớn nhất và sang trọng và hoành tráng nhất Tây Đô.

Tham Quan Chùa Nam Nhã Cần Thơ1

Ngôi chùa gắn kèm với nhiều quá trình lịch sử

Ban đầu địa chỉ đây mang tên thường gọi là Nam Nhã Đường, vốn dĩ là tiệm thuốc bắc do học trò của cụ Nguyễn Giác Nguyên đứng ra thành lập năm 1895. Ông là người theo tông phái Minh Sư thờ Tam Giáo (Phật giáo, Đạo giáo, Nho giáo). Chính bởi thế, chùa có cách gọi khác là chùa Minh Sư, một tên thường gọi khác là Đức Tế Phật Đường.

Vào quá trình 1907-1940 nó là đại bản doanh của trào lưu Đông Du. Giờ đây chùa chu cấp cho các học viên đi du học và chống lại chủ trương ngu dân của thực dân Pháp. Giữa năm 1917, Pháp trả chủ quyền cho cụ Nguyễn Giác Nguyên . Và thời hạn này cũng chính là năm cụ Nguyễn Giác Nguyên qua đời.

Chùa Nam Nhã chính sách ăn chay nhưng không cạo đầu hay mặc nâu sồng. Thời kỳ chống Pháp, nó là địa chỉ tập hợp các sĩ phu yêu nước có tinh thần bất khuất chống giặc ngoại xâm. Nổi trội là có thời gian Đặc ủy Hậu Giang, Xứ ủy Nam Kỳ đã chọn địa chỉ đây làm địa chỉ gọi điện liên lạc với các tổ chức cách thức mạng trong toàn miền.

Tham Quan Chùa Nam Nhã Cần Thơ2

Chùa Nam Nhã theo tông phái Minh Sư nên có cách gọi khác là chùa Minh Sư thờ Tam giáo: Phật Thích Ca, Lão Tử, Khổng Tử có xuất xứ từ Trung Quốc, có mặt ở Cần Thơ vào tầm vào cuối thế kỷ XIX – thời điểm đầu thế kỷ XX. Chùa trước kia thờ tượng Phật với chính sách ăn chay niệm Phật nhưng không cạo đầu, không áo nâu, không còn sư. Thiện nam tín nữ khi tới đây lễ Phật mặc quần áo gì cũng được có nghĩa là nghiêm trang và huyền bí.

Tham quan ngôi chùa, là một dịp để tất cả chúng ta hiểu hơn về thuở nào kỳ kháng chiến oanh liệt. Hằng năm, chùa có các kỳ lễ hội lớn như: rằm tháng Giêng, rằm tháng Bảy, rằm tháng Mười, kỉ niệm ngày Phật Đảng.

Kiến trúc chùa Nam Nhã – lối phong cách thiết kế đạo đáo Đông Tây kết hợp

Kiến trúc ngoài trời

Cổng chùa được lợp bằng dòng gạch ngói đơn sơ, xung quanh chùa được xây bằng tường rào kiên cố và được quét vôi gold color sáng cùng cổng chùa xây bằng gạch nhìn rất khang trang. Trên cổng chùa có treo tấm bảng ghi 3 chữ Hán là “Nam Nhã Đường” với hai bên cột được trang hoàng bằng câu liễu đối lấy 2 chữ đầu là chữ Nam và Nhã. Đặc biệt, ý nghĩa câu liễu đối là nghênh đón người thiện tâm tu đạo và cùng chung sức xây dựng đất nước.

Cổng chùa Nam Nhã Cần Thơ

Sân chùa được lát bằng dòng gạch tàu, giữa sân được bày diễn trang trí thêm hòn non bộ cao trên 2m và đặt trong 1 bồn nước trong xanh xây bằng gạch đỏ sẫm màu. Giữa sân chùa còn đặt thêm một di tích lịch sử cùng rất nhiều cây kiểng quý như trắc bá diệp, tùng… để tạo khung cảnh quang đãng cho chùa.

Chùa Nam Nhã Cần Thơ - sân chùa lát bằng gạch tàu

Khu vực chánh điện

Khu chánh điện Nam Nhã Đường đây chính là một tòa nhà lớn uy nghi, lung linh tọa lạc ở giữa gọi là Diêu Trì Bửu Điện gồm 5 gian với mái ngói âm khí và dương khí, trên có tượng lưỡng long tranh châu nhìn cực kỳ xinh.

Xem Thêm:  Review Khu du lịch Ông Đề Cần Thơ ở đâu,tên gọi,giá vé,chơi gì,tour 2022

Nổi trội, mặt tiền chánh điện được thành lập theo lối phong cách thiết kế Á – Âu phối hợp hồi thời điểm đầu thế kỷ 20 nên có khá nhiều điểm khác nhau nếu như với các ngôi chùa cổ truyền ở Nam Bộ. Nhìn tổng thể, khu chánh điện của chùa và mang nét trẻ đẹp phong cách thiết kế dân tộc của không ít người Hoa vừa mang nét trẻ đẹp phong cách thiết kế của không ít người Pháp.

Lối thiết kế

Nhà chùa Nam Nhã Cần Thơ nổi trội với mặt tiền chánh điện được thành lập theo lối phong cách thiết kế Á-Âu phối hợp vào thời điểm đầu thế kỷ 20. So với các ngôi chùa cổ truyền ở Nam Bộ, chùa Nam Nhã có khá nhiều điểm khác biệt.

Nhìn tổng thể, khu chánh điện của chùa mang nét trẻ đẹp phong cách thiết kế dân tộc của không ít người Hoa, đồng thời cũng mang nét trẻ đẹp phong cách thiết kế của không ít người Pháp.

Chùa Nam Nhã Cần Thơ - khu vực chánh điện

Bàn thờ cúng tam giáo

Phía bên trong chánh điện chùa Nam Nhã, gian trọng tâm được trang hoàng rất long trọng, tôn nghiêm. Đây là chỗ đứng bàn thờ cúng tam giáo, biểu lộ triết lý giáo đồng nguyên: Nho giáo, Phật giáo, Lão giáo với đặc biệt ý nghĩa là đạo giáo nào thì cũng đều dạy con người sống rất tốt đẹp hướng tới vẻ đẹp chân thiện mỹ.

Ở bên phải là bàn thờ tổ tiên, bao gồm Quan Thánh Đế Quan, Lịch Đại Tổ Sư và người lập chùa – cụ Nguyễn Giác Nguyên. Ở cả hai bên tiền điện được đặt thêm 2 bàn hương án đặt bài vị của không ít vị sư trụ trì.

Chùa Nam Nhã Cần Thơ - thờ Long Hộ Pháp

Phía ngoài từ cửa chính nhìn vào phía tay trái ngang với bàn thờ cúng Quan Thánh Đế Quân đây chính là bàn thờ cúng mà trên bàn đó có đặt 1 tấm kiếng. Nghĩa là nhắc giáo đồ phải luôn hồi quang phản chiếu, phản ánh cái chân tâm của mình; mặt còn lại hỗ trợ cho người đứng quay lưng ra ngoài bắt gặp kẻ lạ mặt để cẩn trọng trong các lần họp kín trong thời chống Pháp.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ ở đâu,check in,giá vé,lưu trú 2022

Khu vực sau chánh điện

Sau vị trí chánh điện đây chính là một hành lang dài gồm 2 phòng đón tiếp khách. Ở ở bên phải và bên trái chùa là 2 dãy nhà lợp ngói Càn Đạo Đường (dãy nhà Đông Lang) cần sử dụng cho nam giới và Khôn Đạo Đường (dãy nhà Tây Lang) cần sử dụng cho phái đẹp nối liên thông với phòng bếp.

Chùa Nam Nhã Cần Thơ - cổng sau chánh điện

Nổi trội, sự có mặt của vườn cây trái đằng sau chùa đây chính là một nét chấm phá khiến khung cảnh chùa Nam Nhã xanh mềm mại, rộng rãi và thanh tịnh. Cạnh bên đó, chùa còn chiếm hữu các ngôi mộ của không ít người lập chùa, các sĩ phu khiến cho khách du lịch tới tham quan có cảm hứng được quay ngược về quá khứ và dạt dào cảm hứng.Check-in tại chùa

Gần chùa Nam Nhã có các khách sạn nào?

Nếu bạn muốn tìm khách sạn gần chùa Nam Nhã, có thể đi bộ khoảng 500m để đến một số khách sạn cỡ trung hoặc giá thấp như nhà trọ Đỗ Thị Thông, Hotel Chiên Công, nhà trọ Minh Khôi, nhà trọ 122B, khách sạn Phương Thúy.
Ngoài khách sạn Tây Đô, khách sạn Phương Đông, khách sạn Hậu Giang, khách sạn Ninh Kiều 2, Vinpearl Cần Thơ Hotel, v.v… ở vị trí trung tâm thành phố, các du khách còn có thể lựa chọn nghỉ tại các nhà nghỉ, khách sạn cỡ trung hoặc giá thấp như nhà trọ Đỗ Thị Thông, Hotel Chiên Công, nhà trọ Minh Khôi, nhà trọ 122B, khách sạn Phương Thúy, tọa lạc trong khoảng cách thức đi bộ tầm 500m đổ xuống.

Chùa Nam Nhã Cần Thơ không riêng gì là nơi đến chọn lựa tâm linh đình đám của xứ Tây Đô với phong cách thiết kế thanh nhã, khung cảnh thanh thoát mà đây còn là tụ điểm chuyển động cách thức mạng lặng thầm của không ít cư sĩ yêu nước. Và nếu có dịp du lịch Cần Thơ, bạn hãy tới tham quan chùa Nam Nhã – một ngôi chùa linh thiêng khi chiếm hữu nét trẻ đẹp văn hóa cổ truyền lâu năm và phong cách thiết kế Đông Tây cực đẹp.

Chuyên Mục: Review Cần Thơ

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Nam Nhã – Viếng ngôi chùa có phong cách thiết kế độc lạ ở Cần Thơ

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button