Review Khám phá Chùa Ông Cần Thơ ở đâu,trải nghiệm gì,tên gọi,kiến trúc 2022

Chua Ong Can Tho

Chùa Ông Cần Thơ là 1 trong những các ngôi chùa cổ ở Cần Thơ biểu hiện nét văn hóa truyền thống cổ truyền độc lạ của các người Hoa. Với đường lối kiến trúc tinh tế và sắc sảo, hoa văn mang đậm nét văn hóa truyền thống cổ truyền Trung Quốc rực rỡ. Vẻ đẹp của ngôi chùa vẫn còn vĩnh cửu theo thời hạn, xứng danh là một ngôi chùa đẹp ở miền Tây Nam Bộ biến thành nơi đến lựa chọn đình đám của Cần Thơ. Khi du lịch Cần Thơ tới Chùa Ông bạn cũng luôn có thể cảm nhận khoảng trống thật linh thiêng và thật tâm cầu bình yên và niềm hạnh phúc cho những người dân thân yêu.

Chùa Ông ở đâu ?

Chùa Ông Cần Thơ – Ngôi chùa tiêu biểu của các người Hoa Nam Bộ

Chùa Ông tọa lạc tại số 32 đường Hai Bà Trưng, thuộc địa bàn phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Tên gốc của ngôi chùa là Quảng Triệu Hội Quán – hội quán của các người Hoa tại hai phủ là Quảng Châu và Triệu Khánh, thuộc tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc là Vị trí thờ phượng, giao lưu, gặp gỡ đồng hương, cứu nhau công việc làm ăn để định cư lạc nghiệp ở vùng đất mới.

Khám phá Chùa Ông Cần Thơ

Phương pháp di chuyển tới chùa Ông ở Cần Thơ ra sao?

Để tới ngôi chùa bến Ninh Kiều này, khách tham quan có khả năng đi theo lộ trình sau: Từ trọng tâm thành phố Cần Thơ, đi đường 3A tới Võ Văn Kiệt thì liên tiếp đi thẳng qua đường Mậu Thân tới Ninh Kiều. Tiếp theo, bạn đi theo đường Nguyễn Việt Hồng, tới Quốc lộ Hòa Bình tại An Lạc thì rẽ trái sau tiệm bánh trung thu Kinh Đô (Cần Thơ), đi đến đường Hai Bà Trưng ở Tân An. Bạn đi tiếp đến lúc nào cảm nhận chùa thì tạm ngừng.

Lịch sử Chùa Ông Cần Thơ

Chùa Ông khởi đầu thành lập vào khoảng thời gian 1894, tới năm 1896 hoàn thiện. Không giống với một trong những ngôi chùa Hoa khác, Chùa Ông Cần Thơ không còn tấm bia sử dụng để ký ghi tên những người dân đã thi công thành lập chùa, niên đại hoàn thiện, nhưng tại các mảng được chạm khắc gỗ, hay đôi liễn bình phong, trên lư hương đều phải sở hữu ghi rõ họ tên người sáng tác, các ai ủng hộ và năm được tiến hành.

Tên thường gọi Chùa Ông Cần Thơ

Tên gốc của chùa là Quảng Triệu Hội Quán – hội quán của các người Hoa

Khám phá Chùa Ông Cần Thơ 1

Nói đến tên gọi Chùa Ông, cư dân Vị trí đây quen gọi như thế vì trong chùa, ngay tại chính điện thờ Quan Thánh Đế Quân, có nghĩa là Quan Công một danh tướng thời Tam Quốc. Một số trong những cư dân lại quen gọi là Chùa Bà, Chính bởi Vị trí đây cũng thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu, Phật Bà Quan Thế Âm, hai vị Phật bà cứu khổ, cứu nạn trong tâm thức người Hoa.

Kiến trúc Chùa Ông Cần Thơ

Chùa Ông Cần Thơ củng cũng tương tự các ngôi chùa khác của dân tộc Hoa không tọa lạc khác biệt mà hòa tâm hồn vào giữa khu người dân náo nhiệt. Diện mạo chùa Ông nổi trội giữa khu phố, các mảng kiến trúc bày diễn trang trí đa Màu sắc lôi cuốn mọi góc nhìn. Ngôi chùa là Vị trí sinh hoạt tâm linh của đại bộ phận người Hoa nên mang đậm văn hóa truyền thống cổ truyền của Trung Quốc.

Ngôi chùa có bố cục tổng quan kiến trúc hình chữ Quốc, mái lợp ngói âm khí và dương khí. Những gờ bó mái bằng gốm tráng men lưu ly xanh biếc lẫn với sắc rêu phủ, tạo ra một vẻ cổ kính. Mái chùa với hệ thống vì kèo vững bền được nâng đỡ bởi các cột gỗ tròn sơn màu đỏ, kê tán đá xanh, tô điểm bằng các đôi liễn đối, các tấm hoành phi. Những đầu kèo, xuyên trính được chạm khắc hình tiết, hoa văn mang phong cách thức truyền thống, sơn son thiếp vàng theo truyền thống cổ truyền thẩm mỹ miếu vũ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng hoa Bà Bộ Cần Thơ ở đâu,giá vé,check in,có gì vui 2022

Chùa Ông Cần Thơ tiêu biểu cho lối kiến trúc đền miếu của các người Hoa, với đôi lân chầu hai bên cánh cửa chính gợi nhắc nghĩa thái bình, an khang – thịnh vượng. Ở bên cạnh các biểu tượng long phụng, còn sinh tồn tượng Ông Nhật Bà Nguyệt là điềm báo như ý cát tường, đặc trung cho âm khí và dương khí trong văn hóa truyền thống cổ truyền Á Đông.

Khám phá Chùa Ông Cần Thơ 2

Chùa Ông Cần Thơ có kiến trúc và hoa văn bày diễn trang trí cực kỳ xinh và tinh xảo

Trên nóc chùa bày diễn trang trí lưỡng long tranh châu, hai bên là biểu tượng cá hóa long thu xếp đăng đối. Này là kiểu thức bày diễn trang trí khá phổ cập tại các chùa Hoa ở Nam bộ vào vào cuối thế kỷ XIX, thời điểm đầu thế kỷ XX. Ngay dưới là các quần thể tiểu tượng bằng sành sứ nhiều Màu sắc, diễn đạt cảnh tiên giới xen lẫn trần thế, thủ pháp tạo hình cũng nửa thực nửa hư. Theo lời kể của các vị cao tuổi, các mảng bày diễn trang trí đó được đưa từ Quảng Đông sang, biểu hiện rõ thẩm mỹ gốm thủ công của nghệ nhân người Hoa đời nhà Thanh.

Nét nổi trội của chùa Ông là thẩm mỹ điêu khắc chạm nổi trên các phù điêu hiện hữu khắp Vị trí, từ các bao lam, hoành phi, liễn đối với nội dung rất chi là đa dạng chủng loại, đúc kết từ các lịch sử một thời, lịch sử Trung Quốc: Tam quốc chí, Ngũ Hổ bình tây, Bát tiên, Đông Chu liệt quốc, Thủy cung hoặc biểu hiện ờ kỹ thuật chạm chìm các đề tài quy ước mai, lan, cúc, trúc, lưỡng long chầu nguyệt, cá hóa tiên, chim phụng… 

Ngoài thẩm mỹ điêu khắc trên gỗ, các nghệ nhân còn biểu hiện kỹ năng của mình ở thẩm mỹ thư pháp: các kiểu chữ “triện”, “thảo” được khắc chạm trên hoành phi, liễn đối, lư, chuông đồng, cực kỳ xinh và tinh xảo. Chính vì các giá cả của mình nên Chùa Ông đã được công nhận là di tích lịch sử kiến trúc thẩm mỹ cấp đất nước từ thời điểm năm 1993.

Khám phá Chùa Ông Cần Thơ 3

Chùa Ông đã được công nhận là di tích lịch sử kiến trúc thẩm mỹ cấp đất nước

Chùa Hoa thường không còn vườn cây bao quanh như chùa của các người Việt, Khmer, không chỉ vậy là sân kiểng được vây quanh bởi tường gạch, hai bên bày diễn trang trí các mảng phù điêu đắp nổi bằng đất sét đối xứng nhau. Từ sân thiên tĩnh vào chính điện, có một dãy ba bàn hương án bằng đá mài, Vị trí khách hành hương chuẩn bị lễ vật và dâng hương trước khi vào chiêm bái. Trong chùa có chiếc chuông đồng đúc từ thời điểm năm 1892, tới lúc này vẫn ngân vang các khi có khách thập phương tới viếng cảnh chùa.

Để sở hữu ánh nắng và tạo độ thoáng rộng, chùa Ông được thu xếp một khoảng không trên mái, gọi là thiên tĩnh, tức “giếng trời”. Đây còn là Vị trí thoát khói cho hàng nghìn khoanh nhang tỏa ra cả ngày đêm.

Khám phá Chùa Ông Cần Thơ 4

“Giếng trời ” tạo ánh nắng và độ thoáng rộng cho ngôi chùa.

Một nổi biệt điểm vượt trội khác công viên xanh chùa là có hàng trăm nén nhang vòng lớn hình chóp nón màu đỏ được treo lơ lửng trên đỉnh đầu. 

chua ong can tho 3

Du khách điểm vượt trội bởi hàng trăm nén nhang vòng lớn hình chóp nón màu đỏ được treo lơ lửng

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Munir Ansay Cần Thơ ở đâu,giá vé,kiến trúc,lễ hội 2021

Từ Hội quán của đồng hương Quảng Triệu, chùa Ông dần biến thành Vị trí biểu hiện tình đoàn kết tương trợ giữa đồng bào người Hoa, và giữa người Hoa với các dân tộc đồng đội cùng chung sống bên bờ Hậu Giang.

Chùa Ông cũng theo một trong những tín ngưỡng và đợt nghỉ lễ của văn hóa truyền thống cổ truyền Việt, mặc dù chùa có các đợt nghỉ lễ riêng như: Lễ giỗ Ông Bổn ngày 15 tháng ba âm lịch – Người có công thành lập xã hội người Hoa ở Hải ngoại; ngày vía Quan Thánh Đế – Quan Công vào 24 tháng sáu âm lịch; ngày vía Thiên Hậu 23 tháng ba âm lịch.

Đặc biệt, chùa ông còn sinh tồn lễ đấu đèn được tổ chức 10 năm 1 lần với ý niệm ai chiếm hữu được chiếc đèn lồng sẽ bắt gặp may mắn và thành đạt. Nếu du lịch Miền Tây về Cần Thơ tới chùa Ông Cần Thơ vào chính xác dịp lễ hội, khách tham quan sẽ cảm nhận được không khí sống động, sống động người ra vào chùa để dâng hương, cúng viếng và tôn kính thắp hương.

Khám phá Chùa Ông Cần Thơ 5

Không gian linh thiêng, khói hương nghi ngút tại Chùa Ông

Lựa chọn tham quan Cần Thơ bằng cách thức đặt tour Cần Thơ hay tự cung tự túc không thay đổi phải có nơi đến lựa chọn Chùa Ông. Vì khi ghé qua chùa, bạn còn sinh tồn cơ hội xem thêm nhiều nét văn hóa truyền thống cổ truyền tôn giáo của các người Hoa, y như cảm nhận được tinh thần đoàn kết của xã hội người Hoa đi làm việc việc ăn xa quê hương. Những giá cả văn hóa truyền thống cổ truyền tinh thần của ngôi chùa đã cũng trở nên nét riêng lẻ độc lạ rất khác bất kỳ công trình xây dựng tôn giáo nào ở Việt Nam.

Những trải nghiệm thích thú chỉ có tại chùa Ông Cần Thơ

Khám phá vẻ đẹp của chùa Ông ở Cần Thơ lâu năm mang phong cách thức Trung Hoa

Qua hơn 120 năm, kiến trúc chùa Ông vẫn nguyên vẹn vẻ đẹp khi mới hoàn thành công việc, như muốn “thi gan” cùng tuế nguyệt. Theo thuyết minh về chùa Ông Cần Thơ của các chỉ dẫn viên, vóc dáng ngôi chùa nổi trội với các mảng kiến trúc bày diễn trang trí đa Màu sắc, lôi cuốn mọi góc nhìn của khách tham quan. Khuôn viên chùa khép kín, được thành lập theo như hình chữ Quốc (國) với tường bao quanh, ở giữa là sân giếng rộng, đón nhiều ánh nắng bỗng nhiên.

chua ong can tho

Từ tổng thể đến từng rõ nét, chùa Ông là một khối kiến trúc theo thuyết âm khí và dương khí thống nhất. Những biểu tượng thiêng vật của chùa mang dấu tích cầu quốc thái, dân an, an khang – thịnh vượng lâu dài hơn. Trên mái chùa bày diễn trang trí lưỡng long chầu nguyệt, con cá chép hóa rồng, linh phụng,… là biểu tượng cho sự may mắn, cát lành.

Tham gia lễ hội chùa Ông Cần Thơ với chuyển động thích thú

Không chỉ được khám phá kiến trúc chùa Ông Cần Thơ, khách tham quan ghé qua Vị trí đây còn sinh tồn cơ hội ký dánh các lễ hội đậm chất Trung Hoa:

Ngày vía – lễ giỗ:

  • Ngày vía Quan Thánh Đế Quân: 24/6 âm lịch hằng năm;
  • Ngày vía Thiên Hậu Thánh Mẫu: 23/3 âm lịch hằng năm;
  • Lễ giỗ Ông Bổn: 15/3 âm lịch hằng năm.

Ngày lễ hội:

Giống hệt như văn hóa truyền thống cổ truyền lâu năm của Việt Nam, chùa Ông cũng luôn có chuyển động cúng đợt nghỉ lễ Tết, rằm, mùng 1 các tháng theo lịch âm.

chua ong can tho1

Ở bên cạnh đó, chùa còn tổ chức lễ hội đấu đèn mỗi 10 năm một lần. Lần sớm nhất là năm 2007 – 2017. Vào đợt nghỉ lễ hội, khách tham quan sẽ đấu giá các cái đèn lồng. Ai chiếm hữu được chiếc đèn này sẽ bắt gặp may mắn và thành công. Ngoài ra, trong lễ hội còn sinh tồn các hoạt động sinh hoạt hài hước như múa lân, múa rồng, tranh tài võ công, màn trình diễn thẩm mỹ sân khấu Quảng Triều,…

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ ở đâu,check in,giá vé,lưu trú 2022

Tới lễ hội chùa Ông Cần Thơ, cư dân cùng phật tử đều ăn diện thật sạch sẽ, tráng lệ, thắp nén nhang, dâng mâm lễ lên các vị thần nhằm mục tiêu cầu mong gia trạch bình yên, công việc làm ăn đại phát. 

Xin xăm chùa Ông Cần Thơ linh thiêng cầu bình yên

Xin xăm ở chùa Ông Cần Thơ cũng chính là một nét văn hóa truyền thống cổ truyền thích thú. Nhiều khách hành hương, phật tử thập phương đang đi tới đây xin quẻ. Những quẻ xăm phần nào giải đáp về vận mệnh, tình duyên, đường con cháu,… của các người xin. Những lời truyền tai về sự linh thiêng của các quẻ xăm tại Vị trí đây càng thêm ăn khách du lịch.

chua ong can tho2

Nên lưu trú khi đi du lịch chùa Ông Ninh Kiều Cần Thơ?

Nếu như muốn tham quan chùa Ông Cần Thơ một cách thức thuận tiện, cùng theo đó được trải nghiệm dịch vụ nghỉ ngơi sang trọng thì khách tham quan nên tìm một nơi lưu trú có điểm đặt thuận lợi, tiện ích hoàn hảo và tuyệt vời nhất. Vinpearl Hotel Cần Thơ đó này là gợi nhắc lý tưởng cho khách tham quan.

chua ong can tho3
  • Điểm đặt đắc địa: Nơi của Vinpearl Hotel Cần Thơ là: Số 209, đường 30/4, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, cách thức chùa Ông khoảng 3km. Thế cho nên, thời hạn di chuyển từ Vinpearl Hotel Cần Thơ đến chùa Ông chỉ mất khoảng 10 phút, rất tiện lợi cho khách tham quan khi muốn tham quan di tích lịch sử lịch sử này vào ngẫu nhiên thời hạn nào trong ngày.
  • Tiện ích sang trọng: Vinpearl Hotel Cần Thơ đó này là khách sạn tốt nhất ở khu vực Đồng bằng ven biển Sông Cửu Long. Với đa tiện ích nội khu như quầy bar, ẩm thực ăn uống Nam bộ, hồ bơi phía bên ngoài, liền kề trọng tâm kinh tế và các hoạt động sinh hoạt vui chơi giải trí cao cấp, Vị trí đây đó này là nơi lưu trú hoàn hảo và tuyệt vời nhất cho khách tham quan lúc tới với Cần Thơ.

Chùa Ông còn sinh tồn đặc biệt ý nghĩa lớn lớn trong công việc đã dạng đa dạng chủng loại thêm văn hóa truyền thống cổ truyền tôn giáo người Việt, tạo nên thiên nhiên môi trường bao quanh giao thoa với các tôn giáo, tín ngưỡng địa phương. Hi vọng qua bài viết về chùa Ông Cần Thơ bạn đã có khá nhiều thêm nhiều thông tin thích thú về địa đặc điểm đó.

Chuyên Mục: Review Cần Thơ

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Ông Cần Thơ – Ngôi chùa tiêu biểu của các người Hoa Nam Bộ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *