Review Khám phá Chùa Ông Cần Thơ ở đâu,trải nghiệm gì,tên gọi,kiến trúc 2022

Chua Ong Can Tho

Chùa Ông Cần Thơ là một trong những ngôi chùa cổ ở Cần Thơ thể hiện nét văn hóa truyền thống độc đáo của những người Hoa. Với đường lối kiến trúc tinh tế, hoa văn mang đậm nét văn hóa truyền thống Trung Quốc đặc sắc. Vẻ xinh của ngôi chùa vẫn còn trường tồn theo thời gian, xứng danh là một ngôi chùa xinh ở miền Tây Nam Bộ trở thành điểm đến lựa chọn nổi tiếng của Cần Thơ. Khi du lịch Cần Thơ đến Chùa Ông bạn cũng có thể thấy không gian thật linh thiêng và thật tâm cầu bình yên và hạnh phúc cho những người thân yêu.

Chùa Ông ở đâu ?

Chùa Ông Cần Thơ – Ngôi chùa tiêu biểu của những người Hoa Nam Bộ

Chùa Ông tọa lạc tại số 32 đường Hai Bà Trưng, thuộc địa phận phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Tên gốc của ngôi chùa là Quảng Triệu Hội Quán – hội quán của những người Hoa tại hai phủ là Quảng Châu và Triệu Khánh, thuộc tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc là nơi thờ phượng, giao lưu, gặp gỡ đồng hương, giúp nhau làm ăn để an cư lạc nghiệp ở vùng đất mới.

Khám phá Chùa Ông Cần Thơ

Phương pháp dịch chuyển đến chùa Ông ở Cần Thơ thế nào?

Để đến ngôi chùa bến Ninh Kiều này, khách du lịch có thể đi theo lộ trình sau: Từ trung tâm thành phố Cần Thơ, đi đường 3A đến Võ Văn Kiệt thì tiếp tục đi thẳng qua đường Mậu Thân đến Ninh Kiều. Tiếp theo, bạn đi theo đường Nguyễn Việt Hồng, đến Đại lộ Hòa Bình tại An Lạc thì rẽ trái sau tiệm bánh trung thu Kinh Đô (Cần Thơ), đi tới đường Hai Bà Trưng ở Tân An. Bạn đi tiếp tới khi nào thấy chùa thì tạm dừng.

Lịch sử Chùa Ông Cần Thơ

Chùa Ông bắt đầu xây dựng vào năm 1894, đến năm 1896 hoàn thành. Không giống với một số ngôi chùa Hoa khác, Chùa Ông Cần Thơ không có tấm bia dùng để ký ghi tên những người đã khởi công xây dựng chùa, niên đại hoàn thành, nhưng tại những mảng được chạm khắc gỗ, hay đôi liễn bình phong, trên lư hương đều có ghi rõ họ tên tác giả, những ai ủng hộ và năm được thực hiện.

Tên gọi Chùa Ông Cần Thơ

Tên gốc của chùa là Quảng Triệu Hội Quán – hội quán của những người Hoa

Khám phá Chùa Ông Cần Thơ 1

Nói về cái tên Chùa Ông, người dân nơi đây quen gọi như vậy vì trong chùa, ngay tại chính điện thờ Quan Thánh Đế Quân, tức là Quan Công một danh tướng thời Tam Quốc. Một số người dân lại quen gọi là Chùa Bà, bởi vì nơi đây cũng thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu, Phật Bà Quan Thế Âm, hai vị Phật bà giúp khổ, giúp nạn trong tâm thức người Hoa.

Kiến trúc Chùa Ông Cần Thơ

Chùa Ông Cần Thơ củng giống như những ngôi chùa khác của dân tộc Hoa không tọa lạc biệt lập mà hòa mình vào giữa khu dân cư náo nhiệt. Diện mạo chùa Ông nổi bật giữa khu phố, những mảng kiến trúc trang trí đa màu sắc thu hút mọi ánh nhìn. Ngôi chùa là nơi sinh hoạt tâm linh của đại bộ phận người Hoa nên mang đậm văn hóa truyền thống của Trung Quốc.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thới Long Cổ Tự Cần Thơ ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2022

Ngôi chùa có bố cục kiến trúc hình chữ Quốc, mái lợp ngói âm dương. Những gờ bó mái bằng gốm tráng men lưu ly xanh biếc lẫn với sắc rêu phủ, tạo nên một vẻ cổ kính. Mái chùa với hệ thống vì kèo vững chắc được nâng đỡ bởi những cột gỗ tròn sơn màu đỏ, kê tán đá xanh, tô điểm bằng những đôi liễn đối, những tấm hoành phi. Những đầu kèo, xuyên trính được chạm khắc họa tiết, hoa văn mang phong phương thức cổ xưa, sơn son thiếp vàng theo truyền thống nghệ thuật miếu vũ.

Chùa Ông Cần Thơ tiêu biểu cho lối kiến trúc đền miếu của những người Hoa, với đôi lân chầu hai bên cửa chính gợi ý nghĩa thái bình, thịnh vượng. Ở kề bên những hình tượng long phụng, còn tồn tại tượng Ông Nhật Bà Nguyệt là điềm báo cát tường, tượng trưng cho âm dương trong văn hóa truyền thống Á Đông.

Khám phá Chùa Ông Cần Thơ 2

Chùa Ông Cần Thơ có kiến trúc và hoa văn trang trí rất là đẹp và tinh xảo

Trên nóc chùa trang trí lưỡng long tranh châu, hai bên là hình tượng cá hóa long sắp xếp đăng đối. Đây là kiểu thức trang trí khá thông dụng tại những chùa Hoa ở Nam bộ vào cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Ngay dưới là những quần thể tiểu tượng bằng sành sứ nhiều màu sắc, diễn tả cảnh tiên giới xen lẫn trần thế, thủ pháp tạo hình cũng nửa thực nửa hư. Theo lời kể của những vị cao tuổi, những mảng trang trí này được đưa từ Quảng Đông sang, thể hiện rõ nghệ thuật gốm thủ công của nghệ nhân người Hoa đời nhà Thanh.

Nét nổi bật của chùa Ông là nghệ thuật điêu khắc chạm nổi trên những phù điêu hiện diện khắp nơi, từ những bao lam, hoành phi, liễn nếu như với nội dung vô cùng phong phú, rút ra từ những huyền thoại, lịch sử Trung Quốc: Tam quốc chí, Ngũ Hổ bình tây, Bát tiên, Đông Chu liệt quốc, Thủy cung hoặc thể hiện ờ kỹ thuật chạm chìm những đề tài quy ước mai, lan, cúc, trúc, lưỡng long chầu nguyệt, cá hóa tiên, chim phụng… 

Ngoài nghệ thuật điêu khắc trên gỗ, những nghệ nhân còn thể hiện tài năng của tôi ở nghệ thuật thư pháp: những kiểu chữ “triện”, “thảo” được khắc chạm trên hoành phi, liễn đối, lư, chuông đồng, rất là đẹp và tinh xảo. Chính vì những giá trị của tôi nên Chùa Ông đã được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia từ năm 1993.

Khám phá Chùa Ông Cần Thơ 3

Chùa Ông đã được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia

Chùa Hoa thường không có vườn cây bao vây như chùa của những người Việt, Khmer, thay vào đó là sân kiểng được vây quanh bởi tường gạch, hai bên trang trí những mảng phù điêu đắp nổi bằng đất nung đối xứng nhau. Từ sân thiên tĩnh vào chính điện, có một dãy ba bàn hương án bằng đá mài, nơi khách hành hương sẵn sàng lễ vật và thắp nhang trước khi vào chiêm bái. Trong chùa có chiếc chuông đồng đúc từ năm 1892, đến nay vẫn ngân vang những khi có khách thập phương đến viếng cảnh chùa.

Để có ánh sáng và tạo độ thông thoáng, chùa Ông được sắp xếp một khoảng trống trên mái, gọi là thiên tĩnh, tức “giếng trời”. Đây còn là nơi thoát khói cho hàng trăm khoanh nhang tỏa ra suốt ngày đêm.

Khám phá Chùa Ông Cần Thơ 4

“Giếng trời ” tạo ánh sáng và độ thông thoáng cho ngôi chùa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Nam Nhã Cần Thơ ở đâu,giá vé,giờ mở cửa 2022

Một đặc điểm điểm nhấn khác khuôn viên chùa là có hàng chục nén nhang vòng to hình chóp nón màu đỏ được treo lơ lửng trên đỉnh đầu. 

chua ong can tho 3

Du khách điểm nhấn bởi hàng chục nén nhang vòng to hình chóp nón màu đỏ được treo lơ lửng

Từ Hội quán của đồng hương Quảng Triệu, chùa Ông dần trở thành nơi thể hiện tình đoàn kết tương trợ giữa đồng bào người Hoa, và giữa người Hoa với những dân tộc anh em cùng chung sống bên bờ Hậu Giang.

Chùa Ông cũng theo một số tín ngưỡng và ngày lễ của văn hóa truyền thống Việt, tuy vậy chùa có những ngày lễ riêng như: Lễ giỗ Ông Bổn ngày 15 tháng ba âm lịch – Người có công xây dựng thế gới người Hoa ở Hải ngoại; ngày vía Quan Thánh Đế – Quan Công vào 24 tháng sáu âm lịch; ngày vía Thiên Hậu 23 tháng ba âm lịch.

Tính chất, chùa ông còn tồn tại lễ đấu đèn được tổ chức 10 năm 1 lần với quan niệm ai sở hữu được chiếc đèn lồng sẽ gặp phát tài và thành đạt. Nếu du lịch Miền Tây về Cần Thơ đến chùa Ông Cần Thơ vào đúng dịp lễ hội, khách du lịch sẽ thấy được không khí tấp nập, tấp nập người ra vào chùa để thắp nhang, cúng viếng và thành kính dâng hương.

Khám phá Chùa Ông Cần Thơ 5

Không gian linh thiêng, khói hương nghi ngút tại Chùa Ông

Lựa chọn tham quan Cần Thơ bằng phương thức đặt tour Cần Thơ hay tự túc ổn định phải có điểm đến lựa chọn Chùa Ông. Vì khi ghé thăm chùa, bạn còn tồn tại thời cơ tìm hiểu thêm nhiều nét văn hóa truyền thống tôn giáo của những người Hoa, cũng như thấy được tinh thần đoàn kết của thế gới người Hoa đi làm việc ăn xa quê nhà. Những giá trị văn hóa truyền thống tinh thần của ngôi chùa đã làm nên nét riêng biệt độc đáo không giống bất kỳ công trình tôn giáo nào ở Việt Nam.

Những trải nghiệm thú vị chỉ có tại chùa Ông Cần Thơ

Khám phá vẻ xinh của chùa Ông ở Cần Thơ lâu đời mang phong phương thức Trung Hoa

Qua hơn 120 năm, kiến trúc chùa Ông vẫn nguyên vẹn vẻ xinh khi mới hoàn công, như muốn “thi gan” cùng tuế nguyệt. Theo thuyết minh về chùa Ông Cần Thơ của những hướng dẫn viên, diện mạo ngôi chùa nổi bật với những mảng kiến trúc trang trí đa màu sắc, thu hút mọi ánh nhìn của khách du lịch. Khuôn viên chùa khép kín, được xây dựng theo hình chữ Quốc (國) với tường bao vây, ở giữa là sân giếng rộng, đón nhiều ánh sáng tự nhiên.

chua ong can tho

Từ tổng thể tới từng rõ rệt, chùa Ông là một khối kiến trúc theo thuyết âm dương thống nhất. Những hình tượng linh vật của chùa mang ý nghĩa cầu quốc thái, dân an, thịnh vượng lâu dài. Trên mái chùa trang trí lưỡng long chầu nguyệt, cá chép hóa rồng, linh phụng,… là hình tượng cho sự phát tài, cát lành.

Tham gia lễ hội chùa Ông Cần Thơ với hoạt động thú vị

Không chỉ được khám phá kiến trúc chùa Ông Cần Thơ, khách du lịch ghé thăm nơi đây còn tồn tại thời cơ tham gia những lễ hội đậm màu Trung Hoa:

Ngày vía – lễ giỗ:

  • Ngày vía Quan Thánh Đế Quân: 24/6 âm lịch hằng năm;
  • Ngày vía Thiên Hậu Thánh Mẫu: 23/3 âm lịch hằng năm;
  • Lễ giỗ Ông Bổn: 15/3 âm lịch hằng năm.

Ngày lễ hội:

Tương tự văn hóa truyền thống lâu đời của Việt Nam, chùa Ông cũng có hoạt động cúng ngày lễ Tết, rằm, mùng 1 những tháng theo lịch âm.

chua ong can tho1

Ở kề bên đó, chùa còn tổ chức lễ hội đấu đèn mỗi 10 năm một lần. Lần gần nhất là năm 2007 – 2017. Vào ngày lễ hội, khách du lịch sẽ đấu giá những chiếc đèn lồng. Ai sở hữu được chiếc đèn này sẽ gặp phát tài và thành công. Ngoài ra, trong lễ hội còn tồn tại những hoạt động vui nhộn như múa lân, múa rồng, thi đấu võ thuật, biểu diễn nghệ thuật sân khấu Quảng Triều,…

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bảo Gia Trang Viên Cần Thơ ở đâu,chi phí,có gì hấp dẫn,lưu trú 2022

Đến lễ hội chùa Ông Cần Thơ, người dân cùng phật tử đều ăn mặc sạch sẽ, trang nghiêm, thắp nén nhang, dâng mâm lễ lên những vị thần nhằm cầu mong gia trạch bình yên, làm ăn phát đạt. 

Xin xăm chùa Ông Cần Thơ linh thiêng cầu bình yên

Xin xăm ở chùa Ông Cần Thơ cũng là một nét văn hóa truyền thống thú vị. Nhiều khách hành hương, phật tử thập phương đã đến đây xin quẻ. Những quẻ xăm phần nào giải đáp về vận mệnh, tình duyên, đường con cái,… của những người xin. Những lời truyền tai về sự linh thiêng của những quẻ xăm tại nơi đây càng thêm thu hút khách du lịch.

chua ong can tho2

Nên lưu trú khi đi du lịch chùa Ông Ninh Kiều Cần Thơ?

Nếu muốn tham quan chùa Ông Cần Thơ một phương thức thuận tiện, đồng thời được trải nghiệm dịch vụ nghỉ dưỡng đẳng cấp thì khách du lịch nên tìm một địa điểm lưu trú có vị trí thuận lợi, tiện ích hoàn hảo. Vinpearl Hotel Cần Thơ đó chính là gợi ý lý tưởng cho khách du lịch.

chua ong can tho3
  • Vị trí đắc địa: Địa điểm của Vinpearl Hotel Cần Thơ là: Số 209, đường 30/4, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, phương thức chùa Ông khoảng 3km. Vì vậy, thời gian dịch chuyển từ Vinpearl Hotel Cần Thơ tới chùa Ông chỉ mất khoảng 10 phút, rất tiện lợi cho khách du lịch khi muốn tham quan di tích lịch sử này vào ngẫu nhiên thời gian nào trong ngày.
  • Tiện ích đẳng cấp: Vinpearl Hotel Cần Thơ đó chính là khách sạn cao nhất tại khu vực Đồng bằng trung du Sông Cửu Long. Với đa tiện ích nội khu như quầy bar, ẩm thực Nam bộ, bể bơi ngoài trời, liền kề trung tâm thương mại và những hoạt động giải trí thời thượng, nơi đây đó chính là địa điểm lưu trú hoàn hảo cho khách du lịch khi đến với Cần Thơ.

Chùa Ông còn tồn tại ý nghĩa to to trong việc làm đã dạng phong phú thêm văn hóa truyền thống tôn giáo người Việt, tạo ra môi trường xung quanh giao thoa với những tôn giáo, tín ngưỡng bản địa. Hi vọng qua bài viết về chùa Ông Cần Thơ bạn đã có rất nhiều thêm nhiều thông tin thú vị về địa điểm này.

Chuyên Mục: Review Cần Thơ

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Ông Cần Thơ – Ngôi chùa tiêu biểu của những người Hoa Nam Bộ

Leave a Reply

Your email address will not be published.