Review Cần Thơ

Review Khám phá Chùa Ông Cần Thơ ở đâu, đường đi, kiến trúc 2023

Chùa Ông Cần Thơ là một trong những ngôi chùa cổ ở Cần Thơ biểu hiện nét văn hóa truyền thống cổ truyền độc lạ của các người Hoa. Ngôi chùa này được xây dựng với đường lối kiến trúc tinh tế và sắc sảo, hoa văn mang đậm nét văn hóa truyền thống cổ truyền Trung Quốc rực rỡ. Vẻ đẹp của ngôi chùa này vẫn còn vĩnh cửu theo thời hạn, xứng danh là một trong những ngôi chùa đẹp ở miền Tây Nam Bộ và trở thành nơi đến lựa chọn đình đám của du khách khi tới Cần Thơ.

Chùa Ông ở đâu ?

Chùa Ông Cần Thơ được tọa lạc tại số 32 đường Hai Bà Trưng, thuộc địa bàn phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Tên gốc của ngôi chùa này là Quảng Triệu Hội Quán – hội quán của các người Hoa tại hai phủ là Quảng Châu và Triệu Khánh, thuộc tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc. Nơi đây được xem như là vị trí thờ phượng, giao lưu, gặp gỡ đồng hương, cứu nhau công việc làm ăn để định cư lạc nghiệp ở vùng đất mới.

Khám phá Chùa Ông Cần Thơ

Cách di chuyển tới Chùa Ông Cần Thơ

Để đến Chùa Ông Cần Thơ, du khách có thể đi theo lộ trình sau: Từ trung tâm thành phố Cần Thơ, đi đường 3A tới Võ Văn Kiệt, rồi đi thẳng qua đường Mậu Thân tới Ninh Kiều để tìm đến ngôi chùa này.

Để đến Chùa Ông Cần Thơ, bạn cần đi theo đường Nguyễn Việt Hồng, tới Quốc lộ Hòa Bình tại An Lạc. Sau đó, rẽ trái sau tiệm bánh trung thu Kinh Đô (Cần Thơ), đi đến đường Hai Bà Trưng ở Tân An. Bạn sẽ cảm nhận được Chùa khi đi đến đó.

Lịch sử Chùa Ông Cần Thơ

Chùa Ông Cần Thơ khởi đầu thành lập vào khoảng thời gian 1894, hoàn thiện vào năm 1896. Tên gốc của Chùa là Quảng Triệu Hội Quán, là hội quán của các người Hoa. Tên thường gọi của Chùa là Chùa Ông.

Không giống với một số ngôi chùa Hoa khác, Chùa Ông Cần Thơ không còn tấm bia để ghi nhận tên những người đã thi công thành lập chùa. Tuy nhiên, trên các mảng gỗ, đôi liễn bình phong, và lư hương, đều có ghi rõ họ tên người sáng tác, các nhà tài trợ và năm hoàn thành.

Tên thường gọi Chùa Ông Cần Thơ

Trong Chùa, ngay tại chính điện thờ Quan Thánh Đế Quân, có nghĩa là Quan Công – một danh tướng thời Tam Quốc. Do đó, cư dân ở đây thường gọi Chùa là Chùa Ông.

Một số người lại gọi Chùa là Chùa Bà, bởi vì tại đây cũng thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu và Phật Bà Quan Thế Âm, hai vị Phật bà cứu khổ, cứu nạn trong tâm thức người Hoa.

Khám phá Chùa Ông Cần Thơ 1

Chùa Ông Cần Thơ là ngôi chùa nổi trội giữa khu phố, với các mảng kiến trúc bày diễn trang trí đa màu sắc, lôi cuốn mọi góc nhìn. Ngôi chùa này là vị trí sinh hoạt tâm linh của đại bộ phận người Hoa, nên mang đậm văn hóa truyền thống cổ truyền của Trung Quốc.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chợ Hàng Dương Cần Thơ ở đâu, đường đi, mua gì 2023

Kiến trúc Chùa Ông Cần Thơ

Ngôi chùa có bố cục tổng quan kiến trúc hình chữ Quốc, mái lợp ngói âm khí và dương khí. Những gờ bó mái bằng gốm tráng men lưu ly xanh biếc lẫn với sắc rêu phủ, tạo ra một vẻ cổ kính. Mái chùa với hệ thống vì kèo vững bền được nâng đỡ bởi các cột gỗ tròn sơn màu đỏ, kê tán đá xanh, tô điểm bằng các đôi liễn đối, các tấm hoành phi. Những đầu kèo, xuyên trính được chạm khắc hình tiết, hoa văn mang phong cách thức truyền thống, sơn son thiếp vàng theo truyền thống cổ truyền thẩm mỹ miếu vũ.

Hoa văn trang trí

Chùa Ông Cần Thơ có kiến trúc và hoa văn bày diễn trang trí cực kỳ xinh và tinh xảo. Trên nóc chùa bày diễn trang trí lưỡng long tranh châu, hai bên là biểu tượng cá hóa long thu xếp đăng đối. Đôi lân chầu hai bên cánh cửa chính gợi nhắc nghĩa thái bình, an khang – thịnh vượng.

Tượng Ông Nhật Bà Nguyệt

Ở bên cạnh các biểu tượng long phụng, còn sinh tồn tượng Ông Nhật Bà Nguyệt là điềm báo như ý cát tường, đặc trung cho âm khí và dương khí trong văn hóa truyền thống cổ truyền Á Đông.

Khám phá Chùa Ông Cần Thơ 2

Các quần thể tiểu tượng bằng sành sứ

Chùa Ông là một trong những di tích kiến trúc lịch sử đáng chú ý tại Đà Nẵng, Việt Nam. Tại chùa, ta có thể tìm thấy các quần thể tiểu tượng bằng sành sứ nhiều màu sắc, diễn đạt cảnh tiên giới xen lẫn trần thế, thủ pháp tạo hình cũng nửa thực nửa hư. Các mảng bày diễn trang trí đó được đưa từ Quảng Đông sang, biểu hiện rõ thẩm mỹ gốm thủ công của nghệ nhân người Hoa đời nhà Thanh.

Thẩm mỹ điêu khắc chạm nổi trên các phù điêu

Chùa Ông có nét nổi trội là thẩm mỹ điêu khắc chạm nổi trên các phù điêu hiện hữu khắp vị trí. Từ các bao lam, hoành phi, liễn đối với nội dung rất chi là đa dạng chủng loại, đúc kết từ các lịch sử một thời, lịch sử Trung Quốc: Tam quốc chí, Ngũ Hổ bình tây, Bát tiên, Đông Chu liệt quốc, Thủy cung hoặc biểu hiện ờ kỹ thuật chạm chìm các đề tài quy ước mai, lan, cúc, trúc, lưỡng long chầu nguyệt, cá hóa tiên, chim phụng.

Ngoài thẩm mỹ điêu khắc trên gỗ, các nghệ nhân còn biểu hiện kỹ năng của mình ở thẩm mỹ thư pháp. Các kiểu chữ “triện”, “thảo” được khắc chạm trên hoành phi, liễn đối, lư, chuông đồng, cực kỳ xinh và tinh xảo.

Khám phá Chùa Ông Cần Thơ 3

Chùa Ông – Nét đẹp kiến trúc truyền thống của người Hoa

Phần 1: Kiến trúc và đặc điểm của Chùa Ông

Chùa Ông là một công trình kiến trúc nổi tiếng tại thành phố Cần Thơ, Việt Nam. Từ sân thiên tĩnh vào chính điện, có một dãy ba bàn hương án bằng đá mài, Vị trí khách hành hương chuẩn bị lễ vật và dâng hương trước khi vào chiêm bái. Trong chùa có chiếc chuông đồng đúc từ thời điểm năm 1892, tới lúc này vẫn ngân vang các khi có khách thập phương tới viếng cảnh chùa. Để sở hữu ánh nắng và tạo độ thoáng rộng, chùa Ông được thu xếp một khoảng không trên mái, gọi là thiên tĩnh, tức “giếng trời”. Đây còn là Vị trí thoát khói cho hàng nghìn khoanh nhang tỏa ra cả ngày đêm. “Giếng trời ” tạo ánh nắng và độ thoáng rộng cho ngôi chùa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thới Long Cổ Tự Cần Thơ ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2022

Một nổi biệt điểm vượt trội khác công viên xanh chùa là có hàng trăm nén nhang vòng lớn hình chóp nón màu đỏ được treo lơ lửng trên đỉnh đầu. Du khách điểm vượt trội bởi hàng trăm nén nhang vòng lớn hình chóp nón màu đỏ được treo lơ lửng.

Khám phá Chùa Ông Cần Thơ 4

Phần 2: Lịch sử và ý nghĩa của Chùa Ông

Từ Hội quán của đồng hương Quảng Triệu, chùa Ông dần biến thành Vị trí biểu hiện tình đoàn kết tương trợ giữa đồng bào người Hoa, và giữa người Hoa với các dân tộc đồng đội cùng chung sống bên bờ Hậu Giang.

Chùa Ông cũng theo một trong những tín ngưỡng và đợt nghỉ lễ của văn hóa truyền thống cổ truyền Việt, mặc dù chùa có các đợt nghỉ lễ riêng như:

chua ong can tho 3

Lễ đấu đèn – Nét văn hóa truyền thống độc đáo

Chùa Ông Cần Thơ là một trong những địa điểm tâm linh nổi tiếng ở Miền Tây Nam Bộ. Đặc biệt, nơi đây còn tổ chức lễ đấu đèn – một nét văn hóa truyền thống độc đáo được tổ chức 10 năm một lần. Ý niệm của lễ hội này là ai chiếm được chiếc đèn lồng sẽ bắt gặp may mắn và thành đạt. Nếu bạn du lịch đến Cần Thơ vào chính xác dịp lễ hội, bạn sẽ cảm nhận được không khí sống động, sống động của người dân tại đây. Họ ra vào chùa để dâng hương, cúng viếng và tôn kính thắp hương. Không gian linh thiêng, khói hương nghi ngút tại Chùa Ông sẽ làm cho bạn cảm thấy tâm hồn được thanh tịnh.

Khám phá Chùa Ông Cần Thơ 5

Nếu bạn muốn khám phá vẻ đẹp của chùa Ông, đặt tour Cần Thơ hoặc tự cung tự cấp đều không nên bỏ qua nơi đây. Khi ghé qua chùa, bạn sẽ còn có cơ hội tìm hiểu nhiều hơn về nét văn hóa truyền thống cổ truyền tôn giáo của người Hoa. Bạn sẽ cảm nhận được tinh thần đoàn kết của xã hội người Hoa đi làm việc và ăn xa quê hương. Giá cả văn hóa truyền thống cổ truyền và tinh thần của ngôi chùa đã cùng trở thành một nét độc đáo rất khác so với bất kỳ công trình xây dựng tôn giáo nào ở Việt Nam. Những trải nghiệm thích thú chỉ có tại chùa Ông Cần Thơ.

Khám phá chùa Ông Cần Thơ

Khuôn viên chùa Ông Cần Thơ được thành lập theo hình chữ Quốc với tường bao quanh và sân giếng rộng ở giữa. Chùa theo thuyết âm khí và dương khí thống nhất, tạo nên một khối kiến trúc độc đáo. Trên mái chùa bày diễn trang trí lưỡng long chầu nguyệt, con cá chép hóa rồng, linh phụng,… là biểu tượng cho sự may mắn, cát lành.

Biểu tượng thiêng vật của chùa

Chùa Ông Cần Thơ mang dấu tích cầu quốc thái, dân an, an khang – thịnh vượng lâu dài hơn. Những biểu tượng thiêng vật của chùa cũng tượng trưng cho các giá trị tâm linh như lòng trung thành, sự bình an và phúc lộc.

Các lễ hội đậm chất Trung Hoa

Khách tham quan chùa Ông Cần Thơ không chỉ được khám phá kiến trúc độc đáo mà còn có cơ hội tham gia các lễ hội đậm chất Trung Hoa.

chua ong can tho

Tham gia lễ hội chùa Ông Cần Thơ với chuyển động thích thú

Không chỉ được khám phá kiến trúc chùa Ông Cần Thơ, khách tham quan ghé qua Vị trí đây còn sinh tồn cơ hội ký dánh các lễ hội đậm chất Trung Hoa:

Ngày vía – lễ giỗ:

  • Ngày vía Quan Thánh Đế Quân: 24/6 âm lịch hằng năm;
  • Ngày vía Thiên Hậu Thánh Mẫu: 23/3 âm lịch hằng năm;
  • Lễ giỗ Ông Bổn: 15/3 âm lịch hằng năm.
Xem Thêm:  Review Tham Quan Đình Bình Thủy Cần Thơ ở đâu,giá vé,tên gọi,lịch sử,kiến trúc 2022

Ngày lễ hội:

Giống hệt như văn hóa truyền thống cổ truyền lâu năm của Việt Nam, chùa Ông cũng luôn có chuyển động cúng đợt nghỉ lễ Tết, rằm, mùng 1 các tháng theo lịch âm.

chua ong can tho1

Ở bên cạnh đó, chùa còn tổ chức lễ hội đấu đèn mỗi 10 năm một lần. Lần sớm nhất là năm 2007 – 2017. Vào đợt nghỉ lễ hội, khách tham quan sẽ đấu giá các cái đèn lồng. Ai chiếm hữu được chiếc đèn này sẽ bắt gặp may mắn và thành công. Ngoài ra, trong lễ hội còn sinh tồn các hoạt động sinh hoạt hài hước như múa lân, múa rồng, tranh tài võ công, màn trình diễn thẩm mỹ sân khấu Quảng Triều,…

Tới lễ hội chùa Ông Cần Thơ, cư dân cùng phật tử đều ăn diện thật sạch sẽ, tráng lệ, thắp nén nhang, dâng mâm lễ lên các vị thần nhằm mục tiêu cầu mong gia trạch bình yên, công việc làm ăn đại phát. 

Xin xăm chùa Ông Cần Thơ linh thiêng cầu bình yên

Xin xăm ở chùa Ông Cần Thơ cũng chính là một nét văn hóa truyền thống cổ truyền thích thú. Nhiều khách hành hương, phật tử thập phương đang đi tới đây xin quẻ. Những quẻ xăm phần nào giải đáp về vận mệnh, tình duyên, đường con cháu,… của các người xin. Những lời truyền tai về sự linh thiêng của các quẻ xăm tại Vị trí đây càng thêm ăn khách du lịch.

chua ong can tho2

Nên lưu trú khi đi du lịch chùa Ông Ninh Kiều Cần Thơ?

Nếu như muốn tham quan chùa Ông Cần Thơ một cách thức thuận tiện, cùng theo đó được trải nghiệm dịch vụ nghỉ ngơi sang trọng thì khách tham quan nên tìm một nơi lưu trú có điểm đặt thuận lợi, tiện ích hoàn hảo và tuyệt vời nhất. Vinpearl Hotel Cần Thơ đó này là gợi nhắc lý tưởng cho khách tham quan.

chua ong can tho3
  • Điểm đặt đắc địa: Nơi của Vinpearl Hotel Cần Thơ là: Số 209, đường 30/4, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, cách thức chùa Ông khoảng 3km. Thế cho nên, thời hạn di chuyển từ Vinpearl Hotel Cần Thơ đến chùa Ông chỉ mất khoảng 10 phút, rất tiện lợi cho khách tham quan khi muốn tham quan di tích lịch sử lịch sử này vào ngẫu nhiên thời hạn nào trong ngày.
  • Tiện ích sang trọng: Vinpearl Hotel Cần Thơ đó này là khách sạn tốt nhất ở khu vực Đồng bằng ven biển Sông Cửu Long. Với đa tiện ích nội khu như quầy bar, ẩm thực ăn uống Nam bộ, hồ bơi phía bên ngoài, liền kề trọng tâm kinh tế và các hoạt động sinh hoạt vui chơi giải trí cao cấp, Vị trí đây đó này là nơi lưu trú hoàn hảo và tuyệt vời nhất cho khách tham quan lúc tới với Cần Thơ.

Chùa Ông Cần Thơ là ngôi chùa tiêu biểu của cộng đồng người Hoa Nam Bộ tại Cần Thơ. Nó là một trong những di tích lịch sử quan trọng của khu vực này, với đa dạng chủng loại văn hóa và tôn giáo của người Việt Nam được tập trung tại đây. Chùa Ông còn sinh tồn đặc biệt ý nghĩa lớn lớn trong công việc bảo tồn và phát triển các giá trị truyền thống văn hóa tôn giáo của địa phương.

Ngoài sự ý nghĩa lịch sử và văn hóa, chùa Ông Cần Thơ còn được môi trường thiên nhiên bao quanh, giao thoa với các tôn giáo và tín ngưỡng địa phương. Điều này tạo nên một không gian đặc biệt và độc đáo, là điểm đến thú vị cho khách du lịch khi tới Cần Thơ.

Chuyên Mục: Review Cần Thơ

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Ông Cần Thơ – Ngôi chùa tiêu biểu của các người Hoa Nam Bộ

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button