Review Tham Quan Chợ Hàng Dương Cần Thơ ở đâu,tên gọi,đặc sắc,lịch sử 2022

cho co can tho 3

Chợ Hàng Dương ở đâu ?

Chợ Hàng Dương tọa lạc trên đường Hai Bà Trưng, gần trung tâm giải trí công viên Ninh Kiều, thuộc địa phận phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Chợ có không ít lần thay tên từ lúc thành lập là chợ Lục Tỉnh, chợ Hàng Dương và cho tới bây giờ cư dân ở trong và ngoài địa phận thành phố đều quen gọi là “chợ cổ Cần Thơ”.

Chợ Hàng Dương hay chợ cổ Cần Thơ là một địa chỉ Khu du lịch sinh thái Nhà vườn Thảo Nguyên du lịch mà dường như không ai chưa chắc chắn lúc đến Cần Thơ. Đây được nhìn nhận như ngôi chợ có phong cách thiết kế xinh tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhất vùng Đồng bằng ven biển sông Cửu Long và mang đậm vẻ đẹp hoài cổ.

Tham Quan Chợ Hàng Dương Cần Thơ

Giới thiệu Chợ Hàng Dương Cần Thơ

Nếu ai đã từng đi du lịch Cần Thơ, chắc như đinh đều điểm nổi bật với Chợ Hàng Dương Cần Thơ bất kể ngày hay đêm do sự thanh tịnh, nho nhã, uy nghi, trầm mặc, hoài cổ rất lạ thường. 1 trong các Vị trí lưu giấu ký ức văn hóa cổ truyền, lịch sử cụ thể nhất của vùng đất Tây Đô có lẽ rằng không đâu khác đây là chợ cổ Cần Thơ.

Một ngôi chợ in hằn năm tháng qua bao thời kỳ đổi khác của Cần Thơ, kể từ thời Pháp chiếm đóng cho đến khi hoàn toàn chủ quyền, giải phóng. Một ngôi chợ mà đã không còn gì thiếu rời trong các câu truyện khi nói tới bến Ninh Kiều, các giai thoại các giai nhân Tây Đô hay chuyện giao thương mua bán, trao đổi của không ít thương buôn đến từ nhiều tỉnh thành miền Tây Nam Bộ.

Tham Quan Chợ Hàng Dương Cần Thơ1

Tên thường gọi Chợ Hàng Dương Cần Thơ

Để rõ hơn điều đó, đầu tiên rất có khả năng nói tới tên thường gọi Lục Tỉnh, tên thường gọi đầu tiên của chợ cổ Cần Thơ khi mới đầu thành lập tiến hành khởi công thành lập và khánh thành. Trong khoảng thời hạn này, chợ Lục Tỉnh là Vị trí triệu tập giao thương mua bán, giao thương mua bán trao đổi dòng sản phẩm của 6 tỉnh Nam Kỳ (gọi là Nam Kỳ lục tỉnh). Vốn dĩ ban sơ thành lập, chợ chưa có tên là Lục Tỉnh. Nhưng chỉ trong ngắn ngày, với việc u ám như một giữa trung tâm chính để trao đổi dòng sản phẩm của 6 tỉnh Nam kỳ nên được gọi chợ là chợ Lục Tỉnh.

Khoảng chừng 40 năm sau (1950 – 1955), nét u ám của chợ Lục Tỉnh dần dần mất đi do sự chuyển hướng luân chuyển dòng sản phẩm chủ đạo triệu tập bằng đường sông. Hầu hết ngày này, thương buôn đều trao đổi và giao thương mua bán dòng sản phẩm trực tiếp tại các chợ nổi trên hai con sông Tiền và Hậu như: chợ nổi Cái Bè (Tiền Giang), chợ nổi Trà Ôn (Vĩnh Long), chợ nổi Cái Răng và Phong Điền (Cần Thơ), …

Xem Thêm:  Review Khám phá Chùa Ông Cần Thơ ở đâu,trải nghiệm gì,tên gọi,kiến trúc 2022

Do này mà từ một ngôi chợ đang đóng vai trò giữa trung tâm giao thương mua bán bỗng biến thành Vị trí triệu tập của không ít quầy hàng bé dại lẻ. Và cũng từ đây, tên thường gọi chợ Lục Tỉnh mất đi và không dừng lại ở đó là chợ Hàm Dương. Tên thường gọi Hàm Dương ý niệm chỉ một ngôi chợ triệu tập nhiều quầy hàng bé dại lẻ vừa trên sông, vừa trên đất liền.

Tham Quan Chợ Hàng Dương Cần Thơ2

Tên thường gọi chợ Hàm Dương bảo trì mãi cho tới năm 2005 thì có một sự thay thay đổi. Ngôi chợ xưa đã xuống cấp quá tầm trọng, đã không còn gì sử dụng được nữa cho nên mà chính quyền sở tại thành phố Cần Thơ đã góp vốn đầu tư nhiều tỷ đồng để thành lập lại ngôi chợ trên nguồn gốc xuất xứ phong cách thiết kế cũ và đặt tên là chợ Cần Thơ.

Tuy nhiên, cư dân Vị trí đây thì không gọi chợ Cần Thơ mà gọi là chợ cổ Cần Thơ vì chợ đã có không ít tuổi đời hơn 100 năm tuổi. Song cùng với tên thường gọi chợ cổ Cần Thơ, ngôi chợ còn gọi thêm một tên khác là chợ lồng Cần Thơ. Tên thường gọi đấy là do ngay trong chợ có một nhà lồng chuyên đáp ứng các đồ ăn, thức uống cho khách tham quan lúc đến tham quan.

Lịch sử dựng nên và nâng tầm phát triển của chợ Hàng Dương

Chợ Hàng Dương tọa lạc ở cạnh bến Ninh Kiều, trên đường Hai Bà Trưng. Chợ còn hay được gọi là “chợ Lục tỉnh” do là Vị trí tập trung giao thương mua bán của vị trí Nam Kỳ lục tỉnh trước kia. Hiện nay cư dân vẫn quen gọi và nghe biết với tên gọi quen thuộc là “chợ cổ Cần Thơ” do đã có rất nhiều rất nhiều hơn nữa 100 năm lịch sử.

Chợ Hàng Dương được thành lập vào thời điểm năm 1915, cùng thời với chợ Bến Thành và chợ Bình Tây ở Thành phố Hồ Chí Minh. Qua thời hạn, chợ cũng biến thành xuống cấp và thiếu an toàn và tin cậy và an toàn. Tới năm 2005, Ủy ban thành phố đã chi nhiều tỷ đồng để sửa chữa và trùng tu lại. Chợ vẫn được giữ lại phần lớn phong cách thiết kế cổ từ lúc thành lập với xà nhà hình xương cá, mái ngói âm khí và dương khí, khoảng trống đậm nét cổ kính.

Tham Quan Chợ Hàng Dương Cần Thơ3

Chợ hiện có tổng diện tích 1.723m2hình chữ nhật, mặt trước nhìn ra chợ tối, mặt sau thì hướng ra phía con sông Hậu hiền hòa. Không gian phía trong được chia thành các lô bé dại để cư dân rất có khả năng vào kinh doanh, kinh doanh các dòng sản phẩm như quần áo, đồ chơi, đặc sản nổi tiếng, đồ lưu niệm cho khách tham quan. Biện pháp hành động thiết thực này vừa thỏa mãn nhu cầu được nhu yếu kinh doanh của không ít cư dân, vừa giữ gìn lại ngôi chợ lịch sử và tạo trường hợp cho khách tham quan rất có khả năng tới tham quan.

Xem Thêm:  Review Vườn sinh thái Lê Lộc Cần thơ ở đâu,giá vé,ăn gì,chơi gì 2022

Nét rực rỡ của chợ Hàng Dương

Chợ Hàng Dương là địa chỉ tham quan cuốn hút nhiều du khách du lịch khi trình diện vô số sản phẩm truyền thống. Có hơn 20 cửa hàng bán các món đồ lưu niệm như nón lá, các đồ đạc bằng dừa, gỗ, áo bà ba cùng các hàng hóa mỹ nghệ cổ truyền khác. Cảm giác được mày mò nét văn hóa cổ truyền truyền thống và mua sắm trong khoảng trống đậm chất cổ truyền đã cuốn hút rất nhiều du khách du lịch trong và ngoài nước.

Tham Quan Chợ Hàng Dương Cần Thơ4

Từng sản phẩm như gợi lên các câu truyện lịch sử qua bàn tay công phu của không ít nghệ nhân làm ra. Chợ còn bày bán vô số hàng hóa nông sản và hải sản đã qua chế biến. Nhưng nhiều du khách du lịch, đặc biệt là khách nước Tây chủ đạo chỉ thích đi tham quan chứ không mua sắm vì mức ngân sách ở đây được trao xét là khá đắt. Nhiều trang web về doanh nghiệp du lịch giá tốt cũng nêu ra lời khuyên là khách tham quan nên cẩn trọng khi có dự định mua sắm chọn lựa tại chỗ này.

Từ thời điểm năm 2009, Thành phố Cần Thơ đã thực hiện đề án thành lập tuyến Phố đi dạo, khu ăn uống, khu chợ tối và khu bán đồ lưu niệm tại địa chỉ bến Ninh Kiều, Chợ Hàng Dương. Thời gian chuyển động từ 19h chiều ngày ngày hôm trước nối dài tới tận 4 giờ sáng ngày hôm sau.

Tạo trường hợp cho khách tham quan rất có khả năng tham quan, mua sắm và thư giãn tốt nhất nhất, rất thích hợp cho các tour Cần Thơ teambuilding. Bạn cũng tồn tại thể tha hồ dạo chơi chợ và ẩm thực trong các cơn gió mát mẻ của con sông hậu nên thơ. Hay từ chợ Hàng Dương cũng tồn tại thể ngắm nhìn và thưởng thức các ánh nắng của đèn long lanh huyền ảo trên bến Ninh Kiều lãng mạn.

Tham Quan Chợ Hàng Dương Cần Thơ5

Phía sau chợ có quán ăn Sao Hôm chuyên đáp ứng các món Á và Âu khá đình đám. Khi tới đây khách tham quan còn sống sót thể thưởng thức các đồ ăn đặc thù của miền Tây sông nước. Ngoài ra, quán ăn còn sống sót dịch vụ chỉ dẫn bằng thuyền cho khách tham quan nhu cầu tham quan các địa chỉ đình đám ở Cần Thơ như: Chợ nổi, bến Ninh Kiều, vườn trái cây Mỹ Khánh…Vừa thưởng thức cảnh đẹp trên sông, vừa có cơ hội được lắng nghe đờn ca tài tử đình đám ngọt ngào và lắng đọng của Nam Bộ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vườn trái cây Ba Cống Cần Thơ ở đâu,chi phí,check in 2022

Ngoài vẻ đẹp về phong cách thiết kế và tạo nên công việc cho nhiều bà con tiểu thương Vị trí đây, chợ cổ Cần Thơ còn mang dấu ấn lịch sử rất chi là quan trọng. Đây từng là ngôi chợ lớn nhất đồng bằng trung du sông Cửu Long và nối liền với biết bao dòng đời con người. Tuy đã được thay mới và đổi khác hơn để giữ gìn và nâng tầm phát triển thích hợp với một địa điểm du lịch hết sức quan trọng của Cần Thơ nhưng chợ vẫn giữ cho chính bản thân được cái chất “xưa” không bao giờ đổi khác.

Những chi phí về văn hóa cổ truyền và cổ truyền của chợ Hàng Dương sẽ mãi còn lưu giữ. Hãy tìm về Vị trí đây để thả hồn mình vào các nét chân phương và bình dị của không ít cư dân miền sông nước.

Chuyên Mục: Review Cần Thơ

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chợ Hàng Dương – Ngôi chợ cổ Cần Thơ đình đám miền Tây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *