Review Cần Thơ

Review Tham Quan Chợ Hàng Dương Cần Thơ ở đâu, đường đi, mua gì 2023

Chợ Hàng Dương ở đâu?

Chợ Hàng Dươnglạc trên đường Hai Bà Trưng, gần trung tâm giải trí công viên Ninh Kiều, thuộc địa phận phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Chợ có không ít lần thay tên từ lúc thành lập là chợ Lục Tỉnh, chợ Hàng Dương và cho tới bây giờ cư dân ở trong và ngoài địa phận thành phố đều quen gọi là “chợ cổ Cần Thơ”.

Chợ Hàng Dương hay chợ cổ Cần Thơ là một địa chỉ Khu du lịch sinh thái Nhà vườn Thảo Nguyên du lịch mà dường như không ai chưa chắc chắn lúc đến Cần Thơ. Đây được nhìn nhận như ngôi chợ có phong cách thiết kế xinh tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhất vùng Đồng bằng ven biển sông Cửu Long và mang đậm vẻ đẹp hoài cổ.

Tham Quan Chợ Hàng Dương Cần Thơ

Được xem như ngôi chợ có phong cách thiết kế xinh tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhất vùng Đồng bằng ven biển sông Cửu Long và mang đậm vẻ đẹp hoài cổ. Đây là một trong các vị trí lưu giữ ký ức văn hóa cổ truyền, lịch sử cụ thể nhất của vùng đất Tây Đô.

Giới thiệu Chợ Hàng Dương Cần Thơ

Nếu ai đã từng đi du lịch Cần Thơ, chắc như đinh đều điểm nổi bật với Chợ Hàng Dương Cần Thơ bất kể ngày hay đêm do sự thanh tịnh, nho nhã, uy nghi, trầm mặc, hoài cổ rất lạ thường. 1 trong các Vị trí lưu giấu ký ức văn hóa cổ truyền, lịch sử cụ thể nhất của vùng đất Tây Đô có lẽ rằng không đâu khác đây là chợ cổ Cần Thơ.

Một ngôi chợ in hằn năm tháng qua bao thời kỳ đổi khác của Cần Thơ, kể từ thời Pháp chiếm đóng cho đến khi hoàn toàn chủ quyền, giải phóng. Một ngôi chợ mà đã không còn gì thiếu rời trong các câu truyện khi nói tới bến Ninh Kiều, các giai thoại các giai nhân Tây Đô hay chuyện giao thương mua bán, trao đổi của không ít thương buôn đến từ nhiều tỉnh thành miền Tây Nam Bộ.

Tham Quan Chợ Hàng Dương Cần Thơ1

Tên thường gọi Chợ Hàng Dương Cần Thơ

Trước đây, Chợ Hàng Dương Cần Thơ có tên thường gọi Lục Tỉnh, tên gọi đầu tiên của chợ cổ Cần Thơ khi mới được thành lập và khánh thành. Trong khoảng thời gian đó, chợ Lục Tỉnh là vị trí triệu tập giao thương mua bán, giao thương mua bán trao đổi dòng sản phẩm của 6 tỉnh Nam Kỳ (gọi là Nam Kỳ lục tỉnh). Vì vị trí quan trọng này, chợ được gọi là chợ Lục Tỉnh.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vườn trái cây 9 Hồng Cần Thơ ở đâu,giá vé,ăn gì,chơi gì 2022

Thay đổi tên của Chợ Hàng Dương Cần Thơ

Sau khoảng 40 năm (1950-1955), vị trí triệu tập giao thương mua bán của Chợ Hàng Dương Cần Thơ dần mất đi do sự chuyển hướng luân chuyển dòng sản phẩm chủ đạo triệu tập bằng đường sông. Vì vậy, hầu hết thương buôn đã trao đổi và giao thương mua bán dòng sản phẩm trực tiếp tại các chợ nổi trên hai con sông Tiền và Hậu như: chợ nổi Cái Bè (Tiền Giang), chợ nổi Trà Ôn (Vĩnh Long), chợ nổi Cái Răng và Phong Điền (Cần Thơ).

Vì thế, Chợ Hàng Dương Cần Thơ từ một ngôi chợ đóng vai trò giữa trung tâm giao thương mua bán bỗng biến thành vị trí triệu tập của không ít quầy hàng bé dại lẻ.

Do này mà từ một ngôi chợ đang đóng vai trò giữa trung tâm giao thương mua bán bỗng biến thành Vị trí triệu tập của không ít quầy hàng bé dại lẻ. Và cũng từ đây, tên thường gọi chợ Lục Tỉnh mất đi và không dừng lại ở đó là chợ Hàm Dương. Tên thường gọi Hàm Dương ý niệm chỉ một ngôi chợ triệu tập nhiều quầy hàng bé dại lẻ vừa trên sông, vừa trên đất liền.

Tham Quan Chợ Hàng Dương Cần Thơ2

Tên thường gọi chợ Hàm Dương bảo trì mãi cho tới năm 2005 thì có một sự thay thay đổi. Ngôi chợ xưa đã xuống cấp quá tầm trọng, đã không còn gì sử dụng được nữa cho nên mà chính quyền sở tại thành phố Cần Thơ đã góp vốn đầu tư nhiều tỷ đồng để thành lập lại ngôi chợ trên nguồn gốc xuất xứ phong cách thiết kế cũ và đặt tên là chợ Cần Thơ.

Tuy nhiên, cư dân Vị trí đây thì không gọi chợ Cần Thơ mà gọi là chợ cổ Cần Thơ vì chợ đã có không ít tuổi đời hơn 100 năm tuổi. Song cùng với tên thường gọi chợ cổ Cần Thơ, ngôi chợ còn gọi thêm một tên khác là chợ lồng Cần Thơ. Tên thường gọi đấy là do ngay trong chợ có một nhà lồng chuyên đáp ứng các đồ ăn, thức uống cho khách tham quan lúc đến tham quan.

Chợ Hàng Dương – ngôi chợ lâu đời tại Cần Thơ

Từ chợ Lục Tỉnh đến chợ Hàm Dương

Chợ Hàng Dương, hay còn được biết đến với tên gọi “chợ cổ Cần Thơ”, nằm ở cạnh bến Ninh Kiều trên đường Hai Bà Trưng. Ban đầu, nơi đây được gọi là chợ Lục Tỉnh, là nơi tập trung giao thương mua bán của vùng Nam Kỳ lục tỉnh trước đây. Tuy nhiên, sau đó, nó được đổi tên thành chợ Hàm Dương.

Từ chợ Hàm Dương đến chợ Cần Thơ

Chợ Hàm Dương trước đây được mô tả là một ngôi chợ triệu tập nhiều quầy hàng bé dại lẻ vừa trên sông, vừa trên đất liền. Tuy nhiên, đến năm 2005, chợ này đã xuống cấp quá tầm trọng, không còn gì sử dụng được nữa. Vì vậy, chính quyền thành phố Cần Thơ đã đầu tư nhiều tỷ đồng để tái lập ngôi chợ trên nguồn gốc xuất xứ phong cách thiết kế cũ và đặt tên là chợ Cần Thơ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bảo Gia Trang Viên Cần Thơ, Ở đâu? Đường đi? Ăn gì, chơi gì? 2023

Ngoài tên gọi chợ cổ Cần Thơ, người dân địa phương còn gọi ngôi chợ này là chợ lồng Cần Thơ, bởi trong chợ có một nhà lồng đặc biệt chuyên đáp ứng các đồ ăn, thức uống cho khách tham quan lúc đến tham quan.

Chợ cổ Cần Thơ – lịch sử và phát triển

Chợ cổ Cần Thơ đã có tuổi đời hơn 100 năm và đã được nâng tầm phát triển bởi sự đầu tư của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, với cư dân địa phương, tên gọi “chợ cổ Cần Thơ” vẫn là tên quen thuộc để gọi ngôi chợ này. Ngôi chợ này đã trở thành một điểm du lịch nổi tiếng và là một phần không thể thiếu trong chuyến tham quan Cần Thơ của du khách.

Chợ Hàng Dương – Địa chỉ tham quan lịch sử tại Sài Gòn

Chợ Hàng Dương được thành lập vào năm 1915, cùng thời với chợ Bến Thành và chợ Bình Tây ở Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, qua thời gian, chợ cũng bị xuống cấp và thiếu an toàn. Năm 2005, Ủy ban thành phố đã chi nhiều tỷ đồng để sửa chữa và trùng tu lại. Hiện nay, chợ vẫn giữ lại phần lớn phong cách thiết kế cổ từ lúc thành lập với xà nhà hình xương cá, mái ngói âm khí và dương khí, khoảng trống đậm nét cổ kính.

Tham Quan Chợ Hàng Dương Cần Thơ3

Vị trí và diện tích

Chợ Hàng Dương có tổng diện tích 1.723m2 hình chữ nhật, nằm tại trung tâm quận 8, TP. Hồ Chí Minh. Mặt trước nhìn ra chợ tối, mặt sau hướng ra phía con sông Hậu.

Các lô bán hàng và sản phẩm

Không gian phía trong của chợ được chia thành các lô bé dại để cư dân rất có khả năng vào kinh doanh, kinh doanh các dòng sản phẩm như quần áo, đồ chơi, đặc sản nổi tiếng, đồ lưu niệm cho khách tham quan. Có hơn 20 cửa hàng bán các món đồ lưu niệm như nón lá, các đồ đạc bằng dừa, gỗ, áo bà ba cùng các hàng hóa mỹ nghệ cổ truyền khác.

Trải nghiệm khi tham quan

Chợ Hàng Dương là địa chỉ tham quan cuốn hút nhiều du khách du lịch khi trình diện vô số sản phẩm truyền thống. Biện pháp hành động thiết thực này vừa thỏa mãn nhu cầu được nhu yếu kinh doanh của không ít cư dân, vừa giữ gìn lại ngôi chợ lịch sử và tạo trường hợp cho khách tham quan rất có khả năng tới tham quan.

Nét rực rỡ của chợ Hàng Dương

Chợ Hàng Dương mang đến cho du khách không chỉ là trải nghiệm mua sắm độc đáo mà còn là cơ hội để khám phá lịch sử và văn hóa địa phương

Khám phá chợ cổ truyền Cần Thơ

Cuộc sống văn hóa cổ truyền

Cảm giác được mày mò nét văn hóa cổ truyền truyền thống và mua sắm trong khoảng trống đậm chất cổ truyền đã cuốn hút rất nhiều du khách du lịch trong và ngoài nước. Từng sản phẩm như gợi lên các câu truyện lịch sử qua bàn tay công phu của không ít nghệ nhân làm ra. Chợ còn bày bán vô số hàng hóa nông sản và hải sản đã qua chế biến.

Tham quan và mua sắm

Nhưng nhiều du khách du lịch, đặc biệt là khách nước Tây chủ đạo chỉ thích đi tham quan chứ không mua sắm vì mức ngân sách ở đây được trao xét là khá đắt. Nhiều trang web về doanh nghiệp du lịch giá tốt cũng nêu ra lời khuyên là khách tham quan nên cẩn trọng khi có dự định mua sắm chọn lựa tại chỗ này.

Tham Quan Chợ Hàng Dương Cần Thơ4

Chương trình Phố đi bộ

Từ thời điểm năm 2009, Thành phố Cần Thơ đã thực hiện đề án thành lập tuyến Phố đi dạo, khu ăn uống, khu chợ tối và khu bán đồ lưu niệm tại địa chỉ bến Ninh Kiều, Chợ Hàng Dương. Thời gian chuyển động từ 19h chiều ngày ngày hôm trước nối dài tới tận 4 giờ sáng ngày hôm sau. Tạo trường hợp cho khách tham quan rất có khả năng tham quan, mua sắm và thư giãn tốt nhất nhất, rất thích hợp cho các tour Cần Thơ teambuilding.

Xem Thêm:  Review Khám phá cầu tình yêu Cần Thơ ở đâu, giá vé, check in, kiến trúc 2023

Trải nghiệm tuyệt vời

Bạn cũng tồn tại thể tha hồ dạo chơi chợ và ẩm thực trong các cơn gió mát mẻ của con sông hậu nên thơ. Hay từ chợ Hàng Dương cũng tồn tại thể ngắm nhìn và thưởng thức các ánh nắng của đèn long lanh huyền ảo trên bến Ninh Kiều lãng mạn. Phía sau chợ có quán ăn Sao Hôm chuyên đáp ứng các món Á và Âu khá đình đám.

Tham Quan Chợ Hàng Dương Cần Thơ5

Điểm đến ẩm thực và tham quan

Với vị trí tại miền Tây sông nước, Chợ Hàng Dương là địa điểm tham quan hấp dẫn cho du khách để thưởng thức các đặc sản ẩm thực của miền Tây như chè đậu xanh, bánh xèo, bánh tét… Ngoài ra, khách còn có thể trải nghiệm dịch vụ chỉ dẫn bằng thuyền để đến các địa điểm đình đám của Cần Thơ như Chợ nổi, bến Ninh Kiều, vườn trái cây Mỹ Khánh…

Trải nghiệm âm nhạc và cảnh đẹp trên sông

Không chỉ là điểm đến ẩm thực, Chợ Hàng Dương còn là nơi để khách tham quan trải nghiệm cảnh đẹp trên sông và nghe đàn ca tài tử đình đám của Nam Bộ. Với những giai điệu ngọt ngào và lắng đọng, âm nhạc tài tử đem đến cho du khách những trải nghiệm âm nhạc đầy cảm xúc.

Ngoài vẻ đẹp về phong cách thiết kế và tạo nên công việc cho nhiều bà con tiểu thương Vị trí đây, chợ cổ Cần Thơ còn mang dấu ấn lịch sử rất chi là quan trọng. Đây từng là ngôi chợ lớn nhất đồng bằng trung du sông Cửu Long và nối liền với biết bao dòng đời con người. Tuy đã được thay mới và đổi khác hơn để giữ gìn và nâng tầm phát triển thích hợp với một địa điểm du lịch hết sức quan trọng của Cần Thơ nhưng chợ vẫn giữ cho chính bản thân được cái chất “xưa” không bao giờ đổi khác.

Những chi phí về văn hóa cổ truyền và cổ truyền của chợ Hàng Dương sẽ mãi còn lưu giữ. Hãy tìm về Vị trí đây để thả hồn mình vào các nét chân phương và bình dị của không ít cư dân miền sông nước.

Chuyên Mục: Review Cần Thơ

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chợ Hàng Dương – Ngôi chợ cổ Cần Thơ đình đám miền Tây

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button