Review Tham Quan Chùa Munir Ansay Cần Thơ ở đâu,giá vé,kiến trúc,lễ hội 2021

chua munir ansay can tho

Chùa Munir Ansay hay chùa Munirangsyaram là một trong những ngôi chùa Khmer ở Cần Thơ được đánh giá là đẹp tuyệt vời nhất và có kiến trúc độc đáo nhất. Đây là địa điểm tôn giáo rất nổi tiếng của xã hội dân tộc người Khmer tại Cần Thơ. Ngôi chùa nếu như với người Khmer mang một ý nghĩa tình cảm nhân văn tinh tế.

Người Khmer có câu nói: “Sống vào chùa gửi thân, chết vào chùa gửi cốt”. Chùa không những là trung tâm sinh hoạt tôn giáo mà còn là trung tâm sinh hoạt văn hóa truyền thống của những người Khmer. Hầu hết người Khmer đều theo Phật giáo Tiểu Thừa (Phật giáo Nam Tông). Hãy theo chân cùng mình khám phá ngôi Chùa Munir Ansay Cần Thơ có kiến trúc xinh xinh này nhé.

Chùa Munir Ansay ở đâu?

Ngôi Chùa Munir Ansay Cần Thơ tọa lạc ở số 36 đường Hoà Bình, phường An Cư, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Đây là ngôi chùa Khmer to và đẹp tuyệt vời nhất thành phố. Tên gọi chính thức theo tiếng Khmer là Menivansyaoama có nghĩa là viên ngọc sáng.

Chùa Munir Ansay Cần Thơ có lối kiến trúc theo Phật giáo tiểu thừa, được thiết kế và xây dựng rất công phu, tỉ mỉ mang đậm phong cách thức kiến trúc Khmer Nam Bộ. Hiện nay chùa Munir Ansây còn là trụ sở của Hội đoàn kết sư sãi thành phố Cần Thơ. Nơi đây thường xuyên đón tiếp nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan mỗi khi đến thành phố Cần Thơ.

Vị trí :36,đường Hòa Bình,phường Tân An,Quận Ninh Kiều,thánh phố Cần Thơ

Tham Quan Chùa Munir Ansay Cần Thơ

Giờ mở cửa Chùa Munir Ansay Cần Thơ

Chùa Munir Ansay Cần Thơ Mở cửa lúc 8h sáng

Tạm dừng hoạt động lúc 6h chiều

Lịch sử Chùa Munir Ansay Cần Thơ

Chùa Munir Ansay Cần Thơ được xây dựng từ năm 1948 bằng vật liệu tre lá. Năm 1954, cổng chùa được xây dựng. Năm 1964, chùa được trùng tu lại và tiến hành làm lễ Bành chót Sima. Từ đó đến nay chùa không ngừng được trùng tu, sửa chữa, nổi trội là dưới thời trụ trì của hoà thượng Thạch Chương. 

Xem Thêm:  Review Khu du lịch Mỹ Khánh Cần Thơ ở đâu,giá vé,check in,nghĩ dưỡng,có gì 2022

Cổng Chùa Munir Ansay Cần Thơ không đồ sộ nhưng khá cầu kỳ với 3 ngọn tháp theo kiểu tháp Angkor ở phần trên. Ngôi chính điện hình chữ nhật rộng 7 m và dài 14 m, gồm một trệt, một lầu. Trên đỉnh mái có 1 tháp nhọn. Giữa mặt trước Chánh điện là 1 hình tam giác (gọi là hô cheang) có chạm trổ và đắp hình đức Phật rất công phu.

Chùa theo Phật giáo Nam tông, chánh điện thờ phật Thích Ca Mâu Ni. Chánh điện là nơi hành lễ của chư tăng trong đó có lễ Tam Bảo mỗi ngày vào lúc 5h30 sáng và 17h30 chiều, chánh điện cũng là nơi xuất gia tu học, nơi hành tăng sự (U Po Sat Tha), nổi trội chùa Khmer có làm kiết giới Sima.

Chùa Munir Ansay( Munirăng Sây) - Ngôi chùa Khmer độc đáo ở Cần Thơ

Kiến trúc của Chùa Munir Ansay Cần Thơ

Kiến trúc Chùa Munir Ansay Cần Thơ có gì nổi trội?

 • Muniransay là ngôi chùa Cần Thơ có kiến trúc rất là đẹp và rực rỡ nhưng ít ai biết rằng thuở mở màn, nó chỉ được xây dựng bằng tre nứa thô sơ.Chùa được xây dựng theo kiến trúc Angcovat cổ của những người Campuchia. Đặc điểm là cổng chùa được xây dựng trọn vẹn theo lối kiến trúc đền Angkovat. Màu chủ đạo kiến trúc của chùa là màu vàng. Điểm tô nhẹ thêm là những màu sắc rực rỡ như cam, đỏ, xanh,… 
 • Bước vào bên trong khuôn viên chùa bạn sẽ thấy ngay bảo tháp đứng chắn trước chánh điện. Dưới cột cờ là tượng thần Shiva. Xung quanh bảo tháp là những điêu khắc tỉ mỉ và độc đáo thể hiện những linh vật linh thiêng người Khmer: Tiên nữ Keynor, chim thần Krud, tượng Phật 4 mặt và nhiều phù điêu khác.
 • Khu vực chánh điện Chùa Munir Ansay Cần Thơ có nền đất cao khoảng 1m. Hành lang cầu thang được nối thẳng đến chánh điện. Chánh điện xây cao vừa tỏ sự tôn kính vừa tránh những ngập úng. Đặc trưng chánh điện chùa Khmer là thờ nhiều tượng Phật Thích Ca. Từ những tư thế đứng tọa lạc đến ngồi. Ngoài ra nó cũng tương đối đa dạng về vật liệu màu sắc: Từ đất sét đến ngọc thạch.
Tham Quan Chùa Munir Ansay Cần Thơ1
 • Trang trí mặt tường ngoài của chùa là những hình tượng Reahu, Tiên nữ, chim thần Kâyno, Chằn Yeak. Nhìn vào lớp hình tượng trang trí này, người ta dễ nhận ra những đặc trưng tín ngưỡng dân gian và Bàlamôn. Đây vốn là những tín ngưỡng và tôn giáo có trước đạo Phật trong đời sống tâm linh của những người Khmer.
 • Khác với Phật Giáo Đại Thừa thờ nhiều Phật và những vị Bồ Tát khác nhau, Phật giáo Tiểu Thừa chỉ thờ duy nhất một Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Vì vậy, trong gian chính điện của chùa Khmer bài trí khá đơn giản với một bệ thờ Phật Thích Ca. Bệ tượng là một tòa sen phân thành nhiều cấp, trang trí rất tỉ mỉ. Trên tòa sen là tượng Phật đặt ở chính giữa.
 • Chánh điện khi nào cũng quay mặt về hướng Đông, vì người Khmer quan niệm Đức Phật ở hướng Tây quay mặt về hướng Đông để giúp độ chúng sinh.
 • Một điểm vô cùng nổi trội trong những ngôi chùa Khmer là những bức bích họa được vẽ kín những mặt tường gian chính điện. Nội dung chủ yếu của những bức tranh tường này là kể lại cuộc đời của Đức Phật Thích Ca từ lúc sinh ra cho đến khi tu thành đạo hạnh.
Chùa Munir Ansay( Munirăng Sây) - Ngôi chùa Khmer độc đáo ở Cần Thơ

Những điều có thể bạn chưa hiểu về đạo Phật của những người Khmer

 • Chùa không chỉ là điểm đến lựa chọn của tâm linh mà còn là trường dạy học, truyền bá kinh nghiệm sản xuất, trung tâm tín ngưỡng, văn hóa truyền thống, giáo dục của xã hội. Chùa đã góp phần quan trọng trong việc hình thành nhân cách thức và gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống của những người Khmer.
 • Hầu hết người Khmer đều theo Phật giáo Tiểu Thừa (Phật giáo Nam Tông). Vậy nên lên chùa tu hay ở nhà thì người Khmer đều là con Phật. Người Khmer quan niệm đi tu không phải để trở thành Phật, mà tu để làm người có nhân cách thức, có phẩm chất đạo đức tốt.
Chùa Munir Ansay- công trình kiến trúc độc đáo tại Cần Thơ
 • Mỗi người thiếu niên Khmer, bất kể thuộc tầng lớp xã hội nào đều phải đi tu để là người có nhân cách thức, có phẩm chất và đạo đức tốt theo quan niệm của họ.
 • Về nguyên tắc, đi tu từ 12 đến 20 tuổi gọi là để trả ơn mẹ và từ 21 tuổi trở lên là trả hiếu cha. Họ xem việc đi tu vừa là nghĩa vụ, vừa là vinh dự của cuộc đời. Tu dài hay ngắn, tu vĩnh viễn hay hoàn tục, tuỳ ý của những người thiếu niên. Vì thế, ngôi chùa là trung tâm “tu luyện” những thế hệ thanh niên về đạo đức và nhân cách thức.
 • Những vị chức sắc, sư sãi được nhân dân sùng kính, bởi vì họ là những người trí thức dạy dân học chữ, học nghề, tổ chức cuộc sống cho nhân dân.
 • Cả cuộc đời của những người Khmer Nam Bộ từ lúc sinh ra đến lúc mất đi, mọi vui, buồn, sướng, khổ, thành, bại đều gắn chặt với chùa. Ngôi chùa nếu như với người Khmer mang một tình cảm tinh tế. Vì chùa là nơi thờ Phật, nơi lưu giữ hài cốt của tổ tiên, và điều ước mong của con người đang sống được nhập tịch được sống cuộc đời như Đức Phật.
Chùa Munir Ansay- công trình kiến trúc độc đáo tại Cần Thơ

Lễ hội ở Chùa Munir Ansay Cần Thơ

Hằng năm, tại chùa Munir Ansay đều có tổ chức những ngày lễ to như Cholchonam Thomay – tết năm mới (ngày 13, 14, 15 tháng ba âm lịch), Ok-om-Book – lễ đưa nước (tháng 10 âm lịch), Donta – lễ cúng ông bà (tháng tám âm lịch), lễ Dâng Y của đồng bào Khmer… Lễ được tổ chức trang trọng trong không khí hội hè dân gian rộn ràng với nhiều hình thức phong phú, cuốn hút đông đảo khách du lịch tham dự, nổi trội là khách du lịch nước ngoài.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vườn trái cây 9 Hồng Cần Thơ ở đâu,giá vé,ăn gì,chơi gì 2022

Chuyên Mục: Review Cần Thơ

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Munir Ansay – Ngôi chùa Khmer đẹp tuyệt vời nhất Cần Thơ

Leave a Reply

Your email address will not be published.