Review Tham Quan Chùa Munir Ansay Cần Thơ ở đâu,giá vé,kiến trúc,lễ hội 2021

chua munir ansay can tho

Chùa Munir Ansay hay chùa Munirangsyaram là một trong các các ngôi chùa Khmer ở Cần Thơ được thẩm định là xinh tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhất và có phong cách xây dựng khác biệt nhất. Chính là địa chỉ tôn giáo rất đình đám của xã hội dân tộc người Khmer tại Cần Thơ. Ngôi chùa so với người Khmer mang một đặc biệt ý nghĩa cảm tình mang tính nhân văn tinh tế và sắc sảo.

Người Khmer có câu nói: “Sống vào chùa gửi thân, chết vào chùa gửi cốt”. Chùa không các là giữa trung tâm sinh hoạt tôn giáo mà còn là giữa trung tâm sinh hoạt văn hóa truyền thống cổ truyền của rất nhiều người Khmer. Hầu như người Khmer đều theo Phật giáo Tiểu Thừa (Phật giáo Nam Tông). Hãy theo chân cùng mình tìm hiểu ngôi Chùa Munir Ansay Cần Thơ có phong cách xây dựng đẹp đẹp này nhé.

Chùa Munir Ansay ở đâu?

Ngôi Chùa Munir Ansay Cần Thơ tọa lạc ở số 36 đường Hoà Bình, phường An Cư, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Chính là ngôi chùa Khmer lớn và xinh tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhất thành phố. Tên thường gọi chính thức theo tiếng Khmer là Menivansyaoama nghĩa là viên ngọc sáng.

Chùa Munir Ansay Cần Thơ có lối phong cách xây dựng theo Phật giáo tiểu thừa, có phong cách thiết kế và thành lập rất công phu, tỉ mỉ mang đậm đẳng cấp thức phong cách xây dựng Khmer Nam Bộ. Hiện nay chùa Munir Ansây còn là đại bản doanh của Hội đoàn kết sư sãi thành phố Cần Thơ. Địa chỉ đây thường xuyên đón rước nhiều khách du lịch du lịch trong và ngoài nước tới tham quan mỗi một khi tới thành phố Cần Thơ.

Nơi đặt :36,đường Hòa Bình,phường Tân An,Quận Ninh Kiều,thánh phố Cần Thơ

Tham Quan Chùa Munir Ansay Cần Thơ

Giờ mở cửa Chùa Munir Ansay Cần Thơ

Chùa Munir Ansay Cần Thơ Mở cửa lúc 8 giờ sáng

Ngừng hoạt động lúc 6 giờ chiều

Lịch sử Chùa Munir Ansay Cần Thơ

Chùa Munir Ansay Cần Thơ được thành lập từ thời điểm năm 1948 bằng chất liệu tre lá. Năm 1954, cổng chùa được thành lập. Năm 1964, chùa được trùng tu lại và thực hiện làm lễ Bành chót Sima. theo đó tới lúc này chùa không ngừng nghỉ được trùng tu, sửa chữa, nổi bật là dưới thời trụ trì của hoà thượng Thạch Chương. 

Xem Thêm:  Review Khu du lịch Ông Đề Cần Thơ ở đâu,tên gọi,giá vé,chơi gì,tour 2022

Cổng Chùa Munir Ansay Cần Thơ không đồ sộ nhưng khá cầu kỳ với 3 ngọn tháp theo kiểu tháp Angkor ở phần bên trên. Ngôi chính điện hình chữ nhật rộng 7 m và dài 14 m, gồm 1 trệt, một lầu. Trên đỉnh mái có 1 tháp nhọn. Giữa mặt trước Chánh điện là 1 hình tam giác (gọi là hô cheang) có chạm trổ và đắp hình đức Phật rất công phu.

Chùa theo Phật giáo Nam tông, chánh điện thờ phật Thích Ca Mâu Ni. Chánh điện là địa điểm hành lễ của chư tăng trong số đó có lễ Tam Bảo hàng ngày vào khoảng 5h30 sáng và 17h30 chiều, chánh điện cũng chính là địa điểm xuất gia tu học, địa điểm hành tăng sự (U Po Sat Tha), nổi bật chùa Khmer có làm kiết giới Sima.

Chùa Munir Ansay( Munirăng Sây) - Ngôi chùa Khmer độc đáo ở Cần Thơ

Kiến trúc của Chùa Munir Ansay Cần Thơ

Kiến trúc Chùa Munir Ansay Cần Thơ có gì nổi bật?

 • Muniransay là ngôi chùa Cần Thơ có phong cách xây dựng cực kì xinh và rực rỡ tỏa nắng nhưng không có nhiều người biết rằng thuở mở màn, nó chỉ được thành lập bằng tre nứa thô sơ.Chùa được thành lập theo phong cách xây dựng Angcovat cổ của rất nhiều người Campuchia. Tính chất là cổng chùa được thành lập hoàn toàn theo lối phong cách xây dựng đền Angkovat. Màu chủ yếu phong cách xây dựng của chùa là gold color. Điểm tô nhẹ thêm là các Màu sắc rực rỡ tỏa nắng như cam, đỏ, xanh,… 
 • Lấn sân vào bên phía trong công viên xanh chùa các bạn sẽ cảm thấy ngay bảo tháp đứng chắn trước chánh điện. Dưới cột cờ là tượng thần Shiva. Xung quanh bảo tháp là các điêu khắc tỉ mỉ và khác biệt dấu hiệu các thiêng vật linh thiêng người Khmer: Tiên nữ Keynor, chim thần Krud, tượng Phật 4 mặt và nhiều phù điêu khác.
 • Khu vực chánh điện Chùa Munir Ansay Cần Thơ có nền đất cao khoảng 1m. Hành lang cầu thang được nối thẳng tới chánh điện. Chánh điện xây cao vừa tỏ sự thành kính vừa né các ngập úng. Đặc thù chánh điện chùa Khmer là thờ nhiều tượng Phật Thích Ca. Từ các tư thế đứng tọa lạc tới ngồi. Ngoài ra nó cũng khá phong phú về chất liệu Màu sắc: Từ đất sét nung tới ngọc thạch.
Tham Quan Chùa Munir Ansay Cần Thơ1
 • Trang trí mặt tường ngoài của chùa là các biểu tượng Reahu, Tiên nữ, chim thần Kâyno, Chằn Yeak. Nhìn vào lớp biểu tượng bày diễn trang trí này, người ta dễ nhận ra các đặc thù tín ngưỡng dân gian và Bàlamôn. Đây vốn dĩ là các tín ngưỡng và tôn giáo có trước đạo Phật trong cuộc sống tâm linh của rất nhiều người Khmer.
 • Khác với Phật Giáo Đại Thừa thờ nhiều Phật và các vị Bồ Tát không giống nhau, Phật giáo Tiểu Thừa chỉ thờ độc tôn một Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Thế cho nên, trong gian chính điện của chùa Khmer bài trí khá dễ dàng và đơn giản với một bệ thờ Phật Thích Ca. Bệ tượng là một tòa sen chia thành nhiều cấp, bày diễn trang trí rất tỉ mỉ. Trên tòa sen là tượng Phật đặt ở ở chính giữa.
 • Chánh điện bao giờ cũng quay mặt về phía Đông, vì người Khmer ý niệm Đức Phật ở hướng Tây quay mặt về phía Đông để cứu độ chúng sinh.
 • Một điểm rất chi là nổi bật trong các ngôi chùa Khmer là các bức bích họa được vẽ kín các mặt tường gian chính điện. Nội dung chủ đạo của rất nhiều bức họa đồ tường đấy là kể lại cuộc sống của Đức Phật Thích Ca từ lúc sinh ra cho tới khi tu thành đạo hạnh.
Chùa Munir Ansay( Munirăng Sây) - Ngôi chùa Khmer độc đáo ở Cần Thơ

Những điều rất có khả năng bạn chưa hiểu về đạo Phật của rất nhiều người Khmer

 • Chùa không riêng gì là điểm đến lựa chọn lựa chọn của tâm linh mà còn là trường dạy học, truyền bá kinh nghiệm chế tạo, giữa trung tâm tín ngưỡng, văn hóa truyền thống cổ truyền, giáo dục của xã hội. Chùa đã góp thêm phần quan trọng trong việc dựng nên nhân phương thức và gìn giữ truyền thống văn hóa truyền thống cổ truyền của rất nhiều người Khmer.
 • Hầu như người Khmer đều theo Phật giáo Tiểu Thừa (Phật giáo Nam Tông). Vậy nên lên chùa tu hay ở nhà thì người Khmer đều là con Phật. Người Khmer ý niệm đi tu chưa phải để biến thành Phật, mà tu để gia công người có nhân phương thức, có phẩm chất đạo đức cực tốt.
Chùa Munir Ansay- công trình kiến trúc độc đáo tại Cần Thơ
 • Mọi cá nhân thiếu niên Khmer, bất kể thuộc các tầng lớp xã hội nào đều phải đi tu để là người có nhân phương thức, có phẩm chất và đạo đức cực tốt theo ý niệm của mình.
 • Về nguyên lý, đi tu từ 12 tới 20 tuổi gọi là để trả ơn mẹ và từ 21 tuổi trở lên là trả hiếu cha. Họ xem việc đi tu vừa là nghĩa vụ và trách nhiệm, vừa là vinh dự của cuộc sống. Tu dài hay ngắn, tu lâu bền hơn hay hoàn tục, tuỳ ý của rất nhiều người thiếu niên. Bởi vậy, ngôi chùa là giữa trung tâm “tu luyện” các dòng đời giới trẻ về đạo đức và nhân phương thức.
 • Những vị chức sắc, sư sãi được nhân dân sùng kính, do tại họ là những người dân tri thức dạy dân học chữ, học nghề, tổ chức cuộc đời cho nhân dân.
 • Cả cuộc sống của rất nhiều người Khmer Nam Bộ từ lúc sinh ra tới lúc mất đi, mọi vui, buồn, sướng, khổ, thành, bại đều gắn chặt với chùa. Ngôi chùa so với người Khmer mang một cảm tình tinh tế và sắc sảo. Vì chùa là địa điểm thờ Phật, địa điểm lưu giữ tro cốt của tổ tiên ông bà, và điều ước mong của con người đang sinh sống được nhập tịch được sống cuộc sống như Đức Phật.
Chùa Munir Ansay- công trình kiến trúc độc đáo tại Cần Thơ

Lễ hội ở Chùa Munir Ansay Cần Thơ

Hằng năm, tại chùa Munir Ansay đều phải có tổ chức các dịp nghỉ lễ hội lớn như Cholchonam Thomay – tết năm mới (ngày 13, 14, 15 tháng ba âm lịch), Ok-om-Book – lễ đưa nước (tháng 10 âm lịch), Donta – lễ cúng ông bà (tháng tám âm lịch), lễ Dâng Y của đồng bào Khmer… Lễ được tổ chức long trọng trong không khí hội hè dân gian rộn ràng với nhiều hình thức đa dạng chủng loại, thu hút phần đông khách tham quan tham gia, nổi bật là khách tham quan nước ngoài.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vườn trái cây 9 Hồng Cần Thơ ở đâu,giá vé,ăn gì,chơi gì 2022

Chuyên Mục: Review Cần Thơ

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Munir Ansay – Ngôi chùa Khmer xinh tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhất Cần Thơ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *