Review Cần Thơ

Review Tham Quan Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ ở đâu,giá vé,check in,thời gian mở cửa 2022

Nhà cổ Bình Thủy ở đâu ?

Nhà cổ Bình Thủy tọa lạc tại số 142/144 Bùi Hữu Nghĩa, Bình Thủy, Cần Thơ là điếm tới đã không còn gì thiếu với bất kì ai dù đặt tour Cần Thơ hay đi tự tức. Ngôi nhà được thành lập từ thời điểm năm 1870 thuộc chiếm dụng của nhà họ Dương. Ngôi nhà cổ đấy là 1 trong những số ít các ngôi nhà cổ còn nguyên vẹn cho tới ngày nay, có kinh phí lớn trong việc giúp đỡ công tác làm việc nghiên cứu, điều tra nền văn hóa truyền thống cổ truyền, phong tục tập quán của các dân cư đồng bằng ven biển sông Cửu Long thời kì giao thoa giữa hai thế kỉ.

Có dịp đi du Lịch Cần Thơ sau lúc tham quan chợ nổi Cái Răng, dạo bộ bến Ninh Kiều, thưởng thức trái cây, ẩm thực ăn uống miệt vườn… khách tham quan nhớ tới thăm các căn nhà cổ mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống cổ truyền miền Tây. Trong đó nhà cổ Bình Thủy là căn nhà cổ được thẩm định là xinh tuyệt vời nhất nhất xứ Tây Đô đã có khá nhiều trên 100 năm tuổi, được dùng làm toàn cảnh của nhiều phim nhiều người biết đến.

Nơi: 144 Bùi Hữu Nghĩa, Bình Thuỷ, Bình Thủy, Cần Thơ

Tham Quan Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ

Thời gian mở cửa Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ

Giờ mở cửa nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ có 2 mốc giờ hàng ngày là:

  • Buổi sáng: từ 8 giờ – 12 giờ
  • Buổi chiều: từ 14 giờ – 18 giờ

Nếu bạn tới trong 2 mốc giờ này nhưng nhà đóng cửa hay là không cảm thấy ai bán vé vào tham quan thì có khả năng contact số Smartphone nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ: 0987 055 963 (chú Bảy – chủ nhà) là chú sẽ đến lúc này nha.

Giá vé tham quan Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ

Nếu như muốn tham quan căn nhà cổ Bình Thủy thì bạn phải mua vé vào với mức chi phí là 15.000đ/ người. Tuy nhiên có một điều nổi biệt đây chính là đây chưa phải vé do chính quyền sở tại bản địa ban hành, mà do chủ nhà cổ họ Dương Bình Thủy là người nêu ra.

Vì căn nhà cổ đấy là di sản thuộc chiếm dụng tư nhân của gia tộc họ Dương. Đây có khả năng xem như tiền xin phép gia chủ vào tham quan căn nhà và thời gian tham quan không số lượng giới hạn nha mỗi người.

  • Nhà cổ Bình Thủy giá vé tham quan: 15.000đ/ vé/ người.
Tham Quan Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ 1

Di Chuyển tới Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ

Phương thức trọng tâm thành phố Cần Thơ khoảng 9km, đường tới nhà cổ Bình Thủy rất dễ đi, bạn chỉ cần ngang cầu Bình Thủy rồi rẽ trái vào khu chợ, tiếp sau đó chạy thẳng là tới Vị trí rồi. Nếu bạn thuộc team “mù đường” thì nên hỏi thăm dân cư bản địa để biết đường tới nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ nhé. Những cô chú ở đây hiền hậu, xởi lởi và yêu mến khách lắm đó.

Nên tới thăm Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ vào thời gian nào?

Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ thuộc miền tây sông nước với điều kiện thời tiết 1 năm chia thành 2 mùa rõ ràng:

  • Mùa khô: từ thời điểm tháng 12 – tháng tám năm sau, nếu bạn du lịch Cần Thơ và tới nhà cổ Bình Thủy vào thời gian này, nổi biệt từ thời điểm tháng 1- 4 thì điều kiện thời tiết siêu dễ chịu và thoải mái, có nắng vàng, trời xanh, hoa trong vườn ở nhà cổ khoe sắc nhìn đẹp mê nên lên hình “check-in” chắc như đinh đóng cột sẽ rất lộng lẫy. 
  • Mùa mưa: từ thời điểm tháng chín – 11, ghé qua nhà cổ Bình Thủy vào thời gian này bạn cũng xuất hiện thể phối kết hợp giải trí tại các nơi thăm quan Cần Thơ nhiều người biết đến như: chợ nổi Cái Răng, vườn cò Bằng Lăng Cần Thơ, làng hoa bà Bộ… cũng rất thích thú đó.
Tham Quan Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ 2

Khám phá Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ

Nhà cổ Bình Thủy được thành lập từ thời điểm năm 1870 thuộc chiếm dụng của nhà họ Dương.

Chủ nhân căn nhà là ông Dương Chấn Kỷ – một thương gia tri thức phú quý, cùng theo đó cũng chính là điền chủ có óc thẩm mỹ và nghệ thuật và làm xinh. Ông cực thích tìm tòi cái mới, lạ của trào lưu Tây phương đang phổ cập, nổi biệt trong lĩnh vực phong cách xây dựng. Chính vì thế, khách tham quan có khả năng nhận cảm thấy căn nhà theo phong phương pháp phong cách xây dựng căn nhà cổ kiểu Pháp đẳng cấp. Nổi bật hơn hết là căn nhà mang đậm dấu ấn phong thủy cụ thể của các người phương Đông, tạo ra một không gian hài hòa giữa hai nền văn hóa truyền thống cổ truyền Đông – Tây. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chợ đêm Cần Thơ Tây Đô ở đâu,giờ mở cửa, mua sắm 2023

Ngôi nhà được thành lập trên tổng diện tích khoảng 6.000m2 theo phía Đông Tây với nền nhà cao hơn nữa 1m đối với vườn. Khu nhà được phủ bọc bởi hoa lá cây cảnh được cắt tỉa chu đáo, hoa nở rộ bốn mùa. Khiến cho căn nhà vừa mang nét hoài cổ kính đáo vừa tấp nập, thơ mộng và tươi mới. 

Tham Quan Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ 3

Không gian gồm: Nhà trước (5 gian), sử dụng làm Vị trí đón tiếp khách quý trong các dịp lễ long trọng, được bày diễn trang trí theo phong phương pháp Châu Âu; Nhà giữa (5 gian), 3 gian trong được bố trí làm Vị trí thờ tự theo truyền thống cổ truyền, 2 gian bìa sử dụng để ở; Nhà sau được dùng làm Vị trí sinh hoạt chung, cùng với đây chính là các tiểu cảnh trong và ngoài. Có khả năng nói nhà cổ Bình Thủy là căn nhà cổ hiếm ở miền Tây có phong phương pháp phong cách xây dựng ít trùng lẫn với căn nhà cổ nào.

Tham Quan Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ 4

Bước qua rào cổng kiên cố bằng bê tông và sắt theo kiểu dinh thự Pháp, các bạn sẽ cảm thấy một cổng phụ xây theo phong cách xây dựng Á Đông với 4 cột tròn, mặt trước gắn bảng “Phước An Hiệu”.

Cổng kiên cố bằng bê tông và sắt theo kiểu dinh thự Pháp

Tham Quan Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ 5

Ngay khi đứng nằm trong sân và nhìn lên mặt tiền căn nhà cổ, khách tham quan sẽ không khỏi trầm trồ vì vẻ đẹp tinh tế và sắc sảo của các đường nét bày diễn trang trí từ cột, vòm cửa sắt cho tới các hình tiết đắp nổi vẫn còn được lưu giữ khá nguyên vẹn.

Tham Quan Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ 6

Du khách sẽ không khỏi trầm trồ vì vẻ đẹp tinh tế và sắc sảo của đường nét bày diễn trang trí

Khác biệt với nhiều các căn nhà khác, mặt tiền nhà cổ Bình Thủy không còn cầu thang tăng trưởng trực tiếp mà được thiết kế với hai bên, ở vị trí chính giữa hai cầu thang là các cây hoa kiểng án ngữ biểu hiện ý niệm phong thủy của các người phương Đông. Nổi bật, trước mặt tiền là hai cây đèn được đúc bằng cùng theo đó Pháp tại hai lối cầu thang lên xuống của hai bên căn nhà.

Tham Quan Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ 7

Đi lên trên cầu thang qua mặt tiền vào trong căn nhà là hệ thống hàng loạt cửa sổ, bảo đảm độ thoáng rộng cho căn nhà. Từng cột trụ bằng lim cho tới phương pháp bài trí các phòng, đồ bên trong đều được gia chủ bố trí theo luật đối xứng có âm có dương, có tả có hữu và có tiền có hậu rất tinh tế và sắc sảo. Toàn bộ gạch lát nền đều được giao vận trực tiếp từ Pháp về.

Tham Quan Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ 8

Ngôi nhà có hệ thống hàng loạt cửa bảo đảm độ thoáng rộng

Ngăn phương pháp nhà trước, nhà sau, nhà giữa là một hệ thống bao lam và liên ba gồm nhiều con tiện và ô hộc được tạo được làm bằng gỗ với các đồ án quy ước không còn xa lạ trong phong cách xây dựng cổ, cùng theo đó cũng thân mật với cuộc sống của các dân cư Việt ở Nam Bộ.

Tuy phong cách xây dựng căn nhà, phòng tiếp khách bài trí theo phong phương pháp Châu Âu, nhưng Vị trí quan trọng nhất là gian thờ lại thuần Việt. Vấn đề đó đã cho chúng ta thấy có sự tiếp xúc văn hóa truyền thống cổ truyền Đông-Tây một phương pháp hài hòa, tinh lọc biểu hiện thị hiếu thẩm mỹ và nghệ thuật tinh tường của người chủ.

Tham Quan Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ 9

Một góc nhỏ dại trong căn nhà

Tiếp thu cái mới nhưng vẫn giữa cốt phương pháp dân tộc, khiến cho bộ mặt văn hóa truyền thống cổ truyền của vùng đất ngày càng ngày càng đa dạng và phong phú và phong phú hơn. Chính sự tiếp thu, áp dụng tài tình, hợp lý đã khiến cho dự án công trình có một phong phương pháp riêng, biểu hiện cụ thể lối phong cách xây dựng giao thời giữa hai thế kỷ 19-20 của những tầng lớp dân giầu có ở đồng bằng ven biển sông Cửu Long nói Tóm lại và Cần Thơ kể riêng. Ngoài ra, khách tham quan tới thăm còn sinh tồn thể nhờ gia chủ lý giải thêm về lối phong cách xây dựng y như các ẩn ý đặt trong từng phương pháp bài trí của căn nhà.

Tham Quan Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ 10

Ngôi nhà có sự phối kết hợp văn hóa truyền thống cổ truyền Đông – Tây một phương pháp hài hòa

Xem Thêm:  Review khu du lịch Cồn Sơn Cần Thơ ở đâu,giá vé,chơi gì,tên gọi,nguồn gốc 2022

Ngoài ra, trong căn nhà còn tồn ở một “kho cổ vật” được gìn giữ suốt nhiều thế kỉ qua như: chiếc bàn ghế cẩm thạch, vân xanh có 2 lần bán kính 1,5 mét, dày hơn 6cm nguồn gốc xuất xứ từ tỉnh Vân Nam Trung Quốc, bộ sa–lông kiểu Pháp đời Louis 15, mặt bằng đá cẩm thạch sắc xanh, chùm đèn bạch đằng TK XVIII, cặp đèn treo TK XIX, tách chén nậm trà, rượu đời Minh – Thanh, bình Thượng ngọc men xanh cao 1,2m… Những hiện vật này cho ta biết được mức độ phú quý và thú chơi đồ thượng hạng của mấy đời hộ dân cư họ Dương đất Bình Thủy, Cần Thơ. 

Tham Quan Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ 11

Ngôi nhà còn tồn ở một “kho cổ vật” quý giá

Bằng kinh phí phong cách xây dựng, lịch sử của tôi, nhà cổ Bình Thủy đã được công nhận là “di tích lịch sử thẩm mỹ và nghệ thuật cấp đất nước”, càng ngày càng lôi kéo nhiều du khách tới thăm. Nét độc lạ của nhà cổ Bình Thủy đã thu hút nhiều đạo diễn, hãng phim chọn Vị trí đây làm bối thước phim Những nẻo đường phù sa, Người đẹp Tây Đô, Thiếu đời. ..

Nhiều người biết đến nhất là phim “Người tình” với việc góp mặt của hai diễn viên nhiều người biết đến Lương Gia Huy và Jane March của đạo diễn gạo cội người Pháp Jean Jacques Annaud. Khi từ giã đất Cần Thơ về Pháp, J.J. Annaud thú nhận: “Mình đã choáng mắt trước sự trang nghiêm của căn nhà tuyệt vời nhất này và có nhu cầu nhờ điện hình ảnh cho thế gới nghe biết Vị trí đây.

Tham Quan Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ 12

Nhà cổ Bình Thủy đã được công nhận là “di tích lịch sử thẩm mỹ và nghệ thuật cấp đất nước”

Khi tới thăm Nhà Cổ Bình Thủy bạn để được dịp “xuyên không” về toàn cảnh quá khứ rất lâu rồi, đắm chìm ngập trong ảo mộng cuộc đời sang giàu của các hộ dân cư trưởng giả Nam Bộ. Mỗi khách tham quan để được nghe cuộc đời sinh hoạt thường ngày của hộ dân cư Nam Bộ xưa hơn 100 năm về trước qua lời kể mộc mạc của gia chủ.

Những câu truyện lý thú về văn hóa truyền thống cổ truyền Nam Bộ xưa được cất lên trong không gian hoài cổ như: Phương thức thức sử dụng cơm trong hộ dân cư xưa, hòn Nam Bộ vì sao được thành lập ở cửa lớn, đặc biệt ý nghĩa của các bức phù điêu, các tượng phật xi măng trong vườn…

Tham Quan Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ 13

Những giai thoại ly kỳ về nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ

Tới nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ mà hoàn toàn không được lắng nghe các giai thoại kỳ bí Vị trí đây thì quả là một điều không có nhu cầu. Thật ra, không riêng gì có nhà cổ Bình Thủy mà phần lớn các nhà cổ nhiều người biết đến tại miền Tây như nhà cổ Huỳnh Thủy Lê (Đồng Tháp), nhà cổ Cai Cường (Vĩnh Long) hay nhà công tử Bạc Liêu (Bạc Liêu)… đều nối liền với các câu truyện rất chi là ly kỳ và mềm mịn.

Nếu có dịp đã từng đến miền Tây sông nước, bạn hãy dành thời gian ghé qua các khu du lịch cổ hết sức thích thú này nhé!

nha co binh thuy can tho5
  • Giao kèo làm nhà giữa ông chủ Dương Chấn Kỷ với thầy Ba Nghĩa (ông Lỗ Ban)

Trong tiến trình thành lập căn nhà có bề dày trăm năm lịch sử này, có một truyền thuyết ly kỳ được người đời truyền tụng cho tới ngày nay đây chính là giao kèo làm nhà giữa ông chủ Dương Chấn Kỷ với thầy Ba Nghĩa hay nói một cách khác là ông Lỗ Ban.

Theo lời đồn thổi đại lúc này, gia tộc họ Dương từ khi thành lập căn nhà này đột ngột công việc làm ăn phất lên “như diều gặp gió” nguyên do là do có một lá bùa Lỗ ban phong thủy được ếm Vị trí gì đấy ngay trong căn nhà. 

Trong buổi giao kèo với thầy Ba Nghĩa, ông Dương Chấn Kỷ có nêu ra một tình huống, mà về hướng thầy Ba Nghĩa thì đây chính là tình huống khó tuân: “Thầy cất nhà cho tôi đẹp rực rỡ hơn người thì khỏi nói nhưng cốt sao khi cất xong tôi phải giàu lên mới được”. Thấy vậy thầy Ba Nghĩa mới trầm ngâm: “Làm nhà đẹp cho ông không khó nhưng ngặt nỗi cái nghề này, gia chủ giàu thì phần số tôi phải mạt”.

Xem Thêm:  Review Khám phá Lò hủ tiếu truyền thống Cần Thơ ở đâu,chơi gì,ăn gì 2022

Sau đó, ông Chấn Kỷ phẩy tay rồi nói: “Đừng lo, đôi bảo đảm với thầy, hàng tháng tôi sẽ chu cấp cho thầy một đấu gạo với ba cắc bạc cho tới mãn đời”. Tuy vậy, tính thực hư của hợp đồng đó vẫn còn không được chứng thực nhưng việc gia tộc họ Dương phất lên một phương pháp nhanh gọn lẹ là điều mà ai cũng xuất hiện thể nhìn nhìn rất rõ.

nha co binh thuy can tho4
  • Cổ vật vô giá “cặp ngà voi dài nhất Việt Nam” tại nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ

Theo những người dân dân Vị trí đây cho thấy thêm, ngoài ra cổ vật vô như tôi đã kể ra trong mục 4.1 , nhà cổ Bình Thủy còn sinh tồn cặp ngà voi được nhận định và đánh giá là dài nhất Việt Nam với xuất thân và số phận long đong ly kỳ.

Cặp ngà voi trên được ông Dương Chấn Kỷ mua tại Sài Gòn để “dằn mặt” sự khinh khi của chủ hàng người Pháp. Ông kể, trong một dịp lên Sài Gòn xem mấy chành lúa, đi ngang qua đường Catinat (đường Đồng Khởi bây giờ), ông Kỷ ghé xem gian hàng bán tiêu bản quái thú của một tay chủ tiệm, thợ săn người Pháp.

Thấy ông già mặc đồ bà ba trông Dường như nhà quê, đứng mân mê cặp ngà voi, người này nạt lớn: “Nè ông già. Đây chưa phải là nơi chơi của ông đâu. Lỡ tay làm trầy xước nó thì bán cả tài sản, ông cũng còn thiếu tiền đền cho tôi đâu”. Hiện giờ, ông Kỷ thủng thỉnh hỏi lại: “Cỡ bao nhiêu mà dữ vậy chú em? Nói qua nghe thử coi?”.

Sau đó, ông đã đặt cọc một vài tiền lớn rồi lái xe về Cần Thơ  và chở lên 4.000 đồng bạc trắng “con cò” (tiền Đông Dương) mua đứt cặp ngà trên. Theo thông tin được biết, sau này, nghe cụ Kỷ mua đứt cặp ngà khổng lồ, hộ dân cư công tử Bạc Liêu cũng đích thân cho người lên Cần Thơ đánh tiếng mua lại với giá gấp hai nhưng ông cụ Dương kiên quyết không bán.

nha co binh thuy can tho1
  • Câu truyện đằng sau 7 bộ ghế đá tại nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ

Vào khoảng thời gian 1945, thực dân Pháp xâm lược VN, Chính phủ lâm thời lúc này phát động toàn dân kháng chiến. Vào tháng 12 năm 1945, đội quân ta ở Cần Thơ đụng độ quân Pháp, Nam Bộ biến thành mặt trận kháng chiến đầy ác liệt.

Theo lời kể lại thì lúc này quân ta phục kích bài trừ được không ít sĩ quan Pháp nhưng cũng quyết tử hết 7 chiến sỹ phương pháp mạng. Để tưởng niệm chiến công và sự quyết tử anh dũng của 7 người chiến sỹ, ông Dương Văn Ngôn đã cho thành lập 7 bộ ghế đá. Ngày nay, nếu tới tham quan nhà cổ Bình Thủy, bạn cũng xuất hiện thể nhìn cảm thấy bảy bộ ghế đá này ở góc trái khoảng sân trước nhà đó.

nha co binh thuy can tho2

Check-in nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ

Với vé tham quan không số lượng giới hạn thời gian và phong cách xây dựng đẹp mắt, độc lạ, nhà cổ Bình Thủy là nơi thăm quan Cần Thơ cũng được khách tham quan yêu dấu tới tham quan, tự sướng, check-in. Bạn đừng bỏ qua cơ hội phát hành “album hình ảnh xưa” mang đậm nét hoài cổ lúc tới đây nhé!

nha co binh thuy can tho3

Những hình ảnh “so deep” tại nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ .Bạn nên diện các bộ trang phục có tone màu trầm sẽ hỗ trợ hình ảnh lên màu đẹp

Nếu có dịp du lịch miền Tây về Cần Thơ, hãy nhớ là ghé qua nhà cổ Bình Thủy – căn nhà cổ xinh tuyệt vời nhất nhất xứ Tây Đô

Du khách có khả năng đăng kí tour du lịch Cần Thơ  của Thám Hiểm MeKong tham quan nhà cổ Bình Thủy phối kết hợp với các điểm đến mềm mịn khác của Cần Thơ. Tour Cần Thơ được chúng tôi kiến thiết lộ trình hợp lý, tiết kiệm thời gian và trị giá nhất. 

Điểm tham quan Cần ThơNhà cổ Bình Thủynhà cổ Bình Thủy Cần Thơ

Chuyên Mục: Review Cần Thơ

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button