Review Chùa Hà Nội

Review Tham Quan Du Lịch Chùa Kim Liên Hà Nội Địa Chỉ Ở Đâu 2023

Chùa Kim Liên Hà Nội Vị trí ở trong phần nào?

Chùa Kim Liên Hà Nội nằm phía phía hướng đông bắc Hồ Tây, thuộc làng Nghi Tàm,phường Quảng An, quận Tây Hồ, thủ đô Hà Nội.
Chùa vừa thờ Phật vừa thờ công chúa Từ Hoa.


Giới thiệu về Chùa Kim Liên Hà Nội

Chùa Kim Liên Hà Nội được biết đến là một trong 10 di tích lịch sử phong cách thiết kế cổ tạo nắng rực rỡ nhất Việt Nam. Với bề dày lịch sử hơn 500 năm từ thời nhà Lý, nhà Trần, chùa còn giữ được nhiều dấu tích của thời cha ông ta xưa. Chùa không chỉ đặc biệt bởi phong cách thiết kế uy nghiêm mà còn nổi tiếng với sắc đẹp độc đáo của gỗ chạm khắc trên tường và cột.

Người dân Hà Nội thường đến chùa Kim Liên để cúng lễ, tham quan và khám phá di sản văn hóa cổ truyền truyền thống cao cấp của thủ đô. Từ cửa chùa, du khách có thể ngắm nhìn hàng bốn cột gỗ tròn và hệ con sơn đua rộng trên tầng trên.

Chùa Kim Liên quang cảnh

Ngôi chùa nổi biệt với phong cách thiết kế gỗ chạm khắc độc đáo, choàng lên sắc đẹp uy nghiêm, thầm kín, kiêu hãnh của một ngôi chùa hàng nghìn năm tuổi. Ngay từ cửa chùa, một hàng bốn cột gỗ tròn, ở ở phía trên có hệ con sơn đua rộng ra phía tầng dưới, thu hẹp dần ở tầng tên đỡ bộ vì mái với các tàu đao vút cong. Đôi cột cái ở ở trung tâm to cao nâng dải mái vươn lên tạo thành cổng to, cao rộng hơn hai cổng hai bên. Kiến trúc tam quan của chùa còn sinh tồn các bức chạm nổi ở bên trên mặt gỗ với hình rồng, hình hoa lá tỉ mỉ.

Xem Thêm:  Review Chùa Quán Sứ Hà Nội- Cổ Kính Linh Thiêng Nhất Giữa Thủ Đô, Ở Đâu 2023


Lịch sử hình thành Chùa Kim Liên Hà Nội

Chùa Kim Liên có phần phần móng cũ là cung điện Từ Hoa, do vua Lý Thần Tông thành lập cho công chúa Từ Hoa. Vào thời Trần, chùa có tên là Đống Long & thời Lê mang tên là: “Đại Bi”.

Năm 1771: Ngôi chùa được thực hiện trùng tu trên diện rộng. Đây cũng đây là năm buổi đầu đổi tên thành chùa Kim Liên.

Năm 1792 và năm 1973: Ngôi chùa được trùng tu và hoàn tất, dưới thời vua Quang Trung.


Kiến trúc của Chùa Kim Liên Hà Nội

Cổng Tam quan của Chùa Kim Liên được coi là bề thế và độc đáo đối với các cổng chùa khác cùng thời. Kiến trúc Tam quan đặc điểm lên những hình chạm nổi với hình rồng, hình hoa lá tinh xảo ở bên trên mặt gỗ. Tổng thể gồm một hàng bốn cột gỗ tròn, ở phía trên có hệ con sơn đua rộng ra phía tầng dưới, thu hẹp dần ở tầng tên đỡ bộ vì mái với các tàu đao vút cong. Đầu đao có gắn hình tứ linh bằng gốm nung sâu sắc. Chính giữa cửa chùa là ba chữ sơn son “Kim Liên Tự” nghĩa là chùa Kim Liên.

Bia đá chùa Kim Liên

Bước qua cổng Tam quan, du khách để được du lịch chiêm ngưỡng các tấm bia đá tại trung tâm giải trí công viên xanh chùa. Bia đá chùa Kim Liên có kích cỡ khoảng 0,8×1,2m, mặt bằng có nhiều hình chạm nổi. Theo những nhà nghiên giúp, tấm bia chùa nằm tại phía bên phải cổng chùa được dựng vào đời vua Lê Nhân Tông (năm 1443). Này là tấm bia cổ nhất ở thủ đô Hà Nội cho đến hiện tại.

toà Chùa Kim Liên

Chính điện Tam quan

Trái chiều cổng Tam quan là chính điện gồm ba nếp chùa xếp song song theo hình chữ “tam” (三). Ba nếp chùa lần lượt là chùa Hạ, chùa Trung quay mặt về hướng Tây, chùa Thượng quay mặt về phía Đông, được gắn kết với nhau bằng tường gạch để trần có trổ cửa sổ tròn lồng chữ nhà Phật. Mỗi chùa đều gồm hai tầng tám mái kiểu chồng diêm, ngói vảy, đầu đao được thiết kế được làm bằng gỗ mềm mại và mềm mịn và mượt mà, chạm khắc tỉ mỉ. Giữa các nếp chùa có một khoảng không để tia nắng bỗng nhiên chiếu rọi vào.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Thầy Hà Nội Ở Đâu? Lễ Hội, Giờ Mở Cửa 2023
kiến trúc

Những Pho Tượng Tại Chùa Kim Liên

Phía trong chùa Kim Liên Tây Hồ TP Hà Nội hiện còn lưu giữ không ít pho tượng quý.

Những pho tượng tại chùa đều mang đẳng cấp điêu khắc thế kỷ 18-19, mang nhiều điểm giống chùa Tây Phương (Hà Tây).

Phật điện tại hậu cung được bài trí những pho tượng Phật thành hai lớp:

 • Trên cùng gồm: bộ Tam thế, tượng A-di-đà, tượng Quan Thế Âm & tượng Đại thế Chí ngồi hai bên, tượng A Nan Đà & Ca diếp đứng chắp tay.
 • Lớp bên dưới là tượng Quân Âm chuẩn đề, tượng Ngọc Hoàng and tòa Cửu Long. Bên trái là ban thờ tượng Quan Âm Tống Tử.

Trong chùa còn sống sót một pho tượng Tôn Ngộ Không, nhìn từ phía nào cũng cảm thấy cảm nhận hình như không đứng im. Ngoài ra, chùa Kim Liên còn sống sót tượng Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm có diện mạo như 1 người trung niên, râu ba chòm, mình mặc áo cà sa, tay cầm hốt, đầu lại đội mũ miện. Ngài là người đã cấp tiền hưng công và tu tạo chùa vào khoảng thời gian 1771. Nhưng cũng sẽ có người đánh giá rằng đây là tượng của một vị hòa thượng coi giữ chùa nguyên là nội thị trong phủ chúa Trịnh.

kiến trúc chùa Kim Liên

Cách di chuyển đến Chùa Kim Liên Hà Nội

Di chuyển bằng ô tô đến chùa Kim Liên

Điểm buổi đầu bắt đầu khởi hành là Hồ Hoàn Kiếm ( Hoàn Kiếm).

 • Bạn đi theo hướng Nam, vào đường Lê Thái Tổ, Hàng Trống. Tại C.ty TNHH Đức Hoàng, bạn rẽ trái vào Hàng Khay ( Qua Bánh Mì Que Pháp BMQ, phía ở ở bên phải, 170m).
 • Bạn theo con đường Đinh Tiên Hoàng, đến Trần Nguyên Hãn và Hàng Tre, rồi đến đường Trần Nhật Duật ( phường Lý Thái Tổ), khoảng 1.4km.
 • Bạn tìm đường đến Ng.1 Đường Âu Cơ, phường Từ Hoa, quận Tây Hồ ( Buộc thông qua Yên Phụ, Nghi Hàm, tổng chiều dài là 3.4km).

Di chuyển bằng xe gắn máy đến chùa Kim Liên

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch Di Tích Chùa Cổ Loa Hà Nội - Ở Đâu? Đường Đi 2023

Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ cách chùa khoảng 10.4km.

Chú ý: check đồ đạc và vật dụng trước khi bắt đầu khởi hành, chuẩn bị một số trong những thứ rất rất cần thiết cho chuyến đi của bạn như sách vở và sách vở và giấy tờ xe, sách vở và sách vở và giấy tờ tùy thân, găng tay, áo khoác ngoài trời, mũ bảo hiểm, …. Nhớ tuân thủ luật giao thông & hoàn toàn không để bản thân lái xe trong yếu tố hoàn cảnh không tỉnh táo.

Kinh nghiệm đi chùa Kim Liên bằng xe bus

Chăm chú một số trong những tuyến xe bus cứu bạn đến chùa Kim Liên.

 • Tuyến 14: Giá 5.000 đồng/ lượt.
 • Tuyến 11: Giá: 3.000 đồng/ lượt.
thờ cúng Chùa Kim Liên


Giá vé tham quan Chùa Kim Liên Hà Nội

Giá vé tham quan Chùa Kim Liên: hoàn toàn không tính phí giá vé với tất cả các du khách


Thời gian mở cửa Chùa Kim Liên Hà Nội

Thời gian mở cửa Chùa Kim Liên: từ 8h00-17h00, nên tất cả chúng ta hãy tranh thủ thời gian nhé!!

 
Clip review Chùa Kim Liên Hà Nội

Tổng Hợp Một Số Chú Ý Khi Tham Quan Chùa Kim Liên

 • Tác phong ăn mặc trang nhã, Ngăn nắp, đơn giản và dễ dàng đơn giản dễ dàng ( né mặc đồ thiếu vải, phong thái quá mức,…).
 • Dùng ngôn từ cần đúng đắn khi ở chùa.
 • Khi lễ chùa, thắp nhang, nhớ tắt các loại thiết bị Smartphone, tránh làm ảnh hưởng đến vị trí trang nghiêm và tráng lệ.
 • Không tự ý vào hoặc chụp hình vị trí chưa được cho phép của các sư.
 • Không kinh doanh, trục lợi địa điểm thiêng liêng cửa Phật.
 • Không để trẻ em chạy loạn nghịch ngợm ngồi hoặc phía phía bên trong Phật đường.
 • Không tùy tiện khạc nhổ… quanh vị trí Phật điện, tam bảo.
 • Không tự ý sử dụng hoặc lấy những đồ đạc và vật dụng bất kỳ của chùa về nhà làm của riêng.
 • Vào Phật đường, tam bảo chớ nên đi giày dép, nhai trầu, hút thuốc.
 • Không bẻ cành hái hoa.
 • Không cắm hương bừa bãi vào bồn hoa, chậu cảnh.

Nguồn: Review Chùa Ở Hà Nội https://bietthungoctrai.vn Kinh Nghiệm Hướng Dẫn Tham Quan Chùa Thủ Đô Hà Nội
Chuyên Mục: Review Chùa Hà Nội

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button