Review Chùa Hà Nội

Review Tham Quan Chùa Thầy Hà Nội Ở Đâu? Lễ Hội, Giờ Mở Cửa 2023

Chùa Thầy Hà Nội địa chỉ ở trong phần nào?

Chùa Thầy Hà Nội (hay Thiên Phúc Tự) nằm tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, cách trung tâm Hà Nội 25 km về phía Tây Nam. Chùa được thành lập từ thời Lý và liên quan mật thiết đến cuộc đời, công đoạn hành đạo của Thiền sư Từ Đạo Hạnh. Với hơn 1000 năm tuổi, chùa Thầy lưu giữ nhiều hạng mục kiến trúc cổ kính khác nhau, tọa lạc tại Khu vực núi Sài Sơn.

Chùa Thầy Hà Nội khung cảnh


Giới thiệu về Chùa Thầy Hà Nội

Khu vực núi Sài Sơn rộng thuộc địa bàn 4 xã Sài Sơn, Phượng phương thức, Yên Sơn, thị trấn Quốc Oai, với 11 ngọn núi sót nổi lên rải rác. Núi Sài Sơn (hay núi Thầy) là ngọn núi được biết đến nhiều nhất, với nhiều hang động như hang Cắc Cớ (hay hang Thần), hang Thánh Hoá, hang Bò, hang Gió. Ngoài ra, quả núi Sài Sơn còn có Chợ Trời trên đỉnh và một vườn thực vật to với nhiều loại cây cổ thụ có tuổi đến gần ngàn năm, một vườn thuốc quý mà tự nhiên ban khuyến mãi kèm.

Mỗi năm, vào ngày 7 tháng Giêng âm lịch, tại Chùa Thầy diễn ra lễ hội Chùa Thầy (hay hội đền Ba Chúa Kho) thu hút rất đông đảo người dân và khách du lịch thập phương đến dự. Ngoài ra, chùa cũng mở cửa đón khách tham quan từ 8h sáng đến 5h chiều hàng ngày.

Với không gian thiên nhiên hữu tình và kiến trúc cổ kính, Chùa Thầy Hà Nội là điểm đến hấp dẫn cho những ai yêu thích du lịch, tìm hiểu về lịch sử và văn hóa Việt Nam.

chùa ở giữa nước Chùa Thầy Hà Nội


Lịch sử hình thành Chùa Thầy Hà Nội

Chùa Thầy Hà Nội được xây dựng từ thời nhà Lý và gắn liền với giai thoại cuộc đời Thiền sư Từ Đạo Hạnh. Lúc mới đầu, chùa chỉ là một am nhỏ dại dại gọi là Hương Hải am. Sau đó, vua Lý Nhân Tông cho thành lập lại gồm 02 cụm chùa là chùa Cao trên núi (Đỉnh Sơn Tự) và chùa dưới (Thiên Phúc Tự).

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch Chùa Kim Liên Hà Nội Địa Chỉ Ở Đâu 2023

Chùa Thầy là địa chỉ tu hành của Thiền sư Từ Đạo Hạnh – người có các góp thêm phần to lớn cho nhân dân, ông tổ của bộ môn múa rối nước.

kiến trúc Chùa Thầy Hà Nội


Kiến trúc của Chùa Thầy Hà Nội

Chùa Thầy nằm dựa vào núi, xây dựng trên thế đất hình con rồng. Chùa nằm trên khu đất hình hàm rồng. Phía trước là một sân rộng nhìn ra hồ Long Trì (ao rồng), tạo thành hàm trên, bờ hồ bên trái là hàm bên dưới. Giữa hồ Long Trì có thủy đình y y như viên ngọc sáng tọa lạc giữa miệng rồng. Từ sân có 2 cây cầu Nhật tiên kiều và Nguyệt tiên kiều nối sang 02 bên tạo thành 02 râu rồng, đc thành lập theo kiểu kiến trúc “thượng gia hạ kiểu”.

Ngôi chùa cổ được thiết kế với “tiền Phật hậu Thánh” kiểu chữ Tam gồm ba tòa nằm cùng theo với nhau: chùa Hạ, chùa Trung, chùa Thượng. Tòa ngoài là nhà tiền tế hay chùa Hạ, tòa giữa là trung điện hay chùa Trung, tòa trong cùng là Thượng điện. Chùa Hạ là Chỗ đứng lễ bái của những tăng ni phật tử cũng đấy là Vị trí giảng đạo của các nhà sư. Chùa Trung là Vị trí thờ Tam Bảo, bày bàn thờ cúng tổ tiên ông bà Phật, 2 bên có 2 tượng Hộ pháp, tượng Thiên Vương. Chùa Thượng tọa lạc ở Vị trí rất tốt nhất, tách biệt hẳn so với chùa Hạ và chùa Trung, là chỗ đứng tượng Di Đà tam tôn, Thích Ca, tượng ba kiếp (Tăng, Phật và Đế vương) của thiền sư Từ Đạo Hạnh.

lư hương Chùa Thầy Hà Nội

Dọc 2 bên sườn chùa là 02 dãy hành lang đặt bức tượng 18 vị La hán. Phía sau có lầu chuông, lầu trống do bà Chúa Chè – tuyên phi Đặng Thị Huệ xin chúa Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm cho thành lập.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền Ngọc Sơn Hà Nội Ở Đâu? Thờ Ai? Vé Vào Đền? 2021

Cầu Nguyệt tiên và chùa Cao

Cầu Nguyệt tiên nối với đường lên trên núi đến với chùa Cao, vốn là Hiển Thụy am – Vị trí tu hành trước tiên của Thiền su Từ Đạo Hạnh. Chùa Cao có loại hình kiến trúc khá nhỏ dại dại dại gồm gác chuông, tiền đường, thượng điện.

Phía bên trên núi cao là đền Thượng, hang Bụt Mọc, hang Bò, hang Gió, chùa Một Mái (chùa Bối Am). Chùa Một Mái là một dự án công trình dự án công trình kiến trúc hết sức khác nhau, chùa chỉ có 01 mái, nằm dựa vào vách núi.

nơi thờ cúng Chùa Thầy Hà Nội

Hang Cắc Cớ và thơ ca

Đến ngày nay, vẫn còn lưu truyền các câu thơ về hang Cắc Cớ như một phần của di sản văn hóa Việt Nam. Bài thơ gợi nhắc về một cảnh đẹp tại khu vực chùa Thầy, nơi khách tham quan có thể tìm thấy hang Cắc Cớ.

“Hỡi ai chưa có người yêu

Vào hang Cắc Cớ chiều về có ngay

Ai mà chưa có thiếu niên

Vào hang Cắc Cớ ngày mai có liền…”

Khi tới chùa Thầy, du khách còn được chiêm ngưỡng và thăm dò hệ thống văn bia cổ bằng chữ Hán, chữ Nôm có giá trị văn hóa truyền thống cổ truyền cao. Đây là một phần quan trọng của di sản văn hóa của Việt Nam.

hang Chùa Thầy Hà Nội


Thời gian tổ chức lễ hội Chùa Thầy Hà Nội

Lễ hội Chùa Thầy là một lễ hội lớn của xứ Đoài và diễn ra hàng năm từ mùng 5 đến 7-3 âm lịch. Tuy nhiên, người dân thường đi lễ trong cả tháng Ba. Câu ca “Nhớ ngày mùng 7 tháng 3, Trở vào hội Láng, trở ra hội Thầy” vẫn được dân gian lưu truyền để nhắc đến lễ hội này.

Cách di chuyển đến Chùa Thầy Hà Nội

Di chuyển bằng phương tiện cá nhân

Nếu đi bằng ô tô, du khách có thể áp dụng con phố Quốc lộ Thăng Long (CT08) để đến điểm giao thông thông Sài Sơn, sau đó rẽ phải khoảng 3km để đến vị trí gửi xe tại Chùa Thầy.

Nếu đi bằng xe máy, du khách có thể đi theo đường gom Quốc lộ Thăng Long. Tuy nhiên, trên Quốc lộ Thăng Long cấm xe máy đi để bảo đảm an toàn và tin cậy, vì vậy du khách cần chú ý để không vi phạm.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Phổ Quang Hà Nội Ở Đâu? Lịch Sử, Kiến Trúc 2023

Điểm rẽ vào Chùa Thầy cách Big C – Trần Duy Hưng khoảng 15km.

Chuyến xe buýt từ trung tâm thủ đô tới Chùa Thầy

Để đến tham quan Chùa Thầy Hà Nội bằng xe buýt, chúng ta có thể áp dụng tuyến xe buýt CNG01 có lộ trình từ Bến xe Mỹ Đình đến Bến xe Sơn Tây. Xe sẽ dừng ngay cổng vào của khu di tích lịch sử Chùa Thầy.


Giá vé tham quan Chùa Thầy Hà Nội

Giá vé tham quan chùa Thầy Hà Nội: 10.000đ/người, gửi mô tô 10.000đ/xe, ô tô 30.000đ/xe.

Thời gian mở cửa Chùa Thầy Hà Nội

Chùa Thầy mở cửa xuyên ngày, bạn có thể đến tham quan bất cứ lúc nào.

Chú Ý Về Trang Phục Và Điểm Đến Thăm Quan

  • Ẳn mặc lịch sự, âu phục ngăn nắp. Trong chuyến hành trình sẽ có không ít đoạn đường leo núi khá trơn, cục bộ tất cả chúng ta chăm chú đi những loại giầy Thể Thao có độ bám rất chất lượng hoặc nên mang theo một đôi dép tổ ong.
  • Chúng ta rất có thể mang theo đồ ăn thức uống để tiết kiệm giá cả. Hoặc phía phía ngoài chùa cũng có không ít quán ăn nhà hàng nếu như bạn không muốn lỉnh kỉnh mang đồ theo.
  • Khi áp dụng những dịch vụ, nhớ hỏi kỹ trước vấn đề kinh phí để né bị chặt chém (nhất là trong mùa lễ hội).
  • Hãy hỏi thật cẩn thận càng về giá cả phải trả là bao nhiêu, né việc tất cả chúng ta hiểu nhầm việc trợ giúp là miễn phí nhưng cuối cùng lại phải thanh toán.
  • Bạn cần phải cảnh giác đừng nên để người dân thuyết minh về lịch sử của chùa vì những các bạn sẽ bất đắc dĩ phải cần được trả thêm cho họ 100k tới 300k.
  • Khi vào thăm hang Cắc Cớ bạn nên thuê đèn pin với giá chỉ khoảng 5k/lần. Sát bên đó ngoài chùa sẽ có một vài người muốn chỉ dẫn cho bạn để chuyến tham quan hang. Họ không nói giá trước nhưng tiếp tiếp sau đó sẽ xin bạn 200k đó bởi vậy bạn nhớ lưu ý bàn bạc về giá trước nhé.

Nguồn: Review Tham Quan Chùa Hà Nội  bietthungoctrai.vn Review Kinh Nghiệm Hướng Dẫn Tham Quan chùa hà nội
Chuyên Mục: REVIEW Chùa Hà Nội

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button