Review Chùa Hà Nội

Review Tham Quan Chùa Phổ Quang Hà Nội Ở Đâu? Lịch Sử, Kiến Trúc 2023

Chùa Phổ Quang Hà Nội địa chỉ ở trong phần nào?

Chùa Phổ Quang Hà Nội, còn được gọi là chùa Tịnh Quang, tọa lạc tại Tình Quang, Giang Biên, Long Biên, Hà Nội. Nơi này cách trung tâm Thành Phố Hà Nội khoảng 15km về hướng phía bắc và cách Quốc lộ 1A khoảng 2km.


Giới thiệu về Chùa Phổ Quan Hà Nội

Chùa Phổ Quang là một di tích lịch sử văn hóa giang sơn do Tam Tổ Trúc Lâm Yên Tử thành lập cách đây 800 năm. Thủy tổ Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử là Đức vua Trần Nhân Tông, húy là Trần Khâm sinh vào năm Nhâm Ngọ 1258 và lên ngôi vua năm Kỷ Mão 1279. Ngài là một vị vua anh minh, thao lược, văn võ toàn tài, làm thông kinh luận và cao siêu Phật lý. Trong thời kỳ trị vì đất nước, Ngài đã cầm quân cùng những tướng sĩ hai lần đánh tan quân Nguyên – Mông xâm lược Việt Nam.

Chùa Phổ Quang Hà Nội cổng vào


Lịch sử hình thành Chùa Phổ Quang Hà Nội

Ngài giác ngộ Phật pháp năm Quý Tỵ 1293, sau đó truyền ngôi cho con là Thái tử Trần Anh Tông và lên ngôi Thái Thượng Hoàng. Hai năm sau đó, vào khoảng thời gian Ất Mùi 1295, Ngài lên chùa Vũ Lâm tại Hoa Lư, Ninh Bình thụ đạo, Quốc sư Huệ Tuệ làm lễ thế phát xuất gia. Đến tháng 10 năm Kỷ Hợi, Ngài lên núi Yên Tử – Đông Triều chính thức tu hạnh Đầu Đà hoằng hóa vô số vùng.

Nếu bạn đang có ý định đến thăm quan ngôi chùa này, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về lịch sử và kiến trúc của Chùa Phổ Quang Hà Nội.

Chùa Phổ Quang được xây dựng từ đời Hương Vân Đại Đầu Đà Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, và đã được Đệ Tam Tổ Huyền Quang trụ trì. Chùa này đã thu nhận nhiều đệ tử nổi tiếng như đệ Nhị tổ Pháp Loa và Đệ Tam tổ Huyền Quang. Cho đến đời vua Lê Thái Tông năm Canh Thân 1440, chùa được cải tiến vượt bậc nâng tầm phát triển biến thành một chốn đại danh lam thắng cảnh của giang sơn.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Pháp Vân Hà Nội Ở Đâu? Đường Đi, Kiến Trúc 2023
gian nhà Chùa Phổ Quang Hà Nội


Kiến trúc của Chùa Phổ Quang Hà Nội

Đặc điểm kiến trúc

Ngoài trời, chùa Phổ Quang có đình để thờ thành hoàng làng và chàu để thờ Phật. Kiến trúc của ngôi chùa tương tự như các ngôi chùa của làng quê vùng đông hướng phía bắc.

Trong bài minh chứng Phổ Quang Tự đúc cách đây 300 năm, đã đánh dấu rõ: “Phổ Quang Tự tích Trần Triều Tam Tổ Trúc Lâm phái Lưu Thử, Hồng Lê Triều Thái Tông Tăng tự thạch chỉ trấn quốc trung nhất đại danh lam dã”, nghĩa là “Chùa Phổ Quang là di tích lịch sử Triều Trần do Tam Tổ phái Trúc Lâm để lại. Đến Triều đình Hồng Lê đời vua Thái Tông đã chỉ dụ tu bổ tôn tạo chính là đại danh lam chung của đất nước”.

Ngôi chùa Phổ Quang đã được trung tu vô số lần trong thế kì XII. Chùa Phổ Quang được thành lập từ rất sớm, tuy nhiên, do có nhiều biến động của lịch sử, vóc dáng cũ của ngôi chùa đã không còn gì khác. Hiện tại, chùa Phổ Quang Hà Nội đang là một địa điểm thu hút du khách với nét đẹp kiến trúc độc đáo và giá trị lịch sử văn hóa sâu sắc.

Ngoài trời chùa Phổ Quang

Hiện tại, ngôi chùa Phổ Quang được quy hoạch trên khu đất rộng đến gần 5.000m2 và bao gồm nhiều công trình xây dựng. Các bản vẽ xây dựng đã bao gồm Tam quan, chùa chính với 5 gian Tiền Đường, 03 gian Thường điện, 5 gian Nhà mẫu, 05 gian nhà khác.

Phía bên trong khu vui chơi giải trí công viên xanh ngồi chùa có vô số cây rợp mát, tạo nên khoảng không thoáng rộng, tĩnh mịch. Những bản vẽ xây dựng chạm khắc ở trong Chùa Phổ Quang cho thấy chùa chính mang cấu tạo theo kiểu chữ Định gồm: 5 gian Tiền đường, 3 gian Thượng điện. Toàn bộ được lợp bằng mái ngói ta. Bộ khung được làm theo kiểu “chồng rường, giá chiêng”. Những đề tài truyền thống của Việt Nam như đầu Rồng mặt Hồ phù, lát lật, văn hình học, văn mây được rõ ràng chạm khắc trên khung.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Bà Đá Hà Nội Cầu Gì Ở đâu? Đường đi? 2023

Những bản vẽ xây dựng chạm khắc ở trong Chùa Phổ Quang

Chùa chính mang cấu tạo theo kiểu chữ Định gồm: 5 gian Tiền đường, 3 gian Thượng điện. toàn bộ đều được lợp bằng mái ngói ta. Bộ khung được làm theo kiểu “chồng rường, giá chiêng” những rõ ràng được chạm khắc với các đề tài đang không còn gì khác xa lạ, truyền thống của việt nam như: đầu Rồng mặt Hồ phù, lát lật, văn hình học, văn mây,….

Tuy nhìn bên Dường như dễ dàng và đơn giản và đơn giản và dễ dàng hơn đối với những di tích lịch sử lịch sử khác, các chùa Phổ Quang có các nét chạm vẫn khỏe khoắn, phóng khoáng và ấn chứa các trị giá của thẩm mỹ và nghệ thuật và nghệ thuật chạm khắc cổ truyền.

lễ tết Chùa Phổ Quang Hà Nội

Tuy nhìn bên ngoài dường như đơn giản và dễ dàng hơn so với những di tích lịch sử khác, chùa Phổ Quang vẫn có các nét chạm vẫn khỏe khoắn, phóng khoáng và ấn chứa các trị giá của thẩm mỹ và nghệ thuật chạm khắc cổ truyền.

Điểm cuốn hút nhiều khách tham quan đến với chùa Phổ Quang này là hệ thống tượng tròn ngày nay ở chùa. Tuy số lượng tượng Phật không nhiều, nhưng trị giá thẩm mỹ và nghệ thuật từ các pho tượng rất lớn. Tượng A Nan, Ca Diếp là một trong các tượng xinh tuyệt vời nhất ở chùa.


Tham quan Chùa Phổ Quang Hà Nội

Thiền viện Phổ Quang là một công trình kiến trúc tôn giáo nổi bật tại Hà Nội. Chùa có nhiều bức tượng phật mang tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao.

Tượng A Nan được tạc trong tư thế “liên hoa”, còn tượng Ca Diếp kết ấn “mật phùng”. Tượng Tam Thế đại diện cho 3000 vị phật ở ba thời đại: quá khứ, hiện tại và tương lai. Tượng phật mang phong cách và đẳng cấp thẩm mỹ và nghệ thuật thế kỷ XIX. Tượng A Di Đà được tác dạng lùn, cao khoảng 1m20 với phần đài sen được thiết kế theo phong cách gồm 03 lớp cánh, đầy các cánh sen đều rất nhọn.

Ngoài các tượng phật tiêu biểu trên, tại chùa còn có nhiều bức tượng phật khác như: tượng Khuyến Thiện, Trừng Ác, tượng Đức Ông, Đức Thánh Hiền, tượng Mẫu, tượng Tổ,… Chính vì thế, khi tới chùa Phổ Quang, du khách nên dành thời gian để khám phá và chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ cao này.

Cách di chuyển đến Chùa Phổ Quang Hà Nội

Chùa Phổ Quang nằm tại địa chỉ thôn Tình Quang, xã Đông Ngàn, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Nếu bạn di chuyển từ trung tâm Hồ Hoàn Kiếm, bạn có thể đi đến cầu Chương Dương, tiếp đó đi qua cầu Đuống cũ và rẽ phải. Bạn đi tiếp theo đường đê sông Đuống khoảng 2km là đến thôn Tình Quang. Chùa nằm ngay sát chân đê ở phía bên trong.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội Ở Đâu? Giá Vé 2022

Thời gian tổ chức lễ ở Chùa Phổ Quang Hà Nội

 • Lễ Thượng Nguyên vào ngày 15 tháng 01 âm lịch
 • Lễ Phật Đản vào ngày 15 tháng 4 âm lịch
 • Lễ Vu Lan vào ngày 15 tháng 07 âm lịch
 • Vía Đạt Ma sư tổ vào ngày 05 tháng 10 âm lịch
 • Lễ Hạ Nguyên vào ngày 15 tháng 10 âm lịch


Giá vé tham quan Chùa Phổ Quang Hà Nội

Chùa Phổ Quang không thu phí tham quan cho bất kỳ khách tham quan nào.

Thời gian mở cửa Chùa Phổ Quang Hà Nội

Chùa Phổ Quang Hà Nội thường mở cửa từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối. Vào những ngày rằm, mùng Một âm hàng tháng, chùa đón một lượng khách lớn đến chiêm bái lễ chùa. Vì vậy, chùa mở cửa từ sáng đến tối để đón tiếp quý khách hàng. Bạn cũng có thể đến vào bất kỳ giờ nào trong ngày để cầu may mắn và tài lộc.


Clip review Chùa Phổ Quang Hà Nội


Tổng Hợp Một Số Chú Ý Khi Tham Quang Chùa Phổ Quan Hà Nội

 • Khi đến chùa, bạn nên để ý giữ âm thầm lặng lẽ để tránh làm ảnh hưởng đến những người phủ quanh.
 • Chùa Phổ Quang là một địa chỉ trang nghiêm. vậy nên bạn nên để ý mặc các bộ quần áo kín đáo, lịch sự.
 • Một điều nữa, bạn nhớ giữ gìn vệ sinh chung tại chùa.
 • Không để trẻ em chạy loạn nghịch ngợm ngồi hoặc bên trong Phật đường.
 • Không tùy tiện khạc nhổ… quanh nơi đặt Phật điện, tam bảo.
 • Không tự ý cần sử dụng hoặc lấy những đồ đạc và vật dụng và đồ vật bất kỳ của chùa về nhà làm của riêng.
 • Vào Phật đường, tam bảo đừng nên đi giày dép, nhai trầu, hút thuốc.
 • Nên tắt Smartphone hoặc để rung trước khi vào chùa, đặc điểm là chuẩn bị thắp nhang, thờ cúng.
 • Không bẻ cành hái hoa.
 • Không cắm hương bừa bãi vào bồn hoa, chậu cảnh.
 • Chúng ta rất cần phải có một sự thành tâm khi tới chùa. Điều này quan trọng không chỉ trong tâm thức mọi người khi tìm đến đây mà còn biểu lộ sự thành kính, văn hoá của rất nhiều người đi lễ.

Nguồn: Review Tham Quan Chùa Phổ Quang Hà Nộ Ở Đâu bietthungoctrai.vn Review Kinh Nghiệm Hướng Dẫn Tham Quan chùa hà nội
Chuyên Mục: REVIEW Chùa Hà Nội

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button