Review Chùa Hà Nội

Review Tham Quan Chùa Đậu Hà Nội Ở Đâu? địa chỉ giờ mở cửa Ở Hà Nội 2023

Chùa Đậu Hà Nội địa chỉ ở đâu?

Chùa Đậu Hà Nội nằm ở thôn Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km về phía Nam. Để đến chùa, bạn có thể đi theo quốc lộ 1A và rẽ phải vào thôn Gia Phúc.

Chùa Đậu Hà Nội, còn được biết đến với các tên gọi khác như Thành Đạo Tự, Pháp Vũ Tự, chùa Vua hay chùa Bà, nằm ở đâu và có giờ mở cửa như thế nào?

Chùa Đậu ở trong hệ thống chùa thờ Tứ Pháp – ngoài thờ Phật còn thờ những thế lực siêu nhiên, linh thiêng với người dân nông nghiệp: Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện (mây, mưa, sấm, chớp). Vì chùa thờ Pháp Vũ nên có tên là Pháp Vũ tự.

Chùa Đậu cổng chùa

Chùa Đậu là một ngôi chùa nổi tiếng ở ngoại thành thủ đô Hà Nội. Nơi đây có hệ thống chùa thờ Tứ Pháp, ngoài thờ Phật còn thờ các thế lực siêu nhiên, linh thiêng với người dân nông nghiệp như Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện (mây, mưa, sấm, chớp). Vì chùa thờ Pháp Vũ nên còn có tên là Pháp Vũ Tự.

Giờ mở cửa của Chùa Đậu Hà Nội

Chùa Đậu Hà Nội mở cửa từ 6h đến 18h hàng ngày. Đây là thời gian phù hợp để bạn đến tham quan, tìm hiểu về lịch sử và văn hóa đặc trưng của ngôi chùa này.


Giới thiệu về Chùa Đậu Hà Nội

Chùa Đậu là 1 trong những các ngôi chùa đình đám ở ngoại thành thủ đô. Chùa thờ Đại Bồ Tát Pháp Vũ (thần mưa) hay bà Đậu nên người dân có cách gọi khác là chùa Đậu.

Chùa Đậu còn sinh tồn các tên gọi khác là: Thành Đạo Tự, Pháp Vũ Tự, chùa Vua, chùa Bà. Theo Tổng cục Đi Phượt nước ta, trong chùa còn lưu nhiều di vật & đồ thờ cổ có giá thành như đôi rồng đá, khánh, chuông… Ðặc biệt, trong chùa có hai pho tượng là nhục thân của hai vị thiền sư Vũ Khắc Minh & Vũ Khắc Trường đã trụ trì chùa vào tầm khoảng thế kỷ 17.

Ở chỗ đó còn giữ đc cuốn sách quý bằng đồng có từ thời Sĩ Nhiếp, thời điểm thời điểm đầu thế kỷ thứ 3 (200 – 210). Sách kể rằng, một lần Quách Thông trên đường hành đạo tới làng Gia Phúc, thấy thế đất trông tựa hình một bông sen đang nở. Lại nghe đồn năm đó như có luồng linh khí phát quang, Quách Thông trình lên Sĩ Nhiếp. Sĩ Nhiếp nhận định và đánh giá rằng chính là Vị trí đặt đất Phật, bèn sai lập chùa để dân trong vùng làm chốn tu nguyện đặt tên là Thành Đạo Tự, rước Đại Thánh pháp Vũ Đại Bồ Tát về thờ nên được gọi là Pháp Vũ Tự.

bên trong Chùa Đậu

Chùa này chủ yếu dành cho những bậc vua chúa, người dân chỉ đc vào lễ trong ba ngày có hội, nên được gọi chùa Vua. Ở chỗ này Bồ Tát hiện thân nữ nên được gọi chùa Bà. Ngay từ khi mới lập, chùa đã nhiều người biết đến linh thiêng. Bậc trí sĩ tới cầu mùa màng tươi cực tốt nhất, lộc lắm, hoa nhiều, quả đậu trĩu cành… từ đó dân gian còn sinh tồn tên gọi là chùa Đậu (Đậu cũng luôn tồn tại nghĩa là Thành Đạt.)

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Bà Đá Hà Nội Cầu Gì Ở đâu? Đường đi? 2023

Chùa Đậu được nhiều đời vua chúa sửa chữa, tôn tạo. đặc điểm, tới đời vua Lê Thần Tông (thế kỷ XVII), chùa đc phong “Đệ nhất danh lam”. Sử sách đánh dấu, các bậc vua chúa khi tới đây lễ bái, cầu an đều rất linh ứng.


Lịch sử hình thành Chùa Đậu Hà Nội

Chùa Đậu là ngôi chùa nằm tại thôn Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội, mang tên chữ là Thành Đạo tự 成道寺. đây là 1 trong những số ít các ngôi chùa tại nước ta thờ Bà Đậu thuộc Tứ Pháp.

Lưu truyền rằng, chùa được dựng dưới thời Bắc thuộc lần thứ hai (602 – 939) nhưng dựa vào văn bia tại chùa thì chùa được thành lập từ thời triều nhà Lý. Theo vị trụ trì của chùa là Đại Đức Thích Thanh Nhung, Sĩ Nhiếp đã cho lập ngôi chùa này vào thời điểm thời điểm đầu thế kỷ thứ 3 (từ năm 200 cho đến 210). Trước đó, trong một lần quân của ông đến khoanh vùng của làng Gia Phúc đã nhận được ra địa thế linh thiêng của khoanh vùng này, bèn lập tức trình lên Sĩ Nhiếp.

cổng chùa lúc xưa Chùa Đậu

Đặc điểm của Chùa Đậu

Chùa Đậu được nhiều đời vua chúa sửa chữa, tôn tạo. Đặc điểm, tới đời vua Lê Thần Tông (thế kỷ XVII), chùa được phong “Đệ nhất danh lam”. Sử sách đánh dấu, các bậc vua chúa khi tới đây lễ bái, cầu an đều rất linh ứng.

Chùa Đậu được xây dựng từ thời kỳ vua Lê Thái Tổ vào đầu thế kỷ thứ XV. Ông đã cho dựng chùa làm cho dân chúng tu hành, đồng thời đặt tên chùa là Thành Đạo tự với tính chất đặc biệt ý nghĩa đó chính là mảnh đất nền nền của Phật. Sau đó, ông cho người rước Đại Thánh Pháp Vũ Đại Bồ Tát về chùa thờ nên chùa còn được gọi là Pháp Vũ Tự.

Trùng Tu Chùa Đậu

Cho đến năm 1635 phía phía dưới thời vua Lê Thần Tông, chùa lúc ấy đã bị xuống cấp theo thời hạn. Bà Ngô Thị Ngọc Nguyên – vốn là cung tần trong triều đình – đã làm hội chủ hưng công khởi xướng trùng tu lại loại hình chùa. Chùa Đậu được trùng tu với mô hình to, cũng trở nên khang trang bề thế, được phong tặng ngay ngay là “Đệ nhất đại danh lam”. Đồng thời biến thành địa chỉ phật tử và người dân bao quanh xem là địa chỉ đất Phật. Các bậc trí sĩ cũng thường lưu tới để cầu mưa cho cây cối rất chất lượng nhất tươi, mùa màng bội thu. Lần tôn tạo này cũng được khắc trên văn bia lưu giữ tại chùa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền Bạch Mã Hà Nội Ở Đâu? ở đâu Giá Vẻ 2021

Khôi Phục Chùa Đậu

Vào thời Pháp thuộc, chùa đã bị phá hủy, đốt cháy. Nhờ công đức của các người dân và các mạnh thường quân, chùa mới được khôi phục lại phần nào. Cho đến khoảng thời điểm trước đại lễ 1000 năm Thăng Long thủ đô Hà Nội vào năm 2010, chùa Đậu đã được tu sửa, cải tạo và mang hình dáng như ngày hiện giờ.

Chùa Đậu Thường Tín đã được xếp hạng di tích lịch sử, thẩm mỹ và nghệ thuật loại A vào năm 1964. Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam cũng đã xác lập kỷ lục chùa Đậu là ngôi chùa có tượng nhục thân trước tiên tại Việt Nam và kỷ lục có Quyển sách ghi lịch sử chùa bằng đồng xưa nhất Việt Nam vào năm 2007.


Kiến trúc của Chùa Đậu Hà Nội

Chùa Đậu Hà Nội bao gồm:

 • Tam quan
 • Nhà tả vu – hữu vu
 • Tiền đường
 • Tam bảo
 • Nhà tổ

Trong chùa còn lưu nhiều di vật và đồ thờ cổ có kinh phí như đôi rồng đá, khánh, chuông… Chùa Đậu hiện vẫn giữ được 06 bia đá khắc từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XVIII. Tấm bia “Pháp Vũ Tự tạo lệ bi” cho biết thêm thông tin về nhà sư trụ trì Đạo Tâm từng giữ chức Tăng lục ty Tăng thống, một vị trí đặt cao trong giới Phật giáo lúc bấy giờ.

Cổng Tam quan chùa Đậu Thường Tín

Cổng Tam quan chùa Đậu Thường Tín là một công trình xây dựng thành lập kiến trúc hai tầng tám mái, tầng trên treo quả chuông đồng có niên đại từ năm năm Cảnh Thịnh thứ 9 tức năm 1801 vào thời Tây Sơn. Phần mái được lợp bằng ngói vảy cá đỏ, những góc mái được đắp theo hình đầu đao cong vút chuẩn lối kiến trúc của thời Lý.

tượng Chùa Đậu

Nét đẹp kiến trúc và nghệ thuật của chùa Đậu

Chùa Đậu là một công trình kiến trúc đặc sắc ở Việt Nam, với các mảng chạm bên trong và ngoài cổng Tam quan được khắc họa rồng chầu mặt nguyệt, lân, phượng, con Ngữa, hoa cỏ phối phối kết hợp với chữ Hán mang nét tính chất cho chuẩn mực thẩm mỹ và nghệ thuật thuộc thế kỷ XVII.

Chính điện và tiền đường

Chính điện gồm gian Tiền đường phần viền trước. Hai dãy hành lang song song hai bên chỉ ra vị trí đặt nhà tổ ở phía sau theo kiểu kết cấu một khung vuông bao bọc lấy tòa Thiêu hương và điện thờ Bà Đậu. Dãy hành lang đó cũng đấy là vị trí đặt thờ các vị La Hán và năm tấm bia đá.

Tiền đường mang đậm kiến trúc thẩm mỹ và nghệ thuật của thời Lê với các nét chạm trổ rất sắc sảo và tinh tế sâu sắc, nét chạm điêu luyện dứt khoát. Ngoài trời bậc thềm có tượng đôi rồng đá niên đại lịch sử hơn 500 năm tuổi.

Thượng điện và điện thờ thần Pháp Vũ

Tại Thượng điện có đặt một bệ đá mang sang trọng và phong cách thế kỷ XVI, phía ở bên trên đặt một tòa cửu long, tượng Phật Thích Ca bằng đồng đứng trên tòa sen. Phía sau là một điện nhỏ dại dại thờ tượng thần Pháp Vũ mới được phục chế lại vào thời điểm giữa thế kỷ XX. Phương thức thu xếp tượng thờ tại chùa Đậu thể hiện kết cấu “tiền Phật, hậu thánh” của hệ thống Tứ pháp nhà Phật.

tương 2 Chùa Đậu

Trong chùa còn treo hai tấm biển gỗ sơn son thếp vàng, khắc bài thơ chữ Nôm của chúa Trịnh Căn (1682-1709), chúa Trịnh Cương (1709-1729). Đôi rồng đá và chiếc khánh đồng đúc năm 1774 với bài minh soạn bởi danh sĩ đời vua Lê Hiển Tông là Phan Trọng Phiên. Đặc biệt, trong chùa có hai pho tượng là nhục thân của hai vị thiền sư Vũ Khắc Minh and Vũ Khắc Trường đã trụ trì chùa vào tầm khoảng thế kỷ XVII.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Bộc Hà Nội Ở Đâu? Giờ Mở, đường đi? 2023

Hai vị thiền sư đã không còn gì vết đục đẽo, đã không còn gì hiện tượng rút bỏ nội tạng… thông qua gần 400 năm sinh tồn thân thể của hai ngài vẫn đã không còn gì khác bị hủy hoại. Tượng thiền sư Vũ Khắc Minh cao 57cm, nặng 07,5 kg, thiền sư Vũ Khắc Trường cao 75cm, nặng 31 kg.


Giá vé tham quan Chùa Đậu Hà Nội

Giá vé tham quan Chùa Đậu Hà Nội: vào cửa free đối với khách tham quan đến đây.


Thời gian mở cửa Chùa Đậu Hà Nội

Chùa Đậu mở cửa mỗi ngày, nên có dịp tất cả chúng ta hãy đến tham quan chùa Đậu nhé.

Tổng Hợp Một Số Chú Ý Khi Tham Quan Chùa Đậu Hà Nội

 • Không mặc váy ngắn, quần cộc, áo hở lườn hở nách.
 • Không khạc nhổ quanh vị trí đặt Phật điện, tam bảo.
 • Không lấy những đồ đạc bất kỳ của chùa về nhà làm của riêng.
 • Tắt Smartphone hoặc để rung trước khi vào chùa.
 • Không cắm hương bừa bãi vào bồn hoa, chậu cảnh.
 • Nên tìm hiểu về chùa và các ban trong chùa trước khi dâng hương và lễ, tránh kêu nhầm ban hoặc tên các Phật, Thánh.
 • Chúng ta cần có sự thành tâm khi tới chùa, đây là vấn đề quan trọng không chỉ trong tâm thức mỗi cá nhân khi tìm đến đây mà còn bộc lộ sự thành kính, văn hoá của các người đi lễ.
 • Thông tin về chùa Đậu Hà Nội

Chùa Đậu Hà Nội mở cửa mỗi ngày và miễn phí cho khách tham quan. Vì vậy, chúng ta có thể tới đây để tham quan và khám phá các tác phẩm nghệ thuật độc đáo như hai pho tượng nhục thân của hai vị thiền sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường, và hai tấm biển gỗ sơn son thếp vàng khắc bài thơ chữ Nôm của chúa Trịnh Căn và chúa Trịnh Cương.

Nguồn: Review Tham Quan Chùa Đậu Hà Nội Ở Đâu? địa chỉ giờ mở cửa Ở Hà Nội 2023 bietthungoctrai.vn Review Kinh Nghiệm Hướng Dẫn Tham Quan chùa hà nội
Chuyên Mục: REVIEW Chùa Hà Nội

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button