Review Chùa Hà Nội

Review Tham Quan Du Lịch Chùa Chùa Hương Hà Nội Địa Chỉ Ở Đâu? 2023

Chùa Hương Hà Nội nơi ở trong phần nào?

Chùa Hương Hà Nội nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 65km, tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức. Đây là một quần thể chùa thuộc vùng miền núi phía Tây Bắc của Việt Nam.

Chùa Hương được nhiều khách du lịch tìm đến Chùa Hương Hà Nội mỗi dịp lễ tết để cầu bình an cho hộ dân.

Chùa Hương


Giới thiệu về Chùa Hương Hà Nội

Chùa Hương Hà Nội là tên gọi chung cho cụm các ngôi chùa thờ Phật và các đền linh thiêng khác trong quần thể văn hóa truyền thống của Việt Nam. Trong đó, trung tâm là chùa Hương – nằm bên trong động Hương Tích, còn được gọi là chùa Trong. Nơi đây còn có các ngôi đền Thiên Trù, Trình, Giải Oan…

Chùa Hương Hà Nội là một Danh lam thắng cảnh, một di tích lịch sử văn hoá, tín ngưỡng đình đám của thủ đô nói riêng, của Việt Nam nói chung.

Mỗi năm, Chùa Hương Hà Nội thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, dâng hương và cầu bình an cho gia đình, cho đất nước. Thời điểm đẹp nhất để ghé thăm Chùa Hương Hà Nội là vào dịp lễ tết, khi nhiều lễ hội dân gian ở Việt Nam được tổ chức tưng bừng, đặc biệt là vào dịp lễ Hội chùa Hương (tức lễ hội Hương Tích) diễn ra vào mỗi đầu xuân.

Hội xuân là thời gian cuốn hút nhất khiến cho người ta đi chùa, tham gia lễ hội để biểu thị lòng thật tâm, cầu an cho cả năm đồng thời có dịp hòa mình vào các lễ hội đậm sắc văn hóa truyền thống cổ truyền truyền thống dân tộc.

toàn canh Chùa Hương


Lịch sử hình thành Chùa Hương Hà Nội

Dân gian quen gọi là “chùa Hương”, nhưng thực ra chỗ này có tên khá đầy đủ thốn là Hương Sơn, là cả một quần thể văn hóa rộng to với vô số chùa, đền đình khác biệt. Hương Sơn đúng đắn nằm ở mạn phải của sông Đáy, thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch Di Tích Chùa Cổ Loa Hà Nội - Ở Đâu? Đường Đi 2023

Chùa Trong, hay vẫn luôn được gọi là chùa Hương, nằm ở vị trí đặt ở chính giữa của Hương Sơn và đã được xây dựng từ các năm cuối của thế kỉ 17. Tuy vậy, những năm tháng kháng chiến chống Pháp (1947) đã làm cho chùa Hương gần như là là là bị tàn phá tuyệt vời và hoàn hảo nhất và hoàn hảo nhất nhất, chỉ được dựng lại sau này theo hướng dẫn của cố hòa thượng Thích Thanh Chân (1988).


Sự tích về Chùa Hương Hà Nội

Chùa Hương gắn liền với tín ngưỡng dân gian thờ Bà Chúa Ba. Theo truyền thuyết, ở vùng “Linh sơn phúc địa này” đã có nhiều công chúa Diệu Thiện, tục gọi là Chúa Ba, ứng thân của Bồ Tát Quán Thế Âm đã vào tu hành 9 năm và đắc đạo thành Phật đi giúp độ chúng sinh vào đúng cách ngày Phật Đản 19 tháng hai Âm lịch.

Vào tháng 3 năm Canh Dần 1770, Chúa Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm tuần du Trấn Sơn Nam đã vào động Hương Tích thắp hương and vãn cảnh. Chúa cũng đề lên vách đá ngoài cửa động 5 chữ “Nam Thiên Đệ Nhất Động”.

le hội Chùa Hương

Có chức năng bảo rằng chính Chúa Trịnh Sâm là người đã đưa động Hương Tích thành một di tích lịch sử lịch sử lớn & cũng đặt nền móng cho sự đột phá nâng tầm phát triển của lễ hội chùa Hương về sau. Kể từ khi Chúa Trinh Sâm đặt chân tới động Hương Tích, hằng năm cứ vào mùa xuân, khách tham quan gần xa lại kéo tới Chỗ đứng này rất nhiều để dâng hương giống hệt như thăm thú, thưởng ngoạn cảnh sắc nên thơ, hữu tình.

Thời xưa, hội chùa Hương thường đc mở sau ngày lễ hội hội khai sơn của làng Yến Vỹ vào ngày mùng 06 tháng Giêng. Cho tới lúc này, lễ hội chùa Hương cũng vẫn đc ra mắt vào ngày mùng 6 tháng Giêng hằng năm.

Kiến Trúc của Chùa Hương Hà Nội

Tọa lạc rải rác trong thung lũng suối Yến, quần thể kiến trúc Chùa Hương Hà Nội bao gồm chùa Ngoài và chùa Trong. Từ bến Đục, hành khách có thể lên suối Yến để đến chùa Ngoài, hay còn gọi là chùa Trò.

Chùa Ngoài

Chùa Ngoài có tam quan được cất trên 3 khoảng sân rộng lớn được lát gạch hoàn toàn, cùng với một tháp chuông 3 tầng mái dựng ở sân thứ ba. Điểm nổi bật đặc thù nhất của khối kiến trúc này tọa lạc ở cả hai đầu hồi tam giác được lòi ra ở trên cao tầng cao nhất, điển hình nổi bật đặc thù cho lối kiến trúc truyền thống.

Chùa Trong

Khác với khối kiến trúc chùa Ngoài được tạo dựng từ bàn tay con người, chùa Trong lại có căn cơ từ một hang động cổ bỗng nhiên. Khi đến thăm, du khách sẽ thấy ngay ở lối vào động có khắc bốn chữ “Hương Tích động môn” cùng một lối đi lát đá dài tổng cộng 120 bậc dẫn vào động. Dấu tích, bút tích lịch sử vẫn còn được lưu lại tại vị trí này qua 5 chữ Hán “Nam thiên đệ nhất động” được chính Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm khắc lên từ năm 1770.

hang dong Chùa Hương

Cảnh vật và tâm linh của chùa Hương

Chùa Hương còn được ưa chuộng bởi cảnh vật phủ bọc mình và tâm linh thấm sâu.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Đậu Hà Nội Ở Đâu? địa chỉ giờ mở cửa Ở Hà Nội 2023

Văn hóa và thiên nhiên tuyệt vời tại Con suối Yến

Con suối Yến quanh năm nước chảy đôi bờ cùng dòng nước trong vắt, cùng với hoa cỏ cây trồng tươi cực tốt nhất 4 mùa đã khiến vị trí này biến thành điểm vãn cảnh yêu mến của đông đảo cục bộ tất cả chúng ta mỗi dịp về với chùa Hương. Ngồi trên con thuyền độc mộc nhỏ dại trôi theo dòng nước suối, mỗi mùa bạn lại được ngắm nhìn và thưởng thức sắc đẹp của một loài hoa khác biệt.

cau Chùa Hương

Là màu đỏ tươi tắn, bùng cháy rực rỡ bùng cháy rực rỡ của hoa gạo mỗi lúc hè về, chút tím nhạt mộng mơ của hoa súng mỗi dịp cuối thu hay sắc trắng tinh khôi ngập trời của hoa ban, hoa mận mỗi độ xuân về. Cũng vì thế mà bến đò bên con suối nhỏ dại lúc nào cũng sống động người đến thăm.

Cách di chuyển đến Chùa Hương Hà Nội

Di chuyển bằng xe máy:

 • Ở trung tâm TP. Hà Nội hoặc một số trong những trong các tỉnh ở kề bên, nếu như muốn khám phá chùa Hương bằng mô tô, bạn cũng luôn có thể đi theo hướng Nguyễn Trãi – Hà Đông tới ngã ba Ba La rồi rẽ trái theo hướng Vân Đình.
 • Sau đó, bạn đi tiếp khoảng 40km sẽ tới Tế Tiêu, tiếp tục rẽ trái & hỏi đường tới chùa Hương.
 • Ngoài ra, tất cả chúng ta cũng luôn có thể đi đường quốc lộ 1A cũ hướng đi Thanh Trì.

Đi đến chùa Hương bằng ô tô và xe bus

Để đến chùa Hương bằng ô tô, bạn cần đi theo hướng quốc lộ 1A Pháp Vân – Cầu Giẽ tới điểm giao thông Đồng Văn rồi rẽ phải vào quốc lộ 38. Tiếp tục đi tiếp 15km theo hướng chợ Dầu. Nếu bạn muốn đến chùa Hương bằng xe bus, có 3 tuyến bus là 211, 78 hoặc 75. Tuyến bus 211 và 78 đón khách tại bến xe Mỹ Đình, tuyến 75 đón khách tại bến xe Yên Nghĩa. Khi xuống bến, bạn cần phải thuê xe ôm hoặc taxi.


Giá vé tham quan Chùa Hương Hà Nội

Giá vé tham quan và đò chùa Hương

Giá vé tham quan chùa Hương gồm vé thắng cảnh là 80.000 đồng/khách và vé đò là 50.000 đồng/khách. Lưu ý: đây là giá vé dành cho tuyến tham quan Đền Trình – chùa Thiên Trù – động Hương Tích (khởi đầu từ bến Đục chùa Hương). Giá vé đò chùa Hương với tuyến Tuyết Sơn, Long Vân là 35.000 đồng/người. Trẻ em cao phía phía bên dưới 01,1m dưới 10 tuổi được không tính phí vé.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Bà Đá Hà Nội Cầu Gì Ở đâu? Đường đi? 2023

Giá cáp treo chùa Hương

Giá vé cáp treo chùa Hương cho người lớn là 120.000 đồng/vé một chiều và 180.000 đồng/vé khứ hồi.

Giá vé cáp treo Chùa Hương

Giá vé cáp treo Chùa Hương với người lớn là vé một chiều là 120.000 đồng/vé và vé khứ hồi là 180.000 đồng/vé.

Giá vé cáp treo Chùa Hương với trẻ em phía bên dưới 1,2m là vé một chiều là 90.000 đồng/vé và vé khứ hồi là 120.000 đồng/vé.


Thời gian mở cửa Chùa Hương Hà Nội

Thời gian mở cửa Chùa Hương: là tất cả các ngày trong tuần


Clip review Chùa Hương

Tổng Hợp Một Số Chú Ý Khi Tham Quan Chùa Hương Hà Nội

 • Ăn mặc lịch sự và thoải mái để cảm nhận được không khí thiêng liêng của chốn đền đài.
 • Tinh giảm thắp nhang, nếu có bạn chỉ nên thắp 1 nén tại lư hương đặt phía bên ngoài.
 • Không nên dùng hoặc mua các loại thú, thịt thú rừng làm quà bởi có công dụng nhưng các bạn sẽ vô tình mua phải động vật hàng cấm.

Điều kiện khi vào chùa

Khi đi lễ chùa, tránh sát sinh và ăn mặn để giữ sự tịnh tâm. Cần cảnh giác với thông tin và các loại thuốc nam bán dọc đường. Nếu mua đồ ăn đóng hộp như bánh củ mài, bánh rau sắng, cần kiểm tra hạn sử dụng.

Lưu ý trong chùa

 • Không để trẻ em chạy loạn nghịch ngợm ngồi hoặc phía bên trong Phật đường.
 • Không tùy tiện khạc nhổ quanh vị trí đặt Phật điện, tam bảo.
 • Không tự ý sử dụng hoặc lấy những đồ đạc bất kỳ của chùa về nhà làm của riêng.
 • Vào Phật đường, tam bảo không nên đi giày dép, nhai trầu, hút thuốc.
 • Nên tắt Smartphone hoặc để rung trước khi vào chùa, đặc biệt là khi chuẩn bị thắp nhang, thờ cúng.
 • Không bẻ cành hái hoa, không cắm hương bừa bãi vào bồn hoa, chậu cảnh.
 • Nên tìm hiểu về chùa và các ban trong chùa trước khi dâng hương và lễ, tránh kêu nhầm ban hoặc tên các Phật, Thánh.

Nguồn: Review Chùa Ở Hà Nội https://bietthungoctrai.vn Kinh Nghiệm Hướng Dẫn Tham Quan Chùa Thủ Đô Hà Nội
Chuyên Mục: Review Chùa Hà Nội

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button