Review Chùa Hà Nội

Review Tham Quan Chùa Pháp Vân Hà Nội Ở Đâu? Đường Đi, Kiến Trúc 2023

Chùa Pháp Vân Hà Nội Chỗ đứng ở phần nào?

Chùa Pháp Vân Hà Nội nằm cách trung tâm Hà Nội Thủ Đô khoảng 20km về hướng phía bắc, thuộc địa phận thôn Phù Ninh (làng Nành), xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, ngoại thành thủ đô Hà Nội. Xưa là thôn Phù Ninh, tổng Hạ Dương, phủ Từ Sơn, trấn Kinh Bắc.


Giới thiệu về Chùa Pháp Vân Hà Nội

Chùa Pháp Vân còn sống sót tên gọi khác là chùa Nành tương truyền xây dựng từ thời Lý. Chùa Pháp Vân còn được người dân trong làng gọi bằng tên thường gọi hạng tầm trung bình là chùa Cả vì chính là chùa to nhất trong cụm các chùa trong làng.

Thông qua bài viết này, chúng ta sẽ hiểu thêm về phong cách thiết kế và lịch sử hình thành Chùa Pháp Vân. Chùa này là một trong các bốn chùa lớn ở nước ta, bao gồm: chùa Dâu, chùa Keo, Chùa Đậu và chùa Pháp Vân. Chùa được xây dựng theo lối chữ “Công” gồm 100 gian, trước mặt có sân rộng trải dài tới sát tam quan rất bề thế. Chùa khá lớn, bao gồm: thủy đình, tam quan, tiền đường, cầu, tam bảo, tả vu, hữu vu, nhà Tổ, điện Mẫu và khu phụ.

Chùa Pháp Vân Hà Nội cổng chùa

Trong làng Nành, có ba chùa là: chùa Cả (hay chùa Nành, tên chữ là Pháp Vân tự), chùa Khánh Ninh dựng năm 1664, chùa Đại Bi dựng năm 1673.

Chùa Pháp Vân là một trong bốn ngôi chùa được dựng để thờ trong hệ thống tứ pháp Việt Nam gồm Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, và Pháp Điện. Đây là các ngôi chùa được xây dựng để tôn kính các yếu tố thời tiết, mây mưa, sấm chớp, trong việc trồng lúa nước trong quá khứ.


Lịch sử hình thành Chùa Pháp Vân Hà Nội

Chùa Pháp Vân được xây dựng trên một ao nhỏ dại ở Hà Nội. Trước khi trở thành chùa, nơi đây là vị trí cư ngụ của sư Khâu Đà La. Khi Phật giáo mới được du nhập vào Việt Nam, sư Khâu Đà La đã lựa chọn vùng đất làng Nành để làm chỗ đứng đặt tu hành và dựng một am để thờ Phật.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch Chùa Kim Liên Hà Nội Địa Chỉ Ở Đâu 2023

Chùa Pháp Vân mang tên gọi đầu tiên là Đại Thiền tự. Cho đến thời nhà Tiền Lê, chùa mới thờ thêm bà Pháp Vân (một trong các tứ đại Phật pháp nổi tiếng). Hiện tại, chùa được gọi bằng tên thường gọi là Pháp Vân tự.

Phật tích được thờ tại chùa

Theo bản ký lịch sử của chùa, tượng Pháp Vân được thờ tại chùa Dâu và rước bà về Đạ La để cầu mưa. Sau khi đã có mưa ở vùng đất Đại La, tượng được rước về chùa Dâu. Tuy nhiên, hiện tại tại chùa không có tượng Pháp Vân, chỉ còn lại tượng đá Thạch Quang.

Một lần, mọi người đã chứng kiến một pho tượng đá phát sáng trên cành cây mận ở trong sân vườn chùa. Tuy nhiên, hiện tại không biết liệu còn gì khác ngoài tượng đá Thạch Quang.

kiến trúc Chùa Pháp Vân Hà Nội

Chùa Pháp Vân là một ngôi chùa có niên đại lịch sử lâu đời, nằm tại số 27 đường Pháp Vân, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Chùa Pháp Vân được xây dựng vào thế kỷ 17.

Tượng Phật và Tượng Mẫu

Chùa Pháp Vân có tổng số 116 tượng, bao gồm tượng Phật, tượng Mẫu, tượng Hậu. Tất cả các tượng đều được tạo tác tinh tế và sắc sảo. Nhiều tượng mang niên đại nghệ thuật từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19.


Kiến trúc của Chùa Pháp Vân Hà Nội

Toà tiền đường của Chùa Pháp Vân được xây theo kiểu không giống nhau, hiếm cảm nhận thấy cảm thấy ở những ngôi chùa thuộc vùng đồng bằng ven biển châu thổ sông Hồng. Sát hai bên xây nổi lên 2 góc mái bé dại, mỗi góc 04 mái, có 4 đao con cong vút toả ra 4 phía: chính là gác chuông, gác khánh. Giữa 02 góc là đôi rồng chầu mặt nguyệt to, tạo cho tổng thể phong cách thiết kế uy nghi, đường bệ mà vẫn thân mật và gần gũi và thân mật với đời thường.

Bộ vì làm theo 1 kiểu: “thượng cốn, hạ kẻ”. Đấy là một nét nổi bật riêng của phong cách thiết kế chùa Pháp Vân. Toà thượng điện có nền cao không dừng lại ở đó (90cm – 1m) nếu với những phong cách thiết kế xung quanh.

trụ cột Chùa Pháp Vân Hà Nội

Ở hành lang của chùa còn tồn tại những vị tổ Truyền đăng (tức những vị tổ đem ánh nắng của Phật nối nhau truyền đạo cho đời) mà người Việt thường gọi là Thập Bát La Hán.

Chùa Pháp Vân – Một di sản nghệ thuật đặc biệt ở Việt Nam

Chùa Pháp Vân là một di sản văn hóa đặc biệt ở Việt Nam, nổi tiếng với hệ thống di vật phong phú và các tác phẩm nghệ thuật truyền thống. Trong chùa, ta có thể tìm thấy các loại di vật như bia đá, chuông đồng, khánh đồng, thần phả, sắc phong cổ, quý qua các triều đại Mạc – Lê – Tây Sơn – Nguyễn.

Xem Thêm:  Review Chùa Quán Sứ Hà Nội- Cổ Kính Linh Thiêng Nhất Giữa Thủ Đô, Ở Đâu 2023

Đáng cảnh báo là quả chuông “Pháp Vân tự hồng chung” niên hiệu Thịnh Đức 1 (1653) – một trong các quả chuông cổ và quý sót lại trong các ngôi chùa ở Việt Nam. Chuông này có nghệ thuật điêu khắc nổi trội với quai chuông đúc hình lưỡng long chạy ra đuôi rồng chầu vào nhau, đầu rồng bò xuống thân chuông. Chuông đúc núm, mỗi núm trang trí những hình hoa cúc, viền chuông trang trí cánh sen phương thức điệu, vai chuông thon, đáy nở.

Các tài liệu, thư tịch còn khắc trên bia đá, chuông, khánh đồng và hệ thống tượng phật đều cam đoan quy trình huy hoàng kéo dài suốt các thế kỉ XVI – XVII – XVIII sang đầu thế kỉ XIX.

gỗ Chùa Pháp Vân Hà Nội

Kiến trúc của chùa Pháp Vân có muộn hẳn trước khi được thiết kế lại theo phong cách mới. Chùa Pháp Vân có một loại hình rất lớn và là một di sản kiến trúc đặc trưng ở Việt Nam.

Kiến trúc hiện tại có muộn song hẳn trước khi được thiết kế theo phong cách lại, chùa Pháp Vân có một loại hình rất lớn. các tài liệu, thư tịch còn khắc trên bia đá, chuông, khánh đồng y như như hệ thống tượng pháp đều cam đoan quy trình huy hoàng kéo dài suốt các thế kỉ XVI – XVII – XVIII sang đầu thế kỉ XIX.


Những lễ hội ở Chùa Pháp Vân Hà Nội

Chùa Pháp Vân hàng năm tổ chức không ít những lễ hội, nghi thức gắn sát với truyền thuyết & Pháp Vân.

Nổi trội Trong số đó là Hội Đại hay còn được gọi với tên gọi khác là hội Nâng Phan. Lễ hội này lôi kéo không ít khách du lịch không chỉ trong tỉnh mà còn không ít tỉnh thành khác.

Nếu khách du lịch đến chùa Pháp Vân vào các ngày thường, khách du lịch phải đi vào bằng cổng phụ. Cổng chính của chùa chỉ mở vào các dịp lễ hội. Khách tham quan nên cảnh báo về tên giống như Chỗ đứng đặt của chùa. Cũng bởi, tại đường Giải Phóng, quận Hoàng Mai TP. Hà Nội cũng chứa một ngôi chùa mang tên Pháp Vân (ngôi chùa này thường mở các khóa tu). Để tránh sự nhầm lẫn này, khách tham quan nên hỏi chùa Pháp Vân kèm theo theo tên gọi khác là chùa Nành thì sẽ tránh đc sự nhầm lẫn.

lễ hội Chùa Pháp Vân Hà Nội


Cách di chuyển dời đến Chùa Pháp Vân Hà Nội

Nếu di chuyển bằng phương tiện cá nhân, bạn có thể đi theo con phố Tràng Tiền, rồi ra Khu Vực nhà hát lớn rồi vòng lên đê Trần Quang Khải. Sau đó, bạn rẽ phải lên cầu Chương Dương, đi dọc các con phố từ NVC tới Hà Huy Tập (toàn bộ quãng đường khoảng 12km). Cuối cùng, bạn rẽ phải vào đường Yên Thường, đi thêm 2km nữa thì rẽ trái vào Dương Hà, hoạt động và chuyển dời thêm 500m nữa là đến chùa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch Chùa Một Cột Hà Nội Ở Đâu, Đường Đi, Lịch Sử 2023

Với lễ hội Nâng Phan độc đáo và địa điểm tham quan tuy không nằm trong trung tâm Hà Nội nhưng lại dễ dàng

Ngoài việc tự lái xe hoặc thuê xe ô tô, bạn có thể lựa chọn di chuyển đến Chùa Pháp Vân bằng xe buýt. Các tuyến xe buýt đến Chùa Pháp Vân bao gồm: 8A, 10B, 14, 43, 65.


Giá vé tham quan Chùa Pháp Vân Hà Nội

Khách tham quan Chùa Pháp Vân không phải trả bất kỳ khoản phí vào cửa nào.


Thời gian mở cửa Chùa Pháp Vân Hà Nội

Chùa Pháp Vân mở cửa xuyên suốt trong ngày, bạn có thể đến bất kỳ lúc nào trong ngày. Tuy nhiên, khi đến chùa, bạn chỉ vào bằng cổng phụ bởi cổng chính chỉ mở cửa vào các dịp lễ.

Clip review Chùa Pháp Vân Hà Nội

Điều lưu ý khi tham quan Chùa Pháp Vân Hà Nội

Trang phục và hành vi trong chùa

 • Để lễ Phật, bạn nên ăn mặc đơn giản, gọn gàng và trang trọng. Tránh mặc các bộ đồ phản cảm, hở hang, làm ô uế.
 • Không nói năng thô lỗ, tục tĩu, chửi bậy, gây ồn trong chùa.
 • Giữ vệ sinh chung, không xả rác, hái hoa, bẻ cành ở chùa.
 • Không để trẻ em chạy loạn nghịch ngợm ngồi hoặc bên phía trong Phật đường.
 • Không tùy tiện khạc nhổ quanh nơi Phật điện, tam bảo.
 • Không tự ý sử dụng hoặc lấy những đồ đạc bất kỳ của chùa về nhà làm của riêng.
 • Không cắm hương bừa bãi vào bồn hoa, chậu cảnh.
 • Cần hiểu rõ về chùa và các ban trong chùa trước khi dâng hương và lễ, tránh kêu nhầm ban hoặc tên các Phật, Thánh.

Hành trang và thói quen khi vào chùa

 • Nếu có nhu cầu công đức, bạn nên bỏ vào hòm, không để tiền lên tay các bức tượng Phật.
 • Vào Phật đường, tam bảo không nên đi giày dép, nhai trầu, hút thuốc.
 • Nên tắt Smartphone hoặc để rung trước khi vào chùa, nổi trội là chuẩn bị dâng hương, thờ cúng.
 • Chúng ta cần được có một sự thành tâm lúc tới chùa. Vấn đề đó quan trọng không chỉ trong tâm thức mọi cá nhân khi tìm đến đây mà còn biểu hiện sự thành kính, văn hoá của các người đi lễ.

Nguồn: Review Tham Quan Chùa bietthungoctrai.vn Review Kinh Nghiệm Hướng Dẫn Tham Quan chùa hà nội
Chuyên Mục: REVIEW Chùa Hà Nội

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button