Review Chùa Hà Nội

Review Tham Quan Chùa Bộc Hà Nội Ở Đâu? Giờ Mở, đường đi? 2023

Chùa Bộc Hà Nội địa điểm ở trong phần nào?

Chùa Bộc Hà Nội còn được gọi là Sùng Phúc tự, nằm tại làng Khương Thượng, ven đường Chùa Bộc, Quận Đống Đa. Chùa được xây dựng vào thời Hậu Lê, và hiện nay còn tấm bia tạc, khắc năm 1676. Năm 1789, chùa đã bị cháy trong một trận chiến tranh.


Giới thiệu về Chùa Bộc Hà Nội

Chùa Bộc Hà Nội được nhiều người biết đến nhờ vào câu chuyện tương truyền rằng chùa được thành lập ngay trên khoanh vùng từng diễn ra trận chiến giữa nghĩa quân Tây Sơn và quân Thanh, thời kỳ đầu xuân năm Kỷ Dậu (1789). Ngoài ra, trong chùa còn tồn tại một pho thượng ở vị trí đặt bức tượng Đức Ông.

cổng Chùa Bộc Hà Nội

Mặc dù mẫu mã của tượng Đức Ông hơi hạng tầm trung bình với áo mão cân đai và đi chân đất, tuy nhiên phong thái của nó lại khá nổi bật. Ở phía sau bệ tượng còn có hàng chữ cho hay là tượng vua Quang Trung. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa được kiểm chứng rõ ràng.

Chùa Bộc Hà Nội mở cửa hàng ngày từ 7 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Bên cạnh đó, chùa cũng cho phép thực hiện các hoạt động tâm linh như thắp hương, cầu siêu, dâng hoa, dâng lễ và cầu nguyện. Khi đến tham quan Chùa Bộc Hà Nội, du khách cũng cần lưu ý đeo quần áo phù hợp với không gian tôn nghiêm và trang trọng của nơi đây.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền Ngọc Sơn Hà Nội Ở Đâu? Thờ Ai? Vé Vào Đền? 2021

Lịch sử hình thành Chùa Bộc Hà Nội

Chùa Bộc – Di tích lịch sử quý giá của dân tộc

Chùa Bộc được xây dựng từ thế kỷ 17 và là một trong những di tích lịch sử quý giá của dân tộc Việt Nam. Sau khi trận chiến tranh kết thúc, nhiều địa điểm bị la liệt và ngổn ngang, cư dân đã gom lại đắp thành mười mấy cái gò ở quanh khoanh vùng. Bãi đất này trước đây là nơi giặc chết bộn bề, vì vậy người ta đã đặt tên chùa là chùa Bộc.

văn miếu Chùa Bộc Hà Nội

Di vật quý trong chùa Bộc

Trong chùa Bộc, ngoài tấm bia tạc năm 1676, còn bảo tồn được nhiều di vật quý gồm các pho tượng Phật, hai tấm bia (bia Chính Hòa thứ 07 (1686), bia niên hiệu Quang Trung thứ 05 (1792)) và một quả chuông đúc năm Cảnh Thịnh thứ 08 (1800), cùng một số hiện vật phủ bọc gò Q. Quận Q. Đống Đa như lò đúc tiền, hoành phi, câu đối có liên quan đến thời Tây Sơn.

Vì giá trị lịch sử lịch sử lịch sử – văn hóa của chùa Bộc, nên nó đã được Bộ văn hoá, Thể Thao và Du Lịch công nhận là di tích lịch sử lịch sử lịch sử – văn hoá cấp quốc gia vào ngày 13/01/1964.


Kiến trúc của Chùa Bộc Hà Nội

Kiến trúc của chùa Bộc bao gồm cổng tam quan, Tam bảo, nhà thờ tổ, nhà thờ mẫu, sân vườn, tháp, và có trung tâm giải trí công viên xanh rộng. Những công trình kiến trúc này được xây dựng từ thế kỷ 17 và qua nhiều lần tu sửa thêm. Chùa Bộc hiện tại là cơ sở an cư kết hạ tập trung của Tăng Ni Quận Q. Đống Đa và quận Thanh Xuân hàng năm.

nơi thờ cúng Chùa Bộc Hà Nội

Các dấu tích ảnh hưởng đến cuộc chiến của vua Quang Trung

Có hồ tắm voi, gò kéo cờ và gò đánh cồng là những dấu tích ảnh hưởng đến cuộc chiến đấu của vua Quang Trung ở vùng này vào ngày mùng 5 tết âm lịch năm Kỷ Dậu (1789).

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch Chùa Trấn Quốc Hà Nội - Ở Đâu, đường đi 2023

Bảo tồn di vật quý trong chùa

Chùa còn bảo tồn được rất nhiều di vật quý, bao gồm những pho tượng Phật, 3 bia cổ (bia Vĩnh Trị nguyên niên thời vua Lê Huy Tông (1676), bia Chính Hòa, năm Bính Dần (1686) và bia Nhâm Tí niên hiệu Quang Trung (1792)), một quả chuông có niên hiệu Cảnh Thịnh.

Pho tượng Đức Ông và dòng chữ khắc

Trong chùa có pho tượng Đức Ông, mà nhiều nhà sử học đánh giá rằng đây là tượng vua Quang Trung. Năm 1962, nhà sử học Trần Huy Bá đã khảo sát điều tra pho tượng Đức Ông lạ và cảm nhận thấy sau bệ gỗ có dòng chữ khắc: “Bính Ngọ tạo Quang Trung tượng” (1846). Ở phía bên trên tượng treo bức hoành phi khắc 04 chữ: “Uy Phong Lẫm Liệt”. Đôi câu đối treo hai bên tượng Đức Ông viết:

“ Động lí vô trần , đại địa sơn hà đống vũ .

Quang Trung hóa Phật , tiểu thiên xã hội chuyển phong vân . “

Tạm dịch :

“Trong động không bụi nhỏ dại , nước nhà rộng lớn để lại một tòa lâu đài rường cột làm dấu vết .

Giữa ánh sáng thành Phật , xã hội cõi tiểu thiên , gió mây đều cảm động mà chuyển vần . “

Nghĩa ẩn ý ;

Sau trận phá thành , quét sạch quân xâm lược trên núi sông rộng to còn lưu lại khu nhà ở cao rộng .

Vua Quang Trung đã tung ra ức vạn tinh binh làm xoay chuyển cả tình thế .

Song song với 13 gò chôn xác quân Thanh xung quanh như gò Đống Da , gò Đống Thiêng , gò Trung liệt , núi Cây Cò , gò Đầu Lâu , nghĩa địa Khâm Tử , chùa Đồng Quang & các dấu tích quanh Hồ , chùa Bộc là một di tích lịch sử lịch sử lịch sử của cuộc chiến đấu giải phóng giang sơn vào thời điểm cuối thế kỷ 18 .

thờ cúng Chùa Bộc Hà Nội

Chùa Bộc – Di tích lịch sử giải phóng giang sơn

Sau trận phá thành, quét sạch quân xâm lược trên núi sông rộng to, vua Quang Trung đã tung ra ức vạn tinh binh làm xoay chuyển cả tình thế. Cùng với 13 gò chôn xác quân Thanh xung quanh như gò Đống Da, gò Đống Thiêng, gò Trung liệt, núi Cây Cò, gò Đầu Lâu, nghĩa địa Khâm Tử, chùa Đồng Quang & các dấu tích quanh Hồ, chùa Bộc là một di tích lịch sử của cuộc chiến đấu giải phóng giang sơn vào thời điểm cuối thế kỷ 18.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội Ở Đâu? Giá Vé 2022


Cách chuyển động và chuyển dời đến Chùa Bộc Hà Nội

Chúng ta rất có thể chuyển động và chuyển dời bằng xe buýt để đến chùa Bộc thông qua các tuyến sau: 12, 18, 26, 35A, 44

Giá vé tham quan Chùa Bộc Hà Nội

Chùa mở cửa miễn phí đối với khách du lịch đến đây.


Thời gian mở cửa Chùa Bộc Hà Nội

Thời gian mở cửa Chùa Bộc Hà Nội: chùa mở cửa xuyên xuyên suốt ngày, tất cả chúng ta cũng tồn tại thể đến tham quan chùa bất cứ lúc nào.


Clip review Chùa Bộc Hà Nội


Tổng Hợp Một Số Chú Ý Khi Tham Quan Chùa Bộc Hà Nội

  • Đi lễ chùa phải ăn mặc đơn giản và dễ dàng và đơn giản, thật thật sạch.
  • Không để trẻ em chạy loạn nghịch ngợm ngồi hoặc phía phía trong Phật đường.
  • Không tùy tiện khạc nhổ… quanh Vị trí Phật điện, tam bảo.
  • Không tự ý cần sử dụng hoặc lấy những đồ vật và đồ đạc bất kỳ của chùa về nhà làm của riêng.
  • Vào Phật đường, tam bảo đừng nên đi giày dép, nhai trầu, hút thuốc.
  • Nên tắt Smartphone hoặc để rung trước khi vào chùa, nổi biệt là chuẩn bị thắp hương, thờ cúng.
  • Không bẻ cành hái hoa.
  • Không cắm hương bừa bãi vào bồn hoa, chậu cảnh.

Chúng ta rất cần được có một sự thành tâm lúc đến chùa. Điều này quan trọng không chỉ trong tâm thức mọi người khi tìm đến đây mà còn thể hiện sự thành kính, văn hoá của không ít người đi lễ.

Nguồn: Review Tham Quan Chùa Bộc Hà Nội Ở Đâu? Giờ Mở, Cửa Địa Chỉ bietthungoctrai.vn Review Kinh Nghiệm Hướng Dẫn Tham Quan chùa hà nội
Chuyên Mục: REVIEW Chùa Hà Nội

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button