Review Chùa Hà Nội

Review Tham Quan Chùa Bà Đá Hà Nội Cầu Gì Ở đâu? Đường đi? 2023

Chùa Bà Đá Hà Nội nơi ở đoạn nào?

Chùa Bà Đá Hà Nội tên gọi khác: Linh Quang tự Hà Nội , Sùng Khánh tự) là cổ tự nằm tại số 3 phố Nhà Thờ, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Thành Phố Hà Nội, cách Hồ Gươm chỉ 100m. Chùa nằm trên một con đường nhỏ dại dại chỉ vài trăm mét nhưng hiện diện cả hai hệ ý thức tín ngưỡng Phật giáo, Thiên chúa giáo. Chùa được dựng trên nền tháp Báo Thiên nổi tiếng của kinh thành Thăng Long xưa.

Giới thiệu về Chùa Bà Đá Hà Nội

Chùa Bà Đá Hà Nội được dựng trên nền tháp Báo Thiên nổi tiếng của kinh thành Thăng Long xưa. Đây là một trong các bốn ngôi chùa “Bà” đình đám tại Thành Phố Hà Nội, bao gồm cả chùa Bà Đanh, chùa Bà Nành và chùa Bà Ngô. Nép mình ngay giữa trung tâm địa điểm du lịch khu du lịch phố cổ TP. Hà Nội, Chùa Bà Đá là điểm đến lựa chọn của những tăng ni phật tử gần xa tới tham gia buổi lễ của Thành hội Phật giáo Hà Nội.

Chùa Bà Đá Hà Nội cog vao


Chùa Bà Đá Hà Nội là một trong những ngôi chùa cổ kính hàng đầu tại Thành Phố Hà Nội. Nơi đây được xây dựng từ thế kỷ thứ 11 trên nền tháp Báo Thiên, một trong những công trình kiến trúc đặc sắc của kinh thành Thăng Long xưa. Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, Chùa Bà Đá đã được nhiều lần tu bổ và cải tạo, tạo nên vẻ đẹp hài hòa giữa các tầng lớp kiến trúc từ xưa đến nay.

Khi đi ngang qua phố Nhà Thờ, phải nhìn rất kỹ mới phân biệt cổng chùa, tọa lạc ẩn mình sau tán cây bồ đề, lối dẫn vào hẹp chỉ đủ để 02 người vào. Chỉ cần bước qua cổng chùa thôi là mùi hương trầm đã phảng phất trong khoảng trống, vẻ tĩnh lặng trầm mặc khiến ngôi chùa cổ nghìn năm tuổi như tách biệt hẳn với toàn cầu bên phía ngoài.

Từ trước Tết nửa tháng, những chậu hoa đào và bưởi vàng đã được đem về đặt ở trước điện Tam Bảo. Những bình hoa dâng Phật, đồ cúng lễ cũng khá được các phật tử coi chùa chuẩn bị chu đáo để đón khách tham quan và người dân đến kính lễ đầu xuân năm mới. Nắng xuân phủ vàng trên các bông đào đã nở hồng rực, phảng phất nét dịu dàng giữa chốn tôn nghiêm

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch Chùa Chùa Hương Hà Nội Địa Chỉ Ở Đâu? 2023

Phong cảnh chùa

Khi đi ngang qua phố Nhà Thờ, phải nhìn rất kỹ mới phân biệt cổng chùa, tọa lạc ẩn mình sau tán cây bồ đề, lối dẫn vào hẹp chỉ đủ để 02 người vào. Chỉ cần bước qua cổng chùa thôi là mùi hương trầm đã phảng phất trong khoảng trống, vẻ tĩnh lặng trầm mặc khiến ngôi chùa cổ nghìn năm tuổi như tách biệt hẳn với toàn cầu bên phía ngoài. Từ trước Tết nửa tháng, những chậu hoa đào và bưởi vàng đã được đem về đặt ở trước điện Tam Bảo. Những bình hoa dâng Phật, đồ cúng lễ cũng khá được các phật tử coi chùa chuẩn bị chu đáo để đón khách tham quan và người dân đến kính lễ đầu xuân năm mới. Nắng xuân phủ vàng trên các bông đào đã nở hồng rực, phảng phất nét dịu dàng giữa chốn tôn nghiêm.

Tên gọi và quá trình xây dựng

Theo những bia bảng, truyền phả và văn tự lưu truyền lại, chùa này bắt đầu gọi là chùa Sùng Khánh, khai dựng từ năm Bính Thân (1056), niên hiệu Long Thụy Thái Bình năm thứ ba, đời vua Lý Thánh Tôn. Sau khi thành lập chùa xong có đúc một quả chuông đồng rất lớn, tiếp tiếp sau đó xây Tháp Bảo Thiên cao ngất gần đất chùa (Vị trí đặt xây tháp này thành chùa Bảo Thiên). Nhưng số phận của ngôi chùa qua “bãi bể nương dâu” cùng với những biến thiên lịch sử.


Lịch sử hình thành Chùa Bà Đá Hà Nội

Theo những bia bảng, truyền phả và văn tự lưu truyền lại, chùa này bắt đầu gọi là chùa Sùng Khánh, khai dựng từ năm Bính Thân (1056), niên hiệu Long Thụy Thái Bình năm thứ ba, đời vua Lý Thánh Tôn. Sau khi thành lập chùa xong có đúc một quả chuông đồng rất lớn, tiếp tiếp sau đó xây Tháp Bảo Thiên cao ngất gần đất chùa (Vị trí đặt xây tháp này thành chùa Bảo Thiên).

kien truc Chùa Bà Đá Hà Nội

Nhưng số phận của ngôi chùa qua “bãi bể nương dâu” cùng với những biến thiên lịch sử. Trong khoảng thời gian niên hiệu Hồng Đức (1470 – 1498) đời vua Lê Thánh Tông, chùa chỉ từ là một ngôi am tranh. Khi nhân dân khai móng xây tường làm chùa đã đào đc một pho tượng bằng đá hình dạng phái nữ; dân chúng cho là Thánh Giáng, liền đưa lên thiết lập bàn thờ cúng cúng, xây chùa ngói để thờ phụng. Sau đó, pho tượng này bị mất.

Ba thế kỷ sau, đến cuối đời Lê Trịnh (1767 – 1782), khi đào đất xây tường sửa lại ngôi chùa, tường xây lên lại đổ, đào sâu xuống nữa thì tìm cảm nhận thấy pho tượng đá. Dân gian đánh giá rằng tượng đá rất linh thiêng. bởi vậy, khi việc tu tạo ngôi chùa hoàn thành xong, khách thập phương kéo đến lễ bái ngày càng đông đúc. Từ đó, người ta quen gọi đây này là chùa Bà Đá.

Năm Bính Ngọ (1786), quân Mãn Thanh bài trừ thành Thăng Long trước khi quân của vua Quang Trung tiến vào, chùa Bà Đá cũng chịu chung số phận. Đất chùa bỏ hoang một thời hạn, bị đánh chiếm chỉ sót lại một khoảnh nhỏ dại dại. Khi dân sở tại dọn sạch khu đất sót lại thì tìm cảm nhận thấy cảm nhận thấy pho tượng đá cũ vẫn còn nguyên vẹn dù chìm ngập phía phía bên dưới đống tro tàn. Nhân dân sung sướng, gom góp cất lại ngôi chùa, qua không ít lần trùng tu, tôn tạo, chùa Bà Đá có vóc dáng như ngày nay.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền Bạch Mã Hà Nội Ở Đâu? ở đâu Giá Vẻ 2021


Kiến trúc của Chùa Bà Đá Hà Nội

Kiến trúc chùa gồm Tền đường gồm 5 gian được thiết kế theo hình dạng chữ “Nhất”, nối liền với Thiêu hương tạo thành một Phật đường lớn. Thượng điện gồm 4 gian có cấu tạo kiểu chữ “Đinh” nối liền với hậu cung tạo ra một khối phong cách xây dựng vuông vắn & thích hợp. Đồng thời ở bên phía ngoài còn sống sót hai dãy hành lang nằm đối xứng tả hữu kéo xuống giáp với hậu đường thờ Tổ, thờ Mẫu.

tháp Chùa Bà Đá Hà Nội

Thượng điện và hậu cung

Thượng điện của chùa gồm 4 gian được cấu tạo kiểu chữ “Đinh” nối liền với hậu cung, tạo ra một khối phong cách xây dựng vuông vắn và thích hợp.

Hành lang và hậu đường thờ Tổ, thờ Mẫu

Ở bên phía ngoài, còn sống sót hai dãy hành lang nằm đối xứng tả hữu kéo xuống giáp với hậu đường thờ Tổ, thờ Mẫu.

Lư hương, đèn đá và hoa sen

Phía trước Tiền đường là lư hương và đôi đèn đá đặt giữa hai tháp mộ cổ, dưới chân đôi đèn có hoa văn hoa sen.

Phần mái hiên và bốn chiếc cột đá xanh

Bước đến thềm rồng Tiền đường, ta sẽ cảm nhận được phong cách xây dựng phần mái hiên thấp được đỡ bằng bốn chiếc cột đá xanh được chạm khắc sắc sảo và tinh tế.

Pho tượng quý

Phía trong chùa có đặt rất nhiều pho tượng quý có trị giá, nhất là bộ tượng gỗ to tạc hình đức Phật Thích Ca niêm hoa, hai bên là tượng các tôn giả A-nan, Ca-diếp. Phía sau là tượng Phật A-di-đà tọa sen với hai bồ tát Quan Âm, Đại Thế Chí.

Tại Chùa Bà Đá Hà Nội, các bức tượng phật phật vẫn giữ nguyên nét yên tĩnh thoát tục nhập thiền, trong khi tòa bái đường không còn gì tượng hộ pháp như thường cảm nhận thấy. Chùa có hai quả chuông và một cái khánh đúc vào những năm 1823, 1842 và 1881. Sân chùa là nơi làm việc của trường Trung cấp Phật học thủ đô Hà Nội. Cuối dãy hành lang là 4 ngôi tháp mộ đứng đối xứng qua trục chính áp sát tường ngoài hậu cung thượng điện.


Tham quan Chùa Bà Đá Hà Nội

Để vào lễ Phật tại điện Tam Bảo, khách tham quan cần ghi nhớ bỏ giày dép ngoài cửa chính. Bên trong điện có 6 bức tượng Phật lớn được dát vàng, khi trông nhìn ai cũng chắp tay thành kính vái lạy, cảm nhận được sự uy nghiêm choàng lên từ những đức bề trên. Ngoại trừ 4 bức tường được trùng tu mới bằng gạch, các phong cách xây dựng khác phía bên trong điện thờ Tam Bảo đều đã rất cũ, lớp sơn trên những bức tượng Phật đều bong sờn, song vẫn choàng lên vẻ long lanh linh thiêng thật khó giải thích.

thờ cúng Chùa Bà Đá Hà Nội

Ngoại trừ 4 bức tường được trùng tu mới bằng gạch, các phong cách xây dựng khác phía phía bên trong điện thờ Tam Bảo đều đã rất cũ, lớp sơn trên những bức tượng phật phật đều bong sờn thấy rõ, song vẫn choàng lên vẻ long lanh linh thiêng thật khó giải thích. Nnhững tấm hoành phi, câu đối trên cột trụ đều đã mất màu, không ai biết chúng đã có không ít tuổi đời bao nhiêu thế kỷ nhưng vẫn đc bảo tồn cực tốt nhất tại chùa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền Voi Phục Thăng Long Hà Nội Tứ Đại Trấn Hoàng Thành 2022

Chùa đã không còn gì tượng Hộ pháp, nên điểm gây chú ý nhất trong chính điện là 02 bộ tượng to được thiết kế được làm bằng gỗ mít phủ sơn bóng xếp thành 3 bậc, tạc hình Đức Phật Thích Ca niêm hoa với các tôn giả A-nan, Ca-diếp đứng hai bên, rồi đến Phật A-di-đà tọa sen với Bồ Tát Quan Âm và Đại Thế Chí. Vẻ thoát tục nhập thiền ở bên trên mặt tượng khiến ai cũng cảm nhận thấy cảm nhận thấy tĩnh lặng khi ngắm nhìn và thưởng thức và thưởng thức, hệt như Đức Phật đang lắng nghe lời cầu khấn của chúng sinh thành tâm đến lễ bái đầu năm.


Cách di chuyển đến Chùa Bà Đá Hà Nội

Di chuyển bằng xe buýt:

 • Xe 9, 31, 36: Ngã ba Hàng Trống—Lê Thái Tổ
 • Xe 01: Đầu Quán Sứ hoặc Triệu Quốc Đạt
 • Xe 02, 09: Đoạn giữa Tràng Thi

Di chuyển bằng mô tô:

Bạn nên vận động và di chuyển bằng mô tô để tiết kiệm thời gian hoặc gửi xe tại quanh bờ hồ rồi vui chơi giải trí vào. Lộ trình từ Hồ Gươm đến chùa là: đường Lê Thái Tổ trở lại hướng hàng Trống. Tới lối rẽ vào đường Nhà Thờ.

Giá vé tham quan Chùa Bà Đá Hà Nội

Giá vé tham quan Chùa Bà Đá Hà Nội là hoàn toàn miễn phí.


Thời gian mở cửa Chùa Bà Đá Hà Nội

Chùa Bà Đá mở cửa từ lúc 8h00 – 21h00 hằng ngày.


Clip review Chùa Bà Đá Hà Nội


Tổng Hợp Một Số Chú Ý Khi Tham Quan Chùa Bà Đá Hà Nội

 • Đi lễ chùa phải ăn mặc đơn giản dễ dàng, thật thật sạch.
 • Không mặc váy ngắn, quần cộc, áo hở lườn hở nách để không phạm giới uế tạp Phật đường, vừa phạm giới bất kính.
 • Không tự ý cần sử dụng hoặc lấy những đồ đạc bất kỳ của chùa về nhà làm của riêng.
 • Vào Phật đường, tam bảo chớ nên đi giày dép, nhai trầu, hút thuốc.
 • Nên tắt Smartphone hoặc để rung trước khi vào chùa, đặc biệt là chuẩn bị thắp nhang, thờ cúng.
 • Không bẻ cành hái hoa.
 • Không cắm hương bừa bãi vào bồn hoa, chậu cảnh.
 • Chúng ta cần được có một sự thành tâm khi tới chùa. Vấn đề này quan trọng không chỉ trong tâm thức mỗi cá nhân khi tìm đến đây mà còn bộc lộ sự thành kính, văn hoá của rất nhiều người đi lễ.

Nguồn: Review Tham Quan Chùa Bà Đá Hà Nội Cầu Gì Ở Đâu giờ mở cửa 2021 bietthungoctrai.vn Review Kinh Nghiệm Hướng Dẫn Tham Quan chùa hà nội
Chuyên Mục: REVIEW Chùa Hà Nội

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button