Review Bắc Ninh

Review Tham Quan Chùa Khúc Toại Bắc Ninh ở đâu, lịch sử 2023

Chùa Khúc Toại ở đâu?

Chùa Khúc Toại nằm tại Thành phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh thuộc vùng Đồng Bằng Sông Hồng, cách trung tâm Tỉnh Bắc Ninh khoảng 3km. Chùa Khúc Toại tọa lạc ở gần đường Đường Đê, xã Khúc Xuyên, cách trung tâm thành phố Bắc Ninh khoảng 2km về phía Tây.

Đình Khúc Toại được xây dựng từ lâu đời, và đã được trùng tu và mở rộng qui mô to vào thời Nguyễn. Trên câu đầu của tòa Tiền tế vẫn còn nguyên dòng chữ Hán ghi khắc năm trùng tu “Duy Tân Quý Sửu niên” (1913). Chùa Khúc Toại nổi bật với những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống và nghệ thuật.

Địa điểm: Đường đê, Khúc Xuyên, Bắc Ninh

Đặt tour du lịch tại Chùa Khúc Toại – Tỉnh Bắc Ninh

Đặt tour, book phòng, đặt nhà hàng, thuê ôtô, xe máy Du Lịch Chùa Khúc Toại và đi những địa điểm du lịch tại Tỉnh Bắc Ninh và những tỉnh/thành lân cận với xe 4 chỗ, 7 chỗ, 16 chỗ, 29 chỗ, 45 chỗ, những loại xe Limousine đời mới có máy lạnh tốt, giá thành hợp lý, có đưa đón sân bay.

Chùa Khúc Toại

Những câu chuyện văn hóa truyền thống và lịch sử của chùa Khúc Toại vẫn được lưu truyền

Chùa Khúc Toại là một điểm đến tâm linh nổi tiếng tại Bắc Ninh, nơi lưu truyền những câu chuyện văn hóa và lịch sử đặc biệt.

Quả chuông đồng cổ nhất xứ Kinh Bắc

Nổi bật tại Chùa Khúc Toại là quả chuông đồng cổ nhất xứ Kinh Bắc, được khắc tên chùa và niên đại Phúc Thái 6 năm 1648. Thân chuông khắc chữ Hán bài Tự kể về những danh lam cổ tích như tháp Báo Thiên, chùa Quỳnh Lâm, tháp Phổ Minh, chùa Phả Lại cùng bài Minh ca ngợi quê nhà Khúc Toại trù phú.

Các hoạt động văn hóa tại Chùa Khúc Toại

Hàng năm, Chùa Khúc Toại tổ chức giới thiệu hội đình vào ngày 6 tháng giêng âm lịch và hội chùa vào ngày 14 tháng giêng âm lịch, tập trung những hội quan họ nổi tiếng xứ Kinh Bắc.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng nghề đúc đồng Đại Bái Bắc Ninh ở đâu, lịch sử 2022

Làng nghề mộc gia dụng và quan họ gốc tại Khúc Toại

Khúc Toại từ lâu đã nổi tiếng trong dân gian là làng nghề mộc gia dụng với câu “Mã Đông Hồ, đồ làng Chọi”. Ngoài ra, đây còn là làng quan họ gốc với những liền anh, liền chị nổi tiếng tài hoa, thanh lịch.

Di tích đình và chùa cổ kính

Bên cạnh những nét văn hóa truyền thống, Chùa Khúc Toại còn là một trong những quần thể di tích đình và chùa cổ kính của làng.

Khám phá, lịch sử Chùa Khúc Toại

Đến Chùa Khúc Toại, du khách sẽ được khám phá bề dày lịch sử và văn hiến của một địa điểm tâm linh đặc biệt tại Bắc Ninh, cùng thưởng thức những món ngon địa phương.

Đình chùa Khúc Toại tọa lạc liền kề nhau thành một quần thể di tích cổ kính thâm nghiêm giữa làng, mặt hướng phía đông nam:

 • Phía trước là ao hồ và cánh đồng rộng to bốn mùa lúa màu tươi tốt.
 • Phía sau lưng là cầu “Chọi”, chợ “Chọi” từng đi vào tiềm thức dân gian xứ Kinh Bắc.

Cây cầu này mang giá trị to về kiến trúc nghệ thuật, nên đã được Viện Viễn Đông Bác Cổ tự sướng để lưu giữ, nghiên giúp. Chợ Chọi từng nổi tiếng trong dân gian với ngày hội chợ mồng 8 tháng Giêng có nhiều thành phầm và tục “ăn cuốn”.

Giá trị lịch sử và văn hóa của Đình chùa Khúc Toại

Đình chùa Khúc Toại không những có cảnh sắc xinh, mà còn nổi bật với những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống và nghệ thuật.

 • Chùa Khúc Toại mang tên chữ là “Diên Phúc tự”, theo văn bia từng là danh lam cổ tích của xứ Kinh Bắc.
 • Theo như truyền thuyết, địa phương được Tiến sĩ Nguyễn Thượng Nghiêm người làng cho xây dựng với quy mô to vào thời Lê; vì vậy dân làng đã thờ ông làm Hậu Phật ở chùa.

Thời gian và địa điểm khám phá Đình chùa Khúc Toại

Hàng năm, tại đây giới thiệu hội đình ngày 6 tháng giêng âm lịch, hội chùa giới thiệu muộn hơn, vào ngày 14 tháng giêng âm lịch, tập trung những hội quan họ nổi tiếng xứ Kinh Bắc. Du khách thập phương dành thời gian ghé thăm những nơi đến tâm linh trong lòng Bắc Ninh và thưởng thức những món ngon.

Chùa Khúc Toại1

Ngôi chùa Diên Phúc và những cổ vật quý hiếm

Ngôi chùa Diên Phúc là nơi bảo lưu được nhiều cổ vật quý hiếm bao gồm:

 • Hệ thống tượng Phật thời Lê, Nguyễn
 • Tượng Tiến sĩ Nguyễn Thượng Nghiêm
 • Bia đá, khánh đá, cây hương đá
 • Quả chuông cổ nhất Việt Nam ghi tên chùa với niên đại “Phúc Thái 6” (1648)
Xem Thêm:  Review Tham Quan làng gốm Phù Lãng Bắc Ninh ở đâu,lịch sử,quy trình 2022

Trên thân chuông có ghi khắc chữ Hán bài Tự kể về những danh lam cổ tích của Việt Nam và Minh ca ngợi quê hương Khúc Toại trù phú và văn hiến.

Đình Khúc Toại – công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo

Đình Khúc Toại là một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo và tiêu biểu của thời Nguyễn. Nó được xây dựng từ lâu đời, nhưng đến thời Nguyễn mới được trùng tu và mở rộng với qui mô to. Trên câu đầu của tòa Tiền tế vẫn còn nguyên dòng chữ Hán ghi khắc năm trùng tu “Duy Tân Quý Sửu niên” (1913).

Tòa Đại đình có bình đồ kiến trúc kiểu “tường chữ Đinh mái chữ Công” với những lớp mái đao cong uốn lượn duyên dáng bên bến nước, dòng sông. Bộ khung đình được dựng bằng gỗ lim trang trí lộng lẫy và nghệ thuật chạm khắc được tập trung ở tòa Tiền tế.

Chùa Khúc Toại2

Trong ngôi đình tại làng nghề Khúc Toại, các nghệ nhân xưa đã thể hiện tài năng sáng tạo của mình thông qua nhiều thủ tháp nghệ thuật như chạm nổi, chạm lộng, chạm thủng và chạm kênh bong. Những bộ phận kiến trúc như vì nóc, con rường, cốn, đầu dư, kẻ, bảy đều được chạm khắc trang trí.

Tòa tiền tế

Tòa tiền tế có 2 vì nóc gian giữa kết cấu “chồng rường” và đầu những con rường đều được chạm nổi hoa lá với nét chạm phóng khoáng. Những gian bên có vì nóc kiểu “ván mê” được chạm nổi đầu rồng mặt hổ phù với mặt lồi to, mũi nở, râu dài, bờm và tóc bay dựng ngược dữ tợn. Hình tượng rồng mặt hổ phù nhằm tôn lên vẻ uy nghiêm linh thiêng của ngôi đình. Những đầu dư chạm đầu rồng ngậm ngọc với nét chạm điêu luyện. Gian giữa có hai kẻ phía trước được tạo hình là hai con rồng to với đầy đủ những cụ thể đầu, thân, đuôi; nhưng lớp vẩy trên mình rồng lại làm những cụm hoa lá nở rộ. Hai bảy hiên gian giữa chạm nổi hình rồng bán thân đang cuộn mình trong những đám mây chầu vào đình. Còn những đầu bảy khác chạm nổi rồng lá.

Chùa Khúc Toại3

Nghệ thuật chạm khắc của đình Khúc Toại

Nổi bật bức cửa võng gian giữa được chạm với nhiều đề tài của đạo nho, đạo lão, đạo giáo như: Lưỡng long chầu nguyệt, long giáng, phượng vũ, long mã đồ thư, bát bửu…

Nghệ thuật chạm khắc của đình Khúc Toại không những thể hiện tài năng của những nghệ nhân xưa, mà còn gửi gắm những mơ ước về một xã hội hưng thịnh, no ấm.

Giá trị kiến trúc điêu khắc và cổ vật

Song song với giá trị kiến trúc điêu khắc, đình Khúc Toại còn bảo lưu được nhiều cổ vật quý giá như:

 • 20 đạo sắc phong của những triều vua cho người được thờ là Thánh “Tam Giang”, những thánh “Quý Minh”, “Trung Huệ”, “Đống Vinh” (đạo có niên đại sớm nhất là 1730, đạo có niên đại muộn nhất là 1924)
 • 3 bia đá có niên đại Bảo Đại 3 (1928) cho biết về việc trùng tu đình vào thời Nguyễn
 • Nhiều đồ thờ tự cổ quý như hương án, sập thờ, kiệu thờ, siêu đao, bát bửu, kiệu bát cống là những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc của thời Lê, Nguyễn.
Chùa Khúc Toại4

Lễ hội truyền thống

Sát bên những giá trị nổi bật về kiến trúc điêu khắc và cổ vật, đình chùa Khúc Toại còn tồn tại giá trị to về lễ hội truyền thống. Hàng năm hội chùa ngày 14 tháng Giêng và hội đình ngày 6 tháng Giêng là những hội “quan họ” nổi tiếng của xứ Kinh Bắc.

Xem Thêm:  Review Hội Lim Bắc Ninh Lễ hội truyền thống nổi tiếng nhất nguồn gốc 2022

Quần thể di tích đình chùa Khúc Toại

Quần thể di tích đình chùa Khúc Toại với những giá trị to nhiều mặt về kiến trúc điêu khắc, cổ vật, lễ hội không những là nét văn hiến đặc sắc của một làng nghề từng nổi tiếng trong dân gian, mà đã góp phần làm nên nét văn hiến tiêu biểu của quê nhà Bắc Ninh.

Đặc sắc của đình chùa Khúc Toại

Đình chùa Khúc Toại mang trong mình nhiều giá trị đặc sắc, bao gồm:

 • Nghệ thuật chạm khắc với các đề tài của đạo nho, đạo lão, đạo giáo như Lưỡng long chầu nguyệt, long giáng, phượng vũ, long mã đồ thư, bát bửu.
 • Nhiều cổ vật quý giá như 20 đạo sắc phong, 3 bia đá có niên đại Bảo Đại 3 (1928) và nhiều đồ thờ tự cổ quý như hương án, sập thờ, kiệu thờ, siêu đao, bát bửu, kiệu bát cống.
 • Giá trị lễ hội truyền thống, bao gồm hội chùa ngày 14 tháng Giêng và hội đình ngày 6 tháng Giêng là những hội “quan họ” nổi tiếng của xứ Kinh Bắc.
Chùa Khúc Toại5

Kinh nghiệm du lịch Chùa Khúc Toại

Để có một chuyến du lịch tại Chùa Khúc Toại Bắc Ninh thú vị và tiết kiệm, bạn nên:

 • Tham quan vào mùa Xuân để thưởng ngoạn không khí lễ hội đặc trưng.
 • Đến vào các ngày trong tuần để tránh đông đúc và hơn nữa để tiết kiệm chi phí vé vào cổng.
 • Nhớ mặc quần áo trang phục truyền thống khi tham gia các lễ hội để thật sự hoà mình vào không khí đặc trưng của địa phương.

Trên đây là một số kiến thức và kinh nghiệm du lịch Chùa Khúc Toại tại Thành phố Bắc Ninh – Tỉnh Bắc Ninh. Vì mỗi người mỗi một cách thức nhìn nên bài viết không thể tránh khỏi những thiếu sót, rất mong nhận được ý kiến đóng góp từ quý đọc giả để chúng ta cùng chia sẻ trình bày được nhiều kiến thức, kinh nghiệm hơn. Trân trọng cảm ơn!

Chuyên Mục: Review Bắc Ninh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Du lịch Chùa Khúc Toại Bắc Ninh

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button