Review Tham Quan Tịnh Xá Ngọc Viên Vĩnh Long, Ở Đâu, Kiến Trúc, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Tinh Xa Ngoc Vien Vinh Long3

Tịnh Xá Ngọc Viên ở đâu?

Tịnh xá Ngọc Viên Vĩnh Long tọa lạc ở số 14/20/2 đường Xóm Chài, phường 2, thị xã Vĩnh Long. Từ hướng cầu Mỹ Thuận trở vào trung tâm Thành phố Vĩnh Long, ngay vòng xoay phía bên cánh trái có con đường xóm chài, vào khoảng 60m phía phía bên phải có con hẻm nhỏ, chúng ta đi thẳng vào 50m nữa là vào đến cổng tam quan Tổ đình Tịnh xá Ngọc Viên.

Tịnh xá Ngọc Viên Vĩnh Long 1


Giới thiệu về Tịnh Xá Ngọc Viên Vĩnh Long

Tịnh xá Ngọc Viên được phát triển xây dựng đầu xuân năm mới 1993 với quy mô bát giác có ba mái nhằm tượng trưng cho tám con đường đưa đến giác ngộ giải thoát đó là: Chánh kiến, Chánh tư duy, Chánh ngữ, Chánh nghiệp, Chánh mạng, Chánh tinh tấn, Chánh niệm, Chánh định. Được thâu tóm lại thành tam vô lậu học là Giới – Định – Tuệ.

Tịnh xá Ngọc Viên là ngôi tịnh xá khất sĩ trước tiên ở Việt Nam, được kiến tạo cuối năm 1948 trên một khu đất rộng tại thị xã Vĩnh Long.  

Tịnh xá Ngọc Viên được xem như ngôi Tổ đình và là trung tâm hoằng khai giáo pháp khất sĩ của toàn sơn môn hệ phái, nổi trội kể từ sau lần trước tiên (1949) tổ chức trọng thể Đại lễ Tự tứ Tăng và Vu Lan bồn trên quy mô to, gây liên quan rộng khắp trong sinh hoạt Phật giáo của toàn miền. 

Tịnh xá Ngọc Viên Vĩnh Long 2


Kiến Trúc Tịnh Xá Ngọc Viên Vĩnh Long

Bên trong ngay giữa Chánh điện có tháp thờ bảo tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni và bộ đại tạng kinh Việt Nam, nền tháp có ba bậc tượng trưng cho ngôi tam bảo: Phật, Pháp, Tăng. Bốn cửa tháp để trống tượng trưng cho tứ vô lượng tâm: “Từ, Bi, Hỷ, Xả”, phía trên nóc tháp có 13 tầng là biểu trưng cho con đường tiến hóa của chúng sanh (từ địa ngục đến Như Lai).

Xem Thêm:  Review Khu Du Lịch Trường Huy Vĩnh Long, Ở Đâu, Đường Đi, Chi Tiết Từ A-Z 2021

Xung quanh tháp thờ Phật có 4 đại trụ nhằm tượng trưng cho tứ chúng Tăng, Ni, nam và nữ cư sĩ cùng với nhau tu học. Mỗi đại trụ có một bông sen đỡ chân, nhằm để nhắc nhở cho hàng tứ chúng phải dựa trên nguồn gốc tam nghiệp luôn thanh tịnh, tinh khiết như là hoa sen, mới có thể chống đỡ ngôi nhà Phật pháp.

Phía sau tháp thờ Phật là tủ thờ bộ Pháp bảo Chơn Lý, song song với di ảnh của đức Tổ sư Minh Đăng Quang – vị khai sáng hệ phái Khất sĩ. Phía trên di ảnh của đức Tổ sư là hình tượng hoa sen và ngọn đèn chân lý được đức Ngài chọn làm hình tượng cho dòng pháp “Nối truyền Thích Ca chánh pháp – Đạo Phật Khất sĩ Việt Nam”, hiện nay là hệ phái Khất sĩ.

Chánh điện cũng là nơi làm cho bá tánh Phật tử thắp hương lễ phật, thể hiện niềm tôn kính so với tam bảo. Nơi đây cũng thường giới thiệu những sinh hoạt như: Thời khóa tụng niệm mỗi ngày, 4 kỳ tụng giới của chư Tăng và cúng hội theo truyền thống hệ phái. Đây cũng là nơi để truyền trao quy giới cho những giới tử xuất gia lẫn tại gia.

Tịnh xá Ngọc Viên Vĩnh Long 3

Giảng Đường được xây dựng mới vào năm 2004 gồm có 2 tầng. Tầng trệt là nơi để dạy giáo lý cho chư Tăng và Phật tử nhằm phát triển về mặt tâm linh trí tuệ, đồng thời để nêu cao tinh thần xiển dương chánh pháp của đức Tổ sư. Trong quyển Luật Nghi Khất sĩ Ngài quy định mỗi Tịnh xá đều phải có nhà giảng thuyết pháp gốc vuông 16 thước. Tầng lầu một là Thiền Đường cho chư Tăng ở trú xứ. Tầng lầu 2 là Tàng Kinh Những, nơi lưu trữ những bộ đại tạng, cũng như những bộ kinh khác của những truyền thống hệ phái.

Xem Thêm:  Review Tham quan Nhà Cổ Cai Cường Vĩnh Long, Ở Đâu, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Trai Đường được xây dựng vào năm 1993 là nơi chư Tăng thọ trai mỗi ngày, ở trên có tầng gác là chỗ tịnh dưỡng của chư vị tỳ kheo và nơi đây cũng thường giới thiệu những cuộc hội họp của chư Tăng trong giáo đoàn để bàn những Phật sự trong năm.

Nhà Thờ Cửu Huyền Thất Tổ là nơi thờ chư vong linh quá vãng. Trong ấy có những Phật tử lúc sinh tiền đã quy ngưỡng với Tam Bảo, khi mất họ cũng muốn sống gần Tam Bảo, nên con cháu đem hương linh của ông bà, cha mẹ gửi vào trong nhà thờ Cửu Huyền này. Ở kề bên đó cũng có những hương linh chưa quy y, nhưng hộ gia đình của họ muốn tạo tình huống cho người thân đã mất có duyên với Phật pháp, nên cũng gởi vào đây để thờ.

Cây Bồ Đề do chính tay đức Tổ sư trồng vào năm 1948. Nhưng có một điều nổi trội là khoảng 10 năm trở lại đây, ngoài gốc Bồ Đề mà đức Tổ sư đã trồng thì có 10 cây bồ đề con, mọc lên xung quanh trên bộ rễ gốc cây chính và đang vươn mình để tỏa bóng mát, tạo một dáng vẻ mỹ quan cho ngôi đạo tràng.

Tịnh xá Ngọc Viên Vĩnh Long 4

Cốc Tổ Sư được xây dựng năm 1948 bằng lá, được trùng tu rất nhiều lần và dời lại điểm mới, hai lần cuối vào năm 1971 và ngày rằm tháng chín năm Kỷ Mão, 1999. Bên trong hiện nay vẫn còn lưu giữ những pháp cụ, bút tích và hình ảnh của đức Tổ sư. Núi đất ở bên cạnh cốc đức Tổ được đắp khoảng năm 1950, để duy trì và giữ gìn di tích này thì lâu lâu chư tăng lấy đất để vun bồi thêm.

Nhà Khách Ni vì Tịnh xá là Tổ đình của hệ phái nên thường sẽ có những phái đoàn Tăng ni Phật tử phương xa đến để thăm viếng, nên ngôi nhà này được xây dựng mới vào năm 1999. Tầng trệt là làm cho chư Ni có chỗ tạm nghỉ chân trong giây lát mỗi khi có duyên sự. Tầng gác là chỗ cho phật tử nữ nghỉ qua đêm vào những ngày lễ hội. Đối diện với nhà này là khách nam cư sĩ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Cù Lao An Bình Vĩnh Long, Ở Đâu, Đường Đi, Từ A-Z 2022

Tổ đình Tịnh xá Ngọc Viên, do đức Tổ sư Minh Đăng Quang sáng lập, lúc khởi đầu chỉ là một ngôi Tịnh xá nhỏ hẹp với vài cốc lá đơn sơ. Trải qua rất nhiều lần xây dựng, đến nay đã trở thành ngôi Tịnh xá với lối kiến trúc mang dáng vẻ hiện đại nhưng phần to được xây dựng bằng vật liệu gỗ là chính yếu. Vì thế không làm mất đi nét thâm nghiêm cổ kính của chốn Tổ, nơi ghi dấu thời kỳ mở mang mối đạo. 

Như đã nói ở trên, hiện nay ngôi Tổ đình được công nhận là Danh lam thắng cảnh của nước non miền Tây Nam Bộ. Thật vậy, trước sự phát triển về số lượng tu sĩ và sự hình thành cơ sở vật chất đồ sộ, hiện nay Chư Tôn Đức Giáo Đoàn I nói riêng và hệ phái Khất Sĩ tóm lại luôn luôn tưởng nhớ đến ân huệ giáo dưỡng của Đức Tổ Sư, bậc khai sáng mối đạo và là Người đã khai sơn ngôi Tổ đình này.


Clip review Tịnh Xá Ngọc Viên Vĩnh Long

Chuyên Mục: Review Vĩnh Long

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Tịnh Xá Ngọc Viên

Leave a Reply

Your email address will not be published.