Review Vĩnh Long

Review Tham Quan Tịnh Xá Ngọc Viên Vĩnh Long, Ở Đâu, Kiến Trúc, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Tịnh Xá Ngọc Viên ở chỗ nào?

Tịnh xá Ngọc Viên Vĩnh Long tọa lạc ở số 14/20/2 đường Xóm Chài, phường 2, thị xã Vĩnh Long. Từ hướng cầu Mỹ Thuận trở vào giữa trung tâm Thành phố Vĩnh Long, ngay vòng quay phía bên cánh trái có con phố xóm chài, vào thời gian 60m phía phía phía bên phải có ngõ hẻm bé dại, tất cả chúng ta đi thẳng vào 50m nữa là vào tới cổng tam quan Tổ đình Tịnh xá Ngọc Viên.

Tịnh xá Ngọc Viên Vĩnh Long 1


Giới thiệu về Tịnh Xá Ngọc Viên Vĩnh Long

Tịnh xá Ngọc Viên được nâng tầm phát triển thành lập đầu năm mới 1993 với mô hình bát giác có ba mái nhằm mục đích đặc trung cho tám con phố mang tới giác ngộ giải thoát đây là: Chánh kiến, Chánh tư duy, Chánh ngữ, Chánh nghiệp, Chánh mạng, Chánh tinh tấn, Chánh niệm, Chánh định. Được thâu kết luận thành tam vô lậu học là Giới – Định – Tuệ.

Tịnh xá Ngọc Viên là ngôi tịnh xá khất sĩ đầu tiên ở Việt Nam, được kiến tạo thời điểm cuối năm 1948 trên một khu đất rộng tại thị xã Vĩnh Long.  

Tịnh xá Ngọc Viên được coi như ngôi Tổ đình và là giữa trung tâm hoằng khai giáo pháp khất sĩ của toàn sơn môn hệ phái, đặc điểm kể từ sau lần đầu tiên (1949) tổ chức trọng thể Đại lễ Tự tứ Tăng và Vu Lan bồn trên mô hình lớn, gây ảnh hưởng rộng rãi trong sinh hoạt Phật giáo của toàn miền. 

Tịnh xá Ngọc Viên Vĩnh Long 2


Kiến Trúc Tịnh Xá Ngọc Viên Vĩnh Long

Bên phía trong ngay giữa Chánh điện có tháp thờ bảo tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni và bộ đại tạng kinh Việt Nam, nền tháp có ba bậc đặc trung cho ngôi tam bảo: Phật, Pháp, Tăng. Bốn cửa tháp để trống đặc trung cho tứ vô lượng tâm: “Từ, Bi, Hỷ, Xả”, ở bên trên nóc tháp có 13 tầng là biểu trưng cho con phố tiến hóa của chúng sanh (từ âm ti tới Như Lai).

Xem Thêm:  Review Khu Du Lịch Trường Huy Vĩnh Long, Ở Đâu, Đường Đi, Chi Tiết Từ A-Z 2021

Xung quanh tháp thờ Phật có 4 đại trụ nhằm mục đích đặc trung cho tứ chúng Tăng, Ni, nam và nữ cư sĩ với nhau tu học. Mỗi đại trụ có một bông sen đỡ chân, nhằm mục đích để gợi nhắc cho hàng tứ chúng phải nhờ trên nguồn gốc xuất xứ tam nghiệp luôn thanh tịnh, tinh khiết như thể hoa sen, mới rất có khả năng chống đỡ căn nhà Phật pháp.

Phía sau tháp thờ Phật là tủ thờ bộ Pháp bảo Chơn Lý, cùng với di hình ảnh của đức Tổ sư Minh Đăng Quang – vị khai sáng hệ phái Khất sĩ. Phía trên di hình ảnh của đức Tổ sư là biểu tượng hoa sen và ngọn đèn chân lý được đức Ngài chọn làm biểu tượng cho dòng pháp “Nối truyền Thích Ca chánh pháp – Đạo Phật Khất sĩ Việt Nam”, hiên giờ là hệ phái Khất sĩ.

Chánh điện cũng chính là Vị trí khiến cho bá tánh Phật tử thắp nhang lễ phật, biểu hiện niềm thành kính nếu như với tam bảo. Địa điểm đây cũng thường trình làng các sinh hoạt như: Thời khóa tụng niệm hằng ngày, 4 kỳ tụng giới của chư Tăng và cúng hội theo truyền thống cổ truyền hệ phái. Đây cũng chính là Vị trí để truyền trao quy giới cho các giới tử xuất gia lẫn tại gia.

Tịnh xá Ngọc Viên Vĩnh Long 3

Giảng Đường được thành lập mới vào thời điểm năm 2004 bao gồm 2 tầng. Tầng trệt là Vị trí để dạy giáo lý cho chư Tăng và Phật tử nhằm mục đích nâng tầm phát triển về mặt tâm linh trí tuệ, cùng theo đó để nêu cao tinh thần xiển dương chánh pháp của đức Tổ sư. Trong quyển Luật Nghi Khất sĩ Ngài điều khoản mỗi Tịnh xá đều có nhà giảng thuyết pháp gốc vuông 16 thước. Tầng cao 1 là Thiền Đường cho chư Tăng ở trú xứ. Tầng cao 2 là Tàng Kinh Những, Vị trí tàng trữ các bộ đại tạng, tương tự các bộ kinh khác của các truyền thống cổ truyền hệ phái.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Chợ Nổi Trà Ôn Vĩnh Long, Ở Đâu, Đường Đi, Ăn Gì 2023

Trai Đường được thành lập vào thời điểm năm 1993 là Vị trí chư Tăng thọ trai hằng ngày, ở trên có tầng gác là nơi tịnh dưỡng của chư vị tỳ kheo và Vị trí đây cũng thường trình làng các cuộc hội họp của chư Tăng trong giáo đoàn để bàn các Phật sự trong năm.

Nhà Thờ Cửu Huyền Thất Tổ là Vị trí thờ chư vong linh quá vãng. Trong ấy có các Phật tử lúc sinh tiền đã quy ngưỡng với Tam Bảo, khi mất họ cũng muốn sống gần Tam Bảo, nên con cái đem hương linh của ông bà, ba mẹ gửi vào trong thánh địa Cửu Huyền này. Ở sát bên đó cũng sẽ có các hương linh chưa quy y, nhưng hộ dân của mình muốn tạo trường hợp cho người thân đã hết có duyên với Phật pháp, nên cũng gởi vào chỗ này để thờ.

Cây Bồ Đề do chính tay đức Tổ sư trồng vào thời điểm năm 1948. Nhưng có một điều đặc điểm là khoảng 10 năm quay trở lại đây, ngoài gốc Bồ Đề mà đức Tổ sư đã trồng thì có 10 cây bồ đề con, mọc lên bao quanh trên bộ rễ gốc cây chính và đang vươn mình để tỏa bóng mát, tạo một dáng dấp mỹ quan cho ngôi đạo tràng.

Tịnh xá Ngọc Viên Vĩnh Long 4

Cốc Tổ Sư được thành lập năm 1948 bằng lá, được trùng tu vô số lần và dời lại điểm mới, hai lần cuối vào thời điểm năm 1971 và ngày rằm tháng chín năm Kỷ Mão, 1999. Bên phía trong hiên giờ vẫn còn lưu giữ các pháp cụ, bút tích và bức ảnh của đức Tổ sư. Núi đất ở ở kề bên cốc đức Tổ được đắp khoảng năm 1950, để bảo trì và giữ gìn di tích lịch sử này thì lâu lâu chư tăng lấy đất để vun bồi thêm.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Tiên Châu Vĩnh Long, Ở Đâu, Đường Đi, Kiến Trúc 2023

Nhà Khách Ni vì Tịnh xá là Tổ đình của hệ phái nên thường sẽ có các phái đoàn Tăng ni Phật tử phương xa tới để thăm viếng, nên căn nhà đó được thành lập mới vào thời điểm năm 1999. Tầng trệt là khiến cho chư Ni có chỗ tạm dừng chân trong tích tắc mỗi lúc có duyên sự. Tầng gác là nơi cho phật tử nữ ngủ tạm vào các ngày lễ hội hội. Đối lập với nhà đây là khách nam cư sĩ.

Tổ đình Tịnh xá Ngọc Viên, do đức Tổ sư Minh Đăng Quang sáng lập, lúc buổi đầu chỉ là một ngôi Tịnh xá bó hẹp với vài cốc lá đơn sơ. Trải qua vô số lần thành lập, đến lúc này đã biến đổi thành ngôi Tịnh xá với lối phong cách thiết kế mang dáng dấp hiện đại nhưng phần lớn được thành lập bằng chất liệu gỗ là chính yếu. Thế cho nên không làm mất đi đi nét thâm nghiêm cổ kính của chốn Tổ, Vị trí ghi dấu thời kỳ mở mang mối đạo. 

Như đã nói ở trên, hiên giờ ngôi Tổ đình được công nhận là Danh lam thắng cảnh của nước non miền Tây Nam Bộ. Thật vậy, trước sự nâng tầm phát triển về con số tu sĩ và sự dựng nên cơ sở vật chất đồ sộ, hiên giờ Chư Tôn Đức Giáo Đoàn I kể riêng và hệ phái Khất Sĩ kết luận luôn luôn tưởng niệm tới ơn tình giáo dưỡng của Đức Tổ Sư, bậc khai sáng mối đạo và là Người đã khai sơn ngôi Tổ đình này.


Clip review Tịnh Xá Ngọc Viên Vĩnh Long

Chuyên Mục: Review Vĩnh Long

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Tịnh Xá Ngọc Viên

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button