Review Vĩnh Long

Review Khám Phá Chợ Nổi Trà Ôn Vĩnh Long, Ở Đâu, Đường Đi, Ăn Gì 2023

Chợ Nổi Trà Ôn ở chỗ nào?

Chợ nổi Trà Ôn Vĩnh Long tọa lạc tại địa chỉ số 44 đường Trưng Trắc, Xã Lục Sĩ Thành, Huyện Trà Ôn, Tỉnh Vĩnh Long. Chợ nổi cách sông Vàm Trà Ôn khoảng 250m và cách TP. Vĩnh Long khoảng 40km. Chợ họp theo chính sách nước sông bởi vậy mỗi lúc nước sông dâng lên là khi ấy thuyền bè đến đây họp…

Chợ nổi là một nét văn hóa truyền thống cổ truyền lâu năm của rất nhiều dân cư huyện Trà Ôn kể riêng và cả miền Tây Nam Bộ kể chung. Nó là một trung tâm mua bán, thanh toán và giao dịch cho rất nhiều huyện và tỉnh khắp miền Tây Nam Bộ.

Chợ Nổi Trà Ôn tọa lạc trên con sông Hậu, một nhánh của sông Mê Kông trước khi đổ ra biển Đông. Với cách thức buôn bán bằng thuyền bè theo chính sách nước sông, khi nước sông dâng lên, các thuyền bè sẽ tới đây để họp chợ. Các cửa hàng, hộ dân cư và hàng hóa đều di động trên sông.

Ngày nay, Chợ Nổi Trà Ôn được biết đến là một điểm tham quan du lịch của khách tham quan trong và ngoài nước. Không chỉ là một trung tâm mua sắm, chợ nổi còn là điểm săn hình ảnh đẹp của thanh niên huyện Trà Ôn.

Chợ Nổi Trà Ôn Vĩnh Long 1

Chợ Nổi Trà Ôn không chỉ là nơi mua sắm mà còn là một thế giới ẩm thực đa dạng với các món ăn đặc sản như chả cá Trà Ôn, lẩu cá linh, chè trôi nước, bánh xèo và nhiều món ăn khác.


Giới thiệu về Chợ Nổi Trà Ôn Vĩnh Long

Chợ nổi Trà Ôn ở Vĩnh Long từ lâu đã biến thành một nét sinh hoạt văn hóa truyền thống cổ truyền hết sức đặc thù của rất nhiều dân cư miền Tây Nam Bộ. Và hệt như nhiều khu chợ nổi khác chợ nổi này luôn sống động người bán tới kẻ mua. Cục bộ nguồn giao thông tại đây đều phải đi ghe, đi thuyền. Những cửa hàng củng di động, hộ dân cư di động, hàng hóa cũng di động… Và mọi thứ trình làng trong chợ đều di động.

Chợ nổi Trà Ôn ở Vĩnh Long được nhóm họp từ rất sớm. Nó sống động nhất là thời hạn tờ mờ sớm mai. Những nét mềm mịn và mượt mà khách tham quan khắp điểm đến này là cảnh các mái chèo khoan thai, chở đầy các loại nông sản tới chạy khắp mổi sáng. Tấm hình các chiếc ghe mặc cho các con nước bồng bềnh. Và cuộc đời sinh hoạt chợ búa vẫn trình làng sống động. Chợ kinh doanh lớn nhất vẫn là các dòng sản phẩm cây trái bốn mùa. Những chiếc ghe đến, các chiếc ghe đi tô điểm thêm cho nét mềm mịn và mượt mà cho thị trấn Trà Ôn thơ mộng.

Xem Thêm:  Review Khu Tưởng Niệm Đền Thờ Phạm Hùng Vĩnh Long,Ở Đâu,Chi Tiết Từ A-Z 2022

Khi thuyền vừa tới gần chợ nổi Trà Ôn, khách tham quan sẽ ảnh hưởng không khí sống động và náo nhiệt của chợ nổi khiến cho mê mẩn. Hằng ngày, chợ nổi Trà Ôn quy tụ hơn 100 thuyền bè từ khắp các tỉnh miền Tây tới đây mua bán, kinh doanh. Thành phầm tại đây được bày bán trên các thuyền di động trên sông nên khách tham quan muốn mua hàng hóa gì thì chỉ cần kêu chủ thuyền ghé lại chiếc thuyền bán hàng hóa mà mình muốn.

Chợ Nổi Trà Ôn Vĩnh Long2


Nguồn gốc dựng nên Chợ Nổi Trà Ôn Vĩnh Long

Theo lời kể của rất nhiều dân cư bản địa, chợ nổi Trà Ôn đã có khá nhiều từ rất lâu. Ngày xưa đây đó đấy là địa điểm trú đêm đáng tin cậy và an toàn và đáng tin cậy giành riêng cho các ai đi ghe cắt lúa ở miệt Ngã Năm, Ngã Bảy, Ba Xuyên (tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau hiên giờ). Những anh chàng, cô nàng cũng hay tụ tập tại chỗ này để hát hò, đối đáp để tìm cảm thấy niềm vui, quên đi các nhọc nhằn của cuộc đời mưu sinh khó khăn.

Ngày nay, chợ nổi Trà Ôn là một các khu chợ nổi lớn nhất miền Tây. Đấy là địa điểm trình làng các hoạt động sinh hoạt giao thương trao đổi dòng sản phẩm của Vĩnh Long với các tỉnh sát bên khác. Từng ngày thuyền ghe đi ra, lấn sân vào nườm nượp khiến cho không khí địa điểm đây khi nào cũng sống động, sống động.

Chợ Nổi Trà Ôn Vĩnh Long3


Khám Phá Chợ Nổi Trà Ôn Vĩnh Long

Chợ nổi Trà Ôn không chỉ đơn thuần là nơi kinh doanh, mà còn là nơi diễn ra các hoạt động truyền thống đặc sắc. Bạn có thể tìm thấy các dịch vụ như ẩm thực, làm tóc, may mặc trên sông. Nét văn hóa truyền thống cổ truyền đặc thù chỉ có ở miền Tây càng được thể hiện rõ nét hơn thông qua các động tác điêu luyện của người bán hàng, bố trí món ăn và chan nước vào bát.

Cuộc sống trên ghe thuyền đã thấm vào từng thói quen của con người địa phương. Những anh chàng, cô nàng cũng hay tụ tập tại đây để hát hò, đối đáp để tìm cảm thấy niềm vui, quên đi các nhọc nhằn của cuộc đời mưu sinh khó khăn. Từng ngày thuyền ghe đi ra, lấn sân vào nườm nượp khiến cho không khí địa điểm đây khi nào cũng sống động, sống động.

Chợ nổi Trà Ôn Vĩnh Long có những đặc điểm riêng biệt và độc đáo, là nét văn hóa truyền thống của miền Tây. Nơi đây không chỉ là nơi mua sắm, mà còn là nơi giao thương, gặp gỡ của người dân miền Tây.

Các dịch vụ như ẩm thực, làm tóc, may mặc… cũng diễn ra trên sông, tạo ra một không khí sôi động và đầy màu sắc cho chợ nổi.

Chợ Nổi Trà Ôn Vĩnh Long4

Giữa sông nước bao la, để quảng cáo hàng hóa mình bán, các chủ thuyền không áp dụng bảng hiệu như thường thấy ở các nơi khác. Thay vào đó, họ chọn hình thức “bẹo” cực kì khác biệt. Chỉ cần một chiếc sào, treo một số trái cây mà mình bán là khách tham quan rất có khả năng biết được chủ hàng hiện tại đang bán gì.

Nếu muốn mua hàng hóa, bạn chỉ cần kêu chủ thuyền ghé lại cạnh thuyền bán hàng mà bạn muốn.

Buổi chiều, chợ Trà Ôn vẫn còn nhiều thuyền bè triệu tập quanh vị trí chợ nổi. Thế nhưng các chiếc thuyền này đã không còn nhiều hàng hóa như lúc sáng nữa. Nó đã biến thành địa điểm trú ngụ thân quen của rất nhiều dân cư sông miền Tây. Những con người chất phác quay lại cuộc đời sinh hoạt thường ngày bên mâm cơm hộ dân cư đầm ấm.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đình Long Thanh Vĩnh Long, Ở Đâu, Kiến Trúc, Từ A-Z 2022


Thời điểm đẹp tham quan Chợ Nổi Trà Ôn Vĩnh Long

Thời điểm đẹp nhất để mày mò chợ Trà Ôn đó đó đấy là vào mùa nước nổi từ tháng sáu đến tháng tám. Đó là lúc các loại trái cây nhiệt đới gió mùa như cam, quýt, xo

Chợ Nổi Trà Ôn Vĩnh Long: Thời gian tham quan tuyệt vời nhất là từ 5-6 giờ sáng

Theo kinh nghiệm của nhiều du khách du lịch, thời gian tuyệt vời nhất để tham quan Chợ Nổi Trà Ôn Vĩnh Long là từ 5-6 giờ sáng. Đấy là lúc đông vui nhất và cũng chính là thời hạn mà bạn cũng xuất hiện thể bắt khoảnh khắc vàng khi bình minh lên.

Chợ Nổi Trà Ôn Vĩnh Long5

Cách đến Chợ Nổi Trà Ôn Vĩnh Long

Chợ Nổi Trà Ôn tọa lạc cách thị trấn Vàm khoảng 250m và cách trung tâm thành phố Vĩnh Long khoảng 40km. Để tham quan khu chợ này, bạn có thể lựa chọn đi xe khách, xe gắn máy hoặc máy bay.

Xe máy

Nếu bạn định dịch rời từ thành phố Hồ Chí Minh tới Chợ Nổi Trà Ôn Vĩnh Long và quay lại trong ngày, bạn có thể đi xe máy với thời gian dịch rời khoảng 4 tiếng. Từ trung tâm thành phố Vĩnh Long, bạn đi theo hướng Quốc lộ 1A và khi đến thị xã Bình Minh, rẽ về Quốc lộ 54 đi thêm khoảng 10km nữa là tới chợ nổi Trà Ôn.

Xe khách

Hiện nay, có nhiều tuyến xe khách chạy từ thành phố Hồ Chí Minh tới thị xã Bình Minh. Một số nhà xe đáng tin cậy mà bạn có thể lựa chọn là Xe Mai Linh, xe Trung Kiên, xe Phú Vĩnh Long. Giá vé xe khách xấp xỉ từ 100.000 – 120.000 đồng/ lượt.

Máy bay

Nếu bạn đến từ miền Bắc hoặc miền Trung, bạn có thể mua vé máy bay đến thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó, bạn có thể bắt xe khách hoặc xe gắn máy để dịch rời từ sân bay tới Vĩnh Long.

Chợ Nổi Trà Ôn Vĩnh Long6

Ăn gì ở Chợ Nổi Trà Ôn Vĩnh Long?

Cá Cháy Trà Ôn

Cá cháy là món ăn đặc sản nổi tiếng ở xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn, Vĩnh Long. Đây là đồ ăn của vùng sông Hậu, nơi nước trong và nước lợ đánh tráo nhau trước khi ra biển. Cá cháy có vóc dáng giống như cá mè dinh hoặc cá chẽm, thân dẹp, dài, xương mềm nhiều và vảy màu trắng. Tuy nhiên, thịt của cá cháy rất ngon và có trứng bổ, béo hiếm có.

Cá cháy thường xuất hiện nhiều nhất vào mùa gió chướng, từ trước đến sau tết khoảng một tháng và đặc biệt là vào buổi sáng sớm. Cá cháy có khả năng chế biến thành nhiều món ngon như nấu cháo, canh chua, lẩu mắm và nổi bật nhất là kho rim với mía.

Chợ Nổi Trà Ôn Vĩnh Long7

Bánh ú Vĩnh Long

Nếu đã đến chợ nổi Trà Ôn ở Vĩnh Long mà chưa thử bánh ú thì sẽ không hiểu được hương vị bánh dân gian của địa phương này. Bánh ú Vĩnh Long được làm từ các loại nếp ngon, thơm dẻo không lộn gạo tẻ. Thịt, trứng, đường, bột nêm, tiêu, hành tỏi cũng được chọn kỹ càng và chế biến thành nhân bánh.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Tiên Châu Vĩnh Long, Ở Đâu, Đường Đi, Kiến Trúc 2023

Bánh ú Vĩnh Long được gói bằng lá chuối Xiêm, nếp sáp xào với nước cốt dừa. Với hương vị thơm ngon, bánh ú Vĩnh Long là món ăn đặc sản đặc biệt của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Quả Thanh Trà

Cây thanh trà na ná như cây xoài. Tái hệt như quả chanh, vỏ màu xanh, chín có gold color cam bóng láng. Cơm của quả thanh trà rất mềm và có vị chua, ngọt rất mềm mịn và mượt mà. Thanh trà có 2 loại: thanh trà chua và ngọt. Trong đó thanh trà chua trái tròn, vỏ mỏng dính, chín có gold color sậm, dễ giập. Còn trái thanh trà ngọt thì dài, vỏ dày, cứng, có lớp phấn trắng phủ phía ngoài, trái chín có gold color nhạt. Những bạn cũng xuất hiện thể ăn chín, làm mứt và làm gia vị trong việc chế biến các món canh chua hoặc kho.

Bánh tráng nem cù lao Lục Sĩ

Bánh tráng tại đây gồm nhiều loại không giống nhau như: bánh tráng nem, bánh tráng nhúng, bánh tráng ngọt, bánh tráng nướng. Bánh được gia công thủ công với 100% bột gạo và không áp dụng hóa chất. Bánh có mùi vị đặc thù khi ăn mềm dẻo, vị mặn vừa, gói với tôm, thịt, rau, bún… Bánh được sự dụng cùng nước mắm me hay tương xay ăn rất mềm mịn và mượt mà, cũng biến thành nét khác biệt của ẩm thực ăn uống đồng bằng trung du.

Chợ Nổi Trà Ôn Vĩnh Long8

Sầu riêng cơm vàng hạt lép

Qủa phân Sầu riêng tại đây chia đều trên từng cành. Trọng lượng quả bình quân từ 2 tới 4kg/quả. Vỏ mỏng dính, cơm vàng, hạt lép, da có gold color xanh. Khi bóc phần vỏ trái cây này ra, thực khách sẽ cảm thấy được phần cùi gold color óng rất mềm mịn và mượt mà. Sầu riêng cơm khô ráo, không trở nên dính tay, hạt lép, ngọt vừa phải và có vị béo cùng mừi hương rất mềm mịn và mượt mà.

Khoai lang Bình Tân

Khoai lang là cây màu đặc sản nổi tiếng của xứ rẫy Bình Tân. Khoai lang này với chất lượng thơm ngon đình đám, nhờ tay nghề của rất nhiều người trồng và tương thích với thổ nhưỡng. Những giống khoai phổ biến như khoai lang trắng giấy, trắng sữa, bí đường, bí nghệ và tím Nhật có vị ngọt, dẻo và thơm. Khoai lang Bình Tân đã và đang xuất khẩu sang thị trường các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc…

Các giống khoai như khoai lang trắng giấy, trắng sữa, bí đường, bí nghệ và tím Nhật là những giống khoai phổ biến với vị ngọt, dẻo và thơm. Ngoài ra, khoai lang Bình Tân cũng là một giống khoai nổi tiếng và đang được xuất khẩu sang nhiều quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc…


Clip review Chợ Nổi Trà Ôn Vĩnh Long


Lưu khi tham quan Chợ Nổi Trà Ôn Vĩnh Long

  • Để tham quan và chiêm ngưỡng khung cảnh chợ nổi thì bạn nên tới sớm tầm 5-6 giờ. 
  • Phần đông các bến thuyền ở chợ Trà Ôn đều sở hữu dịch vụ thuê thuyền để khách tham quan tham quan chợ. Tuy nhiên, bạn nên hỏi giá trước khi thuê để ngăn cản bị chặt chém nhé! Giá vé thuê thuyền tham quan chợ nổi Trà Ôn thường xấp xỉ trong khoảng 20.000 – 30.000 đồng.

Chuyên Mục: Review Vĩnh Long

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá chợ nổi Trà Ôn chưa đi chưa hiểu miền Tây

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button