Review Khám Phá Chợ Nổi Trà Ôn Vĩnh Long, Ở Đâu, Đường Đi, Ăn Gì Từ A-Z 2022

Cho Noi Tra On Vinh Long 4

Chợ Nổi Trà Ôn ở đâu?

Chợ nổi Trà Ôn Vĩnh Long tọa lạc tại nơi số 44 đường Trưng Trắc, Xã Lục Sĩ Thành, Huyện Trà Ôn, Tỉnh Vĩnh Long. Chợ nổi phương pháp vàm Trà Ôn khoảng 250m và phương pháp TP.Vĩnh Long khoảng 40km. Chợ họp theo chế độ nước sông cho nên mỗi khi nước sông dâng lên là lúc đó thuyền bè tới đây họp…

Chợ nổi Trà Ôn ở Vĩnh Long tọa lạc trên dòng sông Hậu, thuộc một nhánh của sông Mê Kông trước khi đổ ra biển đông. Chợ nổi là nét văn hóa truyền thống lâu đời của những người dân huyện Trà Ôn nói riêng và cả miền tây tóm lại. Chợ là trung tâm đầu mối giao thương giao dịch của những huyện những tỉnh khắp miền tây. Ngày nay chợ được biết đến là một điểm tham quan du lịch của khách du lịch trong và ngoài nước. Không những thế nơi đây còn là điểm săn ảnh xinh của giới trẻ huyện Trà Ôn…

Chợ Nổi Trà Ôn Vĩnh Long 1


Giới thiệu về Chợ Nổi Trà Ôn Vĩnh Long

Chợ nổi Trà Ôn ở Vĩnh Long từ lâu đã trở thành một nét sinh hoạt văn hóa truyền thống hết sức đặc trưng của những người dân miền Tây Nam Bộ. Và giống như nhiều khu chợ nổi khác chợ nổi này luôn tấp nập người bán đến kẻ mua. Tất cả nguồn giao thông ở đây đều phải đi ghe, đi thuyền. Những shop củng di động, hộ gia đình di động, mặt hàng cũng di động… Và mọi thứ giới thiệu trong chợ đều di động.

Chợ nổi Trà Ôn ở Vĩnh Long được nhóm họp từ rất sớm. Nó tấp nập nhất là thời gian tờ mờ sớm mai. Những nét quyến rũ khách du lịch khắp nơi đến đây là cảnh những mái chèo khoan thai, chở đầy những loại nông sản đến chạy khắp mổi sáng. Hình ảnh những chiếc ghe mặc cho những con nước bồng bềnh. Và cuộc sống sinh hoạt chợ búa vẫn giới thiệu tấp nập. Chợ kinh doanh to nhất vẫn là những sản phẩm cây trái bốn mùa. Những chiếc ghe tới, những chiếc ghe đi tô điểm thêm cho nét quyến rũ cho thị trấn Trà Ôn thơ mộng.

Khi thuyền vừa đến gần chợ nổi Trà Ôn, khách du lịch sẽ bị không khí sôi động và náo nhiệt của chợ nổi làm cho mê mệt. Mỗi ngày, chợ nổi Trà Ôn quy tụ hơn 100 thuyền bè từ khắp những tỉnh miền Tây đến đây giao thương, kinh doanh. Thành phầm ở đây được bày bán trên những thuyền di động trên sông nên khách du lịch muốn mua mặt hàng gì thì chỉ cần kêu chủ thuyền ghé lại chiếc thuyền bán mặt hàng mà mình thích.

Chợ Nổi Trà Ôn Vĩnh Long2


Nguồn gốc hình thành Chợ Nổi Trà Ôn Vĩnh Long

Theo lời kể của những người dân địa phương, chợ nổi Trà Ôn đã có rất nhiều từ rất lâu. Ngày xưa đây đó chính là nơi trú đêm an toàn và tin cậy dành cho những ai đi ghe cắt lúa ở miệt Ngã Năm, Ngã Bảy, Ba Xuyên (tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau ngày này). Những chàng trai, cô gái cũng hay tụ tập tại đây để hát hò, đối đáp để tìm thấy thú vui, quên đi những nhọc nhằn của cuộc sống mưu sinh vất vả.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Cù Lao An Bình Vĩnh Long, Ở Đâu, Đường Đi, Từ A-Z 2022

Ngày nay, chợ nổi Trà Ôn là một những khu chợ nổi to nhất miền Tây. Đây là nơi giới thiệu những hoạt động mua bán trao đổi sản phẩm của Vĩnh Long với những tỉnh lân cận khác. Hằng ngày thuyền ghe đi ra, đi vào nườm nượp làm cho không khí nơi đây lúc nào cũng tấp nập, tấp nập.

Chợ Nổi Trà Ôn Vĩnh Long3


Khám Phá Chợ Nổi Trà Ôn Vĩnh Long

Chợ nổi Trà Ôn họp rất sớm, từ lúc mọi người còn đang chìm vào giấc ngủ. Ghe thuyền từ khắp mọi nơi hội tụ về chợ kinh doanh đủ loại sản vật ngon của Vĩnh Long. Kề bên những chiếc thuyền đầy ắp những loại trái cây như: chôm chôm, dưa hấu, măng cụt, sầu riêng… Bạn còn bắp gặp những đặc sản của vùng sông rạch như tôm, cá, hàu, bông súng, rau tươi,…

Đặc thù, những dịch vụ như ăn uống, làm tóc, may mặc… cũng diễn ngay ra trên sông tạo nên một nét văn hóa truyền thống đặc trưng chỉ miền Tây mới có. Bạn sẽ phải ố á khi cô bán sản phẩm điêu luyện sắp xếp đồ ăn và chan nước dùng vào bát, sau đó chuyền đến tay quý khách. Mọi động tác đều vô cùng trơn tru và xinh mắt.

Cuộc sống trên ghe thuyền đã thấm vào trong từng thói quen của con người nơi đây. Đặc thù, những dịch vụ như ăn uống, làm tóc, may mặc… Cũng diễn ngay ra trên sông tạo nên một nét văn hóa truyền thống đặc trưng chỉ miền Tây mới có.

Chợ Nổi Trà Ôn Vĩnh Long4

Giữa sông nước mênh mông, để quảng cáo mặt hàng mình bán, họ sẽ không dùng biển hiệu. Thay vào đó, chủ thuyền sẽ chọn hình thức “bẹo” cực kỳ độc đáo. Chỉ cần một cái sào, treo một vài trái cây mà mình bán là khách du lịch có thể biết được chủ hàng đang bán gì. Đi thuyền trên sông, nếu muốn mua mặt hàng gì bạn chỉ cần kêu chủ thuyền ghé lại cạnh thuyền bán sản phẩm mà mình thích. 

Buổi chiều, chợ Trà Ôn vẫn còn nhiều thuyền bè tập trung quanh khu vực chợ nổi. Thế nhưng những chiếc thuyền này không còn nhiều mặt hàng như lúc sáng nữa. Nó đã trở thành nơi trú ngụ quen thuộc của những người dân sông miền Tây. Những con người chất phác trở về cuộc sống sinh hoạt thường ngày bên mâm cơm hộ gia đình ấm cúng.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Tiên Châu Vĩnh Long, Ở Đâu, Chi Tiết Từ A-Z 2022


Thời điểm xinh tham quan Chợ Nổi Trà Ôn Vĩnh Long

Thời điểm lý tưởng nhất để khám phá chợ Trà Ôn đó đó chính là vào mùa nước nổi từ tháng sáu đến tháng tám. Đây là lúc những loại trái cây nhiệt đới như cam, quýt, xoài, dứa… vào mùa vụ. Quả nào quả nấy chín thơm nức mũi, ngọt lịm.

Chợ Trà ôn họp từ rất sớm bắt đầu vào lúc 3 – 4h sáng và kết thúc lúc 11h trưa. Theo kinh nghiệm của nhiều khách du lịch thì từ 5 – 6h sáng là thời gian đẹp tuyệt vời nhất để tham quan chợ. Đây là lúc đông vui nhất và cũng là thời gian mà bạn cũng có thể bắt khoảnh khắc vàng khi bình minh lên.

Chợ Nổi Trà Ôn Vĩnh Long5


Phương thức dịch chuyển đến Chợ Nổi Trà Ôn Vĩnh Long

Chợ nổi Trà Ôn tọa lạc phương pháp Vàm khoảng 250m, phương pháp trung tâm Vĩnh Long khoảng 40km. Để tham quan khu chợ này, bạn cũng có thể lựa chọn đi xe khách, xe máy hoặc máy bay.

  • Xe máy: Bạn cũng có thể dịch chuyển từ thành phố Hồ Chí Minh đến thành phố Vĩnh Long và trở về trong ngày với thời gian dịch chuyển khoảng 4 tiếng. Từ trung tâm Vĩnh Long, bạn dịch chuyển theo hướng Quốc lộ 1A. Khi đến thị xã Bình Minh, rẽ về Quốc lộ 54 đi thêm khoảng 10km nữa là đến chợ nổi Trà Ôn.
  • Xe khách: Hiện nay có nhiều tuyến xe khách chạy từ thành phố Hồ Chí Minh đến thị xã Bình Minh. Một số nhà xe uy tín mà bạn cũng có thể lựa chọn là Xe Mai Linh, xe Trung Kiên, xe Phú Vĩnh Long. Giá xe khách giao động trong khoảng 100.000 –  120.000 đồng/ lượt.
  • Máy bay: Nếu bạn từ miền Bắc hay miền Trung đến du lịch chợ nổi Trà Ôn thì có thể mua vé máy bay tới thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó bạn bắt xe khách hoặc xe máy để dịch chuyển từ sân bay đến Vĩnh Long.
Chợ Nổi Trà Ôn Vĩnh Long6

Ăn gì ở Chợ Nổi Trà Ôn Vĩnh Long?

Cá Cháy Trà Ôn

Cá Cháy là món ăn đặc sản quý của khu vực xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn. Đây là món ăn của vùng sông Hậu, nơi giao hơp giữa giữa nước trong và nước lợ với nhau trước khi ra biển. Cá sông ở đây có nhiều nhất là vào mùa gió chướng, khoảng từ trước đến sau tết một tháng và nhất là vào buổi sáng sớm. Cá cháy thịt rất ngon và có trứng bổ, béo hiếm thấy. Cá có hình dáng tương tự như cá mè dinh, cá chẽm: thân hơi dẹp, dài, xương mềm nhiều. Cá có vảy màu trắng nhưng thịt cá lại ngon ngọt hơn rất nhiều. Cá có thể chế biến rất nhiều món ngon như nấu cháo, canh chua, lẩu mắm và đặc thù là kho rim với mía.

Chợ Nổi Trà Ôn Vĩnh Long7

Bánh ú Vĩnh Long

Nếu bạn đã đến Chợ nổi Trà Ôn ở Vĩnh Long mà chưa ăn bánh ú thì chưa hiểu hương vị bánh dân gian Vĩnh Long. Bởi vì bánh ú Vĩnh Long rất nổi tiếng là thơm ngon. Bánh ú này được chọn từ những loại nếp ngon, thơm dẻo không lộn gạo tẻ. Thịt phải chọn thịt tươi, trứng ngon, đường, bột nêm, tiêu hành tỏi… Bánh được gói bằng lá chuối Xiêm, nếp sáp xào với nước cốt dừa. Nhân bánh được làm bằng thịt tươi, trứng vịt muối hoặc trứng tươi, tôm khô…

Xem Thêm:  Review Tham quan Vườn Trái Cây 6 Tấn ở An Bình Vĩnh Long, Ở Đâu, Có Gì Từ A-Z 2022

Quả Thanh Trà

Cây thanh trà na ná như cây xoài. Tái giống như quả chanh, vỏ màu xanh, chín có màu vàng cam bóng láng. Cơm của quả thanh trà rất mềm và có vị chua, ngọt rất quyến rũ. Thanh trà có 2 loại: thanh trà chua và ngọt. Trong đó thanh trà chua trái tròn, vỏ mỏng, chín có màu vàng sậm, dễ giập. Còn trái thanh trà ngọt thì dài, vỏ dày, cứng, có lớp phấn trắng phủ ngoài trời, trái chín có màu vàng nhạt. Những bạn cũng có thể ăn chín, làm mứt và làm gia vị trong việc chế biến những món canh chua hoặc kho.

Bánh tráng nem cù lao Lục Sĩ

Bánh tráng ở đây gồm nhiều loại khác nhau như: bánh tráng nem, bánh tráng nhúng, bánh tráng ngọt, bánh tráng nướng. Bánh được làm thủ công với 100% bột gạo và không sử dụng hóa chất. Bánh có hương vị đặc trưng khi ăn mềm dẻo, vị mặn vừa, gói với tôm, thịt, rau, bún… Bánh được sự dụng cùng nước mắm me hay tương xay ăn rất quyến rũ, làm nên nét độc đáo của ẩm thực đồng bằng ven biển.

Chợ Nổi Trà Ôn Vĩnh Long8

Sầu riêng cơm vàng hạt lép

Qủa phân Sầu riêng ở đây chia đều trên từng cành. Trọng lượng quả trung bình từ 2 đến 4kg/quả. Vỏ mỏng, cơm vàng, hạt lép, da có màu vàng xanh. Khi bóc phần vỏ trái cây này ra, thực khách sẽ thấy được phần cùi màu vàng óng rất quyến rũ. Sầu riêng cơm khô ráo, không bị dính tay, hạt lép, ngọt vừa phải và có vị béo cùng hương thơm rất quyến rũ.

Khoai lang Bình Tân

Khoai lang là cây màu đặc sản của xứ rẫy Bình Tân. Khoai lang này với chất lượng thơm ngon nổi tiếng, nhờ tay nghề của những người trồng và phù hợp với thổ nhưỡng. Những giống khoai thịnh hành như khoai lang trắng giấy, trắng sữa, bí đường, bí nghệ và tím Nhật có vị ngọt, dẻo và thơm. Khoai lang Bình Tân cũng đã xuất khẩu sang thị trường những nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc…


Clip review Chợ Nổi Trà Ôn Vĩnh Long


Lưu ý khi tham quan Chợ Nổi Trà Ôn Vĩnh Long

  • Để tham quan và chiêm ngưỡng khung cảnh chợ nổi thì bạn nên đến sớm tầm 5-6h. 
  • Hầu hết những bến thuyền ở chợ Trà Ôn đều có dịch vụ thuê thuyền để khách du lịch tham quan chợ. Tuy nhiên, bạn nên hỏi giá trước khi thuê để tránh bị chặt chém nhé! Giá vé thuê thuyền tham quan chợ nổi Trà Ôn thường giao động trong khoảng 20.000 – 30.000 đồng.

Chuyên Mục: Review Vĩnh Long

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá chợ nổi Trà Ôn chưa đi chưa hiểu miền Tây

Leave a Reply

Your email address will not be published.