Review Tham Quan Chùa Tiên Châu Vĩnh Long, Ở Đâu, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Chua Tien Chau 1

Chùa Tiên Châu ở đâu?

Chùa Tiên Châu Vĩnh Long tọa lạc trên cù lao An Bình thuộc xã An Bình, huyện Long Hồ, đối diện với thị xã Vĩnh Long, bên kia bờ sông Cổ Chiên. Đặc điểm: Chùa Tiên Châu do Hoà thượng Đức Hội lập vào khoảng thế kỷ 19 trên một khu đất rộng, thông thoáng. Chùa còn tồn tại tên là chùa Di – Đà hay Tô Châu.

 Ngôi chùa này không chỉ nổi tiếng linh thiêng mà còn là một công trình kiến trúc cổ độc đáo để khách du lịch có thể chiêm ngưỡng. Trong những chuyến tham quan về khám phá cù lao An Bình, rất nhiều khách du lịch dành thời gian đến chiêm bái, vãn cảnh chùa Tiên Châu

Chùa Tiên Châu 1


Giới thiệu về Chùa Tiên Châu Vĩnh Long

Chùa cổ Tiên Châu được tạo dựng từ rất sớm trên Bãi Tiên xưa, nay thuộc ấp Bình Lương, xã An Bình(1), huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long; đây là một ngôi chùa được xem như cổ kính nhất trên vùng đất Vĩnh Long. Trải qua bao biến thiên của lịch sử, Tiên Châu cổ tự vẫn mãi trầm tư bên dòng Cổ Chiên thơ mộng.

Chùa Tiên Châu tọa lạc trên cù lao An Bình thuộc xã An Bình, huyện Long Hồ, đối diện với thị xã Vĩnh Long, bên kia bờ sông Tiền. Được xây dựng từ thế kỷ 19 trên một khu đât rộng, thông thoáng, hiện nay Tiên Châu còn giữ được những nhét xinh cổ kính của tôi.

Chùa Tiên Châu còn tồn tại tên là chùa Di – Đà hay Tô Châu được Hòa thượng Đức Hội lập vào năm 1899. Hiện nay quy mô chùa vẫn giữ được nguyên vẹn với bốn nóc: tiền đường, chánh điện, trung đường và hậu tổ. Những khu vực vừa kể làm theo kiểu tứ trụ, được nới rộng theo kiểu ngang dọc nhờ những kèo đấm, kèo quyết. Bộ giàn trò bằng gỗ quý, mái ngói âm dương, xung quanh đóng vách bổ kho. Bạn muốn du lịch về đây có thể tham gia những tour du lịch hay đi du lịch bụi.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vườn Kinh Phật Bằng Đá Vĩnh Long, Ở Đâu, Chi Tiết Từ A-Z 2022
Chùa Tiên Châu 2


Lịch Sử hình thành Chùa Tiên Châu Vĩnh Long

Sự tích Chùa Tiên Châu lưu truyền, vào những đêm trăng thanh gió mát, tiên nữ thường xuống đây nô đùa. Do đó, bãi Chùa Tiên Châu do Hòa thượng Đức Hội dựng có hình chữ “tam”, gồm ba gian nối liền nhau là chánh điện, hậu tổ và hậu liêu. Trong chùa có tất cả 96 cột gỗ tròn bằng danh mộc, những kèo, xuyên đính bằng căm xe, gỗ đỏ được chạm trỗ khéo léo từ những nghệ nhân nổi tiếng ở địa phương và từ kinh đô Huế vào.

Chùa trải qua nhiều đợt trùng tu nhưng lần có thay đổi to nhất là vào năm 1899. Thời điểm này chùa có bốn gian, gồm tiền đường, chánh điện, trung đường và hậu tổ. Những gian đều thiết kế theo kiểu tứ trụ, được nới rộng theo chiều ngang dọc nhờ những kèo đấm, kèo quyết. Chùa lợp bằng ngói âm dương, vách ván bổ kho (ván gỗ) đóng theo chiều ngang.

Vào khoảng năm 1945, quân đội Pháp đến tái chiếm vùng đất Vĩnh Long, chùa Tiên Châu bị chiến tranh phá hủy chỉ còn lại những tượng Phật. Đến sau tết Mậu Thân năm 1968, chùa Tiên Châu một lần nữa bị chiến tranh làm cho hư hại rất nhiều. Về sau, chùa được trùng tu lại theo bản thiết kế của Hòa thượng Thiên Hương từ Sài Gòn mang về.

Nội điện chùa vẫn giữ nguyên như cũ, mặt tiền chùa được dựng lại bằng vật liệu bê tông chắc chắn. Diện tích chùa xây dựng lại khoảng 920m2, trên nóc chùa có 5 ngọn tháp, chính giữa tháp treo tâm biển đề “Tiên Châu Tự”. Năm 2009, cổng chùa Tiên Châu được xây mới và toàn bộ ngôi chùa rất được phết sơn trang hoàng lại.

Xem Thêm:  Review Cầu Mỹ Thuận Vĩnh Long, Ở Đâu, Bắc Qua Sông Nào, Thuộc Tỉnh Nào Từ A-Z 2021
Chùa Tiên Châu 3


Kiến trúc Chùa Tiên Châu Vĩnh Long

Khởi đầu, Chùa cổ Tiên Châu được xây dựng theo hình chữ Tam, 3 gian nối liền nhau, gồm có chánh điện, hậu tổ, hậu liêu. Chùa có tất cả 96 cột gỗ tròn, những kèo, xuyên, trính đều được chạm trổ khéo léo qua bàn tay tinh xảo của những nghệ nhân địa phương, nhất là những người thợ tài hoa từ kinh đô Huế vào. Toàn bộ gỗ xây dựng đều là danh mộc được thả bè từ Nam Vang (Campuchia) về đây.

Về sau, kiến trúc Chùa Tiên Châu trải qua rất nhiều lần trùng tu, trong đó lần sửa đổi quan trọng nhất là vào năm Kỷ Hợi (1899). Khi ấy chùa có bốn gian, gồm tiền đường, chánh điện, trung đường và hậu tổ. Mỗi gian đều làm theo kiểu tứ trụ, được nới rộng theo chiều ngang và dọc nhờ những kèo đấm, kèo quyết. Bộ giàn trò bằng gỗ quý, mái ngói âm dương, xung quanh đóng vách bổ kho.

Đến sau Tết Mậu Thân (1968), chùa bị chiến tranh làm cho hư hại nhiều. Vì thế, Chùa được xây dựng lại, nội điện vẫn giữ như cũ, nhưng dựng lại mặt tiền bằng vật liệu bêtông. Chùa rộng 20 mét, dài 46 mét, trên nóc giữa chánh điện có 5 ngọn tháp, mà tháp chính giữa là cao to hơn cả. Năm ngọn tháp này là cùng một phong cách thức kiến trúc với chùa Vĩnh Tràng ở Tiền Giang.

Chùa Tiên Châu 4

Hiện nay, nội điện Chùa được trang trí đẹp mắt. Giữa tứ trụ là một khánh thờ, bên trong tôn trí một pho tượng Phật Di Đà to to. Hai bên khánh thờ có khắc câu đối sơn mài. Dưới tượng Phật Di Đà là bộ tượng Tam Thế Phật, tượng Phật Thích Ca tọa thiền, Phật Thích Ca đản sinh. Phía sau tượng Phật Di Đà là tượng Phật Di Lặc cũng to to.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Chợ Nổi Trà Ôn Vĩnh Long, Ở Đâu, Đường Đi, Ăn Gì Từ A-Z 2022

Hai bên vách hông là khánh thờ những vị thần thánh khác, như: Địa Tạng Bồ Tát, Phật Chuẩn Đề, tổ sư Bồ Đề Đạt Ma, Thập điện Diêm vương, Ngọc Hoàng Thượng đế, Nam Tào, Bắc Đẩu, Tiêu Diện Đại Sĩ, Hộ Pháp… tất cả đều được đắp tạc công phu, và được sơn son thếp vàng đẹp lung linh. Nhìn bằng mắt thường khó mà phân biệt được đó là những pho tượng bằng đất sét.

Trong khuôn viên, phía trước Chùa có tượng Phật Bà Quan Âm đứng uy nghi trên đài sen, tay cầm bình nước cam lồ tưới nhuần ơn phước cho chúng sinh. Bên trái chùa là tượng Phật Thích Ca tĩnh tọa dưới sự che chở của chín con rồng, đằng sau là gốc bồ đề râm mát. Ở bên phải chùa là tượng Phật Di Lặc với nụ cười viên mãn, an lạc.

Ngoài ra, Chùa vẫn còn lưu giữ được nhiều hiện vật có giá trị văn hóa truyền thống nghệ thuật cao như bộ bao lam chạm Thập Bát La Hán, cùng nhiều bức tranh, liễn đối được chạm khắc rất tinh tế có từ thế kỷ 19 như tứ linh, tứ quý…


Clip review Chùa Tiên Châu Vĩnh Long

Chuyên Mục: Review Vĩnh Long

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Tiên Châu

Leave a Reply

Your email address will not be published.