Review Tham Quan Chùa Tiên Châu Vĩnh Long, Ở Đâu, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Chua Tien Chau 1

Chùa Tiên Châu ở chỗ nào?

Chùa Tiên Châu Vĩnh Long tọa lạc trên cù lao An Bình thuộc xã An Bình, huyện Long Hồ, đối lập với thị xã Vĩnh Long, bên kia bên bờ sông Cổ Chiên. Nổi bật: Chùa Tiên Châu do Hoà thượng Đức Hội lập vào mức thế kỷ 19 trên một khu đất rộng, thoáng rộng. Chùa còn sinh tồn tên là chùa Di – Đà hay Tô Châu.

 Ngôi chùa này không riêng gì đình đám linh thiêng mà còn là một công trình xây dựng phong cách thiết kế cổ khác biệt để khách tham quan có khả năng chiêm ngưỡng. Trong các chuyến tham quan về tìm hiểu cù lao An Bình, rất nhiều khách du lịch du lịch dành thời hạn tới chiêm bái, vãn cảnh chùa Tiên Châu

Chùa Tiên Châu 1


Giới thiệu về Chùa Tiên Châu Vĩnh Long

Chùa cổ Tiên Châu được tạo dựng từ rất sớm trên Bãi Tiên xưa, nay thuộc ấp Bình Lương, xã An Bình(1), huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long; chính là một ngôi chùa được nhìn nhận như cổ kính nhất trên vùng đất Vĩnh Long. Trải qua bao biến thiên của lịch sử, Tiên Châu cổ tự vẫn mãi trầm tư bên dòng Cổ Chiên thơ mộng.

Chùa Tiên Châu tọa lạc trên cù lao An Bình thuộc xã An Bình, huyện Long Hồ, đối lập với thị xã Vĩnh Long, bên kia bên bờ sông Tiền. Được thành lập từ thế kỷ 19 trên một khu đât rộng, thoáng rộng, hiện tại Tiên Châu còn giữ được các nhét đẹp cổ kính của tớ.

Chùa Tiên Châu còn sinh tồn tên là chùa Di – Đà hay Tô Châu được Hòa thượng Đức Hội lập vào khoảng thời gian 1899. Hiện nay mô hình chùa vẫn giữ được nguyên vẹn với bốn nóc: tiền đường, chánh điện, trung đường và hậu tổ. Những địa điểm vừa kể tuân theo kiểu tứ trụ, được nới rộng theo kiểu ngang dọc nhờ các kèo đấm, kèo quyết. Bộ giàn trò được làm bằng gỗ quý, mái ngói âm khí và dương khí, bao vây đóng vách bổ kho. Bạn có nhu cầu muốn du lịch về đây có khả năng đăng ký các tour du lịch hay đi du lịch bụi.

Chùa Tiên Châu 2


Lịch Sử dựng nên Chùa Tiên Châu Vĩnh Long

Sự tích Chùa Tiên Châu lưu truyền, vào các đêm trăng thanh gió mát, tiên nữ thường xuống đây nô đùa. Do đó, bãi Chùa Tiên Châu do Hòa thượng Đức Hội dựng có hình chữ “tam”, gồm ba gian gắn sát nhau là chánh điện, hậu tổ và hậu liêu. Trong chùa có toàn bộ 96 cột gỗ tròn bằng danh mộc, các kèo, xuyên đính bằng căm xe, gỗ đỏ được chạm trỗ khéo léo từ các nghệ nhân đình đám ở bản địa và từ kinh đô Huế vào.

Chùa thông qua nhiều đợt trùng tu nhưng lần có đổi khác lớn nhất là vào khoảng thời gian 1899. Thời điểm đó chùa có bốn gian, gồm tiền đường, chánh điện, trung đường và hậu tổ. Những gian đều thiết kế kiến thiết theo kiểu tứ trụ, được nới rộng theo chiều ngang dọc nhờ các kèo đấm, kèo quyết. Chùa lợp bằng ngói âm khí và dương khí, vách ván bổ kho (ván gỗ) đóng theo chiều ngang.

Vào lúc năm 1945, đội quân Pháp tới tái chiếm vùng đất Vĩnh Long, chùa Tiên Châu bị cuộc chiến tranh hủy diệt chỉ sót lại các tượng Phật. Tới sau tết Mậu Thân năm 1968, chùa Tiên Châu một lần tiếp nữa bị cuộc chiến tranh khiến cho hư hại vô số. Về sau, chùa được trùng tu lại theo bản thiết kế kiến thiết của Hòa thượng Thiên Hương từ Sài Gòn mang tới.

Nội điện chùa vẫn không thay đổi như cũ, mặt tiền chùa được dựng lại bằng chất liệu bê tông chắc như đinh đóng cột. Diện tích chùa thành lập lại khoảng 920m2, trên nóc chùa có 5 ngọn tháp, ở vị trí chính giữa tháp treo tâm biển đề “Tiên Châu Tự”. Năm 2009, cổng chùa Tiên Châu được xây mới và đồng loạt ngôi chùa cũng được phết sơn trang hoàng lại.

Chùa Tiên Châu 3


Kiến trúc Chùa Tiên Châu Vĩnh Long

Khởi đầu, Chùa cổ Tiên Châu được thành lập theo như hình chữ Tam, 3 gian gắn sát nhau, bao gồm chánh điện, hậu tổ, hậu liêu. Chùa có toàn bộ 96 cột gỗ tròn, các kèo, xuyên, trính đều được chạm trổ khéo léo qua bàn tay tinh xảo của không ít nghệ nhân bản địa, nhất là những người dân thợ tài hoa từ kinh đô Huế vào. Toàn bộ gỗ thành lập đều là danh mộc được thả bè từ Nam Vang (Campuchia) về đây.

Về sau, phong cách thiết kế Chùa Tiên Châu thông qua vô số lần trùng tu, trong số đó lần chỉnh sửa quan trọng nhất là vào khoảng thời gian Kỷ Hợi (1899). Khi ấy chùa có bốn gian, gồm tiền đường, chánh điện, trung đường và hậu tổ. Mỗi gian đều tuân theo kiểu tứ trụ, được nới rộng theo chiều ngang và dọc nhờ các kèo đấm, kèo quyết. Bộ giàn trò được làm bằng gỗ quý, mái ngói âm khí và dương khí, bao vây đóng vách bổ kho.

Tới sau Tết Mậu Thân (1968), chùa bị cuộc chiến tranh khiến cho hư hại nhiều. Vì vậy, Chùa được thành lập lại, nội điện vẫn giữ như cũ, nhưng dựng lại mặt tiền bằng chất liệu bêtông. Chùa rộng 20 mét, dài 46 mét, trên nóc giữa chánh điện có 5 ngọn tháp, mà tháp ở vị trí chính giữa là cao lớn hơn hết. Năm ngọn tháp đấy là cùng một sang trọng thức phong cách thiết kế với chùa Vĩnh Tràng ở Tiền Giang.

Chùa Tiên Châu 4

Hiện nay, nội điện Chùa được bày diễn trang trí đã mắt. Giữa tứ trụ là một khánh thờ, phía trong tôn trí một pho tượng Phật Di Đà lớn lớn. Hai bên khánh thờ có khắc câu đối sơn mài. Dưới tượng Phật Di Đà là bộ tượng Tam Thế Phật, tượng Phật Thích Ca tọa thiền, Phật Thích Ca đản sinh. Phía sau tượng Phật Di Đà là tượng Phật Di Lặc cũng lớn lớn.

Hai bên vách hông là khánh thờ các vị thần thánh khác, như: Địa Tạng Bồ Tát, Phật Chuẩn Đề, tổ sư Bồ Đề Đạt Ma, Thập điện Diêm vương, Ngọc Hoàng Thượng đế, Nam Tào, Bắc Đẩu, Tiêu Diện Đại Sĩ, Hộ Pháp… toàn bộ đều được đắp tạc công phu, và được sơn son thếp vàng đẹp tuyệt. Nhìn bằng mắt thường khó mà phân biệt được đây chính là các pho tượng bằng đất sét nung.

Trong công viên xanh, phía đằng trước Chùa có tượng Phật Bà Quan Âm đứng uy nghi trên đài sen, tay cầm bình nước cam lồ tưới nhuần ơn phước cho chúng sinh. Bên trái chùa là tượng Phật Thích Ca tĩnh tọa dưới sự che chở của chín con rồng, đằng sau là gốc bồ đề râm mát. Ở phía bên phải chùa là tượng Phật Di Lặc với niềm vui viên mãn, an nhàn.

Ngoài ra, Chùa vẫn còn lưu giữ được rất nhiều hiện vật có trị giá văn hóa truyền thống cổ truyền nghệ thuật và thẩm mỹ cao như bộ bao lam chạm Thập Bát La Hán, cùng với rất nhiều bức họa đồ, liễn đối được chạm khắc rất sắc sảo có từ thế kỷ 19 như tứ linh, tứ quý…


Clip review Chùa Tiên Châu Vĩnh Long

Chuyên Mục: Review Vĩnh Long

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Tiên Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *