Review Vĩnh Long

Review Tham Quan Chùa Tiên Châu Vĩnh Long, Ở Đâu, Đường Đi, Kiến Trúc 2023

Chùa Tiên Châu ở chỗ nào?

Chùa Tiên Châu Vĩnh Long tọa lạc trên cù lao An Bình thuộc xã An Bình, huyện Long Hồ, đối lập với thị xã Vĩnh Long, bên kia bên bờ sông Cổ Chiên. Nổi bật: Chùa Tiên Châu do Hoà thượng Đức Hội lập vào mức thế kỷ 19 trên một khu đất rộng, thoáng rộng. Chùa còn sinh tồn tên là chùa Di – Đà hay Tô Châu.

 Ngôi chùa này không riêng gì đình đám linh thiêng mà còn là một công trình xây dựng phong cách thiết kế cổ khác biệt để khách tham quan có khả năng chiêm ngưỡng. Trong các chuyến tham quan về tìm hiểu cù lao An Bình, rất nhiều khách du lịch du lịch dành thời hạn tới chiêm bái, vãn cảnh chùa Tiên Châu

Chùa Tiên Châu 1


Giới thiệu về Chùa Tiên Châu Vĩnh Long

Chùa Tiên Châu Vĩnh Long tọa lạc trên cù lao An Bình, xã An Bình, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Nơi đây được xem như một trong những ngôi chùa cổ kính nhất trên vùng đất Vĩnh Long. Ngôi chùa được xây dựng từ rất sớm trên Bãi Tiên xưa, ấp Bình Lương, và hiện vẫn đứng trầm lặng bên dòng sông Cổ Chiên thơ mộng.

Chùa Tiên Châu được thành lập từ thế kỷ 19 trên một khu đất rộng, thoáng rộng. Ban đầu ngôi chùa được gọi là chùa Di-Đà hay Tô Châu, sau đó đổi thành tên chùa Tiên Châu do Hoà thượng Đức Hội lập.

Ngôi chùa Tiên Châu không chỉ là một điểm đến đình đám linh thiêng, mà còn là một công trình kiến trúc phong cách thiết kế cổ khác biệt để khách tham quan có thể chiêm ngưỡng. Chùa được xây dựng theo phong cách kiến trúc truyền thống của người Việt Nam, có các nét đẹp cổ kính độc đáo. Từ xa, du khách có thể dễ dàng nhận thấy kiến trúc chùa với hình ảnh nhiều mái vòm lớn nhỏ xen kẽ, tạo nên một không gian tràn ngập huyền bí và thánh thiện.

Xem Thêm:  Review Khu Du Lịch Vinh Sang Vĩnh Long, Ở Đâu, Có Gì, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Nếu bạn muốn tìm hiểu về cù lao An Bình, hãy dành thời gian đến chiêm bái và vãn cảnh chùa Tiên Châu. Tại đây, bạn sẽ được trải nghiệm không gian thanh tịnh và yên bình của một ngôi chùa cổ kính, cùng chiêm ngưỡng các nét đẹp kiến trúc độc đáo của ngôi chùa này.

Chùa Tiên Châu 2


Lịch Sử dựng nên Chùa Tiên Châu Vĩnh Long

Chùa Tiên Châu, còn được gọi là chùa Di Tô Châu hoặc Tổ Châu, được thành lập vào khoảng thời gian 1899 bởi Hòa thượng Đức Hội tại Vĩnh Long. Ngôi chùa vẫn giữ được nguyên vẹn kiến trúc cổ với bốn gian: tiền đường, chánh điện, trung đường và hậu tổ. Các gian được thiết kế theo kiểu tứ trụ và được nới rộng theo chiều ngang dọc nhờ các kèo đấm, kèo quyết.

Những địa điểm này tạo nên hình chữ “tam”, gồm ba gian gắn sát nhau là chánh điện, hậu tổ và hậu liêu. Trong chùa có toàn bộ 96 cột gỗ tròn bằng danh mộc, các kèo, xuyên đính bằng căm xe, gỗ đỏ được chạm trỗ khéo léo từ các nghệ nhân đình đám ở bản địa và từ kinh đô Huế vào.

Theo truyền thuyết, vào các đêm trăng thanh gió mát, tiên nữ thường xuống đây nô đùa, tạo nên một không khí thần tiên. Do đó, Hòa thượng Đức Hội đã dựng bãi chùa này có hình chữ “tam” để tôn vinh vẻ đẹp của tiên nữ.

Với kiến trúc cổ kính và thần thoại độc đáo, Chùa Tiên Châu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn cho những ai yêu thích lịch sử và văn hóa.

Chùa thông qua nhiều đợt trùng tu nhưng lần có đổi khác lớn nhất là vào khoảng thời gian 1899. Thời điểm đó chùa có bốn gian, gồm tiền đường, chánh điện, trung đường và hậu tổ. Những gian đều thiết kế kiến thiết theo kiểu tứ trụ, được nới rộng theo chiều ngang dọc nhờ các kèo đấm, kèo quyết. Chùa lợp bằng ngói âm khí và dương khí, vách ván bổ kho (ván gỗ) đóng theo chiều ngang.

Vào lúc năm 1945, đội quân Pháp tới tái chiếm vùng đất Vĩnh Long, chùa Tiên Châu bị cuộc chiến tranh hủy diệt chỉ sót lại các tượng Phật. Tới sau tết Mậu Thân năm 1968, chùa Tiên Châu một lần tiếp nữa bị cuộc chiến tranh khiến cho hư hại vô số. Về sau, chùa được trùng tu lại theo bản thiết kế kiến thiết của Hòa thượng Thiên Hương từ Sài Gòn mang tới.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Chợ Nổi Trà Ôn Vĩnh Long, Ở Đâu, Đường Đi, Ăn Gì 2023

Nội điện chùa vẫn không thay đổi như cũ, mặt tiền chùa được dựng lại bằng chất liệu bê tông chắc như đinh đóng cột. Diện tích chùa thành lập lại khoảng 920m2, trên nóc chùa có 5 ngọn tháp, ở vị trí chính giữa tháp treo tâm biển đề “Tiên Châu Tự”. Năm 2009, cổng chùa Tiên Châu được xây mới và đồng loạt ngôi chùa cũng được phết sơn trang hoàng lại.

Chùa Tiên Châu 3


Kiến trúc Chùa Tiên Châu Vĩnh Long

Khởi đầu, Chùa cổ Tiên Châu được thành lập theo như hình chữ Tam, 3 gian gắn sát nhau, bao gồm chánh điện, hậu tổ, hậu liêu. Chùa có toàn bộ 96 cột gỗ tròn, các kèo, xuyên, trính đều được chạm trổ khéo léo qua bàn tay tinh xảo của không ít nghệ nhân bản địa, nhất là những người dân thợ tài hoa từ kinh đô Huế vào. Toàn bộ gỗ thành lập đều là danh mộc được thả bè từ Nam Vang (Campuchia) về đây.

Về sau, phong cách thiết kế Chùa Tiên Châu thông qua vô số lần trùng tu, trong số đó lần chỉnh sửa quan trọng nhất là vào khoảng thời gian Kỷ Hợi (1899). Khi ấy chùa có bốn gian, gồm tiền đường, chánh điện, trung đường và hậu tổ. Mỗi gian đều tuân theo kiểu tứ trụ, được nới rộng theo chiều ngang và dọc nhờ các kèo đấm, kèo quyết. Bộ giàn trò được làm bằng gỗ quý, mái ngói âm khí và dương khí, bao vây đóng vách bổ kho.

Mỗi gian đều tuân theo kiểu tứ trụ, được nới rộng theo chiều ngang và dọc nhờ các kèo đấm, kèo quyết. Bộ giàn trò được làm bằng gỗ quý, mái ngói âm khí và dương khí, bao vây đóng vách bổ kho. Chùa rộng 20 mét, dài 46 mét, trên nóc giữa chánh điện có 5 ngọn tháp, mà tháp ở vị trí chính giữa là cao lớn hơn hết. Năm ngọn tháp đấy là cùng một sang trọng thức phong cách thiết kế với chùa Vĩnh Tràng ở Tiền Giang.

Xem Thêm:  Review Kinh Nghiệm Tham Quan Khu Sinh Thái Nhà Xưa Vĩnh Long Chi Tiết Từ A-Z 2022

Hiện nay, nội điện Chùa được bày diễn trang trí đã mắt. Giữa tứ trụ là một khánh thờ, phía trong tôn trí một pho tượng Phật Di Đà lớn lớn. Hai bên khánh thờ có khắc câu đối sơn mài. Dưới tượng Phật Di Đà là bộ tượng Tam Thế Phật, tượng Phật Thích Ca tọa thiền, Phật Thích Ca đản sinh. Phía sau tượng Phật Di Đà là tượng Phật Di Lặc cũng lớn lớn. Hai bên vách hông là khánh thờ các vị thần thánh khác, như: Địa Tạng Bồ Tát, Phật Chuẩn Đề, tổ sư Bồ Đề Đạt Ma, Thập điện Diêm vương, Ngọc Hoàng Thượng đế, Nam Tào, Bắc Đẩu, Tiêu Diện Đại Sĩ, Hộ Pháp… toàn bộ đều được đắp tạc công phu, và được sơn son thếp vàng đẹp tuyệt.

Chùa Tiên Châu 4

Cấu trúc kiến trúc của Chùa Tiên Châu Vĩnh Long

Mỗi gian đều tuân theo kiểu tứ trụ, được nới rộng theo chiều ngang và dọc nhờ các kèo đấm, kèo quyết. Bộ giàn trò được làm bằng gỗ quý, mái ngói âm khí và dương khí, bao vây đóng vách bổ kho. Chùa rộng 20 mét, dài 46 mét, trên nóc giữa chánh điện có 5 ngọn tháp, mà tháp ở vị trí chính giữa là cao lớn hơn hết. Năm ngọn tháp đấy là cùng một sang trọng thức phong cách thiết kế với chùa Vĩnh Tràng ở Tiền Giang.

Các tượng Phật và hiện vật ở Chùa Tiên Châu Vĩnh Long

Trong khuôn viên của Chùa Tiên Châu Vĩnh Long có nhiều tượng Phật đầy ý nghĩa như tượng Phật Bà Quan Âm đứng uy nghi trên đài sen, tượng Phật Thích Ca tĩnh tọa dưới sự che chở của chín con rồng, đằng sau là gốc bồ đề râm mát và tượng Phật Di Lặc với niềm vui viên mãn, an nhàn. Ngoài ra, Chùa còn lưu giữ được rất nhiều hiện vật có trị giá văn hóa truyền thống cổ truyền nghệ thuật và thẩm mỹ cao như bộ bao lam chạm Thập Bát La Hán, cùng với rất nhiều bức họa đồ, liễn đối được chạm khắc rất sắc sảo có từ thế kỷ 19 như tứ linh, tứ quý…


Clip review Chùa Tiên Châu Vĩnh Long

Chuyên Mục: Review Vĩnh Long

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Tiên Châu

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button