Review Tham Quan Chùa Nổi Cổ Sơn Tự Long An, Ở Đâu, Kiến Trúc Từ A-Z 2022

Chua Noi Co Son Tu Long An 3

Chùa Nổi – Cổ Sơn Tự Long An ở đâu?

Chùa Nổi Cổ Sơn Tự Long An người dân thập phương quen gọi là Chùa Nổi, tọa lạc tại ấp Cả Bản xã Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An. Chùa Nổi không to, kiến trúc đơn giản nhưng luôn đông khách thập phương vì nơi  đây được xem như chốn thuần khiết cho đời sống tín ngưỡng, tâm linh và mang đậm nét văn hóa truyền thống cổ xưa.

Chùa Nổi - Cổ Sơn Tự Long An 1


Giới thiệu về Chùa Nổi – Cổ Sơn Tự Long An

Chùa nổi – Cổ Sơn Tự không chỉ là điểm đến chọn lựa mang ý nghĩa tâm linh, còn là điểm du lịch Long An thú vị gắn với câu chuyện mang chút li kỳ thu hút sự hiếu kỳ của hành khách. Ước tính chùa được xây dựng khoảng đầu thế kỷ XX, Chùa tọa lạc lân cận sông Vàm Cỏ Tây, giữa rốn lũ vùng Đồng Tháp Mười nhưng điểm thú vị thu hút khách đi du lịch đến thăm viếng là chính bởi mỗi khi nước về thì chùa vẫn nổi trên mặt nước, nước chỉ mấp mé tới cổng chùa. Thực tế trước đây, người dân còn kéo nhau đến đây để tránh lũ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đình Long Thanh Vĩnh Long, Ở Đâu, Kiến Trúc, Từ A-Z 2022

Theo tương truyền, Chùa nổi – Cổ Sơn Tự trước đây là một gò đất nhô cao hơn so với những vùng lân cận. Ngày trước, vùng còn hoang sơ, cây trồng mọc hoang um tùm. Đến mùa nước nổi, vùng bị ngập chìm trong bể nước. Đám trẻ chăn trâu hay cắt cỏ rồi lấy đất nặn tượng để chơi.

Cha mẹ bọn trẻ sợ con ham chơi mất trâu nên ném những tượng đất xuống nước. Nhưng điều kỳ lạ là những bức tượng không chìm mà nổi trên mặt nước. Người dân đoán rằng đây là vùng đất linh thiêng nên vớt tượng đất lên và lập cái am nhỏ để cầu cúng mong mọi sự đều tốt lành. Từ đó, mọi người góp sức để xây dựng chùa.

Chùa Nổi - Cổ Sơn Tự Long An 2

Chùa nổi – Cổ Sơn Tự dường như chưa khi nào ngập vào mùa nước lũ. Nước dâng lên đến đâu dường như chùa cao thêm đến đó. Điều này, khiến Chùa nổi – Cổ Sơn Tự đã trở thành điểm đến chọn lựa thu hút rất nhiều hành khách, phật tử gần xa đến tham quan và chiêm bái.

Ngoài sự kỳ lạ theo câu chuyện tương truyền này, thì nơi đây còn là nơi phát hiện ra nhiều di chỉ cổ học của thời tiền sử, những hiện vật rất có giá trị như gốm, di cốt động vật, công cụ bằng xương…nên ngày càng thú vị hành khách hơn.


Kiến trúc Chùa Nổi – Cổ Sơn Tự Long An

Lân cận những giai thoại xưa là câu chuyện được kể từ đời thường. Theo lời kể của những người dân địa phương, có những năm nước dâng cao đến đỉnh điểm, người dân trong vùng phải chạy lũ. Dù ngôi chùa tọa lạc sát mé sông nhưng chưa khi nào bị nước lũ nhấn chìm. Vậy là, người dân thường tìm đến đây để tránh lũ.

Xem Thêm:  Review Tham quan Vườn Trái Cây 6 Tấn ở An Bình Vĩnh Long, Ở Đâu, Có Gì Từ A-Z 2022

Sau rất nhiều lần bị xuống cấp, hư hỏng và chiến tranh tàn phá, trải qua nhiều đợt trùng tu nhưng ngôi chùa vẫn giữ được tổng thể hài hòa, trang nghiêm, cổ kính với một gian chính điện và nhiều gian thờ tọa lạc bên phía ngoài.

Chùa Nổi - Cổ Sơn Tự Long An 3

Bước vào cổng chùa, chúng ta sẽ gặp ngay cây trôm gần 200 tuổi đang tỏa bóng. Đường kính thân đến 2 người ôm. Trong khuôn viên sân chùa rợp mát dưới hàng dầu cổ thụ cùng với nhau tỏa bóng. Năm 2019, cây trôm 100 tuổi và cụm 5 cây dầu trong khuôn viên chùa Nổi được công nhận là Cây Di sản Việt Nam.

Trước mặt chánh điện uy nghiêm với đôi rồng chầu, dọc theo hành lang là những hoa văn sen đúc nổi. Ngày đôi lần dưới tán cây, tiếng mõ công phu làm không gian thêm phần bình yên, an lạc.

Tấm biển nhỏ đề nghị phật tử, người viếng chùa không đốt nhang trong chánh điện đặt ở nơi dễ thấy. Người đến viếng chùa bằng cái tâm muốn tìm về chốn thinh lặng, bình yên, không nhất thiết phải nhang trầm nghi ngút khói, vừa lãng phí, vừa liên quan đến bầu không khí trong lành vốn có dưới những cội cây già. Có thể thấy, đó là một thông báo hết sức hợp lý, khoa học.

Chùa Nổi - Cổ Sơn Tự Long An 4

Không chỉ là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của Long An, chùa Nổi còn là di tích khảo cổ học. Nhiều hiện vật liên quan đến kiến trúc cổ của nền văn hóa truyền thống Óc Eo được tìm thấy tại đây: Gốm, gạch xây dựng, búp sen, công cụ bằng xương,…

Xem Thêm:  Review Khu Tưởng Niệm Đền Thờ Phạm Hùng Vĩnh Long,Ở Đâu,Chi Tiết Từ A-Z 2022

Trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ, chùa Nổi là cơ sở cách thức mạng tin cậy của ta, góp phần xứng đáng vào thành tích anh hùng của xã Tuyên Bình. Hiện nay, trong khuôn viên chùa vẫn còn tấm bia ghi công của chùa.


Phương thức dịch chuyển đến Chùa Nổi – Cổ Sơn Tự Long An

Muốn đến thăm chùa Nổi, xuất phát từ TP.Tân An, tỉnh Long An đi dọc theo Quốc lộ 62, rẽ trái sang Đường tỉnh 831 đến địa phận xã Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng sẽ thấy biển hướng dẫn vào Cổ Sơn tự (còn gọi là chùa Nổi). Ngôi cổ tự trầm mặc soi mình bên dòng Vàm Cỏ Tây, bình yên dưới những tán cây cổ thụ.


Clip review Chùa Nổi – Cổ Sơn Tự Long An

Chuyên Mục: Review Vĩnh Long

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Vãn cảnh Chùa Nổi – Cổ Sơn Tự

Leave a Reply

Your email address will not be published.