Review Vĩnh Long

Review Tham Quan Chùa Nổi Cổ Sơn Tự Long An, Ở Đâu, Đường Đi, Kiến Trúc 2023

Chùa Nổi – Cổ Sơn Tự Long An ở chỗ nào?

Chùa Nổi – Cổ Sơn Tự Long An, còn được gọi là Chùa Nổi, nằm tại ấp Cả Bản xã Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An. Mặc dù không lớn, chùa thu hút đông đảo khách thập phương bởi vị trí đặc biệt và kiến trúc đơn giản nhưng đẹp mắt. Nơi đây được đánh giá là chốn thuần khiết cho cuộc sống tín ngưỡng và tâm linh, mang đậm nét văn hóa cổ truyền truyền thống.

Chùa Nổi - Cổ Sơn Tự Long An 1


Giới thiệu về Chùa Nổi – Cổ Sơn Tự Long An

Chùa Nổi – Cổ Sơn Tự được thành lập khoảng đầu thế kỷ XX và nằm sát bên sông Vàm Cỏ Tây, giữa rốn lũ vùng Đồng Tháp Mười. Mỗi khi nước lên, chùa vẫn nổi phía trên mặt nước, nước chỉ mấp mé đến cổng chùa. Theo tương truyền, trước đây chùa là một gò đất nhô cao hơn với các vùng sát bên và được cư dân địa phương kéo nhau tới đây để ngăn cản lũ. Vùng đất xung quanh chùa trước kia hoang sơ, cây xanh mọc hoang xum xê. Đến mùa nước nổi, vùng bị ngập ngập trong bể nước. Đám trẻ chăn trâu hay cắt cỏ rồi lấy đất nặn tượng để chơi.

Xem Thêm:  Review Khu Du Lịch Trường Huy Vĩnh Long, Ở Đâu, Đường Đi, Chi Tiết Từ A-Z 2021

Chùa Nổi – Cổ Sơn Tự không chỉ là nơi chọn lựa cho du khách có sở thích tâm linh, mà còn là điểm tham quan thú vị của du lịch Long An với câu chuyện li kỳ về địa điểm này. Ngoài việc chiêm bái kiến trúc và tìm hiểu lịch sử của chùa, du khách cũng có thể tận hưởng cảnh quan tuyệt đẹp xung quanh chùa khi nước lên.

Chùa Nổi – Cổ Sơn Tự Long An là một điểm đến thú vị cho du khách yêu thích văn hóa tâm linh

Chùa Nổi - Cổ Sơn Tự Long An 2

Điều kỳ lạ về bức tượng phật

Cha mẹ bọn trẻ sợ con ham chơi mất trâu nên ném các tượng đất xuống nước. Nhưng điều kỳ lạ là các bức tượng phật không chìm mà nổi phía trên mặt nước. Người dân đoán rằng chính là vùng đất linh thiêng nên vớt tượng đất lên và lập cái am nhỏ dại để cầu cúng mong mọi sự đều may mắn tốt lành. Từ đó, mỗi cá nhân đóng góp để thành lập chùa.

Chùa Nổi – Cổ Sơn Tự – Nơi không bao giờ ngập nước

Chùa nổi – Cổ Sơn Tự có vẻ chưa bao giờ ngập vào mùa nước lũ. Nước dâng lên tới đâu có vẻ chùa cao thêm tới đó. Điều đó khiến Chùa Nổi – Cổ Sơn Tự trở thành điểm đến lôi kéo không ít du khách và phật tử gần xa tới tham quan và chiêm bái.

Địa điểm phát hiện nhiều di tích cổ xưa

Ngoài sự kỳ lạ theo câu truyện tương truyền này, thì địa điểm đây còn là địa điểm phát hiện nhiều di chỉ cổ học của thời tiền sử, các hiện vật rất có chi phí như gốm, di cốt động thực vật, công cụ bằng xương…nên càng ngày càng thích thú du khách hơn.

Xem Thêm:  Review Khu Tưởng Niệm Đền Thờ Phạm Hùng Vĩnh Long,Ở Đâu,Chi Tiết Từ A-Z 2022


Kiến trúc Chùa Nổi – Cổ Sơn Tự Long An

Chùa Nổi – Cổ Sơn Tự được xây dựng bằng gỗ, bao gồm các tầng và những con thuyền được nối lại với nhau bằng những cây cột chắc chắn. Kiến trúc độc đáo và đẹp mắt này được xây dựng theo phong cách Trung Quốc truyền thống.

Chùa Nổi là một trong những công trình kiến trúc cổ kính được xây dựng từ thế kỷ thứ 19 ở tỉnh Long An, Việt Nam. Với nhiều đợt trùng tu sau khi bị xuống cấp, hư hỏng và chiến tranh phá hủy, chùa vẫn giữ được tổng thể hài hòa, tráng lệ, cổ kính với một gian chính điện và nhiều gian thờ tọa lạc phía bên ngoài.

Chùa Nổi - Cổ Sơn Tự Long An 3

Điểm nhấn của Chùa Nổi

Một trong những điểm nhấn nổi bật của Chùa Nổi là cây trôm gần 200 tuổi đang tỏa bóng trước cổng chùa. Cây trôm này có bán kính thân lên đến 2 người ôm. Năm 2023, cây trôm 100 tuổi và cụm 5 cây dầu trong công viên xanh chùa Nổi đã được công nhận là Cây Di sản Việt Nam.

Ngoài ra, công viên xanh sân chùa rợp mát dưới hàng dầu cổ thụ cũng là một điểm đến yêu thích của du khách đến Chùa Nổi.

Tính linh thiêng của Chùa Nổi

Đối với người tới viếng chùa, không chỉ là nơi du lịch tâm linh đình đám của Long An, Chùa Nổi còn mang trong mình tính linh thiêng của một địa điểm tôn giáo. Trước mặt chánh điện uy nghiêm với đôi rồng chầu, chạy dọc theo hành lang là các hoa văn sen đúc nổi.

Ngày đôi lần dưới tán cây, tiếng mõ công phu làm khoảng không góp thêm phần bình yên, an nhàn. Tấm biển nhỏ dại kiến nghị phật tử, người viếng chùa không đốt nhang trong chánh điện đặt tại địa điểm dễ cảm nhận thấy. Người tới viếng chùa bằng cái tâm muốn tìm về chốn thinh lặng, bình yên, không nhất thiết phải nhang trầm nghi ngút khói, vừa lãng phí, vừa ảnh hưởng tới bầu không khí trong lành vốn có dưới các cội cây

Chùa Nổi - Cổ Sơn Tự Long An 4

Nhiều hiện vật cổ truyền Óc Eo tại Chùa Nổi – Cổ Sơn Tự

Nhiều hiện vật cổ truyền Óc Eo như gốm, gạch thành lập, búp sen và công cụ bằng xương đã được tìm thấy tại Chùa Nổi – Cổ Sơn Tự. Đây là một trong những bằng chứng cho thấy nền văn hóa cổ truyền Óc Eo đã từng đến và ảnh hưởng tới khu vực này.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Nhà Thờ Chánh Tòa Vĩnh Long, Ở Đâu, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ, Chùa Nổi – Cổ Sơn Tự đã đóng góp vào thành tích anh hùng của xã Tuyên Bình. Hiện nay, trong công viên xanh của chùa vẫn còn tấm bia ghi công của chùa để tưởng nhớ những đóng góp quan trọng này.

Cách di chuyển tới Chùa Nổi – Cổ Sơn Tự

Để tới thăm Chùa Nổi – Cổ Sơn Tự, bạn có thể bắt đầu từ TP. Tân An, tỉnh Long An và đi chạy dọc theo Quốc lộ 62, sau đó rẽ trái sang Đường tỉnh 831 tới địa bàn xã Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra biển hướng dẫn đưa tới Cổ Sơn tự (chùa Nổi). Ngôi cổ tự trầm mặc soi mình bên dòng sông Vàm Cỏ Tây và được bao quanh bởi những tán cây cổ thụ.


Clip review Chùa Nổi – Cổ Sơn Tự Long An

Chùa Nổi – Cổ Sơn Tự cũng là một trong những điểm đến đáng chú ý tại Vĩnh Long, nơi có nhiều địa danh du lịch hấp dẫn khác.

Chuyên Mục: Review Vĩnh Long

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Vãn cảnh Chùa Nổi – Cổ Sơn Tự

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button