Review Vĩnh Long

Review Tham Quan Đình Long Thanh Vĩnh Long, Ở Đâu, Kiến Trúc, Từ A-Z 2022

Đình Long Thanh Vĩnh Long ở chỗ nào?

Đình Long Thanh Vĩnh Long tọa lạc ở khóm B, phường 5, thị xã Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, phương thức trọng tâm thị xã 3km về hướng Đông Bắc, được thành lập năm 1754 ở ấp Long Hưng, thôn Long Thanh, do bốn họ Mai, Hồ, Mạc, Võ và các di dân góp sức thành lập.

Đình Long Thanh là ngôi đình cổ nhất, lớn nhất ở vùng đó được cư dân chung sức thành lập để thờ các bậc tiền nhân có minh bạch phá tạo dựng thôn xóm, ruộng đồng. Năm 1844, đình Long Thanh được dời về ấp Long Thanh, năm 1913, được tu làm lại, năm 1915 hoàn thiện.

Đình Long Thanh Vĩnh Long 1


Giới thiệu về Đình Long Thanh Vĩnh Long

Tới năm 1844, nhận cảm nhận điểm đặt Đình Long Thanh chưa được thuận lợi, một người hảo tâm trong làng là ông Nguyễn Văn Khiêm đã cúng mảnh đất nền khoảng 2 hecta tọa lạc kè sông Long Hồ để dời ngôi đình về đây. Đình Long Thanh hiện nay được xây cất bằng cây gỗ, gạch ngói đơn sơ, Dường như vững chải hơn nếu với ban đầu.

Vào khoảng thời gian Tự Đức (1852), đình Long Thanh được triều đình Huế cấp sắc là “Bổn cảnh Thành Hoàng chi Thần” (ý chỉ một chức danh, vị quan khuất mặt) đi kèm theo mỹ tự là Quảng hậu, Chánh trực, Hữu thiện, Đông ngưng chi Thần.

Xem Thêm:  Review Kinh Nghiệm Tham Quan Khu Sinh Thái Nhà Xưa Vĩnh Long Chi Tiết Từ A-Z 2022

Năm 1913, nhờ việc góp sức của các cư dân trong thôn và bà Nguyễn Thị Mai, đình Long Thanh được thành lập mới bằng gạch ngói, trụ cột kiên cố, trang hoàng xinh hơn và đổi hiệu thành Long Thanh Miếu Vũ.

Khuôn viên đình có không ít hoa lá cây cảnh xanh mướt quanh năm, khí hậu tính chất trong lành và thoáng mát, tương thích để du khách nghỉ chân nghỉ dưỡng sau lúc tham quan.

Đình Long Thanh Vĩnh Long 2


Lịch sử dựng nên Đình Long Thanh Vĩnh Long

Theo các gì mà chúng tôi điều tra được, đình Long Thanh có mặt vào thời gian năm 1754. Thời đặc điểm này đa số chúng ta dân ở các địa chỉ di cư tới khai thác, lập thôn rồi dựng đình Long Thanh để thờ Thần hoàng làng (là vị thần linh quản lý hàng loạt thôn xã, là thần hộ mệnh, phù hộ và che chở giống hệt như ban phúc cho dân làng). Ngôi đình ban đầu được xây cất đơn sơ bằng lá cây tại vàm Bùng Binh, thuộc ấp Hưng Long.

Tới năm 1844, nhận cảm nhận điểm đặt ngôi đình chưa được thuận lợi, một người hảo tâm trong làng là ông Nguyễn Văn Khiêm đã cúng mảnh đất nền khoảng 2 hecta tọa lạc kè sông Long Hồ để dời ngôi đình về đây. Đình Long Thanh hiện nay được xây cất bằng cây gỗ, gạch ngói đơn sơ, Dường như vững chắc hơn nếu với ban đầu.

Vào khoảng thời gian Tự Đức (1852), đình Long Thanh được triều đình Huế cấp sắc là “Bổn cảnh Thành Hoàng chi Thần” (ý chỉ một chức danh, vị quan khuất mặt) đi kèm theo mỹ tự là Quảng hậu, Chánh trực, Hữu thiện, Đông ngưng chi Thần. Năm 1913, nhờ việc góp sức của các cư dân trong thôn và bà Nguyễn Thị Mai, đình Long Thanh được thành lập mới bằng gạch ngói, trụ cột kiên cố, trang hoàng xinh hơn và đổi hiệu thành Long Thanh Miếu Vũ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Nhà Thờ Chánh Tòa Vĩnh Long, Ở Đâu, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Khuôn viên đình có không ít hoa lá cây cảnh xanh mướt quanh năm, khí hậu tính chất trong lành và thoáng mát, tương thích để du khách nghỉ chân nghỉ dưỡng sau lúc tham quan.

Đình Long Thanh Vĩnh Long 3


Kiến trúc của Đình Long Thanh Vĩnh Long

Đình Long Thanh được thành lập theo kiểu phong cách thiết kế đặc thù của các ngôi đình ở miền Tây Nam Bộ. Ngôi đình này còn có cấu tạo năm căn nóc hình chóp nhọn, thiết kế kiến thiết theo kiểu hai mái chồng lên nhau, nhà nối sát nhà, hay nói đơn giản và dễ dàng là kiểu trùng thiềm điệp ốc.

Phía trước đình Long Thanh là võ quy và võ ca, phía đằng sau là nhà khách, ở chính giữa là chính tẩm, phía trái là căn bếp. Chính tẩm của ngôi đình được thành lập theo kiểu tứ trụ, có tám kèo đấm và tám kèo quyết. Thành hoàng bổn cảnh là vị thần được thờ chính trong đình Long Thanh.

Bên cạnh đó, đình còn thờ Quốc Tổ Hùng Vương, Tả Hữu Ban liệt vị, thần Bạch Mã Thái Giám, các vị tiền hiền, hậu hiền – là những người dân có công lập nên làng xã. Trước sân đình có đàn thờ Thần Nông cùng hai miếu thờ thần Bạch Hổ và Ngũ Hành Nương Nương. Nội điện đình Long Thanh được trang hoàng với nhiều bao lam, hoành phi, câu đối, long trụ… với nhiều nét chạm sắc sảo, sơn son thếp vàng bùng cháy rực rỡ.

Đình Long Thanh Vĩnh Long 4


Lễ hội của Đình Long Thanh Vĩnh Long

Với các giá cả về mặt tâm linh, phong cách thiết kế, văn hóa cổ truyền và lịch sử, đình Long Thanh được Bộ Văn hóa cổ truyền Thông tin ra quyết định công nhận là Di tích lịch sử – Văn hóa cổ truyền cấp đất nước vào trong ngày 25 tháng ba năm 1991.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vườn Kinh Phật Bằng Đá Vĩnh Long, Ở Đâu, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Hàng năm, đình Long Thanh có hai đợt nghỉ lễ lớn: lễ Hạ Điền vào trong ngày 14 và 15 tháng ba âm lịch, lễ Thượng Điền vào trong ngày 16 và 17 tháng 10 âm lịch. Vào dịp lễ hội, đình Long Thanh đón hàng trăm ngàn lượt du khách từ trong và ngoài nước tới vãn cảnh, chiêm bái và tham gia. Ngoài ra, đình Long Thanh còn lưu giữ các nghi lễ cổ truyền như lễ tế Túc Yết, tế Tiền Hiền, Hậu Hiền, Xây Chầu, Đại Bội, Hồi Chầu…


Clip review Đình Long Thanh Vĩnh Long

Chuyên Mục: Review Vĩnh Long

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá Đình Long Thanh đình đám ở Vĩnh Long

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button