Review Tham Quan Đình Long Thanh Vĩnh Long, Ở Đâu, Kiến Trúc, Từ A-Z 2022

Dinh Long Thanh Vinh Long 2

Đình Long Thanh Vĩnh Long ở đâu?

Đình Long Thanh Vĩnh Long tọa lạc ở khóm B, phường 5, thị xã Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, phương pháp trung tâm thị xã 3km về phía Đông Bắc, được xây dựng năm 1754 ở ấp Long Hưng, thôn Long Thanh, do bốn họ Mai, Hồ, Mạc, Võ và những di dân đóng góp xây dựng.

Đình Long Thanh là ngôi đình cổ nhất, to nhất ở vùng này được người dân chung sức xây dựng để thờ những bậc tiền nhân có công khai minh bạch phá tạo dựng thôn xóm, ruộng đồng. Năm 1844, đình Long Thanh được dời về ấp Long Thanh, năm 1913, được tu sửa lại, năm 1915 hoàn thành.

Đình Long Thanh Vĩnh Long 1


Giới thiệu về Đình Long Thanh Vĩnh Long

Đến năm 1844, nhận thấy vị trí Đình Long Thanh không được thuận lợi, một người hảo tâm trong làng là ông Nguyễn Văn Khiêm đã cúng mảnh đất khoảng 2 hecta tọa lạc bên bờ sông Long Hồ để dời ngôi đình về đây. Đình Long Thanh lúc này được xây cất bằng cây gỗ, gạch ngói đơn sơ, hình như vững chải hơn so với bắt đầu.

Vào năm Tự Đức (1852), đình Long Thanh được triều đình Huế cấp sắc là “Bổn cảnh Thành Hoàng chi Thần” (ý chỉ một chức vụ, vị quan khuất mặt) kèm theo mỹ tự là Quảng hậu, Chánh trực, Hữu thiện, Đông ngưng chi Thần.

Năm 1913, nhờ sự đóng góp của những người dân trong thôn và bà Nguyễn Thị Mai, đình Long Thanh được xây dựng mới bằng gạch ngói, trụ cột kiên cố, trang hoàng đẹp hơn và đổi hiệu thành Long Thanh Miếu Vũ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vườn Kinh Phật Bằng Đá Vĩnh Long, Ở Đâu, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Khuôn viên đình có nhiều cây cảnh xanh mướt quanh năm, khí hậu đặc thù trong lành và mát mẻ, thích hợp để hành khách dừng chân nghỉ ngơi sau khi tham quan.

Đình Long Thanh Vĩnh Long 2


Lịch sử hình thành Đình Long Thanh Vĩnh Long

Theo những gì mà chúng tôi tìm hiểu được, đình Long Thanh xuất hiện vào khoảng năm 1754. Thời điểm này nhiều người dân ở những nơi di cư đến khai phá, lập thôn rồi dựng đình Long Thanh để thờ Thần hoàng làng (là vị thần linh cai quản toàn bộ thôn xã, là thần hộ mệnh, phù hộ và che chở cũng như ban phúc cho dân làng). Ngôi đình bắt đầu được xây cất đơn sơ bằng cây lá tại vàm Bùng Binh, thuộc ấp Hưng Long.

Đến năm 1844, nhận thấy vị trí ngôi đình không được thuận lợi, một người hảo tâm trong làng là ông Nguyễn Văn Khiêm đã cúng mảnh đất khoảng 2 hecta tọa lạc bên bờ sông Long Hồ để dời ngôi đình về đây. Đình Long Thanh lúc này được xây cất bằng cây gỗ, gạch ngói đơn sơ, hình như vững chãi hơn so với bắt đầu.

Vào năm Tự Đức (1852), đình Long Thanh được triều đình Huế cấp sắc là “Bổn cảnh Thành Hoàng chi Thần” (ý chỉ một chức vụ, vị quan khuất mặt) kèm theo mỹ tự là Quảng hậu, Chánh trực, Hữu thiện, Đông ngưng chi Thần. Năm 1913, nhờ sự đóng góp của những người dân trong thôn và bà Nguyễn Thị Mai, đình Long Thanh được xây dựng mới bằng gạch ngói, trụ cột kiên cố, trang hoàng đẹp hơn và đổi hiệu thành Long Thanh Miếu Vũ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Văn Miếu Cao Lãnh ở đâu,lịch sử,có gì 2022

Khuôn viên đình có nhiều cây cảnh xanh mướt quanh năm, khí hậu đặc thù trong lành và mát mẻ, thích hợp để hành khách dừng chân nghỉ ngơi sau khi tham quan.

Đình Long Thanh Vĩnh Long 3


Kiến trúc của Đình Long Thanh Vĩnh Long

Đình Long Thanh được xây dựng theo kiểu kiến trúc đặc trưng của những ngôi đình ở miền Tây Nam Bộ. Ngôi đình này có kết cấu năm căn nóc hình chóp nhọn, thiết kế theo kiểu hai mái chồng lên nhau, nhà nối liền nhà, hay nói đơn giản là kiểu trùng thiềm điệp ốc.

Phía trước đình Long Thanh là võ quy và võ ca, phía sau là nhà khách, ở giữa là chính tẩm, phía trái là nhà bếp. Chính tẩm của ngôi đình được xây dựng theo kiểu tứ trụ, có tám kèo đấm và tám kèo quyết. Thành hoàng bổn cảnh là vị thần được thờ chính trong đình Long Thanh.

Lân cận đó, đình còn thờ Quốc Tổ Hùng Vương, Tả Hữu Ban liệt vị, thần Bạch Mã Thái Giám, những vị tiền hiền, hậu hiền – là những người có công lập nên làng xã. Trước sân đình có đàn thờ Thần Nông cùng hai miếu thờ thần Bạch Hổ và Ngũ Hành Nương Nương. Nội điện đình Long Thanh được trang hoàng với nhiều bao lam, hoành phi, câu đối, long trụ… với nhiều nét chạm tinh tế, sơn son thếp vàng rực rỡ.

Đình Long Thanh Vĩnh Long 4


Lễ hội của Đình Long Thanh Vĩnh Long

Với những giá trị về mặt tâm linh, kiến trúc, văn hóa truyền thống và lịch sử, đình Long Thanh được Bộ Văn hóa truyền thống Thông tin quyết định công nhận là Di tích lịch sử – Văn hóa truyền thống cấp quốc gia vào ngày 25 tháng ba năm 1991.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Văn Thánh Miếu Vĩnh Long, Ở Đâu, Kiến Trúc, Từ A-Z 2022

Hàng năm, đình Long Thanh có hai ngày lễ to: lễ Hạ Điền vào ngày 14 và 15 tháng ba âm lịch, lễ Thượng Điền vào ngày 16 và 17 tháng 10 âm lịch. Vào dịp lễ hội, đình Long Thanh đón hàng nghìn lượt hành khách từ trong và ngoài nước đến vãn cảnh, chiêm bái và tham dự. Ngoài ra, đình Long Thanh còn lưu giữ những nghi lễ truyền thống như lễ tế Túc Yết, tế Tiền Hiền, Hậu Hiền, Xây Chầu, Đại Bội, Hồi Chầu…


Clip review Đình Long Thanh Vĩnh Long

Chuyên Mục: Review Vĩnh Long

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá Đình Long Thanh nổi tiếng ở Vĩnh Long

Leave a Reply

Your email address will not be published.