Review Tham Quan Chùa Ông Thất Phủ Miếu Vĩnh Long, Ở Đâu, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Chua Ong That Phu Mieu Vinh Long 3

Chùa Ông Thất Phủ Miếu ở chỗ nào?

Chùa Ông còn được gọi là Hội Quán Phúc Kiến hoặc Thất Phủ Miếu hay Vĩnh An Cung tọa lạc ở số 22, đường Nguyễn Chí Thanh, thuộc phường 5, thành phố Vĩnh Long. Người dân bản địa địa điểm đây quen gọi là chùa “Ông” chứ thật ra tên thường gọi đúng cần là Thất Phủ Miếu bởi đang sẵn có 7 phủ của các người hoa đang hiện hữu ở chỗ này gồm: Ninh Ba, Phước Châu, Chương Châu, Truyền Châu, Quảng Châu, Triều Châu và Quỳnh Châu (tức hòn đảo Hải Nam) của các tỉnh Trực Lệ, Phước Kiến và Quảng Đông.

Chùa Ông Thất Phủ Miếu 1


Giới thiệu về Chùa Ông Thất Phủ Miếu Vĩnh Long

Miếu Thất Phủ tại Vĩnh Long có từ thời Nguyễn. Địa thế căn cứ vào các dữ liệu lịch sử, tướng nhà Minh mạt là Dương Ngạn Địch và Trần Thượng Xuyên sang việt nam lánh nạn. Đại nam thực lục (tiền biên) chép: “Binh thuyền của Ngạn Địch và Hoàng Tiến vào, thì người Hoa ở Vĩnh Long thuộc nhóm Dương Ngạn Địch”. Nhà Nguyễn thời ấy được phép họ lập hội Thất Phủ, cũng giống như các bang cộng đồng hương của các người Hoa lúc này. Do địa hình thuận lợi đường biển lẫn đường đi bộ nên người Hoa chọn địa điểm này đặt Hội quán tiếp xúc.

Tới thời Pháp thuộc, số người Hoa tới Vĩnh Long công việc làm ăn ngày một đông, những người dân Quảng Đông, Triều Châu tách ra lập bang hội riêng nên những người dân Phúc Kiến sót lại vào khoảng thời gian 1872 đã tái thiết miếu Thất Phủ cũ lấy tên mới là “Vĩnh An cung” để gia công Hội quán của bang mình.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Chợ Nổi Trà Ôn Vĩnh Long, Ở Đâu, Đường Đi, Ăn Gì Từ A-Z 2022

Như vậy chùa Ông lúc này chỉ thuộc bang của các người Trung Hoa Phúc Kiến. Này là dự án công trình phong cách xây dựng mang phong cách thức miền Hoa Nam Trung Quốc, phổ biến vào thế kỷ 19 quay lại trước. Dự án công trình được triển khai bởi nhóm thợ tài hoa từ Phúc Kiến sang thực hiện từ thời điểm năm 1892 tới 1909, cầm đầu là dự án công trình sư Hà Tạo và nhiều nhóm nghệ nhân cùng nhân công bản địa ở làng Tân Giai, Tân Nhơn…

Chùa Ông Thất Phủ Miếu 2


Kiến trúc của Chùa Ông Thất Phủ Miếu Vĩnh Long

Miếu Thất Phủ tuân theo kiểu “nội công ngoại quốc”. Phía sau là chính điện, phía đằng trước là tiền đường, hai bên là Đông Sương và Tây Sương. Diện tích thành lập khoảng 800 mét vuông, bao vây được bao kín bởi các vách gạch kiên cố. Tuy các địa điểm chính tọa lạc xa nhau nhưng rất có thể thông hành qua lại nhờ các nhà nối, gọi là “hà cầu” là các cây cầu bắc qua ao sen. 

 Mái Thất Phủ miếu lợp ngói âm khí và dương khí, được phong tô kỹ lưỡng. Chân mái ngói được viền một loại ngói đặc biệt có tráng men màu xanh. Những rìa mái uốn cong, tầng mái gian giữa cao hơn nữa tầng mái của hai gian hai bên.

Miếu Thất Phủ thành lập theo kiểu cung đình, có năm cửa cái. Trên các vách cửa cái đều phải có vẽ hình các vị thần giữ cửa. Mặt tiền, cửa vào là ba khuôn cửa lớn, hai bên vuông góc là hai khuôn cửa hẹp hơn. Tấm hình bày diễn trang trí đấp nổi bằng sành, sứ, các mảnh chén kiểu bên ngoài, tọa lạc hai bên, bên phía ngoài cánh cửa chính từ ngoài cổng nhìn vào đã nhìn thấy thẩm mỹ và nghệ thuật hài hòa và cân bằng.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Văn Thánh Miếu Vĩnh Long, Ở Đâu, Kiến Trúc, Từ A-Z 2022
Chùa Ông Thất Phủ Miếu 3

Bộ giàn trò Thất Phủ miếu được làm bằng gỗ quý rất thẩm mỹ và nghệ thuật và làm xinh và kiên cố. Cục bộ các bộ phận trong chịu lực trong ngôi miếu như: vì, xiên, trính, các con kê hoặc con đội đều chạm hình tinh vi, vừa mang tính chất hiện thực vừa cách thức điệu nghệ thuật và thẩm mỹ

Phía trong không ít bao lam đè vào hai hàng cột lớn từ ngoài vào sâu phía trong. Phía trên không ít bức hoành, kiến thiết giáp chân hai bức một đâu lưng nhạu. Cục bộ được sơn son thếp vàng, chạm khắc tỉ mỉ. Mỗi bộ phận trong ngôi miếu đều như các tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ độc lạ, giàu truyền thống văn hóa truyền thống cổ truyền Trung Hoa.

Trong miếu có ba bàn thờ tổ tiên chính, bàn thờ tổ tiên giữa là khánh thờ Quan Thánh Đế Quân, Quan Bình Thái Tử, Châu Xương Tướng quân. Khánh thờ bên tả thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu. Khánh thờ bên hữu thờ Phước Đức Chánh Thần. Trong vách không còn tượng con Ngữa xích thố và Mã đầu Tướng quân của Quan Công.

Ngoài ra còn sống sót bàn thờ tổ tiên Phật Quan Âm, Phật Thích Ca, Phật Di Đà, Di Lặc, Hộ pháp Long Thần… nhưng mang đặc thù tín ngưỡng dân gian. Những tượng thờ kể trên số đông được làm bằng gỗ, có một trong những bằng đồng, gốm sứ.  Đáng lưu ý là trong các hiện vật còn lưu giữ có một bức hoành khắc bốn chữ “Quan Thánh Phu Tử” được đem đi triển lãm ở hội chợ các nước thuộc địa tại Marseille (Pháp) năm 1922 giành được Huy chương đồng. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Tiên Châu Vĩnh Long, Ở Đâu, Chi Tiết Từ A-Z 2022
Chùa Ông Thất Phủ Miếu 4

Lễ hội của tham quan Chùa Ông Thất Phủ Miếu Vĩnh Long

Hàng năm, tại miếu Thất Phủ có các ngày vía như ngày vía bà, vía Phước Đức Chánh Thần, tam Nguyên, Tứ Quý; đặc biệt nhất là ngày vía Ông (13 tháng Giêng và 13 tháng năm), ngày Tất niên (15 tháng 12), có hàng trăm người tới chiêm bái, chẳng các đã lôi kéo bà con người Hoa, mà còn khách tham quan Vĩnh Long tới tham quan chiêm bái.

Với các giá cả của mình, Thất Phủ miếu của Vĩnh Long đã được công nhận là di tích lịch sử lịch sử – văn hóa truyền thống cổ truyền cấp đất nước ngày 25/01/1994 biến thành nơi đến chọn lựa văn hóa truyền thống cổ truyền lịch sử, nghệ thuật và thẩm mỹ đáng lưu ý mà khách tham quan đã không còn không ghé lúc về Vĩnh Long.


Clip review Chùa Ông Thất Phủ Miếu Vĩnh Long

 

https://www.youtube.com/watch?v=ZL_uHAdnc3g

Chuyên Mục: Review Vĩnh Long

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Ông Thất Phủ Miếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *