Review Vĩnh Long

Review Tham Quan Chùa Ông Thất Phủ Miếu Vĩnh Long, Ở Đâu, đường đi 2023

Chùa Ông Thất Phủ Miếu ở chỗ nào?

Chùa Ông Thất Phủ Miếu, còn được gọi là Hội Quán Phúc Kiến hoặc Thất Phủ Miếu hay Vĩnh An Cung, tọa lạc tại số 22, đường Nguyễn Chí Thanh, phường 5, thành phố Vĩnh Long. Người dân địa phương quen gọi địa điểm này là chùa “Ông”, nhưng tên chính xác của nó là Thất Phủ Miếu. Tại đây có 7 phủ của các người Hoa gồm Ninh Ba, Phước Châu, Chương Châu, Truyền Châu, Quảng Châu, Triều Châu và Quỳnh Châu (tức hòn đảo Hải Nam) của các tỉnh Trực Lệ, Phước Kiến và Quảng Đông.

Chùa Ông Thất Phủ Miếu 1


Giới thiệu về Chùa Ông Thất Phủ Miếu Vĩnh Long

Miếu Thất Phủ tại Vĩnh Long được xây dựng từ thời kỳ nhà Nguyễn. Theo các tài liệu lịch sử, tướng nhà Minh mạt Dương Ngạn Địch và Trần Thượng Xuyên đã sang Việt Nam lánh nạn và cư trú tại đây. Đại nam thực lục (tiền biên) ghi lại: “Binh thuyền của Ngạn Địch và Hoàng Tiến vào, thì người Hoa ở Vĩnh Long thuộc nhóm Dương Ngạn Địch”. Vào thời kỳ này, các người Hoa tại Vĩnh Long được phép lập Hội Quán Thất Phủ, tương tự các bang cộng đồng hương của người Hoa khác. Nhờ địa hình thuận lợi của đường biển và đường đi bộ, người Hoa đã chọn địa điểm này để xây dựng Hội Quán.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Tiên Châu Vĩnh Long, Ở Đâu, Đường Đi, Kiến Trúc 2023

Lịch sử phát triển

Trong thời kỳ Pháp thuộc, số lượng người Hoa đến Vĩnh Long để làm ăn tăng lên đáng kể. Những người dân Quảng Đông, Triều Châu tách ra để lập bang hội riêng, dẫn đến những người dân Phúc Kiến bị cô lập. Vào khoảng thời gian 1872, người dân Phúc Kiến đã tái thiết miếu Thất Phủ cũ và đổi tên thành “Vĩnh An cung” để phục vụ cho Hội quán của bang mình. Vì vậy, chùa Ông chỉ thuộc về bang của các người Trung Hoa Phúc Kiến. Dự án này được triển khai bởi nhóm thợ tài hoa từ Phúc Kiến đến thực hiện từ năm 1892 tới 1909, cầm đầu bởi dự án công trình sư Hà Tạo và nhiều nhóm nghệ nhân cùng với nhân công bản địa ở làng Tân Giai, Tân Nhơn.

Chùa Ông Thất Phủ Miếu 2


Kiến trúc của Chùa Ông Thất Phủ Miếu Vĩnh Long

Phong cách kiến trúc

Kiến trúc của miếu Thất Phủ tuân theo kiểu “nội công ngoại quốc”. Phía sau là chính điện, phía trước là tiền đường, hai bên là Đông Sương và Tây Sương. Diện tích của miếu này khoảng 800 mét vuông, được bao quanh bởi các vách gạch kiên cố. Mặc dù các địa điểm chính tọa lạc xa nhau, nhưng rất có thể thông hành qua lại nhờ các nhà nối, gọi là “hà cầu” là các cây cầu bắc qua ao sen.

Mái Thất Phủ miếu được lợp ngói âm khí và dương khí, được phong tô kỹ lưỡng. Chân mái ngói được viền bởi một loại ngói đặc biệt có tráng men màu xanh. Những rìa mái uốn cong, tầng mái gian giữa cao hơn nữa tầng mái của hai gian hai bên.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Nổi Cổ Sơn Tự Long An, Ở Đâu, Đường Đi, Kiến Trúc 2023

Kiến trúc miếu

Miếu Thất Phủ được xây dựng theo kiểu cung đình, có năm cửa cái. Trên các vách cửa cái đều phải có vẽ hình các vị thần giữ cửa. Mặt tiền, cửa vào là ba khuôn cửa lớn, hai bên vuông góc là hai khuôn cửa hẹp hơn. Tấm hình bày diễn trang trí đấp nổi bằng sành, sứ, các mảnh chén kiểu bên ngoài, tọa lạc hai bên, bên phía ngoài cánh cửa chính từ ngoài cổng nhìn vào đã nhìn thấy thẩm mỹ và nghệ thuật hài hòa và cân bằng.

Bộ giàn trò Thất Phủ miếu được làm bằng gỗ quý rất thẩm mỹ và nghệ thuật và làm xinh và kiên cố. Cục bộ các bộ phận trong chịu lực trong ngôi miếu như: vì, xiên, trính, các con kê hoặc con đội đều chạm hình tinh vi, vừa mang tính chất hiện thực vừa cách thức điệu nghệ thuật và thẩm mỹ.

Chùa Ông Thất Phủ Miếu 3

Kiến trúc nội thất

Phía trong không ít bao lam đè vào hai hàng cột lớn từ ngoài vào sâu phía trong. Phía trên không ít bức hoành, kiến thiết giáp chân hai bức một đâu lưng nhạu. Cục bộ được sơn son thếp vàng, chạm khắc tỉ mỉ. Mỗi bộ phận trong ngôi miếu đều như các tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ độc lạ, giàu truyền thống văn hóa truyền thống cổ truyền Trung Hoa.

Trong miếu có ba bàn thờ tổ tiên chính, bàn thờ tổ tiên giữa là khánh thờ Quan Thánh Đế Quân, Quan Bình Thái Tử, Châu Xương Tướng quân. Khánh thờ bên tả thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu. Khánh thờ bên hữu thờ Phước Đức Chánh Thần.

Xem Thêm:  Review Kinh Nghiệm Tham Quan Khu Sinh Thái Nhà Xưa Vĩnh Long Chi Tiết Từ A-Z 2022

Hiện vật lưu giữ

Chùa Ông Thất Phủ Miếu Vĩnh Long là một di tích lịch sử – văn hóa truyền thống cổ truyền được công nhận vào ngày 25/01/1994. Trong chùa, ngoài các tượng thờ như Phật Quan Âm, Phật Thích Ca, Phật Di Đà, Di Lặc, Hộ pháp Long Thần được làm bằng gỗ, đồng, gốm sứ, còn có một bức hoành khắc bốn chữ “Quan Thánh Phu Tử”. Bức hoành khắc này đã được đem đi triển lãm ở hội chợ các nước thuộc địa tại Marseille (Pháp) năm 1922 và giành được Huy chương đồng.

Chùa Ông Thất Phủ Miếu 4

Lễ hội của tham quan Chùa Ông Thất Phủ Miếu Vĩnh Long

Tại miếu Thất Phủ, hàng năm có các ngày vía như ngày vía bà, vía Phước Đức Chánh Thần, tam Nguyên, Tứ Quý. Ngày vía Ông (13 tháng Giêng và 13 tháng năm) và ngày Tất niên (15 tháng 12) là đặc biệt nhất vì có hàng trăm người tới chiêm bái. Lễ hội này đã lôi kéo bà con người Hoa cũng như khách tham quan Vĩnh Long tới tham quan và chiêm bái.

Với các giá cả của mình, Thất Phủ miếu của Vĩnh Long đã được công nhận là di tích lịch sử lịch sử – văn hóa truyền thống cổ truyền cấp đất nước ngày 25/01/1994 biến thành nơi đến chọn lựa văn hóa truyền thống cổ truyền lịch sử, nghệ thuật và thẩm mỹ đáng lưu ý mà khách tham quan đã không còn không ghé lúc về Vĩnh Long.

Chuyên Mục: Review Vĩnh Long

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Ông Thất Phủ Miếu

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button