Review Tham Quan Chùa Ông Thất Phủ Miếu Vĩnh Long, Ở Đâu, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Chua Ong That Phu Mieu Vinh Long 3

Chùa Ông Thất Phủ Miếu ở đâu?

Chùa Ông còn gọi là Hội Quán Phúc Kiến hoặc Thất Phủ Miếu hay Vĩnh An Cung tọa lạc ở số 22, đường Nguyễn Chí Thanh, thuộc phường 5, thành phố Vĩnh Long. Người dân địa phương nơi đây quen gọi là chùa “Ông” chứ thật ra tên gọi đúng phải là Thất Phủ Miếu bởi đang có 7 phủ của những người hoa đang hiện diện tại đây gồm: Ninh Ba, Phước Châu, Chương Châu, Truyền Châu, Quảng Châu, Triều Châu và Quỳnh Châu (tức đảo Hải Nam) của những tỉnh Trực Lệ, Phước Kiến và Quảng Đông.

Chùa Ông Thất Phủ Miếu 1


Giới thiệu về Chùa Ông Thất Phủ Miếu Vĩnh Long

Miếu Thất Phủ tại Vĩnh Long có từ thời Nguyễn. Căn cứ vào những tài liệu lịch sử, tướng nhà Minh mạt là Dương Ngạn Địch và Trần Thượng Xuyên sang việt nam lánh nạn. Đại nam thực lục (tiền biên) chép: “Binh thuyền của Ngạn Địch và Hoàng Tiến vào, thì người Hoa ở Vĩnh Long thuộc nhóm Dương Ngạn Địch”. Nhà Nguyễn thời ấy được phép họ lập hội Thất Phủ, giống như những bang hội đồng hương của những người Hoa hiện nay. Do địa hình thuận lợi đường thủy lẫn đường bộ nên người Hoa chọn nơi này đặt Hội quán tiếp xúc.

Đến thời Pháp thuộc, số người Hoa đến Vĩnh Long làm ăn ngày một đông, những người Quảng Đông, Triều Châu tách ra lập bang hội riêng nên những người Phúc Kiến còn lại vào năm 1872 đã tái thiết miếu Thất Phủ cũ lấy tên mới là “Vĩnh An cung” để làm Hội quán của bang mình.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Chợ Nổi Trà Ôn Vĩnh Long, Ở Đâu, Đường Đi, Ăn Gì Từ A-Z 2022

Như vậy chùa Ông hiện nay chỉ thuộc bang của những người Trung Hoa Phúc Kiến. Đây là công trình kiến trúc mang phong phương thức miền Hoa Nam Trung Quốc, thịnh hành vào thế kỷ 19 trở về trước. Công trình được thực hiện bởi nhóm thợ tài hoa từ Phúc Kiến sang tiến hành từ năm 1892 đến 1909, đứng đầu là công trình sư Hà Tạo và nhiều nhóm nghệ nhân cùng nhân công địa phương ở làng Tân Giai, Tân Nhơn…

Chùa Ông Thất Phủ Miếu 2


Kiến trúc của Chùa Ông Thất Phủ Miếu Vĩnh Long

Miếu Thất Phủ làm theo kiểu “nội công ngoại quốc”. Phía sau là chính điện, phía trước là tiền đường, hai bên là Đông Sương và Tây Sương. Diện tích xây dựng khoảng 800 mét vuông, xung quanh được bao kín bởi những vách gạch kiên cố. Tuy những khu vực chính tọa lạc xa nhau nhưng có thể thông hành qua lại nhờ những nhà nối, gọi là “hà cầu” là những cây cầu bắc qua ao sen. 

 Mái Thất Phủ miếu lợp ngói âm dương, được phong tô kỹ lưỡng. Chân mái ngói được viền một loại ngói nổi bật có tráng men màu xanh. Những rìa mái uốn cong, tầng mái gian giữa cao hơn tầng mái của hai gian hai bên.

Miếu Thất Phủ xây dựng theo kiểu cung đình, có năm cửa cái. Trên những vách cửa cái đều có vẽ hình những vị thần giữ cửa. Mặt tiền, cửa vào là ba khuôn cửa to, hai bên vuông góc là hai khuôn cửa hẹp hơn. Hình ảnh trang trí đấp nổi bằng sành, sứ, những mảnh chén kiểu ngoài trời, tọa lạc hai bên, phía ngoài cửa chính từ ngoài cổng nhìn vào đã thấy thẩm mỹ hài hòa và cân đối.

Xem Thêm:  Review Khu Du Lịch Trường Huy Vĩnh Long, Ở Đâu, Đường Đi, Chi Tiết Từ A-Z 2021
Chùa Ông Thất Phủ Miếu 3

Bộ giàn trò Thất Phủ miếu bằng gỗ quý rất thẩm mỹ và làm đẹp và kiên cố. Tất cả những bộ phận trong chịu lực trong ngôi miếu như: vì, xiên, trính, những con kê hoặc con đội đều chạm hình tinh vi, vừa mang tính hiện thực vừa phương thức điệu nghệ thuật

Bên trong rất nhiều bao lam ốp vào hai hàng cột to từ ngoài vào sâu bên trong. Phía trên rất nhiều bức hoành, thiết kế giáp chân hai bức một đâu lưng nhạu. Tất cả được sơn son thếp vàng, chạm khắc tỉ mỉ. Mỗi bộ phận trong ngôi miếu đều như những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, giàu bản sắc văn hóa truyền thống Trung Hoa.

Trong miếu có ba bàn thờ chính, bàn thờ giữa là khánh thờ Quan Thánh Đế Quân, Quan Bình Thái Tử, Châu Xương Tướng quân. Khánh thờ bên tả thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu. Khánh thờ bên hữu thờ Phước Đức Chánh Thần. Trong vách không có tượng ngựa xích thố và Mã đầu Tướng quân của Quan Công.

Ngoài ra còn tồn tại bàn thờ Phật Quan Âm, Phật Thích Ca, Phật Di Đà, Di Lặc, Hộ pháp Long Thần… nhưng mang tính chất tín ngưỡng dân gian. Những tượng thờ kể trên đa số bằng gỗ, có một số bằng đồng, gốm sứ.  Đáng chú ý là trong những hiện vật còn lưu giữ có một bức hoành khắc bốn chữ “Quan Thánh Phu Tử” được đem đi triển lãm ở hội chợ những nước thuộc địa tại Marseille (Pháp) năm 1922 đạt được Huy chương đồng. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Tịnh Xá Ngọc Viên Vĩnh Long, Ở Đâu, Kiến Trúc, Chi Tiết Từ A-Z 2022
Chùa Ông Thất Phủ Miếu 4

Lễ hội của tham quan Chùa Ông Thất Phủ Miếu Vĩnh Long

Hàng năm, tại miếu Thất Phủ có những ngày vía như ngày vía bà, vía Phước Đức Chánh Thần, tam Nguyên, Tứ Quý; nổi bật nhất là ngày vía Ông (13 tháng Giêng và 13 tháng năm), ngày Tất niên (15 tháng 12), có hàng nghìn người đến chiêm bái, chẳng những đã thu hút bà con người Hoa, mà còn khách du lịch Vĩnh Long đến tham quan chiêm bái.

Với những giá trị của tôi, Thất Phủ miếu của Vĩnh Long đã được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa truyền thống cấp quốc gia ngày 25/01/1994 trở thành điểm đến chọn lựa văn hóa truyền thống lịch sử, nghệ thuật đáng chú ý mà khách du lịch không thể không ghé khi về Vĩnh Long.


Clip review Chùa Ông Thất Phủ Miếu Vĩnh Long

https://www.youtube.com/watch?v=ZL_uHAdnc3g

Chuyên Mục: Review Vĩnh Long

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Ông Thất Phủ Miếu

Leave a Reply

Your email address will not be published.