Review Vĩnh Long

Review Tham Quan Văn Thánh Miếu Vĩnh Long, Ở Đâu, Kiến Trúc, Từ A-Z 2022

Văn Thánh Miếu ở chỗ nào?

Văn Thánh Miếu ở Vĩnh Long tọa lạc trên một vùng đất rộng, kè sông Long Hồ, thuộc phường 4, phương thức thị xã chừng 2km. Người khởi nguồn thành lập Văn Miếu này này là cụ Phan Thanh Giản và cụ Đốc học Nguyễn Thông.

Song song với Văn Thánh Miếu Biên Hòa ở Đồng Nai và Văn Thánh Miếu Gia Định, Văn Thánh Miếu thuộc Vĩnh Long tạo ra bộ 3 Văn Miếu nhiều người biết đến ở Nam Bộ vào thế kỷ 19, khi nền Nho giáo được đề cao. Văn Thánh Miếu tại Vĩnh Long được hoàn thiện trong vòng 2 năm từ 1864 – 1866.

Văn Thánh Miếu Vĩnh Long  1


Giới thiệu về Văn Thánh Miếu Vĩnh Long

Tới Vĩnh Long, thành phố kè sông Cổ Chiên thơ mộng, du khách để được tham quan vô số di tích lịch sử lịch sử, văn hóa cổ truyền nhiều người biết đến. Một trong các số đây là Văn Thánh Miếu là một công trình xây dựng phong cách thiết kế tiêu biểu sót lại từ thời Nguyễn sau lúc quân Pháp chiếm thành Vĩnh Long. Địa chỉ đây được ca tụng là “Quốc Tử Giám của phương Nam”, lưu giữ biết bao câu truyện quý giá về tinh thần hiếu học của cha ông ta xa xưa.

Văn Thánh Miếu Vĩnh Long là 1 trong ba Văn Thánh Miếu được thành lập thứ nhất ở Nam Bộ. Hai Văn Thánh Miếu khác tọa lạc ở thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai và đất Gia Định xưa. Dự án công trình được bắt đầu khởi công  năm 1864 và hoàn thiện năm 1866 do Đốc học Nguyễn Thông khởi nguồn, thờ Khổng Tử và các học trò của Ngài. Tuy trên danh có nghĩa là đề cao Nho giáo, nhưng thực ra đấy là một tụ điểm vận động văn hóa cổ truyền đề cao các bậc tiền hiền và giáo dục lòng yêu nước.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đình Long Thanh Vĩnh Long, Ở Đâu, Kiến Trúc, Từ A-Z 2022

 Khi Văn Thánh Miếu được thành lập hoàn tất. Hội Văn Thánh miếu ra mắt đảm trách chủ tịch, thờ phượng. Triều đình Huế chỉ dẫn điển lễ tế tự và cấp 20 miếu phu trông nom Văn Thánh Miếu. Địa chỉ đây biến thành trọng tâm văn hoá của vị trí miền Tây Nam kỳ. Những sĩ phu, tao nhân mặc khách qui tụ về đây tranh luận thơ phú, đàm đạo thế sự.

Văn Thánh Miếu Vĩnh Long  2

Năm 1867, khi chiếm xong Vĩnh Long thực dân Pháp phá hoại các công trình xây dựng văn hoá của nhà Nguyễn để lại và có dự định huỷ hoại Văn Thánh Miếu. Thực hiện di huấn của cụ Phan Thanh Giản, ông bá hộ Trương Ngọc Lang (tức bá hộ Nọn) tìm nhiều giải pháp để đảm bảo Văn Thánh Miếu – di sản văn hoá của vùng đất Vĩnh Long.

Sau khi chiếm Vĩnh Long, bọn thực dân Pháp lấy cớ thiếu gỗ thành lập Dinh tham biện (tỉnh trưởng) định phá Văn Thánh miếu. Lúc ấy ông Bá hộ Trương Ngọc Lang (người Minh Hương) được đồng bào đề cử đứng ra lợi dụng tranh thủ với quân viễn chinh giữ lại công trình xây dựng văn hóa cổ truyền này. Rồi từ đó tới thời điểm này, Văn Thánh miếu Vĩnh Long được tu bổ vào các năm 1872, 1903, 1914, 1933, 1963, 1994, 2006 và năm 2007.

Trải qua bao thời hạn biến cố lịch sử, công trình xây dựng đã thông qua trùng tu, tôn tạo vô số lần nhưng vẫn giữ được nét phong cách thiết kế nguyên bản, và được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cổ truyền cấp đất nước năm 1991.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Tịnh Xá Ngọc Viên Vĩnh Long, Ở Đâu, Kiến Trúc, Chi Tiết Từ A-Z 2022


Tham quan Văn Thánh Miếu Vĩnh Long

Cổng tam quan uy nghi hướng ra phía con sông tĩnh lặng, được xây theo lối cổ lâu có ba tầng mái, tuy dễ dàng và đơn giản nhưng thẩm mỹ và nghệ thuật, trên hai trụ có chạm đôi liễn thanh tao.

Sau cổng là thần đạo đi thẳng vào điện Đại Thành. Hai bên là hai hàng sao cao ráo có cùng niên đại với ngôi Thánh Miếu. Hai hàng cây cao thẳng tắp tạo cho công viên xanh vườn cảnh và khu di tích lịch sử một bề sâu và không khí uy nghi trầm mặc lạ lùng. Trên tuyến đường đó, giữa hoa lá xen kẹt, khách rất có thể chiêm ngưỡng ba tấm bia đá đã phôi pha với thời hạn.

Văn Thánh Miếu Vĩnh Long  3

Trước cổng là tấm bia ghi văn tài của cụ Phan Thanh Giản, mặt trước nêu nguyên nhân dựng miếu, xưng tụng công đức Thánh Nhân và triều đình, mặt sau dương danh những người dân có công. Tổng cộng trong văn miếu có ba tấm bia mang giá thành ghi dấu các thời kỳ lịch sử gắn kèm với Văn Miếu. Ngoài bia Phan Thanh Giản còn sinh tồn bia ghi việc trùng tu miếu năm 1903, bia ghi công bà Trương Thị Loan (con gái ông Trương Ngọc Lang) đã có không ít công hiến đất làm hoa lợi hương hỏa.

Khổng Thánh Miếu trước đây đơn sơ, cột cây mái ngói trên nền đất, năm 1903 mới được thay bằng cột gỗ căm xe, lót gạch tàu, lợp ngói đại và ngói ống. Miếu thờ Đức Khổng Tử có rất nhiều cặp liễn đối và hoành phi mang giá thành lịch sử văn hoá và đã cho chúng ta biết lòng hiếu học của dân chúng Nam kỳ. 

Chính điện tuân theo kiểu trùng thềm điệp ốc. Tượng đức Khổng Tử được đặt thờ ở chính giữa, hai bên là bốn vị cao đồ. Ngoài ra, bàn thờ tổ tiên bên tả hữu còn thờ cúng 12 vị học sĩ cao đồ khác. Ngoài trời hai ngôi miếu bé dại (Tả vu, Hữu vu) được thành lập làm địa điểm tưởng niệm tới 72 vị học trò nổi tiếng của Khổng Tử.

Xem Thêm:  Review Tham quan Vườn Trái Cây 6 Tấn ở An Bình Vĩnh Long, Ở Đâu, Có Gì Từ A-Z 2022

Văn Xương Những tọa lạc ngay ở phía bên phải lối dẫn vào khu di tích lịch sử, hai bên có hai khẩu thần công. Những khẩu pháo cổ này từ thời điểm năm 1921 đã được đặt ở cầu tàu (trước viện Kho lưu trữ bảo tàng Vĩnh Long hiên giờ). Năm 1937 mới đưa tới Văn Thánh Miếu và năm 1960 được đặt uy nghi trên bệ xây.

Văn Thánh Miếu Vĩnh Long  4

Văn Xương Những xây theo kiểu trùng thềm điệp ốc. Trên gác là địa điểm cất sách và thờ Văn Xương Đế Quân, một vị tinh quân chủ quản việc thi tuyển học tập. Tầng dưới, gian giữa là địa điểm văn nhân thi ngồi tranh luận, phía đằng sau là khám thờ chạm trổ tinh vi, trong đặt hai bài vị, có câu đối ca ngợi hai sĩ tử cầm đầu đất Gia Định là Võ Trường Toản và Phan Thanh Giản.


Thời điểm giới thiệu lễ hội Văn Thánh Miếu Vĩnh Long

Hàng năm tại điện Đại Thành có các lễ cúng Xuân Đinh và Thu Đinh, tại Tụy Văn Lâu có lễ vía cụ Phan Thanh Giãn vào các ngày 4 và 5 tháng Bảy âm lịch, lễ cúng vọng các trung thần liệt tử vào các ngày 12 và 13 tháng Mười âm lịch. Vào dịp giới thiệu lễ hội, Văn Thánh Miếu đón phần lớn du khách thập phương về tham gia.


Clip review Văn Thánh Miếu Vĩnh Long

Chuyên Mục: Review Vĩnh Long

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Văn Thánh Miếu – Di tích lịch sử văn hóa cổ truyền phong cách thiết kế tiêu biểu của Vĩnh Long

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button