Review Vĩnh Long

Review Tham Quan Nhà Thờ Chánh Tòa Vĩnh Long, Ở Đâu, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Nhà Thờ Chánh Tòa ở chỗ nào?

Nhà thờ Chánh Tòa Vĩnh Long với thương hiệu Bà Thánh Anna – Thân Mẫu Đức Bà Maria tọa lạc tại 141 Lý Thái Tổ, phường 2, thị xã Vĩnh Long, gần với ngã tư Long Châu. Tới thăm địa điểm này, bạn để được tham quan dự án công trình phong cách thiết kế đậm nét nhà thời thánh Tây phương, nhưng cũng phảng phất vẻ cổ kính mang ý nghĩa của bản địa, từ một dự án công trình đã có không ít mặt phương pháp đây gần 150 năm. Ngoài ra, tới thăm cô nhi viện trong nhà thời thánh Vĩnh Long khách du lịch không thay đổi sẽ thêm yêu cuộc đời, thêm yêu điểm nghỉ chân rất đỗi an bình này nhiều hơn thế nữa.

Tại Vĩnh Long khi đó không còn nhà thời thánh, không còn họ đạo vì là địa điểm thị tứ có quan quyền cấm đạo rất ngặt. Tuy nhiên cũng xuất hiện một số người có quyền lực giữ đạo, như ông Trần Văn Triệu, gốc Cái Nhum vì có công phò vua Gia Long lúc tị nạn, nên khi lên ngôi vua thưởng ông làm tổng đốc Vĩnh Long. Có 1 y sĩ nổi tiếng được không ít đáng tin cậy trong dân nhưng cũng không đủ can đảm giữ đạo minh bạch.

Nhà Thờ Chánh Tòa 1


Giới thiệu về Nhà Thờ Chánh Tòa Vĩnh Long

Ghé tới điểm tham quan Vĩnh Long như nhà thời thánh Vĩnh Long, khách du lịch sẽ có dịp biết thêm không ít điều không riêng gì phong cách thiết kế, sự dựng nên, mà còn nhiều câu truyện nối sát với cuộc sống tôn giáo của rất nhiều cư dân xứ này. Lịch sử dựng nên của nhà thời thánh Vĩnh Long rất thăng trầm. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, đất Vĩnh Long chưa tồn tại nhà thời thánh.

Cho tới năm 1867, khi Pháp thực hiện chiếm Vĩnh Long, lúc ấy Vĩnh Long có cha sở là cha Bernard. Từ đó, cha Bernard cho thành lập một nhà thời thánh đơn sơ, làm bằng cột cây và lợp lá. Chỉ một năm sau thì cha Bernard qua đời. Hiện nay, người được cử từ Sài Gòn xuống Vĩnh Long nhậm sở thay là cha Le Mec.

Trong thời hạn 10 năm nhậm sở, cha Le Mec đã có không ít công đặt nền móng cho họ đạo Vĩnh Long. Nhưng thông qua nhiều biến động, năm 1869 cha Le Mec phải quay trở về Pháp, cha nhường lại việc cai trị nhà thời thánh cho các nữ giới trong họ đạo. Cũng từ thời hạn đó, nhà thời thánh Vĩnh Long có thêm cơ sở nuôi dưỡng trẻ mồ côi, cơ nhỡ.

Trải qua nhiều biến động suốt 20 năm tiếp sau đó, nhà thời thánh Vĩnh Long đã rất vô số lần được sự coi sóc của nhiều cha khác biệt nhưng nhà thời thánh vẫn chưa sự thật thành hình khang trang. Tuy nhiên, bấy giờ con số giáo dân đã có không ít chừng 2.500 người. Vì vậy, các cha đã góp phần hết sức mình để lo cho việc xây cất nhà thời thánh.

Nhà Thờ Chánh Tòa 2

Bước ngoặt thật sự quan trọng của nhà thời thánh Vĩnh Long là vào khoảng thời gian 1889, nhà thời thánh được thực hiện xây cất với lối phong cách thiết kế Roman. Nhà thờ có chiều ngang 19m, chiều dài 38m, cao 16,7m và có 2 tháp chuông.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vườn Kinh Phật Bằng Đá Vĩnh Long, Ở Đâu, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Cho tới năm 1973, nhà thời thánh Vĩnh Long đảm nhận cha mới đây chính là cha Phaolô. Vừa tiếp được bàn giao nhà ở thờ, cha Phaolô thực hiện trùng tu, sửa chữa lại một số trong những chi tiết của nhà thời thánh như: lan rộng ra thêm các khung hành lang cửa số chung quanh nhà thời thánh để tiếp tia nắng, thành lập giữa trung tâm giảng dạy cho giới trẻ trong vị trí… và tới năm 1976 thì nhà thời thánh Chánh tòa Vĩnh Long thật sự thành lập và đi vào hoạt động với vóc dáng mới, khang trang hơn.


Lịch sử của Nhà Thờ Chánh Tòa Vĩnh Long

Khi Pháp chiếm một số tỉnh miền Tây thì Vĩnh Long là địa điểm tập hợp nhóm chống xâm lược, nên quân Pháp ra quyết định đánh chiếm luôn Vĩnh Long. Tuy đã sở hữu được Vĩnh Long nhưng Pháp không giữ mà chịu ký hòa ước trao hoàn lại cho triều đình với tình huống hoàng đế thôi cấm đạo và ngưng các cuộc quấy nhiễu các tỉnh sát bên (566 – 82).

Trong tình thế mới mẻ này, cha Cordier vừa lo cho binh lính Pháp vừa lo cho một chút bổn đạo tại Vĩnh Long. Cha là người thuộc địa bàn Nam Vang, nên khi quân lính rút cha cũng cần phải rời Vĩnh Long. Đức cha Lefèbre đã nhờ cha sở Mỹ Tho là cha Guillon kiêm luôn Vĩnh Long. Tới năm 1866 Vĩnh Long được giao cho cha sở Cái mơn là cha Gernot đảm trách. Thời này ông Phan Thanh Giản làm tổng đốc Vĩnh Long.

Ông là người thức thời hiểu dân và thân thiết với cha Gernot. Triều đình Huế luôn xúi dân nổi loạn nên quân Pháp ra quyết định chiếm Vĩnh Long, và thật sự cuộc chiếm đóng đã hoàn tất 19 – 6 – 1867. Từ nay Vĩnh Long có cha sở đây chính là cha Bernard. Việc thứ nhất là cha cất một Nhà thờ cột cây lợp lá, gần nơi đặt Nhà thờ cũ ở mé sông, có ông trùm Cử đảm nhiệm với cha, nhưng sau lúc ông đi lập nghiệp ở Sađéc. Cha ở Vĩnh Long được có một năm, sau đổi về Biên Hòa và chết tại đó năm 1868.

Kế cha Le Mec được gửi từ Sài Gòn xuống nhậm sở Vĩnh Long. Trong 10 năm cha đã đặt nề nếp hẳn hoi cho họ đạo. Năm 1869 cha xin mở trường và được các sư huynh từ Pháp sang cứu, học trò thật đông. Nhưng tới năm 1881 theo luật đạo giải tán dòng tu của Pháp nên trường phải đình chỉ, các thầy phải quay trở về Pháp. Năm 1869 cha cũng cho mở một nhà thương giao cho các bà dòng thánh Phaolô.

Nhà Thờ Chánh Tòa 3

Cha nhường Nhà thờ cũ cho các bà và cất một Nhà thờ mới cột cây nhưng lợp ngói. Cơ sở mồ côi khang trang vách tường lợp ngói nuôi chừng 50 em cô nhi. Cha cũng lo mở nhiều họ nhánh như Mỹ Điền, Xuân Sơn, Nhơn Phó, Sađéc, Cái Kè. Năm 1877 cha về đảm nhiệm Nhà thờ chánh tòa Sài Gòn. Cha phó Cái Mơn là cha Faron đổi về Vĩnh Long. Vì sức yếu nên cha chỉ ở Vĩnh Long tới năm 1880 rồi về Thủ Dầu Một. Cha Lizé về thế được 7 năm, lập thêm nhiều họ nhánh.

Năm 1885 trung bộ không ổn định, Nhà thờ bị phá, bổn đạo bị giết, cha Hamon đưa giáo dân từ Tỉnh Bình Định tới tá túc tại Vĩnh Long. Trong hai năm cư ngụ tại Vĩnh Long, cha Hamon cứu cha Lizé thật đắc lực. Khi cha Lizé lâm bệnh và chết tại Hongkong 1887, cha Hamon còn ở lại coi Họ đạo Vĩnh Long ít lâu rồi đưa giáo dân quay trở về Tỉnh Bình Định.

Xem Thêm:  Review Khu Du Lịch Trường Huy Vĩnh Long, Ở Đâu, Đường Đi, Chi Tiết Từ A-Z 2021

Cha Lalement về thay thế coi sóc Họ đạo Vĩnh Long từ 1887 – 1908. Địa sở Vĩnh Long rộng lớn nên hằng năm có các thầy Đại chủng viện tới cứu. Tại chỗ thì có cha Quờn coi ngã Tư, Hồi Xuân, Măng Thít, Cái Quá, Hiếu Hòa, Diên Nhơn, Hồi Luông, Sa Co, và Ông Năm. Có cha Long coi Mỹ Điền, Xuân Sơn, Cai Lộc và Cái Muối. Có cha Havas coi Cái Bè nhưng chỉ trong năm 1888. Có cha Narp coi Ngã Tư, Bình Dinh, Bình Quới, Long Hiệp. Cha Cường coi Cái Tàu, Hòa Thuận, Phú An, Tân Hiệp. Tổng cộng số giáo dân chừng 2500. M

ỗi năm cha sở phải đi kinh lý các họ để bố trí công việc. Mặc dầu đa đoan công vịêc và không còn tiền, cha vẫn cất được nhà cha sở như còn ngày giờ đây và cha cũng lo cất Nhà thờ. Nhà thờ tiến hành khởi công năm 1889 và hoàn tất năm 1894 với con số tiền là 12000 đồng. Vào thời đây chính là cả một dự án công trình, kiểu Roman dài 38m, ngang 19m, cao 16,7m có 2 tháp chuông. Năm 1893 có cha Tân về cứu tại Ngã Tư và Tân Hiệp.

Cha Tân chết tại Vĩnh Long, chôn tại đất thánh Tây. Hiện tro cốt đã đưa về đất thánh Tân Ngãi. Năm 1901 cha Lalement làm bề trên địa bàn nên một số trong những họ nhánh được giao cha sở Cái Mơn và Cái Nhum. Năm 1905 cha phải về lo việc địa bàn ở Sài Gòn thì có cha Ackerman tới thay thế. Sau thời hạn vắng mặt 1 năm cha trở về làm việc tới khi lâm bệnh và chết tại Sài Gòn. Làm việc tông đồ 33 năm, cha đã quyết tử cho Vĩnh Long 20 năm.

Địa bàn Vĩnh Long được thành lập năm 1938. Dịp này toàn bộ các cha thừa sai đều rút về Sài Gòn. Như vậy ở Vĩnh Long trống mặc dầu có cha Thao làm phó. Đức cha Ngô Đình Thục về Vĩnh Long không còn chỗ ở nên tạm thời tá túc tại nhà xứ Vĩnh Long và kiêm chánh sở Vĩnh Long.

Trong thời hạn này cảm nhận có cha Thao, cha Quang phụ cứu Đức cha trong việc mục vụ. Tới tháng 10 – 1938 cha Hưởn từ Biên Hòa được đưa về tạm coi sóc Họ đạo và lo mua sắm tòa Giám Mục. Tháng 10 – 1940 cha Raphae Linh tới thay cha Hưởn và đáp ứng tới năm 1945. Kế cha Tađêô Thiên về ở từ 1945 tới 1948.

Tháng 8 – 1948 cha Giacôbê Nguyễn Ngọc Quang đang khiến giám đốc tiểu chủng viện được bộ nhiệm làm chánh sở chánh tòa. Trong thời hạn dài 17 năm từ 1948 – 1965 với thật nhiều cha phó kế tiếp nhau: cha Long, cha Truyền, cha Hớn, cha De Roeck, cha Sánh, cha Binh, cha Nhơn, cha Đức, cha Khương. Cha đã khiến cho mọi địa điểm từ họ chánh tới họ lẽ có một cuộc đời nề nếp. Hiện giờ địa sở Vĩnh Long có Long Hiệp, Cầu Mới, Hòa Tịnh, Cái Mơn.

Nhà Thờ Chánh Tòa 4

Năm 1954 cha mở trường trung học Nguyễn Trường Tộ. Nhà in Long Hồ và cùng theo đó ra tờ nguyệt san lấy tên là Hiệp Nhất. Tới năm 1965 cha được Tòa thánh chỉ định làm Giám mục Cần Thơ. Năm 1960 Đức cha Ngô về Huế. Tòa thánh chỉ định Đức cha Antôn Thiện về Vĩnh Long.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Ông Thất Phủ Miếu Vĩnh Long, Ở Đâu, đường đi 2023

Từ 1965 đã tiến hành khởi công xây cất Nhà thờ chánh tòa mới tại Ngã Ba Cần Thơ dưới trào chủ tịch của cha Raphae Minh. Cha Benoỵt Trương Thành Thắng từ Cái Mơn về thay thế Đức cha Quang. Đức cha Antôn ra quyết định nhân ngày này ban đầu cần sử dụng liền Nhà thờ mới, mặc dầu chỉ xong có tầng dưới. Như vậy khu Nhà thờ cũ tại mé sông tạm thời bỏ trống. Cha sở mới là cha Thắng và cha phó là cha Antôn Khương về nhà thời thánh mới trong khung cảnh rất chật vật.

Tầng trên chưa xong, tầng dưới tạm xong cần sử dụng làm Nhà thờ tạm, cần sử dụng một số căn nhà tầng dưới làm chung cư. Nhà thờ được hoàn thành xong vào khoảng thời gian 1967. không còn tháp chuông, mặc dầu trong họa đồ có vẽ. Cha sở sửa sang công viên xanh Nhà thờ, cất nhà cha sở, trường học. Ngoài ra cha còn mua một thửa đất tại xã Tân Ngãi để gia công đất thánh cho Họ đạo và ngày nay đang cần sử dụng, và lập họ đạo Đình Khao địa điểm Á thánh Minh tử đạo.

Tết Mậu Thân 1968 là một biến cố khó quên trong lịch sử Họ đạo. Cả một năm bảy ngàn con người tới tá túc tại tầng dưới Nhà thờ, ngoài hành lang, ngoài sân cỏ. Đâu đâu cũng người là người. Mấy tháng trời cha phải chung sống với họ, lo sợ cho họ. Nhiều người ngày giờ đây vẫn còn nhắc: nhờ Nhà thờ mà tôi qua được cái tết Mậu Thân. Sau tết Mậu Thân, Đức cha Antôn Thiện từ chức, Đức cha Giacôbê Mầu được bổ nhiệm thay thế.

Tới tháng một – 1973 cha Benoỵt được đổi về Cái Mơn, làm chánh sở kiêm đảm nhiệm Nhà phước. Cha Phaolô Trọng đang khiến chủ tịch địa bàn, được gọi về thay thế. Việc thứ nhất là cha cho làm các hành lang cửa số lớn chung quanh Nhà thờ khiến cho có đủ không khí trong Nhà thờ. Cha còn cất giữa trung tâm Phaolô 6 địa điểm giảng dạy cho giới trẻ trong địa bàn và cùng theo đó cần sử dụng địa điểm đây làm Nhà thờ cho xóm Đường Chừa. Sau ngày giải phóng, địa sở chánh tòa chỉ từ Nhà thờ chánh và 2 điểm có Nhà thờ và có lễ đây chính là Văn Thánh và Đình Khao.

Nhà thờ Đường Chừa giải thể. Ngược lại, nhờ có một số trong những cha trong chủng viện rảnh rang nên được Đức cha chỉ định đi đảm nhiệm thiệt thọ các họ lẽ như Cái Sơn có cha J.B. Trác, ở Long Mỹ có cha Phêrô Thuận, ở Thiềng Đức có cha Giuse Lục, ở Tân Ngãi có cha Gioakim Nghiệm. Phương pháp chung các họ lẽ của Vĩnh Long ngày xưa đều phải sở hữu cha sở ở tại chỗ đảm trách. Tình thế mới đòi hỏi lại giành được Nhà thờ ở chủng viện phường 1 do cha Tôma Tân đảm nhiệm để hạn chế cho một người khỏi phải đi lễ xa tận Nhà thờ Chánh tòa


Clip review Nhà Thờ Chánh Tòa Vĩnh Long

Chuyên Mục: Review Vĩnh Long

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Nhà thờ Chánh tòa Vĩnh Long

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button