Review Tham Quan Mái Đình Hồng Thái Tuyên Quang, Ở Đâu, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Dinh Hong Thai Tuyen Quang 2

Đình Hồng Thái ở đâu?

Đình Hồng Thái tọa lạc tại làng Kim Trận, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. trước năm 1945 gọi là đình Kim Trận. Tháng 3-1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Kim Trận đứng lên khởi nghĩa vũ trang. Giành được chính quyền, nhân dân họp bàn và quyết định lấy tên liệt sỹ Phạm Hồng Thái đặt tên cho xã, đình Kim Trận cũng mang tên Hồng Thái từ đó.

Đình Hồng Thái Tuyên Quang 3


Giới thiệu về Đình Hồng Thái Tuyên Quang

Công trình tâm linh này được xây dựng vào năm 1919, toàn bộ kiến trúc của đình được dựng tuyệt đối bằng gỗ, phần mái được lợp lá cọ. Cấu trúc của đình gồm có 3 gian 2 chái, có hình dạng tương tự như nhà sàn của những người dân tộc miền núi. Cũng như biết bao ngôi đình khác của Việt Nam, đình Hồng Thái cũng có công dụng thờ cúng Thành Hoàng Làng, thần núi, thần sông và những vị thần được nhân dân tôn kính.

Tính chất, đình Hồng Thái còn thờ một vị nhân thần tên là Ngọc Dung công chúa. Ở kề bên đó, mỗi khi trong làng đến ngày trọng đại, đình còn là nơi tụ họp của toàn thể nhân dân để tổ chức những nghi thức, lễ hội văn hóa truyền thống. 

Xem Thêm:  Review Suối Khoáng Mỹ Lâm Tuyên Quang Ở Đâu, Đường Đi, Có Gì, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Ngày lễ to nhất của đình Hồng Thái ra mắt vào ngày mùng 3 tháng giêng hằng năm. Trong dịp lễ quan trọng này, nhân dân trong làng sẽ tổ chức nghi lễ rước công chúa Ngọc Dung. Ngoài phần lễ còn ra mắt rất nhiều những hoạt động giao lưu văn hóa truyền thống đặc sắc khác như hát then, hát cọi, biểu diễn nghệ thuật, những trò chơi dân gian,…

Đình Hồng Thái Tuyên Quang 2


Tham quan Đình Hồng Thái Tuyên Quang

Đình Hồng Thái và đình Tân Trào là một trong hai di tích quan trọng trong map du lịch tỉnh Tuyên Quang, hai địa điểm này chỉ cách thức nhau gần đầy 1 km.

Trong thời kỳ kháng chiến, đình Hồng Thái được sử dụng làm nơi tập huấn quân sự cho những chiến sĩ. Đình Hồng Thái được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt về văn hóa truyền thống, tín ngưỡng của những người đồng bào dân tộc Tày. Trong đình thờ tất cả 11 vị thần kể cả: Thần núi và thần sống trấn giữ khu vực xung quanh Hồng Thái. Ngoài những việc làm trọng đại của làng, trong quá khứ đình Hồng Thái còn là địa điểm được Bác hồ và những cán bộ hoạt động mạng chọn làm nơi vận động tuyên truyền những tầng lớp nhân dân ủng hộ chủ trương toàn dân kháng chiến, tham giam trào lưu cách thức mạng tại địa phương.

Ngày xuân năm 1951, trong một lần đi công tác, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có rất nhiều thời cơ ghé thăm đình trong lúc bà con đang học về chính sách thuế nông nghiệp.

Đình Hồng Thái Tuyên Quang 1

Toàn bộ công trình kiến trúc của đình được đặt trong không gian thoáng đãng, ở một khu đất trống. Nội thất bên trong không có gì quá đặc điểm, với những điều thân thuộc với người dân Việt Nam. Với gian giữa có đặt bàn thờ, trên bàn thờ bày long gia, xung quanh trạm trổ long, ly, quy, phụng, hồ phù sơn son thiếp vàng. Phía trên có treo 4 câu đối được trạm trổ, bôi son.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Danh Thắng Thượng Lâm Tuyên Quang, Chi Tiết Từa A-Z 2021

Với những giá trị vốn có, di tích đình Hồng Thái đã được cục văn hóa truyền thống xếp thứ hạng là di tích kiến trúc tôn giáo quốc giá, đồng thời là minh chứng ghi dấu những tháng năm lịch sử hào hùng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.


Phương thức dịch chuyển đến Đình Hồng Thái Tuyên Quang

Xe khách: Từ bến xe Mỹ Đình có rất nhiều hãng xe chạy tuyến TP Hà Nội – Tuyên Quang, tha hồ cho bạn lựa chọn. Với giá vé dao động từ 100-150k/chiều (Tùy vào từng hãng xe khác nhau).

Xe máy: Phương thức trung tâm thành phố TP Hà Nội chừng 150km, hành trình đi tới đình Hồng Thái – Tuyên Quang trên con xe máy của bạn sẽ là một lựa chọn lý tưởng. Theo đó, xuất phát từ TP Hà Nội, bạn dịch chuyển theo hướng đường Phạm Văn Đồng, qua sân bay Nội Bài, đi Phúc Yên rồi sau đó qua Phúc Thọ là tới Tuyên Quang.


Clip review Đình Hồng Thái Tuyên Quang

Chuyên Mục: Review Tuyên Quang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá mái đình Hồng Thái

Leave a Reply

Your email address will not be published.